Washington thường xuyên ra lệnh điều những vũ khí khỏe mạnh nhất của bản thân mình tới quần thể vực, Triều Tiên không những không sợ hãi mà thường xuyên thách thức Mỹ, đi tìm kiếm lời giải cho điều này.

Bạn đang xem: Vì sao triều tiên không sợ mỹ


*

Sức lạnh của bán hòn đảo Triều Tiên luôn luôn là tâm tâm điểm của thế giới trong suốt vài tuần lễ qua. Washington đã rình rập đe dọa sẽ tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng trường hợp nước này liên tục thử vũ khí hạt nhân lần thiết bị 6.

*

Đi kèm cùng với lời rình rập đe dọa là vấn đề tổng thống Trump thường xuyên ra lệnh điều các vũ khí trẻ trung và tràn đầy năng lượng nhất của mình tới khu vực, trường đoản cú tàu trường bay hạt nhân, tàu quần thể trục với tên lửa hành trình, tàu ngầm hạt nhân chiến lược, đến các khối hệ thống phòng ko đánh chặn trong đó mới đây có hệ thống tên lửa tiến công chặn mạnh nhất thế giới THAAD.

*

Việc xúc tiến quân vũ trang rầm rộ cùng rất cự cứng rắn của cơ quan chính phủ Tổng thống Trump cho biết thêm khi Mỹ tấn công tên lửa vào Syria càng củng thế thêm dìm định về sự khó lường trên bán đảo Triều Tiên. Đáp lại lời rình rập đe dọa của Mỹ, Triều Tiên không đầy đủ không sợ hơn nữa nhiều lần khẳng định quan điểm cứng ngắc của nước này về việc phát triển hạt nhân cùng tên lửa đạn đạo vốn bị liên hiệp quốc lên án.

*

Thế giới bên cạnh đó "nín thở" vào ngày kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành, tuy Triều Tiên đang không thử hạt nhân vào trong ngày đó, tuy thế nước đó lại thử tên lửa đạn đạo duy nhất ngày sau đó. Mới đây nhất Triều Tiên lại liên tục tổ chức cuộc tập trận pháo phun đạn thiệt được coi là lớn nhất lịch sử hào hùng nước này với sự tham gia của hơn 300 khẩu súng các loại.

*

Nước này còn thường xuyên tuyên tía sẽ tiếp tục thử nghiệm phân tử nhân cùng tên lửa. Vậy thắc mắc được đặt ra trong khi Triều Tiên không phần đa không sợ đe dọa của Mỹ ngoài ra thách thức, tại sao vậy? chính vì Triều Tiên tất cả những hành động cứng rắn và không thể tỏ ra e sợ bởi vì hai vì sao chính sau:

*

Thứ nhất, Triều Tiên gồm lãnh thổ tiếp giáp ranh Nga với Trung Quốc, nhị cường quốc gồm tiềm lực quân sự chỉ lép vế Mỹ. Tuy vậy những diễn tiến bắt đầu nhất cho thấy Triều Tiên càng ngày "khó bảo", và trong khi Triều Tiên đã dần phát triển thành gánh nặng trĩu hơn là một trong đồng minh gần gụi của Trung Quốc.

*

Tuy nhiên ko phải chính vì như thế mà trung hoa sẽ "bỏ rơi" nước này. Với địa chỉ địa lý chiến lược của Triều Tiên, cả Nga và trung hoa sẽ cạnh tranh mà để Triều Tiên bị tiêu diệt. Để Mỹ rước quân cùng lập địa thế căn cứ sát phạm vi hoạt động mình là vấn đề không thể gật đầu đồng ý với nhì cường quốc trên. Khi Triều Tiên bị tấn công, những nước này chắc chắn sẽ ra sức phòng cản, thầm lặng hoặc công khai trợ chiến đến Triều Tiên.

