Bạn hy vọng làm rất nổi bật một số ô tính có mức giá trị quan trọng đặc biệt nhưng ngại việc định dạng bằng tay thủ công sẽ dễ gây nhầm lẫn cùng thiếu sót?Chức năng Conditional Formatting (Định dạng có điều kiện) trong Excel sẽ giúp bạn giải quyết và xử lý vần đề này. Với phần nhiều tính năng dễ dàng mà hiệu quả, Conditional Formatting trong thực tế rất buộc phải thiết, giúp fan sử dụng thuận tiện phân biệt những ô tính quan liêu trọng, nhất là lúc phải làm việc với một lượng tài liệu lớn và đề xuất kiểm tra lại hoặc nhận mạnh các giá trị quan trọng trong bảng tính.

Bạn đang xem: Cách sử dụng conditional formatting trong excel 2010

Bạn đã xem: bí quyết dùng conditional formatting vào excel 2010

Ngoài ra, các bạn không cần băn khoăn lo lắng định dạng theo đk sẽ làm mất đi định dạng gốc do Excel vẫn lưu lại định dạng cũ, chỉ bổ sung cập nhật quy tắc bắt đầu và chép đè định dạng mới lên trên. Lúc xóa quy tắc của Conditional Formatting, định dạng cũ của ô tính sẽ được trả lại như ban đầu.Để bắt đầu sử dụng, bạn vào thẻ home trên thanh Ribbon, dấn Conditional Formatting vào mục Styles và chọn kiểu điều kiện bạn muốn:Greater Than: to hơn một quý giá xác định.Less Than: nhỏ tuổi hơn giá chỉ trị cho trước.Between: Nằm trong khoảng giá trị định sẵn.Equal To: Bằng đúng giá trị xác định.Text That Contains: ngôn từ ô tính có chứa phần chữ đến trước.A Date Occurring: cực hiếm ô tính đựng một ngày tháng định sẵn.Duplicate Values: xác minh những quý giá trùng lặp.


*

Excel xác định những quý hiếm theo lắp thêm hạng dựa trên vùng ô tính lựa chọn xét điều kiện và định hình riêng những ô tính chứa những giá trị này.Top 10 Items: 10 giá bán trị mập nhất.Top 10%: 10% con số ô tính có giá trị to nhất.Bottom 10 Items: 10 giá trị nhỏ nhất.Bottom 10%: 10% số lượng ô tính có giá trị lớn nhỏ nhắn nhất.Above Average: các giá trị to hơn giá trị mức độ vừa phải của toàn vùng chọn.Below Average: các giá trị nhỏ dại hơn quý giá trung bình của toàn vùng chọn.

Bạn có thể cấu hình thiết lập số lượng cực hiếm hoặc số phần trăm ngẫu nhiên khác 10 với 4 hình dạng định dạng đầu tiên.

Với bí quyết định dạng này, các giá trị sẽ được đo lường rõ ràng ngay vào từng ô tính của vùng chọn định dạng điều kiện.Ngoài các thao tác làm việc định dạng sẵn có, bạn còn hoàn toàn có thể tự sản xuất quy tắc riêng cho định dạng đk của mình. Bạn chỉ việc thực hiện giống như như định hình kiểu có sẵn và lựa chọn More Rules nghỉ ngơi từng kiểu dáng hoặc New Rule (bên dưới Icon Sets) để cấu hình thiết lập riêng.
*

Bạn hoàn toàn có thể chọn Clear Rules nhằm xóa theo vùng đang chọn (Selected Cells), theo toàn bộ bảng tính (Entire Sheet), theo bảng này (This Table), theo bảng phân tích tài liệu (This Pivot
Table).Trong trường thích hợp cần quản lý các format có điều kiện thì chọn Manage Rules để thuận tiện thay đổi, xóa và cập nhật các định dạng đk mới.
*

Trong hình lấy ví dụ như trên, ta có thể thấy bài toán định dạng Duplicate Values giúp xác định lỗi tấn công máy ở 1 trong các hai mã sản phẩm BC35. Sau khi chỉnh xong lỗi này, chúng ta cũng có thể chọn quy tắc Duplicate Values cùng nhấn Delete Rule. Ko kể ra, giá tiền cũng vậy hiện được mức độ dài thấp nhờ vào Data Bar.

