Học Tiếng Trung là cả một quá trình có nhiều khó khăn và thử thách. Sẽ có những cách học nhanh, dễ nhớ và những giải pháp học Tiếng Trung hiệu quả. Và ứng dụng từ điển Trung Việt là một trong những thứ không thể thiếu trong sự nghiệp học Tiếng Trung của mỗi người. Tuy nhiên, việc lựa chọn từ điển nào là hay nhất và phù hợp nhất luôn là câu hỏi đối với mỗi người học. Để giải đáp những thắc mắc đó, Tiếng Trung Cầm Xu sẽ gợi ý cho bạn Top 4 Ứng dụng từ đin Tiếng Trung hay nhất hiện nay nhé!

Pleco Chinese Dictionary

*

Đây là 1 app từ điển khá hay, sử dụng song ngữ Trung-Anh rất được ưa chuộng, có đầy đủ các tính năng như:

Tra nghĩa từ Trung-Anh, các ví dụ cụ thể
Hỗ trợ tra từ bằng hình ảnh, giọng nói và chữ viết tay
Hỗ trợ cả dịch câu và đoạn văn tương đối sát nghĩa
Phát âm từ với giọng chuẩn, hỗ trợ người học trong quá trình học phát âm
Có phần xem cách viết các nét 1 từ tiếng Trung chính xác & sống động

Có thể thấy 1 loạt các tính năng trên vô cùng tiện lợi và đây cũng là những ưu điểm của app từ điển này. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng ứng dụng mọi lúc mọi nơi mà không cần đến Internet, Thật hữu ích phải không? Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của app này chính là việc chỉ có bản Tiếng Anh. Nên những bạn nào không học tốt Tiếng Anh sẽ gặp khó khăn trong việc tra nghĩa của từ không chính xác! Vì thế các bạn hãy cân nhắc kĩ nhé

► Link tải:

For Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.pleco.chinesesystem&hl=vi

For IOS: https://apps.apple.com/vn/app/pleco-chinese-dictionary/id341922306?l=vi

Từ điển Trung Việt
*

Từ điển Trung Việt cũng có các tính năng cơ bản như Pleco. Nhưng ứng dụng từ điển này ưu việt hơn bởi vì dùng hoàn toàn bằng Tiếng Việt, khi tra từ sẽ có thêm chữ phồn thể và nghĩa Hán-Việt của từ rất hay ho. Đặc biệt, tính năng tra từ qua viết tay và thông qua camera vô cùng nhanh nhạy và chính xác. Với cơ sở dữ liệu phong phú, khoảng hơn 1 triệu từ vựng chắc chắn từ điển Trung -Việt sẽ giúp cho việc tra từ của người học Tiếng Trung vô cùng dễ dàng và tiện lợi

► Link tải:

For Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ndmdict.trungviet&hl=vi

For IOS: https://apps.apple.com/vn/app/t%E1%BB%AB-%C4%91i%E1%BB%83n-trung-vi%E1%BB%87t-vi%E1%BB%87t-trung/id1301419185?l=vi

Chinese Vietnamese Dictionary
*

Chinese Vietnamese Dictionary là một trong những ứng dụng từ điển được nhiều người học Tiếng Trung ở Việt Nam sử dụng nhất. Với các tính năng cơ bản, tra từ dễ dàng, hiển thị tối đa nghĩa của 1 từ, phát âm từ đúng giọng chuẩn người bản xứ, tra từ bằng giọng nói, hình ảnh, chữ viết tay,… Thì app từ điển này còn có các trò chơi phục vụ học tập vô cùng bổ ích và thú vị. Đây là điểm khác biệt của Chinese Vietnamese Dictionary với các từ điển khác. Ngoài ra, ứng dụng còn có thể hiển thị lịch sử đã tra từ và người học có thể thêm các từ vào danh sách các từ yêu thích, nhờ vậy khi quên từ có thể tra lại 1 cách nhanh chóng và thuận tiện

► Link: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bhmedia.trung.viet&hl=vi

Từ điển Hanzii
*

Hanzii là 1 trong những từ điển Trung Việt miễn phí, dễ dàng sử dụng và hiệu quả nhất hiện nay. Ứng dụng có mặt trên cả hệ điều hành Android và IOS, giúp mọi người đều có thể sử dụng vô cùng dễ dàng. Ngoài những tính năng tra từ cơ bản, Hanzii còn có rất nhiều tính năng nổi trội so với các ứng dụng từ điển khác đó là có thể tra cứu theo phiên âm, âm pinyin của từ, tùy chỉnh giọng phát âm nhanh chậm, hướng dẫn viết các chữ Hán và hệ thống ví dụ các mẫu câu thông dụng với nhiều chủ đề phong phú, thiết thực.

