Thời sự gớm tế Đ&#x
F4; thị Doanh nghiệp Bất động sản Y tế Gi&#x
E1;o dục Đời sống Văn h&#x
F3;a Ph&#x
E1;p luật Quốc tế Multimedia Chuyển đổi số

Văn nghệ

H&#x
E0; Nội thanh lịch văn minh

Giải tr&#x
ED;

Thể thao

Gia đ&#x
EC;nh

G&#x
F3;c ảnh: H&#x
E0; Nội đẹp v&#x
E0; chưa đẹp


&#x
DD; nghĩa v&#x
E0; c&#x
E1;ch b&#x
E0;y m&#x
E2;m ngũ quả đẹp, h&#x
FA;t t&#x
E0;i lộc Tết 2023
Chia sẻ

Theo quan niệm của người việt nam nói riêng biệt và văn hóa truyền thống phương Đông nói chung, mâm ngũ quả còn tượng trưng đến 5 nhân tố của năm giới là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, là phần nhiều yếu tố cấu thành yêu cầu vũ trụ. Đó cũng là lý do mâm ngũ quả thông thường có 5 loại trái cây với tên thường gọi khác nhau, màu sắc khác nhau.

Bạn đang xem: Cách bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp

Còn theo đạo Phật, mâm ngũ trái được bày trên bàn thờ cúng gia tiên lắp với hình hình ảnh trái cây 5 màu. Theo ý niệm nhà Phật, 5 màu sắc quả tượng trưng đến ngũ thiện căn bản bao gồm: Huệ căn (sáng suốt), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm ko loạn), tấn căn (ý chí kiên trì) và tín căn (lòng tin).

Dù bày biện thế nào thì điều quan trọng đặc biệt nhất vẫn đó là lòng hiếu thảo, sự chân tình của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, uống nước ghi nhớ nguồn giữa những ngày đầu năm. Đó bao gồm là ý nghĩa tốt đẹp tuyệt vời nhất mà phong tục truyền thống lịch sử để lại cho những người đời sau.


Cách bày mâm ngũ trái ngày Tết

Mâm ngũ trái trên bàn thờ tổ tiên ngày đầu năm mới theo truyền thống cuội nguồn thường sẽ sở hữu nải chuối xanh đặt tại dưới cùng. Ở thân thường đặt hầu hết quả cỡ bự làm trung vai trung phong như bưởi, bòng, dưa hấu, dừa… Điểm xuyết bao quanh là các loại quả gồm kích cỡ, màu sắc khác nhau như: táo, ớt, quất, nho… Cách bày biện này thường bắt gặp ở các mái ấm gia đình Bắc Bộ.

Chuối được bày trên bàn thờ cúng thường là chuối tiêu già trái nhưng vẫn còn đó đủ xanh để giữa những ngày Tết hoàn toàn có thể chín dần, không bị hỏng. Từng nải chuối hay trên trăng tròn quả với hình dáng cong cong để ôm được các loại quả khác.

Với fan miền Nam, mâm ngũ quả được bày vẽ với mong ước “Cầu sung toàn diện xài”, tức là mong 1 năm mới đầy đủ đầy, sung túc. Mâm ngũ quả vì vậy cũng khớp ứng với 5 nhiều loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… ko kể ra, còn tồn tại thêm trái thơm (dứa) với mong ước con cháu đầy nhà hay là 1 cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để mong mong như ý cả năm.

Người miền trung lại gồm cách bày biện trang trí mâm ngũ trái khá solo giản. Hay là dứa đặt cao nhất, xung quanh được bày xoài, thanh long, táo, nho, quýt…

Ngoài bài toán bày mâm ngũ trái theo ý niệm từng vùng miền, sàng lọc sản vật đặc thù của vùng miền ấy để lên bàn cúng với sự trang trọng nhất thì vô kể gia đình hiện thời cũng hay bày mâm ngũ quả theo ngũ hành.

Với cách bày biện này, nhiều người nhận định rằng như vậy sẽ cân xứng với tử vi phong thủy để phần đông việc hanh thông, đón thêm nhiều tài lộc trong những năm mới. Một số gia đình còn khá khó hiểu với việc chọn số lẻ vào mâm ngũ quả.