Trong nội dung bài viết này, mua.edu.vn học Excel Online vẫn hướng dẫn các bạn các tính năng cơ bản của định dạng có điều kiện. Bạn đã học phương pháp tạo các quy tắc định hình khác nhau, biện pháp định dạng có điều kiện dựa bên trên một ô khác, cách chỉnh sửa và coppy các quy tắc định hình trong Excel 2007, 2010 2013 cùng 2016.

Các có mang cơ bản về định hình có đk của Excel

Giống như định hình ô thông thường, bạn sử dụng định dạng có điều kiện để định dạng tài liệu theo vô số phương pháp khác nhau: thay đổi màu sắc, màu font và các kiểu đường viền ô. Sự biệt lập là định dạng có đk linh hoạt hơn, có thể chấp nhận được bạn định dạng dữ liệu khi đáp ứng các tiêu chí hoặc đk nhất định.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng định hình có điều kiện cho một hoặc nhiều ô, hàng, cột hoặc tổng thể bảng dựa trên nội dung ô hoặc phụ thuộc vào giá trị của một ô khác bằng phương pháp tạo ra những quy tắc (điều kiện) xác định khi nào và thế nào thì những ô được chọn đề xuất được định dạng.

Định dạng có đk trong Excel sinh hoạt đâu?

Trong toàn bộ các phiên bản của Excel, định hình có đk nằm ở cùng một vị trí, trên tab Home > Styles.

Định dạng có điều kiện trong Excel 2007


*

Áp dụng một vài quy tắc định hình có điều kiện cho một ô/bảng

Khi thực hiện định dạng có đk trong Excel, bạn không bị giới hạn tại 1 quy tắc cho mỗi ô. Bạn rất có thể áp dụng nhiều quy tắc lô ghích mà các bước cụ thể của người tiêu dùng yêu cầu.

Ví dụ, hãy tạo thành 3 quy tắc đến bảng thời tiết vẫn tô nền màu rubi khi nhiệt độ độ cao hơn nữa 60 ° F với, màu da cam khi cao hơn 70 ° F và red color khi cao hơn 80 ° F.

Bạn đã biết cách tạo những quy tắc định dạng có điều kiện của Excel theo kiểu này – bằng phương pháp nhấp vào Conditional Formatting > Highlight Cells rules > Greater than. Tuy nhiên, để những quy tắc hoạt động chính xác, chúng ta cũng cần phải đặt nút ưu tiên theo phong cách này:

Nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…. để tiếp cận Rules Manager.Nhấp vào quy tắc rất cần phải áp dụng trước tiên để chọn, và dịch rời lên phía trên bằng cách sử dụng upward arrow. Làm tương tự như cho quy tắc sản phẩm hai.Chọn hộp kiểm Stop If Truebên cạnh hai quy tắc trước tiên khi chúng ta không muốn những quy tắc khác được vận dụng khi điều kiện đầu tiên được đáp ứng.


*

Sử dụng “Stop If True” trong những quy tắc định dạng có điều kiện

Chúng ta vẫn sử dụng tùy chọn Stop If True trong ví dụ trên để dừng xử lý những quy tắc không giống khi điều kiện trước tiên được đáp ứng. Cách áp dụng đó rất ví dụ và dễ hiểu. Bây giờ bọn họ hãy chú ý thêm nhị ví dụ nữa lúc việc áp dụng Stop If True không rõ ràng nhưng cũng khá hữu ích.

Ví dụ 1. Chỉ hiển thị một vài mục của hình tượng thiết lập


Nhìn có vẻ như đẹp, nhưng tất cả hơi rối. Vì vậy, kim chỉ nam của chúng ta là chỉ giữ những mũi tên màu đỏ đi xuống để ham mê sự để ý đến những sản phẩm hoạt động dưới mức vừa đủ và quăng quật các hình tượng khác. Hãy xem có tác dụng điều này như vậy nào:

Tạo một quy tắc format có điều kiện mới bằng cách nhấp vào Conditional formatting > New Rule > Format only Cells that contain.Bây giờ bạn phải định hình quy tắc theo cách nó chỉ được áp dụng cho những giá trị to hơn mức trung bình. Bạn thực hiện việc này bằng phương pháp sử dụng công thức = AVERAGE (), như diễn tả trong hình bên dưới.

