trang chủ / Blog / câu chuyện phong thủy / Ông Tơ Bà Nguyệt khởi nguồn từ Trung Quốc hay buộc phải là ngược lại?

Hãy cùng bước đầu đi search nguồn nơi bắt đầu của Ông Tơ Bà Nguyệt ở nước ta bằng bài toán điểm lại một vài ba vị tuyệt diệu yêu giữa những nền thanh tao cổ.

Bạn đang xem: Sự tích ông tơ bà nguyệt

Vị diệu kì yêu một trong những nền sang trọng cổ

Thần tình thương trong thần thoại La Mã

Có lẽ toàn bộ mọi người trên trái đất này, đều nghe biết một hình ảnh phổ đổi mới của thần hiệu Yêu, có xuất xứ từ nền lịch sự Hy - La, đó là một chú bé xíu rất xinh xắn, trên lưng có song cánh và bộ cung tên bằng vàng. 

Chú bé bỏng cười như nắc nẻ, mọi khi bắn một mũi thương hiệu xuống trần thế và lúc nào nó cũng xuyên thẳng qua hai trái tim, một nam, một nữ. Vắt là họ yêu cầu lấy nhau, như một định mệnh đang an bài. Đó là thần Eros hay Cupid trong truyền thuyết thần thoại Hy – La, là xuất xứ thuở đầu của nền tân tiến phương Tây.

Thần tình yêu Cupid

Thần Cupid có lúc hiện thân là 1 trong thanh niên body tráng kiện với phần lớn đường nét chuẩn chỉnh của tỷ lệ vàng, mà chúng ta thấy ở tượng David của Michelangelo. Vị thần này ngồi bên trên xe bao gồm đôi Thiên Nga white kéo. Còn Thần Eros hiện đại và sang trọng hơn, thêm ngay song cánh Thiên Nga trên lưng mình và hỗ trợ sự dịch rời bằng bánh xe lửa gồm cánh.

"Chúa không chơi trò xúc xắc". Đấy là câu nói lừng danh của Anbert Einstein. Cơ mà vị diệu huyền Yêu trong truyền thuyết thần thoại Hy La này có vẻ như nghịch trò xúc sắc, lúc hứng thú phun những mũi tên tình yêu thương của mình.

Thần tình thương Eros

Thần tình yêu trong nền lịch sự cổ đại Ấn Độ

Vị tuyệt diệu yêu trong nền thanh lịch cổ đại của Ấn Độ dường như chững trạc hơn. Thần hiện tại thân là 1 chàng trai tuấn tú, thân hình chuẩn chỉnh sáu múi do tập thể dục thể thao thể hình hay xuyên, chứ không phải là 1 trong những đứa trẻ em hồn nhiên, vô tứ với tâm hồn trong trắng, thánh thiện. 

Ngài cũng có bộ cung thương hiệu như hai vị huyền diệu yêu của Hy La. Nhưng gồm điều ngài lại ngồi trên xe, vị một chú vẹt lắm chuyện kéo xe. Một hiện tượng kỳ lạ đáng chú ý là: huyền diệu yêu Ấn Độ, dám cản lại cả Brahma, Shiva, là đa số vị thần tối cao của Ấn Độ. Nhưng mà thần tình thân của Hy La lại là công dụng của tình yêu thân thần dòng jupiter lắm vk với thiếu nữ thần Venus.

Giống như thần thoại cổ xưa Hy Lạp, thần Tinh yêu Ấn Độ cũng dùng mũi tên của chính bản thân mình để liên kết lứa đôi như diệu huyền yêu Hy La. Nhưng có lẽ rằng vị thần tình yêu của xứ sở cary này, khác hoàn toàn hai vị thần Hy La nói trên, bởi chính danh xưng của vị thần này. Ngài mang tên là Kama.

Thần tình cảm Kama Ấn Độ

Tên của vị thần gồm từ thời rất cổ xưa này, vạc âm tương tự với từ bỏ "karma", có nghĩa là "Nghiệp chướng" trong triết học Ấn Độ cổ với trong Phật giáo. Đây là một trong những điểm khác biệt hẳn, so với sự vô tư và hồn nhiên, khi phối kết hợp hôn nhân đôi lứa qua biểu tượng đứa trẻ trong truyền thuyết thần thoại Hy La với thần thoại Ấn Độ. 

