Hòa âm phối khí là gì? Nghề hòa âm phối khí là nghề gì? Những nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi tiếng ở Việt Nam?


Trong âm nhạc ta nhận thấy rằng, có 3 điều quan trọng nhất để tạo nên thành công của một bài hát. Thứ nhất là ca khúc, thứ hai là ca sĩ biểu diễn và thứ ba chính là người hòa âm phối khí. Hòa âm phối khí có những ý nghĩa quan trọng trong thực tiễn ngày nay, nhất là đối với các ca sĩ. Một bản hòa âm phối khí hay thường cũng sẽ đem đến một bài hát hay. Vậy, ta hiểu hòa âm phối khí là gì? Nghề hòa âm phối khí là gì?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568


1. Hòa âm phối khí là gì?

Trong âm nhạc bao gồm 3 yếu tố chính: Giai điệu, nhịp điệu và hòa âm. Trong hai phần đầu thường mang nhiệm vụ tạo ra một bản nhạc đáng nhớ. Yếu tố thứ ba là hòa âm, điều đó có thể nâng một tác phẩm từ thông thường và dễ dự đoán thành thách thức và phức tạp. Hòa âm phối khí là một những phần quan trọng nhất của một bài hát, đó là việc tạo ra bản beat để có thể thu âm. Hòa âm phối khi là sự kết hợp của 2 cụm từ chuyên môn trong sản xuất âm nhạc.

Bạn đang xem: Hòa âm phối khí tiếng anh là gì

Ta hiểu về hòa âm như sau:

Hòa âm (hòa thanh) được hiểu chính là một vấn đề rộng và chuyên sâu của âm nhạc. Các chủ thể có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì hòa âm là sự hòa hợp âm thanh, đặt hợp âm cho bài hát. Các âm thanh vang lên và hòa quyện với nhau giúp cho ca khúc trở nên bắt tai, hấp dẫn và lôi cuốn người nghe.

Hòa âm đóng một vai trò quan trọng trong mỗi sáng tác ca khúc. Có nhiều người, khi nghe nhạc, chỉ để ý tới giai điệu bài hát, ca từ của bài hát, chất lượng âm thanh của bài hát, mà chẳng mấy quan tâm tới phần hòa âm cho bài hát đó. Đồng thời lại có những người nghe nhạc thì lại bị lôi cuốn theo hòa âm của bài hát đó và họ không còn nhớ gì tới giai điệu cũng như là nghe được lời của bài hát đó. Họ cảm thấy bị hấp dẫn, lôi cuốn ngay bởi cái phần hòa âm của bản nhạc đó. Cũng chính vì thế hòa âm thật là quan trọng trong việc giới thiệu một bài hát mới, hay là kéo dài đời sống của bài hát đó, giúp bài hát đó sống mạnh, sống lâu và ăn sâu vô lòng người.


Ta hiểu về phối khí như sau:

Phối khi là sự tổng hợp các nhạc cụ (guitar, trống, kèn trumpet, piano,..) với nhau trong một bài hát sao cho hợp lý và có sự hài hòa. Nhờ sự kết hợp giữa 1 bản nhạc hòa âm và phối khí thì bài hát sẽ trở nên bắt tai và có thể bạn sẽ lắc lư theo điệu nhạc liền đấy.

Vậy hòa âm phối khí được hiểu như sau:

Hòa âm phối khí là sự pha trộn âm thanh, kết hợp các nhạc cụ nhằm tạo ra những bản Beat để khi kết hợp với giọng hát của ca sĩ thì bài hát sẽ trở nên bắt tai, hấp dẫn và lôi cuốn người nghe.

Đối với chủ thể là người sáng tác ca khúc hay giám đốc sản xuất âm nhạc thì phần hòa âm phối khí sẽ là công đoạn quan trọng và khó khăn nhất trong quá trình hình thành lên một tác phẩm được người nghe đón nhận.