Mẹo. Bạn luôn luôn có thể chọn một dãy ô vào Excel bằng cách sử dụng biểu tượng chọn phạm vi tiêu chuẩn chỉnh hoặc gõ phạm vi phía bên trong các lốt ngoặc. Nếu bạn chọn lựa cách thứ hai, hãy nhớ thực hiện tham chiếu ô tuyệt so với dấu $.


Nhấp OK nhưng không thiết lập bất kỳ định dạng nào.Nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…và đánh dấu vào hộp kiểm Stop if True  bên cạnh quy tắc bạn vừa tạo. Xem kết quả.


Tìm phát âm về: khóa học tập excel cải thiện Hà Nội

Ví dụ 2. đào thải định dạng có đk ở các ô rỗng

Giả sử bạn đã tạo ra quy tắc “Between” để đánh các ô có giá trị trường đoản cú $0 mang lại $1000, như các bạn thấy trong hình ảnh chụp màn hình hiển thị dưới đây. Nhưng vấn đề là những ô trống cũng rất được đánh dấu.


Để khắc chế điều này, chúng ta tạo một luật lệ nữa ở ô “Format only cells that contain“. Trong hộp thoại New Formatting rule, chọn Blanks từ danh sách.


Và một đợt nữa, bạn chỉ việc nhấp vào OK mà không nên cài đặt bất kỳ định dạng nào.

Cuối cùng, mở  Conditional Formatting Rule Manager và chọn hộp kiểm Stop if true bên cạnh quy tắc “Blanks“.

Kết quả đúng chuẩn như bạn ước ao đợi.

Cách chỉnh sửa những quy tắc định dạng có điều kiện trong Excel

Nếu bạn nhìn kỹ vào hình ảnh chụp screen ở trên, bạn có thể thấy nút Edit Rule… ở đó. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu thay thay đổi một quy tắc định dạng hiện có, hãy liên tục theo biện pháp này:

Chọn bất kỳ ô nào vận dụng quy tắc và nhấp vào Conditional Formatting > Manage Rules…Trong Conditional Manager Rules Manager, nhấp vào quy tắc bạn muốn chỉnh sửa, và sau đó nhấp nút Edit Rule….

Thực hiện nay các biến đổi cần thiết trong cửa sổ Edit Formatting Rulevà nhấp vào OK để lưu những chỉnh sửa.

Của sổ Formatting Rule siêu giống với New Rule Formatting mà lại bạn áp dụng khi tạo các quy tắc, vày đó bạn sẽ không gặp gỡ khó khăn gì.

Mẹo. Nếu bạn không thấy quy tắc bạn có nhu cầu chỉnh sửa, hãy chọn This Worksheet  từ danh sách “Show formatting rules for” nhằm hiển thị danh sách toàn bộ các luật lệ trong bảng tính của bạn.

Làm gắng nào để sao chép định dạng có điều kiện trong Excel

Nếu bạn có nhu cầu áp dụng định dạng có điều kiện mà chúng ta đã tạo ra trước đó cho những dữ liệu không giống trong bảng tính, bạn sẽ không buộc phải tạo lại luật lệ từ đầu. Đơn giản chỉ việc sử dụng Format Painter để sao chép các format có điều kiện hiện có vào bộ dữ liệu mới.

Nhấp vào bất kỳ ô nào tất cả định dạng có điều kiện bạn muốn sao chép.Nhấp Home > Format Painter. Điều này sẽ biến hóa con trỏ con chuột thành một cây cọ.


Mẹo. Bạn rất có thể nhấp đúp vào Format Painter nếu bạn muốn dán format có đk trong một số dải ô khác nhau.

