“Nói đến thời trang, ở Tokyo như tồn tại một loại chảy năng lượng”, ngài Aoki giải thích, “Harajuku đó là suối nguồn của chiếc chảy này. Nhưng hãy thử tưởng tượng xem, một chiếc chảy nhưng mà đầu nguồn của nó đang bị thu hẹp bởi hàng loạt nhà máy sản xuất xí nghiệp xây ở đầu bờ thì tất nhiên, dòng chảy sẽ càng ngày càng cạn kiệt.”

Trong suốt trăng tròn năm, Shoichi Aoki cùng tạp chí FRUi
TS vốn nổi danh với những bức ảnh tài liệu về thời trang đường phố của đám “choai choai” sành điệu bao quanh Harajuku, một quần thể phố diện tích chỉ khoảng một dặm vuông nhưng tất cả sức ảnh hưởng thời trang đến toàn nước Nhật cùng vươn xa cả thế giới.

Bạn đang xem: Kyary pamyu pamyu là ai

*

“Nơi duy nhất thời trang khởi nguồn từ đường phố, chính là Harajuku.”

Suốt thập niên 90, khu vực vực này là cái nôi của một phong thái mới mẻ, vốn tượng trưng mang lại khí chất phóng bí của một thế hệ trẻ đang vững bước vào giai đoạn chuyển tiếp của thời trang Nhật Bản. Ở phong thái này tồn tại thừa mứa tính chiết trung (đại loại là trung hòa những phương thức khác biệt), đôi khi lại màu mẽ sặc sỡ hoa hòe hoa sói và có cả âm hưởng của những nhân vật hoạt hình. Có thể nói Harajuku đại diện mang đến tinh thần thời trang của xứ sở mặt trời mọc.

Nhưng hiện giờ thì, Harajuku đã biến chất. Phong thái điên cuồng thuở nào giờ đây đã bị thương mại hóa bởi những tập đoàn giỏi người nổi tiếng. Những tín đồ tìm kiếm kiếm sự chăm chú trên đường phố cũng phủ lên mình một thứ Harajuku giảm thiểu về độ độc nhất nhưng gia tăng tính bảo thủ. Họ bắt đầu chuộng hơn những thứ thời trang đại bọn chúng từ Uniqlo hay các thương hiệu toàn cầu khác.

*

Từ đây nảy ra đời vấn đề của riêng biệt Shoichi Aoki cùng tạp chí FRUi
TS: càng ngày càng hiếm hoi những đậm chất ngầu và cá tính thời trang đủ khí chất để phô trương trên những ấn bản mặt hàng tháng. Thế là Aoki quyết định đóng cửa FRUi
TS, đặt dấu chấm hết mang đến cả một kỷ nguyên. Theo ông thì phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa, thời kỳ cực thịnh của Harajuku bao gồm thể đã kết thúc từ trước đây.

Kỷ nguyên của Harajuku

Aoki đến với nghiệp chụp ảnh street style từ giữa thập niên 80, lúc ông còn ở London. Thuở đó, “đứa nhỏ tinh thần” của Aoki là một tạp chí mang cái tên gọn lỏn: Street. FRUi
TS được ra đời hơn một thập niên sau đó, chính xác là 1997. Thời gian ấy, Harajuku đã là một trung trung ương thời trang ở Tokyo. Ông đã đồng hành cùng nhỏ phố này qua bao tháng năm, chứng kiến sự dịch chuyển vào phong cách: chẳng hạn như rock ‘n roll cổ điển giỏi sự “thống trị” của một số nhà mốt lừng lẫy như Yamamoto và Comme des Garçons…

Khu vực tụ hội những phong thái Harajuku đặc sệt, thường được gọi là “Ura-Harajuku” (hay Ura-Hara sau 1990). Từ nơi này, những thương hiệu đón đầu trong lĩnh vực streetwear của Nhật Bản là Undercover và A Bathing Ape đã tạo đề nghị thứ phong cách phổ biến toàn cầu, nhưng người địa phương gọi là Ura-Harajuku-kei.