Theo nghiên cứu khoa học thì não bộ con người sẽ dễ ghi lại những âm thanh bắt tai và khắc sâu trong tiềm thức của chúng ta. Vì vậy một bài hát khi thành công là bài hát có sự kết hợp tuyệt vời giữa hòa âm và phối khí từ giai điệu cho đến lời bài hát hòa quyện cùng những nốt nhạc ngân nga hay tiếng nhạc cụ.

Vậy nên, chúng ta có thể nói rằng người hòa âm phối khí là những phù thủy âm nhạc đã biến hóa ca khúc để từ đó có thể chinh phục khán giả và thể hiện chính bản thân mình đối với người nghe.


Hòa âm phối khí tiếng Anh là: Mnstrumental combinations

2. Nghề hòa âm phối khí là gì?

Nghề hòa âm phối khí được biết đến là người kết hợp sáng tác, xây dựng tạo nên những beat nhạc.

Có lẽ hiện nay do ngày càng có nhiều người nhìn ra được vai trò to lớn của phần việc hòa âm phối khí, nên trong những năm gần đây, trên các sân khấu âm nhạc chuyên nghiệp, khi giới thiệu phần trình bày của các ca sĩ, tiết mục múa, người ta đã để ý giới thiệu hoặc ghi chú thêm phần nhạc sĩ hòa âm – phối khí bên cạnh nhạc sĩ sáng tác và ca sĩ. Có thể thấy rằng sự quan trọng của họ đã ngày còn được công nhận và vang danh.

Nghề hòa âm – phối khí đòi hỏi các chủ thể sẽ cần có nhiều về kiến thức nhạc lý, sâu hơn về kiến thức âm nhạc, có sự cảm nhận âm nhạc tốt. Ưu tiên khả năng, tư duy sáng tạo trong lĩnh lực này. Ϲó kiến thức về nhạc lý căn bản về phách, nhịp, giọng, đọc được bản nhạc ký âm. Nghe được giai điệu sáng tác để đặt hòa âm cho đúng, viết hòa thanh như thế nào cho đẹp và đặt những nhạc cụ vào như thế nào cho hợp lý. Để khi nghe được tôn lên và làm giai điệu đẹp hơn.

Các chủ thể có thể làm trong một bộ phận nhỏ trong phòng sản xuất âm nhạc hoặc hơn nữa bạn có thể thực hiện các dự án âm nhạc cho cá nhân, công ty, ca sĩ, nhạc sĩ… thu nhập của các chủ thể đó sẽ tăng dần theo chất lượng, uy tín và kinh nghiệm của chính mình. Một dự án trung bình khi khởi nghiệp có thể từ 800.000đ/1 bài hát, đến khi các chủ thể đã trở nên nổi tiếng, mức thù lao sẽ do các chủ thể đó quyết định, dao động từ 6 đến 8 triệu/1 bài. Nếu không muốn dưới sự quản lý của bất kì producer nào.


Một kỹ thuật hòa âm phối khí chuyên nghiệp khi được biết đến với một số bản hit có mức lương khoảng 1500$-3000$ mỗi bài, khi nó thực sự thành công.

3. Những nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi tiếng ở Việt Nam:

Dưới đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số Producer nổi tiếng và có sức ảnh hưởng tại Việt Nam. Cụ thể:

– Hoàng Touliver:

Hoàng Touliver (Touliver) hay còn được gọi với biệt danh “Phù thủy âm nhạc Việt Nam”. Hoàng Touliver (Touliver) là một thành viên và là Founder của team Producer Space
Speakers. Đây là một team producer nổi tiếng nhất nhì tại thị trường âm nhạc Việt Nam. Qua bàn tay phù thủy của mình, anh đã nâng tầm nhiều tên tuổi của các ca sĩ nổi tiếng hiện nay cụ thể như Binz, Soobin Hoàng Sơn, Tóc Tiên,…

Với việc gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, Hoàng Touliver (Touliver) đã được nhiều chương trình lớn nhỏ chọn mặt gửi vàng. Vào thời gian gần đây Touliver đảm nhiệm vị trí giám đốc sản xuất âm nhạc của siêu chương trình Rap Việt, một trong những chương trình được yêu thích nhất năm nay.