Để dán định dạng tất cả điều kiện, nhấp vào ô đầu tiên và kéo cây cọ xuống đến ô cuối cùng trong dải ô bạn muốn định dạng.


Khi hoàn tất, nhấn Escđể dừng áp dụng cọ.

Chú Ý. Nếu các bạn đã sản xuất quy tắc định dạng gồm điều kiện bằng cách sử dụng công thức, chúng ta cũng có thể cần bắt buộc điều chỉnh những tham chiếu ô trong công thức sau khi xào luộc định dạng gồm điều kiện.

Cách xóa các quy tắc định dạng tất cả điều kiện

Để xóa một quy tắc, chúng ta có thể:

Mở Conditional Manager Rules Manager (thông quaConditional Formatting > Manage Rules…), lựa chọn quy tắc và nhấp vào nút Delete Rule.Chọn dải ô, nhấp Conditional Formatting > Clear Rulesvà lựa chọn một trong các tùy chọn có sẵn.


Để hoàn toàn có thể biết thêm các hàm nâng cấp trong Excel cũng như sử dụng tốt hơn các công cố kỉnh của Excel, các bạn hãy gia nhập ngay khóa học EX101 – Excel từ cơ bạn dạng tới nâng cao của học Excel Online. Đây là khóa học cụ thể và không thiếu thốn nhất, khiến cho bạn phát triển kiến thức và kỹ năng một cách đầy đủ, gồm hệ thống. Đặc biệt khóa đào tạo và huấn luyện này không giới hạn thời gian học tập, nên chúng ta cũng có thể học thoải mái và dễ chịu và xem lại bất kể khi nào.

Hiện nay khối hệ thống đang có khá nhiều ưu đãi khi chúng ta đăng ký khóa huấn luyện này. Cụ thể xem tại: Khoá học tập Excel từ học Excel Online

Conditional Formatting trong Excel tuyệt Định dạng bao gồm điều kiện là một trong tính năng có ích và rất quan trọng trong phần đông các report Dashboard. Chức năng này giúp các ô tính rất nổi bật hơn dựa theo những điều kiện mang lại trước. Hãy thuộc docongtuong.edu.vn tìm hiểu ngay cách định dạng có đk trong Excel để báo cáo của chúng ta trở nên khác biệt và tuyệt hảo nhé. 


Mục lục

2 giải pháp bước thực hiện Conditional Formatting trong Excel3 một vài loại Conditional Formatting trong Excel phổ cập nhất4 kết luận về Conditional Formatting trong Excel

Khái niệm về Conditional Formatting trong Excel

Conditional Formatting vào Excel hay Định dạng có điều kiện để giúp bạn định dạng ô tính theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau: màu sắc, font chữ, viền ô,… Định dạng có đk có điểm mạnh vượt trội linh hoạt rộng định dạng thông thường và sẽ auto định dạng một khi ô tính đáp ứng nhu cầu được tiêu chuẩn đã đặt ra.

Định dạng tất cả điều kiện có thể được áp dụng cho một hoặc nhiều ô, hàng, cột hoặc toàn bộ trang tính tùy nhu yếu của bạn.

Cách bước sử dụng Conditional Formatting trong Excel

Bước 1: lựa chọn vùng giá trị

Bạn lựa chọn vùng giá trị bắt buộc định dạng có điều kiện trong Excel

*

Bước 2: Mở New Formatting Rule để thêm định dạng tất cả điều kiện

Sau đó, trên thẻ Home > Styles, bạn chọn biểu tượng Conditional Formatting và nhấp chọn New Rule.

*

Hộp thoại New Formatting Rule hiện ra.

*

Bước 3: setup điều kiện định dạng

Tiếp theo, bạn chọn kiểu dáng quy tắc mình yêu cầu dùng. Ở đây, docongtuong.edu.vn chọn quy tắc Format only cells that contain để định dạng ô theo những điều kiện mặt dưới.

*

Tại phần Format only cells with, chúng ta lần lượt lựa chọn Cell Value, Greater than và điền giá trị 250. Điều kiện này nghĩa là giá chỉ trị của các ô vẫn >250.

