Chào các bạn. Đôi khi các bạn nhận một bản vẽ từ một đối tác hoặc đơn vị khác mà không biết khi in sẽ ra đơn vị như nào, hoặc có khi bạn muốn check xem phần vẽ đang ở tỷ lệ nào? Các bạn thử nhìn bản vẽ sau đây:Chúng ta sẽ chia ra hai trường hợp như sau:- Sự sai khác tỷ lệ hình vẽ với kích thước thực tế trên bản vẽ nên.Bạn đang xem: Xem tỉ lệ bản vẽ trong cad
*

*

1. Sự sai khác tỷ lệ hình so với kích thước hình vẽ thực tế.

Bạn đang xem: Xem tỉ lệ bản vẽ trong cad

Cái này các bạn cần có một số thông tin chính xác về hình vẽ thực tế:- Trước tiên bạn cần biết một kích thước thực tế chính xác của đối tượng vẽ- Sử dụng Dim chuẩn 1-1 của bạn đẻ Dim hình này tại vị trí mà bạn xác định được kích thước từ trước, so sánh sự sai khác là bạn ra tỷ lệ hình, thường sẽ có 3 trường hợp: Đúng tỷ lệ 1-1, Hình bị phóng to và Hình bị thu nhỏ. Trường hợp này thường được dụng khi chúng ta cần biết xem phần vẽ có bị scale hay không, nó đang bị phóng to hay thu nhỏ so với hình thực tế, cái chúng ta cần trong trường hợp này là hình có kích thước thực tế so với kính thước gốc, để khi sử dụng không bị sai khác về kích thước. Hoặc chúng ta sẽ điều chỉnh kích thước Dim cho phù hợp với hình để khi Dim ra vẫn có kích thước thực tế. Phần này mình thấy các bạn sinh viên xin được bản vẽ từ trên mạng tải về làm đồ án hay hỏi nhất, vì các bạn thường không rõ là người vẽ đang sử dụng hình thức trình bày bản vẽ như nào và phần vẽ đó có đúng với tỷ lệ thực tế tức là 1:1 hay không?2. Tỷ lệ hình nhận được khi in bản vẽ. Trước tiện bạn cần nhìn lại hình bên dưới, giả dụ nó là một hồ sơ được thực hiện xong rồi và gửi đến cho bạn. Bạn nhìn như này thì thật khó để xác định được tỷ lệ bản vẽ mà người làm đang sử dụng, kể cả bạn co check theo cách dùng bảng Properties để xem Scale như mình đã hướng dẫn trước đây cũng không thể biết được, vì đơn giản họ không dùng theo một tiêu chuẩn, hay quy trình nào cả. Vậy làm thế nào để check được tỷ lệ từng bản vẽ này? Hãy xem cách mình làm sau đây nhé.- B1: Hãy xác định khổ giấy mà hồ sơ được sử dụng, nó là khổ A3 hay A4 hay một khổ giấy nào khác. Cái này các bạn thường check được ngay khi hỏi hoặc nhìn phân vùng trình bày bản vẽ bạn đang xem.- B2: Tạo một Dim được gọi là Dim Check để thực hiện check tỷ lệ cho bạn vẽ. Các bạn lần lượt làm theo các bước sau đây.Chọn và tạo một Dim mới, đặt tên là Dim Check.
*

Thực hiện điền tỷ lệ hiển thị để check tỷ lệ khổ giấy, nhớ kích thước dài của khổ giấy và điền vào 1/Độ dài khổ giấy.
*

Nếu bạn không thể nhơ kích thước khổ giấy thì bấm lệnh Ctrl P rồi xem xong bảng in hoặc Tìm Google nhé.Thực hiện Dim Kích thước Chiều Dài khung tên được sử dụng với Dim Check của bạn, và đây là một số kết quả nhận được:
*

