Ông Jinichi Kawakami - 1 nin-ja Nhật, hậu duệ ở đầu cuối của gia tộc nhẫn mang Ban Clan hoàn toàn có thể nghe thấy giờ đồng hồ kim khâu rơi với tiêu diệt đối phương trong chớp mắt ở khoảng cách 20 bước chân.


Những câu chuyện huyền thoại về ninja (nhẫn giả - Shinobi) ngỡ như chỉ còn trong quá khứ, nhưng vẫn còn một người sống giữa xóm hội hiện đại, hậu duệ cuối cùng của một gia tộc nin-ja lừng lẫy kéo dãn dài 500 năm.

Bạn đang xem: Ninja cuối cùng của nhật bản


Trong bề dày lịch sử đa dạng của nước Nhật, ninja là những bậc thầy về hoạt động trong láng tối, loại gián điệp, trinh sát, hành thích. Những người duy nhất chú ý thấy Ninja đó là mục tiêu giết hại của họ. Đứng song song với samurai - những người hùng ngoài ánh sáng - là những nhẫn giả ẩn thân cả cuộc đời, làm cho nhiệm vụ vì lãnh chúa giao phó và ko được ai công nhận, kể cả khi họ chết trong những lúc làm nhiệm vụ.
Hàng trăm năm trôi qua, nước Nhật chỉ còn duy nhất một ninja - Ông Jinichi là người đứng đầu gia tộc nhẫn giả Ban Clan - với là người cuối thuộc sở hữu những kỹ năng ninja thượng thừa của cả cái họ.
Jinichi sống cuộc đời bình lặng của một kỹ sư cơ khí, không nhiều người biết ông được đào tạo từ khi mới 6 tuổi để có thể nghe thấy tiếng kim khâu hoặc chiếc lá vừa rơi, biến mất vào làn khói với cắt cổ mục tiêu bằng phi tiêu khi đứng biện pháp xa sản phẩm chục mét.
"Tôi nghĩ tôi là người cuối cùng còn nắm giữ những kỹ thuật nin-ja được truyền qua 500 năm, nhưng bây giờ, ninja không hề hợp thời nữa, công ty chúng tôi chỉ buộc phải tiếp tục tồn tại trong những câu chuyện" - Ông Jinichi phân chia sẻ. "Tôi ko thể dạy người khác cách cắt cổ hoặc trộn thuốc độc, điều đó rất cực nhọc được chấp nhận ở thời đại này, tôi sẽ để nhẫn giả chỉ còn là dĩ vãng thực sự".

TTO - Kawakami Jin-ichi - bạn được xem là ninja cuối cùng của Nhật phiên bản và nhân loại - đã cùng với rất nhiều giáo sư từ Đại học Mie (Nhật) đến tp hcm để ra mắt nghiên cứu vãn về Ninja cùng thi triển một số trong những bí thuật của mình.


*

PGS Yoshimaru: "Ninja là vào vai của sự hi vọng về phần nhiều con người có sức mạnh bảo đảm người dân trong hoàn cảnh khó khăn nhất." - Ảnh: MAI THỤY


Chiều 14-11, hội trường lớn của đại học Sư Phạm tp hcm (280 An Dương Vương, Q.5) đã được lấp kín bởi chúng ta trẻ đến tham dự buổi thì thầm Sự thiệt về ninja. Khi vị nin-ja Kawakami Jin-ichi cách vào, cả khán phòng ngợp tiếp vỗ tay. Ông vận bộ đồ đen, bước chân thoăn thoắt ko một tiếng cồn về phía ghế ngồi của mình.

Đây là lần trước tiên ông Kawakami đến việt nam theo công tác hợp tác văn hóa giữa Đại học Sư Phạm tp.hồ chí minh và Đại học tập Mie.

Đã từ bỏ lâu, nhiều người trên thế giới nhìn nhận Ninja giống như những người mặc đồ đen túng bấn ẩn, có chức năng thi triển gần như thuật độn thổ, cất cánh lượn… và thực hiện các bước ám sát. Nạm nhưng, trái với đám đông, những giáo sư tới từ Đại học tập Mie lại có các phát hiện đặc trưng về nin-ja - phần nhiều con bạn mà mang đến chính bạn dân Nhật phiên bản còn mơ hồ với nghĩ rằng chỉ có trong truyền thuyết.

Chân dung thiệt của Ninja

Phát biểu trên buổi nói chuyện, GS Yamada Yuji, người chuyên phân tích về lịch sử dân tộc tín ngưỡng, mang lại rằng tên gọi "ninja" chỉ thực thụ được bắt đầu từ sau chiến tranh trái đất lần đồ vật 2.