– Slim V:

Cao Văn Vịnh chàng trai DJ tài năng nhất nhì Hà Nội được nhiều người biết đến với nghệ danh Slim V. Slim V cũng là 1 thành viên tài năng của team Producer Space
Speakers. Một số giải thưởng anh đạt được có thể kể đến như: Quán quân the Remix mùa 2, quán quân Sao Đại Chiến,… và hàng loạt hit đình đám mà chúng ta có thể kể đến như: THE PLAYAH – Soobin Hoàng Sơn (Special Performance), Remember Me, Không phải dạng vừa đâu – Sơn Tùng M-TP, ….

Hiện nay Slim V là một trong những Producer kết hợp cùng Touliver để tạo ra các con beat siêu phẩm tại chương trình Rap Việt.

– Khắc Hưng:


Nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng được giới yêu nhạc ca tụng là nghệ sĩ tạo Hit. Ngoài việc hòa âm phối khí thì anh còn là nhạc sĩ sáng tác rất nhiều bài hài hát nổi tiếng và tạo nên thành công cho nhiều ca sĩ như Min, Erik, Miu Lê, Nguyễn Trần Trung Quân,.. Và gần đây Khắc Hưng cũng đang là cái tên được quan tâm rất nhiều khi cùng ca sĩ Mỹ Anh thể hiện ca khúc Real Love tại The Heroes. Bài hát ngay lập tức đã công phá hàng loạt bảng xếp hạng của của Việt Nam trên nhiều nền tảng.

– Huy Tuấn

Nhạc sĩ cũng là nhà sản xuất âm nhạc Huy Tuấn tên đầy đủ là Bùi Huy Tuấn. Anh được biết đến là 1 thành viên của ban nhạc Anh Em cùng với nhạc sĩ Anh Quân và thử nghiệm lần đầu làm nhà sản xuất âm nhạc vào năm 2003 và thành công với màn ra mắt album “24 giờ 7 ngày” (2004) của người mẫu Hồ Ngọc Hà. Đánh dấu bước chuyển mình của Hồ Ngọc Hà từ người mẫu sang ca sĩ.

Nhắc đến Huy Tuấn người ta sẽ nghĩ tới ngay những ca khúc nổi tiếng do anh sáng tác như Cám ơn tình yêu, Chờ người nơi ấy, Khúc giao mùa, Tóc ngắn, Trăng trong phố,… Cùng với nhạc sĩ Anh Quân, anh được coi là những người tạo nên sự thành công và nổi tiếng của Diva Mỹ Linh.

Hiện nay Huy Tuấn cùng ban nhạc Anh Em Record, Diva Mỹ Linh đã hợp tác cùng nhau thành lập nên Học viện Âm nhạc Young hit young beat academy và đây cũng được xem là một trong những học viện Âm nhạc lớn và tốt nhất tại Hà Nội.

– Nguyễn Hải Phong:

Ngoài là nhà sản xuất âm nhạc thì Nguyễn Hải Phong còn được khán giả biết đến là một nhạc sĩ, DJ, ca sĩ. Một nghệ sĩ nhiều tài lẻ và đạt được rất nhiều giả thưởng âm nhạc như: giải “Bài hát do khán giả bình chọn” tại lễ trao giải Bài hát Việt 2007 với bài hát “Bàn tay trắng”, bài hát “Góc tối” do anh sáng tác và thể hiện đã giành được giải bài hát của tháng, giải ca sĩ được yêu thích tháng 5 trong chương trình Bài hát Việt.,..


Hiện nay Nguyễn Hải Phong cũng chính là người sáng lập nên công ty riêng của mình NHP Entertainment. Công ty chuyên về các sản phẩm âm nhạc và các mảng giải trí.

Hòa âm phối khí là gì? Tại sao Hòa âm phối khí là yếu tố quan trọng trong một bài hát. Tất cả sẽ được Viet
Vocal giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Có 3 điều quan trọng nhất để tạo nên thành công của một bài hát. Thứ nhất là ca khúc, thứ hai là ca sĩ biểu diễn và thứ ba chính là người Hòa Âm Phối Khí. Vậy Hòa Âm Phối Khí là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Cùng Viet
Vocal tìm hiểu ngay sau đây nhé!


