Hiện tượng ấm lên toàn cầu, những tiểu hành tinh, lỗ hở tầng ozon luôn là mối đe dọa so với hành tinh bọn chúng ta. Liệu đa số thảm họa làm sao sẽ xẩy ra trên Trái Đất vào tương lai?


Tiểu hành tinh Apophis 99942 (năm 2029)

Vấn đề gây đau đầu hiện nay đối với những nhà thiên văn học tập là tiểu hành tinh Apophis 99942. Hiện tại nay, tiểu hành tinh này là mối gian nguy lớn nhất đối với Trái Đất. Theo các nhà phân tích của cơ sở hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), “vị khách bất ngờ” này đã lao về phía hành tinh chúng ta vào năm 2029. Trọng lượng của tiểu toàn cầu Apophis 99942 là 46 triệu tấn, đường kính xấp xỉ 500m. Theo dự báo của NASA, trường hợp nó va chạm với hành tinh chúng ta, thì sẽ gây nên thảm họa còn to hơn nhiều so với số đông thảm họa trước đây khiến loài khủng long bị diệt diệt. Theo con số năm 2009, năng lực xảy ra thảm họa này có xác suất là 1/250.000. Sự thực, năm 2013 những nhà công nghệ đã lắc đầu mọi nguy hại xảy ra va tiếp xúc với tiểu trái đất này, mặc dù không phải ai cũng tin vào những nhà trang bị lý chiêm tinh.

Bạn đang xem: Trái đất sẽ bị hủy diệt không?

Thế giới chìm trong nước (năm 3000)

Nếu nhân loại không biến thành đe dọa vì chưng thảm họa từ bỏ vũ trụ, thì nền cao nhã Trái Đất cũng sẽ bị hủy diệt bởi sự nóng dần lên toàn cầu. Các nhà khoa học dự báo rằng, sau 1.000 năm nữa nhiệt độ Trái Đất có thể sẽ tăng lên 150C, trong những lúc mực nước hải dương sẽ dâng cao hơn nữa 11m. Lúc đó, người số lượng dân sinh sống sống các khoanh vùng đại dương cũng sẽ gặp mặt trở ngại do số lượng axít trong nước tăng lên, dẫn đến việc tuyệt chủng hàng loạt các loài sinh vật.

May mắn là, theo chuyên viên Tim Lenton, tín đồ đứng đầu công trình phân tích hậu trái của tình trạng nóng dần lên toàn cầu, phần đông dự báo thảm khốc này vẫn hoàn toàn có thể tránh được. Mặc dù nhiên, để triển khai được vấn đề đó thì thế giới phải lập cập giảm lượng khí thải CO2 và tinh giảm khai thác, áp dụng tài nguyên thiên nhiên.

*
*
*
*
Dự báo sau 1.000 năm nữa, nhiệt độ Trái đất hoàn toàn có thể sẽ tăng lên 150C cùng mực nước biển khơi sẽ dâng cao hơn nữa 11m. Hình minh họa: The Sun 

Bức xạ tia gamma (600 triệu năm sau)

Có gần như đại thảm họa xảy ra mà con fan không thể nào né được. Tuy nhiên điều may mắn là, một thảm họa như vậy sẽ không sớm xảy ra, nhưng mà sau 600 triệu năm nữa. Theo đó, Trái Đất đã phải đối mặt với luồng tia gamma mạnh trước đó chưa từng có phát ra từ phương diện Trời. Hiện tượng lạ này sẽ tạo nên ra đông đảo lỗ thủng tầng ôzôn khổng lồ, tốt nói đúng ra là sẽ hủy hoại một nửa tầng ôzôn hữu ích của Trái Đất.

Hậu quả của hiện tượng kỳ lạ bức xạ tia gamma là rất rõ ràng ràng. Nó thay đổi hành tinh của chúng ta thành sa mạc và có tác dụng tuyệt chủng toàn bộ sinh đồ dùng sống. Chẳng hạn, trong số những vụ hay chủng lớn số 1 trong lịch sử dân tộc Trái Đất là cuộc đại tuyệt chủng Ordovic-Silur ra mắt cách đây 450 triệu năm (đánh lốt ranh giới thân hai kỷ Ordovic và Silur). Theo một trả thuyết, cuộc đại tốt chủng này là hậu quả của vụ nổ tia gamma từ một siêu tân tinh nằm cách Trái Đất 6.000 năm ánh sáng.