3. Đối với bản vẽ dùng Layout Đối với cách dùng Layout thì việc check tỷ lệ lài khá dễ, quy tắc của việc dùng Layout là bạn luôn vẽ hình bên Model là 1:1 tức là kích thước thực tế, còn bên Layout bạn dùng Viewport để thu nó lại, ví dụ VP hiện là 1:50 thì thì tỷ lệ hình khi in ra là 1:50. Tất nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ là người vẽ oái oăm Scale hình bên model và tiếp tục View bên Layout, cái này thường là họ chả quan tâm đến phần tỷ lệ bản vẽ mà đơn gian là chỉ muốn sắp xếp và in nó ra giấy mà thôi. Việc tính toán sẽ khác đi một chút. Hãy thử các bước sau đây:- B1: Xác định tỷ lệ Hình bị Scale bên model. Phóng to hay thu nhỏ.- B2: Xem tỷ lệ Viewport hiển thị và chia tỷ lệ để ra phần in đúng.Ví dụ: Bên model hình bị Sacle lên 2 lần thì hình lúc này có tỷ lệ là 2:1. Phần viewport hiển thị tỷ lệ 1:40, nhân hai cái này cho nhau bạn được 2:1X1:40 tỷ lệ in ra trên tờ giấy lúc này sẽ là 1:20 nhé các bạn.Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới thật hay và bổ ích.Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM TẠI: https://online.mondp.com/courses/quy-chuan-iso-cho-ban-ve-autocad-online-vip.html
Tỉ lệ của hình vẽ trong bản vẽ thiết kế kiến trúc, nội thất nói chung là bản vẽ kỹ thuật nói riêng là tỉ số giữa kích thước đo được trên hình biểu diễn trong bản vẽ và kích thước tương ứng đo trên vật thể thực tế. Tùy theo độ lớn của vật thể cần biểu diễn và kích thước của tờ giấy vẽ mà ta có thể lựa chọn một tỉ lệ thích hợp để vừa với khổ giấy chọn đó. Thông thường thì có 3 loại tỉ lệ là : tỉ lệ thu nhỏ, tỉ lệ nguyên hình (TL:1/1) và tỉ lệ phóng to.

TỈ LỆ TRONG BẢN VẼ DÙNG LÀM GÌ?

Trong bản vẽ kỹ thuật người ta dùng tỉ lệ để bố cục hình vẽ cho cân đối sao cho vừa đủ vào khổ giấy trình bày và làm cho người đọc dễ thấy các con số nhất. Vậy nếu chỉ là cho vừa khổ giấy thì dùng tỉ lệ nào cũng được sao? Xin trả lời là không, vì nó sẽ có quy định theo tiêu chuẩn chung, thống nhất cho mọi bản vẽ kỹ thuật. Nhờ có tiêu chuẩn chung người ta mới sản xuất ra được thước đo tỉ lệ phù hợp với các tiêu chuẩn đó (phổ biến là thước đo tỉ lệ hình tam giác có sáu bậc tỉ lệ được chia trên đó).

Hồi xưa do chỉ có bản vẽ tay nên tỉ lệ ghi trên bản vẽ rất cần thiết để nếu người vẽ có quên ghi kích thước ở vị trí nào đó thì chỉ cần lấy cây thước cm, hoặc thước tỉ lệ ra đo là biết kích thước của nó là bao nhiêu à, còn ngày nay thì để tiện cho việc đem bản vẽ bỏ trong cặp, túi xách vận chuyển mang đi thì nếu in giấy A4 chữ nhỏ quá khó đọc nên người ta thường dùng khổ giấy A3 và tỉ lệ trong bản vẽ người ta hay ghi câu No to scale, hoặc Scale to fit để cho người đọc biết rằng không được dùng thước đo trên đó vì mặc dù nó có ghi tỉ lệ trên đó nhưng do in vừa khổ giấy A3 nên nó không còn đúng tỉ lệ nữa và thay vào đó người ta dùng Tỉ Lệ Xích để chia cách vạch và ghi con số kích thước cụ thể trên các vạch đó để bạn dùng thước mà ướm vào rồi đo suy đoán trên các chỗ bị ghi thiếu kích thước. Hiện nay do bản đồ và bản vẽ quy hoạch có tỉ lệ khá nhỏ người ta không thể ghi kích thước chằng chịt trên đó nên Tỉ Lệ Xích được dùng khá phổ biến trong các bản vẽ này.

CÁCH TÍNH TỈ LỆ 1/100

Tỉ lệ 1/100 được hiểu như sau : dùng thước đo cm để đo vật thể thực tế ngoài đời là 1 mét = 100cm (100 đơn vị) thì trong bản vẽ Autocad ta vẽ biểu diễn là 1 đơn vị. Và 1 đơn vị trong Autocad dùng hệ metric thì gõ là 1000 (1000mm bằng 1m). Vậy khi in ra tờ giấy đúng tỉ lệ 1/100 thì đo hình vẽ trên tờ giấy đó sẽ là 1cm thì sẽ bằng 1 mét thực tế ngoài đời.

