Nhiều bạn hỏi về cách thực hiện hàm Vlookup cùng hàm Hlookup vào excel, đặc biệt là cách phân biệt lúc nào thì thực hiện hàm Vlookup khi nào thì dùng hàm Hlookup, từ bây giờ Học Excel Online cụ thể cách sử dụng hàm Vlookup, giải pháp phân biệt dễ dàng và dễ dàng nhớ và có ví dụ minh họa nạm thể. Đừng vứt qua bạn nhé!


Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup vào Excel

Theo Micorsoft thì hàm Vlookup có cấu trúc cú pháp như sau:


=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, )

Giải thích:

– Lookup_value: giá trị yêu cầu dò tìm. Chúng ta có thể điền cực hiếm trực tiếp vào bí quyết hoặc tham chiếu tới một ô trong bảng tính Excel.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm vlookup trong excel

– Table_array: Bảng số lượng giới hạn để dò tìm, bạn cần F4 nhằm Fix thắt chặt và cố định giá trị cho mục đích copy phương pháp tự động, nếu khách hàng sử dụng laptop, bao gồm thể các bạn sẽ cần bấm phím FN+F4 để cố định và thắt chặt tham chiếu cho vùng bảng tính này.

– Col_index_num: Số sản phẩm tự của cột lấy dữ liệu trong bảng đề xuất dò tìm, tính từ trái qua phải.


*

– Range_lookup: Là giá trị súc tích (TRUE=1, FALSE=0) quyết định so sánh, kiếm tìm kiếm đúng mực hay so sánh, kiếm tìm kiếm tương so với bảng giới hạn.

+ trường hợp Range_lookup = 1 (TRUE): so sánh tương đối.+ trường hợp Range_lookup = 0 (FALSE): đối chiếu chính xác.+ Nếu làm lơ đối này thì Excel phát âm là Range_lookup = 1 một phương pháp mặc định.

Vậy khi nào thì áp dụng hàm Vlookup và lúc nào dùng hàm Hlookup?

Đơn giản thôi, ví như bảng số lượng giới hạn dò tra cứu xếp dọc như ví dụ dưới đây thì ta sử dụng hàm Vlookup, còn bảng giới hạn dò search là ngang thì ta sử dụng hàm Hlookup, vậy bạn chỉ việc nhớ V – dọc, H – ngang (Trong tiếng Anh, V – viết tắt của từ bỏ Vertical, còn H – viết tắt của từ bỏ Horizontal)

Ví dụ cách thực hiện hàm Vlookup trong Excel

Cách tính thuế nhập khẩu theo đối tượng

Ví dụ. Bạn hãy tính thuế nhập khấu theo Đối tượng của các món đồ dưới đây:

*
Ví dụ tra cứu giúp với hàm vlookup

Trong lấy ví dụ như trên, tại ô G5 ta gõ công thức: =VLOOKUP(D5,$D$17:$F$20,2,0)*E5

Trong đó:

Vlookup: là hàm dùng để tìm tìm ra thuế nhập khẩu tại Bảng nguyên lý thuế.D5: giá trị là đối tượng người dùng cần tìm ở đấy là các đối tượng người tiêu dùng từ 1,2,3,4.$D$17:$F$20: Bảng số lượng giới hạn dò tìm, đó là D17:F20 dẫu vậy được F4 nhằm Fix cầm cố định showroom ô nhằm Copy công thức xuống các ô G6->G12 thì phương pháp sẽ không trở nên thay đổi.2: máy tự cột giá trị nên lấy, vào trường đúng theo này đó là cột Thuế nhập khẩu0: Trường thích hợp này bọn họ lấy quý hiếm tuyệt đối hãy lựa chọn là 0 hoặc FalseE5: chính là đơn giá sản phẩm để tính ra thuế nhập khẩu.
*
Chi tiết phương pháp VLOOKUP

Với bí quyết trên, công dụng ta được là:

*
Kết quả lúc kéo công thức vlookup cho các ô còn lại

Copy cách làm xuống những ô G6->G12 ta được kết quả như hình ảnh trên.

Cách sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tìm kiếm ngay sát đúng

Sẽ có bạn hỏi mình, làm cố nào xác minh được Range_lookup=1 hay Range_lookup=0?

Theo đúng định nghĩa của Microsoft Office Range_lookup=1 khi họ cần tìm giá bán trị kha khá nghĩa là giao động hay giá chỉ trị phù hợp nhất khi không thể tra cứu thấy một giá trị chính xác.

