trong những phân cảnh ly kì và ấn tượng nhất của Tây Du ký kết là cuộc chiến phân biệt thật mang giữa Tôn Ngộ Không cùng Lục Nhĩ Hầu.

"Tây Du ký 1986" gồm một phân đoạnnổi giờ về nhì Tôn Ngộ không thực sự - đưa lẫn lộn. Trong nguyên tác của Ngô vượt Ân, từ sư phụ Đường Tăng cho tới các thần, Phật cũng ko tài nào sáng tỏ được Ngộ không thật vàgiả. Sau khi đi khắp tứ phương, bạn duy nhất hoàn toàn có thể phân biệt được chỉ có Như Lai Phật Tổ.

Bạn đang xem: Tại sao chỉ phật tổ mới phân biệt được ngộ không thật, giả?

Trong bộ phim "Mỹ Hầu Vương thật giả", nhị Tôn Ngộ Không lộ diện trên màn ảnh giống nhau từ bỏ tướng mạo, thần thái đến động tác. Vị đó, khôn cùng nhiều khán giả đã lầm tưởng rằng cả nhì đều vì Lục đái Linh Đồng đóng với được đạo diễn thực hiện kỹ xảo để làm cho hai phiên phiên bản trên màn ảnh.

Tôn Ngộ ko nổi giận đi tìm kiếm Lục Nhĩ Mỹ Hầu pk bất phân thắng bại.

Ngộ không bèn vứt về trái cây Sơn nhằm tụ tập bè phái khỉ luyện tập võ nghệ, ko thấy nhắc đến hai chữ “thỉnh kinh” nữa. Sau thời điểm Ngộ không ra đi, Lục Nhĩ Mỹ Hầu đến chiếm hết hành lý của thầy trò Đường Tăng, đánh Đường Tăng bị yêu đương như đang nói. Lúc tỉnh dậy,Đường Tăng lại tưởng
Ngộ không đến trả thù nênnghi oan mang lại học trò mình.

Đương nhiên, Tôn Ngộ Không bắt buộc chịu được nỗi oan ức này, bèn xốc tới hành động với Lục Nhĩ Mỹ Hầu một trận tởm thiên đụng địa. Núm nhưng,tài nghệ của tất cả hai ngang ngửa nhau, đấu mãi mà lại vẫn bất phân chiến thắng bại. Cả Lục Nhĩ cùng Ngộ Không chỉ từ biết mời chư vị thần tiên bên trên trời giúp rõ ràng thật giả, trả lại sự trong sáng cho mình.

Tuy nhiên, ngay đến cả Pháp nhãn của thần thánh, gương chiếu yêu thương của Lý Thiên Vương, Pháp nhãn của quan lại Âm ý trung nhân Tát cũng rất nhiều không nhìn ra được thật giả.Có thể tìm tòi rằng, Lục Nhĩ Mỹ Hầu không phải là công tích hạng thường.*

Hai Tôn Ngộ không thật và giảđại náo địa phủ.

Vật cưỡi của Địa Tạng Vương người tình Tát là Đế Thính cũng đều có năng lực “nghe trộm” như thế, hơn thế nữa phạm vi nghe trộm mọi cả Tam giới.Theo lẽ thì pháp lực của Đế Thính phải hơn hết Lục Nhĩ Mỹ Hầu nhưng này lại bảo Địa Tạng người tình Tát rằng: “Yêu tai quái này thần thông chẳng hèn gì Tôn Đại Thánh, quỷ thần cõi u minh bao gồm bao nhiêu pháp lực đâu, cần không thể bắt nổi“.

Thực ra, chức tráchcủa Đế Thính là giúp sức Địa Tạng Vương ý trung nhân Tát làm rõ thiện ác của nhân gian, hệt như một “người thám thính”, còn về tu luyện pháp thuật nó vốn không hẳn vào mặt hàng thâm sâu.Trước khi Tôn Ngộ không đại náo địa phủ, Đế Thính cũng đứng ngoại trừ cuộc bởi căn phiên bản là tiến công không lại.Cuối cùng, hai bé khỉ lại xả thân giao đấu với nhau, kiện lên tới tận Tây Thiên, dựa vào Phật Tổ phân giải.

