Chiến tranh nhân loại thứ hai (1939 – 1945) là trận đánh tranh gây tổn thất nặng nề độc nhất về người và của trong lịch sử vẻ vang của nhân loại. Chiến tranh kết thúc với sự thất bại trọn vẹn của chủ nghĩa phạt xít. Từ bỏ đó, dẫn tới các sự phân chia, thay đổi của tình hình thế giới. Vậy nguyên nhân, diễn biến của chiến tranh trái đất thứ 2 như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của ACC.

Bạn đang xem: Chiến tranh thế giới thứ hai

*

Chiến tranh thế giới thứ 2


1. Tại sao dẫn cho Chiến tranh nhân loại thứ hai

Nguyên nhân sâu xa

Sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914 – 1918), những xích míc mới về quyền lợi, thị trường và ở trong địa giữa những nước đế quốc lại nảy sinh. Lý do là do tác động ảnh hưởng của quy luật cải tiến và phát triển không đồng số đông về kinh tế tài chính và chủ yếu trị giữa các nước tư phiên bản trong thời đại đế quốc công ty nghĩa.

Đặc biệt, việc tổ chức triển khai và phân chia trái đất theo trơ trọi tự Vecsxai – Oasinhtơn dường như không còn phù hợp với tình hình trái đất khi kia nữa. Lúc bấy giờ bắt buộc phải tất cả một cuộc chiến tranh mới giữa những nước đế quốc để tổ chức, phân loại lại nạm giới.

Nguyên nhân trực tiếp

Cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới 1929 – 1933 làm cho những mâu thuẫn giữa các nước đế quốc ngày dần sâu sắc. Điều này dẫn tới việc cầm quyền của chủ nghĩa vạc xít ngơi nghỉ Đức, Italia, Nhật bản với ý đồ gia dụng gây chiến tranh để phân loại lại núm giới.

Thủ phạm tạo chiến là phân phát xít Đức, Italia với Nhật Bản. Cầm cố nhưng, các cường quốc châu mỹ lại dung túng, nhượng bộ, tạo đk cho phân phát xít khiến ra trận chiến tranh trái đất thứ hai.

Lúc này giữa các nước đế quốc dần hình thành yêu cầu hai khối đối địch nhau: khối Anh – Pháp – Mỹ cùng khối Đức – Italia – Nhật Bản. Nhị khối đế quốc này xích míc với nhau gay gắt về sự việc thị trường, thuộc địa. Cơ mà cả hai phần lớn coi Liên Xô là quân địch chung và ước ao tiêu diệt.Theo đó, khối Anh – Pháp – Mỹ đã tiến hành đường lối thỏa hiệp, nhượng bộ để khối vạc xít Đức – Italia – Nhật phiên bản chĩa mũi nhọn chiến tranh về phía Liên Xô. Với cơ chế này, sau khoản thời gian thực hiện gần kề nhập nước Áo vào Đức, Hitler vẫn chiếm luôn luôn Tiệp Khắc vào thời điểm tháng 3/1939.Tuy nhiên, từng đó là chưa đủ sức khỏe để Đức có thể tấn công Liên Xô. đến nên, Hitler vẫn quyết định tấn công các nước Châu Âu trước.

2. đặc điểm của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai

Tính chất của trận chiến tranh nhân loại thứ hai:

Giai đoạn 1939 – 1941 (trước khi Liên Xô tham chiến): là trận đánh tranh đế quốc xâm lăng phi nghĩa. Sự bành trướng của phạt xít Đức sinh sống châu Âu đã giày đạp nghiêm trọng lên quyền chủ quyền tự nhà thiêng liêng của những dân tộc, khiến cho hàng triệu con người dân vô tội thiệt mạng.Giai đoạn 1941 – 1945 (sau khi Liên Xô tham chiến): là trận đánh tranh chống chủ nghĩa phân phát xít, bảo đảm an toàn hòa bình trái đất do những cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh đi đầu.

3. Diễn biến cuộc Chiến tranh trái đất thứ hai

Chiến tranh nhân loại thứ hai diễn ra với nhì giai đoạn. Trong đó, nổi bật nhất là hoạt động chiến tranh triển khai giữa nhị phe:

– Phe phát xít: Đức – Ý – Nhật.

– Phe đồng minh: Anh – Liên Xô – Mỹ.

Trong đó, Đức triển khai chủ lực tiến công trên mặt trận Châu Âu. Ý triển khai châm ngòi chiến tranh tại chiến trường Bắc phi. Tại chiến trường Châu Á – thái bình Dương là việc tấn công của vạc xít Nhật.

3.1. Giai đoạn 1: Chiến tranh nhân loại thứ hai bùng phát và lan rộng ở âu lục (từ tháng 09/1939 đến tháng 06/1941):

Các nước phân phát xít tiến hành châm ngòi cho trận đánh tranh, làm ảnh hưởng đến nghĩa vụ và quyền lợi trực tiếp của phe đồng minh.

Tại mặt trận châu Âu:

– Ngày 1/9, Đức chiếm được Ba Lan, hai nước anh và Pháp tuyên chiến với Đức. Mặc dù nhiên, ngày 06/10, Đức vẫn chiếm phần đóng trọn vẹn được bố Lan.

– tháng 4/1940, Đức đưa quân vào Bắc Âu, chiếm lĩnh được Đan Mạch.

– chỉ với sau hơn một năm, Đức đã chiếm lĩnh được 11 quốc gia châu Âu với sẵn sàng tấn công Liên Xô.

– tháng 6/1941, Đức phá vứt hiệp định không xâm lược Barbarossa để tấn công Liên Xô. Hồng quân Liên Xô đang giành thắng lợi và đẩy lùi được quân Đức.

Tại mặt trận Bắc Phi:

Diễn ra trận đánh cam go, đầy quyết liệt giữa Anh, Pháp (lực lượng trường đoản cú do) với Đức, Ý và Pháp (quân Vichy).

– T8/1940, ở trong địa của anh ý là Somalia và Ai Cập bị Ý tấn công nhưng không dành được.

Tại chiến trường châu Á – thái bình Dương:

Quân nhóm Nhật phiên bản hoành hành và bành trướng xâm lược làm việc Châu Á. đa phần các trận đánh được triển khai ở gần biển cả hay bên trên biển.

– Thái Lan, Malaysia, Hồng Kong, Singapore… bị Nhật chiếm phần đóng.

– Mỹ La Tinh, Hà Lan, Úc, Anh và thuộc địa của anh cùng Mỹ tuyên chiến.

– Đức với Ý công bố tuyên chiến đối đầu và chiến đầu với Mỹ.

– Chiến tranh nhân loại thứ 2 chính thức lan rộng ra trên phạm vi toàn cố giới.

Kết quả xong xuôi giai đoạn 1: cách mạng mon 10 Nga thành công xuất sắc kéo Đức khỏi thời kỳ đỉnh cao. Quân Đồng Minh đã dồn lực để phản kích quân Nhật.

3.2. Quá trình 2: Chiến tranh mở rộng khắp quả đât (từ mon 06/1941 mang lại tháng 11/1942):

Tại chiến trường châu Âu:

– tháng 5/1943, phe Đồng Minh tiến công Ý.

– tháng 9/1943, quân Đức chiếm lại một trong những phần nước Ý.

– trong lúc đó, trận đánh Đức- Liên Xô vẫn diễn ra, quân Đức chịu chũm bị động.

– Hồng quân Liên Xô trên đà chiến thắng lợi, tiến hành giải phóng Áo, na uy, Hungary với Tiệp Khắc.

Tại chiến trường Bắc Phi:

– mon 11/1942, hồng quân Liên Xô mở thêm một mặt trận thứ nhì tại Bắc Phi. Phân phát xít Đức đứng trong tình nỗ lực chịu sức xay nặng nề.

– Quân đội với vũ khí của quân Đức được điều rượu cồn đến chiến trận Liên xô. Đức ko còn khả năng chống cự.

– mon 5/1943, vạc xít bị đẩy toàn cục ra khỏi lãnh thổ châu Phi.

Tại chiến trường châu Á – tỉnh thái bình Dương:

Chiến tranh trái đất thứ 2 xảy ra trên cả đất liền cùng biển.

– Quân Đồng Minh (Anh, Trung Quốc, Ấn Độ) va độ quân nhóm Nhật trên khu đất liền. Trong lúc trên biển, liên quân Đồng Minh đảm bảo an toàn Úc cùng các quốc gia ở kề bên khi giành lag với Nhật từng hòn đảo.

– Ngày 7 mon 8, phe Đồng Minh phản công bình chiến dịch Guadalcanal. Quân Nhật bị đánh bại, bị tổn thất nghiêm trọng.

