Bài viết dưới đây Pasteur xin được gửi đến các bậc phụ huynh “Lịch tiêm chủng cho trẻ nhỏ từ 0-12 tuổi” mới nhất được cập nhật đầy đủ và chi tiết để chúng ta nắm rõ với đi tiêm chuẩn cho con em mình mình không thiếu nhé.. Bao gồm các loại vắc-xin trong list Tiêm chủng không ngừng mở rộng của bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại những trung trọng điểm tiêm chủng.

Bạn đang xem: Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0

1/ Vắc xin là gì

Vắc-xin là dược phẩm sinh học tập giúp nâng cấp khả năng kháng bệnh lý của cơ thể. Lúc chủng ngừa, hệ miễn kháng của cơ thể nhận diện vắc-xin là trang bị lạ đề xuất sẽ tiêu diệt rồi ghi lưu giữ chúng. Người được chủng ngừa sẽ khởi tạo được tâm trí miễn dịch. Về sau, khi các tác nhân căn bệnh thật thụ đột nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tiến công các tác nhân gây bệnh này nhanh chóng và công dụng hơn để đảm bảo an toàn cơ thể chống lại bệnh dịch đó.

*

2/ Tiêm chủng mở rộng gồm vắc-xin phòng các bệnh gì?

Những bệnh truyền nhiễm và vắc xin tiến hành tiêm bắt buộc trong lịch trình tiêm chủng mở rộng, áp dụng cho những trẻ trường đoản cú sơ sinh mang lại 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, dịch ho gà, căn bệnh uốn ván, căn bệnh bại liệt, dịch do vi trùng Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh dịch sởi, viêm óc Nhật bạn dạng B, Rubella.

Trong số 10 vắc xin trên, 2 vắc xin được hướng đẫn tiêm yêu cầu cho trẻ em sơ sinh là tiêm vắc xin viêm gan virut B trong tầm 24 giờ đầu sau sinh cùng vắc xin lao – tiêm một lần đến trẻ trong tầm một tháng thứ nhất sau sinh.

Vài năm gần đây, xuất hiện thêm tình trạng bố mẹ tự ý quăng quật tiêm vaccine cho con mà không thể tưởng tượng hậu quả mắc bệnh về sau. Việc tiêm chủng yêu cầu đã được điều khoản lại qui định Phòng, chống căn bệnh truyền nhiễm nhằm tăng tốc miễn dịch cho đối tượng được tiêm và bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng.

3/ Đối tượng không được tiêm vắc xin

Với con trẻ sơ sinh, chống hướng đẫn tiêm chủng hoặc trợ thời hoãn tiêm chủng lúc trẻ tất cả những bộc lộ sau:

– sốt trên hoặc bằng 37,5 độ C/ hạ thân nhiệt dưới hoặc bởi 35,5 độ C.

– Nghe tim bất thường

– Tri giác phi lý (ly so bì hoặc kích thích, bú kém,…)

– trọng lượng dưới 2000g và có các chống chỉ định và hướng dẫn khác.

– Sốc, phản nghịch ứng nặng sau lần tiêm chủng trước.

– Đang mắc dịch cấp tính hoặc bệnh mãn tính tiến triển.

– Đang hoặc mới dứt liều khám chữa corticoid/gammaglobulin.

– nóng trên hoặc bằng 37,5 độ C/ hạ thân nhiệt bên dưới hoặc bằng 35,5 độ C; nghe tim bất thường.

– Nhịp thở nghe phổi bất thường.

– Tri giác phi lý và những chống chỉ định và hướng dẫn khác.

4/ kế hoạch tiêm chủng mang lại trẻ trường đoản cú 0 – 12 tuổi

*

+ Sơ sinh

– Vắc xin lao mũi 1.

– Vắc xin viêm gan B mũi 1.

+ từ là một tháng tuổi

– Vắc xin viêm gan B mũi 2.

+ 6 tuần tuổi

– Vắc xin phòng căn bệnh viêm phổi do phế mong khuẩn mũi 1.

Lưu ý: Với kế hoạch 3 mũi, tiêm nhanh nhất có thể vào thời gian 6 tuần tuổi với nhắc lại mũi 2 sau tối thiểu 1 tháng, nói lại mũi 3 tiêm ít nhất 6 mon sau mũi tiêm cơ phiên bản cuối cùng. định kỳ 3 mũi chỉ áp vào những non sông đưa vắc xin trong lịch trình tiêm chủng mở rộng.

