Cách thực hiện Audacity không quá khó nên Audacity sẽ trở thành công cụ sửa đổi âm thanh vô cùng thịnh hành hiện nay. Cùng với Audacity chúng ta cũng có thể thay đổi âm lượng ghi âm, sửa đổi file ghi âm cơ mà không gặp bất cứ khó khắn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng phần mềm audacityCông vậy Audacity giúp chúng ta có thể thực hiện đa dạng và phong phú các quá trình liên quan liêu đến music bao gồm: ghi âm các giọng nói hoặc âm nhạc, sửa đổi bài nhạc, âm thanh pha trộn và cũng để làm sạch các vấn đề thu thanh như ồn ào xung quanh. Phần mềm này có thể thu âm trực tiếp bởi một micro hoặc một cỗ kết hợp, hoặc số hóa bản ghi âm từ các băng cassette hoặc đĩa minidisc. Đồng thời, đối với một vài card âm thanh, Audacity hoàn toàn có thể thu âm lại tệp audio vạc trực tiếp.

Việc thu âm thời nay đã trở nên thuận tiện hơn nhờ sự cải tiến và phát triển của khoa học công nghệ. Mặc dù nhiên, ko tránh khỏi số đông lúc chất lượng bạn dạng thu ko được như mong mỏi đợi do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh bên ngoài. Để khắc phục và hạn chế lỗi, chúng ta chỉ hoàn toàn có thể nhờ cậy tới sự trợ góp của ứng dụng chỉnh sửa âm thanh chuyên được dùng và Audacity là 1 trong những lựa lựa chọn lý tưởng. Trả lời dưới đây sẽ giúp đỡ bạn nắm rõ hơn về cách thực hiện Audacity.


Audacity là gì?

Audacity là một trong những trong số ứng dụng chỉnh sửa nhạc thu âm, biên tập âm thanh miễn phí, unique và được tiến công giá tối đa hiện nay. Bạn cũng có thể sử dụng Audacity bên trên nhiều căn cơ từ Windows, Mac tới Linux.

Tuy nhiên, phiên bản miễn giá tiền của Audacity chỉ hỗ trợ các nhân tài cơ bản. Nếu còn muốn nhiều công cụ cải thiện hơn, chúng ta nên quan tâm đến nâng cấp lên Audacity phiên bản trả phí.

Audacity Audacity mang đến Mac


Mục lục bài viết

Hướng dẫn thực hiện Audacity

Hướng dẫn thực hiện Audacity

Ghi âm

Hãy đọc hướng dẫn cài đặt và cài đặt phần mềm Audacity trên laptop để ban đầu ghi âm và triển khai chỉnh sửa. Chú ý chung, bạn có không ít cách ghi âm bởi Audacity bên trên Windows, dưới đây là một số gợi ý:

Dùng MME có tác dụng Audio Host

Để lựa chọn MME làm cho Audio Host, bước đầu bằng phương pháp tạo một bản nhạc new qua Tracks > địa chỉ New > Stereo Track. Gửi Audio Host (nằm ở phía trái của Recording Device) lịch sự MME. Đây vốn là tùy chọn mặc định nên rất có thể bạn không cần thiết phải làm bài toán này.


Mở Recording Device thả xuống và lựa chọn Stereo Mix. Tùy chọn này có thể mang tên khác, như Wave Out hoặc Loopback. Thử nghiệm để triển khai quen với cách buổi giao lưu của nó. Dìm Record, sau đó, mở nguồn audio để ghi lại âm thanh bạn muốn.

Dùng WASAPI làm Audio Host

WASAPI cung ứng chất lượng bạn dạng ghi xuất sắc hơn phương pháp sử dụng ứng dụng Audacity nhắc trên. Chúng ta nên dùng nó khi thu thanh từ thiết bị mặt ngoài. Sau khi tạo Stereo Track mới, đổi Audio Host từ MME lịch sự Windows WASAPI.

Đổi tùy lựa chọn Recording Device sang Speaker (loopback). Chúng ta có thể cần đề nghị kéo tay cầm tinh chỉnh của thanh công cụ ra bên ngoài để xem không thiếu tiêu đề.

