Tổng quan Thông tin du ngoạn Bình Dương

thành phố thông minh tỉnh bình dương

Tour du ngoạn Bình Dương

Điểm mang đến

lưu trú

lữ hành

Ẩm thực

tiệc tùng, lễ hội

Thông tin cần biết


Tổng quan tiền

Thông tin du lịch Bình Dương

tp thông minh tỉnh bình dương

Tour du lịch Bình Dương

Điểm đến

lưu trú

lữ hành

Ẩm thực

tiệc tùng

Thông tin cần phải biết


Hàng năm tại núi Bà Đen có hai tiệc tùng, lễ hội lớn tiêu biểu: hội Xuân núi Bà và hội Vía Bà.

Bạn đang xem: Lễ hội núi bà đen tây ninh

Hội Xuân bước đầu từ ngày mùng 4 tháng giêng và kéo dãn trong xuyên suốt tháng giêng với những sự kiện, liên hoan tiệc tùng truyền thống phương pháp mạng, thuộc với các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Hội Vía Bà được tổ chức triển khai trong tía ngày 4, 5, 6 tháng năm âm lịch trên đây được coi là lễ hội đặc trưng nhất ở núi Bà.

*

Núi Bà Đen thuộc làng mạc Thạnh Tân, huyện Hoà Thành, tp Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, cách thành phố Tây Ninh 11km về phía Đông Bắc. Núi Bà Đen có nhiều truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian.

Vị thần thờ thiết yếu trên núi là Bà Đen hay còn gọi là Linh đánh Thánh Mẫu. Bà được thờ sống Điện Bà sinh hoạt khoảng lưng chừng núi. 

*

Điện Bà

Mọi việc sẵn sàng cho lễ Vía Bà được tổ chức từ không ít ngày trước đó để kịp đến khuya mùng 3 rạng mùng 4/5 âm định kỳ sẽ có tác dụng lễ rửa mặt Bà và cố kỉnh áo mang đến Bà. Vào từ bây giờ cửa năng lượng điện được đóng góp kín, đèn nến tắt ngay sát hết chỉ còn lại 6 đàn bà trung niên trong các số đó có 3 ni cô trong phòng chùa hợp tác vào nghi tiết tắm tượng Bà, mọi fan đến trước tượng Bà làm lễ thắp nhang, xin phép được tắm và nuốm áo cho Bà. Vào giữa tuần hương, bên dưới sự điều hành quản lý của một phụ nữ lớn tuổi trong nhóm, mọi fan cùng bắt tay và cởi áo khoác bên ngoài trên tượng bà nhìn trong suốt năm qua, rồi chuyền tay nhau rất nhiều gáo nước nấu bằng lá thơm vào rừng (về sau gồm pha thêm nước hoa) dội lên tượng Bà kỳ cọ sạch sẽ. Sau thời điểm dội nước xong xuôi lần cuối, mọi người dùng những loại khăn khô và sạch lau thô tượng Bà và thế cho tượng một bộ áo mới.

*

Án bái Linh tô Thánh Mẫu

Tắm và nỗ lực áo đến Bà xong, phần đông người thanh nữ thắp một lần mùi hương nửa, cùng thắp đèn nến quay lại cho tự tin rồi mở rộng các cửa điện để đón những thiện nam, tín nữ vào dâng hương cầu khấn Bà.

Suốt ngày mùng 4/5 tại năng lượng điện Bà diễn ra các nghi thức liên hoan tiệc tùng dân gian gồm: Hát láng rối chầu mời, hát chặp bóng tuồng hài "Địa Nàng", múa dưng bông, dâng mâm ngũ sắc, múa đồ chơi (Múa lu, múa lục bình, múa bông huệ...).

Ngày mùng 5/5 là đợt nghỉ lễ Vía thừa nhận của Bà với cũng là dịp nghỉ lễ hội Núi Bà đông vui nhất. Số đông nghi lễ trong thời gian ngày mùng 5 đặc biệt nhất là lễ "Trình thập cúng". Vào lễ này người ta nhấc lên Bà 10 món bao gồm: Hương, đèn, hoa quả, trà bánh, rượu... Trong cả ngày này, các vị sư thế nhau tụng kinh liên tiếp trước bàn thờ cúng Bà.

