Đối với các ngân hàng, hội sở thường là nơi quyết định các chiến lược kinh doanh, quản lý hoạt động và thực hiện các giao dịch quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi mọi ngươi hay nhầm lẫn giữa hội sở và các chi nhánh của ngân hàng. Vậy hội sở là gì? Hội sở ngân hàng đảm nhận chức năng gì? Hội sở có gì khác so với các chi nhánh? Fintech
AZ
sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hội sở ngân hàng là gì


Hội Sở Là Gì?

Hội sở ngân hàng hay còn được hiểu là trụ sở ngân hàng, đây là đầu não của ngân hàng, được xếp cao nhất trong tổ chức. Tại đây có nhiều phòng ban khác nhau, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch cũng như giải quyết tất cả các nhu cầu.

Hội sở là nơi mà khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch, đây cũng là nơi có các hoạt động mà những cơ cấu phân cấp thấp hơn không thể thực hiện được. Một trụ sở ngân hàng được chia thành nhiều phòng ban, và mỗi phòng đảm nhận một vai trò, nhiệm vụ khác nhau.

Nói đơn giản hơn, hội sở chính là nơi tập trung tất cả quyền hạn và quyết định để đưa ra những chính sách, chiến lược. Đây được xem là cơ quan đầu não có thể chi phối, điều hành và quản lý những hoạt động của ngân hàng đó.

*
Chức năng và hoạt động của hội sở ngân hàng

Phân Biệt Hội Sở Ngân Hàng Và Chi Nhánh, Phòng Giao Dịch Ngân Hàng

Để thuận tiện cho quá trình giao dịch các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về ngân hàng. Dưới đây là những thông tin giúp bạn phân biệt hội sở với những khái niệm khác.

Chi Nhánh

Chi nhánh ngân hàng trực thuộc dưới quyền của hội sở ngân hàng, tại chi nhánh ngân hàng, các chức năng và nghiệp vụ vẫn được thực hiện như một ngân hàng bình thường. Hầu hết, chi nhánh ngân hàng sẽ được đặt tại các tỉnh, thành lớn trên cả nước.

Nếu hội sở chỉ có 1 hoặc 2 thì chi nhánh có rất nhiều, việc này sẽ mang tới cho khách hàng sự thuận tiện, dễ dàng tìm được ngân hàng để thực hiện giao dịch của mình. Trong chi nhánh ngân hàng lại được phân cấp thành chi nhánh cấp 1 và chi nhánh cấp 2.

Tiêu chí để phân cấp chi ngân hàng là dựa trên hiệu quả công việc lợi nhuận ngân hàng đem lại. Khi đó, lợi nhuận ngân hàng nào lớn hơn thì sẽ được phân cấp ngân hàng cấp 1, lợi nhuận ngân hàng nào thấp hơn là ngân hàng chi nhánh cấp 2.

Sở Giao Dịch Ngân Hàng

So với chi nhánh, hội sở ngân hàng thì sở giao dịch có quyền thấp hơn, cơ cấu tổ chức của sở giao dịch cũng nhỏ hơn nên thường được đặt tại địa phương, các quận huyện. Tuy nhiên, đây lại là nơi có lượng khách hàng đông nên có thể mang lại lợi nhuận cao cho ngân hàng.

Thông thường, một chi nhánh ngân hàng có nhiều sở giao dịch khác nhau và có quan hệ mật thiết. Tuy nhiên, sở giao dịch sẽ bị hạn chế một số chức năng, tại nhiều địa phương, sở giao dịch chỉ dùng để huy động vốn tiết kiệm hoặc các khoản vay tín dụng.

Phòng Giao Dịch

Phòng giao dịch thuộc quyền quản lý của ngân hàng, cục thuế và sở giao dịch. Tại đây, bạn có thể thực hiện các nghiệp vụ cơ bản không thanh toán quốc tế. Với ngân hàng TMCP sẽ có những quy định chung về phòng giao dịch gồm: Ban kế toán-ngân quỹ, Ban tổng hợp và Ban khách hàng…

Như vậy, sự phân cấp của ngân hàng được thể hiện từ cao nhất đến thấp. Tuy nhiên, tất cả đều thuộc quyền hành quản lý của hội sở ngân hàng. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch ở bất cứ ngân hàng nào, nhưng sẽ có hạn chế nhất định tại mỗi ngân hàng.