*

Mặt khác, theo những nguồn tin giấu tên mang lại biết, thời gian qua cả trung hoa và Nga đều thực hiện quân cho tới sát biên thuỳ Triều Tiên cùng đặt trong tình trạng thông báo cao nhất. Tuy nhiên cả hai nước nhà này gần như ra sức phủ nhận thông tin trên, tuy vậy giới quan gần cạnh nhận định, câu hỏi điều hễ và tăng cường cảnh giác của nhị cường quốc này trong bối cảnh hiện tại là vấn đề dễ hiểu. Nhấn thấy đấy là một điểm tất cả lợi, vì vậy Bình Nhưỡng mới không hề sợ hãi trước động thái leo thang của Mỹ.

*

Thứ hai, Triều Tiên đang tải trong tay vũ khí phân tử nhân diệt diệt, tuy công tác vũ khí phân tử nhân của Triều Tiên vẫn luôn là bí ẩn, tuy nhiên theo các nhà quan tiền sát, có thể Triều Tiên đã cụ trong tay một vài đơn vị chức năng hạt nhân với chúng hoàn toàn có thể được đính thêm lên thương hiệu lửa đạn đạo khoảng xa.

*

Tuy là con số ít ỏi, tuy vậy một lúc bị tấn công toàn diện, Triều Tiên sẽ áp dụng vũ khí này, việc sử dụng vũ khí hạt nhân đang làm tăng thêm chóng mặt số đông thiệt sợ hãi nhân mạng. Điều này đã tác động trẻ trung và tràn đầy năng lượng lên tư tưởng của các nhà kế hoạch chính trị cùng quân sự, chính vì vậy bờ vực của một cuộc trận chiến là điều cạnh tranh tránh khỏi.

*

Để xảy ra cuộc chiến là điều ko nước nào mong muốn kể cả Mỹ, vì chưng vậy có lẽ rằng khi Triều Tiên thế trong tay vũ khí phân tử nhân, Mỹ sẽ phải suy nghĩ thiệt hơn trước khi khai chiến.

Chương trình trở nên tân tiến tên lửa đạn đạo là vấn đề gây cực nhọc chịu so với Mỹ, tuy đông đảo tên lửa đạn đạo trung bình xa khó hoàn toàn có thể gây thiệt hại những cho lãnh thổ của Mỹ bởi sự thiếu đúng chuẩn vẫn là điểm yếu cố hữu của Triều Tiên. Không dừng lại ở đó với tầng lớp xum xuê của các hệ thống đánh chặn, hồ hết tên lửa Triều Tiên đã bị phá hủy trước khi bọn chúng tiếp đất.

*

Năng lực của Triều Tiên chưa đủ để chế tạo thật những tên lửa, hầu tạo ra cơn mưa tên lửa gây cực nhọc cho khối hệ thống phòng thủ của Mỹ. Tuy vậy những căn cứ của Mỹ tại nước hàn và Nhật bản lại là chuyện khác. Rất nhiều căn cứ này lại nằm hoàn toàn trong tầm bắn của pháo và tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Dù có những hệ thống đánh chặn về tối tân thì với cơn mưa đạn pháo cùng tên lửa cất cánh tới, việc đánh ngăn hết là điều bất khả thi.

*
*

Nắm trong tay hai lý do này, Kim Jong-un vẫn không dễ ợt nhún dường trước những động thái đe dọa của Mỹ, thậm chí là Bình Nhưỡng còn ngang nhiên thách thức bằng các tuyên tía mới nhất của bản thân rằng nước này vẫn không chấm dứt thử nghiệm phân tử nhân và phát triển tên lửa đạn đạo.

TTO - Triều Tiên đã có được quả bom phân tử nhân có sức công phá khủng gấp 17 lần so với quả bom nguyên tử từng thả xuống Hiroshima của Nhật bạn dạng năm 1945.


*

Nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Jong Un chia sẻ niềm vui với cấp dưới trong lần phóng thử thành công tên lửa Hwasong-15 - Ảnh: REUTERS


Nếu chỉ vài ba năm trước, tranh bị Triều Tiên còn là một chuyện đùa vui, tếu táo, thì năm qua dư luận nước ngoài đã bàn thảo nhiều rộng về kĩ năng đe dọa thực thụ của vũ trang Triều Tiên.