– Ngày 9 mon 3 năm 1945, Nhật thay máu chính quyền và lật đổ chính sách Pháp sinh hoạt Đông Dương (các nước Việt Nam, Lào cùng Campuchia). Phe Đồng Minh giành lại được Myanmar.

– Ngày trăng tròn tháng 10 năm 1944, Philippines được quân Đồng Minh tiếp cận và thực hiện giải cứu mà lại không thành công. Non sông này chỉ được giải phóng khi cuộc chiến tranh này chấm dứt hoàn toàn.

– Phe Đồng Minh thừa chiến thắng trước quân đội Nhật, quyết định tiến tiến công và chiếm lĩnh được đảo Okinawa và Iwo Jima.

– tháng 6 năm 1944, Quân đồng minh thực hiện nhiều dịp ném bóm cá biệt vào giáo khu Nhật. Tạo ra một loạt những thiệt hại vô cùng nặng nề.

– Ngày 6 tháng 8 năm 1945, Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân và rước Nhật phiên bản làm con mồi. Quả bom nguyên tử Little boy được ném xuống thành phố Hirosima giết bị tiêu diệt hơn 90.000 người. Đây được xem là sự bùng nổ của nuốm chiến đẫm tiết trên khu vực Nhật.

– Ngày 9 tháng 8 năm 1945, tức thì sau lần ném bom sản phẩm nhất, quả bom đồ vật hai được ném xuống thành phố Nagasaki làm bị tiêu diệt hơn 70.000 người. Nhì quả bom nguyên tử này gần như san bằng thành phố. Điều đó gần như là làm san bởi hai thành phố của Nhật bản. Để lại những tổn thất, mất mát cùng dư âm còn mang đến ngày nay.

– Ngày 8 mon 8, Liên Xô chính thức tuyên chiến và cạnh tranh với Nhật.

– Ngày 28 tháng 8, hồng quân Liên Xô giành được win lợi.

– Ngày 2 mon 9 năm 1945, Nhật bạn dạng kí văn kiện đầu mặt hàng Đồng Minh, sau khi liên tiếp bị nhì cường quốc đối đầu. Đánh vệt sự thất bại trọn vẹn của phe Trục trong cố gắng chiến đồ vật 2. Các non sông châm ngòi cho nuốm chiến sống phe phạt xít trọn vẹn bị vượt qua và đẩy lùi. Cũng giống như chịu những tổn thất do tấn công từ chiến tranh vô thuộc nặng nề.

Cuộc chiến tranh trái đất thứ 2 kéo dài 6 năm đã thừa nhận kết thúc.

4. Kết cục của Chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh thế giới thứ hai hoàn thành với sự sụp đổ hoàn toàn của phân phát xít Đức, Italia, Nhật Bản. Thành công vĩ đại trực thuộc về những dân tộc trên thế giới đã kiên trì đấu tranh cản lại chủ nghĩa phạt xít tàn bạo. Vào đó, những cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng trụ cột, giữ vai trò quyết định trong việc tàn phá chủ nghĩa phạt xít.

Với sự thảm bại này, Nhật bị Mỹ chỉ chiếm đóng. Liên Xô chỉ chiếm đóng những nước khu vực Đông Âu. Nước Ý vẫn duy trì được tự do và độc lập nhờ vào 2 năm cuối của cuộc chiến quyết định theo phe Đồng Minh. Đức bị phân thành Tây Đức cùng Đông Đức.

Chiến tranh thế giới thứ nhị đã ra mắt trên những mặt trận: chiến trận Tây Âu (mặt trận phía Tây); mặt trận Xô - Đức (mặt trận phía Đông); trận mạc Bắc Phi; chiến trường châu Á - Thái bình dương và mặt trận trong tâm địa địch của nhân dân những nước bị phát xít chiếm đóng, vào đó, chiến trường chủ yếu, ra quyết định đối với cục bộ tiến trình của Chiến tranh trái đất thứ hai làmặt trận Xô – Đức.


*

Hồng quân Xô Viết tổ chức phản công phát xít Đức ở chiến trận phía Tây Mát-xcơ-va

Từ 1939 đến 1945, Chiến tranh thế giới thứ nhị đại thể đã làm qua 5 giai đoạn:

l. Đức tấn công Ba Lan và bước khởi đầu của chiến tranh trái đất (9-1939 mang lại 4 - 1940).

Từ ngày 12 đến 16-9, vòng vây của Đức xiết chặt phổ biến quanh Vacxava và quân Đức thường xuyên tiến về phía Đông chiếm phần Bret-Litôp, Lubơlin với Lvốp. Bọn phản động gắng quyền cha Lan không được sức chỉ đạo về quốc phòng. Sau các vố thất bại đầu tiên, chúng đều hèn nhát bỏ trốn sang trọng Rumani. Tuy nhiên nhân dân ba Lan không chịu đựng hạ khí giới. Mọi đảng viên cùng sản từ trong tù giỏi trong kín đáo ra lãnh đạo cuộc chiến đấu bảo đảm an toàn Vacxava. Họ chiến tranh rất anh dũng, đập tan1 sư đoàn thiết tiếp giáp Đức tiến vào thành phố, nhưng quan trọng nào cứu vớt vãn nổi. Vacxava tung hoang trong khói lửa ở đầu cuối đã bị thất thủ. Nước ba Lan bị Đức buôn bản tính. Trong những khi đó, một cuộc “chiến tranh kì quặc” đã ra mắt ở phía Tây nước Đức.

Liên quân Pháp, Anh dàn trận sinh hoạt Bắc Pháp dọc theo biên giới Đức, nhưng lại không tấn công Đức cùng cũng không có một hành vi quân sự nào để đỡ đòn cho cha Lan. Hiện tượng ""tuyên"" nhưng không ""chiến"" (được những nhà báo Mĩ call là ""cuộc chiến tranh kì quặc"", bạn Pháp hotline là trận chiến tranh “buồn cười”, còn fan Đức hotline là cuộc chiến tranh ""ngồi"") kéo dãn suốt trong 8 mon (từ 9-1939 cho 4-1940). Vào suốt thời gian này, quân đội hai bên hầu như chỉ ngồi vào chiến lũy quan sát sang nhau, thỉnh thoảng quân Pháp mở phần đông cuộc tiến công bé dại có đặc thù “tượng trưng” rồi lại trở về vị trí cũ. Bởi vì có hiện tượng kỳ lạ này là vì giới rứa quyền Anh, Pháp vẫn còn đó ảo tưởng về một việc thỏa thuận với Hítle. Đồng thời cũng do cỗ tổng bốn lệnh liên quân, cầm đầu là tướng mạo Pháp Gamơlanh, đã đưa ra quyết định áp dụng giải pháp phòng ngự, mong dựa vào phòng con đường Maginô vững chắc và kiên cố để vượt mặt quân địch.

Mùa xuân năm 1940, Quốc hội Pháp với Anh đã nhận ra sai trái trong con đường lối yếu mềm này. Họ quyết định đưa ra gần như nhân vật cứng nhắc lên cầm đầu chính phủ: Râynô lập cơ quan chính phủ mới ở Pháp (tháng 3) với Sơcsin vươn lên là Thủ tướng Anh (tháng 5), nhưng sẽ là sự đổi khác quá muộn.

Ngày 18-9, Liên Xô lên án bố nước Ban Tích là không giữ lại vai trò trung lập. Bên dưới sức nghiền về quân sự, lãnh đạo tía nước Ban Tích bắt buộc lần lượt cho Mátxcơva và kí đều hiệp cầu không xâm lấn với Liên Xô: Extônia, ngày 28-9, Látvia ngày 5-10, Litva ngày 10 -10. Đó là mọi hiệp ước cứu giúp Extônia cùng Litva nhượng đến Liên Xô phần đông căn cứ thủy quân và ko quân. Cả ba nước gật đầu cho Liên Xô quyền đóng góp quân trên đất của họ. Thành phố Vilna và khu vực Vilna được trả lại mang đến Litva (27-10). Tháng 6-1940, quân Đội Liên Xô tiến vào tía nước Ban Tích, gây áp lực lật đổ các chính phủ bốn sản làm việc đây. Các chính phủ mới được thành lập và hoạt động dưới sự kiểm soát điều hành của Dekanôzôp ở Litva, của Vichinsk ngơi nghỉ Latvia với của Jđanôp ở Extônia. Ngày 14-7, bầu cử được tiến hành. Các Quốc hội mới lôi kéo sáp nhập các nước Ban Tích vào Liên Xô. Tháng 8-1940, Xô viết tối cao Liên Xô chấp nhận ba nước Ban Tích vào yếu tắc của Liên bang Xô viết.