Nguyên tắc bày mâm ngũ quả theo ngũ hành thường bao gồm 5 loại quả có color khác nhau. Số 5 tượng trưng mang đến Phú – Quý – lâu - Khang – Ninh, nói lên những ý muốn muốn đã có được trong năm mới.

Mâm ngũ quả cũng rất được chọn 5 loại quả gồm 5 màu sắc khác nhau tương ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tượng trưng mang đến ngũ phúc: nhiều có, quý phái trọng, sống lâu, khỏe khoắn mạnh, bình an.

Các nhiều loại quả red color như: hồng, táo, thanh long. Các loại quả màu trắng như: quả roi hoặc lê. Các loại quả blue color như: chuối, đu đủ, mãng cầu, na, sung, dừa, dưa hấu…Các một số loại quả màu nâu hoặc kim cương như: xoài chín, bưởi, quýt, cam…Các một số loại quả màu đen như: nho đen hoặc các quả bao gồm màu tối, sẫm.

Cách bảo quản mâm ngũ trái tươi lâu

Sau lúc mua về, bạn không nên rửa khiến nước ứ đọng nhiều trong số loại quả khiến hỏng nhanh. Bạn nên làm dùng khăn giấy ẩm lau sạch. Với bưởi có thể hòa chút nước vôi, thấm vào khăn và lâu để vỏ bòng được bóng đẹp, kị bị ố vàng.

Nên lựa chọn những quả còn xanh nếu tìm vào ngày 27, 28 mon Chạp Âm lịch. Còn nếu như không vội chúng ta có thể chọn những loại quả vào trong ngày 29, 30 mon Chạp Âm lịch và bày lên bàn thờ sẽ giúp đỡ mâm ngũ quả thật đẹp, thiệt tươi vào phần nhiều ngày Tết.


7 loại quả kh&#x
F4;ng n&#x
EA;n b&#x
E0;y tr&#x
EA;n m&#x
E2;m ngũ quả ng&#x
E0;y Tết


Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết như thế nào? cùng xem ngay lý giải bày mâm ngũ trái ngày đầu năm và cách chọn trái cây tươi ngon, ưa nhìn nhé!


*

Mâm ngũ trái ngày Tết là một trong những nét văn hóa truyền thống cổ truyền của dân tộc vn trong cơ hội Tết Nguyên đán. Mâm ngũ quả bao gồm 5 nhiều loại trái cây khác biệt với nhiều màu sắc rực rỡ, thay mặt cho ước muốn về một năm mới tốt lành của gia chủ.

1. Truyền thống bày mâm ngũ trái ngày Tết ngơi nghỉ Việt Nam

Ý nghĩa của mâm ngũ trái là gì? Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày đầu năm mới là nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vn trong thời gian Tết Âm kế hoạch hàng năm, bày tỏ ước ao muốn vào một trong những năm bắt đầu phúc lộc, ấm no, may mắn.

Mâm ngũ quả được tất cả 5 loại quả khác nhau. Tùy thuộc theo từng vùng miền nhưng gia nhà sẽ lựa chọn được mâm ngũ quả tương xứng với gia đình. Trưng bày mâm ngũ quả là một trong trong những chuyển động trang trí Tết thịnh hành của người dân Việt.

*

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ lễ Vu Lan của đạo Phật. Hình ảnh mâm ngũ quả - “trái cây 5 màu” xuất hiện thêm trong ghê Vu Lan bồn (Ullambana Sutra). Theo quan niệm nhà Phật, “trái cây 5 màu” là biểu tượng của “ngũ thiện căn”: tín căn - lòng tin, tấn căn - ý chí kiên cường, niệm căn - ghi nhớ, định căn - trọng điểm không loạn, huệ căn - sáng suốt.

