Tết Nguyên Đán là thời điểm dịp lễ trọng đại của tín đồ Việt, là thời cơ để những người con xa xứ phấn chấn trở về quê hương đoàn tụ gia đình. Đa phần mọi người sẽ cố gắng sắp xếp để nghỉ Tết đến khi hết mùng 6 để tận thưởng trọn vẹn hơn thời hạn bên gia đình. Vậy thì năm nay, mùng 6 đầu năm mới là ngày mấy Dương lịch?

1. Mùng 6 tết là ngày mấy Dương lịch?

Như vậy, mùng 6 đầu năm mới 2020 rơi vào vào cuối tháng 1 dương (tháng 1 năm nay có 31 ngày). Theo khuyến nghị của cỗ Lao động, yêu thương binh với Xã hội thì đầu năm Nguyên đán năm nay, cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan liêu hành chính, sự nghiệp sẽ tiến hành nghỉ 7 ngày. Sau đó, Thủ tướng chính phủ nước nhà đã chấp nhận với đề xuất này.

Bạn đang xem: Mùng 6 tết 2021 là ngày mấy dương lịch

*

2. Hầu như việc người việt thường làm vào ngày mùng 6 Tết

Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống lâu đời từ lâu đời của người việt nam và đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa, trung ương linh của Việt Nam. Cơ hội Tết này là để đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang trọng năm mới, bên cạnh đó là dịp để mọi fan tụ họp lại trong nụ cười sau 1 năm tản mát đi làm ăn các nơi.

*
Mùng 6 vẫn được xem là còn trong Tết

Vì thế, các ngày thứ nhất của năm mới, hay được tính từ thời điểm ngày mùng 1 tới ngày mùng 10 Âm lịch, được xem là rất quan tiền trọng. Trong những ngày này, fan Việt có rất nhiều tục lệ không giống nhau để bày tỏ niềm sung sướng bên người thân và “tống cựu nghinh tân”, đón tiếp năm mới với khá nhiều hi vọng xuất sắc lành.

Ngày mùng 6 đầu năm vẫn còn được xem là thuộc về Tết, là các ngày đầu tiên của năm mới, cho nên vì thế người Việt thường xuyên làm hồ hết điều sau vào ngày này:

- Đi chúc Tết: vào trong ngày mùng 1 cùng mùng 2 Tết, người việt thường dành thời hạn đi chúc Tết mang đến ông bà, phụ vương mẹ, họ hàng hai bên nội ngoại. Ngày mùng 3 là để đi chúc Tết những thầy cô giáo. Khôn cùng nhiều mái ấm gia đình cũng làm cho lễ cúng hết Tết vào trong ngày mùng 3, cho nên từ mùng 4 trở đi, hầu hết người có rất nhiều thời gian đi chúc Tết chúng ta bè, đồng nghiệp hơn.

Vào ngày mùng 6 Tết, bạn Việt vẫn còn đó đi chúc đầu năm lẫn nhau. Khác với mùng 1, mùng 2 và mùng 3, không khí đi chúc tết của mùng 6 hơi thoải mái. Phần lớn người hôm nay đều đang ở trọng tâm trạng không hề phải băn khoăn lo lắng việc sẵn sàng Tết, vấn đề đón giao vượt hay cần đi chúc đầu năm mới theo vai vế trong mái ấm gia đình nữa.

Do đó, trung ương trạng ai cũng thư thả, dễ chịu và thoải mái hơn nhiều. Tương đối nhiều người chọn ngày mùng 6 Tết nhằm đi chúc Tết chúng ta bè, những người dân đồng nghiệp để tận hưởng cảm hứng vui đùa xả bóng với những người dân đồng trang lứa.

- làm lễ hết Tết: Theo quan niệm truyền thống phổ biến của người Việt, lễ cúng giao vượt là để nghênh đón những vị thần linh, tổ tiên về ăn uống Tết với gia đình. Bởi vì thế, khi hết Tết, gia công ty cũng đề nghị làm lễ cúng ngừng Tết để đưa tiễn các vị thần linh, tiên tổ trở về khu vực của họ. Tùy theo phong tục của mỗi vị trí mà thời điểm làm lễ cúng hết Tết không giống nhau.

