Nếu chúng ta đang cần phải tính tổng những dữ liệu thỏa đk trong Excel, thì hàm SUMIF là các thứ mà chúng ta cần. Nội dung bài viết hôm nay, Sforum sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm SUMIF cơ phiên bản nhất và đi kèm với số đông ví dụ rõ ràng để bạn nắm rõ hơn về hàm này nhé! 

Hàm SUMIF là gì?

Hàm SUMIF còn gọi là tính tổng có đk của Excel. Mục đích của hàm SUMIF là để tính tổng các số trong phạm vi thỏa mãn nhu cầu được các tiêu chuẩn đã cung cấp. Kết quả trả về là tổng những giá trị đang cung cấp.

Bạn đang xem: Sử dụng hàm sumif trong excel

Hàm SUMIF sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều sức lực nếu bạn muốn tính tổng lợi nhuận của một 1-1 vị, lợi nhuận của một đội nhân viên, hoặc lợi nhuận trong khoảng thời hạn nhất định, tổng lương theo điều kiện nào đó...

Công thức hàm SUMIF vào Excel

 =SUMIF (range, criteria, )

Trong đó:

Range: Phạm vi các ô bạn có nhu cầu đánh giá theo tiêu chí Criteria. Lấy ví dụ như A1: A10

Sum_range: Tham số này là tùy chọn, nó vẫn chỉ ra những ô yêu cầu tính tổng. Nếu nhằm trống sum_range, phần đa ô trong phạm vi review sẽ được núm thế.

Cách sử dụng hàm SUMIF cùng ví dụ

Giả sử họ có bảng tổng kết các khoản thu nhập và thuế thu nhập cá nhân trên Excel như sau:

bảng 1

Ví dụ 1: sử dụng hàm SUMIF để tính tổng thuế thu nhập cá nhân

Cách tính tổng thuế thu nhập cá nhân của những người dân có thu nhập cá nhân dưới 25 triệu đồng.


Range: Phạm vi cột cất tổng thu nhập, ở đấy là A2:A7

Criteria

Sum_range là phạm vi cột cất thuế thu nhập cá nhân cần tính tổng, ở đây là D2:D7.

Bước 1: Nhập công thức: =SUMIF(A2:A7,"Ví dụ 2: Tính tổng thuế thu nhập cá nhân của người có 2 người phụ thuộc

Vẫn cùng với bảng trên, phương pháp tính tổng thuế thu nhập cá thể của người có 2 tín đồ phụ thuộc. Cơ hội này:

Bước 1: xác minh tham số của hàm SUMIF, núm thể:


Range: Phạm vi cột đựng số fan phụ thuộc, ở đấy là B2:B7

Criteria là 2 hoặc "=2"

Sum_range là phạm vi cột đựng thuế thu nhập cá thể cần tính tổng, ở đấy là D2:D7.

Bước 1: Nhập công thức: =SUMIF(B2:B7,"2",D2:D7) vào ô đựng kết quả, trong ví dụ của cửa hàng chúng tôi là ô D10.

Bước 2: dìm Enter với sẽ nhận được số chi phí thuế thu nhập cá thể cần đóng mang đến 2 người dựa vào là 32,267,050.

Ví dụ 3: Tính tổng thuế thu nhập cá nhân của người dân có tổng thu nhập to hơn hoặc bằng 30 triệu

Vẫn trong bảng trên, hãy tính tổng thuế thu nhập cá nhân của người có tổng thu nhập to hơn hoặc bởi 30 triệu. Dịp này:


Bước 1: khẳng định tham số của hàm SUMIF, nạm thể:

Range: Phạm vi cột cất tổng thu nhập, ở đây là A2:A7

Criteria là ">=30,000,000"

Sum_range là phạm vi cột đựng thuế thu nhập cá thể cần tính tổng, ở đấy là D2:D7.

Bước 1: Nhập công thức: =SUMIF(A2:A7,">=30,000,000",D2:D7) vào ô cất kết quả, trong lấy ví dụ của chúng tôi là ô E11.

Bước 2: thừa nhận Enter với sẽ cảm nhận số tiền thuế thu nhập cá nhân cần đóng cho tất cả những người có thu nhập lớn hơn hoặc bằng 30 triệu là 366,124,325.