PGS.TS Nguyễn Huy Thiệu - nguyên phó tổng giám đốc Bảo tàng dân tộc bản địa học vn cho hay, sở dĩ là 5 nhiều loại quả chính vì theo quan niệm dân gian đó là ngũ hành, ứng cùng với sinh mệnh nhỏ người. Số 5 là số lẻ, nằm trong dương, tượng trưng cho việc sinh sôi, nảy nở, phân phát triển.

Với người Việt, số 5 vào mâm ngũ quả còn hình tượng cho mong muốn được “ngũ phúc lâm môn” - đón ngũ điều tốt vào nhà:

Phú quý - sung túc, giàu có, sang trọng trọng
Trường lâu - sống lâu, sống thọ
Khang ninh - khỏe mạnh mạnh, an lành, lặng vui
Hảo đức - phẩm hạnh xuất sắc đẹp, nhân từ, lương thiện
Thiện bình thường - may mắn, không gặp mặt tai họa bất ngờ, không khổ cực hay khổ sở
*

2. Hầu hết điều cần phải biết khi bày mâm ngũ quả

Để đạt được mâm ngũ trái tươm tất, đầy đủ đầy, chúng ta cần chú ý những điều dưới đây.

2.1. Giải pháp chọn trái cây để bày

Mâm ngũ quả ngày Tết gồm những gì? tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương, gia chủ sẽ lựa chọn 5 các loại trái cây với 5 sắc đẹp màu không giống nhau để cung cấp trên bàn thờ cúng tổ tiên hoặc đặt tại ngoài phòng tiếp khách.

Khi chọn trái cây để bày lên mâm ngũ quả, bạn nên lựa chọn những trái chín vừa cho tới hoặc quả ương, lựa chọn quả có thể tay, không trầy xước, còn cuống xanh. Để có một mâm ngũ quả đẹp, bạn nên mua những quả tất cả màu sắc bùng cháy và tươi mới.

*

2.2. Phần nhiều điều kị kỵ lúc xếp mâm ngũ trái ngày Tết

Khi trưng bày mâm ngũ quả, bạn nên lưu ý:

Người miền nam thường né cúng táo, lê, chuối… bởi vì theo họ đấy là những các loại quả mang ý nghĩa sâu sắc không giỏi cho công danh sự nghiệp
Không chọn số đông quả chín quá vì rất đơn giản hư hư - điềm không may trong năm mới
Bạn cần sẵn sàng mâm ngũ trái trước tối 30 Tết
Không thực hiện trái cây trả trong mâm ngũ quả
*

3. Biện pháp bày mâm ngũ trái ngày tết CHUẨN từng miền

Tùy theo từng nơi sẽ có cách tô điểm mâm ngũ trái ngày Tết không giống nhau. Bạn cũng có thể tham khảo một số trong những cách bày trí của tía miền ngay bên dưới đây.

3.1. Mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Bắc

Đặc điểm mâm ngũ trái của miền Bắc:

Với miền Bắc, mâm ngũ quả thường xuyên tuân theo năm giới trong văn hóa phương Đông. Mâm ngũ quả theo tử vi sẽ được phối theo 5 màu: Kim - màu trắng, mộc - xanh lá, thủy - màu sắc đen, hỏa - màu đỏ, thổ - color vàng. Mâm ngũ quả miền bắc thường có:

Chuối xanh, bày theo nải là biểu tượng của sự quây quần, sum vầy
Bưởi rubi - biểu tượng của sự sung túc, nhiều có, may mắn
Phật thủ - loại quả có mừi hương dịu nhẹ, lưu giữ thần Phật
Quất cảnh, ớt đỏ được tô điểm xung quanh, tô điểm thêm sắc vàng, đỏ rực rỡ
Dứa với hương thơm nồng nàn, diễn tả ước mơ cho năm mới tết đến an lành, khỏe mạnh…

Cách bày mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Bắc:

Trong mâm ngũ quả sinh hoạt miền Bắc, nải quả chuối còn xanh - tượng trưng đến hành mộc thường xuyên được đặt tại dưới thuộc để đỡ lấy các loại trái khác. Nải chuối như 1 bàn tay nâng đỡ, che chở cho gia chủ.

