*
Những cô gái Mường điệu đà trong xiêm y truyền thống
Người Mường tất cả những đặc thù riêng hết sức trông rất nổi bật về chế tạo ra hình và phong thái thẩm mỹ trên xiêm y dân tộc. Bao gồm điều đó đã tạo ra cho thiếu phụ Mường đường nét duyên dáng, niềm từ bỏ hào lúc khoác trên mình xiêm y truyền thống.

Ngày nay, làng hội cải tiến và phát triển kéo theo là sự việc du nhập của rất nhiều xu phía thời trang bắt đầu nhưng không ít đàn bà Mường vẫn luôn luôn mặc các cái váy black dài, áo pắn truyền thống lịch sử như sự nâng niu, bảo đảm gìn giữ phục trang của dân tộc bản địa mình.

Trang phục Mường không còn sức tinh tế và sắc sảo và gồm có nét riêng nổi bật không thể pha lẫn với các dân tộc kì cục mặc áo cánh phủ kín mông, bửa ngực, cổ tròn, cúc sừng vai, hai túi bên dưới hoặc thêm túi bên trên ngực trái. Quần lá ống rộng sử dụng khăn thắt thân bụng nói một cách khác là khăn quần. Bên trên đầu quấn khăn trắng. Xa xưa, đàn ông Mường thường nhằm tóc dài và búi gọn gàng phía sau. Còn bộ đồ nữ, fan Mường thường là áo pắn (áo ngắn). Đây là loại áo cánh ngắn, ngã ngực, thân ngắn lại áo cánh của người Kinh, ống tay dài. Trước kia, áo pắn chỉ có hai color nâu với trắng mà lại nay, phong phú hơn cùng với đủ đa số màu sắc. Váy của bạn Mường là váy black dài, đầu đầm được trang trí bởi những họa tiết hoa văn thổ cẩm nổi bật, do cô gái Mường trường đoản cú dệt nên. Vày đó, cạp váy đầm ôm gần cạnh ngực không chỉ có là điểm khác biệt tạo phải nét duyên dáng cho người phụ bạn nữ Mường mà bộc lộ sự khéo léo của người mặc váy. Đầu váy cùng rất áo báng nổi lên giữa hai vạt áo pắn là phong thái trang trí quánh trưng, cá biệt của fan Mường Hoà Bình cơ mà những dân tộc khác ít tất cả được.

Trong những dịp lễ, tết, ta thường trông thấy nam, đàn bà Mường khoác trang phục truyền thống lịch sử đánh lên những bản chiêng đầy ý nghĩa, tiêu biểu là các Phường bùa. Bà Hồ tứ (P.Chăm Mát, TP Hoà Bình) gia nhập phường bùa đã được hơn 10 năm cho biết: “Phường bùa là nét văn hoá đặc trưng của bạn Mường. Đầu năm, cửa hàng chúng tôi thường đem chiêng đi khắp những nhà vào bản, tiến công lên những phiên bản chiêng chúc phúc, ước cho gia chủ một năm mùa màng bội thu và những may mắn. Điều ko thể bóc rời đối với mỗi Phường bùa là trang phục dân tộc bản địa truyền thống. Không chỉ là thể hiện nét trẻ đẹp của người Mường, lúc khoác trên fan những cỗ quần áo đặc thù cho dân tộc mình công ty chúng tôi không ngoài tự hào vì đó là văn hoá.”

Trang phục Mường cùng với những bạn dạng sắc văn hoá dân tộc của nó đã cách qua cả giới hạn những buổi lễ hội, biểu diễn... Dần biến đổi trang phục tầm trung của người Mường xưa cùng nay. Đi bất kể đâu trên mảnh đất nền Hoà Bình ta cũngdễ dàng phát hiện các “mế” Mường một trong những bộ áo xống truyền thống. Lúc ở nhà, tiếp khách hàng hay thậm chí là là dịp xuống đồng, phụ nữ Mường vẫn điệu đà trong những cái váy đen, áo pắn. Trong chuyến công tác làm việc Kim sứt khi trải qua Vĩnh Đồng, cửa hàng chúng tôi thấy mế Bạch Thị Tình mặc phục trang Mường vẫn xới đất trồng rau. Greed color của lá và màu xanh áo pắn như hoà làm một, khiến cho nét thanh tân đến đất trời thời điểm vào xuân. Thấy shop chúng tôi tò mò, mế mỉm cười xuề xoà: “Mế quen thuộc rồi đấy, cảm giác mặc váy đầm Mường cũng thoải mái và dễ chịu như những chị mặc đồ dùng tây thôi. Mế là người Mường ta mà, cần mặc trang phục dân tộc mình tạo sự chứ!” lời nói mộc mạc thực tình của mế làm chúng tôi vương vấn mãi. Với mọi cá nhân Mường xưa cùng nay, ta dễ dàng phát hiện ở chúng ta niềm từ hào với những thành phầm của dân tộc. Tình thương quê hương, quốc gia mình chắc hẳn rằng cũng bắt đầu từ những điều giản dị như thế. Thiết nghĩ, đây là nét văn hoá đẹp của người dân tộc Mường trình bày lòng từ bỏ tôn dân tộc, rất rất cần được phát huy để phần nhiều giá trị văn hoá được bảo đảm ngay trong sinh hoạt thông thường của đời sống.