Ví dụ 4: Tính tổng các khoản thu nhập thực nhận của nhà kế toán

Vẫn sử dụng bảng số liệu ban đầu:

Bước 1: xác minh tham số của hàm SUMIF, cố thể:

Range: Phạm vi cột chứa list phòng chúng ta ở đấy là F2:F7

Criteria là "Kế toán"

Sum_range là phạm vi cột chứa thu nhập cá nhân thực nhận yêu cầu tính tổng, ở đó là E2:E7

Bước 2: Nhập công thức: =SUMIF(F2:F7,"Kế toán",E2:E7) vào ô đựng kết quả, trong ví dụ như của chúng tôi là ô E12.

Bước 3: dấn Enter với sẽ cảm nhận tổng tích lũy thực nhận của nhà ban kế toán tài chính là 146,231,450.


Một số để ý khi dùng hàm SUMIF

Khi biến hóa số sum_range bị bỏ qua, tổng sẽ được tính theo Range.

Criteria bao gồm chứa chữ hay ký hiệu toán học đều bắt buộc được đặt trong vệt ngoặc kép "".

Phạm vi xác minh dạng số rất có thể được cung ứng là số sẽ không dùng mang đến dấu ngoặc kép.

các ký từ bỏ ? với * đều có thể được sử dụng trong Criteria. Một vệt chấm hỏi khớp với ngẫu nhiên ký tự đối kháng nào; một vệt sao tương xứng với ngẫu nhiên chuỗi ký kết tự nào. Nếu bạn muốn tìm một lốt chấm hỏi hay dấu sao thực sự, hãy gõ dấu bổ (~) trước ký kết tự.

Kết luận về phong thái dùng hàm SUMIF vào Excel

Như vậy là tôi vừa hướng dẫn cho chính mình cách áp dụng hàm SUMIF để tính tổng tất cả điều kiện. Tương đối là đơn giản đúng ko nào? chỉ việc bạn xác minh đúng tham số cùng nhập cách làm vào là xong. Chúc bạn triển khai thành công nhé!

Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online sẽ phân tích và lý giải hàm SUMIF và cung ứng một số lấy một ví dụ công vật dụng về hàm  SUMIF cho tài liệu dạng số, văn bản, ngày tháng và đầy đủ kí từ đại diện.

Nếu ai đang phải đương đầu với trọng trách tính tổng các dữ liệu thỏa điều kiện trong Excel, thì hàm SUMIF là tất cả những gì mà chúng ta cần. Lý giải này sẽ lý giải ngắn gọn gàng về cú pháp của hàm với cách thực hiện chung, với tiếp đó bạn sẽ bổ sung thêm kiến thức trong việc thực hành với một số trong những ví dụ phương pháp của hàm SUMIF.


Làm rứa nào để thực hiện Hàm SUMIF trong Excel – bí quyết minh họa
Công thức SUMIF với kí từ bỏ đại diện
Tổng các số lớn nhất hoặc bé dại nhất trong một dải:Những câu hỏi thường chạm mặt hoặc “Tại sao bí quyết SUMIF của mình không hoạt động?”
SUMIF trong Excel – cú pháp và giải pháp sử dụngHàm SUMIF, nói một cách khác là tính tổng có đk của Excel, được sử dụng để thêm những ô, dựa vào một đk hoặc tiêu chuẩn nhất định.

Nếu các bạn đã đọc lí giải về hàm COUNTIF trên trang docongtuong.edu.vn này, thì các bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn như thế nào khi phát âm hàm SUMIF, bởi vì cú pháp với cách sử dụng của nó cũng tương tự. Vì chưng đó, cú pháp của hàm SUMIF như sau:

SUMIF (range, criteria, )

Như bạn thấy, hàm SUMIF bao gồm 3 đối số – 2 đối số đầu là bắt buộc, còn đối số lắp thêm 3 là tùy chọn.

Lưu ý: Hãy chú ý rằng bất kỳ điều kiện dạng văn bạn dạng hoặc đk có chứa những ký hiệu toán học tập thì đều phải được đặt trong lốt nháy kép (“”). Đối với những điều khiếu nại số, dấu nháy kép là không bắt buộc.


*

*

sum_range – những ô dùng để làm tính tổng, nếu điều kiện được đáp ứng. Đối số này là tùy chúng ta chọn, và bạn chỉ cần sử dụng nó nếu bạn muốn tính tổng những ô không giống (mà sẽ được tư tưởng trong đối số range). Trường hợp đối số sum_range bị vứt qua, khi đó Excel công thêm tổng các ô tương tự như mà các tiêu chuẩn được đặt ra (nghĩa là chúng đã được chỉ định trong đối số range).

Để minh họa cú pháp hàm SUMIF một biện pháp dễ hiểu, hãy để ý ví dụ sau đây. Giả sử các bạn có một danh sách các sản phẩm trong cột A và số lượng tương ứng trong kho trong cột C. Vụ việc đưa ra là bạn có nhu cầu biết tổng của toàn bộ các lượng mặt hàng tồn kho tương quan đến một sản phẩm nhất định, ví dụ: bananas.