Quả phật thủ, bưởi vàng - tượng trưng cho hành thổ thường được đặt ở tại chính giữa nải chuối. Các loại hoa quả sót lại như ớt đỏ - tượng trưng cho hành hỏa, đào, lê - hành kim được bày trí bao bọc mâm ngũ quả làm thế nào cho hài hòa, cân đối. Người miền bắc thường tránh dùng những loại quả tất cả gai nhọn, nặng mùi hay thân xù xì do theo quan tiền niệm, bọn chúng sẽ mang đến vận rủi cho gia chủ.

Các một số loại trái cây bày vào mâm ngũ quả sẽ tiến hành chọn theo số lẻ, xếp xen kẹt và so le với nhau. Hoa quả thiết lập về không nên rửa qua nước mà nên làm lau dịu nhàng nhằm quả tươi lâu.

*

3.2. Mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Trung

Đặc điểm mâm ngũ trái của miền Trung:

Mảnh đất khu vực miền trung thường gặp gỡ bão lũ, hạn hán và các thiên tai nên những loại trái cây không được phong phú và đa dạng như nhiều nơi khác. Chính vì vậy, mâm ngũ quả ngày đầu năm tại miền trung bộ thường khá đơn giản dễ dàng và là sự việc giao sứt của hai khu vực miền bắc - Nam. Những một số loại trái cây này thường là cây công ty lá vườn, mùa làm sao thức nấy, miễn là gia nhà thành tâm.

Tại miền Trung, trong mâm ngũ quả hay có:

Cam - tượng trưng cho sự thành đạt
Dừa - bao gồm nghĩa không thiếu, chuối - có ý bít chở, sự sung túc, đùm quấn và gắn thêm kết
Xoài - cầu ý muốn cho bài toán tiêu xài vừa đủ
Đu đầy đủ - thịnh vượng, đầy đủ đầy
Quýt - đem về sự thành công, thành đạt trong thời gian mới
Thanh long - ngụ ý rồng mây gặp gỡ hội, dứa, mãng cầu, sung, dưa hấu…

Cách chưng mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Trung:

Cách trang trí của người khu vực miền trung khá dễ dàng và đơn giản và không mong kỳ. Họ vẫn đặt số đông quả to, nặng ở bên dưới cùng, phần lớn quả nhỏ tuổi được xếp đan xen lẫn nhau để làm cho sự hài hòa và hợp lý hoàn hảo.

*

3.3. Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Nam

Đặc điểm mâm ngũ trái của miền Nam:

Vùng đất Nam bộ thường rất phức tạp trong việc nhà hàng và trang trí mâm ngũ quả. Fan dân khu vực miền nam thường chỉn chu, cảnh giác khi chọn hoa quả và nên tránh những nhiều loại quả bao gồm phát âm không giỏi như lê (lê lết, dễ thất bại), chuối (chúi nhủi, không phất lên được), quýt (quýt có tác dụng cam chịu), táo bị cắn - người miền nam bộ thường điện thoại tư vấn là quả “bom”, sầu riêng rẽ - nhiều loại quả này còn có cái thương hiệu với ý nghĩa khá buồn…

Người khu vực miền nam ít chú ý tới color mà thường lựa chọn quả theo phong cách phát âm. Theo tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, mâm ngũ trái tại mảnh đất nền Nam cỗ sẽ tất cả những quả tương xứng với cách phát âm “cầu sung hoàn toản xài” và hoàn toàn có thể thêm trái dứa để biểu đạt sự vững chãi, mong ước con cháu đầy nhà.

