16:57 EDT Thứ sáu, 22/09/2017

Trang chủ » Tin Tức » Điểm tin » Chính Trị - Xã Hội

1 cây nhưng lại có đến… 40 loại trái

Thứ bảy - 13/12/2014 19:21
Và điều bất ngờ hơn khi người tạo ra nó lại không phải là một nhà vườn chuyên nghiệp mà chỉ là một… họa sĩ danh tiếng ở xứ sở cờ hoa – Ông Sam Van Aken, Giáo sư mỹ thuật của Trường ĐH Syracuse (New York, Hoa Kỳ).

Sam Van Aken sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về nghề vườn ở Pennsylvania nhưng ông chỉ mới đam mê nghệ thuật trồng cây cho ra nhiều loại quả trong vài năm trở lại đây và xem đó như là một thú tiêu khiển sau giờ lên giảng đường.

Vào năm 2008, ông đã bắt đầu tự mình lai tạo một loại cây đa quả. Sau nhiều năm nghiên cứu, được sự hỗ trợ nhiệt tình của Trung tâm phát triển nông nghiệp thí điểm New York, Sam Van Aken đã tìm được cách để biến 1 cây có thể cho ra đến 40 loại trái khác nhau (mận, đào, mơ, xuân đào, hạnh ngọt…) tùy mùa. Và ông đã đặt tên cho nó là Trees of 40 Fruit.

Đến nay, ông đã trồng được tất cả 16 cây như thế ở các bảo tàng, trung tâm giáo dục cộng đồng hoặc những phòng triển lãm mỹ thuật nổi tiếng ở New York. Tất cả chúng đều phát triển tốt và rất say trái.

Được biết, để có được một kiệt tác giao hưởng giữa nông nghiệp và mỹ thuật nói trên, ông đã từng dành rất nhiều tâm huyết để ghép thử hơn 250 loại cây ăn quả. Để rồi cuối cùng mới tìm được 40 loại có mối quan hệ sinh trưởng khăng khít nhất. Ông cũng đã mất gần 5 năm mới có được 1 cây Trees of 40 Fruit đầu tiên.

Nguồn tin: Báo Khoa Học Phổ Thông