Cuộc thi đố vui là một hoạt động giải trí được các trường mẫu giáo sử dụng để trau dồi khả năng tư duy của trẻ. Ở nhà, cha mẹ cũng có thể vận dụng những câu đố đơn giản dưới đây để phát triển trí tuệ và trí thông minh của trẻ. Cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô tìm hiểu các câu đố trẻ em phát triển tư duy nhé.

Bạn đang xem: Câu đố dành cho trẻ em


Câu đố vui giúp trẻ mầm non phát triển IQ mỗi ngày

*

Câu cá

Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?

(Đáp án: Gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu)

Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên?

(Đáp án: Que diêm)

2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

(Đáp án: 4 con)

Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?

(Đáp án: Gà con và gà mái)

2 người: 1 lớn, 1 bé đi lên đỉnh một quả núi. Người bé là con của người lớn, nhưng người lớn lại không phải cha của người bé, hỏi người lớn là ai?


(Đáp án: Mẹ)

Tại sao con chó không cắn được đuôi của mình?

(Đáp án: Vì đuôi nó không đủ dài)

Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Vậy, nhà trắng ở đâu?

(Đáp án: Ở Mỹ)

Trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

(Đáp án: Thứ 2)

Con trai có gì quý nhất?

(Đáp án: Ngọc trai)

*

Hạt ngọc trai

Núi nào mà bị chặt ra từng khúc?

(Đáp án: Thái Sơn. Vì “thái” có nghĩa cắt, chặt ra)

Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi?

(Đáp án: Cục than)

Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bé làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)?

(Đáp án: Bác tài cứ đi qua thôi, còn xe thì ở lại)

Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

(Đáp án: Hôm qua, hôm nay và ngày mai)

Vua gọi hoàng hậu bằng gì?

(Đáp án: Bằng mồm (miệng)

Nhà Lan có 3 anh em, người anh đầu tên là Nhất Hào, người thứ hai tên là Nhị Hào. Hỏi người thứ 3 tên gì?

(Đáp án: Lan là người thứ 3)

Tại sao có những người đi taxi nhưng sao họ lại không trả tiền?

(Vì họ là tài xế taxi đó)

Có một cây lê có 2 cành, mỗi cành có 2 nhánh lớn, mỗi nhánh lớn có 2 nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhỏ có hai cái lá, cạnh mỗi cái lá có hai quả. Hỏi trên cây đó có mấy quả táo???

(Đáp án: Không có quả táo nào vì lê không thể ra quả táo nào trên cây được)

*

Cây táo

Có một rổ táo, trong rổ có ba quả, làm sao để chia cho 3 người, mỗi người một quả mà vẫn còn một quả trong rổ???

(Đáp án: Đưa cho 2 người đầu mỗi người 1 quả. Còn 1 quả trong rổ đưa nguyên cả cái rổ đựng quả táo cho người còn lại thì 3 người mỗi người đều có 1 quả, và cũng có 1 quả trong rổ)

Nơi nào có đường xá, nhưng không có xe cộ; có nhà ở, nhưng không có người; có siêu thị, công ty… nhưng không có hàng hóa… Đó là nơi nào??!!

(Đáp án: Trong bản đồ)

Có 1 con trâu. Đầu nó thì hướng về hướng mặt trời mọc, nó quay trái 2 vòng sau đó quay ngược lại sau đó lại quay phải hay vòng hỏi cái đuôi của nó chỉ hướng nào?

(Đáp án: Chỉ xuống đất)

Những câu đố cho trẻ lớp 1 hay và ý nghĩa

*

Những câu đố lớp 2 hay và ý nghĩa

1. Chuột nào đi bằng 2 chân?

Đáp án: Chuột Mickey.

2. Nhà Nam có 4 anh chị em, 3 người chị lớn tên là Xuân, Hạ, Thu. Đố bạn người em út tên gì?

Đáp án: Tên là Nam.