Bắt đầu ghi hình, sau đó mở nguồn âm thanh. Ngay lập tức cả khi bạn tắt âm thiết bị tính, Audacity vẫn vẫn thu âm.

Nhập âm thanh

Bạn có thể upload phiên bản thu âm hiện tất cả và sửa đổi chúng trong Audacity. Nhập file bằng cách chọn File -> Import -> Audio.


Chọn file audio bạn có nhu cầu nhập. Định dạng chỉnh sửa tốt nhất có thể là WAV hoặc AIFF vày bạn dễ dãi giữ nguyên quality âm thanh.

Sau đó, bạn sẽ thấy một đồ vật thị sóng âm nằm cạnh sát kênh trái với phải.

Kiểm tra file đã nhập thành công xuất sắc hay chưa bằng cách nhấn nút Play với lắng nghe vào vài giây.

Giảm nhiễu âm thanh

Microphone thường xuyên thu âm tự xa hoặc bắt được phần đông tiếng điện thoại tư vấn là “âm thanh môi trường” tốt tiếng ồn ở mức độ thấp. Trong trang bị thị sóng âm, bạn hơi nặng nề phát hiện chúng nhưng dễ phân biệt những con đường sóng thấp liên tục. Dùng nguyên tắc kính lúp phóng to bọn chúng nếu muốn nhìn rõ hơn.


Ban dễ dàng dàng sa thải những âm thanh không hề muốn đó bởi Audacity. Đầu tiên, hãy khắc ghi một số giờ ồn môi trường bạn tìm thấy. Tiếp theo, đi tới Effects -> Noise Reduction, tiếp nối click Get Noise Profile. Làm việc này sẽ xác minh các nhiễu tiếng ồn buộc phải xóa bỏ.

Giờ làm nổi bật toàn thể audio trong sóng âm, rồi trở lại Noise Reduction. Chỉnh Noise Reduction (d
B)
sang trọng 5, Sensitivity lên 0.50 và Frequency Smooth (Bands) là 1. F. Cuối cùng, hãy vận dụng tất cả biến hóa này.

Bạn sẽ nhận thấy nhiễu tiếng ồn ào đã bớt trên đồ vật thị sóng âm, tuy nhiên, rất có thể bạn cần điều chỉnh thêm setup để đào thải nó hoàn toàn. Tăng các mức độ thiết lập đã nhắc đến ở trên cùng xem trước âm thanh, có tác dụng điều này tính đến khi âm thanh môi trường thiên nhiên đã bớt tới mức bạn không hề nghe thấy.

Cắt âm thanh

Đôi lúc nhiễu ồn ào quá to khiến bạn khó khăn lòng xóa bỏ chúng theo phong cách trên. Rứa vào đó, nên chọn và cắt phần tạo ra rắc rối này.

Trước tiên, hãy khắc ghi đoạn ao ước bỏ, rồi tới Edit -> Cut hoặc nhận Del bên trên bàn phím.


Cách di chuyển âm thanh trong Audacity

Audacity cung ứng rất nhiều phương pháp để di chuyển âm thanh xung quanh, mặc dù không có cách thức nào trong những chúng trực quan như bạn thường nhìn thấy ở những ứng dụng sản xuất nhạc miễn phí tổn khác.

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để di chuyển file âm thanh trong Audacity là dùng điều khoản Time Shift. Dấn F5 để gửi sang luật pháp này, kế tiếp click và kéo một tệp tin audio để di chuyển nó sang trái hoặc phải. Bạn không thể làm cho một đoạn clip audio ông xã lấp lên tệp tin khác bởi công cầm cố này. Chúng ta chỉ rất có thể di đưa nó lên ở trên cạnh mỗi file.

Để chồng lấp 2 tệp tin audio cùng với nhau, tới Tracks > showroom New và di chuyển chúng vào từng phiên bản nhạc.

Ngoài ra, hãy tuân theo hướng dẫn cắt audio vào Audacity. Tiếp nối dùng Selection Tool để chọn 1 vị trí mới trong timeline và nhấn Ctrl+V hoặc Cmd+V cần nên dán audio vào địa chỉ mới.

