Ma có thật hay không? quỷ dữ có thực thụ tồn tại? Đây là một trong những câu hỏi bí hiểm gây nhiều tranh cãi xung đột nhất trong lịch sử dân tộc loài người. Tự xa xưa, khi con người có nhận thức, họ đang tin với ma quỷ. Tuy nhiên, tính đến ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa kiếm được câu vấn đáp cho hiện nay tượng bí mật này.

Bạn đang xem: Hồn ma có thật hay không?


1/3 số bạn Mỹ tin tất cả ma. (Ảnh minh họa: CCTV)

Ma là nhà đề thịnh hành trong trong cả thiên niên kỷ qua. Chúng xuất hiện thêm trong vô số thành công và mô hình nghệ thuật, trường đoản cú vở kịch "Macbeth" của Shakespeare tới tởm thánh và thậm chí là còn phát hành thể nhiều loại chuyện ma dân gian.

Ma chắc hẳn rằng là ý thức vào hiện tượng siêu nhiên phổ cập nhất trên cụ giới. Sự phổ cập này 1 phần do, tinh thần có ma trực thuộc một mạng lưới rộng lớn những niềm tin về việc siêu nhiên, bao hàm cả thưởng thức cận chết, cuộc sống thường ngày ở nhân loại bên kia với sự giao tiếp bằng tinh thần.

Quan niệm nhận định rằng phần hồn của người chết vẫn quẩn quanh quanh người sống đã tất cả từ xa xưa, cùng nó đã mang tới niềm yên ủi cho những người. Họ cho rằng, những người dân thân yêu thương đã tắt hơi vẫn luôn dõi theo hoặc lân cận chúng ta trong các thời điểm nguy nan. Tuy nhiên, phần lớn mọi người tin vào ma vày trải nghiệm của chính bản thân hoặc họ sẽ "nhìn thấy" hoặc cảm thấy một số mãi mãi không phân tích và lý giải được.

Khoa học và xúc tích và ngắn gọn về ma

Các trải nghiệm cá nhân là một chuyện nhưng hội chứng cứ công nghệ lại là một vấn đề khác. Một trong những phần khó khăn trong việc điều tra về ma là, hiện chưa có một quan niệm thông dụng trái đất về việc ma là gì.

Nhiều bạn tin, ma là linh hồn của rất nhiều người chết do lí vì chưng nào đó đã “lạc lối” lúc đang trê tuyến phố sang thế giới bên kia. Trong khi đó, số khác lại quả quyết ma là những thực thể thần giao phương pháp cảm liên quan vào thế giới từ trí não của bọn chúng ta.

Thậm chí, một số trong những người còn tạo nên cách phân loại đặc biệt quan trọng về những loại ma không giống nhau, ví dụ như yêu tinh, ma ám, linh hồn thông hiểu và tín đồ cõi âm. Tất nhiên, tất cả chỉ là nhân tạo, y hệt như việc suy đoán những dòng tương tự tiên với rồng không giống nhau. Số loại ma tùy trực thuộc vào ý mong muốn của bạn.

Các nhà kỹ thuật đã chỉ ra rằng nhiều xích míc hiện hữu trong số quan niệm về ma. Ví dụ như, ma là hữu hình xuất xắc vô hình? Theo những người dân tin vào ma, chúng rất có thể di chuyển xuyên qua ngẫu nhiên vật thể rắn nào mà không hề tác động mang lại nó hoặc hoàn toàn có thể đóng sập cửa hoặc ném đồ thể khắp phòng.

Xét theo lô ghích và duy thứ biện chứng, sự việc chỉ có thể thế này hoặc gắng kia. Giả dụ ma là linh hồn con người, vì sao chúng lộ diện với vóc dáng được mặc xống áo và đi kèm theo với những vật thể được xem như là vô tri vô giác như mũ, gậy với trang phục, chưa nói đến nhiều report về tàu ma, xe tương đối ma với toa xe cộ ma?