3. Con mèo nào cực kỳ sợ chuột?

4. Một ly thủy tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ ra ngoài?

Đáp án: Dùng ống hút.

5.

Cánh vàng, nhị lớn
Quay hướng mặt trời
Hạt thơm béo ngậy
Mời bạn thử xơi. Là hoa gì? (Đáp án: Hoa hướng dương).

6. Cái gì bật sáng trong đêm. Giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời?

Đáp án: Cái đèn.

7.

Tôi thường làm bạn
Với em bé thôi
Khi ăn cầm tôi
Dễ hơn cầm đũa (Đáp án: Cái thìa).


8. Cầu gì chỉ mọc sau mưa. Lung linh bảy sắc, bắc vừa tới mây?

Đáp án: Cầu vồng.

9.

Chẳng phải là chim
Mà bay trên trời
Chở được nhiều người
Đi khắp mọi nơi? (Đáp án: Máy bay).

10. Thân em xưa ở bụi tre. Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra. Là cái gì?

Đáp án: Cái quạt.

Những câu đố vui toán học lớp 5 hay cho bé

Câu 1.

Dì đem bé Bạch đến chơi nhà Vũ, cô bé chưa đầy 10 tháng tuổi. Mẹ bế bé Bạch khen:

– Bé Bạch nhà mình lớn nhanh thật, bây giờ chắc phải 9 cân rồi.

– Dì ơi, bé Bạch béo thế cơ à? – Vũ tròn mắt ngạc nhiên, vì lúc mới sinh bé Bạch vừa bé lại vừa gầy, làm cả nhà rất lo.

Vũ nhanh nhẹn lấy cân ra.

– Bé Bạch, ngoan nào, ngồi lên đây.

Vũ mang cân ra định cân bé Bạch nhưng chẳng dễ chút nào. Bé rất nghịch, toàn bò xuống. Dì cười nói:

– Vũ à, thế không cân em được đâu.

– Vậy dì có cách nào không?

– Đương nhiên rồi, cháu thử nghĩ xem.

Vũ ngồi im suy nghĩ.

Đố bạn Vũ sẽ làm thế nào để biết được trọng lượng của bé Bạch nhỉ?

Đáp án: Đầu tiên, cho Vũ cân trước, rồi Vũ bế bé Bạch cân lần hai. Sau đó trừ đi trọng lượng của Vũ là ra số cân của bé Bạch.

Câu 2.

Một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

– Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh!

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé Gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra đỡ lời ông chủ:

– Xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ.

Vậy Gauss đã làm thế nào?

Đáp án: Cậu bé Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. Xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

Câu 3.

Bố Nam năm nay 45 tuổi, Nam 15 tuổi. Suy ra bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam.

Nhưng hôm trước Thanh lại đố Nam:

– Đố cậu tìm thấy một trường hợp mà ở cùng nhà, người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Đáp án: Bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam là tính theo năm. Đó gọi là năm tuổi. Song, trong thực tế, không chỉ có năm tuổi. Ở trường hợp này, chỉ còn cách tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Đó là tháng tuổi. Ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng. Vì 60 năm = 720 tháng, do vậy ông gấp 720 lần tuổi cháu. Điều này quá hiển nhiên.

Câu 4.

Trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:

– Nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. Nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. Sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con.

Ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào.

Bạn có biết họ đã làm thế nào không?

Đáp án: Họ chia nhau mỗi người chỉ mang 1 hoặc 2 con dê. Như vậy sẽ không bị thu một con dê nào cả.

Câu 5:

Lan đến nhà Thanh chơi gặp lúc mẹ Thanh đang chuẩn bị làm cỗ cúng rằm. Biết mẹ Thanh nấu ăn rất giỏi nên Lan tò mò xuống bếp xem.

Lan thấy bác bày biện bao nhiêu là rau quả, thịt cá… trên bàn để chuẩn nấu nướng. Lan chợt chú ý tới 5 chiếc bát thủy tinh đựng nước để trên cái bàn nhỏ.