Với mong muốn muốn 1 năm sung túc, người khu vực miền nam sẽ bày trí mâm ngũ quả ngày tết cầu, dừa, đủ, xoài với những loại quả không còn xa lạ như:

Mãng cầu - cầu chúc phần đông điều xuất sắc đẹp
Sung - mong ước sung túc
Dừa - có âm tương tự như như “vừa” cùng với nghĩa ko thiếu
Đu đủ - đưa về sự phồn thịnh, đủ đầy
Xoài - gồm âm mãng cầu na như “xài” với chân thành và ý nghĩa cả năm tiêu xài vừa đủ thốn
Đặc biệt, mâm ngũ trái của miền nam thường có thêm cặp dưa hấu - tượng trưng cho sự viên mãn, tròn đầy

Cách có tác dụng mâm ngũ trái ngày tết miền Nam:

Người miền nam bộ thường xếp những quả nặng, to và greed color ở phía dưới. Bên trên là đầy đủ quả chín, nhỏ xen kẽ nhau. Đặc biệt, họ thường trang trí mâm ngũ quả giống hệt như một ngọn tháp. 2 bên mâm ngũ trái là cặp dưa hấu rất đẹp mắt.

*

4. một số trong những mẫu mâm ngũ trái ngày đầu năm đẹp

Bạn rất có thể tham khảo các mẫu mâm ngũ trái ngày Tết đẹp mắt và ý nghĩa dưới đây:

*

*

*

Dịp lễ tết còn là thời khắc để mái ấm gia đình quây quần, có thời hạn nghỉ ngơi và sum họp bên nhau. Gia đình hoàn toàn có thể đổi gió đi du lịch vào thời điểm Tết và tận thưởng những phút giây gắn kết, họp mặt đầy ý nghĩa. Nằm ở những thiên đường thủy đẹp số 1 Việt Nam, docongtuong.edu.vn hứa hẹn hẹn sẽn mang đến cho mình cùng những người dân thân yêu thương một kỳ du lịch trong mơ đầy hứng khởi vào cơ hội đầu năm.

*

Tại hệ thống khách sạn/resort của docongtuong.edu.vn Nha Trang, docongtuong.edu.vn Phú Quốc, docongtuong.edu.vn phái mạnh Hội An cùng nhiều vị trí khác, du khách sẽ được thử khám phá những dịch vụ thương mại - tiện ích đẳng cấp, phòng nghỉ tuyệt đẹp với thiết kế bên trong sang trọng cùng với rất nhiều trải nghiệm siêu hấp dẫn khác từ nhà hàng, hội trường, cửa hàng bar, spa, phòng gym… docongtuong.edu.vn chắc hẳn rằng sẽ đáp ứng mọi nhu cầu du ngoạn - nghỉ dưỡng của du khách, đem về một hành trình dài trải nghiệm nhiều sắc màu.

*

Vin
Wonders gửi đến các bạn chương trình ưu đãi Early Bird – bớt đến 8% giá bán vé để các bạn cùng gia đình hòa vào không gian Tết ngập sắc đẹp màu tại những cơ sở vui chơi của Vin
Wonders.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý học sinh miễn phí, top 10 phần mềm quản lý học sinh

Thời gian áp dụng: tự nay cho đến khi có thông tin mới

Chi tiết ưu đãi:

Ưu đãi 3% trên giá bán vé tiêu chuẩn chỉnh khi quý khách hàng mua vé trên website Vin
Wonders.com hoặc tiện ích My
docongtuong.edu.vn hoặc trang web docongtuong.edu.vn trước tối thiểu 7 ngày sử dụngƯu đãi thêm 2% với người sử dụng Pearl, 3% với người tiêu dùng Ambassador Pearl, 5 với người sử dụng VIP Pearl trên giá chỉ vé tiêu chuẩn khi người sử dụng mua vé trên website Vin
Wonders.com hoặc ứng dụng My
docongtuong.edu.vn hoặc trang web docongtuong.edu.vn trước tối thiểu 7 ngày sử dụng

*

TẠI ĐÂY!

Tết Nguyên đán 2023 vẫn chực gõ cửa từng nhà, đưa về những giây phút sum vầy, quây quần xứng đáng nhớ. Nhìn thấy mâm ngũ trái là thấy xuân sẽ về. Tuy nhiên phong tục mỗi miền mỗi khác cần sự bày trí mâm ngũ trái ngày Tết cũng có chút khác hoàn toàn nhưng đều bộc lộ tấm lòng thành kính của fan dân vn với tổ tiên, phụ thân ông, đất trời và mong muốn cho 1 năm mới đủ đầy, ấm no, thịnh vượng.