Một bảo tàng chứng tích ở quảng ngãi đã chấp nhận sửa lại chú thích cho tấm ảnh gây tranh cãi trong vô số năm qua tương tự như công nhận tác quyền những bức hình ảnh của phóng viên chiến trường Mỹ Ronald Haeberle về vụ thảm cạnh bên ở làng mạc Mỹ Lai vào Chiến tranh nước ta để được cung cấp vào dịp lưu niệm 55 năm ngày ra mắt sự kiện lịch sử vẻ vang này.

Bạn đang xem: Thảm sát mỹ lai 4

Thỏa thuận vừa đạt được hoàn thành hơn một thập kỷ bất đồng quan điểm giữa ông Haeberle, người đầu tiên đưa vụ thảm liền kề Mỹ Lai ra công chúng Mỹ qua ảnh, và kho lưu trữ bảo tàng Chứng tích đánh Mỹ, vị trí đã trưng bày hàng chục bức hình ảnh của phóng viên mặt trận Mỹ nhưng không có tên tác mang hay nguồn hình ảnh cũng như chú thích sai thực sự về giữa những bức ảnh đó.

Ngoài rất nhiều bức hình ảnh đen trắng chụp bằng máy của quân đội, ông Haeberle chụp 21 bức ảnh màu bằng máy riêng của chính bản thân mình và sau đó công bố ra công bọn chúng lần đầu qua tạp chí Cleveland Plain Dealer hồi tháng 11/1969. Vụ thảm gần kề được phơi bày qua đông đảo bức ảnh của ông đã làm cho trào lưu chống chiến tranh vn ở Mỹ thêm mạnh bạo trong thời gian đó.

Bảo tàng bệnh tích đánh Mỹ vẫn trưng bày các tấm ảnh của ông Haeberle, bao gồm cả mọi bức black trắng mà lại ông chụp sử dụng máy do quân nhóm Mỹ cung cấp nay trực thuộc quyền cài của công chúng và cả hầu như tấm hình ảnh màu thuộc về riêng của ông Haeberle từ sau khi chiến tranh kết thúc. Mặc dù nhiên, những bức ảnh màu của ông Haeberle được trưng bày tại bảo tàng, trực thuộc Khu bệnh tích sơn Mỹ được tạo năm 1976, mà không tồn tại lời như thế nào ghi nhận tác quyền của ông.

Vào năm 2020, bảo tàng này sẽ phải dứt trưng bày số đông bức hình ảnh của ông Haeberle sau khi ông định đưa bao gồm phủ nước ta ra tòa án thế giới về vi phạm bản quyền. Khu hội chứng tích sơn Mỹ, thuộc quản lý của Sở Văn hóa, thể dục và du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cơ hội đó thông tin “tạm thời đóng cửa nhà trưng bày”, 1 phần trong sự dàn xếp trải qua Đại sứ quán vn ở Mỹ, trong các số đó ông Haeberle đồng ý kết thúc vụ kiện.

Trong nhiều năm tính từ lúc 2011, ông Haeberle đã chạm mặt mặt với yêu mong quan chức thức giấc Quảng Ngãi cũng tương tự Bảo tàng hội chứng tích đánh Mỹ thừa nhận ông là tín đồ chụp với sở hữu rất nhiều tấm hình ảnh đó cũng như dùng đúng chú thích cho một trong những bức ảnh của ông được trưng bày trên đây. Tuy nhiên ông, người trình diện tội ác của nô lệ Mỹ vào vụ thảm gần kề Mỹ Lai, bị chúng ta từ chối xử lý vụ bài toán và thậm chí còn còn bị “xỉ nhục và lăng mạ” sang 1 chiến dịch tiến công qua mạng làng hội.

Lúc đó chủ yếu phủ việt nam đã yêu cầu bảo tàng tháo gỡ những bức hình ảnh này xuống “cho cho tới khi dành được một thỏa thuận có thể chấp nhận được trưng bày bọn chúng một cách hợp pháp”.

Một bản bản thỏa thuận được ký kết kết thân ông Haeberle và phía Việt Nam, tất cả Giám đốc Khu chứng tích sơn Mỹ Phan Thị Vân Kiều và giám đốc Sở Văn hóa, thể dục thể thao và phượt Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Dũng tương tự như có chữ ký của Phó quản trị UBND tỉnh tỉnh quảng ngãi Trần Hoàng Tuấn hôm 8/3.