CÁC TỈ LỆ THƯỜNG DÙNG TRONG BẢN VẼ KIẾN TRÚC, NỘI THẤT

Do ở Việt Nam ta dùng hệ mét nên trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, kết cấu và nội thất thì các tỉ lệ thường dùng được quy định như sau :

Bản vẽ xin phép, sơ phác :

Phổ biến nhất là tỉ lệ 1/100 và đối với các công trình có diện tích hơi lớn một tí thì có tỉ lệ 1/200.

Bản vẽ khai triển kỹ thuật :

Có các tỉ lệ thông dụng như 1/50, 1/75, 1/25, 1/20, 1/10, 1/5 và 1/2. trong đó tỉ lệ 1/50 và 1/75 dùng cho các mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt công trình. Tỉ lệ 1/25 và 1/20 dùng khai triển bản vẽ thiết kế vệ sinh, ban công, cầu thang và thống kê cửa trong bản vẽ kiến trúc. Còn đối với bản vẽ nội thất thì tỉ lệ 1/25 và 1/20 dùng để khai triển các vật dụng nội thất như bàn, tủ, giường, ghế...Các tỉ lệ 1/10, 1/5, 1/2 dùng để phóng to chi tiết liên kết của vật dụng thiết bị lắp ráp...Như chi tiết bậc thang, lan can, tay vịn, chi tiết các mối liên kết đồ gỗ.

Bản vẽ làm rập để sản xuất :

Thường dùng tỉ lệ 1/1 có nghĩa là hình vẽ trong tờ giấy in ra có kích thước bao nhiêu thì làm thực tế đúng y như vậy.

TỈ LỆ KÍCH THƯỚC VÀ HÌNH VẼ TRONG AUTOCAD

Để phóng to hoặc thu nhỏ một hình vẽ biểu diễn trong Autocad theo hệ mét thì người ta lấy cột mốc tỉ lệ 1/100 làm chuẩn, lấy số 100 đó chia cho số tỉ lệ mong muốn từ đó suy ra các tỉ lệ hình cần thu phóng, ví dụ muốn phóng to một hình chữ nhật từ tỉ lệ 1/100 lên 1/50 thì ta chỉ cần lấy số 100 : 50 = 2 (tỉ lệ mong muốn là 1/50 thì ta chia cho số 50) suy ra lúc lệnh scale hỏi Enter the scale factor thì ta nhập số 2 vào, là hình vẽ sẽ to lên gấp đôi thì có nghĩa là hình vẽ đó đang ở tỉ lệ 1/50.


Như ví dụ trên nếu hình chữ nhật ta phóng to lên gấp đôi thành tỉ lệ 1/50 thì giá trị ta nhập ở ô tỉ lệ cục bộ (scale factor) sẽ là lấy tỉ lệ mong muốn chia cho tỉ lệ 1/100, cụ thể lấy 50 : 100 = 0.5 thì khi ta đo kích thước vô hình chữ nhật tỉ lệ 1/50 mới chính xác, suy ra nó ngược lại với phép chia của tỉ lệ hình vẽ. Từ đó các bạn có thể tính được tỉ lệ của kích thước và hình vẽ bất kỳ có tỉ lệ không đúng qui định.

Thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad được xem là thao tác khá phổ biến, giúp người dùng có thể điều chỉnh kích thước bản vẽ sao cho phù hợp với yêu cầu thiết kế sản phẩm. Để biết được cách thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong cad như thế nào, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của docongtuong.edu.vn.

Thiết lập tỷ lệ cho bản vẽ

Để thiết lập tỷ lệ cho một bản vẽ thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây, lấy ví dụ bản vẽ được thiết kế theo tỷ lệ 1/100 (1cm=10mm, 10cm=100mm):

- Bước 1: Sử dụng lệnh tắt MV, khi xuất hiện lệnh thì bạn chọn MVSETUP để hiển thị bảng lệnh.

- Bước 2: Nhập N nhấn Enter, sau đó nhập M nhấn Enter để hiển thị bảng lệnh tiếp theo.

- Bước 3: Trong bảng lệnh này, bạn nhập thông số theo tỷ lệ 100 center với khung tỷ lệ là 1/100.