Trong Tây Du Ký, Lục Nhĩ Hầu là 1 trong yêu tinh gồm thần thông rất lớn, trả toàn rất có thể sánh ngang cùng với Tôn Ngộ Không. Yêu tinh này đã chuyển đổi thành Tôn Ngộ ko giả, tạo thành đại nạn trên tuyến đường đi thỉnh gớm của tứ thầy trò Đường Tăng…


*
Lục Nhĩ Hầu biến hóa thành Tôn Ngộ Không, tạo thành kiếp nạn to khủng cho bốn thầy trò Đường Tăng. (Ảnh qua Kienthuc)

Tây Du Ký không chỉ là tiểu thuyết thần thoại, nhưng mà còn là 1 bộ sách ẩn chứa đựng nhiều đạo lý uyên thâm, nội hàm những tầng những lớp thật khó khăn mà nói không còn được. Bài viết này không tồn tại tham vọng “phân tích tác phẩm” Tây Du Ký, mà chỉ đơn giản dễ dàng là trình bày cảm ngộ mang tính chất chủ quan liêu của tác giả về một kiếp nạn khá khét tiếng trong đoạn đường thỉnh ghê đầy trở ngại của tư thầy trò: Kiếp nàn Lục Nhĩ Hầu – Mỹ hầu vương giả.

Một tà loài kiến về Lục Nhĩ Hầu

Bàn về Lục Nhĩ Hầu, trước hết phải đính chính một ít về một một số loại “thuyết âm mưu” xoay quanh kiếp nàn này. Trong vài năm quay trở lại đây tôi thường trông thấy người ta share trên mạng một bài viết có quan điểm nhận ráng này: trong kiếp nàn Mỹ hầu vương thật giả, bé khỉ cuối cùng bị đánh chết ở Linh Sơn đó là Tôn Ngộ ko thật, còn kẻ liên tiếp sống và bảo đảm an toàn Đường Tăng đi thỉnh tởm là Lục Nhĩ Hầu.

Họ cho rằng chính Phật Tổ đã làm cho điều này! vị chỉ bao gồm Ngài nhận ra đâu là thật đâu là giả, yêu cầu Ngài đã cho phép Ngộ Không đưa đánh chết Ngộ không thật, sau đó thế vị trí Ngộ không thật mà đi thỉnh kinh, che mắt toàn bộ mọi người. Bởi vì Ngộ không quá là kẻ ngoan cố, cứng đầu, nên bị nockout trừ để thay người khác vào.


Không cần nói tới những điều phi lý vào loại chủ ý này, trước tiên tôi hoàn toàn có thể mạnh dạn khẳng định rằng nó là một bài viết báng ngã Thần Phật! Đức Phật Như Lai sao có thể làm ra loại hành vi trá ngụy, bất công và tàn ác như thế? Vì mục đích gì? Để trả thù vì chưng Tôn Ngộ không thường bất kính với Ngài chăng? Lẽ làm sao Phật Đà mà còn tồn tại loại trung ương sân hận rẻ kém kia của con bạn sao?

Có người chúng ta Phật giáo nói với tôi rằng nội dung bài viết đó tương đối hấp dẫn, tôi bèn nói lại rằng nó đang báng bổ Thần Phật, chẳng không giống gì công khai mạt sát Đức Như Lai! Người chúng ta Phật giáo của tôi ngẫm nghĩ về một dịp rồi đáp: “Nhưng tôi vẫn thấy nó thú vị!”

Điều này thật sự rất đáng để buồn! Vì bạn ta bị các loại đạo giáo vô Thần đầu độc tư tưởng thừa sâu, nên ngày càng không tin Thần Phật, dám mang cả Thần Phật ra để nghịch bỡn, download vui. Trong cả một fan tin vào Phật giáo cũng không cảm thấy phản cảm vày điều này, cơ mà trái lại còn nhận định rằng “thú vị”. Chỉ để vừa lòng kích thích tâm lý của phiên bản thân, chẳng lẽ tín đồ ta sẵn sàng mang cả Đức Tin của bản thân mình đi bán sao?


*
Người tất cả tín ngưỡng chân chính sẽ biết tính cực kỳ nghiêm trọng của bài toán bất kính với Thần Phật. (Ảnh qua
Media Mission Nepal
)

Người làm cho ra nội dung bài viết đó chắc hẳn rằng đã gọi khá kĩ thắng lợi Tây Du Ký, dẫn dắt các tình tiết đa số đúng nội dung, mẫu sai chính là mang theo tứ tưởng vô Thần nhưng đọc cửa nhà về Thần Phật, rồi tùy tiện dùng tâm thuật phàm nhân giám sát và đo lường tâm tính của Phật, rước thất tình lục dục của con bạn mà áp dụng cho bậc Giác ngộ, dẫn mang lại những giải thích hết mức độ tà ác, đã hại fan mà còn hại chính mình.