Bạn đang xem: Top 8 từ điển tiếng trung tốt nhất cho điện thoại & máy tính

► Link tải:

For Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.eup.hanzii&hl=vi

For IOS: https://apps.apple.com/vn/app/mandarin-chinese-dict-hanzii/id1468400944

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu top 4 ứng dụng từ điển Tiếng Trung chuẩn và chất nhất hiện nay. Việc có 1 từ điển thuận tiện tra từ là vô cùng cần thiết vì thế các bạn hãy chọn cho mình 1 công cụ đồng hành trong việc học Tiếng Trung của bản thân nhé. Chúc các bạn học tốt và sớm chinh phục được Tiếng Trung!

Trong bài viết này, Phương hướng dẫn bạn cách tra từ điển tiếng Trung Quốc online với 3 từ điển chữ Hán hot nhất hiện nay.

I. TOP 3 TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ!

1. Từ điển Chữ Hán

Từ điển Chữ Hán giúp bạn tra cứu chữ Hán theo âm Hán Việt, chữ Hán hay Pinyin. Bạn có thể xem chi tiết bộ thủ, phát âm, cách viết của từng chữ Hán. Bản update mới nhất đã cho phép xem cả Lược sử của mỗi chữ Hán qua các thời đại lịch sử. Một sáng kiến quá hay và xuất sắc của một app từ điển!


*
App Từ điển chữ Hán

Đặc biệt nhất, phần từ ghép của mỗi chữ Hán được liệt kê rất đầy đủ, gắn với rất nhiều điển cố, điển tích, cổ Hán văn. Từ vựng phong phú, được giải chú chi tiết, rõ ràng và logic. Đây chắc chắn là phần mềm từ điển không thể thiếu của mọi người Việt học tiếng Trung.

Ngoài ra, từ điển hỗ trợ hiển thị Zhuyin (Chú âm phù hiệu) và chữ Phồn thể. Đây là từ điển tiếng Trung có phát âm bằng giọng Trung và Đài Loan hiếm hoi. Bạn hãy tùy chỉnh ở phần cài đặt.

Từ điển chữ Hán đều có phiên bản dành cho Iphone và Android. Đồng thời, bạn có thể tải phiên bản PC ở Microsoft Store.

2. Pleco Chinese Dictionary
*
App từ điển Pleco

Từ điển Pleco Chinese Dictionary là app từ điển Trung – Anh yêu thích của Phương. Ứng dụng hỗ trợ bạn tra từ bằng pinyin, chữ viết tay, tiếng Trung và cả tiếng Anh. Đồng thời, bạn có thể tạo danh sách từ vựng của riêng mình bằng flashcard dễ dàng. Bên cạnh đó, Pleco cũng có hiển thị Chữ Phồn thể và phiên âm Zhuyin.

Các ví dụ đa dạng về cách dùng từ và tạo câu chính là ưu điểm lớn nhất của từ điển này. Không những thế, mỗi ví dụ đều có phần nghe và dịch nghĩa. Nếu biết tận dụng kho báu này, trình độ tiếng Trung của bạn sẽ lên nhanh như diều gặp gió.

3. 萌典 moedict

Phương cá là không có nhiều bạn biết và sử dụng từ điển tiếng Trung 萌典 moedict mà chủ yếu dùng Pleco để tra nghĩa của từ. Điều này thực sự quá đáng tiếc!


*
Từ điển tiếng Trung Bộ Giáo dục Đài Loan
Trước hết, bạn cần biết từ điển 萌典 moedict là sản phẩm của Bộ Giáo dục Đài Loan. Và đây là app từ điển Trung – Trung tốt nhất hiện nay!

Bạn hãy sử dụng 萌典 moedict nếu:

Học chữ Hán Phồn thể
Học tiếng Trung ở Đài Loan hoặc theo giáo trình của Đài
Muốn thành thạo tiếng Trung

萌典 moedict giải thích nghĩa của từ 100% bằng tiếng Trung. Phương sẽ hướng dẫn cách sử dụng từ điển này ngay bên dưới. Đồng thời, mỗi từ còn có cả TỪ ĐỒNG NGHĨA và TỪ TRÁI NGHĨA. Trời ơi, đây là một kho vàng mà không từ điển tiếng Trung nào cho bạn! Bên cạnh đó, 萌典 moedict vẫn có phiên âm Pinyin và dịch nghĩa sang tiếng Anh, Pháp, Đức.