Betxarabia và Bắc Bucôvina là vùng tranh chấp lâu hơn giữa Nga với Rumani nhưng Rumani chiếm lĩnh được năm 1918. Xtalin gửi tối hậu thư mang đến Rumani đòi:

- Vùng Betxarabia nhưng mà Nga chưa khi nào chịu mất, đề xuất trả về mang đến Nga.

- Sáp nhập vùng Bắc Bucôvina mà người dân ở kia về mặt lịch sử và về mặt ngữ điệu gắn bó với nước cộng hòa Xô viết Ucraina.

Trước thực trạng đó, chính phủ Rumani lôi kéo sự giúp sức của Đức với Italia, nhưng hai nước khước từ và Rumani đành nhượng bộ. Rứa là Betxarabia và Bắc Bucôvina đổi thay một phần tử thuộc nước cộng hòa Xô viết Mônđavia của Liên Xô (8-1940).

Tính chung, Liên Xô sẽ lập thêm 5 nước cộng hòa Xô viết Liên bang, mở rộng lãnh thổ 2 nước cộng hòa Xô viết, chuyển tổng số nước cùng hòa của Liên Xô lên tới 16. Số dân mới gia nhập Liên Xô là 23 triệu người (13 triệu ở tía Lan cũ, 10 triệu sinh sống Rumani và trong các nước Ban Tích) biên cương phía tây của Liên Xô được đẩy lùi thêm từ 200 - 300km.

2. Đức xâm lăng các nước Bắc Âu và Tây Âu

Cuộc ""Chiến tranh kì quặc"" đã hỗ trợ cho nước Đức phạt xít bạo phổi lên. Lợi dụng thời hạn hưu chiến suốt mùa đông 1939 – 1940, Đức phát triển bộ binh lên tới mức 136 sư đoàn, xe tăng - 10 sư đoàn, máy cất cánh - 4 vạn chiếc. Tiềm năng của Đức lúc đó tạo thêm chừng gấp rất nhiều lần thời kì trước khi đánh bố Lan. Trong những khi đó thì những chính tủ Anh, Pháp do theo đuổi những âm mưu chống Liên Xô đã không nghĩ mang lại củng núm sự phòng của đất nước. Giữa những tháng ấy, sản xuất vật liệu chiến tranh của anh ấy và Pháp không tăng; một phần vũ khí với quân trang làm ra lại nhờ cất hộ sang Phần Lan.

Lập trường mù quáng kháng Liên Xô khiến cho giới thống trị những nước Anh cùng Pháp trở buộc phải thiển cận. Dù rằng nguy cơ tấn công của Đức vào các nước phương Tây ngày dần rõ cùng họ biết điều này nhưng giới kẻ thống trị Anh, Pháp vẫn không đổi khác chính sách; chúng ta vẫn tiếp tục mong muốn rằng “Hítle đang quyết kim chỉ nan đội quân về phía Đông phòng Nga”. Tướng tá Đờ Gôn sẽ viết trong hồi kí: ""Phải nói rằng một số giới ý muốn nhìn quân địch ở Xtalin hơn là Hítle. Họ lo lắng đến những biện pháp để đánh nước Nga – hoặc góp Phần Lan, hoặc ném bom Bacu hoặc đổ xô ở Xtambun nhiều hơn thế cách làm thế nào để chiến thắng đế chế Đức"".

Trong khi đó thì Đức đang chuẩn bị tỉ mỉ chiến lược đánh các nước Tây Âu. Gián điệp của Đức len lách khắp những nước mà bọn chúng sẽ xâm chiếm.

Ngày 10-5, vào 5 tiếng 30 sáng, quân Đức tràn lên Bỉ, Hà Lan, Lucxembua cùng Pháp. Khía cạnh trận chủ yếu phía Tây hiện thời mới bằng lòng diễn ra. Lực lượng phía 2 bên không chênh lệch nhau lắm. Đức ném vào cuộc tấn công 136 sư đoàn (kẻ cả dự bị). Quân Đồng minh gồm 130 sư đoàn (91 sư đoàn Pháp, Anh - 10 sư đoàn, Bỉ 22, Hà Lan – 9 và cha Lan – 1). Cơ mà Đức có tương đối nhiều máy bay và xe pháo tăng hơn. Planer tác chiến của Đức lại dựa trên sự tiến công bất ngờ, sự thiếu chuẩn bị về tâm lý của đối phương, và phương án tốc chiến tốc thắng, sử dụng máy bay và xe pháo tăng tiến nhanh, thọc sâu, chia cắt và vây hãm đối phương.

Ngày 10-5, quân của Phôn Bốc thừa qua sông Mơdơ (Mense), đồng thời nhảy dù trên không xuống chiếm những sân bay, các đầu mối giao thông và các cứ điểm đặc biệt của Hà Lan với Bỉ.

Ngày 15-5, quân team Hà Lan bắt buộc đầu hàng, chính phủ Hà Lan chạy sang trọng Luân Đôn. Ngày 27-5, cho lượt Bỉ đầu sản phẩm vô điều kiện.

Trong lúc đó, quân của Phôn Runxtét quá qua Lucxembua, đánh bại đạo quân thiết bị 9 của Pháp do tướng Coráp chỉ huy, chọc thủng phòng con đường của Pháp trên một quanh vùng rộng 90km giữa Xơđăng với Namuya. Phòng tuyến Maginô (Ligue Maginot) nhưng Pháp vẫn thường xuyên khoe khoang đã trở đề xuất vô tác dụng. Những lữ đoàn xe tăng của tướng Klaixtơ (Kleist) đang tiến vế phía Pari.

Ngày 5-6, quân Đức tiến về phía Pari như báo tãp. Giai cấp thống trị Pháp hèn nhát đã nghĩ mang lại chuyện đầu hàng. Một vài tên phản nghịch và nhà trương đầu hàng đang được bổ sung vào chính phủ nước nhà (như Thống chế Pêtanh). Ngày 10-6, chính phủ nước nhà bỏ Pari chạy về Tua.

Cùng ngày đó, Italia tuyên chiến với Anh và Pháp và tiến công vào Đông nam giới nước Pháp. Trường đoản cú lâu, Italia vẫn dòm ngó một phần lãnh thổ Pháp và một vài thuộc địa của Pháp. Khi thấy Pháp sẽ nguy ngập, sắp đến thua, ltalia nôn nả nhẩy vào để ""dính máu ăn phần"". Sự tham chiến của Italia cũng làm cho cho tình hình của Pháp thêm nghiêm trọng.

Trong thời gian này, ở Tua đã diễn ra cuộc điều đình giữa cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pháp và cơ quan chính phủ Anh với Anh ao ước biến Pháp thành một tỉnh giấc của Anh. Ngày 16-6, Sớcsin đưa ra đề nghị về vấn đề kí kết ""liên minh không thể hủy bỏ"" thân Anh với Pháp, từ đó thì Anh và Pháp sẽ biến đổi một quốc gia thống tốt nhất với một hiến pháp thống nhất và các cơ quan chính và gần như cơ quan chính quyền trung ương thống nhất. Cơ quan chính phủ Pháp chia thành 2 nhóm: một đội nhóm do Râynô đứng đầu sẵn sàng giao nước Pháp mang lại đế quốc Anh, một nhóm do Pêtanh cầm đầu muốn đầu hàng phát xít Đức và cho rằng ""thà làm một thức giấc quốc làng còn hơn là 1 xứ trường đoản cú trị của Anh"". Không tồn tại một nhân đồ gia dụng nào trong bao gồm phủ đồng ý một chương trình chống chọi cho tự do và độc lập của nước Pháp như kiến nghị của Đảng cộng sản Pháp.

Đa số member trong cơ quan chính phủ Pháp đồng ý sự đầu hàng. Ngày 17-6, Râynô từ bỏ chức, Pêtanh lên đứng đầu chính tủ xin hàng Đức, Italia cùng với những điều kiện nhục nhã. Theo hiệp nghị đình chiến kí ở Rơtôngđơ (Rethondes), Đức có tất cả quyền hành của một cường quốc chiếm phần đóng: ba phần tư nước Pháp bị chiếm đóng, trong số đó có Pari, tất cả khu vực công nghiệp của non sông (nơi thêm vào 98% gang với thép); vùng Andát với Loren sáp nhập vào Đức, nước Pháp bị tước khí giới chỉ còn lại một không nhiều cho chính phủ Pháp bảo trì trật tự) và nên nuôi quân đội chỉ chiếm đóng, cơ quan chính phủ Pháp đóng ở Visi chỉ với bù chú ý tay không nên của bọn phát xít chỉ chiếm đóng. Nền cộng hòa Pháp bị thủ tiêu, sửa chữa bằng cơ chế độc tài quân sự do Pêtanh cầm đầu, từ phong làm Quốc trưởng. Dân chúng Pháp bị đói, rét trong những khi hàng trăm chuyến tầu chở đầy số đông của cải của Pháp đưa sang Đức.