"Vào thời Edo, ninja được call là shinobi và bao gồm nhiệm vụ đó là thu thập thông tin tình báo. Trọng trách của họ có thể biến hóa theo giai đoạn và theo lãnh chúa. Thời Edo xong có nghĩa là nhiệm vụ của họ cũng đã chấm dứt." - Ông Yamada phân tách sẻ.

Cũng theo GS Yamada, hình hình ảnh về các ninja đã biết thành các bộ phim truyện hay truyện tranh làm sai lệch đi phần nào. Cũng vị vậy, giới nghiên cứu thường hotline ninja là shinobi - nhân xưng chủ yếu thức của mình trong thời Edo và được ghi trong những tập sách truyền lại.

Bên cạnh các kĩ năng đặc biệt của chính bản thân mình trong việc đột nhập, ám sát… những ninja phải có trí nhớ giỏi để ghi nhớ thông tin tình báo, vì thế các trách nhiệm của ninja không những được triển khai trong cuộc chiến tranh mà còn cả trong thời bình.

Nhận xét về nin-ja trong tập report Hình tượng thực của shinobi, GS Yamada Yuji thừa nhận định: "Ninja là bạn hết lòng trung thành với lãnh chúa, nhận thức được phiên bản thân liên quan đến sự tồn vong của quốc gia. Khi kết thúc nhiệm vụ, cần lùi bản thân ra sau."

Đồng ý với phân tích của GS Yamada, PGS Yoshimaru Katsuya cũng cho rằng có khá nhiều người đang hiểu sai lệch về hình hình ảnh ninja: "Chỉ ăn cắp một món đồ nào đó trong trang phục màu black thì fan ấy không phải là 1 trong ninja. Thực tế, họ là phần đa nhân đồ vật tình báo xuất chúng, có khả năng đặc biệt trong việc nhìn nhận cục diện với có ảnh hưởng nhất định đến chủ yếu trị."

Trước đây, người dân Nhật thường xem nin-ja là rất nhiều người đại diện thay mặt cho chiếc ác, sự ám muội. Chỉ mang đến năm 1913, cuốn sách Sarutobi Sasuke của tác giả Tamada Gyokushusai được gây ra mới cho biết cái chú ý về một Ninja chính đạo và hình hình ảnh đó được lan truyền cho đến ngày nay.

Trò chuyện với bọn chúng tôi, GS Yoshimaru trọng tâm sự: "Vì là 1 trong những người nghiên cứu về nghệ thuật, văn hóa truyền thống nên tôi rất hứng thú cùng với hình hình ảnh ninja. Nin-ja đã góp phần tạo đề nghị bộ mặt của tương đối nhiều vùng khu đất Nhật bản hiện nay. Ninja là hóa thân của sự hi vọng về phần đa con người dân có sức mạnh đảm bảo an toàn người dân trong thực trạng khó khăn nhất".

Xem thêm: Cách Tính Tổng Có Điều Kiện Trên Nhiều Sheet Trong Excel Nhanh Và Hiệu Quả

Võ thuật chỉ là 1 phần của Ninja

Có khía cạnh tại buổi giao lưu, ông Kawakami Jin-ichi – ninja ở đầu cuối của Nhật bạn dạng – cho rằng võ thuật chỉ là một phần của ninjutsu (các kỹ năng đặc biệt của ninja - PV). Một nin-ja chân chính phải kê chữ "tâm" lên đầu, không những trong bí quyết chiến đấu nhiều hơn trong bí quyết sống của mình.

Ngay trường đoản cú nhỏ, ông Kawakami đã được thụ đắc chuyên môn ninja tự phái Iga và phái Koka. Đây là nhì phái ninja nổi tiếng nhất trong lịch sử vẻ vang Nhật Bản.

Để giúp người theo dõi hiểu thêm về ninja, ông Kawakami đã thi triển phần lớn kỹ thuật của mình. Khán giả có mặt tại hội trường đã rất bất thần khi ông tự làm cho mình đơn chiếc khớp vai và đưa bọn chúng về vị trí cũ. Sát bên đó, ông Kawakami cũng giới thiệu một số khí giới của nin-ja (phi tiêu, kiếm, thuốc khói…) và màn biểu diễn chúng trên sảnh khấu.

Theo GS Yamada Yuji, bên cạnh việc tìm hiểu lại lịch sử hào hùng ninja, hiện nay các chuyên viên của Đại học Mie đã tích cực nghiên cứu và phân tích cách hít thở hay phương thức dinh dưỡng… của ninja để vận dụng vào thể thao, nâng cao sức khỏe.