Tên thần kì yêu Ấn Độ, đang mang bóng hình của một định mệnh được an bài. Nhưng mà trong đó, tình thân và hôn nhân gia đình thực sự là kết quả của "nghiệp chướng" karma, ẩn chứa đằng sau sự vô tư khi ban phát tình yêu thương của thần Kama.

Trải dài từ nền tân tiến cổ Hy La, cho đến Ấn Độ, chúng ta thấy có sự đưa biến xuất phát từ 1 tình yêu hồn nhiên, vô tứ và mang ý nghĩa nguyên sơ của truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, La Mã, mang đến dấu ấn của một kết quả có tính nhân quả - nghiệp chướng - trong thần thoại Ấn Độ.

Có vẻ như điều đó đã dần riêng biệt danh ngôn của ngài Albert Einstein: "Chúa không nghịch trò xúc sắc". Và điều đó được khẳng định trong văn minh Đông phương - nhân danh nền văn hiến Việt.

Thần hôn nhân gia đình trong nền văn hiến Việt

Mạch hôn nhân của Hy La quá qua Ấn Độ, lúc đến phương Đông cùng với nền lịch sự thứ V cổ điển ở khu vực miền nam sông Dương Tử thì đặc thù đã khác hẳn. Ở nền tân tiến Đông phương, không tồn tại thần Tình Yêu. Nhưng chỉ gồm vị thần hôn nhân là Nguyệt Lão.

Sự tích về Nguyệt Lão được cho rằng có xuất xứ từ thời nhà Đường. Truyện này được biểu thị hay tuyệt nhất trong cuốn "Điển Cố" của Phan cụ Roanh. Sự tích này có nhiều dị bản. Nhưng hoàn toàn có thể tóm tắt về hình mẫu Nguyệt Lão như sau: Đó là một trong những ông già thường xuyên ngồi dưới bóng trăng. Sát bên có chiếc túi đựng đầy hầu hết sợi "chỉ hồng" ("Xích thằng"), trên tay ông luôn luôn cầm cuốn sách, trong đó ghi danh toàn bộ những đôi lứa nam, nàng ở trần gian sẽ cần lấy nhau. Sau khi suy xét cẩn thận, Nguyệt Lão lấy sợi chỉ hồng buộc hai tín đồ lại cùng với nhau. Và thay là định mệnh sẽ an bài. Dù cuộc thế bến bãi bể nương dâu, họ cũng đề nghị đến với nhau cùng thành vợ, thành chồng.

"Dù khi lá thắm, chỉ hồng,

Nên chăng thì cũng trên lòng chị em cha.”

Truyện Kiều - Nguyễn Du

Như vậy, vào tiềm thức của nền văn minh cổ Đông phương, không có thần Tình Yêu, không tồn tại tình yêu cảm tính, hồn nhiên, như nhiên, vô tứ như trẻ em nhỏ. Mà sẽ là sự cân nhắc chín chắn của bậc trưởng thượng, đo lường và tính toán chi ly rất nhiều yếu tố với sự ghi chép gồm tư liệu cẩn thận, rồi mới quyết định sự ràng buộc của Định mệnh bởi sợi chỉ hồng.

Theo những thần thoại cổ xưa về vị thần hôn nhân trong tiến bộ cổ Đông phương, xác định một định mệnh vẫn an bài và quan yếu cưỡng lại. Mang lại dù, nó nằm bên cạnh ý mong muốn của con tín đồ và cố ý chống lại nó. Cụ thể ở nền thanh nhã Đông phương "Chúa không đùa trò xúc sắc".

Về xuất phát của thần hôn nhân gia đình - Nguyệt Lão - có vẻ như như nó thuộc về thanh lịch Hán với việc tích thịnh hành rộng rãi với nhân thứ Vi rứa đời bên Đường (618-907). Nó có xuất phát văn hóa Hán. Rất có thể vì lẽ này mà nhiều người nhận định rằng thần hôn nhân gia đình của nền văn hóa truyền thống Việt chịu ảnh hướng văn hóa Hán.