Nguyên nhân tấn thảm kịch của nước Pháp là do sự phản bội của ách thống trị tư sản kẻ thống trị ở Pháp. Quần chúng. # Pháp ko được đụng viên bảo đảm an toàn Tổ quốc, ngược lại còn bị đàn áp, cấm đoán.

Nhưng quần chúng Pháp, đằng sau sự lãnh đạo của Đảng cùng sản, sẽ phản đối con đường lối đầu mặt hàng của kẻ thống trị tư sản, mở rộng cuộc đấu tranh chống đàn xâm lược Đức với Đảng cùng sản Pháp đứng ra tổ chức triển khai lực lượng chống chiến phía bên trong nước Pháp.

3. Đức tiến công Anh

Tháng 7-1940, Hítle đề ra kế hoạch ""Sư tử biển"" nhằm đổ bộ lên Anh. Kế hoạnh ""Sư tử biển"" nhằm mục tiêu hai mục đích: dọanước Anh nhằm từ đó chế tác điều kiện cần thiết cho việc thỏa hiệp với Anh; bít đây bài toán bị mất triệu tập quân sẵn sàng tấn công Liên Xô, tấn công lạc phía dư luận nạm giới.

Tháng 8-1940, cuộc tấn vô tư không quân của Đức vào nước anh được bắt đầu với tên gọi ""Cuộc chống chọi giành nước Anh"". Trong số những trận không chiến ác liệt, ưu chũm thuộc về Đức vì Đức có khá nhiều máy bay hơn. Mặc dù nhiên, Anh cũng có rất nhiều lợi thế. Hồi kia ở bờ biển Đông, Anh đã có mạng lưới rađa, tuy chưa hoàn thành lắm, nhưng đã giúp cho quân Anh nhanh chóng phát hiện được hầu hết máy cất cánh địch đang đến gần bờ biển lớn Anh. Không quân Anh đại chiến trên mảnh đất mình buộc phải cũng bổ ích thế. Cả phía hai bên đều thiệt hại nặng nề. Đức đưa sang ném bom ban đêm. Hà nội Luân Đôn bị hàng chục ngàn tấn bom phá hủy dữ dội. Ngoại trừ ra, Đức phong tỏa chặt chẽ hải phận bằng ""Chiến tranh tầu ngầm"", tấn công đắm đất các tầu chiến của Anh. Tình hình của Anh càng thêm nghiêm trọng.

Anh ước cứu Mĩ. Mĩ định lợi dụng cơn thiến nạn của Anh, thông qua “sự giúp đỡ” để biến hóa đế quốc Anh thành bạn đồng minh lũ em của mình.

Lợi dụng tỉnh giấc hình thiếu thốn vũ khí của anh sau vụ Đoongkéc, Mĩ hứa sẽ giúp vũ khí mang đến Anh tuy nhiên với những điều kiện nặng nề: Anh buộc phải giao đến Mĩ những căn cứ rất quan trọng đặc biệt về chiến lược ở Đại Tây Dương cùng những phát minh khoa học kĩ thuật mới nhất của Anh (như rađa, mọi công trình nghiên cứu và phân tích về bom nguyên tử của những nhà bác học Anh, Pháp v. V…).

Để đổi lại, Mĩ đang giao mang lại Anh gần l triệu khẩu pháo trường thời kì trong thời điểm 1917 – 1918 cùng với 50 cái khu trục hạm rất cũ kĩ.

Như vậy, trong những lúc ủng hộ Anh, Mĩ vẫn coi Anh là địch thủ đế quốc chủ nghĩa và cố gắng làm suy nhược Anh đến hơn cả tối đa. Đó là đặc điểm của sự hợp tác ký kết Anh – Mĩ.

4. Cuộc xâm lược phát xít ở Bancăng với Trung Cận Đông

Tháng 3-1941, cơ quan chỉ đạo của chính phủ phát xít Bungari đã làm phản nhân dân khi gia nhập hiệp mong Béclin và khiến cho quân đội Đức vào chiếm phần đóng.

Thế là cuối năm 1940, đầu xuân năm mới 1941, những nước Xlôvakia, Hunggari, Rumani, Bungari đang trở thành ""chư hầu"" của Đức và không tốn một viên đạn, quân đội Đức đã chiếm đóng toàn bộ những căn cứ quan trọng đặc biệt trên những nước đó, lập thành một vành đai bao vây miền Tây Liên Xô và bao vây miền Đông Bắc Hi Lạp cùng Nam Tư.

Đối với hai nước Hi Lạp và Nam Tư, bầy phát xít Đức - Italia mệnh chung phục bằng vũ lực. Phân phát xít Italia cũng muốn đi trước Đức trong việc xâm lăng vùng Bancăng.

Trong suốt thời gian đó, trước thực trạng khó khăn của Italia, Đức vẫn không hỗ trợ gì cho bạn đồng minh. Đức hy vọng trừng vạc Italia về tội “không nghe lời”, làm cho Italia giảm sút để đề nghị phục tùng mình.

Nam tứ và Hi Lạp bị chiếm đóng. Đức lập yêu cầu ở đó những cơ quan chính phủ bù quan sát và cắt 1 phần quan trọng đất đai của hai nước này chia cho những nước chư hầu khác ví như Italia, Hunggari, Bungari.

Việc phân phát xít Đức chỉ chiếm bán hòn đảo Bancăng là một trong những biện pháp kế hoạch quân sự đặc trưng để tấn công Liên Xô. Nhưng hy vọng của đàn Hítle đã trọn vẹn không tiến hành được. Phong trào giải phóng dân tộc ngày càng mập mạnh, nhất là ở Nam bốn và Hi Lạp, đã biến hóa cuộc chỉ chiếm đóng những nước Bancăng thành một cuộc chiến tranh dằng dai cùng đẫm máu. Trận chiến tranh này vẫn cản trở bầy Hítle tận dụng tối đa tiềm lực của những nước này trong trận chiến tranh kháng Liên Xô .

l. Đức tiến công Liên Xô

Cuộc cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô là phần tử quan trọng nhất trong kế hoạch chinh phục toàn mong của đế quốc Đức, đã có được Hítle và kẻ thống trị tư sản Đức sẵn sàng kĩ lưỡng từ lâu. Sau khi thôn tính chấm dứt 11 nước châu Âu với diện tích gần 2 triệu km2, dân sinh 142 triệu người, phạt xít Đức đã sở hữu được những vị trí có chân thành và ý nghĩa chiến lược không còn sức quan trọng đặc biệt về gớm tế, quân sự chiến lược và lực lượng trở buộc phải rất hùng mạnh. Đánh chiếm hầu như tổng thể châu Âu tư bạn dạng chủ nghĩa (trừ Thụy Sĩ, Thụy Điển, người thương Đào Nha với Anh), phân phát xít Đức ko vấp yêu cầu trở ngại ngùng hoặc tổn thất gì đáng kể, vì thế binh quân nhân Đức siêu kiêu căng ngạo mạn, tự cho doanh nghiệp là ""đạo quân bách chiến, bách thắng"". Thiết yếu trong bối cảnh thuận tiện này, phát xít Đức vẫn tiến tấn công Liên Xô với mục tiêu nhằm độc chiếm kho tài nguyên rất nhiều của Liên Xô cùng tiêu diệt chính sách xã hội chủ nghĩa, quân địch số l của công ty nghĩa phân phát xít.

Theo “kế hoạch Bacbarôxa”, được thảo ra từ thang 6-1940, Hítle đã huy động 190 sư đoàn với 5,5 triệu quân, 3.712 xe pháo tăng, 47.260 khẩu pháo, 4.950 đồ vật bay…chia ra làm 3 đạo quân, đặt dưới quyền tổng chỉ huy của thống chế của thống chế Phôn Bơraosit (Von Brauchitsch), tiến tấn công theo 3 hướng chiến lược:

- Đạo phía Bắc vày thống chế Phôn xịt (Von Leeb) chỉ huy, tất cả 2 tập đoàn lớn bộ binh, 1 tập đoàn lớn xe tăng cùng 1 ko đội, tiến tự Đông Phổ qua Ban Tích nhắm đến Lêningrát.

- Đạo trung tâm do thống chế Phôn Bốc (Von Bock) chỉ huy, bao gồm 2 tập đoàn quân bộ binh, 2 tập đoàn lớn xe tăng và 1 ko đội, từ bỏ Đông Bắc Vacxava hướng về Minxcơ, Xmôlenxcơ và Mátxcơva.