*

Bây giờ, hãy xác minh các đối số cho phương pháp SUMIF của chúng ta:

range-A2: A8criteria – “bananas”sum_range – C2: C8

Gộp những đối số lại và chúng ta nhận được công thức: = SUMIF (A2: A8, “bananas”, C2: C8)

*

Công thức ví dụ này thể hiện biện pháp sử dụng dễ dàng của hàm SUMIF trong excel cùng với các tiêu chí dạng văn bản. Thay vì chưng văn bản, bạn cũng có thể đưa vào trong 1 số, ngày hoặc một ô được tham chiếu mang đến trong tiêu chí bạn gửi ra. Ví dụ, chúng ta cũng có thể viết lại bí quyết trên nhằm nó tham chiếu cho ô tất cả chứa tên của thành phầm được tính tổng:

= SUMIF (A2: A8, F1, C2: C8)

Chú thích: tham số sum_range thực thụ chỉ xác minh ô trên cùng bên trái của dải được tính tổng. Khu vực còn lại thì lại được xác định bởi kích cỡ của đối số range.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là đối số sum_range không nhất thiết phải tất cả cùng kích thước với đối số dải, nghĩa là nó hoàn toàn có thể khác nhau về con số hàng với cột. Tuy nhiên, ô thứ nhất (tức là ô bên trên cùng bên trái) của dải tính tổng phải luôn luôn ở đúng cột. Ví dụ, trong bí quyết SUMIF nghỉ ngơi trên, chúng ta có thể lấy ô C2, hoặc C2: C4, hay thậm chí là là C2: C100 có tác dụng đối số sum_range, và hiệu quả vẫn vẫn như cũ. Mặc dù nhiên, hướng đi rất tốt vẫn là cung cấp range cùng sum_range có cùng kích thước.

Làm cụ nào để thực hiện Hàm SUMIF trong Excel – công thức minh họa

Hy vọng rằng, lấy ví dụ trên đã khiến cho bạn hiểu cơ bản được cách hoạt động của hàm SUMIF. Bên dưới đây các bạn sẽ tìm thấy một vài công thức cho thấy rằng làm nạm nào nhằm sử dụng hàm SUMIF vào Excel với những tiêu chí khác biệt và loạt dữ liệu khác nhau.

SUMIF cùng với dấu khủng hơn, nhỏ dại hơn hoặc bằng:

Hãy nhìn vào một số trong những công thức hàm SUMIF mà chúng ta có thể sử dụng nhằm thêm vào những giá trị lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bởi một quý hiếm nhất định.

Lưu ý: trong số công thức hàm SUMIF, một dấu đối chiếu theo sau bởi một vài hoặc một văn phiên bản phải luôn luôn luôn được đặt trong vết nháy kép (“”).

Điều kiệnToán tửCông thức ví dụGiải thích
Tính tổng nếu béo hơn>=SUMIF(A2:A10, “>5”)Tính tổng những số to hơn 5 vào vùng A2:A10
Tính tổng nếu bé dại hơn=SUMIF(A2:A10, “”&D1, B2:B10)Tính tổng các ô trong cột B, nếu các ô tương ứng, cùng loại trong cột A có giá trị khác quý hiếm ở D1
Tính tổng nếu to hơn hoặc bằng>==SUMIF(A2:A10, “>=5”)Tính tổng những số to hơn hoặc bằng 5 trong vùng A2:A10
Tính tổng nếu nhỏ hơn hoặc bằng

Hàm SUMIF tính tổng theo điều kiện so sánh với chuỗi

Hãy lưu ý rằng bạn sẽ cần các công thức hàm SUMIF khác biệt để đối chiếu đúng chuẩn và từng phần, như được trình bày trong bảng bên dưới đây.