Điều này hoàn toàn không bao gồm xác, bởi vì dấu ấn của nền văn hiến Việt, 1 thời huyền vĩ bên bờ nam giới sông Dương Tử, từ hàng nghìn năm ngoái - nền sang trọng cổ đại lắp thêm V trong lịch sử vẻ vang văn minh quả đât - đó là sợi chỉ đỏ huyền vĩ buộc định mệnh của những cặp vợ chồng trên cầm cố gian.

"Xích thằng" - chỉ Hồng, chính là phát âm xuất phát từ “Lạc Hồng” mà lại ra. Tự “Lạc" trong ngữ điệu Việt, tiếng nam giới Bộ, còn có thể viết và đọc là "LẠT" - sơi dây ràng buộc gần như sự việc, sự đồ dùng của cầm nhân. Và đấy không hẳn là vật chứng duy nhất.

Nhà phân tích Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã chứng mình trong số sách mà ông vẫn xuất bản. Đặc biệt tronng cuốn sách: "Hà vật dụng trong hiện đại Lạc Việt" (Nxb TH T/p hồ chí minh 2006), và "Minh triết Việt trong tiến bộ Đông phương" (Nxb học thức 2019), về chân thành và ý nghĩa của cặp "Bánh chưng, bánh dầy". Trong đó, bên ngoài chiếc bánh chưng chuẩn Lạc Việt mà ông cha để lại, buộc phải buộc theo hình "Cửu Cưng Hà Đồ" với bốn sợi "Lạt Hồng", tức "Lạc Hồng" và chính là "Xích thằng" - gai chỉ đỏ huyền vĩ biểu tượng của mẫu dõi Lạc Hồng 1 thời huy hoàng mặt bờ nam sông Dương Tử.

Trong nền văn hóa truyền thống Việt còn để lại ấn tượng ấn của "Ông Tơ, bà Nguyệt". Có thể thấy ngay trong số bức tranh dân gian làng Đông hồ minh họa dưới đây, một bức diễn tả "Ông Tơ" với một bức diễn tả "Bà Nguyệt", một bức ảnh .

Ông Tơ (tranh dân gian đông hồ nước Việt Nam)Bà Nguyệt (Tranh dân gian đông hồ nước Việt Nam)Ông Tơ bà Nguyệt (Tranh dân gian đông hồ Việt Nam)

Nếu coi Ông Tơ Bà Nguyệt tất cả từ cội Hán thì Bà Nguyệt lấy chỗ nào ra với Nguyệt Lão? Người Việt chuyển thêm mẫu "Bà Nguyệt" vào có tác dụng gì?

Tuy nhiên, trường hợp xét theo Lý Âm Dương thì hình mẫu Bà Nguyệt hoàn toàn hợp lý và mới đó là gốc của các vấn đề. Trong thuyết Âm Dương tử vi ngũ hành và sự áp dụng trong tất cả mọi lĩnh vực, thì luôn tôn trọng quy hiện tượng "Cân bằng Âm Dương". "Cô Âm", hoặc "cô Dương" đông đảo coi như sai bí quyết cục. Tuy thế trong truyền thuyết thần thoại về Nguyệt Lão của văn hóa Hớn, thì chỉ gồm mình "Nguyệt lão" cô Dương vào hình tượng. Đây chưa phải là cách xây đắp một nội dung mẩu truyện huyền thoại bao gồm tính minnh triết của nền cao nhã Đông phương - ví như là người chủ thực sự của thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Không lúc nào có niềm hạnh phúc lứa đôi, nếu như chỉ bao gồm một đàn ông, hoặc một bọn bà trong gia đỉnh cả. Mà lại nền văn hiến Việt với thần thoại cổ xưa về "Ông Tơ, bà Nguyệt" lại đầy đủ Âm Dương.

Ánh trăng soi sáng đến ông lão ngồi dưới trăng, được bóc hẳn thành một thanh nữ thần phụ trách hôn nhân trong văn hóa Việt cùng thành "Bà Nguyệt". Bà Nguyệt - Âm - bắt đầu thật sự chủ yếu trong quyết định hôn nhân và hạnh phúc lừa đôi nam, thiếu nữ - vốn thuộc sinh hoạt bạn dạng năng - Âm tính của con người. Ông Tơ - Dương - chỉ là tín đồ thực hiện ví dụ với tua "lạt hồng" - "Xích thằng" - nhằm ràng buộc lứa đôi.

