Nhạc Xuân tha thiết, nghe trong những dịp Xuân về xuất xắc lúc nào cũng bồi hồi, xúc động buộc phải kể đến nhạc sĩ Nhật Ngân. Hình minh họa.

Bạn đang xem: Chỉ bên mẹ là mùa xuân thôi


Đinh yên Thảo

"Mẹ ơi, hoa cúc hoa mai nở rồi
Giờ đây đời con vẫn đang còn lênh đênh
Đèo cao gió lộng đêm ngày bạt ngànÁo trận nản lòng vai bạc màu
Nhìn Xuân về lòng bi quan mênh mang..."

Không không nhiều nhạc sĩ chế tác nhạc Xuân cùng những bản nhạc ngày Xuân vô cùng hay. Nhưng nhạc Xuân tha thiết, nghe giữa những dịp Xuân về tuyệt lúc nào thì cũng bồi hồi, xúc rượu cồn phải kể đến nhạc sĩ Nhật Ngân. Bởi vì nhạc Xuân của ông là lời trung ương sự với Mẹ, là nỗi lưu giữ Mẹ. Mà có mấy ai không xúc động lúc nghe đến nhắc về Mẹ?

Bản nhạc "Mùa Xuân của Mẹ" bên trên được nhạc sĩ Nhật Ngân sáng sủa tác thông thường với nhạc sĩ è Trịnh, là ông xã của ca sĩ Mai Lệ Huyền, vào thời điểm năm 1969 bên dưới tên bình thường Trịnh Lâm Ngân là một tâm tình của tín đồ lính chiến nơi tiền đồn "núi rừng gió vơi sang Xuân" ghi nhớ về người người mẹ già vẫn "tóc tệ bạc nhiều, mau chóng chiều vườn rau củ vườn cà". Vài ba chục năm sau, ca từ, nhạc điệu tha thiết trong nỗi nhớ chị em này vẫn còn nguyên vẹn với bất cứ người nhỏ xa bên nào nhưng ngày đầu năm mới chẳng về được cùng với Mẹ, chẳng cứ riêng tín đồ lính. Chắc hẳn rằng vì vậy nhưng mà trung tâm Thúy Nga cứ vài năm lại sử dụng, đã đưa phiên bản nhạc này lên các chương trình nhạc Xuân của chính bản thân mình ít nhất là tư lần, đầu tiên trong cuốn Paris By Night 66 khi trung trung khu Thúy Nga vinh danh các nhạc sĩ è Trịnh, Nhật Ngân với Ngô Thụy Miên.

Nhưng ca khúc Xuân về Mẹ khét tiếng nhất của Nhật Ngân và rất gần gũi với vài nắm hệ người thưởng ngoạn cho đến nay phải nói tới "Xuân này nhỏ không về", cũng rất được sáng tác vào thời gian năm 1969 trong loạt ca khúc Xuân về lính và dưới cái brand name Trịnh Lâm Ngân, thêm chữ lót là Lâm Đệ - một người bạn chơi lũ hơn là đồng tác giả. Trong cuốn Paris By Night 76, trả lời phỏng vấn với công ty văn Nguyễn Ngọc Ngạn, Nhật Ngân nói rằng ca khúc khét tiếng này được ông biến đổi cho ca sĩ Duy Khánh cùng đã nối liền cùng tăm tiếng Duy Khánh, đến dù hầu như các ca sĩ biểu diễn thể các loại nhạc trữ tình, quê hương cũng có trình bày ca khúc này.

Sinh năm 1942, mặc dù chỉ thua kém vài tuổi nhưng lại nhạc sĩ Nhật Ngân coi ông như hàng lũ em của những nhạc sĩ è cổ Trịnh, Duy Khánh, những người đã thành danh trước ông cơ mà ông kể gồm cơ may hoạt động chung. Phiên bản nhạc đầu tay của ông viết phổ biến với nhạc sĩ Y Vũ, tức em trai nhạc sĩ Y Vân là "Tôi gửi em thanh lịch sông" vào trong năm 20 tuổi sinh hoạt đầu những năm 60s, nhưng mang đến những bạn dạng nhạc quân nhân này mới đưa tiếng tăm ông xa hơn. Không chỉ có nhạc Xuân về lính, nhưng mà sự lẻ tẻ trong các sáng tác này luôn có Mẹ.