Thấy Lan tỏ rõ sự tò mò, mẹ Thanh mỉm cười:

– Đây là 5 bát gia vị: Rượu trắng, nước muối, giấm, nước đường, nước sôi. Chúng đều trong suốt, không màu và có thể uống được. Mỗi bát này, cháu chỉ được thử một lần duy nhất, thì liệu cháu có phân biệt được bát nào đựng gì được không?

Lan lúng túng quá, vì cô bé đã bao giờ phải vào bếp đâu. Bạn hãy giúp Lan với nhé!

Đáp án: Đầu tiên, sờ tay tìm ra ngay bát nước sôi. Dùng mũi ngửi sẽ giúp phát hiện ra giấm và rượu. Còn lại hai bát thì nếm nước trong một bát là biết ngay bát nào đựng nước muối, bát nào đựng nước đường.

Có thể thấy, các câu đố chứa đựng kiến thức về cuộc sống xung quanh, bé càng biết nhiều thì sẽ càng giải được nhiều câu đố. Vì thế, ở nhà cha mẹ có thể kết hợp các câu đố với tranh ảnh hoặc vật dụng mô phỏng liên quan, vừa giúp bé học từ vựng, vừa có thể dạy màu sắc và một số đặc tính khác của đồ vật cho con. Sau mỗi câu đố vui như vậy, các con sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới bổ sung vào kho tàng hiểu biết của mình.

Những câu đố vui cho bé không những giúp phát triển trí não cho trẻ mà còn tạo ra những giây phút gắn kết và hạnh phúc bên con trẻ. Nếu mẹ không biết nhiều câu đố vui dành cho bé, có thể tham khảo list câu đố vui hay nhất trong bài viết này nhé!


*
Có rất nhiều câu đố vui phát triển IQ cho bé

1. Câu đố cho trẻ mầm non cực thú vị giúp trẻ phát triển đa dạng kỹ năng

Cùng với sự phát triển của các món đồ công nghệ và các chương trình trực tuyến hiện nay, các câu đố dần bị quên lãng, mặc dù nó rất hiệu quả trong việc giúp các bé khám phá thế giới xung quanh, kích thích khả năng tư duy mà còn giúp bé có kiến thức thường thức.

Các câu đố được phân loại thành nhiều chủ đề hấp dẫn với từng lứa tuổi khác nhau. Dưới đây là các câu đố theo 4 chủ đề phổ biến được các bậc phụ huynh sử dụng nhiều nhất, các bạn hãy cùng con mình tham gia nhé:


1.1. Câu đố vui về con vật hay nhất cho bé

Các câu đố về con vật giúp bé có được kiến thức phong phú về đặc điểm, đặc tính của từng con vật trong thế giới động vật phong phú. Hãy cùng mình tham khảo các câu đố cho bé bên dưới để cùng học và chơi với trẻ nhé.

Câu 1:

Con gì chân ngắn

Mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con vịt

Câu 2:

Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o…

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc?

Đáp án: Con gà trống

Câu 3:

Cái mỏ xinh xinh

Hai chân tí xíu

Lông vàng mát dịu

”Chiếp! Chiếp!” suốt ngày

Đáp án: Con gà con

Câu 4:

Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh

Là con gì?

Đáp án: Con thỏ

Câu 5:

Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng

Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 6:

 Con gì kêu “Vít ! Vít! “

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch

Là con gì?

Đáp án: Con vịt con

Câu 7:

Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi

Đáp án: Con trâu

Câu 8:

Con gì hai mắt trong veo

Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau

Đáp án: Con mèo

Câu 9:

Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò

Đáp án: Con heo

Câu 10:

Con gì bốn vó

Ngực nở bụng thon

Rung rinh chiếc bờm

Phi nhanh như gió?

Đáp án: Con ngựa

Câu 11:

Ở dưới nước

Tính hài hước

Thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con?

