Trong nội dung bài viết này, FPT shop sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách để sử dụng hàm Random vào Excel. Chúng ta cũng có thể tận dụng chúng để tạo thành các số bỗng dưng một cách gấp rút nhất.

Bạn đang xem: Hàm chọn số ngẫu nhiên trong excel


Không đề nghị mọi người tiêu dùng đều có nhu cầu về những số bỗng nhiên trong Excel. Phần nhiều mọi người làm việc với các số và cách làm cố định, vày vậy họ có thể không cần những số ngẫu nhiên xuất hiện thêm trong bảng tính của họ.Trong bài viết này, FPT shop sẽ share đến các bạn một số cách để sử dụng hàm Random trong Excel.

Cách áp dụng hàm Random trong Excel

Sử dụng hàm Random trong Excel để chế tạo số hốt nhiên bất kỳ

Để sản xuất số ngẫu nhiên ngẫu nhiên trong Excel, Microsoft cung cấp cho bạn hàm RAND rất solo giản. Hàm này không yêu mong tham số và sẽ tạo nên ra một trong những ngẫu nhiên trong khoảng từ 0 đến 1. Cú pháp thực hiện hàm RAND là:

=RAND()

*

Hàm RAND không có đối số phải hoặc tùy chọn. Hàm luôn luôn được nhập với một tập phù hợp rỗng trong vết ngoặc đơn. Vày vậy, hàm này sẽ khởi tạo ra một trong những ngẫu nhiên dạng thập phân tự 0 mang đến 1 tuy thế không bao hàm 0 hoặc 1. Các giá trị lặp lại hoàn toàn có thể xảy ra tuy vậy rất khó xảy ra vì hàm RAND tạo thành các số từ một dải số liên tục. Các giá trị được trả về vẫn tuân theo quy tắc trưng bày đồng nhất. Điều này còn có nghĩa là bất kỳ số làm sao từ 0 cho 1 đều có chức năng hiển thị trong Excel khi bạn sử dụng hàm RAND.

Sử dụng hàm Random trong Excel để sản xuất số tự dưng giữa hai số bất kỳ

Một số thập phân trong vòng từ 0 mang lại 1 hoàn toàn có thể không vượt hữu ích nếu như khách hàng đang có nhu cầu tạo số bỗng dưng trong khoảng từ 1 đến 10. Mặc dù nhiên, chúng ta vẫn có thể sử dụng hàm RAND với công thức tinh vi hơn một chút để tạo thành các số bỗng nhiên giữa hai số bất kỳ. Hàm sẽ được viết bên dưới dạng như sau:

=RAND()*(Y-X)+X

Trong đó, X với Y là nhì số ngẫu nhiên ngẫu nhiên mà bạn đang muốn tạo nên số tự dưng giữa chúng.

Ví dụ, nhiều người đang muốn tạo ra một vài ngẫu nhiên từ 1 đến 10, tương xứng công thức các bạn cần thay thế sửa chữa là 1 mang lại X và 10 đến Y. Lúc đó, hàm bạn sẽ cần nhập vào Excel đang là:

=RAND()*9+1

*

Kết trái trả về đang là các số thập phân từ là 1 đến 10 trong ô tài liệu bạn chọn.

*

Mẹo: Nếu bạn muốn kết trái trả về là các số nguyên, bạn hãy chọn ô dữ liệu cần định dạng lại, bấm vào mũi thương hiệu trong ô định dạng bên trong mục Home > Number. Tiếp tục, bạn nên chọn lựa More Number Formats..., bấm vào phần Number cùng nhập 0 vào ô Decimal places, kế tiếp OK để biến đổi định dạng ô tài liệu về số nguyên.

Sử dụng hàm Random trong Excel để tạo số nguyên tự nhiên giữa hai số bất kỳ

Ngoài mẹo tại vị trí trên, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm Random để tạo nên số nguyên tình cờ giữa nhì số bất kỳ. Công thức rõ ràng như sau:

=ROUND(RAND()*(Y-X)+X,0)

Trong đó, X với Y là nhì số thốt nhiên mà bạn lựa chọn để giới hạn số nguyên ngẫu nhiên nằm trong lòng chúng. Hàm ROUND để gia công tròn mang đến 0 chữ số thập phân.

Ví dụ, ai đang muốn tạo những số nguyên ngẫu nhiên từ là 1 đến 100 thì công thức bạn phải nhập vào ô tài liệu là:

=ROUND(RAND()*99+1,0)

*

Bạn rất có thể sao chép phương pháp này xuống cột trong bảng tính cùng nếu bạn thường xuyên nhấn F9 để giám sát lại, bạn sẽ thấy các danh sách số nguyên ngẫu nhiên không giống nhau từ 1 cho 100.

Vì tập đúng theo rời rạc nên những số tự dưng được tạo nên bởi cách làm trên cũng rất có thể trùng lặp vào danh sách. Điều đó nhờ vào rất bự vào giá chỉ trị buổi tối thiểu và buổi tối đa của phạm vi đem số ngẫu nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra số âm ngẫu nhiên bằng cách này.

Cách khác để sản xuất số nguyên ngẫu nhiên

Excel có một tác dụng hữu ích để tạo những số bỗng dưng trong một phạm vi của số trên và số dưới. Biện pháp này dễ thực hiện hơn so với áp dụng hàm RAND. Chúng ta cũng có thể sử dụng công thức sau:

=RANDBETWEEN(bottom,top)

Trong đó, bottom là số có giá trị thấp hơn với top là số có mức giá trị cao hơn. Cả nhì đối số này là bắt buộc.