"Xuân này bé không về" tựa như như "Mùa Xuân của Mẹ", viết về vai trung phong trạng fan lính chiến xa nhà, cũng phần đa ý từ, xúc cảm khi không về được với bà bầu ba ngày Tết.

"Con biết hiện giờ Mẹ đợi tin con
Khi thấy mai đào nở vàng bên nương
Năm trước bé hẹn đầu Xuân đang về
Nay én bay đầy trước ngõ
Mà tin bé vẫn xa nghìn xa..."
Cũng là ngày Xuân, hoa mai hoa đào, nhớ về lưu niệm ngồi quanh nhà bếp hồng canh nồi bánh chưng gần như ngày với chị em nghe đến nao lòng. Bao gồm ai ra đi mà không nhớ Mẹ. Không còn Mẹ thì ngày Xuân, ngày Tết, gồm tuổi nào thắp vài ba nén nhang suy nghĩ về nỗi nhọc nhằn, lam bầy đàn của người mẹ từng tảo tần nuôi nhỏ lại ao ước rưng rưng. Ca khúc được một giọng ca vào "Tứ Trụ Nhạc Vàng" là Duy Khánh hát, nó tất yêu nào thành công xuất sắc hơn. Và bài hát sẽ mang dòng hồn, dòng sức sống đến sau này là vậy.

Những ca khúc bộ đội này được nhạc sĩ Nhật Ngân viết khi đang trở thành nhân viên Cục tâm lý Chiến nên nó không thể chỉ sở hữu nỗi nhớ người mẹ u buồn, có tác dụng chùng lòng tín đồ lính trong những ngày Tết nên ông chuyển thêm chí khí, loại tình đồng ngũ để cồn viên người lính, qua lời è cổ tình cùng với Mẹ, điều không có trong ca khúc "Mùa Xuân của Mẹ" rằng:

"Con biết bây giờ Mẹ hóng em trôngnhưng nếu con về anh em thương mongbao lứa trai cùng kính chào Xuân chiến trườngkhông lẽ riêng bản thân êm ấm
Mẹ ơi bé Xuân này vắng ngắt nhà
Mẹ thương bé xin chờ ngày mai..."
Hai ca khúc Xuân tha thiết khác của ông viết trước năm 1975 cũng là hồ hết lời từ bỏ sự, trọng tâm tình cùng với chị em là Cám ơn với Rước Xuân Vào Nhà.

"Này là cánh thư, nghiêng nghiêng nét chữ cô em học trò
Này là bánh chưng, bà bầu già tự tay gói gửi mang lại con
Này là áo len, từng nào đêm thâu em ngồi em đan
Nay em nhờ cất hộ ra tới chiến trường,Mang chút tình hậu phương yêu thương mến
Ngồi phát âm lá thư đơn sơ thiết tha văn chương học trò
Nhìn cặp bánh chưng, cơ mà lòng chợt thương mẹ già xa xôi.Mặc vào áo len, sao như tôi nghe trong hồn đùa vơi.Xuân sẽ về bên trên khắp đất trời.Nhưng toàn bộ Xuân là sinh sống đây

Tôi xin cám ơn đời..." Nếu lời nhạc đồng âm điệu của ca khúc "Cám ơn" này, ký dưới cái tên Ngân Khánh phụ nữ ông và cũng được ca sĩ Duy Khánh trình bày rất thành công, cũng tương tự Thái Châu tất cả ca vào đĩa nhạc Shotguns 36, đi theo cùng thể nhiều loại bolero của không ít những ca khúc bộ đội đã kể bên trên thì "Rước Xuân vào nhà" của Nhật Ngân có ca từ cùng giai điệu khác hẳn. Nó lạc quan, hy vọng và tươi đẹp hơn, dù lời từ bỏ sự với người mẹ vẫn hầu hết lời tha thiết. Ca khúc này được ca sĩ Hoàng Oanh ca trong đĩa nhạc Shotguns Xuân 75 và sau này được một số ca sĩ trẻ trình bày lại khá thành công, biểu đạt được trọn vẹn mẫu hồn bản nhạc như ca sĩ Ngọc Liên trong PBN 80 giỏi đôi tuy vậy ca Quốc Khanh-Hoàng Thục Linh của trung trung tâm Asia với giải pháp luyến cùng thả chữ đầy riêng biệt biệt, một trong những phần cũng nhờ cách phối âm tuyệt hơn.