Nếu ma làlinh hồncủa những người chết không được trả thù, vì sao lại tồn tại các vụ sát nhân chưa được phá án lúc ma được mang lại là rất có thể giao tiếp bằng những phương tiện trọng tâm linh và bởi vì đó có thể nhận diện kẻ giết mình cho cảnh sát. Cứ như vậy, bất kỳ tuyên bố nào về ma cũng làm dấy lên những căn cứ logic nghi ngại nó.

Cho tới nay, những thợ săn ma vẫn không tìm thấy bất kỳ bằng chứng thuyết nào về việc tồn tại của ma. (Ảnh: Daily News)

Các thợ săn ma sử dụng nhiều cách thức sáng chế tạo và nhiều lúc mơ hồ, bao hàm cả yếu tố trung tâm linh, để khám phá sự hiện diện của những linh hồn. Phần đông mọi thợ săn ma mọi khẳng định hành động của họ mang ý nghĩa khoa học cùng tỏ ra bởi vậy vì họ thực hiện thiết bị khoa học technology cao, chẳng hạn như thiết bị đo bức xạ Geiger, máy dò năng lượng điện từ trường (EMF), sản phẩm dò ion, camera hồng ngoại và micro rất nhạy. Tuy nhiên, ko có bất kỳ thiết bị nào trong các này từng được minh chứng đã thực thụ phát hiện nay thấy ma.

Những người kì cục tiếp cận theo cách trái ngược, tuyên bố rằng, bọn họ không thể chứng tỏ được sự trường thọ của ma đơn giản dễ dàng vì bọn họ hiện không tồn tại công nghệ phù hợp cho việc tìm kiếm cùng dò xét nhân loại tâm linh. Dẫu vậy, vấn đề này cũng ko đúng: Hoặc ma mãi mãi và lộ diện trong trái đất vật chất thường thì của chúng ta (và vị đó rất có thể được phát hiện tại và ghi lại bằng ảnh chụp, phim, đoạn phim và đoạn ghi âm) hoặc không tồn tại thực. Nếu như ma lâu dài và bắt buộc phát hiện nay hoặc khắc ghi bằng công nghệ thì tất cả những bức ảnh, đoạn phim và đoạn thu thanh tuyên bố là vật chứng về ma chắc chắn rằng không đề nghị là ma.

Với nhiều giả thuyết xích míc đến như vậy, không tồn tại gì không thể tinh được khi biết rằng, bất chấp các cố gắng của hàng chục ngàn thợ săn ma trên truyền hình cùng ở đầy đủ nơi khác trong suốt các thập niên qua, không có ngẫu nhiên bằng hội chứng thuyết phục về ma được công bố.

Tại sao không ít người vẫn tin?

Bất chấp rất nhiều mâu thuẫn, tương đối nhiều người vẫn tin vào ma. Một ý kiến được đông đảo công nhận là, Albert Einstein đã khuyến cáo một cửa hàng khoa học về sự tồn tại của ma: nếu tích điện không thể được tạo thành hay hủy diệt mà chỉ đưa hóa từ dạng này sang trọng dạng khác, điều gì xẩy ra với năng lượng cơ thể của chúng ta khi chúng ta chết đi? Liệu chúng bằng cách nào kia có trở thành ma?

Cách biện giải trên trong khi có lí, trừ phi bạn nắm vững vật lý cơ bản. Câu trả lời rất dễ dàng và chung cuộc chẳng bí ẩn tí nào. Sau thời điểm một tín đồ qua đời, tích điện trong khung hình của anh ta/cô ta đi theo tuyến đường chuyển hóa tích điện của các sinh thứ khác sau khoản thời gian chết: vào môi trường. Năng lượng được giải phóng dưới dạng sức nóng và đưa hóa vào các sinh thiết bị ăn họ (chẳng hạn như động vật hoang dã hoang dã nếu bọn họ không được táng hoặc giun và vi trùng nếu bọn họ được mai táng) cũng như cây trồng hấp thụ bọn chúng ta. Không có bất kỳ “năng lượng” như thế nào trong khung hình sống sót qua chết choc của “thân chủ” để những thiết bị săn ma thịnh hành phát hiện được.