Với kế hoạch 4 mũi, tiêm nhanh nhất vào dịp 6 tuần tuổi, nói lại mũi 2 sau tối thiểu 1 tháng, nhắc lại mũi 3 sau mũi 2 tối thiểu sau 1 tháng và nhắc lại mũi 4 sau mũi 3 tối thiểu sau 6 tháng.

– Vắc xin viêm bao tử ruột vì Rotavirus liều 1.

+ tự 2 tháng tuổi

– Vắc xin viêm gan B mũi 3 (Tiêm đề cập lại mũi 4 sau 1 năm, mũi trang bị 5 sau 8 năm).

– Vắc xin bạch cầu – Ho con gà – uốn ván – Bại liệt mũi 1.

– Vắc xin viêm màng óc mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi vị Haemophilus influenzea mũi 1.

+ tự 3 tháng tuổi

– Vắc xin bạch huyết cầu – Ho con kê – uốn nắn ván – Bại liệt mũi 2.

– Vắc xin viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi bởi vì Haemophilus influenzea mũi 2.

– Vắc xin viêm dạ dày ruột vì chưng Rotavirus liều 2.

+ trường đoản cú 4 tháng tuổi

– Vắc xin bạch cầu – Ho kê – uốn ván – Bại liệt mũi 3 (Sau một năm nhắc lại mũi 4).

– Vắc xin viêm màng óc mủ, viêm họng, viêm phế truất quản, viêm phổi do Haemophilus influenzea mũi 3 (Sau 1 năm nhắc lại mũi 4).

– Vắc xin viêm dạ dày ruột vì chưng Rotavirus liều 3.

Lưu ý: Chỉ triển khai với các loại vắc xin vày Mỹ cung cấp và nên ngừng việc mang đến trẻ uống đủ liều vắc xin trước 6 mon tuổi. Khuyến cáo, vắc xin viêm dạ dày ruột vì chưng Rotavirus càng nhanh càng tốt, nên kết thúc trước 7,5 mon và cần uống vắc xin Rotavirus của vn là xuất sắc nhất.

+ trường đoản cú 6 tháng tuổi

– Vắc xin cảm cúm mũi 1.

Lưu ý: Mũi 2 tiêm sau mũi 1 một tháng, kế tiếp tiêm vào đầu vụ cúm hàng năm là vào cuối tháng 9 và vào đầu tháng 10.

+ tự 9 tháng tuổi trở lên

– Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella mũi 1.

Lưu ý: giả dụ mũi 1 tiêm lúc 9-11 tháng thì tiêm mũi 2 sau 6 tháng cùng tiêm mũi 3 sau 3-5 năm.

Nếu mũi 1 tiêm thời điểm trên 1 tuổi thì mũi 2 sau 4 năm.

Có thể tiêm vắc xin sởi đơn, quai bị đơn, Rubella đối kháng hoặc vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella xuất xắc Sởi – Rubella.

+ từ bỏ 12 tháng tuổi trở lên

– Vắc xin thủy đậu mũi 1.

Lưu ý: trẻ con từ 12 tháng mang đến dưới 12 tuổi yêu cầu tiêm đề cập lại sau 4 năm.

Trẻ tự 12 tuổi trở lên tiêm mũi 2 mũi bí quyết nhau 6-8 tuần.

– Vắc xin viêm gan A mũi 1 (Mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6-12 tháng).

– Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella nói lại.

– Vắc xin viêm não Nhật bạn dạng B mũi 1.

– Vắc xin viêm óc Nhật bản B mũi 2 (Mũi 2 tiêm sau mũi 1 tự 1-2 tuần).

– Vắc xin viêm não Nhật phiên bản B mũi 3 (Mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần đến 15 tuổi).

+ tự 24 tháng tuổi

– Vắc xin viêm truất phế quản, viêm phổi, viêm màng não, lan truyền trùng huyết và viêm tai giữa mũi 1 (Tiêm nhắc lại một liều sau mũi tiêm trước tiên 5 năm).