- Bước 4: Nhấn Enter để kết thúc lệnh. Như vậy, bạn đã thực hiện xong việc thiết lập tỷ lệ cho bản vẽ. Đây được xem là bước nền tảng cho cách chỉnh tỉ lệ trong cad sau này.

*

Để chỉnh tỉ lệ bản vẽ trong cad thì điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập tỷ lệ cho bản vẽ

Thiết lập vùng chọn dây kéo cho bản vẽ

Thao tác tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó chính là thiết lập vùng chọn dây kéo cho bản vẽ. Để thực hiện thao tác này thì bạn cần làm theo các bước sau đây:- Bước 1: Nhập lệnh Selection để tiến hành điều chỉnh vùng ô mà bạn chọn.- Bước 2: Click chuột vào Pickbox size và Grip size để chỉnh kích thước to, nhỏ cho vùng ô được chọn trước đó.- Bước 3: Nhập Display để chỉnh độ dài ngắn của khung dây chéo trong bản vẽ.- Bước 4: Cuối cùng bạn vào Crosshair size, Fade control và In place edit and để điều chỉnh kích thước tiếp theo, sau đó nhấn Enter để kết thúc lệnh.

Công cụ điều hướng cho bản vẽ

Cách chỉnh tỷ lệ trong cadsẽđòi hỏi bạn phải sử dụng công cụ điều hướng cho bản vẽ. Cụ thể, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Trong bảng ribbon, bạn chọn tab view để hiển thị giao diện làm việc là Drafting & Annotation.

- Bước 2: Bạn click chuột vào chọn thanh Naviga, công cụ Pan và công cụ Zoom Extents.

- Bước 3: Xoay view 3D cho bản vẽ bằng lệnh Orbit kết hợp với Show
Motion.

- Bước 4: Sử dụng thanh điều hướng Navigate 2D tab View kết hợp với bảng Zoom Realtime.

- Bước 5: Trong thanh điều hướng Navigate 2D tab View, bạn chọn Pan. Tiếp theo, trong Pan bạn chọn lệnh tắt P và lệnh phóng to thu nhỏ Z.

- Bước 6: Lúc này giao diện sẽ hiển thị một bảng cuộn lệnh, và bạn sẽ thực hiện theo 2 thao tác sau:

+ Lệnh Pan: Giữ bánh xe chuột kết hợp với dịch chuyển đến vùng bản vẽ mà bạn muốn làm việc.

+ Lệnh Zoom: Bạn thực hiện theo thao tác lăn chuột về sau để thu nhỏ bản vẽ và lăn chuột về phía trước để phóng to bản vẽ.

*
Công cụ điều hướng giúp điều chỉnh tỉ lệ trong cad một cách chính xác nhất

Các lệnh sử dụng khithay đổi tỉ lệ bản vẽ trong cad

Để thao tác thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong Autocad được nhanh chóng và chính xác hơn thì buộc bạn phải sử dụng các lệnh sau đây:

- Lệnh Z (Zoom): Lệnh này dùng để phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng nhằm phù hợp với tầm nhìn của người sử dụng.

- Lệnh Co, Cp (Copy): Đây là lệnh dùng để sao chép các đối tượng hoặc layout từ bản vẽ này sang bản vẽ khác.

- Lệnh M (Move): Dùng để di chuyển đối tượng trong cùng 1 bản vẽ.

- Lệnh Ro (Rorate): Dùng để xoay đối tượng nhằm phù hợp với tỷ lệ của bản vẽ, giúp tiết kiệm thời gian thiết kế.

- Lệnh P (Pan): Giúp di chuyển tầm nhìn trong Model (có thể dùng con lăn trên chuột để nhấn giữ, giúp thao tác được thực hiện nhanh chóng hơn).

Xem thêm: Quỳnh Hoa Quỳnh Tiếng Anh Là Gì ? Tên Tiếng Anh Hay Cho Tên Quỳnh

*
Việc nắm chắc các lệnh chỉnh tỉ lệ trong cad sẽ giúp bạn thay đổi nhanh chóng và chính xác hơn

Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã nắm được các thao tác cách chuyển tỉ lệ bản vẽ trong autocad sao cho đơn giản và nhanh chóng nhất.Để biết được những kiến thức Autocard trong việc chỉnh sửa, tạo những video chất lượng chúng tôi khuyên bạn tham khảo thêm khoáhọc Autocadtrên docongtuong.edu.vn, các giảng viên sẽ bật mí những mẹo hay mà bạn chưa biết.