Hàng trăm loại ngôn từ lập trình cũ – mới có thể sẽ khiến bạn chống mặt trong việc bắt kịp các xu hướng sử dụng phổ cập nhất, nhất là khi bạn phải tập trung gốc rễ ban đầu.

Bạn đang xem: Facebook được viết bằng ngôn ngữ gì

Vậy chúng ta có đang tìm tìm một thời cơ mới? bạn muốn theo kịp cùng với ngành công nghiệp phần mềm đang cải cách và phát triển vượt bậc? kiên cố chắn bạn sẽ cần phải quan tâm đến những loại ngữ điệu lập trình mà những gã khổng lồ technology trên cụ giới phụ thuộc vào để xây dựng các thành phầm của họ.

Hãy cùng điểm danh những ngôn ngữ đó nào!

Python

Python là ngôn từ rất sáng sủa, cú pháp chặt chẽ và các thông số kỹ thuật kỹ thuật được thiết kế với dễ đọc, bé dại gọn và rõ ràng, thuận tiện cho tất cả những người mới học lập trình. Cấu trúc của Python còn cho phép người áp dụng viết mã lệnh với mốc giới hạn gõ phím về tối thiểu.

Mặc dù không quá mạnh mẽ, Python khá linh hoạt và có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Cho dù bạn là một trong những nhà cai quản trị hệ thống, một lập trình sẵn viên, hoặc chuyên viên phân tích dữ liệu, Python đều có thể đóng 1 phần quan trọng trong quy trình thao tác làm việc của bạn. Minh chứng về vấn đề đó là những công ty công nghệ bậc nhất như Google, Dropbox cùng Quora gần như xây dựng dựa trên Python.

Hơn nắm nữa, Python trở thành ngôn từ chung cho kỷ nguyên cải tiến và phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo). Những công ty như Facebook với Google hỗ trợ các tủ sách Machine Learning (thư viện trang bị học) được viết bằng Python. Tủ sách Machine Learning của Amazon cũng hỗ trợ Python API.

Một điểm sáng khác, quá trình vĩnh viễn cho việc đổi khác từ Python 2 lịch sự Python 3 đã sắp hoàn tất. Toàn bộ các dấu hiệu đều cho biết thêm Python sẽ sở hữu được một vị trí quan trọng đặc biệt tại những công ty công nghệ bậc nhất trong các năm tới.

*

Java
Script

Ngôn ngữ tiếp theo nằm trong danh sách này đã là một bất thần rất béo đối với hầu như mọi người.

Java
Script được phát triển trong 10 ngày bởi các nhà cải cách và phát triển trình chuyên chú Netscape để thêm kịch bạn dạng cho thành phầm của họ. Kể từ lúc xuất bây giờ Netscape, Java
Script đang phát triển, hoàn thiện tương đối đầy đủ các tính năng, và đang trở thành ngôn ngữ thịnh hành trên chũm giới. Bất cứ công ty như thế nào khi chế tạo website cũng sử dụng Javascript cho phần giao diện fan dùng. Đặc biệt lúc Node
JS được giới thiệu vào năm 2009, thì Javascript đã và đang lấn sảnh sang các ứng dụng server-side.

Trong quả đât công nghệ, Java
Script lộ diện ở khắp các nơi, được sử dụng rộng rãi bởi những công ty bên dưới nhiều mục tiêu và hình dạng sản phẩm khác nhau.

Java

Khó có ngôn từ lập trình nào vượt qua được Java giả dụ xét về cẩn thận độ cân bằng hiệu suất thực tiễn và sự an toàn.

Amazon, Linked
In, Google, Apple, Facebook, và nhiều gã khổng lồ technology khác dựa vào Java với Java Virtual Machine cđể cung ứng các sản phẩm giao hàng hàng triệu người tiêu dùng và xử lý cân nặng dữ liệu khổng lồ.

Java đang trở thành ngôn ngữ tiêu chuẩn của xã hội Big Data, cùng với các khối hệ thống cơ sở hạ tầng mã mối cung cấp mở cực tốt như Apache Hadoop, Apache Spark cùng Apache Kafka đều chạy bên trên Java Virtual Machine. Công dụng là, ngẫu nhiên công ty nào bao gồm cơ sở dữ liệu đẩy đà thì đều bắt buộc đến Java để xử lí, với đây là cơ hội rộng mở cho các lập trình viên thông thạo ngôn ngữ này

C ++

Ngôn ngữ cuối cùng trong danh sách này là C ++, ngôn từ thiết yếu cho các công ty suy xét việc đạt được năng suất tối nhiều cho ứng dụng của họ. Google thường được mô tả như một nền văn hóa truyền thống C + +, với ngôn ngữ này cũng được áp dụng bởi các nhóm cơ sở hạ tầng cấp thấp ở Facebook và Amazon.

