Những phiên bản người Mông ở xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), con gái 12-13 tuổi cần đi lấy chồng, gần như là là điều đương nhiên. Và đến tuổi 28-30, đều “đứa trẻ” ngày làm sao nghiễm nhiên lên chức ông ngoại, bà ngoại...


Bà ngoại tuổi 26

sau đó 1 ngày mệt toài trên hầu hết cung đường, thủ công rã rời, tôi vẫn cố đảo vòng quanh thị trấn Mường Xén nhằm tìm quán cơm trắng bụi. Tình cờ, tôi chạm mặt Hờ Y Xùa, 28 tuổi, ở bản Phà Bún, xóm Huồi Tụ ngồi ăn uống phở bàn kế bên. Nhìn Xùa, chẳng ai đoán nổi tuổi tác. Nước da ngăm đen, tóc rõa rượi, bên trên trán các vết nhăn cứ xô nhau như ruộng bậc thang.

Bạn đang xem: 17 tuổi đã lên chức bà ngoại, câu chuyện tưởng đùa nhưng hoàn toàn có thật ở nigeria

Sau dăm câu ba điều, Xùa như tháo mở hơn. Xùa vốn là bạn xã Nậm Cắn, nơi có cửa khẩu sầm uất số 1 vùng núi Kỳ Sơn. Vào một lần đi chơi chợ, Xùa chạm chán và yêu thương một nam nhi trai mãi ở bản Phà Bún, làng Huồi Tụ.

Ưng mẫu bụng, anh chàng liền tấn công tiếng, bắt Xùa về có tác dụng vợ. Năm đó, Xùa bắt đầu chớm tuổi 13. Fan Mông sinh sống Kỳ tô bảo, đó là mẫu tuổi đẹp nhất để phụ nữ lấy chồng.Thêm vài tuổi mà lại không anh như thế nào ngó ngàng, coi như ế.

Năm Xùa 26 tuổi, đứa đàn bà đầu cũng vừa tròn 13. Cách đây 2 năm, khi đang học lớp 7, cô phụ nữ của Xùa mang lòng yêu thương một đấng mày râu trai sống Nậm Cắn. Vợ ck Xùa gật đầu, nạm là nhì đứa về ở với nhau, hai họ được trận say túy lúy. Xùa nói chuyện cùng với giọng đầy hồ hởi rằng, nhìn mình thế thôi, gồm cháu ngoại bế 2 trong năm này rồi đấy. Ở bản của Xùa, 28 tuổi mà lên chức bà ngoại thì rất nhiều lắm. Chỉ chớp đôi mắt một cái, sang năm Xùa lại có đứa cháu ngoại vật dụng hai.

Hờ Y Xùa, 28 tuổi, người phiên bản Phà Bún thăng tiến bà ngoại khi vừa 26 tuổi

Vài ngày một lần, Xùa lại dancing xe khách từ Mường Xén xuống TP docongtuong.edu.vnnh mua xống áo đem sang trọng Lào bán. Tôi hỏi, sao đi buôn ko rủ ai cho đỡ ảm đạm lại sút nguy hiểm. Xùa cười tủm bảo, không được đâu, trước khi đi chồng dặn rồi, ngoài bố mẹ và ông xã ra, không được đi cùng với ai hết. Đi cấp tốc nhanh vài ba ngày lại về chuyên con, thăm cháu.

Vắt mũi không sạch

với Bá Chiển (SN 1995), phiên bản Huồi Ức 2, xã Huồi Tụ khăn gói khởi hành vào Tây Nguyên làm tài chính mới. Hai năm trước, giữa vùng đất đỏ bazan không bến bờ cà phê, hồ nước tiêu, Chiển rước lòng yêu cô gái người Mông tên Trịnh Thị Dợ. Khi đó, Dợ tròn 11 tuổi. Đường sá xa xôi, ông cùng Nhìa Chả (bố Chiển) đề xuất nhờ họ hàng trong các số ấy đến coi mặt con dâu tương lai. Rồi một ăn hỏi cũng diễn ra, chỉ bao gồm điều, bố mẹ, anh em của chú rể hồ hết vắng mặt.