Như bạn đã biết, cùng một từ nhưng Trung Quốc và Đài Loan có hai cách đọc khác nhau. Ví dụ từ 舞蹈 được phát âm là wǔdǎo (Trung) và wǔdào (Đài). Do đó, nếu muốn tra chính xác phát âm một từ chuẩn Đài, hãy dùng 萌典 moedict.

Bạn tra từ điển tiếng Trung 萌典 moedict online tại https://www.moedict.tw/ hoặc tải về từ App Store và Google Play.

II. CÁCH TRA TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG CHUẨN NHẤT

Khi gặp một từ mới cần tra nghĩa, Phương sẽ thực hiện tra từ điển tiếng Trung online theo thứ tự:

(1) Từ điển 萌典 moedict – (2) Từ điển Chữ Hán – (3) Pleco Chinese Dictionary

1. Tra nghĩa và cách phát âm
*
Tra Từ Đồng Nghĩa và Từ Trái Nghĩa với từ điển 萌典 moedict

Trước tiên, Phương dùng 萌典 moedict để xem nghĩa bằng tiếng Trung và cách phát âm. Vì xem được từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ muốn tra, Phương có thể đoán được nghĩa của từ muốn tìm. Thêm vào đó, giải thích nghĩa bằng tiếng Trung sẽ giúp Phương hiểu được cách dùng của từ chính xác nhất.


Ví dụ từ 理想 được giải thích là 對未來事物的希望和想像 (sự kì vọng và tưởng tượng đối với sự việc ở tương lai). Câu ví dụ là 用功讀書是為了實現自己的理想。(Ra sức học hành vì để thực hiện 理想 của bản thân). Tiếp đến, Phương xem từ đồng nghĩa 夢想 (ước mơ), 願望 (nguyện vọng). Lại xem từ trái nghĩa 現實 (hiện thực). Từ đó, Phương suy ra 理想 nghĩa là lý tưởng. Để khẳng định điều này, Phương kiểm tra dịch nghĩa tiếng Anh là an ideal, a dream.

Bạn thấy đó, dùng từ điển Trung – Trung không hề khó chút nào. Hãy làm quen với cách tra từ điển Trung – Trung này nhé!

2. Xem cách viết và chiết tự

Phương dùng Từ điển Chữ Hán để mở rộng thêm kiến thức về từ.

Đầu tiên là xem phần Phân tách chữ để biết được từ đó gồm những chữ nào hợp thành. Phương khá lười tập viết chữ. Do đó, cách này giúp Phương nhớ được chữ mà không phải hì hụi tập viết.


*
Phân tích chiết tự của từng chữ Hán

Tiếp theo, Phương xem phần Giải nghĩa của từ để nắm nghĩa. Vì một chữ Hán có rất nhiều nghĩa và từ loại. Biết thêm điều này sẽ giúp Phương mở rộng thêm vốn từ vựng.

Sau đó, Phương sẽ xem Cách viết chữ. Điều này giúp Phương khẳng định lại cách viết chính xác của một từ. Kết hợp thêm phần Tự hình (Lược sử chữ Hán) sẽ giúp Phương hiểu được diễn tiến của chữ Hán đó theo tiến trình lịch sử, hỗ trợ ghi nhớ cách viết và ý nghĩa từ sâu và lâu hơn.

3. Cách sử dụng từ mới và tạo câu

Phần quan trọng nhất của việc học một từ mới: biết cách sử dụng từ. Và từ điển Pleco là trợ thủ đắc lực của Phương ở khoản này.

Như đã nói ở trên, từ điển tiếng Trung Pleco có hàng dài các từ ghépthành ngữ tiếng Trung được tạo ra bởi một từ. Thêm vào đó, Phương có thể tham khảo rất nhiều câu ví dụ kèm theo. Chưa kể, câu ví dụ nào cũng đều có sẵn ghi âm để bạn nghe và luyện đọc.


*
Từ điển tiếng Trung Pleco có rất nhiều câu ví dụ.

Xem thêm: Trọn Bộ Đề Cương Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Lịch Sử 2020, Đề Cương Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Sử


Học từ mới kèm câu ví dụ giúp bạn nhớ sâunhớ lâu nghĩa của từ. Dùng đúng từ trong các bối cảnh khác nhau, bạn mới thực sự chinh phục được từ đó.

Hy vọng cách tra từ điển tiếng Trung online của Phương giúp bạn học tiếng Hoa dễ dàng và thú vị hơn. Hãy để sử dụng từ điển tiếng Trung đúng cách, biến chúng thành công cụ hỗ trợ bạn học tiếng Trung chứ đừng biến mình trở thành nô lệ của từ điển nhé!