Đáp án: Con cá heo

Câu 12:

Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Đáp án: Con dơi

Câu 13:

Bốn cây cột dừa hai cây đinh sắc

Một cái đong đưa một cái ngúc ngoắc

Đáp án: Con voi

Câu 14:

Tám sào chống cạn hai nạng chống xiên

Con mắt láo liên cái đầu không có

Đáp án: Con cua

Câu 15:

Khổng Minh Gia Cát lập bát quái trận đồ

Đứng giữa dinh cơ chờ các trấn đem mình đến nạp

Đáp án: Con nhện

Câu 16:

Bằng sợi chỉ rủ rỉ trong bụi

Đáp án: Con muỗi

Câu 17:

Trên lợp ngói dưới có hoa

Một thằng ló cổ ra bốn thằng rung rinh chạy

Đáp án: Con rùa

Câu 18:

Chân vịt thịt gà da trâu đầu rắn

Biết cắn mà chẳng biết kêu

Đáp án: Con ba ba

Câu 19:

Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Đáp án: Con cò

Câu 20:

Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc

Đáp án: Con mọt

Câu 21:

Con gì không chân mà leo núi?

Đáp án: Con rắn

Câu 22:

Vừa bằng quả mướp ăn cướp cả làng?

Đáp án: Con chuột

Câu 23:

Chỉ bằng hạt quýt dưới đít ngậm châu

Đáp án: Con đom đóm

Câu 24:

Ở dưới âm ty vừa đi vừa khóc.

Đáp án: Con dế

Câu 25:

Không mắt không mũi lủi thủi mà đi

Đáp án: Con trùn

Câu 26:

Con gì tí tỉ tì ti

Người đi dưới nước bóng đi trên trời?

Đáp án: Con rươi

Câu 27:

Vừa bằng ngón tay

Thay lay những thịt

Thin thít những lông

Đời cha đời ông ai ai cũng không dám mó

Đáp án: Con sâu róm

Câu 28:

Con gì bé tí

Lại đi từng đàn

Kiếm được mồi ngon

Cùng tha về tổ

Đáp án: Con kiến

Câu 29:

Cá gì vốn rất hiền lành

Xưa được chị Tấm dỗ dành nuôi cơm

Đáp án: Cá bống

Câu 30:

Con gì đẹp nhất loài chim

Đuôi xoà rực rỡ như nghìn cánh hoa

Đáp án: Con công

Câu 31:

Con gì lông vằn mắt xanh

Dáng đi uyển chuyển, nhe nanh tìm mồi

Thỏ, nai gặp phải hỡi ôi

Muông thú khiếp sợ tôn ngôi chúa rừng?

Đáp án: Con hổ

Câu 32:

Cũng gọi là chó

Mà chẳng ở nhà

Sống tận rừng xa

Là loài hung dữ?

Đáp án: Chó sói

Câu 33:

Chuyền cành mau lẹ

Có cái đuôi bông

Hạt dẻ thích ăn

Đáp án: Con sóc

Câu 34:

Chỉ ăn cỏ non

Uống nguồn nước sạch

Mà tôi tặng bạn

Rất nhiều sữa tươi.

Đáp án: Con bò sữa

Câu 35:

Con gì quang quác

Cục tác cục te

Đẻ trứng tròn xoe

Gọi người đến lấy.

Đáp án: Con gà mái

Câu 36:

Con gì cổ dài

Ăn lá trên cao

Da lốm đốm sao

Sống trên đồng cỏ?

Đáp án: Con hươu cao cổ

Câu 37:

Con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt cho người.

Đáp án: Con dê

Câu 38:

Con gì luồn lách khắp nơi?

Gà mà sơ hở là xơi tức thì.

Đáp án: Con cáo

Câu 39:

Con gì bơi lượn giỏi nhanh?

Con gì đi dọc lại thành đi ngang?

Con gì khiêu vũ giỏi giang?

Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?