Có vùng chỉ cần chấm dứt mùng một là ngày nào cũng rất có thể làm lễ cúng ngừng Tết. Bao gồm nơi có tác dụng lễ không còn Tết vào trong ngày mùng 3. Một vài nơi kì cục làm vào trong ngày mùng 5 hoặc mùng 6 Tết. Ở một vài nơi của miền Bắc, mùng 6 đầu năm được lựa chọn là ngày có tác dụng lễ Khai hạ, tức ngày sau cùng của chuỗi tiệc tùng, lễ hội Tết.

Theo đó, tín đồ ta sẽ làm lễ hạ cây Nêu cùng từ mùng 7 âm lịch trở đi, bạn ta trở về với các bước làm ăn uống và cuộc sống thường ngày thường nhật. Lễ cúng không còn Tết cũng không giống nhau tùy theo tín ngưỡng của từng gia đình. Với những người dân Việt theo tín ngưỡng cúng Tổ tiên, họ đang cúng hết Tết bằng một mâm cơm với nhiều món chay hoặc mặn và một mâm đá quý mã.

Các thành viên trong mái ấm gia đình sẽ hội tụ lại đầy đủ, làm cho lễ cúng, ngóng nhang (hương) tàn là hạ mâm cỗ thờ xuống và đốt tiến thưởng mã. Sau khi đốt kim cương mã, Tết được coi như kết thúc. Những việc kiêng kị trong Tết không còn phải duy trì quá nghiêm nhặt nữa.

*
Một mâm cỗ thờ hóa vàng với hết tết của tín đồ Việt

- Đi chơi xuân: Trước kia, người Việt số đông đánh đồng đi dạo xuân với việc đi chúc Tết. Theo năm tháng, điều đó gây ra xúc cảm mệt mỏi vày đi chúc Tết đa phần là nhằm thăm chạm chán lẫn nhau vào một khoảng thời hạn ngắn ngủi, tiếp đến người chúc lại đi sang đơn vị khác, do đó không hẳn là đi chơi thật sự.

Dần dần, người việt nam đã có rất nhiều cách đi chơi xuân đa dạng mẫu mã và dễ chịu và thoải mái hơn để tìm được niềm vui thật sự với mình thời điểm năm mới. Hiện tại nay, đi dạo xuân có nhiều cách như đi nhà hàng ăn uống ở đơn vị hàng, quán coffe đẹp; đi dạo ở những trung trọng tâm thương mại, khu khu dã ngoại công viên lớn; đến các địa điểm du lịch lừng danh trong và xung quanh nước...

*
Mùng 6 đầu năm mới là ngày tương thích để đi dạo xuân

Mùng 6 đầu năm mới là ngày mà các thủ tục, tục lệ của đầu năm mới Nguyên đán gần như là đã xong, việc thăm hỏi động viên chúc đầu năm họ hàng và bạn quen cũng đã tạm ổn. Vì chưng đó, đó là ngày rất thích hợp để người Việt đi dạo xuân. Nhiều người chọn dồn hết việc chúc đầu năm mới vào các ngày mùng 1, 2 cùng 3, còn từ thời điểm ngày 4 đến ngày 6 là đi phượt để tận hưởng xúc cảm thảnh thơi, lặng tĩnh và thư giãn giải trí nhất.

- dọn dẹp vệ sinh nhà cửa: Nhiều mái ấm gia đình khi bước đầu qua phút giây giao thừa là quá bận rộn để lau chùi và vệ sinh nhà cửa ngõ vì phải lo đón khách, đi chúc Tết, có tác dụng cơm đãi khách... Một số gia đình thì lại giữ lại tập tục tiêu giảm quét nhà, đổ rác rưởi vào dịp năm mới để tránh có tác dụng thất bay tài lộc. Vì thế, ngày mùng 6 Tết, không ít người Việt dành riêng cho việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa để bất biến lại trước khi quay về với quá trình và cuộc sống thường nhật.

Để dọn dẹp và sắp xếp nhà lối ra vào mùng 6 Tết, gia chủ sẽ sắp tới dọn lại những bình bông được trưng vào nhà, mang cây cảnh ra sân vườn hoặc ra sân. Vào các ngày trước mùng 6, chúng ta hàng, bạn bè có thể mang lại nhà ăn cơm, chúc Tết đông đảo nên bàn và ghế trong đơn vị phải thu xếp khác với thông thường. Vì chưng thế, vào mùng 6 Tết, gia nhà sẽ xếp lại bàn ghế hay các đồ thứ trong đơn vị về địa điểm cũ để tiện sử dụng.