Ảnh minh họa mang từ đoạn quảng cáo của Nikon

Trong khi phần đông các thợ săn ma triển khai các trò lưu lạc vô hại với cả vô ích, vẫn còn một mảng buổi tối hơn đi kèm theo với nó. Trong khi những chương trình vô tuyến săn ma chạy khách được phát sóng, công an trên khắp nước mỹ đã chứng kiến việc tăng ngày một nhiều số tín đồ bị bắt, bị yêu thương và thậm chí là bị giết thịt trong quy trình tìm tìm ma. Năm 2010, một người bọn ông đã thiệt mạng trong những khi săn ma cùng nhóm bạn với vọng nhận thấy ma của một con tàu bị tai nạn nhiều năm kia đó. Bé tàu ma không thấy đâu tuy nhiên một bé tàu thực xuất hiện thêm đúng khúc cua với nghiến bị tiêu diệt thợ săn ma xấu số.

Bằng triệu chứng về ma bây giờ chẳng không giống gì từ thời điểm cách đó một năm, một những năm và thậm chí còn một rứa kỷ. Sự đại bại trong việc tìm kiếm bằng chứng đáng tin cậy của những thợ săn ma được cho là do 2 nguyên nhân: Trước hết là vì ma không tồn tại với các báo cáo về ma có thể được lí giải bằng tâm lý, sự ngộ nhận, lầm tưởng hoặc trò bịp bợm. Thiết bị hai là, ma tất cả tồn tại nhưng các thợ săn ma vượt bất tài.

Rốt cuộc, săn ma không liên quan đến việc tìm kiếm dẫn chứng (nếu như vậy, cuộc search kiếm đáng lẽ cần được hoàn thành từ từ thời điểm cách đó rất lâu). Cầm cố vào đó, quá trình này hầu hết vì tận thưởng thú vui với các bạn bè, kể những câu chuyện với thấy quan tâm đến những hiện tượng kỳ lạ kỳ túng thiếu nhưng thú vị, rùng rợn cùng đôi chút thấp thỏm nhưng hồi hộp cùng lôi cuốn.

Cho mang lại nay, rất nhiều người trên nhân loại tin rằng ma tất cả thật. Một khảo sát kéo dài 2 năm với 600.000 người ở những đất nước kém cách tân và phát triển và phần đa nước bao gồm nền khoa học tiên tiến do tạp chí kỹ thuật Livescience thực hiện thì gồm đến 63% tin là gồm ma, 17% ko tin, số còn sót lại nửa tin nửa ngờ.

*
Một trong số những bức ảnh nổi tiếng về ma vị thuyền trưởng Hubert C. Provant chụp năm 1936.

Những mẩu truyện ly kỳ

Cô kể: “Khoảng 1 tiếng sáng, tôi thấy có một người bọn ông mang lại cạnh tuy vậy sắt chuồng voi. Ông ta mặc cái áo choàng color xám, một số loại áo mà lại tôi chưa thấy bao giờ, đầu nhóm mũ len cũng màu sắc xám. Sau một cơ hội quan sát con voi, ông ta quay trở lại nhìn tôi rồi… vươn lên là mất!”.

Quá hại hãi, Kim Dixon chạy vào chống bảo vệ, nhắc cho nhân viên cấp dưới trực tối Pelody các gì cô vừa thấy. Pelody cũng khá ngạc nhiên vì trong các 20 bảo vệ, chẳng ai có mẫu mã như lời nói của Kim. Đến sáng, khi ông Ferguson, giám đốc khu vui chơi công viên nghe được chuyện này thì ông mời Kim vào phòng. Rước cuốn kỷ yếu đuối của công viên mà hơn 50 trong năm này vẫn nằm yên ổn trên giá sách, ông bảo Kim xuất hiện thêm xem, mở đến trang 15, Kim chỉ ngay lập tức vào hình ảnh của một tín đồ với chú thích là: “William “Blackie” Blackburne, nhân viên đầu tiên trong khu vui chơi công viên có trách nhiệm chăm lo đàn voi, thao tác từ năm 1930, mất năm 1950”.