Để di chuyển toàn bộ đoạn clip audio, click lưu ban vào nó bởi Selection Tool, sau đó cắt và dán nó vào một vị trí mới.

Fade In và Fade Out

Hiệu ứng Fade vào Audacity là phương pháp hay nhằm làm bạn dạng thu âm của doanh nghiệp thêm tuyệt hảo và chuyên nghiệp. Hãy đánh dấu đoạn ban đầu trong chương trình, rồi cho tới Effects -> Fade In.

Làm giống như như vậy với hiệu ứng Fade out. Đánh dấu phần mong muốn dừng hiệu ứng, rồi click Effects -> Fade Out.

Lưu ý, bạn nên làm dùng Fade In & Fade Out vào vài giây do nếu quá dài rất dễ gây nên khó chịu. Bởi đó, hãy thử cùng tìm vị trí cân đối nhất mang đến hiệu ứng này trong file âm thanh.

Loại quăng quật đoạn lặng lặng

Khoảng trống âm nhạc là lỗi thông dụng trong hầu hết các bản thu âm, độc nhất vô nhị là với bài thuyết trình hay khi người tiêu dùng tạm dừng vài giây để triển khai việc gì đó. Tuy nhiên, mặc nghe lại phiên bản thu thì khoảng không yên yên này thật không thú vị chút nào. Chúng ta cũng có thể cắt phần “chết” đó bởi Audacity chỉ bằng một click.

Hãy lưu lại toàn bộ bản thu âm, rồi chọn Effect -> Truncate Silence. Để xóa đoạn lặng lặng, hãy áp dụng những thiết lập sau:

Level: -20d
BDuration: 2Truncate: 0

Những thiết lập cấu hình loại bỏ hoàn toàn khoảng yên lặng thấp rộng 20d
B và từ 2 giây trở lên. Hãy thử chỉnh sửa những tùy chọn này và xem trước âm nhạc để thấy cách nó ảnh hưởng tới cống phẩm của bạn. Hãy cảnh giác khi cắt audio bởi còn nếu như không cẩn thận, bạn rất dễ khiến cho ra các đoạn âm nhạc bất thường, vày thế, bạn nên có đa số khoảng tạm dừng để tín đồ nghe nghỉ ngơi.

Khuếch đại hoặc chuẩn hóa

Audio quá bé dại hoặc quá khổng lồ đều hoàn toàn có thể khuếch đại hoặc điều hòa để thăng bằng âm lượng. Để upgrade độ âm thanh, hãy chọn một phần hoặc toàn bộ bạn dạng nhạc. Sau đó, tới Effects -> Amplify. Điều chỉnh thanh trượt hoặc nhập số d
B - coi trước cố kỉnh đổi, thường xuyên chỉnh nút d
B cho tới khi các bạn cảm thấy thoải mái. Đây cũng là biện pháp tăng âm lượng trong Audacity.

Sau khi áp dụng các thay đổi, bạn sẽ nhận ra vật thị sóng âm trở cần lớn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể giảm âm lượng nếu nó vượt to. Hãy chọn file audio, rồi tới Effects -> Normalize. Nhập biên độ d
B về tối đa mà bạn có nhu cầu đặt cho giới hạn tiếng ồn cùng xem trước những thay đổi.

Bạn vẫn thấy sóng âm nhỏ dại dần, báo mức âm thanh đã giảm.

Nên lựa chọn Normalize giỏi Amplify?

Dù hiệu ứng Normalize với Amplify tựa như nhau, thân chúng vẫn có sự không giống biệt. Hiểu solo giản, Normalize tăng/giảm một cấp cho (nhân hoặc chia), còn Amplify tăng/giảm theo cấp cho (thêm hoặc trừ).

Hiệu ứng Normalize trong Audacity được cho phép bạn tùy chỉnh thiết lập cấp độ “đỉnh” của bạn dạng nhạc lên đến 0db. Nó cũng cho phép bạn liên kết Offset DC chủ yếu xác, có lợi khi cần thêm chút không khí trong headroom.Hiệu ứng Amplify vào Audacity cho phép bạn tăng số lượng d
B và cũng tùy chỉnh cấp độ đỉnh cho tới 0db. Bạn có thể tăng lever đỉnh cao hơn bằng cách tích ô Allow Clipping. Tuy nhiên, nó không được cho phép bạn sửa lại offset DC.