Sự dè chừng với Triều Tiên không phải chỉ bắt nguồn từ tần suất tăng vọt những vụ thử tên lửa, hạt nhân tuyệt sự biến hóa vị rứa quyền lực trong phòng lãnh đạo Kim Jong Un. Do trên thực tế, theo báo Washington Post (Mỹ), dữ liệu tích lũy của giới nghiên cứu cho biết số vụ thử tranh bị năm 2017 của Triều Tiên tương tự năm ngoái, trong những lúc những rình rập đe dọa kiểu "hòn bấc ném đi hòn chì ném lại" giữa Washington với Bình Nhưỡng vẫn không cầm cố đổi.

"Quả bom khinh khí thực sự"

Năm 2017, Triều Tiên chỉ bao gồm duy tuyệt nhất một lần thử hạt nhân, vào khi năm kia là hai lần. Cơ mà vụ thử hạt nhân thời cơ 3-9 trong năm này làm "lu mờ" tất cả những vụ demo trước đó. Hầu như các chuyên viên đều duy nhất trí rằng sức công phá của quả bom phân tử nhân này đạt ít nhất 140 kiloton. Một số chuyên viên có uy tín còn nhận định và đánh giá là 250 kiloton.

Nếu ước đoán cao hơn nữa này thiết yếu xác, bao gồm nghĩa Triều Tiên đã sở hữu được quả bom phân tử nhân gồm sức công phá to gấp 17 lần so với trái bom nguyên tử từng thả xuống Hiroshima của Nhật phiên bản năm 1945. Cũng cần xem xét những vụ thử hạt nhân lớn số 1 trước lần thử trong năm này của Triều Tiên chỉ bao gồm sức công phá trong khoảng 10-20 kiloton.

Ông David Wright, đồng chủ tịch của Chương trình an toàn toàn mong tại Liên minh những nhà khoa học liên quan (UCS), có niềm tin rằng quả bom ngày 3-9 của Triều Tiên là "một quả bom h thực sự".

Từ đó cho biết Triều Tiên đã không nói dối khi tuyên bố họ đã tạo ra một nhiều loại vũ khí sức nóng hạch hai tầng trước vụ thử hạt nhân. Và nếu vấn đề này đúng cũng cho biết thêm hiện tại Triều Tiên đã làm chủ một công nghệ phức tạp mà Mỹ với Liên Xô (cũ) từng sở hữu giữa những năm 1950 sau làn sóng vũ khí hạt nhân đầu tiên.

Ai cũng có thể hình dung đông đảo hậu quả ghê hoàng sẽ tăng lên ra làm sao nếu nhiều loại bom này trút bỏ lên một tp nào đó? Giới chuyên gia lo hổ hang hơn khi nhận định rằng với mức độ công phá quy mô quá to như vậy, vào các tình huống chiến tranh phân tử nhân thực sự, khối hệ thống tên lửa của Triều Tiên cũng trở thành không rất cần phải quá chính xác nữa.


Còn tiến xa?

Nhiều chuyên viên nhận định trong số những năm tới, ví như Triều Tiên tiếp tục gia hạn với giai đoạn hiện tại và không trở nên ngáng trở, họ sẽ còn tiến xa rộng nữa. Thậm chí Triều Tiên hoàn toàn có thể vươn cho tới một sự kiện lớn hơn là xem sét tên lửa đạn đạo gồm gắn đầu đạn hạt nhân, rất có thể phóng qua thái bình Dương.Toàn bộ nước Mỹ vào lúc ngắm

Chỉ thử hạt nhân một lần, nhưng trong thời gian 2017 Triều Tiên triển khai ít nhất 20 vụ thử thương hiệu lửa. Hồi tháng 7, các chuyên gia cảnh báo một số trong những tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng dường như như là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bao gồm nghĩa tầm bắn vượt 3.400 dặm (5.471km).