Đáp án: Con cá, con cua, con công, con cóc

Câu 40:

Tôi vốn rất hiền lành

Thường ăn lá, rau thôi

Bộ lông tôi dày, xốp

Làm thành len tặng người.

Đáp án: Con cừu

Câu 41:

Con gì nhỏ bé

Mà hát khỏe ghê

Suốt cả mùa hè

Râm ran hợp xướng.

Đáp án: Con ve sầu

Câu 42:

Con gì nhảy nhót leo trèo

Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò

Đáp án: Con khỉ

Câu 43: 

Con gì đi dọc lại thành đi ngang?

Đáp án: Con cua

Câu 44: 

Cái mồm thì to răng thì nhọn

Đuôi thì dài thướt chẳng như chân

Ăn thịt xong rồi còn khóc lóc

Từ bi như thế có ai cần

Là con gì?

Đáp án: Con cá sấu

Câu 45: 

Có cánh mà chẳng biết bay

Sống nơi Bắc cực thành bầy đông vui

Lạ chưa chim cũng biết bơi

Bắt cá rất giỏi bé ơi chim gì?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 46:

Nhởn nhơ bơi lội lượn vòng

Đuôi mềm mại như dải lụa hồng xòe ra

Là con cá gì?

Đáp án: Con cá vàng

Câu 47: 

Con gì bên ngoài thì trắng phau phau

Trong bụng lại có mực một màu đen thui

Đáp án: Con mực

Câu 48: 

Ngựa gì mà lại chẳng chạy trên đường

Muốn nhìn ra đại dương mà tìm

Đáp án: Con cá ngựa

Câu 49: 

Con gì to nhất biển khơi

Trên lưng phun nước

Dong chơi thông ngày

Đáp án: Con cá voi

Câu 50: 

Chân gần đầu

Râu gần mắt

Lưng còng co quắp

Mà bơi rất tài.

Là con gì?

Đáp án: Con tôm

Câu 51: 

Con gì sống ở dưới đồng

Không chân cũng chẳng có tay

Lê la bò suốt cả ngày lẫn đêm

Gặp nhau chưa kịp làm quen

Đã vội vàng giấu mặt vào bên trong nhà

Là con gì?

Đáp án: Con ốc

Câu 52: 

Con gì trên mép có râu

Cuối năm cùng Táo quân về trời

Đáp án: Con cá chép

Câu 53: 

Cá gì vốn rất hiền lành

Xưa được chị Tấm dỗ dành nuôi cơm

Đáp án: Con cá bống

Câu 54: 

Đầu nhỏ mà có bốn chân

Lưng đầy tên nhọn, khi cần bắn ngay.

Đáp án: Con nhím

*
Câu đố hay cho trẻ

1.2. Câu đố vui cho bé về hoa quả

Áp dụng câu đố vui về các loại quả là một cách dạy học gián tiếp để cung cấp thông tin và kiến thức giúp bé nhận biết và phân biệt được các loại trái cây. Hãy lưu các câu đố bên dưới để dạy con mình nhé.

Câu 1:

Da cóc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức, cả nhà muốn ăn

Đáp án: Trái mít

Câu 2:

Nhiều quả dài, cong

Xếp thành một nải

Nải xếp thành buồng

Khi chín vàng thơm

Ăn ngon ngọt lắm

Đáp án: Trái chuối

Câu 3:

Quả gì áo vàng xanh,

Ăn thì rất ngọt lành

Pha nước uống thơm mát

Còn ngon hơn cả chanh

Đáp án: Trái cam

Câu 4:

Quả gì ở tận trên cao

Không phải giếng đào mà có nước trong?

Đáp án: Trái dừa

Câu 5:

Quả gì chín đỏ

Vỏ có nhiều gai

Ruột đem đồ xôi

Ăn vào sáng mắt?

