Chúng ta tiếp tục đàm đạo về thị trường social Việt Nam. Ở bài viết này tôi sẽ không nói lại về thực trạng mạng xóm hội Việt hiện thời vì đã được liệt kê rất rõ trong phần 1 và đơn giản chỉ quan sát qua chúng ta cũng có thể thấy sự bi quan của nó. Chúng ta sẽ đưa sang mày mò một số lý do khiến mạng làng mạc hội Việt cùng với đại diện cụ thể và trông rất nổi bật nhất là Zing Me, mặc dù khí cầm cố "hừng hực" tuy vậy vẫn không thể tuyên chiến và cạnh tranh được với những ông phệ như Facebook với dần vươn lên là những "thành phố ma".

Bạn đang xem: Phần 2: mạng xã hội zing me

#1. Sống sao nổi khi copy nhưng lại không sáng sủa tạo?

Sao chép (copy) không có nghĩa là bạn kém, đó có thể chỉ là việc bạn biết cách tinh lọc để rút ngắn quãng mặt đường tới thành công xuất sắc mà thôi.

Có thể kể ra một ví dụ vượt trội cho câu nói trên như dòng Galaxy cảnh báo của Samsung. Ở thời khắc ra mắt, nó là chiếc điện thoại tổng hợp hầu hết thứ mà người dùng ngán ngẩm. Điện thoại gì thời đại này rồi còn sử dụng bút cảm ứng cùng screen to như mẫu phản? Samsung từng dìm cả "núi gạch men đá" vì chưng việc xào luộc hai thứ bị cả làng hội tẩy chay. Dẫu vậy họ ko chỉ xào luộc đơn thuần, Samsung sẽ rất sáng tạo khi tích phù hợp nhiều technology vào dòng bút chạm màn hình S-pen cùng tận dụng tốt màn hình lớn phục vụ nhu mong mà người dùng thực sự cần. Cùng với việc xào luộc và sáng sủa tạo xuất sắc của mình, Samsung đã thay đổi chúng thành lợi thế tuyên chiến và cạnh tranh và chỉ sau 2 vòng đời họ đã bán tốt tới rộng 40 triệu chiếc note trên toàn cầu.

Trình xem hình ảnh trên Zing Me cũng "copy" như là với Facebook.

Câu chuyện về Galaxy note của Samsung phần nào bằng chứng cho việc bạn không tốt nhất thiết nên là fan đầu tiên, chỉ việc là fan biết sáng sủa tạo, làm rất tốt thì chúng ta hoàn toàn có thể thành công. Nhưng đối với mạng thôn hội Việt thì sao?

Khi vừa được giới thiệu, Zing Me không gây được ấn tượng vì nó gần như là bản "copy-cat" hoàn hảo của Facebook, tự giao diện tính đến tính năng. Tôi còn ghi nhớ khi nói tới game Võ Lâm Truyền Kỳ nổi tiếng 1 thời của VNG (công ty chủ công Zing Me), CEO Lê Hồng Minh chia sẻ bài học thứ nhất để khi thao tác làm việc gì, là gật đầu đồng ý đi học tập ở người giỏi hơn mình, coi thành công của họ đi trước như thế nào và lúc mình có tác dụng thì có thể được như vậy không. Cùng tất nhiên khi tham gia học phải siêng năng học hỏi, kiên nhẫn…, chớ ngần ngại xào luộc lại, nhưng sao chép thì phải hiểu mới thành công xuất sắc được. Đúng như tiêu chuẩn trên, Zing Me là mạng xóm hội coppy không rộng không kém.

Facebook liên tục thay đổi nhằm tăng trải nghiệm người dùng trong lúc Zing Me dậm chân tại chỗ.

Cứ thế đi lên với điểm mạnh sân nhà cùng cộp mác sản phẩm Việt, Zing Me đạt tới mức nhiều mốc đặc biệt quan trọng với lượng người tiêu dùng lớn, thậm chí là có thời gian vượt cả Facebook về người tiêu dùng ở Việt Nam. Nhưng chuyện gì mang lại cũng đến, Zing Me không sáng tạo, chỉ coppy những thứ gồm sẵn trong lúc Facebook tiếp tục thay đổi, nghiên cứu và phân tích người dùng nhằm đem về trải nghiệm sản phẩm xuất sắc nhất. Đương nhiên, người dùng sẽ trường đoản cú biết chọn lựa cho mình nền tảng cuốn hút hơn, và Facebook đã ăn được điểm hoàn toàn.

#2. Mạng xã hội là của cộng đồng, không chỉ riêng game thủ!

Với gốc rễ là doanh nghiệp game, VNG nạm trong tay cộng đồng game thủ lớn số 1 nhì Việt Nam. Không vứt qua điểm mạnh trên, Zing Me reviews với việc hấp dẫn phần khủng thành viên là bạn tham gia, rất nhiều tựa game của người tiêu dùng được tích hợp với mạng xóm hội nhằm "lôi kéo". Từng tài khoản đăng ký trên Zing Me được đánh giá như một trong những phần bổ trợ cho các game được phạt hành, bạn muốn chơi webgame của VNG - hãy đk Zing Me!

Tài khoản Zing Me liên kết chặt chẽ với trang ứng dụng/game của Zing.

Theo thời gian, fan ta tìm đến nó đa phần để game play và điều rõ ràng "core-user" của mạng xã hội này chủ yếu là gamer. Tuy nhiên một mạng xã hội muốn cải cách và phát triển bao quát cần "trung tính", cần yếu nghiêng vô số về trò chơi thủ, dễ khiến cho nhàm chán khiến người dùng không game play cảm thấy bị cô lập và lạc lõng.

Dù gồm trong tay cộng đồng game thủ hùng hậu tuy nhiên Zing Me đã thất bại trong câu hỏi tận dụng thế mạnh dạn này để phát triển social của mình.

#3. Social và yếu tố bản địa

Ở thời khắc ra mắt, không chỉ Zing Me mà tương đối nhiều mạng buôn bản hội Việt đã tôn vinh cái "tôi" dân tộc, tấn công vào gắng mạnh phiên bản địa hóa để mang nó làm ưu thế so với Facebook. Đây những tưởng là lợi thế trời đến nhưng này lại không mang tới công dụng như muốn muốn.

Nếu bạn thao tác tại quốc tế hoặc đi du học, đông đảo quan hệ sẽ được giữ thông qua các mạng buôn bản hội mang tính toàn ước như Facebook. Cùng tôi tin rằng bạn sẽ không khi nào nghĩ tới bài toán dùng mạng làng mạc hội dành riêng cho một địa phương làm sao đó, nó thừa lằng nhắng cùng tốn thời gian!

Nhu cầu liên kết của con bạn là ko giới hạn, quan trọng ở vn - quốc gia mà những thứ văn hóa truyền thống trên trái đất đều được mừng đón và du nhập nhanh tới nệm mặt. Chúng ta không thể yêu cầu người dùng chỉ được trao đổi, sinh hoạt với kết bạn trong kích thước mà các bạn đặt ra, họ muốn những sản phẩm rộng hơn như là vậy.

Mạng thôn hội nước ta lớn tốt nhất Zing Me - chỉ còn là "thành phố ma"

Ba lý do phía trên phần nào cho chúng ta thấy được điểm yếu của social Việt đối với ông lớn quả đât như Facebook. Vậy hiện tại tại, mạng xã hội từng gấp 10 lần Facebook tại nước ta - Zing Me còn sót lại gì?