Hòa âm phối khí là gì?

Hòa âm phối khi là sự kết hợp của 2 cụm từ chuyên môn trong sản xuất âm nhạc. Cùng tìm hiểu định nghĩa của 2 cụm từ “hòa âm – phối khí” ngay sau đây:

Hòa âm là gì?

Hòa âm (hòa thanh) là một vấn đề rộng và chuyên sâu của âm nhạc. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì hòa âm là sự hòa hợp âm thanh, đặt hợp âm cho bài hát. Các âm thanh vang lên và hòa quyện với nhau giúp cho ca khúc trở nên bắt tai, hấp dẫn và lôi cuốn người nghe. 


Hòa âm phối khí là gì?

Nếu bạn là một người nhạc sĩ và biết hòa âm thì chắc chắn sáng tác của bạn sẽ tốt hơn nhiều so với những giai điệu đơn thuần thường thấy ở nhiều ca khúc khác.

Phối khí là gì?

Phối khi là sự tổng hợp các nhạc cụ (guitar, trống, kèn trumpet, piano,..) với nhau trong một bài hát sao cho hợp lý và có sự hài hòa. Nhờ sự kết hợp giữa 1 bản nhạc hòa âm và phối khí thì bài hát sẽ trở nên bắt tai và có thể bạn sẽ lắc lư theo điệu nhạc liền đấy.

Vậy hòa âm phối khí là gì?

Hòa âm phối khí là sự pha trộn âm thanh, kết hợp các nhạc cụ nhằm tạo ra những bản Beat để khi kết hợp với giọng hát của ca sĩ thì bài hát sẽ trở nên bắt tai, hấp dẫn và lôi cuốn người nghe.

Hòa âm phối khí có quan trọng không?

Có 3 điều quan trọng nhất để tạo nên thành công của một bài hát. Thứ nhất là ca khúc, thứ hai là ca sĩ biểu diễn và thứ ba chính là người hòa âm phối khí. Qua điều này chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng không thể tách rời của hòa âm phối khí trong một bài hát.


*
Tầm quan trọng của Hòa âm phối khi

Đối với người sáng tác ca khúc hay giám đốc sản xuất âm nhạc thì phần hòa âm phối khí sẽ là công đoạn quan trọng và khó khăn nhất trong quá trình hình thành lên một tác phẩm được người nghe đón nhận.

Theo nghiên cứu khoa học thì não bộ con người sẽ dễ ghi lại những âm thanh bắt tai và khắc sâu trong tiềm thức của chúng ta. Vì vậy một bài hát Hit thành công là bài hát có sự kết hợp tuyệt vời giữa hòa âm và phối khí từ giai điệu cho đến lời bài hát hòa quyện cùng những nốt nhạc ngân nga hay tiếng nhạc cụ.

Vậy nên, chúng ta có thể nói rằng người hòa âm phối khí là những “Phù thủy âm nhạc” đã biến hóa ca khúc để chinh phục khán giả và thể hiện chính bản thân mình” đối với người nghe.

Những nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi tiếng ở Việt Nam

Những người hòa âm phối khí cho các bài hát hay còn gọi là nhà sản xuất âm nhạc (Music Producer). Cùng điểm qua một số Producer nổi tiếng và có sức ảnh hưởng tại Việt Nam hiện nay nhé!

Hoàng Touliver

Hoàng Touliver (Touliver) hay còn được gọi với biệt danh “Phù thủy âm nhạc Việt Nam”. Anh là một thành viên và là Founder của team Producer Space
Speakers – team producer nổi tiếng nhất nhì tại thị trường âm nhạc Việt Nam. Qua bàn tay phù thủy của mình, anh đã nâng tầm nhiều tên tuổi của các ca sĩ nổi tiếng hiện nay như Binz, Soobin Hoàng Sơn, Tóc Tiên,…


Với việc gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, anh đã được nhiều chương trình lớn nhỏ chọn mặt gửi vàng. Vào thời gian gần đây Touliver đảm nhiệm vị trí giám đốc sản xuất âm nhạc của siêu chương trình Rap Việt, một trong những chương trình được yêu thích nhất năm nay.