- Đạo phía phái nam do chuẩn thống chế Phôn Runxtét (Von Rundsted) lãnh đạo gồm 3 tập đoàn quân cỗ binh, 1 tập đoàn xe tăng với 1 không team từ vùng Liubơlin hướng về Gitơmia, Kiép, kế tiếp tới Đônbát.

Chiến lược của Đức dựa trên yếu tố bất ngờ, thực hiện chọc thủng phòng tuyến Liên Xô ở các chỗ bởi những múi nhọn thọc sâu xe pháo tăng, ngăn chặn sự rút lui của Hồng quân về phía Đông rồi tiến tới tàn phá Hồng quân bằng những trận vừa lòng vây bên cạnh đó ở các điểm. Dự loài kiến của ""kế hoạch Bacbarôxa"" đang ""đánh bại nước Nga bằng một trận chiến tranh nhanh chóng trước khi xong xuôi chiến tranh cùng với Anh"" (chỉ thị số 21 của Hítle). Hítle dự trù sẽ ""đánh quỵ nước Nga"" trong vòng từ l mon rưỡi đến 2 tháng.

“Hãy nhớ với thực hiện:

- không tồn tại thần kinh, trái tim với sự yêu thương xót - anh được sản xuất từ sắt, thép Đức…

- Hãy tiêu diệt trong mình các sự thương xót và âu sầu hãy giết bất cứ người Nga nào cùng không được giới hạn lại, dù trước khía cạnh anh là ông già giỏi phụ nữ, con gái hay bé trai.

- bọn họ phải bắt thế giới đầu hàng…anh là bạn Đức, và là fan Đức phải phá hủy mọi sự sống cản trở con đường của anh"".

2. Trận chiến đấu quyết liệt để đảm bảo an toàn Mátxcơva và Xtalingrát

Trước lời kêu gọi của Đảng cùng Nhà nước. “Tổ quốc xã hội chủ nghĩa lâm nguy!” ""Tất cả đến tiền tuyến, toàn bộ để chiến thắng"", quần chúng. # Liên Xô vẫn nhất tề đứng dậy, già trẻ, trai gái, triệu con người như một, xông thẳng tới tình địch xâm lược. Giữa những điều kiện rất khó khăn khăn, bất lợi do yếu tố bất thần và so sánh lực lượng quân chênh lệch khiến nên, quân với dân Liên Xô đã phải trải qua những trận chiến đấu mở màn hết sức gay go, khốc liệt với gần như hi sinh cùng tổn thất nặng nề nề.

Trước tiên là những trận chiến đấu để đảm bảo biên giới của Tổ quốc, từ bây giờ Bộ Tổng bốn lệnh tối cao Liên Xô không thể cách nào khác, xung quanh việc triển khai phòng ngự về chiến lược, nhằm mục đích những mục đích:

- “Kìm chân quân vạc xít thật thọ trên những tuyến phòng ngự để tranh thủ thời gian nhiều độc nhất vô nhị đưa những lực lượng từ phía sau tới và ra đời các lực lượng dự bị mới, điều rượu cồn và triển khai những lực lượng kia trên các hướng quan trọng đặc biệt nhất.

- Gây cho địch rất nhiều thiệt hại to nhất, tạo cho chúng mỏi mệt nhọc vàhao hụt và vì vậy phần nào làm cân bằng so sánh lực lượng.

- Đảm bảo tiến hành các giải pháp của Đảng và cơ quan chỉ đạo của chính phủ trong việc dịch chuyển nhân dân với các mục tiêu công nghiệp vào phía sâu vào nước, tranh thủ thời gian để chuyển sản xuất công nghiệp sang ship hàng nhu mong chiến tranh.

- Tích luỹ buổi tối đa những lực lượng và gửi sang bội phản công nhằm đập tan tổng thể kế hoạch chiến tranh của lũ Hítle"".

Những trận đánh đấu bảo đảm biên giới đã ra mắt hết mức độ dũng cảm, oanh liệt. Quân với dân Xô viết sẽ giữ từng tấc đất, từng ngôi nhà trong số những điều kiện rất là chênh lệch về quân số với vũ khí.

Mặc cho dù phải tiến hành những cuộc rút lui để bảo toàn lực lượng, thậm chí là phải mở rất nhiều ""đường máu"" quá qua các vòng vây của quân địch với tổn thất tương đối nặng nề, tuy vậy Hồng quân đã kìm chân được cách tiến của kẻ thù, tạo cho chúng không tiến hành được ý đồ sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh ở biên giới trong vòng ""nửa giờ đồng hồ đồng hồ"" như chiến lược đã định. Nhờ đó, Hồng quân có thời gian và đk để tổ chức lực lượng, củng ráng tuyến bảo vệ theo chiều sâu.

Đến giữa tháng 7, mặt trận biên cương coi như kết thúc, và quân nhóm phát xít Đức ngày càng tiến sâu vào nội địa Liên Xô. Đến mon 9-1941, đạo quân phía Bắc của Phôn Lép đang tiến ngay cạnh tới Lêningrát, vây hãm thành phố này; ở chiến trường trung tâm, quân của Phôn Bốc tiến đến Xmôlenxcơ; sinh sống phía Nam, quân Đức chiến Kiép, tiến sâu vào giáo khu Liên Xô. Chiến đường càng mở rộng ra, quân team Đức càng chạm chán nhiều khó khăn và càng bị tổn thất nặng nề rộng trước. Riêng biệt trong 2 tháng thứ nhất của trận chiến tranh nghỉ ngơi Liên Xô, lục quân Đức đã không còn gần 40 vạn tín đồ (trong khi đó, suốt từ tháng 6 đến tháng 12-1941, trên toàn bộ các trận mạc khác, bọn chúng chỉ tổn thất gồm 9000 tên). Đến cơ hội này, mẫu giá mà lũ phát xít đã đề xuất trả không chỉ có là sự thiệt sợ nặng nại về bạn và vũ khí, mà quan trọng hơn là việc phá sản của kế hoạch ""chiến tranh chớp nhoáng"" với sự sụp đổ bước đầu tiên của danh hiệu ""đạo quân bách chiến, bách thắng"" đã làm được nẩy sinh thứ nhất ngay trường đoản cú tướng lĩnh thời thượng và binh lực Đức.

Trong mon 10 với 11, quân đội phát xít ồ ạt mở 2 đợt tấn công đại đồ sộ vào Mátxcơva. Nhờ ưu cố gắng về lực lượng với vũ khí, quân Đức đã thu được Ôriôn, bao vây Tula, và bao gồm nơi đã tiến vào gần cạnh cạnh Mátxcơva 20 kilômét. Một nguy cơ hiểm nghèo đang đè nén trái tim mọi bạn dân Xô viết cùng toàn trái đất tiến bộ. Nhưng, trong những giờ phút nguy kịch kia Đảng cộng sản Liên Xô vẫn bình tâm giữ vững vàng tay lái. Trung ương Đảng kêu gọi toàn dân Liên Xô hãy dứt nhiệm vụ vinh quang trước Tổ quốc: cấm đoán quân thù tới Mátxcơva! Hội đồng quốc phòng đơn vị nước vì Xtalin mở đầu ở lại Mátxcơva, trực tiếp chỉ huy việc bảo đảm an toàn thủ đô. Tướng tá G.K.Giucốp được hướng đẫn làm Tổng chỉ huy bảo đảm an toàn Mátcơva”. Đáp lời lôi kéo của Đảng, dân chúng Mátxcơva đã biến hà thành và những vùng ven thành một pháo đài trang nghiêm bất khả xâm phạm. Hàng trăm vạn tín đồ Mátxcơva ngày đêm làm việc để xây dựng hầu như phòng tuyến bao bọc thành phố.

Theo sáng kiến của nhân dân, thủ đô đã thành lập 12 sư đoàn dân quân với khá nhiều tổ xung kích đánh xe tăng. Sáng sủa 7-11, kỉ niệm lần sản phẩm 24 ngày cách mạng tháng Mười, tại Hồng trường đã diễn ra một cuộc chăm chú binh đặc biệt. Những đơn vị chức năng duyệt binh, với vũ khí với đạn dược sẵn sàng, diễu qua Hồng ngôi trường rồi tiến thẳng xuất hiện trận, tuy vậy quân thù đang ở ngay cạnh bên chân thành Mátxcơva.