Bạn đang xem: Trang phục dân tộc mường hòa bình

Đất trời vào xuân, những cô gái Mường khoác trên mình chiếc áo pắn đủ màu rực rỡ đi trảy hội. Họ như các bông hoa đã khoe dung nhan giữa đại ngàn tây bắc quê hương./.

(HBĐT) - chủ quyền có nhiều dân tộc bản địa cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm phần 63% dân số toàn tỉnh. Trong năm qua, nhờ thực hiện nhất quán nhiều giải pháp đã bảo tồn, gìn giữ, phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mường như: các làn điệu dân ca, ngôn ngữ, độ ẩm thực, nhà sàn, trò nghịch dân gian, trang phục truyền thống. Trong đó, trang phục của dân tộc bản địa Mường với đặc trưng, nét xinh riêng. Trong cuộc sống thường ngày hiện đại, trang phục truyền thống lịch sử dân tộc Mường vẫn luôn luôn được nâng niu, tôn vinh.
*

Trang phục truyền thống cuội nguồn của dân tộc Mường với đặc trưng, nét trẻ đẹp riêng. Ảnh: Nam cô gái diễn viên trong trang phục truyền thống biểu diễn âm nhạc tại sự kiện phệ của thị trấn Tân Lạc.
Bộ trang phục truyền thống cuội nguồn của phụ nữ Mường có áo, váy, yếm, mũ, cỗ tênh thuộc đồ trang sức kèm theo. Áo gồm 2 loại là áo ngắn (áo pắn, nhiều loại áo mặc bên ngoài, áp dụng thường ngày, được may ngắn thân, độ dài vừa chấm eo lưng, cổ tròn, xẻ ngực, phần lớn không gồm khuy, ống tay dài, bó sát cánh tay) cùng áo nhiều năm (áo chùng, tương tự như như áo ngắn tuy vậy dài cho đầu gối, bên dưới hơi xòe rộng, hai vạt áo buông từ do, tạo xúc cảm mềm mại, ko phổ biến, chỉ mang trong đợt nghỉ lễ hội). Yếm (áo báng) mặc phía bên trong áo ngắn, may hình vuông, phần trên được khoét tròn ôm khít cổ, bao gồm 2 dây để buộc sau gáy, nhì phần bên cũng có dây để buộc ra sau lưng.
Váy bao gồm 2 phần đó là cạp đầm (phần thân bên trên từ ngang hông trở lên trên là bộ phận nổi nhảy trên trang phục) và thân váy đầm (phần thân dưới tiếp giáp với cạp váy mang lại gấu váy). Phần trên thuộc của cạp đầm (người Mường điện thoại tư vấn là rang trên) gồm hoa văn tô điểm là hình học, rộng trăng tròn cm. Kế tiếp là rang dưới được dệt với color đỏ, vàng nổi bên trên nền màu đen, họa tiết hoa văn hình rượu cồn vật, có những dải phân làn bằng họa tiết hình chong chóng. Phần dưới thuộc của cạp váy nối với thân váy gọi là cao, chiều rộng khoảng chừng 10 - 15 cm, được dệt những sọc màu, mỗi sọc to, nhỏ tuổi khác nhau. Thân đầm dài, hầu hết màu đen, được khâu nối với phần cạp váy đầm rồi khâu thành hình ống to gấp rất nhiều lần thân người. Phần cạp đầm ôm cạnh bên ngực vừa là điểm khác biệt tạo nên nét duyên dáng cho người phụ phụ nữ Mường, vừa mô tả sự khéo léo của fan mặc.
Đi song với đầm là bộ tênh (khăn thắt ở eo) thường bởi vải đũi màu xanh hoặc vàng, dài hơn sải tay, khâu nối hai đầu, thắt thân eo, trên nền cao váy để triển khai nổi nhảy eo bạn mặc; cỗ xà tích bằng bội nghĩa được móc vào bộ tênh từ bên cạnh hông đeo vòng về vùng trước (chỉ đeo trong đợt nghỉ lễ hội). Chiếc khăn trắng đội trên đầu (bít trôốc), thể hiện cho sự chung thủy của người đàn bà Mường, đính thêm với sử thi "Đẻ đất, đẻ nước”. Mẫu nút thắt của khăn nằm ở đoạn phía bên trên búi tóc biểu đạt sự yên bình, chỉ những thanh nữ đã lập gia đình mới chít khăn bên trên đầu. Ngày nay, bộ trang phục truyền thống lịch sử của phụ nữ Mường sẽ được điều chỉnh để phù hợp hơn, may gọn nhẹ, dễ mặc mà lại vẫn không thay đổi được giá chỉ trị, phiên bản sắc và cấu tạo của cỗ trang phục.
Khác với bộ đồ của phụ nữ, bộ xiêm y của đàn ông Mường khá đơn giản, áo ngắn hoặc áo dài, color chàm, tải khuy, quần dài, rộng, thắt lưng quấn xung quanh cạp, đầu búi, quấn khăn dài, đầu khăn giắt sang nhị bên, sau này cũng có thể có dùng khăn đóng quấn như của người Kinh.
Xóm Lũy Ải, xã phong phú và đa dạng (Tân Lạc) được biết đến là xã Mường cổ sinh sống tỉnh ta, còn lưu giữ giữ được rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Theo reviews của cán bộ văn hóa - buôn bản hội làng mạc Phong Phú, bọn chúng tôi gặp mặt chị Đinh Thị Đưn, bỏ ra hội trưởng đưa ra hội phụ nữ xóm Lũy Ải - bạn hiểu biết về trang phục truyền thống lâu đời dân tộc Mường. Chị Đinh Thị Đưn chia sẻ: "Ở liên hoan Khai hạ Mường Bi, toàn bộ mọi fan tham gia vào những nghi thức và chuyển động đều cần mặc trang phục truyền thống lâu đời của dân tộc Mường. Đây là thời gian bảo tồn, gìn giữ, giới thiệu bạn dạng sắc văn hóa của dân tộc Mường tỉnh hòa bình đến cùng với khách phượt trong và xung quanh tỉnh, đồng thời cũng chính là dịp vinh danh trang phục truyền thống cuội nguồn của dân tộc”.
*