Theo quy định và đk của thỏa thuận mà VOA được xem, ông Haeberle “cho phép các Bên Khu chứng tích được áp dụng và xào nấu một bí quyết không độc quyền, không chuyển nhượng ủy quyền và không kèm bản quyền những bức hình ảnh màu của ông Haeberle chỉ độc nhất vô nhị cho mục tiêu trưng bày tại Khu triệu chứng tích sơn Mỹ ở thành phố Quảng Ngãi”.

Bằng thứ Nikon cá nhân, ông Haeberle chụp 21 tấm ảnh màu nhưng tiếp đến hủy quăng quật hai tấm gồm “hình hình ảnh khuôn mặt của những binh bộ đội Mỹ tham gia phun giết” vào vụ thảm sát. Bốn mươi bức ảnh đen trắng được ông chụp bằng máy Leica vị quân nhóm Mỹ cung ứng và hiện thuộc sở hữu công chúng buộc phải không đề nghị tác quyền.

Trước ngày ông Haeberle cùng tỉnh tỉnh quảng ngãi đạt thỏa thuận, báo thanh niên đăng một nội dung bài viết với tiêu đề “Nhà chứng tích không hề ‘chứng tích’!” với đặt thắc mắc vì sao “toàn cỗ phòng trưng bày của nhà chứng tích đánh Mỹ không còn bất kể một tấm ảnh nào về vụ thảm sát” khi ngày 16/3 là đáng nhớ 55 năm ngày xảy ra vụ thảm liền kề Sơn Mỹ.

Chánh văn phòng công sở Sở VH-TT-DL tỉnh quảng ngãi Nguyễn Chí Thanh nói cùng với VOA hôm 16/3 rằng toàn cục những bức ảnh đã được trưng bày trở lại tận nhà chứng tích sau khoản thời gian đạt thỏa thuận hợp tác với ông Haeberle.

Ông Haeberle đến VOA biết ông có thể chấp nhận được bảo tàng này trưng bày toàn cục 19 bức hình ảnh màu của ông mà chưa hẳn trả tiền tác quyền cùng với điều kiện tiến hành đúng các yêu ước trong thỏa thuận hợp tác gồm ghi nhận phiên bản quyền so với ông Haeberle và không được áp dụng cho mục đích khác ngoài việc trưng bày mang lại công bọn chúng xem.

‘Sự thật lịch sử’


*

Trong thỏa thuận này, tỉnh quảng ngãi và bảo tàng Chứng tích sơn Mỹ còn đồng ý “thừa dấn lịch sử” với “không ra mắt hay phân phối Bức hình ảnh Hai đứa trẻ em hay ngẫu nhiên bức hình ảnh màu như thế nào của Haeberle với ghi chú sai hoặc gây hiểu nhầm”. Theo đó, Khu bệnh tích chấp nhận thay đổi chú thích đến bức ảnh “Hai đứa trẻ” làm ra tranh cãi trong nhiều năm qua.

Bảo tàng đánh Mỹ ghi chú bức hình ảnh là hai nhỏ bé trai với họ đang chết, nhưng thực tế ông Haeberle sẽ được gặp lại với hai fan mà ông cho là hai đứa trẻ con trong ảnh, thực tế là anh trai è cổ Văn Đức với em gái trằn Thị Hà, vào thời điểm năm 2011.

Ông Đức, hiện là 1 thợ cơ khí sống sống Đức, từng mang đến VOA biết ông chính là đứa bé bỏng trai trong tấm ảnh, mà media Việt phái nam nói là “gây xúc đụng và nhiều tranh cãi” cũng như có khá nhiều bằng chứng để minh chứng đó là sự thật. Ông Đức cho biết rằng ông, lúc đó 7 tuổi, rước thân mình bịt đạn đến em gái, 14 tháng tuổi, lúc thấy cái trực thăng của quân nhóm Mỹ mà ông mô tả chính xác với gần như gì ông Haeberle thấy tại thời gian đó.

Theo khuyến nghị của ông Haeberle, tấm ảnh sẽ được trưng bày trở lại ở kho lưu trữ bảo tàng Sơn Mỹ với chú thích mới có tên và tuổi của hai đứa trẻ, tức trần Văn Đức và Trần Thị Hà.