Trong đợt tiến công ác liệt cùng đẫm ngày tiết tháng 10, quân vạc xít Đức tiến được trường đoản cú 230 đến 250 kilômét, tuy nhiên lực lượng của chúng bị tổn thất nghiêm trọng, chiến lược thôn tính Mátxcơva trong vào giữa tháng 10 bị đổ vỡ, cùng đến cuối tháng l0, cuộc tấn công đã bị chặn lại lại. Sau thời điểm chấn chỉnh, bổ sung lại lực lượng, ngày 15-ll, bộ lãnh đạo quân Đức lại mở đợt tấn công thứ nhì vào Mátxcơva, nhưng tất cả các mũi đột phá của địch phần đa lần lượt bị bẻ gẫy. Đến vào đầu tháng 12, cuộc tiến công của quân Đức buộc phải ngừng lại vì từ bây giờ lực lượng của chúng đã bị tổn thất quá nặng nề hà (nhiều đại đội chỉ còn 20 cho 30 tên), niềm tin binh lính sa giảm hẳn, ngay những tên tướng mạo Đức cũng không hề tin sẽ thu được Mátxcơva nữa.

Ngày 6-12, Hồng quân Liên Xô chuyển sang phản nghịch công sống Mátxcơva và sau nhì tháng chiến đấu, sẽ đẩy lùi quân team phát xít Đức ra xa Mátxcơva gồm nơi mang đến 400 kilômét. Kế hoạch lấn chiếm Mátxcơva của Hítle đã sụp đổ tung tành. Trong trận chiến đấu ngơi nghỉ Mátxcơva, phân phát xít Đức đã biết thành thiệt hại tổng cộng hơn nửa triệu quân, 1300 xe cộ tăng, 2500 đại bác, trên 15.000 ô tô và nhiều phương tiện kĩ thuật khác.

Với chiến thắng Mátxcơva, lần trước tiên sau 6 tháng chiến tranh, Hồng quân đã làm cho những đơn vị nòng cốt của phạt xít Đức nên chịu phần nhiều tồn thất nặng nằn nì nhất. Tướng Đức Vét Phôn thú nhận: ""Quân team Đức, trước đây được xem là không thể bị tiến công bại, nay sắp đến bị tiêu diệt"". Lose ở Mátxcơva còn hỗ trợ cho nội cỗ hàng ngũ quân phạt xít hoang mang, tan rã, các tướng lĩnh thời thượng đổ lỗi mang đến nhau. Hítle không bổ nhiệm Tổng tứ lệnh lục quân Phôn Bơraosít, không bổ nhiệm Phôn Bốc - tứ lệnh đạo quân trung tâm, tướng mạo Guđêrian - bốn lệnh tập đoàn quân xe tăng 2 và hàng chục tướng lĩnh khác. Thành công Mátxcơva đã củng cố tín nhiệm của dân chúng Liên Xô và nhân dân thế giới vào thành công của trận chiến tranh kháng phát xít.

Cũng trong số những thời điểm khó khăn nhất này của giang sơn (từ vào cuối tháng 6 đến cuối tháng 11-1941), quần chúng. # Liên Xô đã tiến hành một cuộc di chuyển lớn tưởng chưa từng tất cả trong kế hoạch sử: 1500 xí nghiệp lớn (chủ yếu là những xí nghiệp sản xuất quốc phòng) với 10 triệu dân bao gồm cụ già, đàn bà và trẻ nhỏ đã được di chuyển về phía Đông. Câu hỏi di chuyển, phục hồi và cách tân và phát triển ngành thêm vào công nghiệp trong số những năm chiến tranh, về đồ sộ củng như ý nghĩa của nó đối với vận mệnh của giang sơn Xô viết, “cũng quan trọng ngang với những chiến dịch béo bệu nhất của trận chiến tranh vệ quốc”.

Mùa hè năm 1942, tận dụng lúc chưa tồn tại Mặt trận thiết bị hai làm việc châu Âu, Hítle một đợt tiếp nhữa lại dốc toàn lực lượng tung vào chiến trận Xô - Đức. Nhận thấy khó rất có thể đánh chỉ chiếm Mátxcơva bằng một cuộc tấn công trực diện, Bộ lãnh đạo Đức ra quyết định chuyển trung tâm tiến công xuống vùng dưới nam, ví dụ là quanh vùng sông Vonga cùng Cápcadơ, nhằm lấn chiếm vùng dầu lửa và vựa lúa mì lớn số 1 của Liên Xô, rồi sau đó sẽ xâm lăng Mátxcơva tự phía sau.

Tháng 7-1942, Hítle mở cuộc tiến công lớn nhằm mục tiêu chiếm bằng được Xtalingrát (nay là Vongagrat).

Nhờ tập trung ưu thế hơn nhiều về lực lượng, đến giữa tháng 8-1942 quân vạc xít Đức sẽ tiến đến khu vực cạnh bên thành phố Xtalingrát. Ngày 21-8, quân nhóm Liên Xô cần chuyển từ con đường phòng ngự phía bên ngoài Xtalingrát vào tuyến mặt trong. Từ 13-9, trận chiến đấu khốc liệt đã ra mắt ngay trong thành phố Xtalingrát từ bây giờ trở thành cái“nút sống”của Liên Xô với quyết tâm của bộ Tổng tư lệnh Liên Xô là phải giữ mang lại được Xtalingrát bằng bất cứ giá nào. Với câu khẩu hiệu “không lùi một bước"", các chiến sĩ Xô viết bảo vệ Xtalingrát sẽ chiến đấu bền chắc tới giọt máu sau cuối để đứng vững từng vị trí, từng tấc khu đất của thành phố. Mỗi ngày đêm quân nhóm Liên Xô đề nghị đánh lui khoảng tầm từ 12-15 đợt tiến công ác liệt của kẻ thù. Dẫu vậy cuối cùng, Xtalingrát không đầy đủ vẫn hiên ngang tại vị mà còn giáng trả liên tục, tạo nên quân thù bị tổn thất nặng trĩu nề. Từ tháng 7 đến hết tháng 11, trong các cuộc chiến đấu ngơi nghỉ sông Đông, sông Vonga và ở Xtalingrát, quân phân phát xít Đức bị thiệt hại hơn 60 vạn người, rộng 1000 xe cộ tăng, hơn 2000 pháo cối, với gần 1400 máy bay. Tới cơ hội này, vày bị tổn thất quá nặng trĩu nề, quân nhóm Đức không thể lực lượng dự bị để triển khai các cuộc tấn công nữa và đã lâm vào trong 1 tinh thế rất là nguy khốn.

3. Cuộc chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, Mĩ, Nhật tham chiến

Thiệt sợ hãi của Nhật siêu nhỏ: 29 sản phẩm bay, l tầu ngầm cùng 5 tầu ngấm nhỏ. Tổng thống Mĩ Rudơven và các nhà lãnh đạo quân nhóm Mĩ coi cuộc đột kích cảng Trân Châu là một trong những sự kiện nhục nhã độc nhất vô nhị trong lịch sự quân team Mĩ.

Ngày đầu tiên của trận chiến tranh Thái tỉnh bình dương cũng là ngày xấu số đối với chiến hàm Anh. Ngày 8-12, mê mẩn đội Anh, có 2 tầu bọc sắt với 4 tầu ngư lôi, rời cảng Xingapo ném lên đường tấn công các tầu vận tải đường bộ của Nhật. Sáng ngày l0-12, máy bay Nhật đã tiến công và tiến công chìm cả 2 tầu bọc sắt của Anh. Hạm quân Mĩ và hạm quân Anh đã biết thành đánh bại, từ bỏ đây chiến hàm Nhật làm chủ Thái Bình Dương.

Từ thời điểm cuối năm 1941 đến tháng 5-1942 là giai đoạn thứ nhất của cuộc chiến tranh châu Á - tỉnh thái bình Dương. Nhật phiên bản đã thắng phệ trong quá trình này. Anh - Mĩ bị tấn công bật thoát khỏi Thái Bình Dương, mất hết các thuộc địa Đông nam giới Á và Nam tỉnh thái bình Dương.

Trong thời hạn hơn 5 tháng sau khoản thời gian chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, quân Nhật sẽ củng thế được trận địa của bọn chúng ở Đông Dương và Thái Lan, chiếm Mã Lai cùng Xingapo, chiếm phần những đảo của Inđônêxia một trong những phần Tân Ghinê, chiến Miến Điện, Philippin, Hồng Công, những quần đảo thuộc phái nam Thái bình dương (Guam, Wake, Tân Britanya, Salômông), trường đoản cú Miến Điện tiến nhanh tỉnh Vân phái nam (Trung Quốc). Nhật phiên bản đã chiếm được một vùng lãnh thổ rộng 3.800.000 km2 cùng với 150 triệu dân (nếu tính cả phần đất china mà chúng đã chiếm lĩnh được trước kia, thì đến mùa hè 1942 quân Nhật đã thu được một vùng giáo khu rộng 7 triệu km2 cùng với số dân khoảng chừng 500 triệu).

Tháng 5-1942, tại vùng biển san hô (Corail) giữa Ôxtrâylia cùng quần đảo Salômông, đã diễn ra trận đánh to giữa hải quân Mĩ và thủy quân Nhật. Thiệt sợ của phía 2 bên là tương đương. Nhưng chiến hàm Nhật đã trở nên đánh bại. Tiếp đó, trên vùng đại dương quần hòn đảo Mituây (Midway), đầu tháng 6-1942, quân Nhật lại bị một thất bại mới trong cuộc va độ với hải quân Mĩ, Anh. Thiệt hại của Nhật trong trận này là mất 4 tầu sảnh bay, l tầu tuần tiễu và l số khủng máy bay. Trận Mituây chứng tỏ ưu cầm cố thuộc về phía Mĩ – Anh. Mặc dù vậy, trong suốt hai năm 1942 cùng 1943, phía Mĩ-Anh vẫn không thực hiện cuộc phân công thực thụ để vượt qua lực lượng Nhật bạn dạng trên thái bình Dương. Các trận tiến công chỉ ra mắt một cách rất giảm bớt trên vùng biển cả và lục địa tại các quần hòn đảo Salômông và Tân Ghinê. Ý đồ của các chính tủ Mĩ, Anh là tránh mặt chiến tranh mập với Nhật bản và chờ đón một trận chiến tranh thân Nhật bạn dạng với Liên Xô.

4. Chiến sự ngơi nghỉ Bắc Phi

Từ tháng 11-1940 mang đến tháng 9-1941, một trận giao chiến đã diễn ra ở Bắc Phi giữa quân Anh và quân của tướng Rômmen. Lúc đầu Đức chú trọng đến chiến trường Libi vì Đức mong muốn chiếm kênh Xuyê và giảm đứt hầu như đường giao thông vận tải chính của anh ý với những thuộc địa quân Đức đuổi quân Anh đến biên giới Ai Cập. Quân Anh bị đại bại liên tiếp.

Nhưng tình trạng đã đổi khác sau thua trận của quân Đức trước Mátxcơva. Bấy giờ, mặt trận Xô - Đức thu hút tất cả lực lượng của Đức với buộc Đức ít để ý đến các mặt trận khác. Mặt trân Libi trở đề nghị thứ yếu.

Lúc này, đế quốc Mĩ lại coi vấn đề chiếm Bắc Phi là mục tiêu quan trọng đặc biệt trước mắt (bởi Mĩ mong muốn chiếm gần như nguồn dầu hỏa sống Cận Đông cùng hất cẳng Anh, Pháp ở đây). Vị vậy, F.Rudơven dự định đổ bộ lên Bắc Phi.

Trước ý đồ của Mĩ, cơ quan chính phủ Anh gấp vàng ra quyết định mở cuộc tiến công sống Bắc Phi để giành lại các vị trí của chính bản thân mình trước khi quân Mĩ kéo đến. Tình trạng càng thêm thuận lợi, bởi vì cuộc chiến đấu khốc liệt ở trận mạc Xô - Đức đã rứa chân tất cả lực lượng của Đức ở đây. Đức còn cần điều một trong những phần quân ớ Bắc Phi sang trận mạc Liên Xô. Mùa thu 1942, quân đoàn thứ 8 của anh ý ở Bắc Phi tất cả 7 sư đoàn bộ binh, 3 sư đoàn thiết tiếp giáp và 7 lữ đoàn chiến xa vẫn mở cuộc tiến công. Quân Đức tất cả 4 sư đoàn khá yếu cùng 11 sư đoàn Italia.

Ngày 23-10, quân Anh tấn công bất thần ở vùng En Alamen (El Alamein). Quân Đức cùng ltalia đề xuất rút lui cấp tốc chóng. Vào 14 ngày, quân Anh tiến được 850 cây số.

5. Mặt trận Đồng minh chống phát xít ra đời

Sau khi cuộc chiến tranh Thái bình dương bùng nổ, hầu hết các nước trên nhân loại đã bị lôi cuốn vào cuộc chiến, vận mệnh của tất cả các dân tộc bản địa sẽ do trận chiến tranh này định đoạt. Việc thành lập và hoạt động một cấu kết quốc tế đã trở thành nguyện vọng và đòi hỏi bức thiết của toàn bộ các lực lượng tiến bộ, dân chủ và độc lập trên thế giới.

- các chính phủ cam kết dốc toàn cục sức mạnh quân sự và tài chính của quốc gia vào cuộc chiến tranh chống bọn phát xít với tay không nên của chúng.

- Mỗi chủ yếu phủ khẳng định hợp tác với những chính phủ tham gia phiên bản tuyên tía chung, ko được kí hiệp định đình chiến hay hòa cầu riêng với các nước thù địch.

- bất cứ nước nào có góp sức vào cuộc đấu tranh chiến thắng chủ nghĩa phát xít đều hoàn toàn có thể tham gia bạn dạng tuyên bố trên"".

Như vậy, nhờ cố gắng của Liên Xô, mặt trận Đồng minh phòng phát xít toàn thế giới, mà nòng cốt là phối hợp Liên Xô - Mĩ - Anh, sau cuối đã được thành lập. Sự tồn tại của mặt trận Đồng minh đã bao gồm một chân thành và ý nghĩa tích cực, to bự trong việc đoàn kết và hợp đồng hành động giữa những lực lượng kháng phát xít trên toàn quả đât để thắng lợi kẻ thù.

1. Trận phản bội công Xtalingrát

Mở đầu, pháo binh Liên Xô tấn công bằng những đòn sấm sét xuống đầu quân thù. Từ những bàn sút ở hữu ngạn sông Đông (khu vực Xiraphimôvich cùng Clétxcaia) cùng từ khu vực Ivanốpca cho bắc hồ Bacmanxắc, sau 3 ngày tiến công như vũ bão, Hồng quân từ bỏ 2 phía đã nhanh chóng chọc thủng trận địa quân địch và thích hợp điểm làm việc dải đất Calat ngày 23-11, trả thànhxuất sắc câu hỏi khép chặt vòng vây lực lương cơ phiên bản của địch ở

Trận Xtalingrát đã đi được vào lịch sử hào hùng nhân một số loại như một trong những trận đánh tiêu biểu nhất về thẩm mỹ và nghệ thuật quân sự tương tự như về ý nghĩa xoay chuyển toàn bộ của nó. Chiến thắng Xtalingrát mở đầu bước ngoặt căn bàn của cuộc chiến tranh chống phát xít - tự đó, quân nhóm phát xít quan yếu nào phục hồi như cũ nữa, phải chuyển từ tấn công sang phòng ngự.

Sau chiến thắng Xtalingrát, quân team Xô viết liên tục tiến công lên một mặt trận rộng lớn từ Lêningrát đến biển khơi Adốp, giải phóng Cuốcxcơ, Bengrốt, Khacốp, Vôrôxilốpgrát, giải vây Lêningrát. Vào 4 tháng 20 ngày với những điều kiện khó khăn của mùa đông, quân đội Xô viết đã tiến về phía tây 600 kilômét, và tại một số quanh vùng tới 700 kilômét, tiến công đuổi quân thù ra khỏi số đông vùng có tầm quan trọng lớn về kinh tế tài chính và chiến lược.

2. Hoạt động vui chơi của Anh, Mĩ nghỉ ngơi Bắc Phi

Giới cầm cố quyền Mĩ dư định kế hoạch đổ bộ lên Bắc Phi để chỉ chiếm đoạt những thuộc địa tại chỗ này và mở lối đi tới các nguồn khí đốt ở Cận Đông.

Quân Đồng minh gồm ba đạo quân dưới quyền tổng chỉ đạo của Aixenhao (Eisenhower). Một đạo quân Mĩ tự Hoa Kì sang đổ xô lên bờ biền Marốc thuộc Pháp. Nhị đạo quân không giống (gồm những đơn vị Anh và Mĩ) trường đoản cú Anh sang đổ bộ gần Ôrăng và gần Angiê. Đáclăng (Darlan), tổng bốn lệnh quân team Pháp ngơi nghỉ Bắc Phi của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pêtanh, sẽ kí kết cùng với Aixenhao kết thúc mọi cuộc phòng cự. Điều đó đã giúp mang lại liên quân Mĩ - Anh xâm chiến gấp rút Angiêri; Marốc và một trong những phần Tuynidi.

Quân Đức làm việc trong tình rứa tuyệt vọng, bị kẹp giữa hai gọng kìm: phía đông, quân Anh từ Ai Cập tiến công sang, tiến rất cấp tốc sau trận chiến thắng ở En Alamen; phía tây, liên quân Mĩ - Anh đổ bộ, đã chiếm được Marốc, Angiêri. Quân team của Rommen phải lui về Tuynidi.