Tân Sao Kim (1 triệu mang lại 3,5 triệu năm sau)

Hành tinh họ sẽ không kịp phục hồi sau “đòn tấn công tiếp theo từ phương diện Trời”, vì ngôi sao sáng này sẽ khởi tạo ra đến Trái Đất một bất ngờ khác. Theo dự báo của các nhà khoa học, trong vòng 1 tỷ năm tới, phương diện Trời sẽ bước đầu biến biến thành một ngôi sao vĩ đại đỏ và toàn thể sự sinh sống trên Trái Đất sẽ dần dần bị “thiêu rụi”. Tiếp một vài ngày sau đó, Trái Đất sẽ trở thành Sao Kim sản phẩm hai, địa điểm có ánh nắng mặt trời đạt mang đến độ sôi của những kim nhiều loại độc hại, biến toàn cục hành tinh chúng ta thành một vùng đất hoang gồm chứa hóa học độc. Đó là tóm lại của các nhà công nghệ dựa trên kết quả quan sát rất nhiều hành tinh đang bị tiêu diệt (hành tinh KOI 55.01 với KOI 55.02), đó là những trái đất thuộc sao to con đỏ KIC 05807616 ở cực kỳ xa Trái Đất. Lúc đó, vào trường vừa lòng nếu còn tồn tại, thì Sao Hỏa có thể sẽ đổi thay “cứu cánh” đến nhân loại, bởi nó sẽ ở trong khu vực sinh sinh sống được.

Hạt nhân (5 tỷ năm sau)

Theo ấn bản Corriere della Sera, những nhà khoa học đã nhận thức thấy những gì còn sót lại từ hai địa cầu bị diệt vong đó sau khoản thời gian “Mặt Trời” của chúng không ngừng mở rộng ra. Các gì còn còn lại đó là các hạt nhân. Theo NASA, điều đó sẽ xẩy ra với Trái Đất sau 5 tỷ năm nữa, mặc dù hành tinh chúng ta sẽ bị tiêu diệt sớm hơn trước đó khôn cùng nhiều. Với việc bước đầu biến đổi ngôi sao của bọn chúng ta, gió phương diện Trời sẽ bạo dạn lên, đẩy Trái Đất ra khỏi quỹ đạo cũ trước đó, dẫn cho sự tàn phá tất cả quy trình sống. Trái Đất là hành tinh quá bé dại bé để có thể tồn tại qua 1 thảm họa như vậy, khác với Sao Mộc cùng Sao Thổ, chỗ mà theo những nhà thiên văn học, có nhiều cơ hội sống sót hơn. Tuy nhiên, con người sẽ chưa hẳn lo lắng, bởi 5 tỷ năm nữa là khoảng thời hạn gần như vĩnh hằng. Trong khi đó, lịch sử của loài người hiện đại (Homo sapiens) mới chỉ được 60 ngàn năm.

Bạn bao gồm thể thấy cực nhọc tin, nhưng hãy thử quan sát lại lịch sử phân phát triển của Trái đất nhưng xem. Ít nhất thì hành tinh có sự sống duy nhất vào vũ trụ mang đến đến thời điểm này đã từng trải qua 5 lần tuyệt chủng hàng loạt, xảy ra vào cáckỷ Creta, Trias - Jura, Permi - Triat, Devon, và Ordovic - Silur.


*

Và thậm chí hiện tại, địa cầu cũng đang vào sự kiện tuyệt chủng mặt hàng loạt lần thứ 6 - Kỷ Anthropocene. Nhưng Trái đất sẽ vẫn tiếp tục xanh. Chí ít, nó cũng xanh thêm cả tỷ năm kế tiếp, dù mẫu sự vĩnh hằng ấy ko bao gồm cả nhân loại trong đó.

Ba thảm họa có khả năng núm đổi toàn diện bề mặt Trái đất

Trên thực tế, để hủy diệt sự sống bên trên Trái đất như bọn họ vẫn biết thì cũng không quá phức tạp đâu. Bao gồm đến 3 cách để làm điều đó.

Đầu tiên, đó là thiên thạch.Trái đất của chúng ta đã từng trải qua điều này trong Kỷ Phấn trắng. Giả sử bây giờ cũng có một tiểu hành tinh cất cánh vào quỹ đạo của Trái đất, chuyện gì sẽ xảy ra?Thiên thạch là một vào những thảm họa tất cả thể hủy diệt Trái đất


Tất nhiên là nó sẽ lao xuống với vận tốc khủng khiếp và đâm sầm vào Trái đất, thổi tung lớp vỏ địa cầu. Lượng bụi đất văng ra ko trung sẽ đủ dày để chắn toàn bộ ánh nắng Mặt trời.Không còn ánh nắng ấm áp, cả Trái đất sẽ đóng băng trong thời gian dài.

Thứ 2, đó là một vụ nổ rất tân tinh (supernova) - khi một ngôi sao 5 cánh chết đi cùng phát nổ - xảy ra ở ngay cạnh Trái đất.Nhiệt lượng từ một vụ nổ như vậy có thể đạt 1044J, đủ để biến mọi thứ lấn cận chìm ngập trong biển lửa.


*

Hoặc Trái đất tất cả thể bị đun sôi bởi vụ nổ khôn cùng tân tinh?