Thời điểm C++ mới ra đời, người ta đùa rằng C++ là 1 trong những ngôn ngữ có sức mạnh đủ để chúng ta có thể làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, buộc phải rất triệu tập để rất có thể viết code được kết quả và an toàn, do nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ nhớ và tương đối nhiều code tác động với Standard Template Library (STL) cực kỳ mạnh.

Dẫu vậy, nó vẫn là ngôn ngữ được rất nhiều lập trình viên chuyên nghiệp hóa yêu thích. Chính vì nó được cho phép tạo ra hồ hết chương trình mạnh khỏe và linh hoạt.

Khi các công ty lớn đến một tầm tốt nhất định, tuy nhiên hành cùng mức độ phức hợp tăng tiến của các sản phẩm họ có. C++ sẽ đáp ứng được kết quả cho các nhu cầu của họ.

Kết luận

Số lượng các ngôn ngữ thiết kế có thể ngày càng tăng thêm nhiều hơn, tuy vậy điều đặc biệt phải thừa nhận là hầu như các công ty, bao hàm cả các gã khổng lồ công nghệ, ưu tiên các ngôn ngữ chuẩn chỉnh như Python cùng Java
Script. Chúng thịnh hành bởi những lý do kể trên. Vị vậy hãy cố gắng thông thạo bốn ngôn từ trên trước khi bạn phỏng vấn ngẫu nhiên công ty công nghệ số 1 nào.

Theo wiki, ước tính tổng số ngữ điệu lập trình hiện có khoảng 700. Chỉ số xã hội Lập trình TIOBE theo dõi với xếp hạng hơn 150 ngôn từ mỗi tháng, là những ngữ điệu được sử dụng rộng thoải mái nhất. Có lúc nào bạn trường đoản cú hỏi, Google thực hiện những ngôn ngữ lập trình nào? Dropbox cần sử dụng những ngôn từ nào để xây dựng nên một hệ thống lưu trữ đẩy đà như vậy? bài viết này sẽ cho chính mình biết những công ty hàng đầu thế giới dùng những ngữ điệu lập trình nào, cả công những công ty công nghệ lẫn doanh nghiệp non-tech.

Danh sách dưới đấy là 10 ngôn ngữ được 25 doanh nghiệp kỳ lân hàng đầu thế giới sử dụng.

*
Các ngôn ngữ lập trình được các công ty tỳ hưu sử dụng

Python

*

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu được Facebook sử dụng. Python dẫn đầu danh sách ngôn ngữ lập trình dùng cho làm chủ cơ sở hạ tầng với được các nhà trở nên tân tiến bên thứ cha của Facebook sử dụng. Một số trong những dự án độc quyền của doanh nghiệp cũng được viết bởi Python, chẳng hạn như Facebook Business SDK.

JPMorgan, trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, cũng thực hiện Python. Nền tảng giao dịch Athena của khách hàng sử dụng 35 triệu chiếc mã Python vì 1500 nhà cải cách và phát triển tạo ra để theo dõi giá, làm chủ rủi ro và các vấn đề tương quan đến thương mại dịch vụ khác.

Các developers của Quora cũng chọn Python vị tính dễ dàng viết và dễ phát âm của ngữ điệu này. Trong các số ấy các framework như Django với Pylons được Quora sử dụng. Một căn cơ xã hội thịnh hành khác được thành lập trên Python là Reddit. Ban đầu, căn cơ này được cách tân và phát triển bằng Lisp, dẫu vậy sau nửa năm, các lập trình viên đã quyết định chuyển các trang web của mình thành Python. Lý do chính là Python có một loạt các thư viện mã và ngữ điệu linh hoạt hơn.

Một trong số những mạng xóm hội thông dụng nhất, Instagram, thực hiện Python Django framework dồn phần backend của họ. Công ty từng tuyên cha rằng chúng ta là doanh nghiệp triển khai Python lớn nhất trên rứa giới. Ngoại trừ ra, Python là 1 trong trong những technology được Pinterest cùng Eventbrite hỗ trợ.

Java

*

Twitter là giữa những ví dụ nổi bật nhất về việc áp dụng Java. Thuở đầu Twitter được viết bằng Ruby on Rails và kế tiếp chuyển sang trọng Java. Sự biến hóa này đã giúp họ lập kỷ lục về số lượng tweet vào một giây.

