Khi bạn thiết kế tài liệu của mình bạn hay chọn cách chỉnh khoảng cách dòng trong word, cần xem xét khoảng cách dòng và đoạn. Bạn có thể tăng khoảng cách để cải thiện khả năng đọc và giảm nó để giãn dòng chuẩn trong văn bản hành chính. Vậy thao tác thực hiện như thế nào là chuẩn xác nhất hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!


Giãn cách dòng trong Word

Khoảng cách dòng là khoảng cách giữa mỗi dòng trong một đoạn. Word cho phép bạn tùy chỉnh khoảng cách dòng thành khoảng cách đơn (cao một dòng), khoảng cách gấp đôi (cao hai dòng) hoặc bất kỳ số tiền nào bạn muốn. Khoảng cách mặc định trong Word là 1,08 dòng , lớn hơn một chút so với khoảng cách đơn.

Bạn đang xem: Khoảng cách dòng chuẩn trong word

Trong các hình ảnh dưới đây, bạn có thể so sánh các loại khoảng cách dòng khác nhau. Từ trái sang phải, những hình ảnh này hiển thị khoảng cách dòng mặc định, khoảng cách đơn và khoảng cách gấp đôi.

*
Về giãn dòng trong word

Cách chỉnh khoảng cách dòng trong word

Bước 1: Chọn văn bản bạn muốn định dạng bằng cách kéo giữa chuột phải.

*
Chọn văn bản bạn muốn định dạng

Bước 2: Trên tab Home, bấm vào lệnh Line and Paragraph Spacing, sau đó chọn khoảng cách dòng mong muốn.

*
Bấm vào lệnh line and paragraph spacing

Bước 3: Khoảng cách dòng sẽ thay đổi trong tài liệu.

Hướng dẫn chỉnh khoảng cách chữ trong Word – Tinh chỉnh chi tiết

Bước 1: Bạn hãy nhấn giữ chuột phải để chọn nội dung văn bản mà bạn muốn giãn dòng trong word.

Bước 2: Bấm chọn chuột phải và chọn lệnh “Paragraph”

Hoặc Tùy chọn giãn dòng word của bạn không giới hạn ở các tùy chọn trong menu Line and Paragraph Spacing.

Để điều chỉnh khoảng cách với độ chính xác cao hơn, chọn Line Spacing Options từ menu để truy cập hộp thoại Paragraph .

Sau đó, bạn sẽ có một vài tùy chọn bổ sung mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh khoảng cách.

*
Hướng dẫn giãn dòng trong word – tinh chỉnh chi tiếtExactly (Chính xác): Khi bạn chọn tùy chọn này, khoảng cách dòng được measured in points (đo bằng điểm), giống như kích thước phông chữ. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng văn bản 12 điểm , bạn có thể sử dụng khoảng cách 15 điểm .At least (Ít nhất là): Giống như tùy chọn Exactly, điều này cho phép bạn chọn số lượng khoảng cách bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn có các kích thước văn bản khác nhau trên cùng một dòng, khoảng cách sẽ mở rộng để phù hợp với văn bản lớn hơn.Multiple (Nhiều):Tùy chọn này cho phép bạn nhập số lượng khoảng cách bạn muốn. Ví dụ: chọn Multiple và thay đổi khoảng cách thành 1,2 sẽ làm cho văn bản trải rộng hơn một chút so với văn bản một khoảng cách. Nếu bạn muốn các đường gần nhau hơn, bạn có thể chọn giá trị nhỏ hơn, như 0,9.Single: giãn một dòng đơn.1,5 lines: giãn một dòng 1.5 pt.Double: giãn một dòng đôi.
ICT Sài Gòn cung các cấp cung cấp thiết bị máy tính như: thuê laptop hcm, thuê máy bàn tại tphcm, cho thuê macbook…phục vụ mọi nhu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, sự kiện và quảng cáo của Khách Hàng.

Giãn dòng trong word trước mỗi đoạn

Giống như bạn có thể định dạng khoảng cách giữa các dòng trong tài liệu của mình, bạn có thể điều chỉnh khoảng cách trước và sau đoạn văn. Điều này rất hữu ích để phân tách các đoạn văn, tiêu đề và tiêu đề phụ.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tăng không gian trước mỗi đoạn để tách chúng thêm một chút. Điều này sẽ làm cho nó dễ đọc hơn một chút.

Bước 1: Chọn đoạn văn hoặc đoạn bạn muốn khoảng cách giữa các đoạn trong word..

*
Chọn nội dung cần giản dòng

Bước 2: Trên tab Home, bấm vào lệnh Line and Paragraph Spacing.

