Chắc hẳn trong ký kết ức hổi còn đi học mẫu giáo của chúng ta vẫn còn vương vãi lại câu hát “nu mãng cầu nu nống…”. Đó chính là bài đồng dao cùng tên không còn xa lạ của tuổi thơ. Thuộc điểm lại vài điều về trò nghịch dân gian nu mãng cầu nu nống – một trò đùa đã lưu lại bao thú vui tuổi thơ qua bài viết dưới trên đây nhé.

Bạn đang xem: Nu na nu nống


Trò đùa dân gian nu na nu nống đầy kỉ niệm

1. Đôi nét về nu na nu nống

Trò đùa dân gian nu mãng cầu nu nống đang không còn gì xa kỳ lạ với con nít nơi nông thôn Bắc Bộ. Lối chơi trò chơi này rất thú vị, bạn lớn rất có thể dạy cho các bạn nhỏ mỗi khi nhàn nhã và hãy nhớ là bài đồng dao thân quen nhé.

Tùy cùng với từng địa phương mà trò chơi còn được là "lu la lu lống". Trò chơi dân gian này cân xứng với gần như lứa tuổi, rất có thể giúp các bé xíu học đếm nhanh hơn và gắn kết tình cảm bạn bè.

2. Tác dụng của trò chơi

Trò nghịch dân gian nu na nu nống không nhất thiết phải chạy nhảy, vận động những mà triệu tập chủ yếu ớt vào sự linh động của tay cùng chân. Trò nghịch tập đến trẻ em kĩ năng phản xạ nhanh nhẹn (mỗi khi hát cho từ sau cuối của bài bác và phải mau lẹ co chân).


Nên tổ chức trò nu mãng cầu nu nống thường xuyên xuyên cho các bé

Vì các là trò nghịch dân gian nên tiện ích khi đùa na nu nống cũng giống như các trò chơi cùng thể loại khác. Đây trọn vẹn là đa số trò đơn giản dễ chơi, dễ dàng hiểu, ko cần hoạt động mạnh, cùng thậm chí rất có thể giúp trẻ phát âm chuẩn chỉnh hơn. Bài xích đồng dao với đa số câu trường đoản cú ngắn, dễ dàng phát âm phải sẽ rèn cho trẻ bí quyết hát theo vần điệu, nhịp.

3. Cách chơi đúng trò nghịch dân gian nu na nu nống

3.1. Chuẩn chỉnh bị

Trò nghịch dân gian nu mãng cầu nu nống không tồn tại quy định là bao nhiêu tín đồ tham gia, càng đông càng vui. Mà lại để các bé bỏng có thể đùa một bí quyết vui vẻ, dễ chịu và thoải mái nhất thì chỉ nên 6 – 10 người.

Cha chị em nên chọn một không gian nghịch sạch sẽ, thông thoáng và yên ổn tĩnh mang lại trẻ hoàn toàn có thể ngồi nghịch cùng nhau. Nên bố trí cho các bé xíu địa điểm chơi hợp lí như sảnh nhà, lớp học, sân chơi tập thể…

Đặc biệt, trước khi tham gia trò chơi, phụ huynh cần hướng dẫn mang lại các bé bỏng học thuộc bài bác đồng dao “nu na nu nống/đánh trống phất cờ…”. Vì bài bác đồng dao có nhiều từ vần với nhau nên rất dễ dàng dạy, dễ học thuộc.

3.2. Biện pháp chơi

Để các bạn bé dại ngồi xuống thành một hàng, cho thẳng chân về phía trước. Tất cả cùng nhau hát to bài xích đồng dao.

Lời 1:

“Nu na nu nống

Đánh trống phất cờ

Mở hội thi đua

Thi chân rất đẹp đẽ

Chân ai không bẩn sẽ

Gót đỏ hồng hào

Không bẩn tí nào

Được vào tấn công trống.”

Lời 2:

“Nu mãng cầu nu nống

Cái trống ở trong

Con ong ở ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi phật khóc

Con cóc nhảy ra

Con con kê ú ụ

Nhà mụ thổi xôi

Nhà tôi làm bếp chè

Tay xòe tay thụt.”

Lời 3:

“Nu mãng cầu nu nống

Cái trống ở trong

Con ong ở ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi Phật khóc

Con cóc nhảy ra

Con gà ú ụ

Bà mụ thổi xôi

Ông tôi làm bếp chè

Chè be chè bét

Cống rè cống rụt

Bụt thụt xuống lỗ

Bụt chẳng ăn xôi.”