Nên biết rằng tùy tiện báng ngã Thần Phật đó là đang chế tác khẩu nghiệp to lớn số 1 cho bản thân. Tôi tin rằng người dân có tín ngưỡng chân chính, biết thành kính Thần Phật từ vào tâm, hoàn toàn có thể nhận ra tính rất lớn của điều này.

Đương nhiên tôi làm phản đối ý kiến của nội dung bài viết trên, tôi mang đến rằng không tồn tại một loại “thuyết âm mưu” như thế nào trong tác phẩm bom tấn về Thần Phật cùng tu luyện như Tây Du cam kết cả. Chỉ cần nội hàm của Tây Du ký kết vô thuộc rộng lớn, bạn thường bọn họ đứng tại các góc độ khác biệt sẽ có những nhận thức khác nhau: con nít yêu thích tính Thần thoại, fan lớn rút ra bài xích học áp dụng cho cuộc sống, fan già nghiền ngẫm được triết lý nhân sinh… kể khắp cơ thể tu hành thì tại những cảnh giới khác biệt cũng nhận thấy được những Pháp lý diệu kì khác nhau.

Nhưng dù fan ta dìm thức gắng nào, thì cũng chắc hẳn rằng phải tương xứng với điều thiện của Phật gia, đó bắt đầu là dấn thức đúng đắn. Ở từng tầng thứ đều phải có Pháp lý khác nhau, nhưng gần như phải phù hợp với tiêu chuẩn phổ quát Chân Thiện Nhẫn. Vì thế không thể nào bao gồm chuyện đằng sau tác phẩm trứ danh này lại ẩn đựng một thuyết thủ đoạn trá ngụy làm sao đó, trên đây thuộc về tà ngộ, nhấn thức sai lầm.

Tôn Ngộ Không và Lục Nhĩ Hầu: nhì mặt Thiện ác của một sinh mệnh

Kiếp nàn Lục Nhĩ Hầu của thầy trò Đường Tăng thực chất là gì? Theo ý kiến chủ quan tiền của tôi, Lục Nhĩ Hầu thực tế đó là đại biểu dồn phần ác, là ma tính ẩn giấu bên trong Tôn Ngộ Không.


*
Lục Nhĩ Hầu đại biểu bỏ phần ác, là ma tính của Tôn Ngộ Không. (Ảnh qua ĐKN)

Người ta thường nói con người có hai phương diện Thiện và ác cùng tồn tại, Phật gia chú ý nhận: “Con người dân có Phật tính, đồng thời cũng có ma tính”, chúng ta Công giáo cũng có thể có cách nói: “Con fan gồm phần nhỏ và phần Người”,… đó là để bảo rằng nhân tính thực tế là bao gồm cả hai mặt Thiện với ác, ngay lập tức trên một sinh mệnh đôi khi tồn tại cả nhị phía thiết yếu diện và phản diện.

Tây Du Ký cũng đã gửi gắm cho bọn họ điều này trải qua nhân thứ Lục Nhĩ Hầu và cuộc trổ tài của y cùng với Tôn Ngộ Không. Lục Nhĩ Hầu là 1 trong những loại khỉ sáu tai sống thọ trong Trời Đất, vốn tất cả lai kế hoạch rõ ràng. Nhưng kể từ lúc hóa thân thành Tôn Ngộ Không, nhập vai Tôn Ngộ ko giả, cũng xưng là Mỹ hầu vương, y đã trở nên ma tính của Tôn Ngộ Không chiếm cứ, đổi mới sinh mệnh đại biểu cho phần ác của lão Tôn.

Nên hiểu được trong cha đồ đệ của Đường Tăng, thì khuyết điểm vượt trội của Trư chén Giới là dục vọng, khuyết điểm nhấn của Sa Tăng là vô minh, còn khuyết điểm nổi bật của Tôn Ngộ Không đó là ma tính thừa lớn.