*

Bước 4: cài đặt Format Cells mang lại ô tính thỏa mãn điều kiện

Phần Preview, bạn chọn Format. Vỏ hộp thoại Format Cells hiện nay ra.

*

Trong bảng Format Cells, chúng ta chọn mục Fill > More Colors rồi chọn greed color và nhấn OK nhằm xác nhận.

*

Bước 5: xác nhận kết quả

Quay quay trở lại bảng New Formatting Rule ban đầu, bạn kiểm tra lại và lựa chọn OK để xác nhận.

*

Ta được kết quả định dạng như hình, toàn bộ các ô có giá trị >250 sẽ được tô màu sắc xanh.

*

Một số loại Conditional Formatting trong Excel thịnh hành nhất

Định dạng Highlight ô tính

Bạn lựa chọn Conditional Formatting > Highlight Cells Rules. Các tùy chọn định dạng phổ cập bao gồm:

Greater than: giá trị ô > 1 giá trị nắm thểLess than: Giá trị ô Between: quý giá ô nằm trong lòng 1 khoảng tầm giá trịEqual to: quý giá ô = 1 giá bán trị cụ thểText that Contain: Văn bạn dạng chứa giá trị nào kia dạng textA Date Occurring: Định dạng mốc thời gianDuplicate Values: quý giá trùng lặp

Bạn rất có thể chọn More Rule để thiết lập định dạng có điều kiện.

Ví dụ, dưới đây, docongtuong.edu.vn vẫn thêm định dạng có đk là những ô có giá trị

Định dạng Xếp hạng giá chỉ trị các ô

Bạn chọn Conditional Formatting > Top/Bottom Rules. Các tùy chọn định dạng phổ cập bao gồm:

Top 10 items: đứng đầu 10 ô có mức giá trị cao nhấtTop 10% items: top 10% ô có mức giá trị cao nhấtBottom 10 items: đứng đầu 10 ô có giá trị thấp nhấtBottom 10% items: vị trí cao nhất 10% ô có mức giá trị phải chăng nhấtAbove Average: những ô có giá trị trên cực hiếm trung bình

Bạn lựa chọn More Rule để có thể thiết lập rule mong muốn.

Ví dụ, docongtuong.edu.vn đã download định dạng có điều kiện là đứng đầu 3 ô có giá trị tối đa sẽ được tô màu sắc xanh. Ta được kết quả như sau:

Định dạng thêm thanh Data Bars

Đây là 1 định dạng siêu thú vị giúp cho bạn có tầm nhìn trực quan lại hơn. Bảng dữ liệu như đạt thêm một “biểu vật dụng phụ” vào trong đó.

Bạn chỉ cần chọn Conditional Formatting > Data Bars rồi lựa chọn màu phù hợp là đang thu được hiệu quả như hình.

Xem thêm: 30+ Lời Chúc Mừng Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Tóm lại về Conditional Formatting vào Excel

Định dạng có đk trong Excel luôn luôn là giữa những tính năng quan liêu trọng bậc nhất và gồm tính vận dụng cao trong vô số nhiều nghiệp vụ phân tích, report kinh doanh. Thành thạo tài năng này để giúp đỡ nâng khoảng báo cáo và cải thiện khả năng phân tích dữ liệu của khách hàng một giải pháp đáng kể.

Các bước thêm Định dạng có đk trong ExcelB1: chọn vùng giá chỉ trị

B2: Mở vỏ hộp thoại New Formatting Rule để thêm định dạng tất cả điều kiện

B3: thiết đặt điều khiếu nại định dạng

B4: Cài đặt Format Cells cho ô tính thỏa mãn điều kiện

B5: bình chọn và chứng thực kết quả

Ngoài ra, nếu công việc của bạn gắn sát với Tin học văn phòng và công sở nhưng vày quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia những lớp học trực tiếp ở trung tâm thì chúng ta cũng có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ trường đoản cú cơ phiên bản đến cải thiện và ứng dụng của Trung trọng tâm tin học văn phòng và công sở MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung trung khu tin học văn phòng công sở MOS – Viện Đào chế tạo và hỗ trợ tư vấn Doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương