Lệnh che khuất đối tượng trong Auto
CAD
 được sử dụng khi bản vẽ có nhiều đối tượng chồng lên nhau, khó quan sát. Việc che khuất đối tượng sẽ giúp người dùng dễ dàng thiết kế, điều chỉnh đối tượng mà mình muốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng lệnh này chính xác và đơn giản nhất.

Bạn đang xem: Lệnh che khuất đối tượng trong autocad

1. Lệnh wipout che đối tượng trong cad

Có nhiều cách để che khuất đối tượng trong Auto
CAD. Tuy nhiên, lệnh Wipeout trong CAD vẫn được khuyên dùng bởi tính chính xác và đảm bảo chất lượng cho bản vẽ tốt nhất.

Lệnh wipout hoạt động bằng cách tạo một lớp phủ trên đối tượng mà người dùng muốn che khuất trong CAD. Lớp phủ này không can thiệp vào đối tượng bị che phủ, khi muốn đối tượng hiện ra, bạn chỉ cần loại bỏ lớp phủ này đi và đối tượng sẽ trở về như cũ.

Ví dụ: Khi thiết kế một bức tượng đã được tô màu, bạn muốn để chữ chú thích trên bức tường đó. Bạn phải sử dụng lệnh Wipeout trong CAD để che phần màu đi rồi viết đè chữ lên phần che. Nếu bạn viết trực tiếp lên bức tường đã được tô màu, chữ sẽ không hiện lên.

*

Sử dụng Wipout che đối tượng trong CAD

2. Các bước sử dụng lệnh wipout che đối tượng trong cad bằng hình ảnh

Trái với lệnh làm nổi đối tượng trong cad thì Lệnh che khuất đối tượng trong Autocad tương đối đơn giản. Lệnh che đối tượng khác khi nó đè lên được thực hiện nhanh chóng với 3 bước dưới đây:

Bước 1: Mở bản vẽ mà bạn đang thiết kế, nhập lệnh W > nhấn Enter để thực hiện lệnh Wipeout.

Bước 2: Khi lệnh thực thi, bạn click các điểm trên bản vẽ để khoanh vùng đối tượng cần che khuất.

Lệnh Wipeout trong CAD dùng để che khuất đối tượng

Bước 3: Kết thúc khoanh vùng bằng cách gõ dấu cách. Lúc này, vùng bạn vừa chọn sẽ bị che khuất. Để tiến hành thiết kế tiếp tục với các đối tượng khác theo đúng tỷ lệ chuẩn, bạn truy cập vào công cụ Draw -> Wipeout để thực hiện thao tác lệnh che đối tượng trong Auto
CAD như sau:

Specify first point or : Chọn vào điểm đầu tiên của vùng che khuất bao quanh đối tượng cần che.Specify next point: Chọn vào điểm thứ 2.Specify next point or : Chọn vào điểm thứ 3.Specify next point or : Chọn vào điểm thứ 4.Specify next point or : Nhấn enter để đóng kín đường bao quanh đối tượng.Nhấn vào phần vùng đã che > Tools > Draw Order > Bring To Front: Để hiển thị đối tượng đã bị che khuất, khi bạn muốn nó hiển thị lên lại.

Thực hiện lệnh ẩn đối tượng trong CAD tương đối đơn giản

Lưu ý khi sử dụng lệnh che khuất đối tượng trong Auto
CAD: Thay vì phải click các điểm nhiều lần để che khuất đối tượng, bạn có thể sử dụng tham số Polyline để bao quanh đối tượng nhanh chóng. Bên cạnh đó, để tiện lợi cho việc thiết kế, bạn có thể dùng tham số Frames để ẩn đường bao quanh và tham số Raster image để hiển thị đường bao quanh.

3. Các bước sử dụng lệnh wipeout trong CAD bằng video

Trên đây là hướng dẫn chi tiết sử dụng lệnh che khuất đối tượng trong Auto
CAD
. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp công việc thiết kế của bạn đơn giản hơn và chuyên nghiệp hơn. Chúc bạn thành công!

Để giúpcho quá trình thiết kế nhanh chóng và chora nhữngbản vẽ chính xác và không bị rối mắt, nhiều người thường sử dụng lệnh che đối tượng trong Cad. Tuy nhiên, cách sử dụng lệnh này sao cho chính xác nhất thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, docongtuong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước để che đối tượng trong Auto
Cad
bằng lệnh Wipout.

Video hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lệnh Wipout trong Autocad

Lệnh che đối tượng trong Cad là gì?

Theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, nếu bạn muốn che bất kỳ một đối tượng nào đó trên bản vẽ mà vẫn đảm bảo tính chất lượng cho bản vẽ thì việc đầu tiên bạn phảisử dụng lệnh Wipout đểchọn đối tượng bị đè trong cad. Đây là lệnh có tác dụng tạo một lớp phủ lên đối tượng để che lấp đi đối tượng trong bản vẽ Cad.

Sau đó, nếu muốn hiện đối tượng bị che trong cad lên thì bạn chỉ cần loại bỏ đi lớp phủ. Với thao tác này, đối tượng trên bản vẽ không bị mất đi mà vẫn đảm bảo cho bản vẽ được “sạch sẽ” và không bị rối mắt. Đây cũng là hiện nét bị đè trong cad khác khi nó đè lên các đối tượng đang thiết kế.

*

Để che các đối tượng trong Cad, bạn có thể sử dụng lệnh Wipout

Ví dụ: Khi đang thiết kế bản vẽ Cad, bạn muốn gắn một dòng chữ lên đối tượng là bức tường đã được tô màu bằng lệnh Hath thì bắt buộc bạn phải sử dụng lệnh Wipout. Nếu không sử dụng lệnh này thì khi bạn thực hiện Move dòng chữ vào mặt tường, dòng chữ sẽ không thể hiển thị được vì đã bị Hath che mất. Vì vậy, có thể lệnh làm nổi đối tượng trong cadđóng vai trò rất quan trọng, bắt buộc những nhà thiết kế phải nắm vững.

Cách thực hiện lệnh che đối tượng trong bản vẽ Cad

Khi mới bắt đầu làm quen với phần mềm Autocad, nhiều người thường loay hoay không biết cách thực hiện cách che đối tượng trong cad khác khi nó đè lên như thế nào. Thực chất, thao tác đối với lệnh Wipout rất đơn giản.Bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:- Bước 1: Trên một bản vẽ đang thiết kế, bạn nhập lệnh W rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh Wipout.- Bước 2: Khi lệnh ẩn đối tượng trong cad hiển thị, bạn click chuột theo các điểm liên tục để tạo vùng kín bao quanh các đối tượng cần che.- Bước 3: Gõ dấu cách để kết thúc thao tác pick điểm quanh đối tượng. Lúc này, vùng kín mà bạn tạo sẽ che đi đối tượng. Tuy nhiên, để việc thiết kế bản vẽ vẫn được tiến hành một cách chính xác theo tỷ lệ chuẩn ban đầu, bạn cần click vào công cụ Draw -> Wipeout và thao tác với các công cụ trên lệnh đè nét trong cad như sau:+ Specify first point or : Kích vào điểm đầu tiên của vùng kín bao quanh đối tượng cần che.+ Specify next point: Kích vào điểm thứ 2.+ Specify next point or : Kích vào điểm thứ 3.+ Specify next point or : Kích vào điểm thứ 4.+ Specify next point or : Nhấn enter để đóng kín đường bao quanh đối tượng,+ Nhấn vào phần Text đã che-> vào tools -> draw order -> bring to front: Để hiển thị đối tượng đã che khi bạn muốn nó cho nổi lên. Sau đó, copy và di chuyển toàn bộ text trong vùng kín mà bạn vào phần hatch của đối tượng.

*

Cách thực hiện lệnh Wipout trong Cad rất đơn giản

Một lưu ý khi dùng lệnh Wipout đó là, để chọn nhanh đường bao của vùng kín che khuất đối tượng thì bạn có thể dùng tham số Polyline thay vì phải click vào từng điểm xung quanh đối tượng. Ngoài ra, bạn có thể dùng tham số Frames để ẩn đường bao quanh và tham số Raster image để hiển thị đường bao quanh.

Các bạn nên nắm chắc những kiến thức này khi thực hiện thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Autocad. Bên cạnh lệnh Wipout, để có thể thiết kế một bản vẽ hoàn chỉnh thì bạn phải biết cách thực hiện các lệnh khác như: Dim, Scale, Extend, Find, Trim, Extrym, Fillet, Chamfer, Fillet...

Xem thêm: Du lịch hà giang tháng 3 có gì? thời tiết hà giang tháng 3? tour du lịch hà giang tháng 3

Như vậy, với cách sử dụng lệnh đè đối tượng trong cad nêu trên, chắc chắn sẽ giúp cho bản vẽ của bạn được trình bày một cách chuyên nghiệp và khoa học hơn. Và để biết thêm nhiều công cụ phục vụ cho bạn trong quá trình thiết kế được chuẩn xác, đẹp mắtmời bạn đọc khám phákhóa học Solidworks tại docongtuong.edu.vn bạn nhé.