– Vắc xin viêm màng não mủ với nhiễm trùng huyết do vi khuẩn não mô cầu mũi 1 (Ba năm tiêm đề cập lại 1 lần theo chỉ định dịch tễ).

– Vắc xin yêu thương hàn mũi 1 (Ba năm tiêm kể lại một lần).

– Vắc xin phòng dịch viêm phổi do phế ước khuẩn của Pháp hoặc ngậm vắc xin Immubron.

Từ 9 tuổi (Nữ)

– Vắc xin ung thư cổ tử cung và dịch sùi mào kê hậu môn, sinh dục vì virus HPV mũi 1.

– Vắc xin ung thư cổ tử cung và dịch sùi mào kê hậu môn, sinh dục vị virus HPV mũi 2 (Tiêm sau mũi 1 trường đoản cú 1-2 tháng).

– Vắc xin ung thư cổ tử cung và dịch sùi mào gà hậu môn, sinh dục do virus HPV mũi 3 (Tiêm sau mũi 2 tự 4-5 tháng).

Các chú ý sau tiêm vắc-xin cho trẻ

– sau khoản thời gian tiêm, nếu như trẻ bị nóng nhẹ, vị trí tiêm bị sưng đỏ là bội nghịch ứng bình thường, không xứng đáng ngại. Con trẻ sốt dưới 38 độ C, bà mẹ nên mang thoáng, lau người cho con bằng nước ấm. Ví như trẻ nóng từ 38-39 độ C, mẹ rất có thể dùng thuốc hạ sốt đến con, còn trẻ nóng trên 39 độ C, phụ huynh nên mang đi viện ngay vì ngẫu nhiên lý vì gì.

– ví như trẻ bị sốt nhẹ, tiêu chảy giỏi suy dinh dưỡng vẫn đồng ý cho trẻ tiêm chủng như thường lệ.

– Sau năm đầu, nhớ chuyển trẻ đi tiêm ngừa đề cập lại theo phía dẫn của nhân viên y tế.

Lợi ích của câu hỏi tiêm chủng đến trẻ đầy đủ, đúng lịch, đúng phác đồ gia dụng là để bảo đảm trẻ ngoài những bệnh lý truyền nhiễm gian nguy như sởi, cúm, rubella, viêm não tế bào cầu, viêm màng não, thủy đậu… trong veo cuộc đời.


Vì sao trẻ rất cần phải tiêm chủng đầy đủ?

Dưới 5 tuổi, sức đề kháng của trẻ con còn vô cùng non yếu, quan trọng đặc biệt đối với trẻ con biếng ăn, suy dinh dưỡng,… trong những lúc đó, điều kiện môi trường phức tạp, thời tiết, khí hậu, nhiệt độ độ tình tiết bất thường… tạo đk cho nhiều nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm phát triển. Dịch bệnh tấn công là trong những nguy cơ tiềm ẩn luôn thường trực rình rập đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con trẻ sơ sinh với trẻ nhỏ. Chưa kể hiện nay, một số trong những dịch bệnh đang có khuynh hướng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp như SARS, H1N1, H5N1, trong lúc đó, tài năng điều trị một trong những bệnh của y học tân tiến vẫn còn hạn chế, thậm chí ngay cả khi vẫn được điều trị kịp thời vẫn có thể tử vong hoặc nhằm lại phần đa di hội chứng nặng nề. Đó là lý do vì sao trẻ con em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi rất cần phải tiêm chủng tương đối đầy đủ để đảm bảo sức khỏe mạnh trọn đời.

Lợi ích của câu hỏi tiêm chủng cho trẻ chính là giúp cơ thể trẻ tạo nên kháng nguyên, kích mê thích hệ miễn dịch tạo thành kháng thể. Phòng thể được hình thành gồm nhiệm vụ phá hủy vi rút, vi khuẩn và trường tồn trong máu để bảo vệ cơ thể chống những tác nhân gây căn bệnh ở các lần xâm nhập sau.

Dưới đó là lịch tiêm chủng không thiếu thốn cho trẻ em theo chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ thương mại theo từng tháng, cha mẹ nhất định phải ghi nhớ hoặc bảo quản để bảo đảm bé được chích đầy đủ mũi, đúng thời hạn và đúng phác hoạ đồ, bảo đảm an toàn nền tảng sức mạnh cho sự vạc triển toàn diện của nhỏ bé sau này.