Những thấp thỏm này được xác minh ngày 28-11 lúc Triều Tiên thử tên lửa Hwasong-15. Tên lửa này đã bay 54 phút trong hành trình khoảng 596 dặm với quỹ đạo cao. Tầm bắn của loại này rất có thể là 8.100 dặm (13.035km), theo đó đặt toàn thể nước Mỹ vào lúc ngắm.

Cột mốc này rất rất đáng kể. Năm trước tên lửa tất cả tầm phun xa nhất mà Triều Tiên phân tích mới chỉ tầm 2.500 dặm (4.023km). Theo ông Wright, một số loại tên lửa cũ là Musudan. Mà lại sau mọi lần thử thua trận năm 2015, có vẻ như như Triều Tiên đang dừng chương trình tên lửa Musudan để chuyển sang một loại tên lửa khác xuất sắc hơn.

Cùng với việc mở rộng tầm phun tên lửa, năm 2017 giới quan gần kề cũng "choáng" với số lượng tên lửa bắt đầu mà Triều Tiên chuyển vào demo nghiệm. Trên thực tế chương trình thương hiệu lửa Triều Tiên đã duy trì trong các thập kỷ, tuy nhiên năm 2017 là 1 trong cột mốc lớn về việc "mới".

"Năm nay không tồn tại một số lượng kỷ lục những cuộc thử thương hiệu lửa chiến lược, nhưng lại đã triệu chứng kiến một vài lượng kỷ lục các tên lửa mới... Trên thực tế, số đông các hệ thống tên lửa được demo nghiệm trong năm này là phần lớn cái shop chúng tôi chưa từng thấy" - ông Shea Cotton, chuyên gia nghiên cứu giúp tại Trung trung khu chống thịnh hành hạt nhân James Martin, nhận định.

Theo ông Cotton, chỉ vào một năm, nhà chỉ huy Kim Jong Un đã "chào sân" tới 6 các loại tên lửa mới. Trong những khi đó, phụ thân ông Un - ông Kim Jong Il, chỉ thử 2 loại tên lửa mới trong khi cầm quyền, còn công ty sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung thì demo 3 nhiều loại mới. "Tôi dám kiên cố là số đông các loại tên lửa bắt đầu này đã được phân tích phát triển trong vài năm qua" - ông cotton nói.

Cùng cùng với đó là một trong bước tiến đặc biệt với câu hỏi Triều Tiên phát triển thành công technology đưa nguyên nhiên liệu rắn vào thương hiệu lửa. "Các thương hiệu lửa sử dụng nhiên liệu rắn hoàn toàn có thể được phóng cấp tốc hơn các và từ các bệ phóng di động" - ông Kingston Reif, giám đốc chế độ giải trừ và sút thiểu vũ khí trên Hiệp hội kiểm soát vũ khí Mỹ, nhận định.


Liên Hiệp Quốc đồng ý trừng phạt mới với Triều Tiên

Ngày 22-12 (giờ Mỹ, tức rạng sáng sủa 23-12 giờ đồng hồ Việt Nam), Tổng thư ký liên hợp quốc Antonio Guterres vẫn hoan nghênh câu hỏi Hội đồng Bảo an liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mới thắt chặt những lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm mục tiêu "đáp trả" vụ thử thương hiệu lửa đạn đạo hồi tháng trước của nước này.

Vị Tổng thư ký lhq cũng kêu gọi các nước thành viên LHQ bảo đảm việc thực hiện tương đối đầy đủ các quyết nghị của HĐBA và gấp rất nhiều lần các cố gắng nỗ lực đưa năm 2018 trở nên năm bản lề vào việc dành được hòa bình bền vững trên bán hòn đảo Triều Tiên.

Xem thêm: Siêu Điệp Viên Jason Bourne 2, Siêu Điệp Viên 2: Quyền Lực Của Bourne

Ngày 22-12, HĐBA liên hiệp quốc đã trải qua Nghị quyết 2397 thắt chặt các lệnh trừng phân phát Triều Tiên, tinh giảm xuất khẩu dầu thanh lọc sang nước này thuộc với những biện pháp trừng phạt khác.