"Này bà bầu có nghe xôn xao lá đâm chồi
Này bà bầu có nghe chim đua hót trên đồi
Này chị em thấy chăng ngoại trừ sân kia
Đàn bướm đang nhởn nhơ bẩn đùa vui
Này bà mẹ thấy chăng cây mai trước sảnh nhà
Nụ vàng ấp yêu cất cánh trong gió la đà
Này bà mẹ thấy chăng trời bao la
Đàn én vẫn nhởn dơ dập dìu
Mẹ xuất xắc chăng mùa xuân vui vẫn sang
Mẹ hay chăng khổ đau xưa đã chìm
Mẹ thấy chăng phố vui chân tín đồ về
Mẹ thấy chăng xóm làng rực đèn treo..."
Không tìm kiếm thấy đúng chuẩn thời gian nhạc sĩ Nhật Ngân chế tác ca khúc này nhưng chắc hẳn rằng nó đã làm được viết vào khoảng trước sau năm 1973, chung với những ca khúc như Qua Cơn Mê, tạm biệt Vũ Khí của ông, sở hữu niềm hi vọng và lạc quan về sự thanh thản tái lập trên quê nhà sau Hiệp Định Paris, tưởng rằng "mùa Xuân vui đang sang, đau khổ xưa đã chìm". Nhưng rồi điều đó không chấm dứt như ông và nhiều người dân mong đợi, vị vô số bạn lính đã nên chịu cảnh tù đọng tội, đâu chỉ ngưng giờ súng là được quay trở lại với Mẹ.Năm 1982 vượt biên trái phép sang nước ngoài, ông là giữa những nhạc sĩ tiếp tục sáng tác dũng mạnh mẽ. Bên cạnh hàng trăm ca khúc trữ tình các thể loại, giỏi phổ thơ lẫn đặt lời Việt cho không ít ca khúc nước ngoài quốc, nhạc sĩ Nhật Ngân vẫn tiếp tục viết hồ hết ca khúc Xuân về bà mẹ rất cảm động. Mọi ca khúc tiêu biểu vượt trội được xem như tiếp tục với "Xuân này nhỏ không về" rất có thể kể mang đến là "Xuân này nhỏ về mẹ ở đâu" cùng "Xuân Nào con sẽ Về" được sáng tác tại hải ngoại sau này.

"Xuân này nhỏ về người mẹ ở đâu?
Quê nghèo Xuân về mưa hắt hiu
Vườn xưa xơ xác hoa rơi rụng
Xuân về không bà bầu nụ hoa nhát tươi
Xuân này con về bà bầu ở đâu?
Bao mùa xuân hẹn con vẫn đi
Đời trai như cánh chim phiêu bạt
Bao lần Xuân về để chị em hoài ngóng trông..."
Sự lỗi hứa với Mẹ không chỉ trong thời chiến chinh, trong số những giai đoạn cầm tù sau cuộc chiến tranh mà rồi khi nên ly biệt quê hương, sở hữu theo nỗi nhớ mẹ khôn nguôi. Nhưng xót xa rộng là mẹ già "như chuối chín cây", mẹ có sống mãi nhằm chờ mang lại ngày gặp gỡ mặt nhỏ đâu. Nỗi đau mất người mẹ của Nhật Ngân nghe sao nhưng mà thảng thốt, xúc động:

"Mẹ ơi! trong thời chinh chiến
Bao mùa xuân con chẳng về nhà
Thanh bình chưa kịp vui thuộc Mẹ
Lại đành xa biện pháp quê hương
Mẹ ơi! Bao ngày xuân đến
Bao lần con mong mỏi mỏi ngày về
Xuân này nhỏ về quê search Mẹ
Thì bà bầu giờ sẽ ra đi
Xuân này con về bà bầu ở đâu
Quê nghèo Xuân bi thương thêm hắt hiu
Còn đâu năm mon xưa thơ dại
Giao thừa mặt Mẹ, ngồi đề cập chuyện tích xưa".
Nhạc sĩ Nhật Ngân đề cập rằng ông viết ca khúc này theo lời đề nghị của Duy Khánh và dành cho Duy Khánh. Dẫu vậy rồi Duy Khánh cũng chẳng có thời cơ trình bày ca khúc này bởi tín đồ ca sĩ ra đi năm 2003, trước khi ca khúc "Xuân này bé về bà bầu ở đâu" được hoàn tất. Để rồi một trong những ngày sát Tết năm 2012, nhạc sĩ Nhật Ngân cũng đã đi theo ông, nhằm lại hàng trăm ngàn ca khúc trữ tình, trong những số ấy là đông đảo ca khúc Xuân bất hủ về Mẹ, ắt sẽ còn lại với thời gian.