TS Cao Lê Dung Chi, Trưởng khoa Nhật bạn dạng học thuộc Đại học tập Sư Phạm TP.HCM, nhận định: "Chính bạn dạng thân cửa hàng chúng tôi khi tổ chức buổi nói chuyện này cũng chỉ mong muốn những sinh viên của bản thân được tiếp cận với những mẩu chuyện thú vị về ninja để sở hữu hứng thú học tiếng Nhật. Chũm nhưng, shop chúng tôi không ngờ rằng những phân tích về ninja thật sự có mức giá trị và tất cả tính học thuật cao như vậy. Thông qua các báo cáo này, cửa hàng chúng tôi sẽ bao gồm thêm khả năng nghiên cứu so sánh về văn hóa, xã hội Nhật bạn dạng trong vượt khứ."


Ninja Kawakami: "Với tôi, vai trò của một Ninja đang kết thúc"

Ông rất có thể cho người hâm mộ biết ông bước đầu trở thành nin-ja từ khi nào không, thưa ông Kawakami?

Kể từ năm lên 6 tuổi, tôi bước đầu học ninjutsu (các khả năng của ninja - PV) thông sang 1 ông lão trong làng mạc của mình.

Lúc đó, ông dạy dỗ tôi mà lại không nói là túng thuật của ninja, trong những lúc tôi cứ suy nghĩ rằng đó chỉ là hầu hết trò đùa thú vị. Đến năm lớp 3, tôi mới bao gồm khái niệm trước tiên về Ninja tuy thế cũng không thể hình dung rõ rệt được nội hàm thật sự của chúng.

Khi biết tôi ra quyết định trở thành một ninja, bố mẹ tôi đã rào cản rất nhiều, shop chúng tôi thường xuyên mâu thuẫn với nhau. Chỉ đến sau này, lúc dần nắm rõ về ninja, họ mới yên trọng điểm vì con phố tôi vẫn chọn.

Từ khi phát triển thành ninja, cuộc sống của ông có chạm mặt nhiều xáo trộn?

Tôi vừa là một trong ninja mà lại cũng là một trong kỹ sư điện tử. Tôi phân chia thời gian phải chăng để vừa hoàn toàn có thể làm quá trình của mình, vừa hoàn toàn có thể luyện tập những kỹ năng. Chưa khi nào tôi bao gồm ý định vẫn ngưng rèn luyện vì các kỹ thuật này không tồn tại giới hạn cao nhất.

Vợ tôi là 1 trong những người Philippine, bà ấy rất bất ngờ với những tài năng của tôi. Bởi vì vậy, tôi cũng né thi triển chúng của phòng để không phải gây… sốc mang đến bà ấy và nhỏ của mình.

Vì sao ông không truyền dạy những kỹ thuật của chính bản thân mình cho trẻ em?

Theo tôi, con trẻ em hiện nay có các thứ đáng để học hành hơn là những bí thuật của ninja. Khoa học, văn học, nghệ thuật… để giúp ích không hề ít cho bọn chúng trong làng mạc hội.

Bên cạnh đó, tôi cũng ko truyền dạy toàn thể kỹ thuật cho những người theo học tập mình mà chỉ dạy dỗ họ võ thuật. Cân nặng kiến thức, khả năng của một ninja là hết sức lớn, yên cầu người học phải toàn tâm. Điều trước tiên tôi dạy những môn sinh là phải biết sống hòa hợp với mọi người xung quanh.

Học phát triển thành ninja là học để trở phải hòa hợp chứ không phải để trở nên bạo gan hơn.

Có đề nghị vì ông là bạn được vượt kế nghệ thuật ninjutsu những nhất nên được mọi người gọi là "ninja cuối cùng"?

Từ "cuối cùng" sinh hoạt đây rất có thể hiểu là hiện nay ngoài mình ra, tôi chưa biết một ninja làm sao khác. Tuy vậy, tôi đã chạm mặt nhiều người có kiến thức uyên bác về ninja, chúng ta là đông đảo nhà phân tích tài năng.

Thêm vào đó, với tôi, "cuối cùng" cũng có nghĩa là vai trò của một ninja – shinobi vẫn thật sự kết thúc cùng cùng với những biến đổi của thời đại. Vì vậy, tôi cũng mang lại rằng các nhà chuyên gia không nên nghiên cứu vãn về tài năng chiến đấu của ninja mà lại hãy nghiên cứu và phân tích về tác động của chúng ta trong lịch sử và làng mạc hội.