Ura-Harajuku chỉ là một trong bố khu vực cấu thành yêu cầu trung trung tâm thời trang này. Bên cạnh nó còn có con đường Takeshita tràn ngập thời trang dân gian cho thanh thiếu niên cùng trẻ em, tuyệt Omotesandō với các thương hiệu cao cấp. đến đến năm 1998, một đoạn nhiều năm trên Omotesandō, vốn được gọi là Hokosha Tengoku – “Thiên đường mang đến người đi bộ”, ra lệnh cấm xe cộ ô tô vào trong ngày chủ nhật. Những đối tượng sở hữu trên mình tinh túy của thời trang Harajuku thường được Shoichi Aoki kiếm tìm thấy tại đây, với cũng là nguồn cung hình ảnh cho 1 ngày đầu của tạp chí FRUi
TS.

*

Đây chính là những cô bé Harajuku đầu tiên có niềm cảm hứng sơ khai mang lại Shoichi Aoki.

Cũng vào năm 1997, khi những thương hiệu streetwear càng ngày càng phổ biến thì một phong cách khác đang ngấm ngầm lan rộng khắp khu vực vực Ura-Harajuku với Omotesandō. Giới học sinh sành điệu tại Tokyo bắt đầu yêu thương chuộng những bộ cánh đen kịt của Comme des Garçons cùng Yamamoto. Tuy nhiên hành là Vivienne Westwood và thời trang đường phố London cũng tạo buộc phải ảnh hưởng ko nhỏ đến giới trẻ nơi đây.

“Những cô gái đó đã kiến tạo yêu cầu một thứ phong thái hoàn-toàn-là-của-họ”, Aoki tế bào tả với giọng đầy hứng khởi lúc nhớ lại lần đầu chiêm ngưỡng một thứ phong thái được trộn trộn giữa đường nét đặc trưng của Nhật Bản với hơi hướng Tây phương. Đây cũng là thứ phong cách chưa từng được khai sinh bởi bất kỳ thương hiệu nào. “Tôi chưa bao giờ thấy một color tóc nào “vàng” như thế. Những cô nàng mới mẻ này xuất hiện và sở hữu đến một phong cách chưa từng tồn tại. Hơn nữa, phong thái này lại khởi sinh từ chủ yếu đường phố, khiến tôi cảm nhận thấy đây cụ thể là một điều lần đầu tiên mới tất cả trong lịch sử nước Nhật.”

*

Điển hình của phong cách Decora. Decora lấy việc trang trí rườm rà có tác dụng điểm nổi bật với là tiêu chuẩn thông thường để định hình phong cách (Decora nhại theo decorative vào tiếng Anh). Nếu bạn không ngần ngại cài 16 dòng kẹp tóc lên đầu, mang bố lớp vớ nhiều màu đồng thời và thời gian nào cũng tất cả trong tay kẹo cây lollipop thì Decora sẽ rất phù hợp với bạn. Mặc dù vậy, Decora có vẻ cũng chỉ hợp với những bạn trẻ tuổi teen cơ mà thôi.

Nhanh chóng, phong thái mới lạ này lan rộng khắp những ngõ ngóc tại Tokyo, với các quy tắc mà lại chỉ bao gồm chủ nhân thực sự của nó mới hiểu. Làm sao là “kawaii” – tức là “dễ thương”; hoặc Wamono là trộn trộn yếu tố Tây phương vào trang phục truyền thống Nhật Bản; hay Loligoth, một hỗn hợp của Lolita và gothic; thậm chí là cyberpunk viễn tưởng… hàng loạt các bạn trẻ ra phố với thứ thời trang bất chấp mọi định nghĩa.

*

… còn Wamono là sự kết hợp thời trang Tây phương vào trang phục truyền thống Nhật Bản.

Chính sự hỗn tạp về phong cách được liên kết theo vô vàn khái niệm không giống biệt từ địa lý, đã tạo phải một sự vượt tải, cũng như kiến tạo buộc phải thứ thời trang DIY (do-it-yourself) mới lạ.

W. David Marx, chủ nhân của cuốn sách Ametora (thời trang phái nam giới Nhật Bản theo phong cách Mỹ), kể rằng ngay lúc lần đầu ké thăm Tokyo vào năm 1998, những dạng thiếu niên mà lại Aoki để mắt đến tràn ngập khắp quần thể Harajuku. Phong thái của những thiếu niên này ngày dần được để ý đến bên trên toàn Nhật Bản nhờ công lăng xê của sản phẩm loạt tạp chí như CUTi
E, Zipper, và Kera. Dù là đôi chút tranh cãi, nhưng công đón đầu vẫn thuộc về FRUi
TS của Shoichi Aoki.

