Debian là một trong trong những bạn dạng phân phối Linux nhiều năm và thịnh hành nhất, nhưng hầu hết dành cho tất cả những người am hiểu rõ thuật. Bên trên thực tế, Debian rất dễ cài đặt. Sau đó là cách thiết lập và chạy Debian trên máy tính của bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành debian

Debian là gì?

Debian được sáng tạo vào năm 1993 vày Ian Murdock. Murdock ước ao có một phiên bản phân phối Linux mở và khẳng định sẽ là ứng dụng miễn phí tổn theo dự án công trình GNU. Tuy vậy đã bao gồm sự đổi khác kể từ đó, tuy nhiên Debian vẫn chính là "một hệ điều hành phổ biến".

Được nghe biết với khẳng định về sự ổn định và hỗ trợ nhiều con kiến ​​trúc cỗ xử lý ko kể Intel, Debian là nền tảng gốc rễ cho các phiên bản phân phối Linux thịnh hành khác, nhất là Ubuntu.

Bạn đề xuất gì nhằm chạy Debian?

Yêu cầu khối hệ thống của Debian rất đối kháng giản. Bạn chỉ cần có một loài kiến ​​trúc phần cứng được cung ứng (hầu hết tất cả các bộ xử lý bây giờ được hỗ trợ). Dung tích RAM và dung tích ổ cứng bạn cần sẽ tùy thuộc vào loại hệ thống bạn sở hữu đặt.

Bản thân dự án Debian khuyến cáo ít duy nhất 780MB RAM và 920MB dung tích ổ cứng cho một thiết đặt tối thiểu. Một hệ thống desktop không thiếu thốn sẽ cần tối thiểu 1GB RAM với 2GB (được khuyến nghị) với 10GB dung lượng ổ đĩa.

Cách cài đặt Debian trên thứ tính

Bước 1: sở hữu xuống file cài đặt

Bước thứ nhất để thiết đặt Debian là thiết lập xuống image setup cho vật dụng của bạn. Theo mang định, nhấp vào liên kết download sẽ tải xuống image "netinstall" mang lại kiến ​​trúc hãng sản xuất intel x86-64. Điều này còn có nghĩa đó là image về tối thiểu vẫn boot trình thiết đặt và thiết lập phần còn lại của khối hệ thống theo yêu ước từ kho lưu trữ.

Tải Debian

Nếu bạn đang xuất hiện một kiến ​​trúc khác hoặc cần một image hoàn hảo hơn, có các liên kết tới các image thiết lập khác. Sau đó, bạn sẽ cần trích xuất image vào phương tiện sẽ thực hiện để cài đặt Debian trên sản phẩm của mình.


Bước 2: setup Debian

Khi khởi động phương tiện cài đặt, bạn sẽ thấy menu boot. Chúng ta có thể lựa chọn thiết lập đồ họa, cài đặt dựa bên trên văn bản, tùy lựa chọn nâng cao, menu thiết đặt tương phản tối màu, hỗ trợ và thiết lập với tác dụng tổng đúng theo giọng nói.

Lựa chọn thiết đặt đầu tiên là ngôn ngữ. Bạn nên chọn lựa ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Tiếp theo, lựa chọn vị trí của bạn. Trước tiên, hãy chọn non sông bạn đang sinh sống. Sau đó, chọn bố cục bàn phím.

Image cài đặt sẽ quét phần cứng của doanh nghiệp và thiết đặt các nhân tố khác.

Bây giờ, hãy lựa chọn 1 hostname mang lại máy hoặc tên nó sẽ tiến hành gọi theo khoác định. Giá trị mặc định sẽ là "debian". Tiếp theo, chọn domain. Đối với cùng 1 máy viên bộ, các bạn chỉ rất có thể tạo một cái gì đó, ví dụ như ".local".

Chọn một hostname mang lại máy

Sau đó, trình cài đặt sẽ yêu thương cầu bạn tạo mật khẩu root. Mật khẩu này cực kỳ quan trọng, do nó là biện pháp bạn triển khai các tác vụ quản trị.

Menu thiết lập mật khẩu root Debian

Nếu bạn bỏ qua cách này, username trước tiên bạn chọn sẽ là người tiêu dùng admin và các bạn sẽ sử dụng lệnh sudo với mật khẩu của mình tại loại lệnh. Điều này xuất sắc hơn password root, vì bạn sẽ chỉ bắt buộc nhớ một trong các chúng.