Đấy chính là nguyên lý "Trong Âm, gồm Dương" và ngược lại. Trong toàn diện Âm của sinh hoạt bản năng nam con gái thì Bà Nguyệt là Âm, nhưng mang ý nghĩa chủ đạo và đổi thay Dương trước (Trong Âm có Dương); Ông Tơ là tuy biểu tượng là Dương, nhưng lại có sau nên là Âm sau (Trong Dương bao gồm Âm) với là người triển khai buộc sơi tơ hồng, nên được gọi là "Ông Tơ".

Bởi vậy, với đều phân tích trên, thì bao gồm nền văn hiến Việt là bắt đầu đích thực của không ít giá trị lịch sự phương Đông. Hình hình ảnh "Ông Tơ, Bà Nguyệt", thể hiện một định mệnh đang an bài xích trong hôn nhân.

Nếu các bạn đang…

Tuổi yêu đương, dựng vợ gả chồng:

Bị cấm cản chuyện hôn nhân vì đi coi thầy thầy phán chưa hợp tuổi. 

Đã lập mái ấm gia đình và băn khoăn:

Có buộc phải sinh nhỏ nữa không? Sinh nhỏ ở năm như thế nào thì tốt?
Vợ ck phất lên ở năm nào? tiền bạc ra sao?
Nên hợp tác làm dùng với tuổi gì? Các thành viên trong mái ấm gia đình cần để ý điều gì để sở hữu được sự nghiệp và cuộc sống đời thường hôn nhân viên mãn? 

Và tất cả những khúc mắc khác trong cuộc sống,...

… thì

Luận tuổi Lạc Việt chính là phương pháp giúp cho mình có câu trả lời xác đáng nhất. Đây là công trình nghiên cứu đã được chào làng hàng chục năm về trước của Thầy Thiên Sứ Nguyễn Vũ Tuấn Anh, bạn sáng lập Trung tâm phân tích Lý học Đông Phương.

Sự tích ông tơ hồng bà Nguyệt (Nguyệt lão). Truyện truyền thuyết về hôn nhân, về tình yêu đôi lứa. Nam phụ nữ trong nhân gian sẽ tới lúc gặp mặt nhau, kết duyên vợ ông xã cho mặc dù họ có ở bất kể nơi đâu, địa vị cao thấp ráng nào.

Sự tích ông tơ hồng bà Nguyệt (Nguyệt lão – ông già ngồi bên dưới trăng) là 1 trong truyền thuyết dân gian nói tới ông Tơ, bà Nguyệt nhân vật khét tiếng thời cổ điển Trung Hoa, là thần sở hữu việc mai mối, hôn nhân, công ty trì nhân duyên của nam chị em chốn è gian.

Sự tích ông tơ bà nguyệt bà Nguyệt (Nguyệt lão) – Truyện truyền thuyết thần thoại về hôn nhân

Truyền thuyết dân gian nói lại rằng, vào thời nhà Đường, có phái mạnh nho sĩ tên Vi Cố, học tập giỏi, thơ phú tài danh. Một hôm du học mang đến Đông Đô, giữa tối trăng sáng, đàn ông thơ thẩn dạo chơi bỗng bắt gặp một cụ già râu tóc bạc bẽo phơ, ngồi nhìn vào quyển sổ to, tay se tơ đỏ. Vi thế lấy làm lạ đến gần, hỏi:


– Chẳng hay lão trượng nơi đâu đến đây nhưng mà ngồi 1 mình giữa tối khuya canh vắng? Còn sách này là sách chi và tơ đỏ này, ráng se có tác dụng gì? các cụ ông cụ bà đáp: Ta là Nguyệt Lão, coi sổ định hôn của dân gian. Còn chỉ ta đương se là duyên của vợ ông chồng do tơ này buộc lại.

Vi núm mừng rỡ, xin cụ cho biết thêm duyên của mình. Cụ già mỉm cười cợt nói: Số duyên của phòng ngươi là con bé bỏng 3 tuổi của mụ ăn uống mày, thường hành khất ở chợ Đông Đô.

Vi cầm cố nghe, thở lâu năm không nói phải lời. Các cụ ông cụ bà biết ý, bảo: Đó là duyên trời định. Già này không chuyển đổi được. Nhưng nhà ngươi ước ao tránh cũng chẳng xong.