3. Chủ nghĩa vạc xít Italia sụp đổ

Sau khi quân team phát xít bị lose ở Xtalingrát, sự khủng hoảng trong khối phân phát xít đã bắt đầu.

Công nghiệp và vận tải đường bộ của Đức rơi vào tình trạng trở ngại đến thuộc cực; nguyên liệu, nhiên liêu và nhân lực thiếu thốn. Tình hình lương thực vô cùng khó khăn khăn. Mặt hàng thường dùng hầu như không có, yêu cầu dùng nhiều loại “thế phẩm” bằng những chất chất hóa học để vậy thế.

Tình hình ở Italia lại càng trở ngại hơn: 10 sư đoàn tinh luyện của Italia đã trở nên đè bẹp ở chiến trận Liên Xô, với mức 20 vạn quân bị tiêu diệt. Italia mất hết các thuộc địa chiến hàm Địa Trung Hải của Italia đã biết thành thiệt sợ hãi nặng.

Cuộc tấn công mùa hè 1943 của quân nhóm Liên Xô đã ảnh hưởng trực tiếp nối tình hình sống Italia. Đảng cùng sản Italia đã tổ chức và chỉ huy một trào lưu chống phân phát xít táo bạo mẽ. đầy đủ cuộc đình công lớn vì Đảng cộng sản lãnh đạo đã nổ ra từ mùa xuân 1943, có tác dụng rung cồn nước Italia.

Chính quyền vạc xít Italia chảy rã. Ngày 25-7, vua Víchto Emmanuel (Victor Emmanuel) tống giam Mútxôlini chuyển thống chế Bađôgơliô trực thuộc phái chủ hòa lập nội những mới. Ngày 3-9, Bađôgơliô kí hiệp định đình chiến với Đồng minh nghỉ ngơi Xixilia. Phân phát xít Italia sụp đổ, treo thêm một gánh nặng mới cho Hítle.

Trái với dự tính của Mĩ, Anh, quân Đức sẽ đối phó kịch liệt. Ngày 12-9, Mútxôlini được vạc xít Đức cứu vớt thoát để tổ chức lại lực lượng, và lập lại chính phủ phát xít ở miền bắc Italia, gọi là nền ""cộng hòa Xa lô"" (Salo, thực ra chỉ là tên đầy tớ ngoan ngoãn của Hítle). Hơn 30 sư đoàn Đức được điều sang Italia. Quân Đức nhờ vào địa vắt hiểm trở phản kháng kéo dài thêm hơn 2 năm, mãi cho tới năm 1945 new chịu khuất phục hẳn.

4. Hội nghị cấp cao Têhêran

Tháng 10 -1943, Hội nghị những ngoại trưởng Liên Xô, Mĩ, Anh đang họp ở Mátxcơva, trải qua nhiều quyết định quan trọng về vấn đề tổ chức nhân loại sau chiến tranh. Hội nghị đã ra phần nhiều tuyên cha về nước Italia, nước Áo, về vấn đề hủy diệt chủ nghĩa phát xít và về sự việc hợp tác giữa những nước Đồng minh sau chiến tranh. Hội nghị Mátxcơva cũng chuẩn bị điều kiện mang đến cuộc chạm mặt gỡ của những người đứng đầu tía nước khủng ở Têhêran.

Hội nghị Têhêran vẫn bàn đến vấn đề tương lai của nước Đức. Đai biểu Mĩ - Anh đề nghị phân phân chia nước Đức. Liên Xô đang giữ lập trường của chính mình là đòi đề nghị tôn trọng hồ hết nguyện vọng chính đáng của toàn thể nhân dân Đức.

Hội nghị Têhêran cũng thông qua phiên bản tuyên bố về Iran, xác nhận chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Iran. Đồng thời họp báo hội nghị đã bàn bạc những vấn đề về bố Lan, chứng thực biên giới phía đông cùng phía tây của tía Lan.

Những ra quyết định của hội nghị Têhêran vẫn có chân thành và ý nghĩa quốc tế to lớn. Hi vọng của lũ phát xít về việc chia rẽ liên minh kháng phát xít đã không được thực hiện. Âm mưu của chúng định kí hòa mong riêng rẽ với Mĩ, Anh để tránh khỏi yêu cầu đầu hàng đã biết thành thất bại.

l. Chiến trường Xô - Đức

mặt trận Ucraina,trong năm 1944, Hồng quân đã mở l0 trận tấn công có tính chất phá hủy vào quân nhóm phát xít. Cuộc chiến đấu ngơi nghỉ đây ra mắt hết sức khốc liệt vì đa phần lực lượng quân Đức triệu tập ở vùng này (96 sư đoàn cùng với 70% tổng số các sư đoàn xe tăng và các sư đoàn cơ giới của phạt xít Đức ở chiến trận Liên Xô). Kết quả, Hồng quân sẽ đánh chảy 66 sư đoàn địch và giải phóng hoàn toàn Ucraina.

Từ tháng 3 mang đến tháng 5-1944, quân team Xô viết giải hòa Ôđétxa và Crưm.

Sau khi giải phóng trọn vẹn Tổ quốc, quân nhóm Liên Xô tiến vào giải phóng tía Lan, Rumani, Bungari, nam Tư, Anbani và 1 phần đáng kế phạm vi hoạt động Tiệp Khắc, Hunggari và Áo.

2. Mĩ - Anh mở chiến trường thứ hai ở Tây Âu

Ở Tây Âu, Đức chỉ đề có 60 sư đoàn, cùng ở Noócmăngđi (là vùng quân Đồng minh đổ bộ), Đức chỉ bao gồm 9 sư đoàn bộ binh với một sư đoàn thiết giáp vì chưng thống chế Rommen chỉ huy. Quân team Đức sinh sống Tây Âu phần đông là quân lính già yếu cùng trang bị kém. Ở quanh vùng đổ bộ, thuở đầu Đức chỉ tất cả 300 lắp thêm bay, sau tăng lên 600.

Về phía Mĩ cùng Anh cho đến bây giờ vẫn chưa tham gia cuộc chiến tranh một giải pháp nghiêm túc, vị vậy, họ đã chuẩn bị được những lực lượng lớn: 36 sư đoàn dành cho việc đổ xô ở Bắc Pháp (chưa kể l0 sư đoàn đổ xô ở phái mạnh Pháp với 40 sư đoàn dự trữ). Tham gia vào việc đổ bộ có phần lớn hạm đội chiến tranh và đông đảo tầu buôn của Anh, Mĩ, Canađa, Hà Lan, mãng cầu Uy, tía Lan, Pháp cùng Hi Lạp, tổng cộng là 6.483 tầu cùng một lực lượng ko quân rất to lớn - tất cả 13.068 đồ vật bay những loại.

Cuộc đổ xô được ban đầu vào 1 giờ 30 sáng ngày 6-6. Tại khu vực đổ bộ dài 80 cây số chỉ tất cả hai sư đoàn Đức thuộc binh đoàn thứ 7. Để đảm bảo an toàn sự bất ngờ, bạn ta chọn 1 khu vực nhưng quân Đức bất ngờ tới, tự sông Viarơ đến sông Oócnơ.

Mặc dầu bao hàm điều kiện dễ ợt đó, tiệm Mĩ cùng Anh vãn tiến siêu chậm, trung bình từng ngày 4 cây số. Không quân của Mĩ, Anh oanh tạc rất kinh hoàng (số bom được thả vào nửa năm 1944 nhiều hơn nữa cả số bom ném từ trên đầu chiến tranh cho bấy giờ).

Xem thêm: Xin lỗi chị vợ của người đàn ông em yêu chị vợ của em ạ, chiến sĩ cộng hòa

Phong trào khởi nghĩa vũ trang của nhân dân vày Đảng cộng sản chỉ đạo nổi lên trên mọi nước Pháp, giải phóng những vùng rộng lớn lớn trước lúc quân Đồng minh tới. Vào thời điểm giữa tháng 8, người công nhân Pari bãi công, tiếp đến chuyển thành khởi nghĩa, giải phóng thành phố hà nội Pari ngày 19-8. Pêtanh, Lavan và những bộ trưởng khác của chính phủ nước nhà Visi vứt trốn sang Đức. Nhân dân Pari đã cai quản được thành phố. Tiếp đến ngày 25-8, quân nhóm Đồng minh bắt đầu tiến vào Pari, đi đầu là quân của tướng Lơcơléc. Chính phủ lâm thời của nước cùng hòa Pháp, vì chưng Đờ Gôn đứng đầu, được thành lập ở Pari.