Bạn sẽ tiến hành nhắc điền tên không thiếu cho user đầu tiên. Screen tiếp theo sẽ được cho phép bạn lựa chọn một tên ngắn mà bạn sẽ sử dụng để singin vào hệ thống. Đối với mật khẩu root, bạn sẽ phải nhập nhị lần sao cho chúng khớp cùng với nhau.

Tiếp theo, chọn múi giờ. Những tùy chọn sẽ không giống nhau tùy nằm trong vào địa điểm địa lý của sản phẩm bạn đã lựa chọn ở những bước trước. Lựa chọn 1 cái tương xứng với bạn.

Lựa chọn múi tiếng trên Debian

Màn hình tiếp theo là tùy chỉnh thiết lập các phân vùng. Vì toàn bộ ổ đĩa sẽ được sử dụng, đề xuất lược thiết bị phân vùng tự động hóa mà trình cài đặt đề xuất với tùy lựa chọn "Guided - use entire disk" được lựa chọn.

Phân vùng Debian

Trên màn hình hiển thị tiếp theo, đồng ý lược đồ gia dụng phân vùng cùng với phân vùng thiết yếu (root) cùng phân vùng swap. Trình setup sẽ yêu cầu bạn xác nhận vì điều này có thể phá diệt mọi tài liệu hiện gồm trên ổ đĩa, nhưng bởi vì không có ngẫu nhiên dữ liệu làm sao trên image này nên họ sẽ tiếp tục.


Bây giờ, trình setup sẽ thiết đặt hệ thống cơ sở tối thiểu. Sau đó, nó đang yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ phương tiện bổ sung cập nhật nào. Lựa chọn "No" lúc được nhắc.

Tiếp theo, hãy lựa chọn một mirror. Một đợt nữa, nên lựa chọn vị trí gần các bạn nhất.

Sau đó, khối hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn 1 proxy server. Vì không phải sử dụng nên chúng ta có thể bỏ qua cách này.

Bây giờ, trình thiết đặt sẽ thông số kỹ thuật trình quản lý gói. Bạn có tùy lựa chọn để bài toán sử dụng của chính mình được tính là một trong những phần của "cuộc thi về cường độ phổ biến". Làm lơ điều này nếu như khách hàng muốn.

Bây giờ, bạn cũng có thể cấu hình nhiều loại hệ thống bạn có nhu cầu cài đặt. Khoác định được lựa chọn là khối hệ thống desktop có GNOME và những tiện ích khối hệ thống tiêu chuẩn. Chúng ta có thể sử dụng ứng dụng này cho desktop, nhưng lại nếu đang setup Debian để thực hiện làm web server, bạn có thể cài đặt ứng dụng đó một cách thuận tiện. Vị có một số trong những lượng lớn những gói để cài xuống và sở hữu đặt, quá trình này đã mất một chút ít thời gian.

Chọn những gói để cài đặt

Sau khi ứng dụng được cài đặt xong, bước ở đầu cuối là thiết đặt bootloader GRUB. Vì khối hệ thống này được cài bỏ lên trên toàn bộ ổ đĩa, phải sẽ an ninh khi làm cho như vậy. Nếu như khách hàng đã tùy chỉnh thiết lập hệ thống khởi động kép, điều này cũng sẽ cho phép bạn chọn khối hệ thống tại thời điểm khởi động.

Cài đặt bootloader GRUB

Bây giờ, bạn cũng có thể khởi đụng vào hệ thống Debian. Lúc khởi đụng lại hệ thống, bạn sẽ thấy một menu boot khác, sau đó hệ thống sẽ khởi động. Tiếp theo, các bạn sẽ thấy menu đăng nhập. Lựa chọn username cùng nhập mật khẩu chúng ta đã chọn trong khi cài đặt. Bạn sẽ được mừng đón với màn hình Debian.

Bước 3: cài đặt thêm phần mềm với APT

Cài để thêm ứng dụng với APT

Không bao gồm hệ quản lý nào là trả chỉnh. Dĩ nhiên chắn các bạn sẽ muốn cài đặt thêm ứng dụng trên hệ thống Debian new của mình. Gồm hai phương pháp để làm điều này. Đầu tiên là bối cảnh với ứng dụng Software.