“Nhưng (bảo tàng) từ chối về điều mà shop chúng tôi muốn chuyển vào, là tên gọi và tuổi (của nhì đứa trẻ) và cửa hàng chúng tôi phải bỏ những sản phẩm công nghệ đó ra (khỏi ghi chú mới) để tiến mang lại nhất trí với thỏa thuận”, ông Haeberle nói và cho biết thêm ông đồng ý thỏa hiệp vì hy vọng đưa các tấm ảnh của ông quay trở về với công chúng Việt Nam.

Giải yêu thích với VOA về lý do Sở VH-TT-DL tỉnh quảng ngãi từ chối biến đổi chú mê thích theo yêu thương cầu thuở đầu của ông Haeberle là gồm cả tên với tuổi của nhì đứa trẻ, ông Thanh bảo rằng “không cho tên nhị đứa (trẻ) vào được “ vị “nó không nên với kế hoạch sử”.

“(Ông Haeberle) là người phóng viên tham gia chiến trường đó thôi chứ làm thế nào (ông ấy) xác định được (đứa bé) đó từng nào tuổi”, ông Thanh nói nhưng không đồng ý trả phản hồi về thông tin ông Haeberle với ông Đức cùng bộc lộ đúng mẫu trực thăng của quân đội Mỹ tại thời gian đó.

Một hội đồng khoa học của kho lưu trữ bảo tàng Chứng tích cuộc chiến tranh ở tphcm hồi năm 2019 đã kết luận rằng hai đứa trẻ em trong bức hình ảnh do ông Haeberle chụp là ông Đức cùng em gái Hà. Bảo tàng này tiếp đến đã biến hóa nội dung ghi chú với tăm tiếng của hai bạn bè này cùng thông tin họ “còn đang sống.” mặc dù nhiên, bảo tàng này sau đó đã trở nên Sở VH-TT-DL thành phố hcm yêu mong hủy quăng quật kết luận. Để tuân theo yêu mong về quy định bạn dạng quyền của ông Haeberle, họ đã không trưng bày bức hình ảnh này kể từ đó.

Theo ông Phan Văn Đỗ, thay mặt tổ chức phi chính phủ nước nhà Madison Quakers Inc. Bao gồm trụ sở ở Mỹ và là fan trung gian yêu đương lượng thỏa thuận hợp tác giữa ông Haeberle với tỉnh Quảng Ngãi, vì sao mà bảo tàng Sơn Mỹ không thích đưa tên với tuổi của hai đứa trẻ vào chú thích ảnh là vì chưng “những xung thốt nhiên cá nhân”, trong đó có cựu chủ tịch Ban cai quản khu di tích Sơn Mỹ, ông Phạm Thành Công.

Ông Công từng tuyên tía ông là “nhân bệnh vụ thảm liền kề Sơn Mỹ” dù bị ông Đức cho rằng “đi chăn bò ở một làng khác” tại thời gian vụ thảm gần kề xảy ra. Trong những lúc ông Công chỉ ra rằng ông Đức, một “Việt Kiều về trên đây phá rối” thì ông Đức, tín đồ dành cả chục năm trời đi năng khiếu nại mang lại chú ưng ý bức ảnh, nhận định rằng Bảo tàng tô Mỹ không chịu đựng đính chủ yếu và còn “cố che giấu, bóp méo” sự thật.

Theo thỏa thuận, chú thích hình ảnh mới mang lại tấm hình ảnh này là “Đứa bé xíu trai cố bít đạn đến em gái”.

Khi được VOA hỏi liệu chú thích mới bao gồm làm hài lòng, ông Đức cho biết thêm ông thấy nó “tạm ổn” mà lại cũng bảo rằng “nếu tỉnh quảng ngãi không dám gật đầu sự thật lịch sử dân tộc thì tránh việc trưng bày bức hình ảnh của bằng hữu ông và chị em ông – bà Nguyễn Thị Tẩu”.

Một giữa những tấm hình vào loạt hình ảnh ông Haeberle chụp ngày diễn ra thảm gần cạnh Mỹ Lai có hình hình ảnh mẹ ông Đức nằm trên đường làng sau thời điểm bị quân Mỹ ngay cạnh hại. Theo ông Đức, kho lưu trữ bảo tàng Sơn Mỹ luôn thuyết minh sai về người mẹ ông, trong bức ảnh được xem như là “tang thương duy nhất vụ thảm gần kề Mỹ Lai” cơ mà không cho thấy thêm cụ thể bởi vì sao.