Lời 4:

“Trồng đậu trồng cà

Hòa hòe hoa khế

Khế ngọt khế chua

Cột đình cột chùa

Hai tay ông cột

Cây cam cây quýt

Cây mít cây hồng

Cây đa cây nhãn

Ai có chân, gồm tay thì rụt.”


Các phiên bạn dạng khác nhau của bài xích đồng dao

Khi hát, sẽ sở hữu được một trẻ rước tay vỗ nhịp vào đùi sao cho mỗi câu trường đoản cú của bài đồng dao rơi vào một nhịp gõ chân. Gõ theo lần lượt từ bé đầu hàng đến cuối hàng. 

Phụ huynh có thể làm lấy ví dụ như trước khiến cho các bé nhỏ dễ gọi hơn bằng cách sau: lúc hát trường đoản cú “nu”, rước tay vỗ nhẹ vào trong 1 chân của trẻ con đầu tiên. Sau đó, khi tới từ “na”, cha/mẹ chạm tay vào chân còn lại. Rồi mang đến “nu”, tiếp tục vỗ dịu vào chân kế của bạn nhỏ dại thứ 2… Cứ theo thứ tự từng chân của các nhỏ bé như vậy cho đến khi hát hết bài bác đồng dao.


Hướng dẫn cụ thể trò đùa dân gian nu na nu nống

Cuối cùng, chân của bạn bé dại nào bị chạm đúng tới từ “trống” (hoặc “thụt” trong phiên bạn dạng lời sản phẩm công nghệ 2), thì rụt chân này lại và lượt chơi tiếp nối sẽ không đụng vào chân đó nữa.

Cả nhóm tiếp tục chơi từ chân còn sót lại vừa rụt về đó. Các nhỏ bé sẽ từng lượt co hết chân của chính mình lên. Chúng ta nào teo được cả hai chân lên trước phần lớn bạn còn lại là thắng. Bạn còn lại còn một chân chưa được co về sẽ gọi là “thối chân” cũng đồng nghĩa là tín đồ thua cuộc.

Sự ganh đua và thu hút trong trò đùa thú vị không thể kém rồng rắn lên mây huyền thoại.

4. Kết luận

Nu mãng cầu nu nống quả thật là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của không ít thế hệ trẻ nhỏ trên giang sơn Việt Nam, duy nhất là vùng quê nông thôn. Hy vọng các bé nhỏ sẽ học được không ít điều tuyệt và cùng cả nhà giao lưu kết các bạn qua trò đùa dân gian nu na nu nống này.

Xem thêm: Những câu châm ngôn trong cuộc sống chất ngắn gọn, hay, ý nghĩa

Ngoài trò nghịch nu mãng cầu nu nống, người lớn hoàn toàn có thể dạy các nhỏ bé tìm hiểu các trò đùa dân gian vào lễ hội hay nhất.

*
*
*
*
*

hoa tươihoa tuoi dien hoa năng lượng điện hoashop hoamua hoa lan ho diep hoa tươi online
Cho thuê thiết bị chủ, VPSvệ sinh công nghiệpdiệt côn trùng
" onclick="return fbs_click()" target="_blank" class="fb_share_link">Chia sẻ lên Facebook
*
Email Trang này
Các bài bác đã đăng :
Tập tầm vông(8/6)
Đi câu ếch(8/6)
Trốn tìm(8/6)
Thả đỉa bố ba(8/6)
Búp bê tập đi(4/6)
Giã gạo(4/6)
Bỏ khăn(4/6)
Đổi chỗ- đổi chỗ(29/5)
Ô ăn uống quan(29/5)
Kéo co(20/5)
Rồng rắn lên mây(20/5)
Chìm chìm - nổi nổi(20/5)
Cờ cất cánh phấp phới(20/5)
Bịt mắt đá bóng(20/5)
Thi tài nói chuyện(13/4)
Xứng lứa vừa đôi(13/4)
Trăng sáng(13/4)
Đi tìm cồn vật(13/4)
Xếp hình tiếp sức(13/4)
Mở ra cánh cửa túng mật(15/3)

*
*
*

*
*
*
*
*
*

*
*

Bé Gia Huy
*

Truy cập:
*
Công Ty cp Mạng Trực con đường Viet
Sin
Trung trung tâm CNTT giáo dục Mầm Non QTSC Building 3, khu vui chơi công viên Phần mềm quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
*