*

*

*

(HBĐT) - Ngày 25/8 (tức 10/7 âm lịch), trên khu văn hóa truyền thống tâm linh – chùa Phật quang đãng Hòa Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo vn tỉnh hòa bình tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu (PL 2567 – DL 2023).
Hà Nội đang trong ngày tiết trời mùa thu - mùa được coi đẹp tuyệt vời nhất trong năm cùng với khí hậu vơi mát, phong cảnh yên bình, lãng mạn. Sức lôi cuốn của mùa thu thủ đô hà nội khiến không chỉ là người dân tp hà nội mà cả du khách gần xa đam mê thú. Ngay sát đây, ngành du lịch Hà Nội sẽ từng bước khai thác vẻ đẹp mùa thu, phát hành thành sản phẩm phượt hấp dẫn.
Tối 24/8, tận nhà hát béo Hà Nội, Ban Thông tin truyền thông media Trung ương - Giáo hội Phật giáo nước ta phối hợp với Công ty cp Phát triển media văn hóa việt nam tổ chức công tác giao lưu thẩm mỹ và nghệ thuật "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2023.
trên 300 nghệ nhân, diễn viên tham gia liên hoan tiệc tùng nghệ thuật dân gian những dân tộc thiểu số huyện Cao Phong
(HBĐT) - Ngày 24/8, huyện Cao Phong tổ chức tiệc tùng, lễ hội nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số thời gian 2023.
(HBĐT) - Ngày 21/8, Ban tổ chức triển khai cuộc thi viết về chủ đề "Hòa Bình – thèm khát phát triển” và cuộc thi Ảnh báo chí "Nét rất đẹp Hòa Bình” lần III bên trên Báo chủ quyền năm 2023 – 2025 tổ chức họp báo phát động các cuộc thi. Đồng chí Nguyễn táo bạo Tuấn, Tổng chỉnh sửa Báo Hòa Bình, chủ tịch Hội công ty báo tỉnh, trưởng phòng ban Tổ chức các cuộc thi chủ trì buổi họp báo.
(HBĐT) - Được đầu tư tôn tạo nên và hoàn thành giai đoạn I vào thời điểm cuối năm 2022, di tích lịch sử Địa điểm bác Hồ trở về viếng thăm Tập đoàn cấp dưỡng Chí Hoà tại làng Dốc Phấn, thôn Lâm tô là ước muốn của Đảng bộ, cơ quan ban ngành và dân chúng huyện Lương Sơn, đồng thời có ý nghĩa sâu sắc giáo dục truyền thống cuội nguồn cách mạng, biểu đạt đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”. Đến nay, di tích lịch sử đón những đoàn khách là chỉ huy Đảng, nhà nước, những tỉnh, thành phố và người dânđến tham quan, tìm kiếm hiểu.

Xem thêm: Cách hủy đặt hàng trên lazada khi chưa đóng gói, đang giao, 3 cách hủy đơn hàng lazada nhanh nhất


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: phân mục này hầu như chuyên mục
Chọn12345678910111213141516171819202122232425262728293031Chọn
Tháng Một tháng Hai
Tháng Ba
Tháng TưTháng Năm
Tháng Sáu
Tháng Bảy
Tháng Tám
Tháng Chín
Tháng Mười
Tháng Mười Một
Day.selected
Index=28;document.Reverse.f
Month.selected
Index=8;document.Reverse.f
Year.selected
Index=18;
Bản quyền thuộc báo Hoà Bình . Địa chỉ số 47 - Nguyễn Huệ - phường Phương Lâm - TP Hoà Bình - tỉnh Hoà Bình.