Và thời kỳ suy thoái và khủng hoảng cũng đến…

Cùng thời điểm với lúc nữ ca sỹ Mỹ – Gwen Stefani ra mắt bài xích hát “Harajuku Girls” vào năm 2004 thì tại Tokyo, đội kiến tạo nên phong thái văn hóa này dường như đã biến mất, hay ít ra là những người đã khai ra đời nó.

Nguyên vì chưng dẫn đến sự suy thoái của Harajuku ko thật sự rõ ràng. Chỉ biết mọi sự khởi nguồn từ lúc Hokosha Tengoku – “Thiên đường đến người đi bộ” đóng cửa. Aoki mô tả sự kiện này “như một cú đấm vào ngực”. Sức hấp dẫn chủ đạo của toàn quần thể vực như tan biến, trong những lúc hàng loạt thương hiệu thời trang quốc tế đổ bộ vào. “Suối nguồn đã bị chiếm đoạt bởi những doanh nghiệp nhẫn tâm”, Aoki nói.

Thời nay, càng ngày hiếm những cô cậu ăn diện Harajuku thuần chất

Một khả năng khác là khi xu hướng trở yêu cầu cực thịnh, những người đi đầu cảm thấy muốn rời bỏ nó bởi sự phổ biến quá mức, dẫn đến sự thoái trào.

Dù nguyên do chính xác là gì thì Daphne Mohajer, một NTK cộng tác cùng Aoki cũng mang đến rằng phong cách Harajuku bao gồm dấu hiệu tuyệt chủng ngay lập tức từ năm 2010. “Quá cạnh tranh khăn để tìm thấy những nhân tố mới, những người tất cả thể chơi với đủ loại phong cách hay chất liệu nhưng mà vẫn giữ được tính duy mỹ với sự độc đáo. Hoạ may trong trăm người chỉ gồm một, thậm chí là ít hơn…”

Tuy nhiên, Harajuku vẫn phân phát triển theo một bí quyết nào đó, đồng thời trải qua một số giai đoạn phục hưng với công sức từ những ngôi sao, mà lại điển hình như nữ ca sỹ nhạc nhẹ Kyary Pamyu Pamyu. Mohajer tế bào tả về ngôi sao này như một “gương mặt thương hiệu không chủ yếu thức” từ Harajuku, đặc biệt là khu vực phố Takeshita cùng Ura-Harajuku.

Ngôi sao Kyary Pamyu Pamyu là một trong những nhân tố góp phần phục dựng Harajuku.

Hiện tại & Tương lai của Harajuku

Ngày nay nếu dạo bước đến khu Harajuku, thi thoảng bạn cũng bắt gặp những cô đàn bà mang cả 7 sắc cầu vồng lên người. Nhưng kỳ thực phong cách này chỉ là ảnh hưởng từ các ngôi sao sáng Youtube tuyệt người nổi tiếng. Phần đông mọi người có xu hướng ăn mặc hòa nhã hơn.

Một số ý kiến đến rằng chủ yếu Uniqlo là nguyên nhân dẫn đến sự rứa đổi này. Màu sắc nhã nhặn, thiết kế đơn giản của Uniqlo không chỉ tạo phải sự tăng trưởng vượt bậc về lợi nhuận mà còn tác động mãnh liệt đến tủ đồ của người Nhật.

“Năm 1998, tăng trưởng của Uniqlo bắt đầu từ thực trạng thu nhập của người chi tiêu và sử dụng bị giảm”, Marx đến biết. Vốn thường người Nhật phải mua sắm nội địa với giá đắt hơn hẳn so với thuộc sản phẩm tại những quốc gia khác. Nhưng lúc tiền lương giảm, chi phí cho cài đặt sắm mặt hàng may mặc cũng giảm 19% (dpf) từ năm 2000 đến 2009. “Khi đó, Uniqlo dường như đã đến nói, đại loại như “Này, bạn vẫn có thể tất cả quần áo đẹp với mức giá bán tương tự như mọi người không giống phải trả. Bạn bao gồm chúng tôi.”

“Thời trang nhanh” như Uniqlo lên ngôi chính là cái lẽ khiến Harajuku thoái trào.