Xem thêm: Vé Tàu Lửa Sài Gòn Đi Hà Nội Giá Vé Tàu Hoả Bắc Nam, Vé Tàu Hỏa Tphcm Sài Gòn Đi Hà Nội

1. Tiêm phòng mang đến trẻ sơ sinh (tiêm càng nhanh càng tốt sau lúc sinh):

Vắc xin Engerix B/ Euvax B liều sơ sinh phòng dịch Viêm gan B, tiêm đến trẻ 24 tiếng đầu sau sinh. Vắc xin BCG liều sơ sinh phòng bệnh dịch lao.

2. Tiêm phòng đến trẻ 2 tháng tuổi:

Vắc xin Rotarix (Bỉ), Rotateq (Mỹ), Rotavin-M1 (Việt Nam) phòng Rota vi khuẩn gây bệnh dịch tiêu rã cấp. (liều 1) Vắc xin Synflorix (Bỉ), Prevenar 13 (Bỉ) phòng căn bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não bởi phế ước khuẩn (mũi 1)

3. Tiêm phòng cho trẻ 3 mon tuổi:

Vắc xin 6 trong 1 hoặc 5 trong 1. Tiêm mũi 2. (Nếu tiêm 5 trong một thì phải bổ sung cập nhật mũi viêm gan B). Vắc xin uống phòng bệnh tiêu rã cấp do Rotavirus (liều 2).

4. Tiêm phòng cho trẻ 4 mon tuổi:

Vắc xin kết hợp 6 trong 1 hoặc 5 trong một mũi 3 (nếu tiêm vắc xin phối hợp 5 trong một thì tiêm thêm mũi viêm gan B). Vắc xin Synflorix (Bỉ)/ Prevenar 13 (Bỉ) phòng dịch viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não bởi phế cầu khuẩn (mũi 2). Vắc xin uống phòng căn bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus (liều 3).

5. Tiêm phòng mang lại trẻ 6 tháng tuổi:

Vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp) phòng cảm cúm (Tiêm 2 mũi biện pháp nhau 1 tháng). Vắc xin VA-MENGOC-BC phòng dịch viêm màng não vày não mô mong B+C (mũi 1) Vắc xin Synflorix (Bỉ)/Prevenar 13 (Bỉ) phòng dịch viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não vì chưng phế mong khuẩn (mũi 3).

6. Tiêm phòng mang đến trẻ 9 mon tuổi:

Vắc xin VA-MENGOC-BC (Cu Ba) phòng dịch viêm màng não vị não mô ước B+C (mũi 2) Vắc xin sởi đơn MVVac (Việt Nam) phòng bệnh dịch sởi. Vắc xin Varilrix (Bỉ) phòng bệnh thủy đậu. Vắc xin Imojev (Thái Lan) chống Viêm óc Nhật Bản.

7. Tiêm phòng mang lại trẻ 12 mon tuổi:

Vắc xin 3 trong 1 MMR-II (Mỹ) phòng bệnh sởi, quai bị, rubella. Vắc xin Varivax/Varicella phòng bệnh dịch thủy đậu (Nếu không tiêm Varilrix) Vắc xin Jevax (Việt Nam) phòng bệnh viêm não Nhật bạn dạng B: Tiêm 2 mũi, cách nhau 1 – 2 tuần. Vắc xin Synflorix (Bỉ)/Prevenar 13 (Bỉ) phòng dịch viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não vì phế ước khuẩn (mũi 4).

8. Tiêm phòng vắc xin đến trẻ 15 – 24 mon tuổi:

Vắc xin 6 trong 1 hoặc 5 trong một mũi 4 (nếu chích 5 trong một thì chích thêm mũi viêm gan B) Vắc xin Avaxim 80U/0.5ml phòng bênh viêm gan A (mũi nhắc) Vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp) phòng bệnh cúm (mũi 3 – sau mũi sản phẩm hai 1 năm)

