Để kể lại một câu chuyện, một trải nghiệm vượt khứ đáng nhớ, bạn sẽ cần vận dụng kiến thức ngữ pháp tương quan tới thì vượt khứ (đơn, tiếp diễn), các từ nối, từ chỉ trình tự thời gian...

Bạn đang xem: Kể một câu chuyện trong quá khứ bằng tiếng anh

1. Kể chuyện trong một cuộc hội thoại

Nếu bạn định kể câu chuyện của bạn sau thời điểm bạn nghe người không giống nói, bạn tất cả thể nói như này:

That reminds me! (Điều đó có tác dụng tôi nhớ đến)Funny you should say that. Did I ever tell you about… (Thật là buồn cười phải ko bạn! Tôi đã bao giờ kể cho bạn về…)Hearing your story reminds me of when… (Nghe câu chuyện của bạn gợi đến tôi nhớ đến khi …)Something similar happened lớn me…. (cũng bao gồm chuyện tương tự xảy ra với tôi)

2.Để bắtđầu câu chuyện

Bạn có thể sử dụng những cụm từ dướiđây. Lúc viết, hãy dùng dấu phảyđể ngăn bí quyết chúng với phần nội dung còn lại.

First of all,To start off with,Initially,To begin with,

Ví dụ:

To begin with, I began my education in London.First of all, I opened the cupboard.To start off with, we decided our destination was New York.Initially, I thought it was a bad idea.

2. Diễn biến câu chuyện

Bạn gồm thể tiếp tục kể chuyện bằng giải pháp sử dụng những cụm từ dướiđây hoặc một mệnhđề thời gian bắtđầu bằng"as soon as" or "after". Lúc sử dụng mệnh đề thời gian,chia động từ ở thời quá khứ đơn sau cụm từ chỉ thời gian.Then,After that,Next,As soon as / When + full clause,...but then
Immediately,

Ví dụ:

Then, I started lớn get worried.After that, we knew that there would be no problem!Next, we decided on our strategy.As soon as we arrived, we unpacked our bags.We were sure everything was ready, but then we discovered some unexpected problems.Immediately, I telephoned my friend Tom.

3. Giới thiệu bước ngoặt, tình tiết bất ngờ mới trong câu chuyện

"Suddenly," cùng "Unexpectedly," sẽ là 2 từ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ này khi kể chuyện.

Ví dụ:

Suddenly, a child burst into the room with a lưu ý for Ms. Smith.Unexpectedly, the people in the room didn"t agree with the mayor.

4. Kết thúc câu chuyện

Để kể phần kết câu chuyện, bạn gồm thể sử dụng các từ/cụm từ sau:

Finally,In the end,Eventually,

Ví dụ:

Finally, I flew to lớn London for my meeting with Jack.In the end, he decided khổng lồ postpone the project.Eventually, we became tired and returned home.

*

5. Lưuý những từ nốiđể câu chuyện liền mạch, dễ theo dõi

Từ nối tất cả thể được cần sử dụng để diễn đạt lý do, kết quả, tin tức trái ngược, thêm tin tức và kết luận.

Ví dụ:

I booked a flight because….As a result, I was late…Although I had a reservation, I hadn’t checked the airport name.I made sure I had an up-to-date passport and I also took along my driving licence.In short, I had made a complete mess of the holiday.

- Từ nối đưa ra ví dụ

For example
For instance
Namely

– Từ nối thêm thông tin

And
In addition
As well as
Also
Too
Furthermore
Moreover
Apart from
In addition to
Besides

– Từ nối bắt tắt

In short
In brief
In summary
To summarise
In a nutshell
To conclude
In conclusion

– Từ nối đưa ra lý do

Due lớn / due to lớn the fact that
Owing to lớn / owing lớn the fact that
Because
Because of
Since
As

– Từ nối đưa ra kết quả

Therefore
So
Consequently
This means that
As a result

– Từ nối ý kiến trái ngược

But
However
Although / even though
Despite / despite the fact that
In spite of / in spite of the fact that
Nevertheless
Nonetheless
While
Whereas
Unlike
In theory… in practice…

6. Lưu ý về thì khi kể chuyện

Ta thường dùng thì thừa khứ để kể câu chuyện xảy ra trong vượt khứ.

Nếu bạn kể câu chuyện theo thứ tự sự kiện, bạn gồm thể sử dụng thì quá khứ đơn:

Ví dụ:

I double checked my reservation. I packed my suitcase, & then I called a taxi.

Sử dụng thì thừa khứ tiếp diễnđể tế bào tả những hành động đang xảy ra trong thời gian của câu chuyện của bạn, hoặc để mô tả hậu cảnh.

Ví dụ:

The sun was shining and it was a beautiful day. We were driving along the motorway quite steadily until we suddenly saw in front of us the warning lights to slow down. We were heading towards a huge tailback.

Đôi lúc bạn muốn né kể câu chuyện của bạn theo thứ tự sự kiện. Bạn tất cả thể sử dụngthì vượt khứ hoàn thành(đơn tuyệt tiếp diễn) để tạo nên câu chuyện của bạn thú vị hơn bằng bí quyết kể những sự kiện xảy ra trước những sự kiện trong câu chuyện của bạn.