Không chỉ Uniqlo, ngay lập tức cả H&M với Forever21 cũng tạo buộc phải làn sóng khuynh đảo tại Harajuku.

Dường như Tokyo nói bình thường và khu vực Harajuku nói riêng, đã bị “mất chất”. Sự sáng sủa tạo trong thời trang vẫn là một phần thiết yếu của văn hóa Nhật Bản. Thế nhưng chẳng còn mấy ai ăn diện một cách thật nghệ, đẩy giới hạn ra xa khôn cùng tận như thời kỳ trăng tròn năm trước. “Người ta không nhiều mặc theo kiểu cổ điển, và ngày dần khoái “thời trang nhanh” (fast-fashion) kiểu đại bọn chúng hơn. Họ quan sát cũng ổn, nhưng trông ai cũng như ai.”

Aoki cũng nhận thấy sự nắm đổi trong danh sách ưu tiên của người trẻ. Thời trang, đối với họ, còn kém ưu tiên hơn là smart-phone. Có điều, Aoki vẫn lạc quan lại khi phân chia sẻ rằng ông vẫn quan sát thấy một số tia sáng sủa le lói còn sót lại từ nhiều thập kỷ đã qua.

“Với sức mạnh hiện tại của Harajuku cũng như tài năng vượt trội của giới trẻ ngày nay. Tôi tin rằng, điều tốt rồi sẽ đến.”

Ảnh qua twitter.com Ca sĩ Kyary Pamyu Pamyu đang đăng trên thông tin tài khoản Twitter của bản thân mình hôm đồ vật Hai rằng cô ấy đã kết hôn với nam giới diễn viên Shōno Hayama—và thậm chí còn kèm theo một trong những bức hình ảnh cực kỳ đáng yêu của hai người cùng với chú chó của họ. Cô ấy cũng đã đăng một phiên phiên bản tiếng Anh của thông báo cho tất cả những người ngưỡng mộ không nói tiếng Nhật của mình.

Những người hâm mộ và nhân viên cấp dưới thân mến,

Chúng tôi vui vẻ thông báo rằng shop chúng tôi đã kết hôn.

*


Cùng nhau , chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nỗ lực cố gắng hết mình trong công việc.

Xem thêm: Hướng dẫn vay tiêu dùng không cần thế chấp uy tín nhất 2023, vay tiêu dùng không cần thế chấp

Chúng tôi review cao sự cung cấp và cồn viên tiếp tục của bạn.

Trân trọng tình cảm, Shono Hayama cùng Kyary Pamyu Pamyu

— きゃりーぱみゅぱみゅ (
pamyurin) Ngày trăng tròn tháng 3 năm 2023

Kyary Pamyu Pamyu là một ca sĩ từng đoạt giải thưởng đã desgin năm album vừa đủ Pamyu Pamyu Revolution (2012), Nanda Collection (2013), Pika Pika Fantajin (2014), Japamyu (2018) cùng Candy Tay Đua (2021). Cô ấy đã biểu diễn các bài hát chủ đề cho những docongtuong.edu.vn như Shin-chan (cũng như một số phim Shin-chan) cùng Ninjala. Cô cũng lừng danh là người yêu thích thời trang và năng động decora.

Shōno Hayama đang tham gia nhiều bộ phim truyền hình và công tác truyền hình bạn thật đóng của Nhật bản và là 1 trong những bình luận viên tại trường quay mang đến chương trình truyền hình thực tiễn ăn khách hàng của Nhật bạn dạng Terrace House.


*

Vietnam black Jack của Osamu Tezuka đã kỷ niệm 50 năm thành lập với một manga ai sẽ Bộ truyện tranh Black Jack của cố người sáng tác Osamu Tezuka vẫn kỷ niệm 50 năm ra mắt, và...


*

Vietnam Konosuba-Tình yêu dành cho những bộ quần áo ước muốn này! Trò chơi PS4, Switch, PC hướng tây

Trailer trailer tựa game linh giác sắp"sắp ra mắt"


Vietnam Manga’Snack Base’có docongtuong.edu.vn

Một website chính thức đang mở cho bộ docongtuong.edu.vn gửi thể tự manga Snack Basue của Forbidden Shibukawa vào thứ ba, bật mí hình ảnh chính đầu tiên (ảnh). Mẩu chuyện lấy toàn cảnh trong một quán nạp năng lượng vặt cha