Tôn Ngộ không có tâm ước Đạo, tất cả chí hướng Phật, biết thành kính sư phụ, trọng nghĩa coi thường lợi, bao gồm lòng tương hỗ người đang chạm mặt nạn,… đó là điểm mạnh và là khía cạnh Thiện của y. Thế nhưng Tôn Ngộ không kiêu căng trường đoản cú phụ, coi Trời bằng vung, máu chiến hiếu sát, mưu chước quỷ quyệt, giận lên thì cả sư phụ có muốn đánh, có lúc vì đã đạt được mục đích nhưng dối gạt cả sư phụ,… chính là mặt ác của y.


Khi Hồng Hài Nhi hóa thành đứa bé nhỏ lạc mặt đường xin cứu giúp, Đường Tăng yêu mến xót bắt buộc nhờ Tôn Ngộ không cõng đứa bé, cơ mà y vừa cõng vừa nghĩ: “Đừng nói đứa bé bỏng này là yêu tinh hóa ra, mặc dù cho nó bao gồm là con nhà tử tế thật đi nữa, chẳng lẽ không kiếm được cha mẹ nó thì cứ bắt lão Tôn cõng mãi cố gắng này? Chi bởi quật bị tiêu diệt cho rảnh!”

Chúng ta thấy biện pháp nghĩ của Tôn Ngộ Không rất tàn nhẫn, mặc dù có là người tốt chăng nữa nhưng mà làm y phiền toái thì cũng “quật bị tiêu diệt cho rảnh”. Cho nên không kỳ lạ gì khi đối với trộm giật và tô tặc y rất có thể đánh giết mổ không chút nương tình. Điều này nói lên rằng ma tính của Tôn Ngộ không thực sự sự cực kỳ lớn.


*
Tôn Ngộ không từ tảng đá thiêng nhưng mà sinh ra, ban đầu không gồm tạp niệm, bạn dạng tính đơn giản và dễ dàng chất phác, thuần chân vô tà. (Ảnh qua ĐKN)

Tôn Ngộ ko từ tảng đá thiêng nhưng sinh ra, thuở đầu không có tạp niệm, bạn dạng tính đơn giản dễ dàng chất phác, thuần chân vô tà. Nhưng sau thời điểm học được khả năng chọc trời khuấy nước rồi, y ngay thức thì xưng vương vãi xưng bá, kết bè kéo đảng với yêu thương ma những nơi, trường đoản cú đó trong lòng liền đồng thời lộ diện cả nhị mặt Thiện với ác. Y đại náo Thiên cung, lếu láo chiến cùng với chư Thần, tự mang đến rằng bạn dạng thân rất có thể sánh ngang Trời, cuồng vọng ước ao làm Ngọc bệ hạ Đế,… đây đều nguyên nhân là ma tính bột phát mà làm càn làm loạn.

Sau này được quan tiền Âm người thương Tát điểm hóa, Tôn Ngộ Không bảo lãnh Đường Tăng đi thỉnh kinh. Từ thời điểm ngày quy y Phật Pháp, y ra sức làm cho điều tốt, không ngừng bồi đắp mang lại mặt Thiện của mình. Nhưng dù cho là vậy, Tôn Ngộ Không chưa thật sự trừ quăng quật ma tính, thỉnh thoảng chúng ta vẫn xem thấy những biểu lộ khá bất hảo của y, như dễ dàng nóng giận, xuất xắc nói dối, ngạo mạn vô lễ, tiếp tục bắt nạt chén bát Giới, máu chiến hiếu sát,…


Lục Nhĩ Hầu xuất hiện chính là ứng cùng với ma tính này, là hiện tại thân của phần ác bên phía trong Tôn Ngộ Không. Y từ diện mạo tính nết bên ngoài, cho tới tài phép thần thông, ngay cả binh khí yêu thích là gậy Như Ý và nhược điểm là vòng kim cô trên đầu, toàn bộ đều như nhau như Tôn Ngộ ko thật.

Khác biệt lớn nhất giữa hai tín đồ là hôm nay Tôn Ngộ ko thật thể hiện ra Chân cùng Thiện, là sinh mệnh chủ yếu diện; còn Lục Nhĩ Hầu biểu hiện ra giả và ác, là sinh mệnh phản nghịch diện; hai bên tuy như là nhau hình thức bề ngoài nhưng bản chất thì trái lập nhau hoàn toàn, cần vừa chạm mặt đã tranh đấu ko ngừng, bất phân thắng bại.