Ví dụ: Để xếp loại học sinh dựa trên điểm trung bình trong trường hợp tiếp sau đây thì Range_lookup=1, vì để xếp nhiều loại theo bảng tham chiếu thì ta cần phải lấy giá bán trị kha khá nghĩa là ngay sát đúng, 9.1 sát với 9, 5.3 sát với 5 … hay biểu đạt theo một phương pháp khác, bạn cũng có thể đưa ra tiêu chí xếp loại như sau:

Từ 9: xếp loại xuất sắc ( to hơn hoặc bởi 9, 9 tự 6.5 cho dưới 9: xếp một số loại khá (6.5 tự 5 đến dưới 6.5: xếp một số loại trung bình (5

Để điền vào cột Xếp một số loại (cột D), bạn cũng có thể dùng hàm VLOOKUP như sau trong ô D4:=VLOOKUP(C4,$B$10:$C$12,2,TRUE)

hoặc

=VLOOKUP(C4,$B$10:$C$12,2,1)

Lưu ý: Khi áp dụng hàm VLOOKUP vào Excel để thực hiện tra cứu vớt gần đúng, bảng tra cứu cần được sắp xếp theo trang bị tự từ nhỏ tới lớn. Nếu bạn không bố trí bảng tra cứu theo đồ vật tự này, công dụng tra cứu vớt dùng hàm VLOOKUP sẽ bị sai.

*
Ví dụ áp dụng hàm vlookup tra cứu giúp gần đúng

Cũng với ví dụ như tra cứu giúp xếp loại dựa trên điểm số trên thực hiện hàm VLOOKUP, khi bảng điểm gồm một các bạn được 4 điểm, thì bọn họ sẽ cảm nhận lỗi #N/A khi sử dụng hàm VLOOKUP. Để hạn chế lỗi này của hàm VLOOKUP, chúng ta có thể thêm vào bảng tra cứu vớt một dòng tài liệu như hình mặt dưới

*
Ví dụ khắc phục lỗi #N/A trong công thức VLOOKUP

Cách áp dụng hàm VLOOKUP kết hợp với Data Validation vào Excel

Trong ví dụ vận dụng hàm VLOOKUP này, bọn họ sẽ tham chiếu tới ô có Data Validation, để khi biến đổi giá trị trong list dropdown validation này, thì hiệu quả trả về tự hàm VLOOKUP cũng được đổi khác một cách tự động.

Bước đầu tiên, chúng ta sẽ đi chuẩn bị Data Validation bằng phương pháp chọn ô C10, sau đó nhấn vào thẻ Data / Data Validation:

*
Tạo Data Validation để thực hiện cùng hàm VLOOKUP

Trong hộp thoại Data Validation, chúng ta sẽ chọn thẻ Settings (1), tiếp nối trong mục Allow, chọn danh sách (2) và cuối cùng chọn Source (3) là vùng B4:B7

*
Thiết lập vùng tài liệu cho Data Validation

Sau đó, họ sẽ xong xuôi hàm VLOOKUP tham chiếu đến ô chứa Data Validation như hình

Nội dung nội dung bài viết được vậy vấn trình độ bởi TS. Nguyễn Thị Chinh Lam - Giảng viên khóa huấn luyện và đào tạo kế toán tổng hợp thực hành tại kế toán Lê Ánh.

Vlookup là một trong những hàm cơ bạn dạng thường dùng trong excel. Hàm vlookup có thể chấp nhận được người thực hiện tìm kiếm những giá trị theo cột.

Bài viết dưới đây, lực lượng giảng viên tại lớp học tập kế toán thực tế tại kế toán Lê Ánh đã hướng dẫn đưa ra tiết chúng ta cú pháp và những sử dụng hàm Vlookup vào excel

Hàm vào Excel được lập trình sẵn sẵn dùng giám sát và đo lường hoặc triển khai một tác dụng nào đó. Việc áp dụng thành thạo các hàm đang giúp họ tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian so với tính toán bằng tay không sử dụng hàm. Các hàm vào Excel khôn cùng đa dạng bao trùm nhiều lĩnh vực, có những hàm ko yêu cầu đối số, có những hàm yêu ước một hoặc các đối số, và các đối số rất có thể là đề xuất hoặc trường đoản cú chọn.

1. Ý nghĩa của hàm Vlookup vào excel
Hàm vlookup được dùng làm tìm kiếm theo cột
Hàm vlookup hoàn toàn có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các hàm khác như: Sum; If…2. Cú pháp của hàm Vlookup trong excel

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_num, )

Trong đó:

Lookup_value: là giá bán trị dùng để làm tìm kiếmTable_array: là vùng đk để dò tìm quý giá tìm kiếm, cột trước tiên trong table_array là cột nhằm tìm quý giá tìm kiếm. Table_array rất có thể cùng hoặc khác sheet với Lookup_value cùng cũng rất có thể cùng file hoặc khác tệp tin với Lookup_value. Thường đặt ở dạng add tuyệt đốiCol_index_num: Là đồ vật tự của cột đề xuất lấy dữ liệu trên bảng báo giá trị buộc phải tìm. Cột thứ nhất của vùng dữ liệu được tính là 1Range_lookup: Là loại tìm kiếm, tất cả 2 phong cách TRUE cùng FALSE. (Có thể gồm hoặc không)