Ngày mùng 6/5 dành riêng cho việc cúng các cô hồn, uổng tử cùng chẩn tế cho bá tánh. Ngày cúng này còn có sự tham dự của các sư sải, để đọc ghê sám hối hận siêu độ cho các oan hồn. Mọi khách về tham dự, vào năng lượng điện Bà tiếp tục cầu khấn, dâng hương. Chiều tối sau lễ cúng ngọ, là lễ thí thực cô muối. đêm tối các nhà sư tiếp tục các chầu kinh cực kỳ độ mang đến bá tánh... đa số ngày sau đó khác nước ngoài vẫn tiếp tục hành hương trở lại thăm Núi Bà với hành lễ sinh sống Điện Bà.

Những ngày hội Núi Bà những năm có siêu đông khác nước ngoài trong và kế bên tỉnh về tham dự, cùng với những sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, đông vui. Các nghi lễ trong tiệc tùng, lễ hội Núi Bà vừa mang ý nghĩa chất của các hoạt động tín ngưỡng và của Phật giáo, biểu hiện những mong muốn của người dân về một cuộc sống đời thường thịnh vượng, an khang.

*
Núi Bà Đen sống Tây Ninh từ tương đối lâu đã là 1 điểm du lịch Tây Ninh nổi tiếng với nhiều du khách ở miền Nam. Không chỉ có nổi tiếng là 1 trong ngọn núi cao, đẹp, đầy những thử thách chờ khác nước ngoài khám phá, mà chỗ đây còn đính thêm với lễ hội độc đáo có một không nhị là liên hoan núi Bà Đen. Hằng năm, vào dịp ngày xuân và hè khôn xiết nhiều khác nước ngoài tìm Tây Ninh, để có dịp tham tham dự các buổi lễ hội này.


*

tiệc tùng, lễ hội núi Bà Đen sinh hoạt Tây Ninh


Theo cẩm nang du lịch Tây Ninh, Núi Bà Đen thuộc làng Ninh đánh vốn là một trong khu di tích gắn cùng với truyền thuyết Núi Bà Đen huyền bí. Nơi đây cũng được xem như là vùng đất trung khu linh số 1 đất phái mạnh Bộ. Điểm đến có không ít hang động, thường đài, miếu mạo thờ thần linh, tiên, thánh, trong các số đó vị thần đó là Bà Đen vốn được sắc phong là Linh đánh Thánh Mẫu. Mỗi năm, tại núi Bà Đen có hai lễ hội chính là hội xuân núi Bà ở nhị ngày 18 với 19 tháng giêng âm lịch, cùng hội Vía Bà từ ngày mồng 4 mang đến mồng 6 tháng 5 âm lịch.

Hội vía Bà Đen được bắt đầu bằng lễ rửa ráy tượng, lễ quan trọng đặc biệt này buộc phải được tổ chức triển khai lúc 0 giờ ngày mồng 4 tại năng lượng điện thờ Bà. Tính chất huyền túng bấn của lễ này ít được bạn biết, vốn là một trong những nghi thức nghiêm túc nên fan ngoài ko được tham dự, thời gian tắm tượng cửa ngõ điện sẽ được đóng kín, tắt đèn và nền. Sáu người đàn bà sẽ được cử ra rửa ráy tượng Bà. Mãi đến lúc tắm xong, vái lạy Bà, nhang đèn thắp lên thì cửa điện mới bước đầu mở cùng khách hành hương bắt đầu vào bái lễ.

Trong hai ngày tiếp theo, trên Điện Bà tiếp tục ra mắt nhiều nghi tiết dân gian đặc sắc khác như hát bóng rối, hát chặp trơn tuồng hài, dâng mâm ngũ sắc, múa thiết bị chơi, múa dâng bông…

Ngày mồng 5 là dịp nghỉ lễ hội vía chính thức của Bà cũng là ngày hội thu hút đông du khách thập phương tìm đến nhất. Trong dịp nghỉ lễ hội chính này, tất cả một nghi lễ rất đặc trưng đó là lễ trình thập cúng dưng 10 món bao gồm hương, đen, quả, bánh…lên Bà. Trong ngày này, các vị sư tại chỗ này sẽ thường xuyên tụng ghê trước bàn thờ tổ tiên của Bà.

Xem thêm: Những Ông Trùm Xã Hội Đen Ở Việt Nam Khét Tiếng Nhất Mọi Thời Đại

Với số đông nghi thức rất là trang nghiêm, tiệc tùng, lễ hội núi Bà Đen càng tạo thêm tính chất huyền bí. Ngoài ra là phần hội với nét dân giân ngay gần gũi, vưi tươi miêu tả rõ đặc trưng văn hóa Nam Bộ. Bởi vì thế, lễ hội núi Bà Đen trở thành điểm nổi bật quan tâm của khá nhiều du khách khi tất cả dịp đi tour du lịch về thăm Tây Ninh.