Vì thế, khi nào nên dùng 1 trong hai lựa chọn trên? rước ví dụ lồng giờ vào nhạc nền. Ở đây, cần sử dụng hiệu ứng Normalize để nâng cấp độ đỉnh lên -2d
B cần cả nhì track đã tăng tới thuộc một cấp cho độ. Video clip thứ hai dùng Amplify, cũng để đỉnh lên tới mức -2d
B, tuy nhiên như các bạn thấy, track Sound FX đã làm được tăng ít hơn. Trong trường thích hợp này, bạn nên dùng Amplify bởi chuẩn hóa cả hai bản nhạc sẽ khiến âm lượng thừa to.

Nén âm thanh

Âm thanh luôn có điểm trên cao và phải chăng nhất. Bọn chúng được đại diện thay mặt bằng những đường sóng thẳng lên rất cao và đột ngột giảm xuống. Điểm đỉnh âm thanh thường phát ra âm chói tai hơn so cùng với phần còn lại, còn điểm thấp độc nhất lại quá cạnh tranh nghe. Chúng ta cũng có thể khắc phục lỗi này bằng cách nén chúng.

Điều chỉnh âm lượng cân bằng hơn để tiện lợi chỉnh sửa. Tới Effects -> Compressor - tiếp nối chỉnh Threshold (-14d
B) và Noise Floor (-40d
B).

Xem trước audio với chỉnh những thanh trượt để có âm thanh xuất sắc nhất. Khi vận dụng thay đổi, các đường sóng âm đề xuất gần nhau hơn, đồng thời, phạt ra ở thuộc một lever với ít điểm cao vút và hạ thấp bất ngờ đột ngột hơn.

Loại bỏ các âm thanh chói tai

Chúng rất có thể là đầy đủ từ ngữ thô tục, tiếng ồn nhức tai... Mà lại micro vô tình ghi lại khi các bạn thu âm. Bạn dễ dàng dùng Audacity loại bỏ chúng như sau: lưu lại vị trí các tiếng ồn này trong thứ thị sóng âm, rồi tới Effects -> Equalization.

Bạn vẫn thấy một đường thẳng trên 0d
B. Còn nếu không có, hãy click nút Flatten. Tiếp theo, nhận Graphic EQ nhằm mở các thanh trượt chỉnh độ dài đường sóng theo cách thủ công.

Đặt -20d
B sống 4 thanh trượt đầu tiên, chỉnh 8 thanh tiếp theo sau xuống -2d
B cho tới khi quá qua ngưỡng 200Hz, sau đó không thay đổi như vậy.

Lưu lại thông số kỹ thuật này, đặt một tên dễ dàng nhớ cho nó, ví dụ: Plosive Fixer hoặc Plosive Corrector.

Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất. Phần âm chói tai được lựa chọn sẽ biến mất khỏi file ghi âm. Bạn cũng có thể lặp lại điều này bằng cách chọn hầu như đoạn audio không giống trên sóng âm và sử dụng Equalizer để sa thải chúng.

Chỉnh sửa audio vừa phải

Bạn hoàn toàn có thể dùng tất cả các khí cụ kể bên trên để sửa đổi âm thanh như ý nhưng đừng lạm dụng chúng. Phần đa tính năng trẻ trung và tràn đầy năng lượng này của Audacity sẽ chuyển động tốt nhất lúc được dùng ở mức vừa phải. Trường hợp lạm dụng, bản thu âm của các bạn sẽ thiếu tự nhiên.

Nếu chưa chắc bản thân đã chỉnh sửa hơi quá tuyệt không, hãy nhờ chúng ta bè, người cùng cơ quan nghe trước khi xuất bạn dạng chính thức.

Cách phối và cai quản Audio vào Audacity

Sau khi trả tất sửa đổi trong Audacity, chúng ta cũng có thể hòa trộn giỏi mix tất cả bạn dạng nhạc lại cùng nhau để sản xuất sự cân bằng hài hòa giữa chúng. Để phối hay mix audio trong Audacity, hãy cần sử dụng 2 thanh trượt ở phía bên trái của từng track để điều chỉnh VolumePan.