Hàm này sẽ tạo ra những số nguyên thiên nhiên giữa những giá trị dưới thuộc và trên cùng. Hàm này cũng sẽ trả về giá trị số lượng giới hạn trên và giới hạn dưới.

Ví dụ, bạn có nhu cầu tạo ra những số bỗng dưng từ -3 mang lại 4 thì bạn cũng có thể sử dụng công thức sau:

=RANDBETWEEN(-3,4)

*

Trên đây, FPT siêu thị đã giới thiệu đến bạn một số cách để tạo ra số đột nhiên trong Excel bằng hàm Random và một hàm khác. Nếu như khách hàng có thêm bất kể cách nào không giống thì đừng ngần ngại share cho đa số người bằng phương pháp để lại phản hồi ở phần bên dưới của bài viết này nhé.

Hàm Random (hay viết tắt là hàm Rand) trong Excel được áp dụng để trả về một số trong những ngẫu nhiên trường đoản cú 0 mang đến 1. Để tìm hiểu cụ thể cú pháp tương tự như cách thực hiện hàm Random trong Excel như thế nào, bạn đọc rất có thể tham khảo tiếp bài viết đưới trên đây của docongtuong.edu.vn Computer.


Hàm Rand cùng hàm Random trong Excel

Nhiều người dùng cho rằng hàm Rand và hàm Random trong Excel là 2 hàm khác biệt nhưng thực ra hàm Rand và Random chỉ là 1 hàm. Hàm Rand (hay Random) này được áp dụng để trả về các giá trị bỗng dưng trong Excel.

Cú pháp hàm Random trong Excel

Hàm Random vào Excel có cú pháp, công thức như dưới đây:

=RAND()

Khác với các hàm Excel khác, hàm Random (hay hàm Rand) ko yêu mong tham số. Hàm trả về kết quả là một trong những ngẫu nhiên trong khoảng từ 0 mang lại 1.

Ngoài ra hàm Random tự động cập nhật mỗi khi chúng ta thay đổi, update giá trị bảng tính của mình.

Cách thực hiện hàm Rand trong Excel

Hàm Rand Excel được sử dụng đa số trong trường phù hợp khi họ thử nghiệm phép tính có mức giá trị đến trước bất kỳ, là một trong những số bất kỳ hoặc chữ cái ngẫu nhiên trong bảng chữ cái, … .

Để khám phá cách thực hiện hàm Random vào Excel, bạn đọc cùng tham khảo một số ví dụ dưới đây:

Giả sử khi họ nhập công thức, hàm Excel =RAND() vào ô bất kỳ trong bảng tính. Mỗi lúc bảng tính được cập nhật lại, hàm sẽ cập nhật trả về quý giá khác nhau:

Kết trái hàm Ran (hay hàm Random) trả về sau thời điểm bảng tính được cập nhật lại tất cả dạng như sau:

Một số để ý khi thực hiện hàm Random trong Excel

Dưới đấy là một số để ý quan trọng khi sử dụng hàm Random vào Excel:

Hàm Random sẽ cập nhật và đo lường và thống kê lại giá chỉ trị mỗi lúc trang tính, bảng tính được cập nhật.Để phòng giá trị bỗng dưng trả về trường đoản cú hàm Random vào Excel không chuyển đổi mỗi khi bảng tính được cập nhật, chúng ta nhập hàm Excel có cú pháp =RAND () vào thanh Formula (công thức) rồi nhấn F9 là xong.Để chế tạo tập hợp những số ngẫu nhiên trong nhiều ô, dải ô, toàn bộ những gì bạn phải làm là chọn những ô rồi nhập bí quyết RAND() rồi nhấn Ctrl + Enter.Cuối thuộc để tạo, trả về số ngẫu nhiên giữa 2 số, bạn cũng có thể sử dụng công thức RAND() * (b – a) + a, trong đó a là số nhỏ dại nhất và b là số lớn số 1 mà bọn họ muốn trả về số ngẫu nhiên.Để lưu giá bán trị trước tiên hàm Rand (), không muốn biến hóa giá trị này bọn họ chỉ buộc phải nhấn F5 rồi thừa nhận Enter, giá chỉ trị đầu tiên hàm Rand ()trả về sẽ được lưu cố định.

Hàm Randbetween vào Excel

Hàm Randbetween trong Excel được thực hiện để tạo một số trong những ngẫu nhiên trong một khoảng, chuỗi giá trị cho trước.

Cú pháp hàm Randbetween trong Excel bao gồm dạng:

RANDBETWEEN(bottom, top)

Trong đó:

– Bottom (tham số bắt buộc): Là số nguyên nhỏ nhất hàm RANDBETWEEN sẽ trả về.

– Top (tham số bắt buộc): Là số nguyên lớn nhất mà hàm RANDBETWEEN sẽ trả về.

*
Hàm Randbetween trong Excel

Lưu ý:

Giá trị tham số số đầu phải nhỏ hơn thông số cuối, không giới hạn số âm tuyệt dương, số thập phân, … .Kết trái trả về là số nguyên.

Trong bài viết trên phía trên docongtuong.edu.vn Computer vừa phía dẫn bạn cách thực hiện hàm Random trong Excel. Bên cạnh đó nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào yêu cầu giải đáp thêm, bạn đọc rất có thể để lại ý kiến của bản thân mình trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Xem thêm:

Bên cạnh kia nếu không biết cách sử dụng những hàm Excel hàm Sumif vào Excel với hàm nhảy số thành chữ như vậy nào, độc giả có thể xem thêm một số nội dung bài viết đã gồm trên docongtuong.edu.vn Computer để xem thêm nhé.