Tiêu chíCông thức ví dụMô tả
Tính tổng nếu như bằngĐối chiếu hoàn toàn:=SUMIF(A2:A8, “bananas”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong số ô C2:C8 nếu như ô tương xứng trong cột A chứa chính xác từ “bananas” cùng không dư một từ hay kí từ nào. Các ô chứa “green bananas”, “bananas green” or “bananas!” không bao gồm trong trường thích hợp này.
Đối chiếu từng phần:=SUMIF(A2:A8, “*bananas*”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong số ô C2:C8 giả dụ ô khớp ứng trong cột A chứa từ “bananas”, đứng độc lập hoặc kèm theo với hầu hết từ khác”. Các ô chứa “green bananas”, “bananas green” or “bananas!” sẽ được tính trong trường vừa lòng này.
Tính tổng nếu khácĐối chiếu trả toàn:=SUMIF(A2:A8, “bananas”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong các ô C2:C8 ví như ô tương xứng trong cột A chứa bất kì giá trị nào mà lại khác “bananas”. Trường hợp ô đựng “bananas” có thêm 1 số từ tốt kí từ khác, ví như “yellow bananas” hoặc “bananas yellow”, thì chúng sẽ được tính tổng.
Đối chiếu từng phần:=SUMIF(A2:A8, “*bananas*”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong số ô C2:C8 trường hợp ô khớp ứng trong cột A chứa bất kì giá trị nào mà khác “bananas”. Nếu ô cất “bananas” có thêm một số từ bỏ khác. Những ô như “yellow bananas” or “bananas yellow” sẽ không thỏa tiêu chí này.

Để biết thêm thông tin về quý giá khớp 1 phần, vui mắt xem ví dụ như về hàm SUMIF vào excel với những kí từ đại diện.

Và bây giờ, hãy coi công thức đúng mực “Tính tổng nếu khác” qua những thao tác. Như được minh họa trong ảnh chụp màn hình hiển thị bên dưới, nó cho thấy lượng tồn kho của tất cả các thành phầm khác xung quanh “goldfinger bananas”:

= SUMIF (A2: A7, " goldfinger bananas", C2: C7) 

*

Lưu ý: tương tự như phần nhiều các hàm Excel khác, SUMIF không sáng tỏ chữ hoa chữ thường, tức là dù chúng ta nhập “ Bananas” với “Sử dụng dấu so sánh với tham chiếu ô

Nếu bạn muốn tiến xa hơn và mong mỏi có một cách làm hàm SUMIF phổ biến hơn, bạn cũng có thể thay thế giá trị số hoặc văn phiên bản trong tiêu chí bằng một ô tham chiếu, như sau:

= SUMIF (A2: A8, "" và F1, C2: C8)

Trong trường phù hợp này, bạn sẽ không phải biến đổi công thức để tính tổng có điều kiện dựa trên các tiêu chuẩn khác – mà lại bạn chỉ việc nhập một cực hiếm mới vào một ô được tham chiếu.

*

Chú thích. Khi chúng ta sử dụng một biểu thức súc tích với một tham chiếu ô, bạn phải sử dụng dấu nháy kép (“”) để bước đầu một chuỗi văn phiên bản và dấu với (&) nhằm nối/kết thúc chuỗi, ví dụ “” và F1.

Dấu “bằng” (=) rất có thể được làm lơ trước một tham chiếu ô, cho nên cả hai cách làm dưới đó là mang tính tương tự và thiết yếu xác:

Công thức 1: = SUMIF (A2: A8, "=" và F1, C2: C8)

Công thức 2: = SUMIF (A2: A8, F1, C2: C8)

Công thức SUMIF cùng với kí trường đoản cú đại diện

Nếu chúng ta mục đích của chúng ta là việc tính tổng tất cả điều kiện những ô dựa trên tiêu chí “văn bản” và bạn có nhu cầu tính tổng bằng cách đối chiếu từng phần, thì bạn cần phải sử dụng những kí tự thay mặt đại diện trong phương pháp SUMIF của bạn.

Hãy coi xét các kí tự đại diện sau đây:

Dấu hoa thị (*) – đại diện thay mặt cho nhiều kí tự
Dấu hỏi (?) – thay mặt cho một kí từ bỏ duy nhất tại một vị trí gắng thể

Ví dụ 1. Những giá trị tính tổng dựa trên đối chiếu từng phần:

Giả sử, bạn muốn tính toàn bô tiền tương quan đến toàn bộ các một số loại chuối (bananas). Thì các công thức SUMIF sau đang chạy như sau:

= SUMIF (A2: A8, "bananas *", C2: C8)– tiêu chí bao hàm các văn bản kết thúc với dấu hoa thị (*).

= SUMIF (A2: A8, "*" và F1 & "*", C2: C8)– những tiêu chí gồm một tham chiếu ô cố nhiên dấu hoa thị, vui lòng chú ý về việc thực hiện dấu và (&) trước cùng sau một tham chiếu ô để nối cùng với chuỗi.

*

Nếu chúng ta chỉ mong tính tổng rất nhiều ô bước đầu hoặc ngừng với một văn phiên bản nhất định, thì bạn chỉ việc thêm một lốt * trước hoặc sau văn bản:

= SUMIF (A2: A8, "bananas*", C2: C8) – tổng mức trong C2: C8 ví như một ô tương ứng trong cột A bước đầu bằng từ “bananas”.