Bước 3: Nhấp vào Add Space Before Paragraph hoặc Remove Space After Paragraph từ menu thả xuống. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn Add Space Before Paragraph.

*
Add space before paragraph

Bước 4: Khoảng cách đoạn sẽ thay đổi trong tài liệu.

Từ menu thả xuống, bạn cũng có thể chọn Line Spacing Options để mở hộp thoại Đoạn văn. Từ đây, bạn có thể kiểm soát lượng không gian có before (trước) và after (sau) đoạn văn.

*
Tùy chọn kiểm soát lượng không gian có before (trước) và after (sau) đoạn văn.

Bạn có thể sử dụng tính năng Set as Default (Đặt làm mặc định) thuận tiện của Word để lưu tất cả các thay đổi định dạng bạn đã thực hiện và tự động áp dụng chúng cho các tài liệu mới.

Kết luận

Bài viết trên mình đã chia sẻ đến các bạn cách chỉnh khoảng cách dòng trong word, giãn dòng chuẩn trong văn bản hành chính. Giúp bạn bổ sung thêm một số kiến thức sử dụng tin học văn phòng cho mình.

Để có thể cùng nhau trao đổi những vấn đề và thắc mắc về kỹ thuật, bạn hãy tham gia Fanpage TẠI ĐÂY để đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm trong kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

Các loại văn bản hành chính khác nhau sẽ có nội dung khác nhau, nhưng về hình thức trình bày thì nhìn chung văn bản hành chính có hình thức và cách diễn đạt tương tự nhau. Một trong những tiêu chuẩn về hình thức cần lưu ý khi trình duyệt văn bản hành chính là quy định về cách căn lề văn bản.

Cùng Lê Ánh HR tìm hiểu về cách căn lề trong word, cách chỉnh khoảng cách giữa các dòng, các đoạn trong word trong bài viết dưới đây nhé!


1. Tầm quan trọng của căn lề chuẩn trong Word

Văn bản hành chính là loại văn bản được sử dụng phổ biến hiện nay. Việc phát hành và soạn thảo các văn bản hành chính, chức năng chính của nó là cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời hướng dẫn các nguyên tắc, chính sách cụ thể của đất nước, có lợi cho việc quản lý hành chính của đất nước và giúp đất nước dễ dàng hơn.

Thể thức trình bày của văn bản hành chính, đặc biệt là quy định về trình bày rất quan trọng, nó không chỉ có lợi cho sự đồng bộ của văn bản hành chính về mặt hình thức mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp của văn bản. 

2. Tiêu chuẩn căn lề trong Word

Quy định cách căn lề chuẩn trong văn bản hành chính

Hiện tại, chính phủ đã ban hành Nghị định 30/2020/NĐ-CP hướng dẫn về căn lề chuẩn trong văn bản hành chính.

- Văn bản hành chính được trình bày trên khổ giấy A4 (21 cm x 29,7 cm).

- Lề trên cách mép trên từ 2 cm – 2,5 cm;

- Lề dưới cách mép dưới từ 2 cm – 2,5 cm;

- Lề trái cách mép trái từ 3 cm – 3,5cm;

- Lề phải cách mép phải 1,5 cm - 2 cm.

- Phông chữ Times New Roman, màu đen, được quy định cho phông chữ trong văn bản hành chính.

------------------------------------ 

- Khi xuống dòng, chữ đầu dòng phải lùi vào từ 1 cm đến 1,27 cm (1 default tab);

- Khoảng cách giữa các đoạn văn (paragraph) đặt tối thiểu là 6pt;

- Khoảng cách giữa các dòng hay cách dòng (line spacing) chọn tối thiểu từ cách dòng đơn (single line spacing) hoặc từ 15pt (exactly line spacing) trở lên;

- Khoảng cách tối đa giữa các dòng các dòng là 1,5 dòng (1,5 lines).

Xem thêm: Chia sẻ hơn 74 hình ảnh tình yêu hạnh phúc có chữ siêu hot, xem hơn 100 ảnh về hình vẽ tình yêu lãng mạn

----------------------------------

3. Hướng dẫn căn lề trong word 2010, 2013, 2016

Cách 1. Sử dụng Page Layout

Bước 1: Trên tab Layout (Bố cục), chọn biểu tượng mũi tên trong phần Page Setup.


*

Bước 2: Tại phần Margin, bạn chọn mũi tên lên, xuống hoặc nhập trực tiếp thông số vào phần trên (Top), dưới (Bottom), trái (Left), phải (Right) để căn chỉnh lề