16:46 EDT Thứ sáu, 22/09/2017

Trang chủ » Tin Tức » Điểm tin » Chính Trị - Xã Hội

Ra mắt bưởi hình bàn tay Phật độc đáo phục vụ Tết

Thứ tư - 26/11/2014 10:20
Sau ba năm thử nghiệm, 33 trái “bưởi lễ cát tường” có hình bàn tay Phật đã được thu hoạch. Tết năm nay nhà vườn tại ĐBSCL ra mắt thị trường loại bưởi độc đáo này.

Bưởi lễ cát tường được tạo hình từ những trái bưởi năm roi bằng khuôn nhựa thiết kế 3D, cách làm cũng tương tự bưởi hồ lô.

Tuy nhiên, theo ông Võ Trung Thành, chủ nhiệm Câu lạc bộ bưởi tạo hình xã Phú Tân, việc tạo ra khuôn hình là điều cực khó.

“Trong một dịp ngồi nói chuyện với người của Công ty Nguyễn Gia (Hà Nội), họ muốn tạo trái bưởi có hình bàn tay Phật, công ty sẽ làm khuôn mẫu và tụi tui làm thử nghiệm. Khoảng tháng 9-2011, công ty ký kết hợp đồng sản xuất bưởi được đặt tên là bưởi lễ cát tường, tôi với vai trò phụ trách kỹ thuật” - ông Thành chia sẻ.

Công ty Gia Nguyễn đã đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng - Ảnh: V.T.T

Ban đầu khuôn được đúc bằng nhựa dẻo, kết quả không thành công và phải thay đổi nhiều lần.

Đến giờ khuôn mẫu nhựa thiết kế 3D đã hoàn chỉnh và kết quả thử nghiệm đạt 100%. Khuôn tạo hình bưởi lễ cát tường rất kín, tránh được sâu đục trái, côn trùng bám.

Để tạo hình, nhà vườn phải chọn trái có cành lá tốt, khi trái được 1,5-2 tháng tuổi thì ốp khuôn vào. Ốp khuôn 3,5-4 tháng thì thu hoạch được.

Khi ốp khuôn từ tháng thứ ba trở lên, hình dáng quả bưởi giống chiếc bình và có hình hai bàn tay hiện rất rõ. Công ty Gia Nguyễn đã đăng ký bảo hộ độc quyền kiểu dáng.

Ông Thành cho hay bưởi lễ cát tường được tạo hình tại các vườn bưởi năm roi ở Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Sóc Trăng với diện tích 160ha và lợi nhuận gấp năm lần so với bưởi năm roi bình thường. Mỗi trái bưởi hình bàn tay Phật nặng từ 800g đến dưới 1kg, đặc biệt ruột bưởi ăn được.

Ông Thành cho biết Tết Nguyên đán năm nay, Công ty Nguyễn Gia sẽ cung ứng ra thị trường trên 3.000 trái bưởi loại này với giá phải chăng.