Trong GNOME, nhấp chuột Activities > Show Applications, rồi lựa chọn Software. thao tác làm việc này vẫn hiển thị trình setup gói đồ vật họa.

Bạn hoàn toàn có thể duyệt qua các danh mục hoặc nhấp vào hình tượng tìm kiếm những ứng dụng bạn muốn. Khi chúng ta nhấp vào nút "Install", khối hệ thống sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu đăng nhập và kế tiếp nó sẽ bắt đầu cài đặt chương trình.

Bạn cũng có thể thiết đặt phần mềm bởi dòng lệnh. Cơ mà trước tiên, hãy đảm bảo hệ thống của doanh nghiệp được cập nhật. Để có tác dụng điều đó, hãy nhập lệnh sau:

sudo apt update && sudo apt upgrade
Thao tác này vẫn kiểm tra ngẫu nhiên gói update nào cùng sau đó thiết lập chúng. Đối với vận dụng Software, khối hệ thống sẽ nhắc chúng ta nhập mật khẩu đăng nhập vì ai đang sử dụng lệnh sudo.

Nếu muốn cài đặt Chromium, các bạn hãy mở một Terminal rồi nhập lệnh sau:

sudo apt install chromium
Bây giờ, chúng ta đã tùy chỉnh cấu hình xong khối hệ thống Debian. Hãy bước đầu khám phá nó. Trường hợp muốn bài viết liên quan về Debian cùng tại sao không ít người cần sử dụng Linux lựa chọn nó làm bạn dạng phân phối cho công việc của họ, hãy tham khảo nội dung bài viết sau: 12 nguyên nhân tại sao bạn hãy chọn Debian Linux.

Bạn mong dùng hệ quản lý Debian 11 bên trên VMware nhưng trù trừ cách setup làm sao? Đừng quá lo lắng vì nội dung bài viết này đang là bách khoa toàn thư trả lời từ A-Z để chúng ta có thể thực hiện theo một cách dễ dàng nhất.

VMware là phần mềm ảo hóa tạo thành ra hệ thống máy ảo có những phần cứng ảo riêng dựa vào tài nguyên của dòng sản phẩm thật.

Còn Debian là hệ điều hành quản lý Linux , Debian 11 mang tên mã là bullseye dành cho PC 64-bit (amd64) để tải Debian 11 hãy vào trang này nhằm tải. Hoặc trang này trường hợp trang kia chúng ta thấy chậm.

Các bước setup Debian 11 trên VMware

Tải về VMWare tại đây

Keys

ZF3R0-FHED2-M80TY-8QYGC-NPKYFYF390-0HF8P-M81RQ-2DXQE-M2UT6ZF71R-DMX85-08DQY-8YMNC-PPHV8

Bước 1: Vào VMware chọn Create a New Virtual Machine (ở trên đây phiên phiên bản VMware của chính bản thân mình là 16)

*
Hình 1: lựa chọn Create a New Virtual Machine

Bước 2: lựa chọn Typical (recommended) tiếp đến bấm Next

*
Hình 2: lựa chọn Typical (recommended)

Bước 3: chọn Installer disc image tệp tin (iso) : lựa chọn Browse.. đem vào file iso debian11 sẽ tải ban đầu sau kia bấm Next

*
Hình 3: lựa chọn tới files ISO Debian vừa tải

Bước 4: chọn hệ điều hành quản lý Linux và lựa chọn version ở chỗ này mình có debian11 nhưng bây giờ VMware chỉ có cao nhất là Debian 10.x phải mình chọn luôn cái đó, chúng ta nếu có đúng phiên bạn dạng file iso mình bao gồm thì lựa chọn đúng nhé, sau cuối thì chọn Next.