Còn ông Haeberle cho rằng việc bảo tàng Sơn Mỹ chấp nhận thay đổi chú thích, dù từ chối đưa tên cùng tuổi nhì đứa nhỏ bé như yêu thương cầu ban đầu của ông, là “một bước tiến tích cực” và ông sẽ liên tục theo xua đuổi vụ việc sau này.

Ông Haeberle nói ông “buộc bắt buộc đưa ra một giải pháp” để hầu hết tấm ảnh vụ Thảm giáp Mỹ Lai được cung cấp vào dịp đáng nhớ 55 năm ghi lại sự kiện này.

“Tôi suy nghĩ điều quan trọng đặc biệt là mọi người biết được phần lớn gì đã xẩy ra ngày hôm đó và hi vọng rằng nó đang không lúc nào tái diễn nữa”, ông Haeberle nói. “Nó là định kỳ sử, một trong những phần của định kỳ sử”.

Vụ thảm sát Mỹ Lai tốt thảm ngay cạnh Sơn Mỹ đến thời điểm này vẫn là ký kết ức khiếp hoàng, tội vạ chiến tranh quyết liệt của Quân nhóm Mỹ ngơi nghỉ Việt Nam.
Hôm nay, côn trùng quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt phái nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển, những vết thương vị chiến tranh, trên đất và trong tim người, đã có hàn gắn. Nhưng, Mỹ Lai vẫn luôn ở đó trong loại chảy lịch sử, nhắc nhở vớ cả bọn họ trân quý quý giá của hòa bình.
Sáng 16/3, Sở Văn hóa, thể dục thể thao và du ngoạn tỉnh tỉnh quảng ngãi đã tổ chức triển khai Lễ tưởng vọng 54 năm ngày 504 người dân bị lính Mỹ thảm cạnh bên tại tô Mỹ (Khu hội chứng tích Mỹ Lai, làng Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi).
Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, thành phố, xóm Tịnh Khê cùng hàng trăm ngàn cán bộ, nhân bệnh sống sót, người dân và học sinh đã thắp nhang tưởng niệm những người dân không có tội bị thịt hại.
Do không thể xuất hiện ở đánh Mỹ, ông Bill Kelly, cựu binh Mỹ từng đóng góp quân ngơi nghỉ Đức Phổ, quảng ngãi năm 1968-1969 đã gửi 504 bông hồng mang đến lễ tưởng niệm.
Vụ thảm gần kề Sơn Mỹ đang ám hình ảnh cả phần đời sót lại của Kelly. Sau này, tín đồ cựu binh Mỹ vẫn liên tiếp đến nước ta tham dự lễ tưởng vọng 504 hay dân sơn Mỹ. Ông đa số không khi nào quên gửi rất nhiều bông hồng như 1 phần bù lại nỗi nhức mà bản thân và những người dân đồng đội thuộc Lục quân Hoa Kỳ gây nên trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

Cũng trong thời gian ngày này, gia đình những nàn nhân của vụ thảm sát cũng làm giỗ tại nhà. Bà Phạm Thị Ân, 78 tuổi, cho biết thêm bà cùng đàn bà may mắn sống sót nhưng ông chồng bà trường thọ ra đi trong sự khiếu nại đẫm máu này. Cứ đến ngày 16/3 mặt hàng năm, mái ấm gia đình đều có tác dụng đám giỗ cho những người đã khuất.
Ngày này 54 năm về trước, quân team Mỹ xuống tay liền kề hại 504 thường xuyên dân vô tội ở Sơn Mỹ chỉ trong một trong những buổi sáng. Trong những các nạn nhân có 182 phụ nữ, 173 trẻ em em, 60 núm già, 89 trung niên. Bao gồm 247 căn nhà bị đốt cháy rụi.
Phóng viên ảnh Ronald Haeberle đã ghi lại được hồ hết bức hình ảnh trong sự kiện này, từ đó giúp chuyển vụ vấn đề ra ánh sáng. Thảm sát Mỹ Lai đã trở thành hình tượng tố cáo tội ác cuộc chiến tranh của quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Trước đó 2 ngày, 1 tiểu nhóm trưởng của đại đội thiệt mạng. Bộ đội Mỹ được tin có một đơn vị nòng cốt Việt cùng đang ở chỗ này và bước đầu hăng máu cho chiến lược trả thù. Lúc tiến vào Mỹ Lai, bọn họ không chạm mặt quân giải phóng. Nhưng, chỉ trong tầm 4 giờ đồng hồ, Medina và những binh sĩ trong đội sẽ tàn liền kề 407 dân thường, bao gồm người già, phụ nữ, thiếu thốn niên và trẻ sơ sinh vô tội.