Nói chung, xoay các nhạc vậy âm trầm với lead về phía trung tâm, tiếp đến điều chỉnh thanh trượt âm thanh để chúng ta cũng có thể nghe rõ từng bản nhạc.

Khi mix, bạn có muốn thêm cảm giác vào bản nhạc để unique âm thanh giỏi hơn. Để làm việc này, chọn vùng âm thanh, sau đó mở thực đơn Effect và lựa chọn hiệu ứng mong muốn áp dụng. Hiệu ứng tốt nhất để thực hiện khi hòa trộn audio vào Audacity bao gồm:

Graphic EQ: thay đổi âm sắc bằng cách điều chỉnh tần số âm trầm, âm cao với âm trung.Compressor: giảm phạm vi rượu cồn để các phần âm thanh nhỏ tuổi nghe rõ hơn.Reverb: chế tạo ra độ vang bằng phương pháp thêm music “phòng”.

Audacity không cung cấp kênh output, vị thế, nếu muốn thống trị dự án, bạn cần xuất bạn dạng mix trước. Sau khoản thời gian xuất, nhập tệp tin audio đang mix vào dự án công trình Audacity, kế tiếp áp dụng các hiệu ứng cho cục bộ file âm thanh.

Xuất âm thanh

Khi vẫn hoàn tất chỉnh sửa, bạn cũng có thể xuất cửa nhà dưới dạng file MP3. Tới file -> Export Audio.

Đặt tên file - Đảm bảo lựa chọn định dạng mp3, rồi làm lơ các cài đặt còn lại cùng click Save.

Cập nhật metadata mang đến file audio như tên, tiêu đề… - Cuối cùng, click OK.

Tác phẩm của người tiêu dùng giờ sẽ sẵn sàng được phạt trên mọi ứng dụng nghe nhạc.

Audacity vs. FL Studio: phần mềm chỉnh sửa music nào xuất sắc hơn?

Cả hai ứng dụng này đều lừng danh là công cụ sửa đổi âm thanh chất lượng cao, đáng tin cậy. Audacity miễn phí, dung tích thấp và không giới hạn thêm tính năng bên trang bị ba. Còn FL Studio thì chuyên nghiệp, được chuẩn bị xếp hợp lý và phải chăng hơn, triệu tập vào chế tạo và cách xử lý nhạc. Tuy nhiên, khi kể tới tác dụng tổng thể thì FL Studio rất nổi bật hơn hẳn.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng có thể dùng cùng lúc cả hai ứng dụng chỉnh sửa audio này. Mặc dù nhiên, FL Studio là sản phẩm tính phí với khoảng giá khá cao nên ko phải ai ai cũng đủ đk mua nó. Nếu còn muốn dùng miễn phí, nên chọn lựa Audacity bởi vì nó dễ cần sử dụng hơn nhiều, đặc biệt khi bạn cần thu âm, rồi lưu giữ nó dưới nhiều định dạng.

Trên đấy là cách dụng Audacity cơ bạn dạng và đơn giản nhất giành riêng cho tất cả các người. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Sau trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ứng dụng Audacity nhằm biên tập, chỉnh sửa, cắt ghép nhạc xử lý âm thanh, mix nhạc mới nhất.
- Thu lại âm thanh trực tiếp, đổi khác tốc độ, độ cao bản thu âm.- tất cả giao điện cung ứng tiếng Việt, giúp dễ dãi thực hiện các thao tác

- Để chuyển từ giờ đồng hồ Anh sang trọng tiếng Việt, ở lịch trình sau khi thiết đặt xong, trên thanh menu làm việc giao điện chính, chọnEdit-> Preferences, lựa chọn thẻ Interface, nhấp vào vỏ hộp Language ở khung bên yêu cầu và chọn Tiếng Việtở thực đơn sổ xuống, bấm OK. (hoặc hoàn toàn có thể chọn ngữ điệu là giờ Việt ngay lập tức khi bước đầu cài đặt)


*

*

- Để đưa từ giờ Việt sang trọng tiếng Anh, vào thực đơn Chỉnh Sửa -> Tùy thích, lựa chọn thẻ Interfacetrong hộp thoại mở ra, nhấp vào hộp Ngôn ngữ,chọn English rứa cho giờ Việt, bấm OK.