Và thảm họa cuối thuộc là chớp gamma (gamma-ray burst) - cũng là những vụ nổ tất cả năng lượng cực lớn, xảy ra thuộc thời điểm với vô cùng tân tinh. Nócũng đủ lạnh để đốt cháy mặt đất, đun sôi đại dương, hủy hoại tầng ozone cùng tạo đề xuất những đám mây acid hủy diệt địa cầu xanh của chúng ta.

Nhưng dù thế nào đi nữa, Trái đất tuyệt đối ko thể vỡ tan

Chỉ là một địa cầu nằm trong Thái dương hệ, Trái đất tất nhiên cũng tất cả khả năng bị một hành tinh thuộc hệ tông trúng. Nhưng xin bạn cứ yên tâm. Dù có bị húc phải bởi một tiểu hành tinh to nặng gấp 1.000 lần thiên thạch đã hủy diệt loại khủng long vào Kỷ Phấn trắng đi chăng nữa, Trái đất cũng vẫn chưa thể vỡ.

Thực tế, Hệ mặt trời cũng chỉ gồm 19 tiểu hành tinh bao gồm thể tạm xem như là lớn. Tuy nhiên, không hành tinh nào trong số chúng tất cả quỹ đạo trùng với Trái đất. Khả năng địa cầu bị đụng trúng chỉ là 1/100.000 lần trong 1 tỷ năm.


*

Một vụ nổ rất tân tinh xuất xắc nổ tia gamma gần thì không tưởng rồi. Chưa kể ngôi sao gần nhất, Proxima Centauri cũng cách Trái đất tới tận 4,25 năm ánh sáng. Nó lại quá nhỏ để trở thành hết sức tân tinh.

Cứ cho là Proxima Centauri có biến thành khôn xiết tân tinh đi nữa, nó giỏi lắm cũng chỉ tăng nhiệt độ đại dương lên cỡ... 0,1 độ C.

Và sự sống không thể biến mất

Sự thật là nếu Trái đất rơi vào thảm họa làm sao trong 3 thảm họa bên trên thì chủng loại người chắc chắn diệt vong. Không chỉ chủng loại người, mà động thực vật, nấm, địa y, rêu... Cũng phổ biến số phận.

Nhưng sự sống sẽ không biến mất, bởi vì chúng ta cóloài gấu nước (tardigrade).Điểm đặc biệt của một con gấu nước ko nằm ở kích thước nhỏ bé chỉ vài ba micromet, tuyệt vẻ không tính nhăn nhúm, xấu xí của nó. Thứ nó mạnh nhất là khả năng trục xuất toàn bộ nước vào cơ thể khi cần thiết để bảo toàn sự sống.

Mọi sinh vật sống đều cần nước để sinh tồn, nhưng gấu nước thì khác. Dù cũng chỉ là một sinh vật sống trong nước, nhưng khi rơi vào tình trạng nguy kịch, chúng tất cả thể thải sạch nước trong cơ thể rồi chuyển lịch sự trạng thái ngủ đông.

Ở trạng thái này, gấu nước có thể chịu được điều kiện nhiệt độ lên tới 150 độ C.Bức xạ, dung môi độc hại, băng giá, thậm chí cả môi trường chân không... Tất cả đều vô hiệu với loài gấu nước.

Một ngày nào đó Mặt trời nổ tung, đốt cháy Trái đất rồi tắt ngúm, thì đó là thời khắc cuối thuộc của thái dương hệ này. Nhưng trước cơ hội đó, gần như chẳng thể gồm viễn cảnh làm sao khiến gấu nước diệt vong được cả.


Và điều quan liêu trọng nhất là chỉ cần một sinh vật (ở đây là gấu nước) sống sót, một số vi khuẩn cũng sống sót theo. Sự sống sẽ lại hồi sinh, cho dù rằng tất cả thể không chung lối với nhỏ đường nó đã từng.

Xem thêm: Gods Of Egypt (2016) Các Vị Thần Ai Cập Mỹ (2016), Các Vị Thần Ai Cập

Bởi thế nên, nếu như sự sống đã từng xuất hiện ở đâu đó không tính Trái đất, xin bạn cứ yên trọng tâm là nó vẫn còn ở đó. Luôn tìm thấy một bé đường, đó mới là bản chất thật sự của sự sống.


Tham khảo: The Atlantic
Theo Helino

Copy link
link bài gốc Lấy liên kết
cái quạt “đơn giản” trong Diên Hi: 1cm lụa có giá 3 chỉ vàng, tuy thế biết được tiến trình thì bạn sẽ thấy đáng!
xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 mon 2 mon 3 tháng tư Tháng 5 tháng 6 mon 7 mon 8 tháng 9 tháng 10 mon 11 mon 12 20232022202120202019 coi