Xem thêm: Hướng dẫn cài 2 win trên 1 máy tính cực mượt, cách sử dụng 2 win trên 1 máy

*
Hình 4: lựa chọn hệ điều hành quản lý Debian và lựa chọn phiên bản

Bước 5: Điền tên thứ ảo của người tiêu dùng và lưu trữ máy ảo chọn Browse .. (nên chọn đều ổ trống những để lưu giữ trữ) và lựa chọn Next

*
Hình 5: chọn tên với nơi lưu trữ máy ảo

Bước 6: Chọn dung tích ổ đĩa 20GB (có thể cho dung tích nhiều rộng nếu dung lượng máy các bạn còn nhiều) và lựa chọn Split virtual disk into multiple files tiếp đến chọn Next

*
Hình 6: Chọn dung tích ổ đĩa

Bước 7: chất vấn lại các thông tin chúng ta vừa thiết đặt và chọn Finish

*
Hình 7: chất vấn lại các thông tin đã cài đặt cho máy ảo

Bước 8: chọn Power on this virtual machine để khởi động máy ảo

*
Hình 8: Khởi rượu cồn máy ảo

Bước 9: Ở Bios mode lựa chọn Graphical install (để thiết lập bằng giao diện)

*
Hình 9: Chọn thiết lập bằng giao diện

Bước 10: Chọn ngôn từ (chọn ngôn ngữ mà bạn có nhu cầu sử dụng) cùng chon Continue, mặc dù có tiếng Việt tuy thế mình khuyên răn bạn nên chọn Tiếng Anh để dễ dàng hơn về sau này

*
Hình 10: chọn ngôn ngữ

Bước 11: lựa chọn vị trí của khách hàng (ở trên đây mình lựa chọn Vietnam) và chọn Continue

*
Hình 11: chọn vị trí

Bước 12: Chọn ngôn từ mặc định và lựa chọn Continue

*
Hình 12: chọn mặc định

Bước 13: lựa chọn American English (kiểu bàn phím) và chọn Continue

*

Hình 13: chọn kiểu bàn phím

Bước 14: Nhập tên máy tính (tùy chọn) và chọn Continue

*
Hình 14: lựa chọn tên đồ vật tính

Bước 15: chọn domain name (tùy chọn) và lựa chọn Continue. Mấy chúng ta dùng máy cá nhân thì không yêu cầu bước này lắm

*
Hình 15: lựa chọn tên domain

Bước 16: tùy chỉnh cấu hình mật khẩu quản lí trị root và lựa chọn Continue

*
Hình 16: tùy chỉnh thiết lập mật khẩu root

Bước 17: chọn tên người tiêu dùng (tạo một user new ngoài user root) và chọn Continue

*
Hình 17: chọn tên tín đồ dùng

Bước 18: tùy chỉnh cấu hình mật khẩu người tiêu dùng và chọn Continue

*
Hình 18: tùy chỉnh mật khẩu tín đồ dùng

Bước 19.1: Phân vùng ổ đĩa (ít độc nhất vô nhị 2 phân vùng với swap) lựa chọn Guided – use entire disk và chọn Continue

*
Hình 19.1: chọn Guided – use entire disk

Bước 19.2. Chọn ổ đĩa và lựa chọn Continue

*
Hình 19.2: lựa chọn ổ đĩa

Bước 19.3: chọn Finish partitioning & write changes to lớn disk và chọn Continue

*
Hình 19.3: chọn Finish partitioning và write changes khổng lồ disk

Bước 19.4: chọn Yes (để lưu thay đổi ổ đĩa) và lựa chọn Continue

*
Hình 19.4: Lưu chuyển đổi ổ đĩa

Bước 20: Chọn links mirror (Link máy chủ sẽ chứa các package online sau này) và chọn Continue

*
Hình 20: chọn Link setup Online

Bước 21: lựa chọn Yes (cài đặt GRUB boot loader) và chọn Continue

*
Hình 21: setup GRUB boot loader

Bước 21.1: chọn /dev/sda (cài để lên trên phân vùng ổ đĩa) và lựa chọn Continue

*
Hình 21.1: Cài để trên phân vùng ổ đĩa

Bước 22: sau khoản thời gian máy ảo chạy hoàn thành chọn Continue (để reboot với hoàn thành các bước cài đặt)

*
Hình 22: kết thúc cài đặt

Bước 23: Đăng nhập và sử dụng hệ quản lý và điều hành linux debian11

*
Hình 23: screen đăng nhập vào debian11

Vậy là đã hoàn thành bài hướng dẫn cụ thể đủ để giúp chúng ta cũng có thể cài đặt Debian 11 trên VMware một bí quyết ngon lành. Hợp tác làm ngay lập tức để áp dụng tối đa công dụng của hệ điều hành và quản lý này nhé.