Ví dụ:

I double checked my reservation, which I had made three days previously.I wanted to lớn visit some friends who had been living in France for the last five years.

7. Từ vựng

Cố gắng sử dụng những từ khác nhau để diễn đạt câu chuyện của bạn giỏi hơn. Nhớ là bạn phải “phóng đại lên” khi kể một câu chuyện, vì vậy thay do sử dụng những từ như “nice” tuyệt “bad”, thì nên dùng những từ hay hơn như: “beautiful”, “fabulous”, “wonderful”, “horrible”, “awful” xuất xắc “terrible”.

*
Một kĩ năng hữu ích trong giờ Anh là bạn cũng có thể kể một mẩu chuyện (story) hay như là 1 giai thoại (anecdote). Giai thoại là các mẩu truyện ngắn về đều gì xảy ra với các bạn hay với người khác mà bạn biết.


Một tài năng hữu ích trong giờ đồng hồ Anh là chúng ta có thể kể một mẩu truyện (story) hay là một giai thoại (anecdote). Giai thoại là phần lớn mẩu truyện ngắn về phần lớn gì xảy ra với bạn hay với người khác mà chúng ta biết.
Những mẩu truyện cổ tích thường bước đầu với "Ngày xửa ngày xưa" - "Once upon a time". Tuy nhiên, nếu như bạn định đề cập câu chuyện của người sử dụng sau khi bạn nghe bạn khác nói, chúng ta có thể nói như này:
That reminds me! (Điêù đó có tác dụng tôi ghi nhớ đến)Funny you should say that. Did I ever tell you about… (Thật là bi thảm cười cần không bạn! Tôi đã lúc nào kể cho bạn về...)Hearing your story reminds me of when… (Nghe câu chuyện của doanh nghiệp gợi mang lại tôi nhớ cho đến khi ...)Something similar happened to lớn me…. (cũng bao gồm chuyện tương tự như xảy ra cùng với tôi)
Đầu tiên, câu chuyện của người tiêu dùng phải đủ ngắn. Nỗ lực sử dụng ngữ pháp đơn giản, vì vậy người nghe dễ dàng theo dõi hơn.
First of all, I (packed my suitcase)Secondly, I …. (made sure I had all my documents)Previously (before that) ….. I changed some money.Then… I (called a xe taxi for the airport)Later (on)… (when we were stuck in traffic, I realised…)But before al that… (I had double checked my reservation)Finally… (I arrived at the wrong check-in desk at the wrong airport for a flight that didn"t go until the next day)
Từ nối áp dụng những tự nối này để diễn tả ý kiến của chúng ta với người nghe. Từ bỏ nối có thể được cần sử dụng để mô tả lý do, kết quả, thông tin trái ngược, thêm thông tin và kết luận.
I booked a flight because….As a result, I was late…Although I had a reservation, I hadn"t checked the airport name.I made sure I had an up-to-date passport và I also took along my driving licence.In short, I had made a complete mess of the holiday.
- tự nối thêm thông tin And
In addition
As well as
Also
Too
Furthermore
Moreover
Apart from
In addition to
Besides
- từ nối chỉ dẫn lý do Due lớn / due to the fact thatOwing to / owing to the fact that
Because
Because of
Since
As
- tự nối chủ kiến trái ngược But
However
Although / even though
Despite / despite the fact that
In spite of / in spite of the fact that
Nevertheless
Nonetheless
While
Whereas
Unlike
In theory… in practice…
Chúng ta rất có thể sử dụng nhiều thì khác nhau để kể chuyện cùng giai thoại. Chuyện cười có thể dùng thì hiện tại tại:
The year is 1066. In medieval England people are worried
that the king, Harold, is not strong enough to fight off a Norman invasion.

Xem thêm: Bỏ túi 6 thỏi son môi màu xanh lá cây son màu xanh matcha đang khiến cđm xôn xao


Tuy nhiên bọn họ thường sử dụng thì quá khứ nhằm kể mẩu chuyện xảy ra trong quá khứ. Nếu bạn kể mẩu chuyện theo đồ vật tự sự kiện, bạn cũng có thể sử dụng thì thừa khứ đơn:
Sử dụng thì Quá khứ tiếp tục để thể hiện những hành vi đang xẩy ra trong thời hạn của câu chuyện của bạn, hoặc để mô tả hậu cảnh.
The sun was shining and it was a beautiful day. We were driving along the motorway quite steadily until we suddenly saw in front of us the warning lights khổng lồ slow down. We were heading towards a huge tailback.
Đôi khi bạn muốn tránh nói câu chuyện của khách hàng theo trang bị tự sự kiện. Chúng ta cũng có thể sử dụng thì Quá khứ hoàn thành (đơn tuyệt tiếp diễn) để gia công cho câu chuyện của người sử dụng thú vị hơn bằng phương pháp kể đầy đủ sự kiện xẩy ra trước đầy đủ sự kiện trong mẩu truyện của bạn.
*