Trong số các công ty thịnh hành sử dụng Java, hoàn toàn có thể kể cho Airbnb (phần back-end đa phần được viết bằng Java). Với tất nhiên, không thể kể tới Google. Java là trung vai trung phong của Google website Toolkit, các ứng dụng dựa trên Android thường được viết bằng Java và ngay cả Gmail nổi tiếng cũng đều có Java code bên trong.

Java
Script

*

Gã khổng lồ công nghệ Google sử dụng Java
Script cho những dịch vụ hầu như ai cũng biết là Gmail với Google Docs. Một JS framework danh tiếng khác – Angular
JS – được cách tân và phát triển bởi thiết yếu Google. Angular
JS cũng được dùng trong dự án công trình Space
X của Elon Musk trong một số giai đoạn. Điều tương tự như cũng xảy ra với Pay
Pal. Pay
Pal đã thử nghiệm Node
JS cho chỗ front-end của những trang web của mình và đang rất sử dụng rộng rãi với công dụng này, mang đến nỗi bọn họ đã tạo nên JS framework của riêng bản thân – kraken.js. Tiếng đây, những nhà phát triển framework này trên Pay
Pal tất cả 106 respositories trên Git
Hub (tính cho tháng 8/2021)

Một công ty khác áp dụng JS là Groupon. Đầu tiên, họ đã chế tạo nền tảng của bản thân bằng Ruby, nhưng những developers đã chạm chán khó khăn về vận tốc và năng lực bảo trì. Vì chưng đó, chúng ta đã đề nghị chuyển lịch sự Java
Script. Bây chừ trang web bao hàm hơn trăng tròn ứng dụng Node. Thêm một trường hòa hợp nữa buộc phải biến hóa ngôn ngữ lập trình đã xãy ra với Walmart. Công ty bước đầu với Java. Tuy nhiên, họ đề xuất một chiến thuật nhẹ hơn cho phiên bạn dạng di rượu cồn của mình. Do vậy, họ quyết định sử dụng Node
JS.

C C ++

*

C C++ là các ngôn ngữ thành lập khá lâu. Mặc dù vậy các công ty hàng đầu thế giới vẫn sử dụng C ++ trong số dự án và hết sức thành công. Ví dụ, Adobe Systems đã trở nên tân tiến Photoshop Illustrator nổi tiếng. C ++ cũng là technology đằng sau PDF, được tập đoàn Adobe thực hiện rộng rãi.

Thêm một lấy một ví dụ về việc áp dụng code C ++ là Windows OS của Microsoft. Phần nhiều tất cả các phiên phiên bản của hệ quản lý này phần đông được viết bằng C ++. Cấp dưỡng đó, ngôn ngữ này được sử dụng trong Microsoft Office và Internet Explorer, vấn đề này làm cho ngữ điệu lập trình này gần như không thể thiếu đối với công ty. Các ứng dụng như Mozilla Firefox với Thunderbird cũng được viết bằng C / C ++.

Ruby

*

Một trong những công ty bậc nhất trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn – Couchsurfing – sử dụng Ruby bỏ phần backend. Điều này đảm bảo an toàn một khối hệ thống ổn định cho hơn 14 triệu con người dùng.

Một công ty nổi tiếng khác áp dụng Ruby là Shopify. Nền tảng dịch vụ thương mại điện tử trực tuyến toàn cầu Shopify giao hàng khoảng 1 triệu công ty lớn tại trên 175 nước. Tốc độ hối hả của trải nghiệm buôn bán là căn cơ cho sự thành công xuất sắc trong mô hình kinh doanh của Shopify vày đó, technology back-end an toàn và tin cậy là siêu quan trọng.

Ask.fm cũng chuyển sang sử dụng Ruby dồn phần back-end của họ. Căn nguyên lớn không giống được viết bằng ngôn ngữ mã hóa này là Dribbble. Các công ty như Fab, Hulu, Kickstarter, cùng Urban
Dictionary đã và đang sử dụng Ruby cho những trang web của họ.

Go

*

Go, xuất xắc Golang, là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở tương đối mới. Mặc dù vậy, đang có một số công ty hàng đầu thế giới áp dụng Go. Một trong số đó là Dropbox. Doanh nghiệp thậm chí còn tạo ra một bộ thư viện của riêng mình để xử lý sự thiếu tác dụng của ngôn ngữ.

Một ví dụ không giống – Sound
Cloud, gốc rễ âm thanh cùng âm nhạc lớn số 1 – áp dụng Go cho những dịch vụ khác nhau, bao hàm cả hệ thống triển khai chọn lọc Bazooka.