Tết này đang là giỗ sản phẩm công nghệ mười, ngày ông về canh nồi bánh chưng ngày đầu năm mới cùng người mẹ ở cõi bóng gió nào đó, tựa như các ngày xa xưa còn thơ dại. Chuyến đăng trình lắm thăng trầm của từng người, mặc dù có là người lính, nhạc sĩ giỏi bất cứ ai cũng mong được ngồi dưới chân bà bầu như con trẻ thơ để chào đón tình chủng loại tử thiêng liêng, bạt ngàn đất trời. Riêng fan nhạc sĩ tài hoa, ông vẫn hứa trước là vẫn về với bà mẹ rồi mà.

"Mẹ ơi nhỏ hứa con sẽ trở về
Dù cho, mặc dù rằng Xuân đã từng đi qua
Dù mang đến én từng bè bạn bay về ngàn
Dẫu gì rồi bé cũng về
Chỉ bên bà bầu là mùa xuân thôi".
Thật vậy! Chỉ mặt Mẹ, chỉ có lòng yêu thương thương bao la của bà bầu mới thật sự là mùa xuân của phần đông đứa con. Phần nhiều ca khúc Xuân về người mẹ của nhạc sĩ Nhật Ngân như để cầm lời giùm cho tất cả những người con nhưng mà thôi.

Nghe nhạc Xuân là cách hưởng thụ thi vị Xuân từng độ Xuân về. Trong những ca khúc Xuân vui tươi ấm áp niềm vui đón Tết, còn tồn tại những bài hát mang trọng điểm trạng buồn của rất nhiều người bé xa mái ấm gia đình không được trở về bên cạnh mẹ, trong số ấy ca khúc ngày xuân Của Mẹ cũng giống như ca khúc Xuân Này con Không Về của nhóm nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân được ghi nhớ trong trái tim nhiều cố hệ người theo dõi suốt hơn nửa nỗ lực kỷ như là những bạn dạng nhạc Xuân hay và cảm hễ nhất.

*
*
*
*
*

Mẹ ơi bé hứa nhỏ sẽ trở vềDù cho, dù cho xuân đã đi được quaDù cho én từng bè lũ bay về ngànDẫu gì rồi con cũng vềChỉ bên bà mẹ là mùa xuân thôi

Dù bè bạn chim én đã bay đi, dẫu hoa cúc hoa mai không còn thắm, dẫu ngày xuân này đã đi được qua… Thì người mẹ ơi, nhỏ sẽ về bên cạnh mẹ vày chỉ bên bà mẹ là mùa xuân mãi mãi, chỉ bên chị em là ngày xuân thôi. Không ai yêu yêu mến con bằng mẹ, và không có Tết như thế nào vui bằng Tết sinh sống quê nhà. Ước mơ của fan lính trong bài bác nhạc cũng là ước mơ của tất cả mọi người, tốt nhất là những người con việt nam xa xôi sinh hoạt nước ngoài, mỗi Xuân về nghe lại bài xích này, càng thấy lưu giữ Tết quê hương.


Click nhằm nghe Chế Linh hát trước 1975

Chỉ bên bà bầu là mùa xuân thôi, khúc nhạc có tác dụng những nhỏ xa nhà nào cũng trông ngày về cùng với mẹ, với tổ ấm gia đình mà khi bay xa cánh chim nào cũng mong mỏi lối cất cánh về.

Xem thêm: Người nhật ' đánh cắp trái tim thái lan, đánh cắp tình yêu

Nghe nhạc Xuân mỗi độ Xuân về, là nghe lòng nao nao với kỷ niệm cũ, ngọt ngào với ngày xuân mới, hoa Xuân mở lượng khu đất trời cùng nhạc Xuân gieo rắc lòng tin yêu cho ngày mai.

Nghe bài Mùa Xuân Của Mẹ để hy vọng được về cùng với mẹ, cùng dẫu không được về hoặc mẹ đã mất đi, họ vẫn còn bà bầu trong cuộc đời, bởi vì mẹ là mùa Xuân!