= SUMIF (A2: A8, "*bananas", C2: C8) – tổng mức vốn trong C2: C8 ví như một ô khớp ứng trong cột A hoàn thành bằng từ bỏ “bananas”.

Ví dụ 2. Tổng mức vốn với số kí tự độc nhất định

Trong trường hợp bạn có nhu cầu tính tổng một trong những giá trị nếu quý giá này có chính xác 6 chữ cái, thì bạn sẽ sử dụng cách làm sau:

= SUMIF (A2: A8, "??????", C2: C8)

Ví dụ 3. Tính tổng các ô có giá trị khớp ứng với cực hiếm văn bản

Nếu bảng tính của khách hàng chứa những loại dữ liệu khác biệt và chúng ta chỉ mong muốn tổng những ô tương ứng với cực hiếm văn bản, thì các công thức SUMIF sau sẽ hữu dụng cho bạn:

= SUMIF (A2: A8, "? *", C2: C8) – cộng giá trị trong các ô C2: C8 giả dụ ô tương ứng trong cột A chứa ít nhất 1 kí tự.

= SUMIF (A2: A8, "*", C2: C8) – bao hàm các ô có vẻ như là rỗng, chứa những chuỗi có độ dài bởi 0 (là hiệu quả của những công thức khác), ví dụ: = “”.

Cả hai cách làm trên đều vứt qua các giá trị chưa phải là văn bản như những lỗi, những phép toán luận, những chữ số cùng ngày tháng.

Ví dụ 4. Thực hiện * hoặc ? giống như những kí từ bình thường

Nếu bạn có nhu cầu * hoặc ? được coi như là 1 trong những chữ chứ không cần phải là 1 trong những kí từ bỏ đại diện, thì hãy sử dụng dấu té trước đó (~). Ví dụ: bí quyết SUMIF sau đang thêm các giá trị trong số ô C2: C8 ví như một ô trong cột A bên trong cùng một hàng mà đựng một lốt chấm hỏi:

= SUMIF (A2: A8, "~?", C2: C8)

*

Tổng các số lớn số 1 hoặc nhỏ tuổi nhất vào một dải:

Để tính tổng những số lớn nhất hoặc nhỏ dại nhất trong dải, hãy áp dụng hàm SUM với hàm LARGE hoặc SMALL.

Ví dụ 1. Thêm một vài số lớn nhất / bé dại nhất

Nếu bạn muốn tính tổng chỉ một số ít, ví như 5 số, thì bạn cũng có thể gõ bọn chúng trực tiếp trong công thức, như sau:

= SUM (LARGE (B1: B10, 1,2,3,4,5)) – tổng 5 số to nhất

= SUM (SMALL (B1: B10, 1,2,3,4,5)) – tổng 5 số nhỏ dại nhất

*

Chú thích. Nếu tất cả 2 hoặc nhiều hơn thế số được buộc mang lại vị trí cuối cùng, chỉ bao gồm số đầu tiên xuất hiện sẽ tiến hành tính. Như bạn thấy, số 9 vật dụng hai không được sản xuất trong lấy một ví dụ trên.

Ví dụ 2. Thêm vào các giá trị lớn/nhỏ

Nếu bạn có nhu cầu thêm những số, thay vày liệt kê toàn bộ trong công thức, bạn cũng có thể tổ chức những hàm ROW cùng hàm INDIRECT trong cách làm SUM của bạn. Trong hàm INDIRECT, hãy thực hiện số hàng thay mặt cho số giá chỉ trị bạn có nhu cầu thêm vào. Ví dụ, những công thức tiếp sau đây tính tổng 15 số lớn nhất và nhỏ dại nhất, theo lần lượt là:

= SUM (LARGE (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:15"))))

= SUM (SMALL (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:15"))))

Vì đó là các cách làm mảng, nên các bạn hãy nhớ nhập chúng bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

*

Ví dụ 3. Tính tổng một đổi thay số trong những giá trị lớn nhất / nhỏ tuổi nhất

Nếu chúng ta không muốn biến đổi công thức mỗi khi bạn có nhu cầu tính tổng một số trong những ô không giống nhau, chúng ta có thể đặt số kia trong một ô nào kia thay vì nhập nó vào công thức. Với sau đó, bạn cũng có thể sử dụng hàm ROW và INDIRECT như đã trình diễn ở trên với tham chiếu một ô cất biến, như trong trường đúng theo này là ô E1:

= SUM (LARGE (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:" & E1)))) – tính tổng những giá trị hàng đầu mà có chứa 1 ô ráng đổi

= SUM (SMALL (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:" & E1)))) – tính tổng những giá trị nhỏ nhất mà gồm chứa 1 ô thay đổi

*

Hãy ghi nhớ rằng, đấy là các cách làm mảng, vì vậy bạn phải dìm Ctrl + Shift + Enter để chấm dứt chúng.

Làm nắm nào nhằm tính tổng những ô tương xứng với các ô trống

Nếu “trống” thì có nghĩa là các ô đó trọn vẹn không gồm chứa gì – không tồn tại công thức, không có chuỗi chiều dài bằng 0 được trả lại bởi một số trong những hàm Excel khác, khi đó chúng ta có thể sử dụng “=” có tác dụng tiêu chí, như trong phương pháp SUMIF sau:

= SUMIF (A2: A10, "=", C2: C10)

Nếu “trống” bao hàm các chuỗi độ dài bởi không (ví dụ: ô tất cả công thức như = “”), thì chúng ta có thể sử dụng “” có tác dụng tiêu chí:

= SUMIF (A2: A10, "", C2: C10)

Cả hai cách làm trên đều nhận xét các ô vào cột A cùng nếu có bất kỳ ô trống nào được tìm kiếm thấy, những giá trị tương ứng từ cột C sẽ tiến hành thêm vào.

*

Làm ráng nào nhằm tính tổng các ô khớp ứng với những ô ko trống

Để chế tác loại bí quyết “nếu ô không trống thì tính tổng”, hãy thực hiện “” làm cho tiêu chí. Thao tác này đã cộng toàn bộ các ô chứa bất kỳ thứ gì vào đó, bao gồm cả những chuỗi tất cả độ dài bởi không.

Ví dụ: đây là cách chúng ta có thể tính tổng doanh số bán hàng cho tất cả các khu vực vực, tức là trong đó cột B không trống:

=SUMIF(B2:B10, “”, C2:D10)

*
Ví dụ ví dụ về phương pháp dùng hàm sumif 4

Cách áp dụng Hàm SUMIF cùng với ngày tháng

Nói chung, bạn thực hiện hàm SUMIF nhằm tính tổng một cách có điều kiện các giá trị dựa vào ngày tương tự như cách bạn sử dụng văn phiên bản và các tiêu chí số.

Nếu bạn muốn tính tổng các giá trị nếu những giá trị khớp ứng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng so với ngày chúng ta chỉ định, thì nên sử dụng dấu so sánh mà shop chúng tôi đã bàn bạc từ những bài trước. Với dưới đây là một vài ví dụ phương pháp hàm SUMIF:

Trong ngôi trường hợp bạn có nhu cầu tính tổng các giá trị dựa vào ngày hiện thời, thì chúng ta phải sử dụng hàm SUMIF kết phù hợp với hàm TODAY (), như sau:

Tiêu chíCông thức ví dụ
Tính tổng các giá trị trong những ô dựa vào ngày hiện thời=SUMIF(B2:B9, TODAY(), C2:C9)
Tính tổng những giá trị ô mà nằm trong quá khứ, tức là trước ngày hiện nay thời.=SUMIF(B2:B9, “”&TODAY(), C2:C9)
Tính tổng các giá trị ô nếu những ngày khớp ứng đều được xảy ra trong 1 tuần (có nghĩa là ngày hiện thời + 7 ngày nữa)=SUMIF(B2:B9, “=”&TODAY()+7, C2:C9)

Hình tiếp sau đây minh hoạ cách bạn có thể sử dụng công thức sau cuối để kiếm tìm tổng số chi phí của toàn bộ các thành phầm được đưa đi vào một tuần.

*

Cách tính tổng các giá trị ứng với trong một quãng thời hạn nhất định

Câu hỏi dưới đây được hỏi liên tục trên những diễn bọn và docongtuong.edu.vn của Excel – “Làm cách nào để tính tổng các giá trị ứng với thời hạn nằm thân hai ngày?”

Câu trả lời là sử dụng một sự kết hợp, hoặc đúng đắn hơn, là sự biệt lập giữa 2 công thức SUMIF. Vào Excel 2007 quay trở lại bây giờ, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm SUMIFS có thể chấp nhận được nhiều tiêu chí, thậm chí là 1 trong những lựa chọn tốt hơn. Shop chúng tôi sẽ đề cập tới vế sau trong chủ đề của bài viết tiếp theo, còn dưới đây sẽ là lấy một ví dụ về phương pháp SUMIF:

*

Công thức này có thể có vẻ hơi cạnh tranh khăn nếu bạn chỉ lướt qua, dẫu vậy khi nếu như đi sâu vào nó, thì các bạn sẽ thấy nó rất 1-1 giản. Hàm SUMIF đầu tiên đã thêm toàn bộ các ô vào C2: C9, trường hợp ô khớp ứng trong cột B lớn hơn hoặc bởi ngày bước đầu (trong ví dụ như này là ngày một tháng 10). Tiếp đó, bạn chỉ cần phải một số loại đi bất kỳ giá trị nào xẩy ra vào sau ngày xong xuôi (Oct-10 tốt ngày 31/10) – là phần đa giá trị được trả về do hàm SUMIF vật dụng hai.

Làm cố gắng nào để tính tổng các giá trị vào một vài ba cột

Để hiểu sự việc hơn, hãy để ý ví dụ sau đây: mang sử chúng ta có một bảng nắm tắt lệch giá hàng tháng cùng nó được thu thập từ một số báo cáo cho từng khu vực, trong các số đó có một vài hồ sơ cho cùng một sản phẩm ở trên:

*

Vì vậy, làm vậy nào để chúng ta tìm thấy tổng thể apples (táo) được cung cấp ở toàn bộ các đái bang trong tía tháng qua?

Như các bạn đã biết, size của sum_range được khẳng định bởi form size của tham số range. Đó là tại sao tại sao chúng ta không thể áp dụng công thức như = SUMIF (A2: A9, “apples”, C2: E9) cũng chính vì nó vẫn thêm những giá trị tương xứng với “Apples” mà chỉ ở trong cột C. Với đây chưa phải là gần như gì chúng ta đang tìm kiếm.

Giải pháp phải chăng và đơn giản nhất cho biết chính nó là tạo thành một cột để trợ giúp tính từng tổng số cho từng hàng và sau đó cột này sẽ tiến hành tham chiếu trong tiêu chuẩn sum_range.

Đi trước và đặt cách làm SUM đơn giản dễ dàng trong ô F2, tiếp đến điền vào cột F: = SUM (C2: E2)

Sau đó, chúng ta có thể viết một công thức SUMIF dễ dàng và đơn giản như sau:

= SUMIF (A2: A9, "apples", F2: F9)

hoặc là

= SUMIF (A2: A9, H1, F2: F9)

Trong những công thức trên, sum_range gồm cùng form size với dải, có nghĩa là 1 cột cùng 8 hàng, và do đó công dụng mà nó trả lại sẽ chủ yếu xác:

*

Nếu bạn muốn làm mà không tồn tại một cột trợ giúp, sau đó chúng ta có thể viết một bí quyết SUMIF riêng cho mỗi cột bạn muốn tính tổng, và tiếp đến thêm các công dụng trả về với hàm SUM:

= SUM (SUMIF (A2: A9, I1, C2: C9), SUMIF (A2: A9, I1, D2: D9), SUMIF (A2: A9, I1, E2: E9))

Một giải pháp khác là thực hiện một bí quyết mảng phức tạp hơn (nhưng cũng nhớ rằng nhấn Ctrl + Shift + Enter):

= SUM ((C2: C9 + D2: D9 + E2: E9) * (- (A2: A9 = I1)))}

Cả hai phương pháp trên sẽ chuyển ra hiệu quả là 2070 trong trường vừa lòng trên.

Những câu hỏi thường chạm mặt hoặc “Tại sao phương pháp SUMIF của tôi không hoạt động?”

Có thể có vài lý do khiến cho Hàm SUMIF không chuyển động trong tình huống của bạn. Đôi khi bí quyết của bạn sẽ không trả lại các gì bạn ước ao đợi chỉ vì chưng kiểu dữ liệu trong một ô hoặc trong một vài đối số không phù hợp với hàm SUMIF. Vị đó, dưới đây là một danh sách những vấn đề cần kiểm tra:

1. Các tham số của range và sum_range bắt buộc là các dải, chứ chưa phải mảng:

Các tham số đầu tiên (range) và thứ tía (sum_range) trong phương pháp SUMIF của bạn phải luôn là một tham chiếu dải, như A1: A10. Nếu bạn bỏ mặc mà bỏ qua điều này, ví dụ như là trường thích hợp tham chiếu một mảng như 1,2,3, thì Excel cùng với trả lại cùng với một thông tin lỗi.