*
Sự tích ông tơ bà Nguyệt (Nguyệt lão) – Truyện truyền thuyết về hôn nhân

Vi Cố bi thiết bã, từ bỏ giã thui thủi đi về. Sáng sủa hôm sau, Vi nỗ lực ra chợ Đông Đô, quả thực nhận ra một mụ ăn uống mày, tay ẵm đứa bé gái 3 tuổi, xin ăn ở góc chợ. Cố gắng bực tức, mướn một gã lưu giữ manh đâm chết được đứa bé kia, vẫn thưởng những tiền. Tên lưu manh vâng lời, cố dao xông đến, chém một nhát vào đầu đứa bé. Mụ hành khất hốt hoảng, ôm bé chạy.

Tên lưu manh tưởng đứa nhỏ bé đã chết, sợ bạn bắt cần bỏ trốn. Mười lăm năm sau, Vi cố kỉnh đi thi đỗ Thám Hoa. Vào triều bái yết công ty vua xong, chũm ra lễ quan Tể Tướng chúng ta Chu vốn cai quản khảo khoa thi, thấy quan tân khoa không vợ, quan Tể Tướng tức thì gả đàn bà cho. Vi thế mừng rỡ, bái tạ. Đến lúc nhập phòng, vậy nhìn thấy vợ mỹ miều, xinh xắn lấy có tác dụng hớn hở, vừa ý. Bỗng nhiên nhìn sinh hoạt sau ót tất cả một dấu thẹo, nam nhi lấy làm cho lạ hỏi. Thanh nữ thành thật nhắc rõ thân ráng mình vốn là bé của mụ ăn uống mày, 15 năm về trước bị tên lưu manh ác độc, lừng chừng có rạm thù gì lại chém nàng. May bà bầu nàng cấp tốc chân chạy khỏi, chị em chỉ bị yêu quý sau ót. Bà mẹ chết, thiếu nữ chịu cảnh bơ vơ, may Tể Tướng chạm chán giữa đường, bởi không nhỏ nên đem lại nuôi coi như ngày tiết huyết.

Nghe bà xã thuật, Vi nuốm thở dài, lẩm bẩm: thật là duyên trời định!

Vi cố vô cùng xấu hổ, cho nên vì thế càng sử dụng tâm đối xử thật tốt với vk mình. Nhị vợ chồng họ sống hạnh phúc đến ban đầu bạc.

Sau này, câu chuyện của Vi rứa được truyền cho Tống thành. Từ đó về sau, câu chuyện về Nguyệt lão từ từ được lưu lại truyền cho tới ngày nay. Mọi tín đồ cũng tin cậy rằng, nhân duyên giữa nam và nữ là do Nguyệt lão kết thành.

Người ta ban đầu dựng lập tượng và miếu thờ cúng Nguyệt lão. Các chàng trai và cô bé mong ước ao có mọt nhân duyên tốt đều đến những ngôi chùa này để cầu phúc, hy vọng Nguyệt lão cho bạn một côn trùng nhân duyên tốt đẹp.

Xem thêm: Top 999+ Tên Hay Để Đặt Cho Facebook Hay Nhất, Cực Độc Đáo, Nhiều Ý Nghĩa

Ý nghĩa Sự tích ông tơ hồng bà Nguyệt (Nguyệt lão)

Sự tích ông tơ bà nguyệt bà Nguyệt (Nguyệt lão) nói tới mối nhân duyên vợ chồng. Nam nàng trong thế gian yêu nhau, mang đến được với nhau là dựa vào nhân duyên cho dù trước đó hai người dân có là quân địch của nhau, dù cho là ở phương pháp xa nhau vạn dặm.

Vậy bắt buộc trong nhân gian còn viral câu ca:

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ,Vô duyên đối lập bất tương phùng.”

Sự tích trầu cau và chân thành và ý nghĩa tục ăn uống trầu của bạn Việt

Sự tích Hoa phía dương với những bài bác học ý nghĩa về tình yêu

Sự tích hồ Gươm – thần thoại cổ xưa về lịch sử của hồ gươm (Hồ trả Kiếm)

Chú thỏ thông minh – truyện cổ tích được rất nhiều em yêu thích về việc thông minh nhanh trí của chú ấy thỏ