Để so sánh sự khác nhau giữa hội sở, chi nhánh và phòng giao dịch ngân hàng, chúng tôi xin tóm tắt tại bảng sau:

Hội sở ngân hàngHội sở ngân hàng hay còn được hiểu là trụ sở ngân hàng của một ngân hàng nào đó. Hội sở được xem là đầu não của ngân hàng, được xếp cao nhất trong tổ chức.
Chi nhánh ngân hàngChi nhánh ngân hàng trực thuộc dưới quyền của hội sở ngân hàng. Tại chi nhánh ngân hàng, các chức năng và nghiệp vụ vẫn được thực hiện như một ngân hàng bình thường. Thông thường, chi nhánh ngân hàng sẽ được đặt tại các tỉnh, thành lớn trên cả nước.
Phòng giao dịch ngân hàngThuộc quyền quản lý của ngân hàng, cục thuế và sở giao dịch. Tại đây, bạn có thể thực hiện các nghiệp vụ cơ bản không thanh toán quốc tế.

Nên Lựa Chọn Phân Cấp Nào Của Ngân Hàng Để Giao Dịch?

Thông qua việc phân tích ở trên, chắc hẳn ai cũng muốn đến hội sở – trụ sở chính để thực hiện giao dịch. Bởi tại đây sẽ đáp ứng, giải quyết được mọi nhu cầu giao dịch, sử dụng dịch vụ của khách hàng.

*

*
Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC


Với những ai làm trong ngành ngân hàng, thì khái niệm hội sở ngân hàng không phải là khái niệm xa lạ. Tuy nhiên với những người ngoài ngành thì hội sở là gì vẫn là một bí ẩn, dù đã từng nghe qua nhưng vẫn chưa có sự am hiểu thấu đáo. Vậy Hội sở ngân hàng là gì? Những thông tin mà bạn cần biết là gì? Cùng Luật ACC tìm hiểu ngay nào.
*

Hội sở ngân hàng được hiểu là trụ sở của một ngân hàng, hội sở được xem là trung tâm đầu não của ngân hàng đó. Theo cơ cấu tổ chức thì hội sở được xếp vào hàng cao nhất trong tổ chức.
Hội sở là nơi mà khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch, nơi mà các cơ cấu phân cấp thấp hơn không thể thực hiện được. Một trụ sở ngân hàng được chia thành nhiều phòng ban, và mỗi phòng đảm nhận một vai trò, nhiệm vụ khác nhau.
Trụ sở chính của ngân hàng thường chỉ có duy nhất, nơi đây tập trung các phòng ban chính của ngân hàng. Nơi đây cũng là nơi các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng tập trung và làm việc tại đây.
Một số ngân hàng có đến 2 hội sở, tuy nhiên con số này chiếm số lượng rất ít trong số các ngân hàng.
Để đảm bảo khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng một cách thuận tiện và dễ dàng hơn, các ngân hàng thường phân cấp tổ chức. Thứ tự phân cấp trong tổ chức ngân hàng từ lớn đến bé được thể hiện cụ thể như sau:
Mỗi phân cấp trong cơ cấu tổ chức được quy định thực hiện được một số chức năng, và cấp càng lớn thì chức năng càng nhiều. Ngược lại phân cấp càng nhỏ sẽ có càng nhiều các chức năng bị giới hạn và phân cấp đó không thể thực hiện để đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, nhìn chung tất cả các phân cấp trong tổ chức vẫn thuộc quyền quản lý của hội sở ngân hàng.
Chi nhánh ngân hàng được phân quyền dưới hội sở ngân hàng. Các chi nhánh ngân hàng được đặt tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, mỗi ngân hàng không quy định nên có thể có nhiều chi nhánh.
Các chi nhánh ngân hàng có thể thực hiện hầu hết các nghiệp vụ của ngân hàng. Chi nhánh được phân thành 2 nhóm là chi nhánh ngân hàng cấp 1 và chi nhánh ngân hàng cấp 2. Dựa theo tiêu chí lợi nhuận mà các ngân hàng sẽ quyết định đâu là cấp 1 và đầu là cấp 2.
Sở giao dịch là cơ quan tổ chức thuộc sự quản lý hội sở và chi nhánh ngân hàng. Tuy nhiên, đây chính là nơi có lượng khách hàng đông nhất và mang đến lợi nhuận cao nhất trong các phân cấp của ngân hàng.
Sở giao dịch ngân hàng thường được đặt ở hầu hết các quận huyện, nơi đây sẽ bị hạn chế một số chức năng và quyền hạn nhất định so với chi nhánh, hội sở. Tại một số địa phương, sở giao dịch của ngân hàng chỉ có chức năng huy động nguồn vốn tiết kiệm hoặc cung cấp các khoản vay tín dụng.
Bởi đặc tính được xây dựng ở hầu hết các quận, huyện trên cả nước nên số lượng sở giao dịch của một ngân hàng khá lớn. Và đặc biệt hơn là các sở giao dịch lại có quan hệ vô cùng mật thiết để hỗ trợ nhau hoạt động, vận hành tốt nhất.
Phòng giao dịch ngân hàng thuộc quyền quản lý của ngân hàng đó, cục thuế và sở giao dịch ngân hàng. Thông thường ở các ngân hàng thương mại cổ phần, một phòng giao dịch sẽ bao gồm các bộ phận chủ chốt như: Phòng kế toán – ngân quỹ, phòng tổng hợp, phòng khách hàng…
Phòng giao dịch ngân hàng là bộ phận thực hiện ít chức năng quyền hạn nhất trong cơ cấu phân cấp tổ chức của một ngân hàng. Nơi đây chỉ thực hiện các chức năng cơ bản của một ngân hàng nhất định. Và tại đây khách hàng sẽ không thể sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế bởi chức năng này không thuộc quyền hạn của phòng giao dịch.
Tùy thuộc vào dịch vụ mà khách hàng sử dụng để có thể xác định cụ thể phân cấp tổ chức trong ngân hàng phù hợp để tiếp nhận, xử lý.
Với các phòng giao dịch ngân hàng địa phương có đủ quyền hạn và chức năng để đáp ứng nhu cầu vay hoặc gửi tiết kiệm khoản tiền dưới 2 tỷ đồng. Tuy nhiên không áp dụng cho dịch vụ thanh toán, chuyển tiền quốc tế.
Với sở giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng có thể đáp ứng hạn mức giao dịch trên 2 tỷ đồng, áp dụng cho nhu cầu gửi, vay, chuyển tiền hoặc thanh toán nước ngoài.
Hội sở ngân hàng là cơ quan đầu não tiếp nhận các giao dịch lớn mang tầm vĩ mô, với những hợp đồng kinh tế lớn. Nơi đây có đầy đủ quyền hạn và chức năng để giải quyết các nhu cầu giao dịch. Tuy nhiên, các giao dịch tại hội sở ngân hàng thường bị hạn chế, nên những khách hàng đến hội sở giao dịch thường là những người có tiềm lực về tài chính, đồng thời có địa vị xã hội nhất định.