Cuộc thảm sát hoàn toàn có thể sẽ còn mọi rợ hơn ví như phi công Hugh Thomson Jr. Ko phát hiện và đáp trực thăng chắn giữa lính Mỹ với những nạn nhân. Hugh Thomson chỉ thị cho phi hành đoàn phun vào quân nhân Mỹ nếu đội của Medina vẫn tiếp tục bắn vào thường xuyên dân. Tuy nhiên, ngay những năm đó, 1 đại nhóm khác đang giết thêm 97 dân thường tại khu vực chỉ nằm w từ thời điểm cách đó 1,5 km cách đó 1,5 km.
“Cuộc chiến nào cũng đều có giết hại thường dân. Ở Việt Nam, đó chưa hẳn là công ty trương, không thường xuyên, nhưng cũng không phải là hiếm. Cho dù vậy, quy mô, công ty đích và bí quyết sát hại trong vụ Mỹ Lai thì khác. Khác là tại đoạn họ làm thịt người việt nam ở tầm cực kỳ gần, bởi súng cùng lựu đạn, chưa phải bằng bom giỏi pháo. Sử dụng bom, pháo thì chẳng ai nói gì bởi là chuyện hay rồi”, bên báo Neil Sheehan nhấn định.
Trong khi đó, binh tốt nhất Varnado Simpson kể lại bản thân y “không bao gồm cảm giác, không có cảm xúc, ko gì hết”, đồng thời phê chuẩn đã từ mình giết thịt hại khoảng chừng 25 người.
Những binh lính gia nhập vụ thảm sát này được yêu thương cầu đốt sạch, phá sạch, giết sạch. Lúc một người để câu hỏi “Nếu không gặp Việt Cộng, mà gặp toàn phụ nữ và trẻ em thì sao?”, liền nhận thấy câu trả lời “bắn hết những gì còn động đậy”, “hãy giết sạch đa số gì còn sống”.

“Anh ta phun vào đứa nhỏ bé với một khẩu AR-15. Nhưng mà trượt. Cửa hàng chúng tôi cùng cười. Anh ta tiến thêm khoảng chừng 1 mét rồi lại bắn trượt. Shop chúng tôi cười. Sau cuối anh ta dí súng vào đầu đứa nhỏ bé và mang lại nó nạp năng lượng kẹo đồng", một lĩnh Mỹ đề cập lại vụ việc ngày hôm đó.
Tuyệt đại đa số nạn nhân vào vụ bài toán là phụ nữ, người già và trẻ em, thiêu trụi 247 ngôi nhà. Toàn buôn bản Mỹ Lai chỉ có khoảng 30 người sống sót, bao hàm một số người lên núi đi làm sớm, một trong những người suôn sẻ nằm dưới đống xác người và khoảng gần đôi mươi người không giống được phi công Hugh Thomson Jr. Cùng phi hành đoàn cứu sống.
Sau này, lúc lật lại phần đông gì sẽ xảy ra, bạn ta nhấn thấy hình như quân đội Mỹ đã cố ý trả thù tàn nhẫn vào dân thường xuyên Việt Nam.