Đáp án: Trái gấc

Câu 6:

Quả trùng tên con vật

Được phong ‘cậu ông Trời’

Ăn vừa chua vừa ngọt

Có ở miền Nam thôi!

Đáp án: Trái cóc

Câu 7:

Tên nghe chẳng thiếu chẳng thừa

Ăn vào vừa bổ lại vừa ngọt thơm

Đáp án: Trái đu đủ

Câu 8:

Trăm con mắt nhỏ quanh mình

Tóc xanh tua tủa dáng hình lưỡi gươm

Đáp án: Trái thơm

Câu 9:

Quả gì vỏ nhẵn, mập tròn

Ruột căng bầu sữa, thơm ngon, ngọt ngào?

Đáp án: Vú sữa

Câu 10:

Trẻ mặc áo xanh

Già nhuộm thành đỏ

Ai áo đỏ được đi ăn cỗ

Ai áo xanh phải ở trong nhà

Đáp án: Trái ớt

Câu 11:

Tên thì phải gọi hai lần

Trông xa tưởng nhím, nhìn gần hóa không

Đáp án: Chôm chôm

Câu 12:

Quả gì trái ngọt, vàng, thơm

Tên nghe ngỡ mãi không vươn thẳng mình?

Đáp án: Quả xoài

Câu 13:

Quê em ở chốn đảo xa

An Tiêm thuở ấy làm quà tặng vua

Đáp án: Dưa hấu

Câu 14:

Quả gì khi chín đỏ tươi

Ăn vào ngọt mát, da thời đẹp hơn?

Đáp án: Trái táo

Câu 15:

Hoa mỏng manh sắc tím tươi

Trái chín gần mọng ven đồi gần xa.

Quả sim

Câu 16:

Da cóc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức, cả nhà muốn ăn

Đáp án: Quả mít

Câu 17:

Gà không đẻ trên cây

Mà sao cây có hứng

Trứng không có lòng trắng

Chỉ toàn lòng đỏ thôi

Gà mẹ chẳng phải ấp

Trứng chín nhờ mặt trời

Đáp án: Quả trứng gà hay quả lê-ki-ma

Câu 18:

Quả gì thơm nức mũi

Da vàng óng như tơ

Cô Tấm từ thuở xưa

Bước ra từ quả đó?

Đáp án: Quả thị

Câu 19:

Ruột trắng như bột

Rắc hạt vừng đen

Mặc áo đỏ hồng

Tóc xanh ngăn ngắt

Đáp án: Quả thanh long

Câu 20:

Hạt đen ví như mắt

Cùi ngọt tựa đường phèn

Hương thơm như mùi mật

Là quả gì, nói tên?

Đáp án: Quả nhãn

Câu 21:

Quả gì giống chiếc chuông con

Trắng, xanh, phớt đỏ, ăn cùi giòn tan?

Đáp án: Quả roi hay quả mận

Câu 22:

Quả gì như quả bóng xanh

Đung đưa trên cành chờ tết Trung thu?

Đáp án: Quả bưởi

Câu 23:

Quả gì nhiều mắt

Khi chín nứt ra

Ruột trắng nõn nà

Hạt đen nhanh nhánh?

Đáp án: Quả na

Câu 24:

Khi chim tu hú gọi bầy

Là mùa quả chín đỏ đầy quê ta.

Xem thêm: Top 7 phần mềm học toán lớp 10 miễn phí, top 7 phần mềm học toán tốt nhất hiện nay

Đáp án: Quả vải

Câu 25:

Quả gì thường ở trên giàn

Từng chùm chín mọng mang toàn chữ o?

Đáp án: Quả nho

*
Đố vui về hoa quả

1.3. Câu đố vui cho bé về đồ vật hay nhất

Dưới đây là tổng hợp các danh sách câu đố về đồ vật quen thuộc trong cuộc sống như cái đồng hồ, cái giường, cái ly,….. Các câu đố này giúp bé nhận thức rõ hơn về các đồ vật xung quanh mình.