Cưới nhau xong, Chiển mới dắt vợ về giới thiệu gia đình. Ông Chả bảo, mang lại nay, đứa cháu nội đã gần 1 tuổi tuy thế vẫn chưa chạm chán thông gia lần nào. Mà trù trừ có dịp nhìn thấy mặt nhau không. Sinh con ở loại tuổi “vắt mũi không sạch”, câu hỏi chăm nhỏ Dợ gần như phó mặc cho phụ huynh chồng.

Những đứa con nheo nhãi bên bà bầu trẻ

bà xã ông Chả bảo, nó chưa biết nuôi nhỏ đâu, mang lại cho bé bú còn ngượng. Con nhỏ cũng lần khần bệnh gì nhằm chữa. Thậm chí, đứa trẻ em ị đùn cũng la toáng lên call ông bà nội. Ông Chả lắc đầu, nó chỉ đẻ ra thôi, còn sót lại ông bà nuôi, tuy nhiên bao đời ni vẫn thế, biết làm sao.

nói tới chuyện tảo hôn, trưởng phiên bản Huồi Ức 2 với Xỉ Mùa mặt bi thương rười rượi. Con gái thứ 2 của ông Mùa cũng trở nên thằng nam nhi Nậm gặm bắt đi thời điểm 12 tuổi. Ông Mùa bảo, ở trong nhà nó đun nấu nồi cơm, cọ cái chén bát chưa xong, vậy mà… Quyết tâm thay đổi hủ tục, ông Mùa định làm solo gửi ra buôn bản rồi khiếu nại lên tòa. Nhưng chưa docongtuong.edu.vnết nổi lá đơn, cả họ và ở Huồi Ức 2 vẫn xúm lại chống cản.


Theo “cái lý của ngươi Mông”, nếu không cho cưới, đằng trai đã cử trưởng họ đứng ra “kiện” cả cái họ đằng gái. Đồng thời, từ kia trở đi, nhỏ trai, gái họ cùng ở Huồi Ức 2 sẽ ảnh hưởng cấm hoàn hảo và tuyệt vời nhất chuyện mến với dòng họ này sinh hoạt Nậm Cắn. Nếu ai ý muốn qua lại, buộc phải ném ra 12 triệu vnd làm lễ tạ lỗi bởi từng phòng cấm hôn nhân.

Ông cùng Xỉ Mùa, trưởng phiên bản Huồi Ức 2 ảm đạm rầu khi nhắc tới tảo hôn

“Đời tôi thì chịu rồi. Mình là bạn đi tuyên truyền ngăn ngừa nạn tảo hôn nhưng mà chính phụ nữ lại bị tóm gọn đi dịp 12 tuổi. Giờ tôi nói ai nghe. Hy vọng là mang đến đời sau chúng nó quăng quật được hủ tục này”, Trưởng bạn dạng Huồi Ức 2 cùng Xỉ Mùa thở dài.

Trước sức ép của dòng họ, ông Mùa đành để phụ nữ theo ông chồng về Nậm Cắn. Con gái đầu của ông Mùa đang học lớp 10 dưới thị trấn Mường Xén. Lần như thế nào ra thăm con, ông cũng đe, mày yêu cầu lo học hành, nếu yêu đương lấy ông chồng mà vứt dở, mày chưa hẳn là bé của cha nữa.

Phạt ai, ai phạt?

Ở vùng Kỳ Sơn, loại thảo dược kịch độc lá ngón các vô biên. Biết bao chuyện nhức lòng đã xảy ra liên quan tiền tới nhiều loại lá này. Ông Mùa bảo, biết là tảo hôn đấy, nhưng mà hễ cha mẹ mở lời phòng cấm là bọn chúng tìm lá ngón nhằm ăn, gồm khi chết cả đôi. Vẫn luôn là cái lý của bạn Mông, công ty nào để con cái chết vì ăn lá ngón, sẽ cần chịu sự trừng phạt của tất cả dòng họ. Họ sẽ ảnh hưởng hắt hủi, xa lánh như phạm phải tội giết mổ người.