Slim V

Cao Văn Vịnh chàng trai DJ tài năng nhất nhì Hà Nội được nhiều người biết đến với nghệ danh Slim V. Anh cũng là 1 thành viên tài năng của team Producer Space
Speakers. Một số giải thưởng anh đạt được có thể kể đến như: Quán quân the Remix mùa 2, quán quân Sao Đại Chiến,… và hàng loạt hit đình đám như: THE PLAYAH – Soobin Hoàng Sơn (Special Performance), Remember Me, Không phải dạng vừa đâu – Sơn Tùng M-TP, ….

Hiện nay anh là một trong những Producer kết hợp cùng Touliver để tạo ra các con beat siêu phẩm tại chương trình Rap Việt.


Khắc Hưng

Nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng được giới yêu nhạc ca tụng là “nghệ sĩ tạo Hit”. Ngoài việc hòa âm phối khí thì anh còn là nhạc sĩ sáng tác rất nhiều bài hài hát nổi tiếng và tạo nên thành công cho nhiều ca sĩ như Min, Erik, Miu Lê, Nguyễn Trần Trung Quân,.. Và gần đây anh đang là cái tên được quan tâm rất nhiều khi cùng ca sĩ Mỹ Anh thể hiện ca khúc Real Love tại The Heroes. Bài hát ngay lập tức đã công phá hàng loạt bảng xếp hạng của của Việt Nam trên nhiều nền tảng.


Huy Tuấn

Nhạc sĩ – Nhà sản xuất âm nhạc Huy Tuấn tên đầy đủ là Bùi Huy Tuấn. Anh được biết đến là 1 thành viên của ban nhạc Anh Em cùng với nhạc sĩ Anh Quân và thử nghiệm lần đầu làm nhà sản xuất âm nhạc vào năm 2003 và thành công với màn ra mắt album “24 giờ 7 ngày” (2004) của người mẫu Hồ Ngọc Hà. Đánh dấu bước chuyển mình của Hồ Ngọc Hà từ người mẫu sang ca sĩ. 

Nhắc đến Huy Tuấn người ta sẽ nghĩ tới ngay những ca khúc nổi tiếng do anh sáng tác như Cám ơn tình yêu, Chờ người nơi ấy, Khúc giao mùa, Tóc ngắn, Trăng trong phố,… Cùng với nhạc sĩ Anh Quân, anh được coi là những người tạo nên sự thành công và nổi tiếng của Diva Mỹ Linh. 

Hiện nay Huy Tuấn cùng ban nhạc Anh Em Record, Diva Mỹ Linh đã hợp tác cùng nhau thành lập nên Học viện Âm nhạc YOUNG HIT YOUNG BEAT ACADEMY và được xem là một trong những học viện Âm nhạc lớn và tốt nhất tại Hà Nội.

Nguyễn Hải Phong

Ngoài là nhà sản xuất âm nhạc thì Nguyễn Hải Phong còn được khán giả biết đến là một nhạc sĩ, DJ, ca sĩ. Một nghệ sĩ nhiều tài lẻ và đạt được rất nhiều giả thưởng âm nhạc như: giải “Bài hát do khán giả bình chọn” tại lễ trao giải Bài hát Việt 2007 với bài hát “Bàn tay trắng”, bài hát “Góc tối” do anh sáng tác và thể hiện đã giành được giải bài hát của tháng, giải ca sĩ được yêu thích tháng 5 trong chương trình Bài hát Việt.,..

Xem thêm: 5000+ lavender & hình ảnh hoa oải hương đẹp, hình ảnh lavender

Hiện nay anh là người sáng lập nên công ty riêng của mình NHP Entertainment. Công ty chuyên về các sản phẩm âm nhạc và các mảng giải trí.

Hi vọng với những kiến thức Viet
Vocal chia sẻ qua bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về “Hòa âm phối khí”. Nếu bạn yêu âm nhạc và thích sự sáng tạo trong giai điệu thì nghề Hòa âm phối khí cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo nhé!