Xem thêm: 9 Địa Điểm Du Lịch Nước Ngoài Nên Đi Đâu, Nếu Đi Nước Ngoài Lần Đầu?


Trên đây là các thông tin về Hội sở ngân hàng là gì? Những thông tin mà bạn cần biết Luật ACC cập nhật được xin gửi đến các bạn đọc, hi vọng với nguồn thông tin này sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp các bạn hiểu hơn vấn đề trên. Trong quá trình tìm hiểu nếu có vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ công ty Luật ACC để được hỗ trợ ngay nhé.
*

*

Toàn bộ các trận đấu thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từ năm 2023 đến 2027 được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng của FPT Play. Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ...
Ngày 2.7.2022, TV360 Viettel chính thức công bố là đồng sở hữu bản quyền với FPT Play phát sóng và phát sóng Giải vô địch bóng đá U19 AFF 2022, Giải vô địch U19 AFF 2022, thuộc sở hữu của Liên đoàn ...
Với 21.450 trang, hiếm ai có thể cầm lên và đọc bình thường. Điều này khiến cuốn sách trở thành một loại hình nghệ thuật chỉ nên được sử dụng cho mục đích trưng bày hoặc làm vật lưu niệm cho những ...
Một công ty game mobile của Trung Quốc vừa mới phải lĩnh mức án phạt gần 10 tỷ đồng vì sử dụng trái phép những chi tiết của One Piece vào game của mình. Một công ty game mobile của Trung Quốc đang ...
Văn Phòng Chi Nhánh Đà Nẵng: 432 Nguyễn Tri Phương, Phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng Hà Nội: Tầng 8, 18 Khúc Thừa Dụ, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Hệ thống văn phòng giao dịch Quận Tân Bình: 264 Âu Cơ, Phường 9, Tân Bình, TP.HCM Quận Bình Thạnh: 395 Nơ Trang Long, Phường 13, Bình Thạnh, TP.HCM