Kim nói: “Chính là ông ấy, tôi bắt buộc nhầm lẫn loại áo choàng, cái mũ len cùng khuôn khía cạnh của ông”. Ông Ferguson cho thấy đây là hiện tượng kỳ lạ rất kỳ lạ vị rất không nhiều nhân viên ở chỗ này biết về William “Blackie” Blackburne cũng tương tự chưa khi nào đọc cuốn kỷ yếu. ở đầu cuối ông kết luận đó rất có thể là “hồn ma” của William, vày vương vấn với nghề nghiệp của chính bản thân mình nên đã “trở lại”.

Kim Dixon chỉ là 1 trong trong hàng nghìn ngàn trường hòa hợp được cho là đã thấy “ma”. Tiến sĩ Dick Bevesty, chăm về khoa học thần gớm (Đại học tập Y khoa John Hopkins) nói: “Nhà bác học tuấn kiệt Albert Einstein đã chỉ dẫn một các đại lý để giải thích cho sự mãi sau của ma dựa trên Định biện pháp nhiệt rượu cồn lực: “Năng lượng bắt buộc bị hủy diệt mà chỉ biến hóa từ dạng này thanh lịch dạng khác”. Vậy thì điều gì sẽ xảy ra với tích điện của cơ thể con người khi chúng ta chết? phải chăng năng lượng ấy vẫn hiển thị dưới một bề ngoài nào đó như “ma” chẳng hạn…”.

Vẫn theo Dick Bevesty, bức ảnh do thuyền trưởng Hubert C.Provant chụp năm 1936 tại lan can nhà ông cho thấy một bóng white lờ mờ, ăn mặc như thiếu phụ đã khiến xôn xao dư luận suốt hơn 80 năm và mới chỉ gần đây, qua phân tích bởi trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học khẳng định hình ảnh không bị chỉnh sửa, không gặp mặt phải hiện tượng lạ hiệu ứng tia nắng hoặc lỗi của phim xuất xắc sai sót ống kính.

Thuyền trưởng Hubert C.Provant kể rằng: “Khi làm cầu thang này, một thiếu phụ trong team thợ chịu trách nhiệm đánh xi những bậc thang và tay nắm, tuy thế do bất cẩn cô ấy trượt chân bổ xuống rồi qua đời vào trong ngày hôm sau vày vỡ sàn sọ. Đó liệu có phải là linh hồn của cô ấy không?”

Để chứng tỏ Định vẻ ngoài nhiệt rượu cồn lực của Einstein, bên hóa học bạn Đức Karl Wilhelm đã có tác dụng một thực nghiệm bởi cách: để một người hấp hối hận vào một chiếc chuông bởi thủy tinh vào suốt tất cả gắn các thiết bị theo dõi và quan sát nhịp tim, hơi thở, điện não, bức xạ cơ bắp…, rồi đặt xung quanh chuông 8 đèn cực tím. Khi fan ấy vừa trút hơi thở cuối cùng, Wilhelm cùng những cộng sự thấy được một đám hơi white color lớn khoảng tầm 2 bàn tay, từ đầu tử thi thoát ra, cất cánh lên, xuyên thẳng qua lớp thủy tinh rồi thường xuyên lên cao còn trên màn hình của cân nặng điện tử, trọng rất đông người chết sút mất 0,06g.

Wilhelm nói: “Khi nó qua ngoài tầm chiếu của tia cực tím thì shop chúng tôi không thấy được nó nữa”. Phân tách của ông làm nên xôn xao trong giới khoa học đến hơn cả người ta đặt mang lại Wilhelm cái brand name là “người cân linh hồn”.

Câu chuyện chưa có hồi kết

Một trường hợp khác: Deborah Hull-Walski, fan quản lý tủ đồ tại Bảo tàng lịch sử vẻ vang tự nhiên đất nước (Mỹ) mang đến biết, trên tầng 3 của kho lưu trữ bảo tàng có trưng bày những vòi nước bằng đồng nguyên khối hoặc bởi bạc, xuất hiện thêm từ nỗ lực kỷ 15-19 với rất nhiều hình dạng khác nhau. Nó được vặn bằng tay thủ công và đương nhiên là không còn có một ống dẫn nước làm sao nối với các chiếc vòi này.