TRUE: tương ứng với một là tìm kiếm tương đối

FALSE: tương xứng với 0 là kiếm tìm kiếm hoàn hảo nhất tức Hàm VLOOKUP đang tìm kiếm hầu hết giá trị trùng khớp nhau trả toàn

- Hàm Vlookup ở trong hàm tham chiếu với tìm kiếm. Các hàm tham chiếu sử dụng trong cách làm giúp cho bọn họ khỏi tốn công sửa chữa các bí quyết khi các giá trị giám sát có sự thế đổi

Có 3 nhiều loại tham chiếu:

Tham chiếu showroom tương đối
Tham chiếu địa chỉ cửa hàng tuyệt đối
Tham chiếu hỗn hợp

Lưu ý: 

- giá bán trị bạn muốn tra cứu, nói một cách khác là giá trị tra cứu

- Dải ô đựng giá trị tra cứu

Hãy nhớ rằng quý giá tra cứu giúp phải luôn nằm ngơi nghỉ cột đầu tiên của dải ô nhằm hàm VLOOKUP có thể chuyển động chính xác. Ví dụ: Nếu giá trị tra cứu của doanh nghiệp nằm làm việc ô C2 thì dải ô của công ty sẽ bước đầu ở C.

- Số cột đựng giá trị trả về vào dải ô.

Ví dụ, nếu khách hàng chỉ định B2: D11 với phạm vi, chúng ta nên đếm B là cột đầu tiên, C là sản phẩm hai, v.v.

Xem thêm: Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định Tphcm, Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định

- Lựa chọn hiệu quả trả về

Bạn hoàn toàn có thể chỉ định TRUE nếu bạn muốn có một công dụng khớp tương đối hoặc FALSE nếu bạn có nhu cầu có một kết quả khớp chính xác ở quý hiếm trả về.Nếu bạn không những định bất kể giá trị làm sao thì quý hiếm mặc định sẽ luôn là TRUE hay tác dụng khớp tương đối.

Khóa Học kế toán tài chính Online - hệ trọng Trực Tiếp Với giảng viên Kế Toán Trưởng bên trên 15 Năm kinh Nghiệm

3. Lưu ý khi sử dụng hàm Vlookup

Sử dụng F4 để cố định dòng, cột:

- F4 (1 lần): để có giá trị tốt đối. Hoàn hảo được đọc là cố định cột và thắt chặt và cố định dòng ⇒ $cột$dòng

Ví dụ: $B$9 ⇒ cố định cột B và cố định dòng 9

- F4 (2 lần): để có giá trị tương đối cột và tuyệt đối hoàn hảo dòng – Được phát âm là cố định và thắt chặt dòng , không cố định và thắt chặt cột ⇒ cột$dòng

Ví dụ: B$9 ⇒ cố định chiếc 9, không cố định và thắt chặt cột B

- F4 (3 lần): để có giá trị kha khá dòng và hoàn hảo cột- Được phát âm là cố định cột, không cố định dòng ⇒ $cộtdòng

Ví dụ: $B9 ⇒ cố định cột B, không thắt chặt và cố định dòng 9


*

4. Lấy một ví dụ về hàm Vlookup trong Excel

Ta tất cả 2 bảng excel như sau:

 

*

Yêu cầu: Thêm thông tin về Quê cửa hàng vào bảng bên trên

Cách thực hiện:

Bước 1: nhấn vào vào ô E6

Bước 2: Đặt công thức: =VLOOKUP(A6,$D$12:$F$17,2,0)

Trong đó:

A6 là giá trị buộc phải tìm tìm (ở phía trên mã nhân viên cấp dưới là dữ liệu chung giữa 2 bảng cần ta tìm kiếm mã nhân viên)

$D$12:$F$17 là vùng dò tìm cực hiếm tìm tìm (cần kiếm tìm mã nhân viên ở bảng 2 để đưa thông tin quê quán đề nghị vùng dò tìm là toàn cục bảng 2)

2 là số cột chứa thông tin cần kiếm tìm (đang muốn tìm thông tin quê quán. Quê tiệm là cột thứ 2 trong bảng 2)

0 là kiểu dò tìm chủ yếu xác

Bước 3: Sao chếp công thức xuống các dòng khác

Ta thu được kết quả:

*
Tham khảo video hướng dẫn chi huyết cách sử dụng hàm VLOOKUP - ví dụ trong kế toán bên dưới đây:

 

Trên đây là cú pháp và hướng dẫn chi tiết cách áp dụng hàm Vlookup trong excel. Trong bài viết kế toán Lê Ánh đã chỉ dẫn ví dụ minh họa chi tiết để chúng ta dễ hình dung khi áp dụng hàm vlookup. Nếu các bạn vẫn còn sự việc chưa nắm vững về hàm Vlookup hoàn toàn có thể để lại câu hỏi, SĐT mặt dưới bài viết để được giải đáp

Tham khảo thêm >> Khóa học Kế Toán Tổng hợp Thực Hành