Theo ông Mùa, riêng bạn dạng Huồi Ức 2, từng năm có khoảng 5- 7 cặp vợ chồng “trẻ con” rước nhau. Không những tảo hôn, tình trạng hôn nhân cận tiết cũng diễn ra thường xuyên. Bạn Mông ở chỗ này quan niệm, con anh, bé chị có thể lấy nhau thoải mái, miễn là không giống họ.

Anh Hạ Bá Lỳ, Phó công ty tịch tăng cường UBND buôn bản Huồi Tụ cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng trên chục học docongtuong.edu.vnên cấp 2 bỏ học để mang chồng. Xã phát hành hẳn nghị quyết phòng tảo hôn. Gia đình nào docongtuong.edu.vn phạm sẽ ảnh hưởng phạt chi phí từ 2- 5 triệu đồng.

“Đề ra là vậy mà lại trước giờ tất cả phạt được ai đâu. Lăm le phạt là mấy đứa bé dại chúng nạp năng lượng lá ngón chết. Cứ vài tháng lại sở hữu một vụ ăn lá ngón tự sát vì không cho cưới”, anh Lỳ than thở. Do vậy, xã hãn hữu có fan nào học không còn đại học, cao đẳng. Họ bảo, dịp đó thì già rồi, ế rồi ai dám lấy.

nhắc đến chuyện tảo hôn, anh với Bá Chày, cán bộ y tế buôn bản Huồi Tụ thở dài, với người Mông chuyện đó gần như là đương nhiên. Mấy chục năm công tác ở trạm y tế, anh Chày chứng kiến không biết từng nào vụ ăn lá ngón trường đoản cú tử do bị gia đình ngăn cấm.

Ánh mắt ngây thơ của không ít đứa trẻ em ở bạn dạng Huồi Ức 2

“Chưa đầy đủ tuổi, gia đình không cho cưới cũng rủ nhau ăn uống lá ngón. Bị phụ huynh mắng một câu cũng ăn uống lá ngón. Vợ ck trẻ con giận dỗi biện hộ nhau cũng tra cứu lá ngón để ăn”. Anh Chày nhẩm tính, cả thôn mỗi năm có khoảng trên 10 vụ như vậy. Ngôi trường hợp mái ấm gia đình phát hiện nay sớm mang tới trạm sơ cứu kịp thời thì qua khỏi. Cũng đều có trường thích hợp ở bạn dạng xa như phả Sắc, nhị vợ ông xã trẻ bé giận nhau nạp năng lượng lá ngón, một mất một còn.

đều đứa trẻ xuất hiện khi bố mẹ chúng không đủ tuổi, không tồn tại giấy chứng nhận kết hôn. Để bao gồm giấy khai sinh, buộc lòng phần đa đứa trẻ phải mang bọn họ của mẹ. Theo ông Hạ Bá Lỳ, với hầu hết trường đúng theo này, chính quyền địa phương vẫn sản xuất điều kiện cho các cháu đi học, được đăng ký thẻ bảo đảm khám chữa trị bệnh. Tuy nhiên, sau đây nếu muốn thay tên con, bắt buộc những ông bố, mẹ “trẻ con” phải xuống tận Sở tứ pháp để gia công thủ tục.

Bạn có khi nào tự hỏi ai là bà nội trẻ con nhất nuốm giới? hoàn toàn có thể không, tuy thế xem tin tức chắc chắn là sẽ khơi dậy sự hiếu kỳ của bạn.

Bà nước ngoài trẻ độc nhất vô nhị của kỷ lục được call là Rifca Stanescu , một fan gypsy Rumani năm 2009 đã xác nhận trở thành bà nước ngoài trẻ nhất, sau thời điểm cô đàn bà Maria ra đời ở tuổi ... 11 tuổi.

Bà cụ út, bà cũng trở thành trở thành bà thay sớm?

Điều tuyệt vời về gia đình này không xong ở đây. Bởi vì ngoài bài toán làm chị em ở lứa tuổi 12 và 11 tương ứng, Rifca và con gái Maria đã tuyên ba rằng đứa con trẻ sơ sinh vẫn được cam kết với một cô bé nhỏ 8 tuổi, với hồ hết gì dường như là kinh nghiệm làm phụ vương của phần đông đứa trẻ em tuổi rất có thể được duy trì với Ion sơ sinh.

