Những dịp tết đến xuân về nhà nhà nô nức mua sắm, dọn dẹp để chuẩn bị cái tết đầm ấm. Tuy nhiên, chuẩn bị mâm cúng giao thừa là việc hết sức quan trọng. Vì sao phải cúng giao thừa? Việc cúng như vậy có quan trọng không và việc chuẩn bị mâm cúng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp tất tần tật qua bài viết sau. 


Vì sao phải cúng giao thừa? 

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, cúng giao thừa hay còn gọi là cúng trừ tịch có ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. 

Người Việt tin rằng, mỗi năm có các vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan cai quản hạ giới khác nhau. Cứ hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm mới. Cúng đêm giao thừa trong dân gian như là buổi tiệc để “tống cựu nghinh tân”, tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghinh đón những vị thần mới. Xin các vị thần linh phù hộ cho gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc.

Bạn đang xem: Mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị những gì?

*
Mâm cúng giao thừa trong nhà
Theo Nhất Thanh, Hành khiển có ông thiện, ông ác. Vì vậy, có nhiều năm người dân phải chịu thiên tai, hạn hán, lụt lội, mất mùa, đói kém hay dịch tễ, chết hại. Người ta làm lễ trừ tịch vào thời khắc giao thừa để tiễn vị thần năm cũ và đón vị thần năm mới. Vị thần cũ giao lại công việc để thần mới tiếp nhận (trừ là trao lại chức quan, tịch là ban đêm). 


Hướng dẫn chuẩn bị cúng giao thừa trong nhà

Với hai nghi thức cúng vào giao thừa trong nhà và ngoài trời nên cũng có hai phần chuẩn bị khác nhau. Để chuẩn bị cho mâm lễ cúng đêm giao thừa bao gồm: ngũ quả, vàng hương, đèn nến, cau trầu, muối, gạo, trà, rượu, mâm lễ mặt, gà trống luộc, bánh chưng,... Mọi nghi thức và mâm cỗ đều được chuẩn bị thực hiện với tấm lòng thành của gia chủ.

Chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa trong nhà 3 vùng miền Bắc Trung Nam đều có truyền thống chuẩn bị mâm cỗ theo một cách khác nhau. 

Mâm cúng giao thừa miền Bắc thường thiên về các món ăn truyền thống với số món ăn trên đĩa và bát như nhau: 4 bát 4 đĩa, 6 bát 6 đĩa,…Các món ăn đặc trưng điển hình như: Bát canh măng móng giò, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, đĩa thịt gà luộc, đĩa giò lụa, đĩa nem, đĩa giò xào, đĩa hành muối, đĩa bánh chưng.Mâm cúng đêm giao thừa miền Trung thì phải bao gồm bánh tét, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, dưa giá, đĩa cá chiên, đĩa ram...Hoặc một số nơi sẽ có các món như: cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa, xà lách gân bò, chả tôm, nem lụiMâm cúng giao thừa miền Nam do đặc trưng thời tiết nóng nên người Nam thường cúng mâm cỗ có các món ăn nguội. Một số món ăn điển hình như: canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho hột vịt, gỏi tôm thịt, chả giò, dưa giá, củ kiệu, bánh tét ăn kèm củ cải ngâm nước mắm...

Sau đây là tổng hợp các món ăn thường xuất hiện trong mâm lễ cúng vào giao thừa truyền thống của người Việt Nam:

Gà luộc.Chả giò lụa, nem.Bánh chưng.Thịt đông.Dưa món.Dưa hành muối.Cá rán.Canh măng.Trầu cau.Gạo muối.Hoa quả.Chè, rượu.Vàng mã.Hương (nhang), đèn, nến.

Mâm lễ cúng ngoài trời nhìn chung không có quá nhiều khác biệt so với mâm cúng trong nhà. Mâm cúng bao gồm:

Gà trống luộc nguyên con.Đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.Rượu, trà.Bánh kẹo, hoa quả, trầu cau.Đĩa gạo muối.Hương (nhang), đèn, nến.

*
Mâm cúng giao thừa miền Bắc 

Cách chuẩn bị bày mâm cúng giao thừa ngoài trời

Gia chủ nên đặt mâm lễ ở hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, còn hướng Đông sẽ tượng trưng cho thần tài.

Bước 1: Đặt một chiếc bàn chắc chắn, trải khăn rồi đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp đồ lễ

Gà: Miệng gà cho ngậm 1 bông hoa hồng đỏ, đặt đĩa gà quay hướng đầu ra phía ngoài vành mâm. Bạn đặt gà vào giữa mâm.Bánh chưng: Bóc bỏ phần lá bánh, cởi bỏ dây, không cắt, đặt bánh bên cạnh đĩa gà.Xôi gấc: Nếu bạn cúng xôi thì đặt thay vị trí của bánh chưng.Giò lụa: Lột bỏ vỏ, cắt thành một khoanh giò (không cắt nhỏ), đặt vào đĩa nhỏ, đặt bên cạnh đĩa bánh chưng.Hoa quả: Đặt phía sau đĩa bánh chưng và gà.Vàng mã, trầu cau đặt trên vành mâm.Gạo, muối cho vào đĩa hoặc chén nhỏ, đặt bên cạnh đĩa hoa quả.Đèn, nến đặt bên cạnh đĩa hoa quả.Rượu, nước đặt trước mâm lễ.Mũ cánh chuồn để bên cạnh hoặc phía sau mâm lễ (nếu mâm còn rộng).Lọ hoa tươi để bên cạnh.Hương thắp cháy có thể cắm vào đĩa xôi, chén gạo hoặc để dưới mâm.

Trong lễ cúng giao thừa, mâm cỗ thường bao gồm các vật phẩm quần áo, mũ, ủng quan thần linh cùng với vàng và tiền. Năm Quý Mão 2023 Quan hành khiển sẽ là Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan thuộc hành thủy nên bạn có thể chuẩn bị quần áo, mũ, ủng màu màu đen hoặc xanh nước biển

Các gia đình có thể chuẩn bị cỗ ngọt và chay cùng hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết và các loại đồ uống khác để thay thế mâm cỗ mặn cũng giao thừa ngoài trời. Tùy vào điều kiện kinh tế hoặc phong tục của mỗi nơi mà bạn có thể chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa khác nhau. Chỉ cần có lòng thành kính thì nén hương, chén rượu thì các vị hành khiển cũng vẫn ghi nhận.

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được mục đích và ý nghĩa của cúng đêm giao thừa ngoài trời và trong nhà. Khi biết được điều này, chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng biết được hướng cúng và thứ tự cúng kiến thế nào cho đúng.

Cúng đêm giao thừa trong nhà: gia chủ dâng lễ vật lên chư vị tiên linh và ông bà tổ tiên, đón rước ông bà về ăn tết, sum vầy với các thành viên trong gia đình.Cúng đêm giao thừa ngoài sân: Như các bạn đã biết, mỗi năm Ngọc Hoàng điều cho một vị thần Hành Khiển xuống trần gian tại nhà gia chủ để quan đốc mọi chuyện. Do vậy cúng giao thừa ngoài sân mang ý nghĩa là tiễn đưa vị quan Hành Khiển cũ và chào đón vị quan Hành Khiển mới. Thời khắc này diễn ra rất nhanh, vì vậy, gia chủ phải thực hiện lễ cúng nhanh chóng và trang nghiêm.