- Audacity không cung cấp chọn nhanh các lệnh trải qua menu chuột phải, mà phải chọn từ những menu lệnh nằm bên trên hoặc dùng tổng hợp phím nóng.
- lúc thực hiện thao tác làm việc trong Audacity không như ý, dìm Ctrl + Z để hồi lại.2. Nhập tệp tin nhạc vào ứng dụng Audacity

- Để nhập file nhạc đề nghị xử lý vào cửa sổ làm việc của Audacity, chọn trên thanh thực đơn mụcTập tin -> Mở...(hoặc dấn phím Ctrl + O) và tìm lựa chọn file nhạc.


*

- rất có thể nhập những tập tin nhạc bằng cách kéo trực tiếp các tập tin này từ lắp thêm tính của chính mình sau kia thả vào vùng làm việc của ứng dụng Audaciy.

3. Cách cắt vứt một đoạn nhạc
- Vào thực đơn Tập tin -> Mở... (hoặc nhấn phím Ctrl + O) với tìm lựa chọn file nhạc bắt buộc xử lý. Sau thời điểm nạp xong, nội dung file nhạc sẽ mô tả dưới dạng biểu vật dụng sóng âm, cùng với vùng phía bên trên là kênh trái cùng vùng phía dưới là kênh phải.

- Bấm nút Play greed color lá cây để nghe lại bản nhạc và chú ý vào khung địa điểm âm thanh bên dưới để khẳng định điểm bước đầu và ngừng đoạn nhạc hy vọng loại bỏ. Nghexong,bấm nút Stop color vàng nhằm dừng phiên bản nhạc và bắt đầu chỉnh sửa.


- Tiếp theo, nhấp chuột vào vùng sóng âm để chọn thời điểm bắt đầu (chương trình đã hiển thị mốc thời gian bắt đầu trong khung Bắt đầu vùng chọn ở bên dưới khung sóng âm).Bấm rê chuột qua phải và chọn thời điểm ngừng (hiển thị thời hạn trong size Kết thúc phía dưới) để ghi lại đoạn muốn thải trừ (được tô màu sắc xám). Nhận Ctrl + X hoặc bấm vào hình Cái kéo bên trên thanh biện pháp để loại bỏ. Triển khai tương từ bỏ trên lúc muốn đánh dấu và sa thải thêm đoạn nhạc khác. (Cách thao tác làm việc tương tự trên thao tác cắt dán bên trên Word)


*

- Sau đó, vào thực đơn Tập tin và chọn lệnh Xuất... (Export)(hoặc bấm Ctrl+Shift+E).Trong vỏ hộp thoại Xuất tập tin(Export Audio) mở ra, nhấp vào mụcSave as type bên dưới và chọn định dạng đến file nhạcvừa được chỉnh sửa(mp3, Wav, Wma...). Bấm nút Tùy chọn giả dụ muốn tùy chỉnh cấu hình lại thông số kỹ thuật âm thanh (chế độ bit, chất lượng, kênh âm thanh), tiếp nối chọn thư mục lưu lại nhạc cùng bấm Save.

Xem thêm: Lễ trao giải mai vàng 2017 người giành giải, giải mai vàng 2017


*

- xác minh và ghi lại đoạn nhạc muốn bóc tách (như gợi ý ở trên), vào thực đơn Tập tin và lựa chọn lệnh Xuất phần chọn...(Export Select Audio). Trong vỏ hộp thoại Xuất tập tin mở ra, chọn định dạng, tùy chỉnh thiết lập lại thông số kỹ thuật âm thanh và lựa chọn thư mục lưu đoạn nhạc vừa chọn (như trả lời ở trên)

- Ở vỏ hộp thoại Sửa dữ liệu đặc tả chỉ ra tiếp theo, có thể chỉnh sửa thông tin meta như thương hiệu nghệ sĩ, tên bài bác hát, tên album, thể loại nhạc…Bấm OK nhằm chương trình bắt đầu xuất đoạn nhạc.