Chí vị trí hướng của Lục Nhĩ Hầu cũng tương tự như với Tôn Ngộ Không, vẫn muốn đến Tây Thiên thỉnh kinh. Điều này cho biết dù là phương diện Thiện tốt mặt ác của Tôn Ngộ Không cũng có cùng nguyện vọng. Mặc dù nhiên, Tôn Ngộ ko là phụ thuộc lòng hướng Phật nhưng mà tiến bước trên hành trình, còn Lục Nhĩ Hầu là dùng các thủ đoạn xảo quyệt, giả danh cả tứ thầy trò, vọng tưởng qua mặt Thần Phật để đưa chân kinh. Thầy trò Đường Tăng ao ước mang Phật Pháp về Đại Đường nhằm phổ độ chúng sinh, còn Lục Nhĩ Hầu ao ước mang Phật Pháp về nhằm bách tính ca tụng mình, để phiên bản thân được “lưu danh thiên cổ”. Nhị bên bộc lộ ra một Thiện và một ác, một Chân với một giả, một vị công cùng một vị tư, tính đối lập rất là rõ nét.


*
Điểm yếu đuối của Tôn Ngộ Không chính là ma tính quá lớn. (Ảnh qua Viet
Times)

Bởi vày cả hai trên thực tiễn đều cùng từ sinh mệnh của Tôn Ngộ không mà bóc ra, nên trong cả chư Thần trên Thiên Đình và Quan Âm ý trung nhân Tát cũng ko thể rành mạch thật giả. Chỉ bao gồm Đức Phật Như Lai thấu tỏ Thiện ác, bắt đầu phân định ra được đâu là Phật tính cùng đâu là ma tính của Tôn Ngộ Không.

Ngoài ra, bé thú cưỡi Đế Thính của Địa Tạng ý trung nhân Tát, nhờ vào vào tài năng “nghe được bao gồm tà, Thiện ác” đề xuất cũng rất có thể biết được thật giả, tuy thế Đế Thính do sợ Lục Nhĩ Hầu trả thù nên không đủ can đảm nói ra. Thần thú này chỉ lưu ý cho Tôn Ngộ ko một câu “Phật Pháp vô biên”, để nói y rằng chỉ bao gồm Phật Pháp new thật sự giúp y hàng phục được Lục Nhĩ Hầu, cũng tức là thắng lợi ma tính của mình.

Khi Tôn Ngộ Không cùng Lục Nhĩ Hầu cùng mang lại Tây Thiên, Đức Phật Như Lai vẫn nói cùng với chư vị người yêu Tát với La Hán rằng: “Các ngươi đều có một tâm, hãy coi kẻ bao gồm hai tâm đang tranh đấu.” trường đoản cú đây rất có thể thấy, Phật Tổ đánh giá Tôn Ngộ Không và Lục Nhĩ Hầu không phải “hai người”, mà lại là “một người dân có hai dòng tâm”. Cũng là nói sự tranh đấu của cả hai đó là xung bỗng Thiện và ác bên phía trong Tôn Ngộ Không.

Cuối thuộc nhờ tất cả Đức Như Lai góp đỡ, Lục Nhĩ Hầu đã trở nên thu phục, vật chứng cho câu “Phật Pháp vô biên” của Đế Thính. Tôn Ngộ Không cuối cùng đã theo đúng Phật Pháp, hoàn toàn trừ vứt được ma tính của mình.

Xem thêm: Lời Bài Hát Vô Tâm Thế Là Cùng, Vô Tâm Thế Là Cùng (Part 2)

Người ta vẫn thường hay thắc mắc: “Tại sao trước kiếp nạn Mỹ hầu vương thật giả, Tôn Ngộ Không là kẻ rất nỗ lực chấp ngang ngược, cho sư phụ cũng ko quản nổi, đối với Thần Phật thì ngạo mạn vô lễ, tuy nhiên sau kiếp nàn này y trở đề nghị ngoan ngoãn không giống thường, biết lễ nghĩa và kính cẩn với sư phụ rộng hẳn?”

Đó là chính vì khi Tôn Ngộ ko đánh chết Lục Nhĩ Hầu, thì cũng tức là đã đánh chết phần ác của phiên bản thân, trừ bỏ ma tính của bạn dạng thân. Về trong tương lai trong y chỉ với lại phần Thiện với lòng hướng Phật, yêu cầu mới chuyển từ một sinh mệnh nửa Thiện nửa ác sang một sinh mệnh càng ngày càng Thiện lương hơn, và sau cùng đắc Đạo thành Phật.