Công thức đúng: = SUMIF (A1: A3, "flower", C1: C3)

Công thức sai: = SUMIF (1,2,3, "flower", C1: C3)

2. Làm thay nào để tính tổng vốn từ các trang tính hoặc bảng tính khác:

Củng tương tự như hầu như các hàm Excel khác, SUMIF hoàn toàn có thể tham chiếu đến các trang tính cùng bảng tính khác, miễn là bọn chúng vẫn đã mở.

Ví dụ: công thức sau đây sẽ tính tổng những giá trị trong số ô F2: F9 trong Sheet 1 (trang tính 1) của Book 1 (bảng tính 1) nếu có một ô khớp ứng trong cột A và có trang tính đó cũng có thể có chứa “apples”:

= SUMIF ( Sheet1! $A$2:$A$9, "apples", Sheet1! $F$2:$F$9)

Tuy nhiên, bí quyết này đã không hoạt động ngay khi Book 1 bị đóng góp lại. Điều này xảy ra vì những dải được tham chiếu bởi các công thức SUMIF vào bảng tính đang đóng, vậy đề xuất nó sẽ không được tham chiếu đến những mảng. Mặt khác, cũng do không có mảng nào được được cho phép trong range với đối số sum_range, yêu cầu sau đó, phương pháp SUMIF sẽ trả về một thông tin lỗi #VALUE!.

3. Hãy chắc chắn rằng range với sum_range gồm cùng kích cỡ:

Như đã để ý ở phần đầu của gợi ý này, trong các phiên bạn dạng hiện đại của Microsoft Excel, những tham số range cùng sum_range không độc nhất vô nhị thiết phải bằng nhau. Tự phiên phiên bản Excel 2000 trở về trước, range cùng sum_range có kích thước không đồng đều hoàn toàn có thể gây ra vấn đề. Tuy nhiên, ngay lập tức cả trong số phiên bản mới tuyệt nhất của Excel 2010 với 2013, những công thức tinh vi SUMIF cơ mà ở đó, ví như sum_range có ít sản phẩm và/hoặc cột rộng range, thì sẽ không còn hợp lệ. Đó là vì sao tại sao nó được xem như là một minh họa tốt để người dùng chú ý rằng phải luôn luôn luôn giữ lại đối số range cùng sum_range cùng kích cỡ và hình dạng.

4. Làm núm nào để công thức SUMIF của bạn hoạt động nhanh hơn:

Nếu các bạn đã điền vào bảng tính với những công thức phức hợp SUMIF làm chậm rì rì Excel, hãy xem thử bài viết này và tìm hiểu Làm cố nào để chúng vận động nhanh hơn. Bài viết đã được viết cách đây khá lâu, vì chưng vậy đừng kinh ngạc bởi thời gian tính toán. Những ví dụ về Excel được trình bày trong khuyên bảo này chỉ liên quan đến một trong những cách thực hiện cơ bạn dạng của hàm này. Trong bài viết tiếp theo, cửa hàng chúng tôi sẽ đưa ra các công thức tiên tiến nhằm mục tiêu khai thác sức khỏe thực của SUMIF với SUMIFS và có thể chấp nhận được bạn tính tổng theo khá nhiều tiêu chí.

– – – – –

Ngoài ra để vận dụng Excel vào các bước một cách tác dụng thì các bạn còn nên sử dụng tốt các hàm, các công ráng khác của Excel.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cố Định Ô Trong Excel 2013, 2010, 2007

Một số hàm cơ bản thường gặp như:

SUMIF, SUMIFS để tính tổng theo một điểm kiện, nhiều điều kiện
COUNTIF, COUNTIFS để thống kê, đếm theo một điều kiện, những điều kiện
Các hàm xử lý dữ liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số…Các hàm dò tìm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT…

Một số công cụ hay được dùng như:

Định dạng theo đk với Conditional formatting
Thiết lập điều kiện nhập dữ liệu với Data Validation
Cách đặt Name và thực hiện Name trong công thức
Lập report với Pivot Table…

Rất nhiều kỹ năng và kiến thức phải ko nào? toàn cục những kiến thức và kỹ năng này chúng ta đều hoàn toàn có thể học được vào khóa học EX101 – Excel tự cơ bạn dạng tới chuyên gia của học Excel Online. Đây là khóa học giúp đỡ bạn hệ thống kỹ năng một giải pháp đầy đủ, bỏ ra tiết. Hơn nữa không thể có số lượng giới hạn về thời hạn học tập nên bạn cũng có thể thoải mái học bất cứ lúc nào, thuận lợi tra cứu lại kỹ năng khi cần. Bây giờ hệ thống đang sẵn có ưu đãi khôn xiết lớn cho mình khi đăng ký tham gia khóa học.