Thứ hai, trước sự kiện Mậu Thân, đa phần dân thường hay bị Mỹ sát hại trong chiến tranh hầu hết bằng bom, pháo. Đây được coi là giết bạn mà “bàn tay vẫn không bẩn sẽ”, giết người mà không một ai biết hoặc ít tín đồ biết, giết tín đồ mà không bị cắn rứt lương tâm, do suy mang đến cùng, bom pháo là rất khó tránh ngoài trong chiến tranh.
Tuy nhiên, sau Mậu Thân, Mỹ đã bước đầu sử dụng vũ khí bộ binh để tàn sát dân thường. Đây là tội ác hung ác đến mức một số trong những quân nhân Mỹ sẽ phản đối tàn khốc ngay tại hiện tại trường, cũng tương tự đứng ra làm chứng trước tòa án nhân dân xét xử tội phạm cuộc chiến tranh của quân đội Mỹ sau này.
Ngay buổi sáng diễn ra vụ thảm sát, có ít nhất một lính Mỹ (binh độc nhất vô nhị Carter) đã tự bắn vào chân, tự làm cho bị mến để phản đối với không phảm thâm nhập sát hại dân thường. Một phi hành đoàn trực thăng do chuẩn úy Hugh Thomson Jr. đã đáp xuống, dọa bắn những bộ đội Mỹ đang tạo ra cuộc thảm liền kề để hoàn toàn có thể cứu sống gần đôi mươi người dân.
Thứ ba, một vài lính Mỹ tham gia vụ bài toán cho rằng, bọn họ chỉ theo đúng lệnh chỉ huy, làm trách nhiệm của một quân nhân. Tuy nhiên, một số khác công khai minh bạch thừa dấn tham gia cuộc thảm giáp để trả thù cho chính mình bè, lũ đã thiệt mạng. Như vậy hộp động cơ trả thù là hơi rõ ràng, cho dù theo những gì phi công Thompson mô tả, sự khiếu nại này là “sát hại vô cớ với không bắt buộc thiết” (nguyên văn: "needless and unnecessary killings").
Vụ thảm giáp bị ém nhẹm nhẹm vày Quân đội Hoa Kỳ. Các báo cáo gửi lên cấp trên về cuộc hành quân chỉ đến biết các binh sĩ “đã tiêu diệt 128 Việt cộng trong khi quân đội Mỹ không có thương vong nào”. Tướng Westmoreland còn khen rằng đối chọi vị Charlie đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lúc nhận được báo cáo này.
Vụ thảm sát liên tiếp bị giấu kín trong suốt những tháng sau đó. Khi những lời tố giác bước đầu xuất hiện, một cuộc điều tra đã được mở ra. Tuy nhiên, người ta đến rằng, đại đội Charlie đã giành thắng lợi lớn vào cuộc tiến quân và việc đơn vị này “giết lầm 22 dân thường phái nam Việt Nam” là điều khó tránh ngoài trong chiến trận. Các báo cáo gởi về Mỹ vẫn khẳng định “Quan hệ giữa quân đội Hoa Kỳ và người dân Nam nước ta vẫn vô cùng tuyệt vời”.
*

Vụ việc hối hả được điều tra và đưa ra ánh sáng. Sau đó, quân đội Mỹ và chủ yếu quyền nước ta Cộng hòa ra kết luận là đối kháng vị Charlie đã giết nhầm hơn 347 dân thường. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 mình Trung úy Calley bị kết án chung thân, nhưng lại trên thực tế chỉ phải ở tù vài tháng và bị quản thúc tại gia khoảng 3 năm rồi được trả tự do.
Sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, hàng chục nghìn binh sỹ Mỹ đã trở nên ám ảnh bởi cái gọi là Hội chứng Việt Nam. Điều này còn trở buộc phải nặng nề rộng đối với đông đảo binh lính từng tham gia cuộc thảm sát Mỹ Lai. Những con mương đầy xác chêt, những hình ảnh phụ nữ, người già và trẻ em được công khai minh bạch trên báo chỉ ám ảnh họ một cách dai dẳng.
Binh nhất Varnado Simpson, người xác định đã giết khoảng chừng 25 người, đã mắc phải hội chứng náo loạn căng thẳng sau lịch sự chấn. Năm 1977, nam nhi 10 tuổi của Simpson chết trong một vụ chiếm cò súng. Vài năm sau, cho lượt đàn bà ông chết bởi vì viêm màng não.

Xem thêm: File Excel Danh Sách Tỉnh Thành Việt Nam Excel ), File Excel Danh Sách Các Tỉnh Thành Việt Nam


Hôm nay, mối quan hệ công ty đối tác toàn diện giữa Việt phái mạnh - Hoa Kỳ ngày càng phát triển, những vết thương bởi vì chiến tranh, trên khu đất và trong tâm người, đã có được hàn gắn. Nhưng, Mỹ Lai vẫn luôn luôn ở kia trong cái chảy lịch sử, nhắc nhở tất cả chúng ta trân quý cực hiếm của hòa bình.
truy vấn vào chat đã biết thành chặn do vi phạm luật quy tắc. Chúng ta có thể tham gia lại sau:∞. Nếu bạn không đồng ý với vấn đề chặn, hãy áp dụng định dạng liên lạc bình luận