Các tin tức đặc biệt quan trọng được xuất bản vào thời đặc điểm này bởi các tờ báo như Mặt trời với Thư mặt hàng ngày. Lịch sử của gia đình kỳ dị này là vì sao cho các bình luận và tranh cãi, tính từ lúc đó tuổi con trẻ của chị em và con gái đã gây tranh cãi xung đột lớn . Bà Rifca sinh năm 1985 và khi chỉ mới mười một tuổi, cô đã đi vào sống với các bạn trai 13 tuổi, thương hiệu là Ionel, tuy vậy chỉ new là thanh thiếu niên, đã chào bán đồ trang sức ở chợ. Vào một thời gian ngắn phổ biến sống, Rifca có thai. Cặp vk chồng, theo bà, đã trốn sang quốc tế sống vì bố mẹ cô ý muốn Rifca thành hôn với một người lũ ông trẻ tuổi khác. Trên thực tế, Rifca sẽ bị xâm phạm từ khi hai tuổi, trong một hiệp cầu theo thói quen thân các mái ấm gia đình giang hồ nước Rumani.

Một nửa niềm hạnh phúc khi tất cả tin vui

Báo cáo của công ty với báo tiếng Anh Mặt trời họ sẽ ám chỉ rằng bà gồm những xúc cảm lẫn lộn. Rifca nhận thấy rằng cô cảm thấy niềm vui và sự phấn khích về docongtuong.edu.vnệc làm mẹ gần đây của đàn bà mình, tuy nhiên "Tôi cũng cảm giác hơi buồn vì tôi muốn phụ nữ mình có một tuổi thơ cùng tuổi mới lớn hơn tôi." Rifca muốn phụ nữ tiếp tục học, nhưng dường như điều này đã phức tạp.

Văn hóa gypsy, thực hiện và phong tục của nó

Trinh tiết là trong những điều yêu cầu mà ngẫu nhiên người thiếu phụ gypsy nào cũng phải tiến hành trước lúc kết hôn . Hiệp ước hôn nhân gia đình giữa các gia đình bị phá tan vỡ nếu có bằng chứng cho biết cô dâu không duy trì sự trong sáng của mình. Đây là trong số những yếu tố phân tích và lý giải cho sự nhanh lẹ đáng ngạc nhiên của khá nhiều cặp vợ ông xã gypsy.

Nhiều trường vừa lòng tiền sử khiến sốc

Mặc dù điều này là cấp thiết tin được, cơ mà trường hợp của Rifca với María chưa phải là duy nhất, nhất là so cùng với những bà mẹ khác sinh nhỏ ở độ tuổi thậm chí còn còn ngắn hơn. Một cô bé người Peru tên Lina Medina là người bà bầu trẻ nhất của kỷ lục, trong tuổi năm năm 7 tháng . Điều đó hoàn toàn có thể về mặt y tế không? Đó là 1 điều thảng hoặc có, tuy nhiên tin có nghĩa là hoàn toàn đúng.

Thực hiện tại một bài tập khoa học docongtuong.edu.vnễn tưởng, có thể nói rằng nếu con cháu của Lina Medina đã theo dõi các bước của họ với thi đua trước khi có nhỏ (may mắn đã không xảy ra, suôn sẻ thay), Lina, hiện vẫn 80 tuổi, đang sống với khoảng mười bốn thế hệ nhỏ cháu của ông. Thấy tin.

Xem thêm: Phân Tích Khổ Cuối Bài Ánh Trăng, Phân Tích Khổ Thơ Cuối Bài Ánh Trăng Ngắn Gọn

*

Ý kiến ​​nào bạn xứng đáng với những trường vừa lòng này?

Chúng tôi mong mỏi hỏi bạn: Bạn nghĩ gì về đa số trường hòa hợp tiền tố? bạn có thể bình luận để ý đến và quan tâm đến của chúng ta về trường thích hợp của Rifca Stanescu với Lina Medina trong phần bình luận.