Những vật dụng để tô điểm và sử dụng riêng trong mùa Tết cũng rất được cất gọn. Một trong những nhà còn duy trì lại hoa lá cây cảnh và hoa đầu năm trong nhà, các nhà khác thì gần như là dọn không bẩn sẽ. Tòa tháp trở nên gọn gàng và có diện mạo gần như là bình thường.

Như vậy, với bài viết trên, Viet Fun Travel đã giải đáp câu hỏi mùng 6 đầu năm mới là ngày mấy dương lịch và chia sẻ với khác nước ngoài về những việc người việt thường làm ngày mùng 6 Tết. Mong muốn rằng bài viết nhỏ này sẽ đem lại cho khác nước ngoài những tin tức thú vị và hữu ích. Để gọi hơn về phong tục đầu năm Nguyên đán và các ngày đầu xuân năm mới của fan Việt, mời du khách đọc những bài viết khác về chủ đề này của Viet Fun Travel nhé.

Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Vì thế năm 2021, đầu năm Đoan Ngọ ra mắt vào ngày 14/6 (dương lịch).

Tết Đoan ngọ là một ngày lễ quan trọng trong truyền thống của người việt Nam, thường diễn ra vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Năm nay, đầu năm mới Đoan Ngọ rơi vào ngày Thứ 2, ngày 14/6 (dương lịch). 

Ở Việt Nam, đầu năm Đoan Ngọ được “Việt hóa” thành ngày Tết khử sâu bọ với thờ bái tổ tiên. Người việt nam Nam có cách gọi khác Tết Đoan Ngọ là Tết giết sâu bọ bởi trong quy trình tiến độ chuyển mùa, chuyển tiết, bệnh dịch lây lan dễ vạc sinh. Vào ngày này, dân gian có rất nhiều tục trừ sâu bọ, côn trùng nhỏ phòng bệnh.

Theo truyền thống cuội nguồn của từng miền, vào ngày này ngoài hoa quả, gần như món ăn uống cũng không giống nhau. Tại hà thành và một số vùng của miền Bắc, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm là món phổ biến. Bạn ta đến rằng, bộ phận tiêu hoá của con bạn thường có những loại ký kết sinh gây hư tổn và chúng nằm sâu trong bụng nên không hẳn lúc nào cũng diệt được.

Chỉ có ngày mùng 5/5 (âm lịch), các loại ký kết sinh này thường ngoi lên, bé người có thể ăn thức ăn, trái cây vị chua, chát cùng nhất là rượu nếp, có thể loại bỏ chúng. Thiếu nữ các vùng quê miền Bắc phần lớn đều biết “ngả rượu nếp” cùng thường tranh thủ dịp này mang ra phố thị bán, rượu nếp cũng khá được người dân thành thị ưa chuộng, là thức ăn trong mùa Tết Đoan Ngọ.

Ở miền Trung, món không thể thiếu trên mâm cơm cúng là bánh ú tro. Nhà nào thì cũng mua từ tía bốn chục bánh trở lên nhằm cúng gia tiên và tiếp nối cả mái ấm gia đình cùng nhau thưởng thức.

Ngoài ra, theo truyền thống lịch sử của fan Nam bộ, làm thịt vịt cũng là 1 thứ không thể không có cho dịp nghỉ lễ này vào mâm cỗ diệt sâu bọ. Như vậy, nói theo cách khác Tết Đoan Ngọ là Tết giữa năm, trước là tưởng nhớ tổ tiên, sau là ước ý muốn chữa bệnh, cầu sức khoẻ. đầu năm mới Đoan Ngọ đã gắn với tín ngưỡng của cả xã hội Việt nam từ bao đời và biến hóa một lễ tết truyền thống cuội nguồn đậm đường nét văn hóa.

Hiện ở một vài làng quê nước ta vẫn còn giữ nếp xưa, rất quý trọng ngày tết này. Sau đầu năm Nguyên Đán, chắc hẳn rằng Tết giết mổ sâu bọ là chiếc Tết đoàn tụ đầm nóng nhất và có tương đối nhiều tục lệ gắn kết với cuộc sống của fan dân… vị vậy bé cháu dù làm ăn uống xa xôi mấy cũng nỗ lực thu xếp để về.

Xem thêm: Xem Phim Tân Bạch Phát Ma Nữ Tap Cuoi, Xem Tân Bạch Phát Ma Nữ

Sau lễ thờ là những tục lệ giết mổ sâu bọ. Cả nhà quây quần ăn những sản phẩm công nghệ quả chua, rượu nếp, bánh tro… để diệt trừ sâu bọ, xua xua hết căn bệnh tật.