Thế nhưng một buổi sáng, thời gian Deborah đi quanh các khu trưng bày rồi khi đến chỗ các chiếc vòi, ông thấy sàn nhà ướt đẫm nước. Những dấu vết cho thấy nó tung ra từ chiếc vòi bằng bạc đãi sản xuất năm 1865. Khi báo cáo việc này cùng với ban giám đốc, các chuyên viên giải thích hoàn toàn có thể hơi ẩm tích tụ trên xà nhà đọng thành nước rồi bé dại xuống tuy thế khi Deborah giăng một lớp nylon ở ngay vị trí được biết “hơi độ ẩm tích tụ” thì vài ba ngày sau, ông lại thấy sàn nhà gồm nước bám trên tấm nylon chẳng hề tất cả một giọt nào.

Sự câu hỏi ly kỳ cho nỗi, một đội nhóm người Mỹ đã ra đời “thợ săn ma” và ko kể Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia, bọn họ còn tìm tới những vị trí nổi mang tiếng “có ma” với đều thiết bị rất về tối tân như: thứ đếm Geiger, đồ vật dò Trường năng lượng điện từ (EMF), lắp thêm dò Ion, camera hồng ngoại cùng micrô cực nhạy. Tuy nhiên, chưa tồn tại thiết bị nào trong các này phát hiện được ma tuy vậy họ đã ráng nhau canh ngày canh tối cốt chỉ để minh chứng “ma” gồm thật.

Với đều người không tin tưởng có ma, chúng ta phản bác bỏ rằng, mẫu đám hơi màu trắng trong thực nghiệm của Wilhelm là tương đối nước, bay ra từ gần như lỗ lỗ chân lông trên tử thi nhưng mà khi Wilhelm minh chứng khác cùng với tia laser, tương đối nước ko phản ứng với tia cực tím thì họ nhận định rằng thực nghiệm của Wilhelm là “không đáng tin cậy”, còn cùng với Deborah, họ nghi ngờ ông này từ bỏ đổ nước xuống sàn bên để… nổi tiếng!

Ông Dick Perry, chủ tịch Bảo tàng lịch sử tự nhiên non sông nói: “Tôi không nghĩ rằng Deborah đổ nước bởi vì trong bảo tàng có camera, của cả camera hồng ngoại. Lần đồ vật 2, rồi đồ vật 3 lúc sàn công ty ướt nước, camera không ghi thừa nhận sự xuất hiện của bất kể một sinh thứ hay một vận động nào”.

Theo gs Pamela Anderson (chuyên ngành tư tưởng học, Đại học York, Anh Quốc): “Các nền văn hóa truyền thống trên trái đất đều tin rằng sau khi chết, vong linh vẫn sống tuy vậy ở một trái đất khác. Vấn đề là chưa ai chứng tỏ được cái trái đất ấy có thật hay là không mặc dù thế giới đã bao hàm bước tiến béo tròn về khoa học kỹ thuật.

Xem thêm: 7 an thịt gái trinh ở trung quốc làm thịt gái trinh làm chà bông

Tôi không tin có ma nhưng tôi ko phản bác niềm tin của fan khác vì xét mang đến cùng, sản phẩm tỉ bạn tin vào những việc mắt thấy tai nghe thì cũng có thể có hàng tỉ người khác tin vào sự thần bí. Lòng tin vào ma là một phần trải nghiệm về cuộc sống, cái chết và tiếp xúc tâm linh. Nó mang về sự yên ủi cho đa số người vì người nào cũng muốn những người thân yêu đã mệnh chung vẫn ở bên họ mãi mãi…”.

Và như vậy, bao gồm “ma” hay là không là câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp. Nó “có” xuất xắc “không” tùy thuộc vào suy xét của từng người…