Một ví dụ về việc thực hiện Go nữa là Send
Grid, doanh nghiệp đã chiếm được nhiều ích lợi từ việc sử dụng Go với bài toán xử lý hơn 500 triệu tin nhắn mỗi ngày.

Kotlin

*

Kotlin là 1 trong ngôn ngữ lập trình hiện nay đại tương xứng với số đông mọi mô hình phát triển, hoàn toàn có thể là phía sản phẩm công nghệ chủ, lắp thêm di động, web, v.v. Kotlin là 1 trong những technology chính phía sau giải pháp quản lý dự án lừng danh Trello. Công ty ban đầu sử dụng Kotlin trong thời điểm tháng 10 năm năm nhâm thìn với 15% mã Kotlin và dần dần tăng lên tới mức 30,8%.

Một ví dụ không giống về một công ty lớn sử dụng Kotlin là Caviar, nền tảng mua hàng thực phẩm của Square. Vào khoảng thời gian 2019, Caviar đã có được Door
Dash mua với mức giá 410 triệu USD tiền khía cạnh và cp ưu đãi.

PHP

*

PHP là giữa những ngôn ngữ lập trình bậc nhất để trở nên tân tiến web. Cạnh bên sự phổ cập và nhiều ưu điểm, có không ít lo ngại về sự việc bảo mật hay là không có thư viện mang đến các nghành mới phất như Machine Learning… mặc dù nhiên, Slack và những công ty lớn khác như Wikipedia khá chấp thuận với PHP. Wikipedia có hàng trăm tỷ lượt xem trang và tất cả các yêu thương cầu của mình đều được xử lý bằng PHP.

Objective-C

*

Một trong số những ngôn ngữ “dựa trên Apple” phổ biến nhất – Objective C – được sử dụng để cải tiến và phát triển i
OS. Nó là sự phối hợp của C và cấu trúc ngữ nghĩa của Smalltalk. Như táo khuyết tuyên bố, ngôn từ này từng là công nghệ chính để tạo ra ra phần mềm cho tập đoàn.

Một list khá dài các công ty đã thực hiện Objective-C trong tương đối nhiều năm: Uber, Instagram, Pinterest, Slack với Snapchat…. Mặc dù thế cũng có nhiều công ty dần đưa sang Swift, vì nó có tương đối nhiều tính năng văn minh hơn, dễ học cú pháp hơn cùng nó cung ứng sự hỗ trợ từ tập đoàn Apple.

Swift

*

Người quá qua Objective-C, Swift là một trong ngôn ngữ lập trình sẵn mã mối cung cấp mở, thân thiện . Đây là giữa những ngôn ngữ lập trình new nhất, được tạo thành vào năm 2014 và được thực hiện để xây dựng các ứng dụng cho toàn cục hệ sinh thái xanh Apple: i
OS, Mac, táo bị cắn dở TV và táo khuyết Watch.

Ngoài Apple, có khá nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng Swift. Một trong những đó là Airbnb. Công ty đã quyết định tạo ra tất cả các tính năng được cải thiện cho phiên phiên bản i
OS trên Swift.

Xem thêm: 80+ những câu nói khiến con gái cười và hạnh phúc, những câu nói gây cười cho con gái

Một công ty nổi tiếng nhân loại khác – Uber – cũng đã chuyển sang trọng Swift. Như nhà kỹ thuật nghiên cứu khối hệ thống lập trình tại Uber, Raj Barik giải thích với Business Insider rằng Objective-C thiếu thốn độ tin yêu và không đủ tương xứng với loài kiến ​​trúc dự án.

Kết luận

Có thể có gần một nghìn ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên chỉ một số ít trong các đó được thực hiện thường xuyên. Nội dung bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin về đông đảo công ty số 1 sử dụng những ngôn ngữ lập trình. Gần như thông tin rất có thể giúp bạn lý thuyết tốt hơn trong bài toán học hoặc phát triển chuyên sâu về những ngôn ngữ lập trình mà chúng ta yêu thích. 

Nguồn bài xích viết:

1/ đứng top 10 Programming Languages Used by Global Companies

2/ The Most In-Demand Programming Technologies Used at đứng đầu US Startups

 

Bạn gồm biết?

tham gia cộng đồng docongtuong.edu.vn trên Linkedin, Facebook và các kênh social khác rất có thể giúp bạn mau lẹ tìm được những chủ đề cải cách và phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về câu hỏi làm IT mới nhất Linkedin Page: https://bit.ly/Linkedin
docongtuong.edu.vn Facebook Group: https://bit.ly/docongtuong.edu.vnvn thời cơ việc có tác dụng IT : docongtuong.edu.vn