9. Tiêm phòng mang đến trẻ đủ 24 mon tuổi:

Vắc xin Menactra (Mỹ) phòng bệnh dịch viêm màng não vì não mô mong A,C,Y,W-135. Vắc xin Jevax phòng bệnh viêm óc Nhật bản B (mũi 3). Vắc xin Typhim VI/Typhoid VI phòng dịch thương hàn. Vắc xin Tả m
ORCVAX (Việt Nam) gồm 2 liều uống (dành cho trẻ sống làm việc vùng nguy hại cao, liều hai sau liều một 2 tuần).
*
Lịch tiêm chủng vừa đủ cho trẻ con từ 0-24 tháng tuổi

10. Tự 3 tuổi trở lên:

Vắc xin 3 trong một MMR-II phòng dịch sởi, quai bị, rubella (mũi nhắc).Vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp)/ Influvac Tetra (Hà Lan) phòng cảm cúm (Tiêm đề cập lại sản phẩm năm). Vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp)/ Influvac Tetra (Hà Lan) phòng cảm cúm (Tiêm nhắc lại sản phẩm năm). Vắc xin Menactra (Mỹ) phòng bệnh viêm màng não bởi vì não mô cầu A,C,Y,W-135 (mũi nhắc cho trẻ tự 15 tuổi đến fan lớn 55 tuổi). Vắc xin Jevax (Việt Nam) phòng dịch viêm óc Nhật phiên bản B (mũi nhắc, dịp 5 tuổi). Tiếp đến cứ 3 năm tiêm đề cập lại 1 lần đến khi 15 tuổi. Vắc xin Tetraxim (phòng bệnh dịch bạch hầu – ho gà – uốn nắn ván – bại liệt) hoặc vắc xin Adacel (Canada)/Boostrix (Bỉ) (phòng dịch bạch hầu – ho con kê – uốn ván) lúc trẻ từ 4 tuổi trở lên, và nhắc lại mỗi 10 năm.

Lưu ý khi mang đến trẻ đi tiêm chủng

*
Trẻ được khám tuyển lựa kỹ lưỡng trước lúc tiêm chủng

Tiêm chủng đầy đủ theo định kỳ tiêm chủng không thiếu cho trẻ em theo công tác tiêm chủng không ngừng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ không những giúp trẻ con tăng sức đề kháng, phòng được các bệnh nguy hiểm mà còn là cách để bố mẹ bảo đảm sức khỏe và sự phát triển trọn vẹn cho con. Tuy nhiên, khi đưa con đi tiêm phòng, phụ huynh cần chú ý một số điều sau đây:

bất cứ trẻ nào lúc đi tiêm chủng cũng rất cần được khám chọn lựa trước tiêm. Bố mẹ nên thông tin cho bác bỏ sĩ biết tình trạng sức khỏe trước trên đây của con trẻ (có bị bệnh gì không, tất cả bị không phù hợp không, bao gồm đang buộc phải uống thuốc kháng sinh không…) để bác sĩ quan tâm đến chỉ định phác đồ gia dụng phù hợp. Cha mẹ cần duy trì sổ và phiếu tiêm chủng để theo dõi kế hoạch tiêm của bé mình. Ví như trẻ được tiêm tại docongtuong.edu.vn sẽ tiến hành lưu lại toàn bộ lịch sử tiêm chủng, rất dễ dãi tra cứu và còn được đề cập lịch tiêm. Bố mẹ nên tuân thủ nguyên tắc trẻ rất cần phải theo dõi trong vòng 30 phút tại điểm tiêm chủng và liên tục theo dõi tận nơi ít độc nhất 24 giờ đồng hồ sau tiêm. Ví như thấy những phản ứng sốt, đau hoặc sưng phù tại nơi tiêm, quấy khóc… kéo dãn dài trên 1 ngày, bố mẹ nên cho nhỏ bé quay trở lại trung vai trung phong để được thăm khám. Trường hợp trẻ có những dấu hiệu không bình thường như: sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, vứt bú, nặng nề thở, tím tái… những bà chị em cần gửi trẻ tới các đại lý y tế. Khi trẻ nóng cao, bố mẹ có thể mang lại trẻ sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định và trả lời của cán bộ y tế. Ko bôi, đắp bất cứ thứ gì lên địa điểm tiêm của bé. Dấu tiêm hoàn toàn có thể bị sưng đỏ, nhức – đây trọn vẹn là bội phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi. Bố mẹ nên âu yếm và theo dõi trẻ sau tiêm chủng, mang đến trẻ vệ sinh rửa, nhà hàng ăn uống như thường xuyên lệ, và theo dõi, review tình trạng sức khỏe của bé. Những chú ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng vẫn giúp cha mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất, cho quá trình tiêm ra mắt thuận lợi, mau lẹ và phần nào yên tâm hơn về phần đông phản ứng sau tiêm.