*
Nên cúng giao thừa ở trong nhà hay ngoài trời trước
Giao thừa đến, mỗi gia đình Việt sẽ chuẩn bị 2 mâm lễ cúng để chào đón chào những điều tốt đẹp của năm mới. Tuy nhiên, nhiều người không biết mâm cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Media
Mart để được giải đáp nhé.
Xem nhanh 1. Mâm cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất2. Mâm cúng giao thừa trong nhà đầy đủ3. Một số lưu ý khi cúng giao thừa
Nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời để cúng tiễn vi thần cựu vương Hành khiển (vị thần chịu trách nhiệm coi sóc dân và cai quản hạ giới) của năm cũ đi và đón thần mới về.Lễ vật có trong mâm cúng giao thừa ngoài trời tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế hay những sản vật sẵn có của địa phương. Tuy nhiên, trong mâm cúng không thể thiếu trầu cau, hoa quả, chén nước hoặc rượu.Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm có lễ chay và lễ mặn. Cụ thể:Mâm ngũ quả (tượng trưng cho ngũ phúc “Phúc – Lộc – Thọ - Khang – Ninh”)Xôi
Bánh chưng
Gà trống luộc ngậm hoa có màu hồng hoặc đỏ (có nơi dùng thủ lợn)Hoa tươi
Trầu cau
Rượu, nước1 đĩa gạo1 đĩa muối5 ngọn nến
Hương (3 nén hoặc 5 nén)Quần áo, mũ nón thần linh
Nghi thức cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng Tổ tiên, lễ cúng Thổ Công, vị thần cai quản trong nhà.Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà tương tự như mâm cúng ngoài trời chỉ khác là sẽ không có quần áo, mũ nón thần linh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đánh Máy Tính Siêu Nhanh Không Phải Ai, Cách Đánh Văn Bản Trên Máy Tính Chuẩn Nhất

Cỗ mặn:Bánh chưng
Giò
Chả
Xôi gấc (xôi các loại)Thịt gà
Rượu (bia, thức uống khác)Cỗ ngọt:Bánh kẹo
Mứt Tết
Hoa
Đèn (nến)Hương
- Thực hiện nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời trước rồi mới đến cúng giao thừa trong nhà.- Giờ cúng đẹp nhất là 0h, ngày 1/1 âm lịch của năm.- Mâm cúng cần phải được chuẩn bị đầy đủ và bê ra trước giờ giao thừa.- Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời nên đặt ở hướng Bắc (cúng Thượng Đế) hoặc hướng Đông (cúng Thiên Tử là vua) tùy theo từng gia đình.- Chuẩn bị bài cúng giao thừa kỹ lưỡng.- Trang phục của người thực hiện nghi thức cúng giao thừa cần phải gọn gàng, tươm tất.- Giọng đọc văn khấn giao thừa to, rõ ràng, mạch lạc- Khi cúng cần thành tâm, không vừa cúng vừa nói chuyện riêng.Trên đây là bài viết mâm cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà gồm những gì. Hy vọng qua thông tin mà Media
Mart chia sẻ sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm cúng đầy đủ để đón một năm mới nhiều may mắn, tốt lành.
Văn khấn mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng ngắn gọn và chuẩn nhất
Tổng hợp tên hay cho bé gái 2023 ý nghĩa và may mắn
Sinh con năm 2023 tháng nào, giờ nào tốt, gặp nhiều may mắn?
Bí kíp ủ bơ nhanh chín mà ít người biết
Cách rời nhóm Zalo trong im lặng không có thông báo đến người khác
THÔNG TIN docongtuong.edu.vn
Hệ thống 400 Siêu thị (8:00-21:30) Giới thiệu công ty Tuyển dụng Liên hệ và góp ý Phương thức thanh toán
Hỗ trợ khách hàng Hướng dẫn mua hàng Online Mua hàng trả góp Giao hàng và lắp đặt Quy chế hoạt động In hóa đơn điện tử Tra cứu đơn hàng Tra cứu bảo hành
Hỗ trợ khách hàng Bán hàng: 1900 6788 Khiếu nại, Bảo hành: 1900 6741 / 1900 6743 Chính sách 30 ngày đổi mới
Theo dõi Media
Mart trên Media
Mart Facebook Fanpage Media<br>Mart Facebook Fanpage Media
Mart Youtube Channel Media<br>Mart Youtube Channel Media
Mart Zalo OA Media<br>Mart Zalo OA Media
Mart Tiktok Channel Media<br>Mart Tiktok Channel