Trường đúng theo nào không được tiêm phòng mang đến trẻ?

Rất nhiều bố mẹ thắc mắc đều trường phù hợp nào thì ko được tiêm phòng mang lại trẻ? Trước khi triển khai tiêm chủng, cha mẹ luôn được khuyên bảo đưa trẻ đi khám chắt lọc để phạt hiện hồ hết bất thường, tự đó bác sĩ có thể đưa ra phần nhiều chỉ định phù hợp. Dưới đấy là những trường vừa lòng trẻ không được tiêm phòng:

Trẻ bao gồm tiền sử sốc hoặc bội nghịch ứng, không phù hợp nặng sau khi tiêm liều vắc xin trước đó, tất cả vắc xin tất cả chứa thành phần: Sốt nhích cao hơn 39 độ, sốt teo giật hoặc tín hiệu viêm não, viêm màng não, tím tái, cực nhọc thở. Trẻ tất cả tình trạng suy tính năng các cơ quan như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy gan, suy thận… không tiêm vắc xin sinh sống với con trẻ bị suy sút miễn dịch như căn bệnh suy sút hệ miễn kháng bẩm sinh, suy sút miễn dịch nặng. Không tiêm vắc xin phòng căn bệnh lao cho trẻ có mặt từ mẹ bị nhiễm HIV mà không được điều trị dự trữ lây truyền. Các trường đúng theo chống chỉ định khác theo hướng dẫn của công ty sản xuất so với từng nhiều loại vắc xin cố thể.

Để phạt hiện hầu như trường thích hợp trẻ không được tiêm phòng, những bác sĩ đang tiến hành reviews tình trạng sức khỏe của nhỏ bé thông qua đo thân nhiệt, reviews tri giác, quan ngay cạnh nhịp thở, nghe tim để phát hiện các bất thường.

Chăm sóc cùng theo dõi trẻ con sau tiêm chủng

An toàn tiêm chủng là vấn đề được tương đối nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Đó không chỉ là việc bảo đảm an toàn nguồn gốc, unique vắc xin, mà còn phụ thuộc vào vào quá trình âu yếm và quan sát và theo dõi trẻ sau tiêm chủng của cha mẹ. Để đảm bảo an toàn con khỏe mạnh sau khi tiêm chủng, bố mẹ nên chú ý một số điểm dưới đây:

Theo dõi sau tiêm chủng:

phụ huynh cần theo dõi con tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Nếu như phát hiện tại những phi lý như nôn, thở nhanh, thở ngắt quãng, khò khè, da mẩn đỏ,… đề nghị báo ngay cho nhân viên y tế. Sau 24 – 48h, con trẻ cần liên tục được theo dõi và quan sát về thân nhiệt, nhịp thở, sống hằng ngày bao hàm ăn, ngủ, nghịch đùa… Quan gần kề vùng tiêm và da body của con trẻ xem tất cả sưng, phát ban hay nổi mẩn đỏ.

Chăm sóc sau tiêm chủng:

bắt buộc cho trẻ em mặc xống áo mỏng, nhoáng mát. Bảo trì chế độ bồi bổ đầy đủ, hấp thụ nước nhiều, trường hợp trẻ còn bú người mẹ nên cho trẻ bú sữa nhiều. Nếu như trẻ sốt trên 38.5 độ, có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, ibuprofen với liều phù hợp. Trường hòa hợp tại lốt tiêm sưng, đỏ, cha mẹ có thể chườm lạnh để trẻ sút sưng, sút đau. Phụ huynh không phải tiếp xúc thẳng vào vệt tiêm của trẻ, ko thoa hoặc bôi bất cứ thứ gì lên vệt tiêm. Ko tự ý cần sử dụng Aspirin và những liều dung dịch ho, dung dịch hạ sốt khác bởi vì những bài thuốc này rất có thể tăng liều paracetamol.