Thế giới có rất nhiều loài rắn, trong đó có loài vô hại nhưng có những loại cực độc, có thể khiến nạn nhân chết ngay tức khắc khi bị tấn công.

Bạn đang xem: 10 loại rắn độc nhất thế giới


1. Rắn biển Belcher

Rắn biển Belcher là loài rắn độc nhất dưới nước cũng là loài rắn độc nhất trên thế giới. Chỉ cần vài miligram nọc độc của chúng là đủ để giết chết hàng ngàn người. Những con rắn này bơi lượn trong nước ấm ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ngư dân thường là nạn nhân của loài rắn này, họ gặp phải khi kéo lưới lên từ đại dương.


"Rắn biển Belcher" có thể thấy ở khắp các vùng biển ngoài khơi Đông Nam Á và Bắc Australia. Thức ăn chủ yếu là cá tra, con rắn biển có mỏ cũng sẽ ăn cá nóc và cá khác hoặc đôi khi loài mực ống. Rất may là chưa đến 1/4 các vết cắn của chúng chứa nọc độc và chúng khá hiền lành.

Rắn biển Belcher là loài độc nhất thế giới


2. Rắn Taipan nội địa

Loài rắn độc nhất trên mặt đất là "Rắn dữ" (Fierce Snake), còn được biết làTaipan nội địa(có tên khoa học: Oxyuranus microlepidotus) là loài bò sát thuộc họ Rắn hổ (Elapidae) có nguồn gốc từ Australia. Đây là loài rắn có nọc độc độc nhất so với bất kỳ loài rắn sống trên cạn nào trên thế giới.

Lượng nọc tối đa của một vết cắn là 110mg, đủ để giết chết 100 người, hay 250.000 con chuột. Mức độ độc của nọc rắn này gấp 10 lần rắn chuông Mojave và 50 lần rắn hổ mang thường.

Rắn Taipan nội địa


Đây là một loài có khả năng biến hóa khá kì diệu. Chúng có thể thay đổi từ màu đen sậm, nâu sáng, xanh lá cây tùy theo mùa.

3. Rắn đuôi chuông

Rắn đuôi chuông

Sinh sống chủ yếu ở châu Mỹ, loài rắn đuôi chuông có lượng nọc độc của chúng có thể nhanh chóng làm tê liệt hệ thần kinh của các con mồi như chuột, chim và một số loại động vật nhỏ khác. Sau đó khiến cho tim của nạn nhân ngừng đập chỉ một vài phút sau khi bị cắn.

4. Rắn hổ mang Philippines

Loài rắn hổ mang Philippines có khả năng phóng độc đến kẻ thù cách nó 3m và khiến cho con mồi chết sau đó ít giây. Mặc dù sở hữu vũ khí lợi hại này nhưng rắn hổ mang Philippines chỉ tấn công khi bị đe dọa.


Rắn hổ mang Philippines

5. Rắn cạp nong Blue Krai

Rắn cạp nong Blue Krait

Loài rắn Blue Krait được tìm thấy nhiều ở vùng Đông Nam Á và Indonesia. Khi bị loài rắn này cắn, nạn nhân sẽ không chết ngay lập tức mà bị các cơn đau, khó thở, co giật hàng giờ liền hành hạ, rồi sau đó mới chết hẳn.

6. Rắn nâu vùng đông Australia

Rắn nâu vùng đông Australia


Loài rắn khá phổ biến ở đông Australia là loài rắn có màu nâu bóng này. Một khi đã cắn con mồi và phun nọc độc thì nạn nhân của chúng phải trải qua những giây phút khủng khiếp nhất trước khi chết hẳn.

7. Rắn Mamba đen

Rắn Mamba Đen là loài bò sát nhanh nhất hành tinh.

Black Mamba được tìm thấy nhiều ở lục địa châu Phi. Nó là loài rắn có mật độ tấn công chính xác đến không ngờ. Đây là loài rắn di chuyển nhanh nhất trên đất liền, có thể đạt vận tốc từ 4,32 m/s đến 5,4 m/s. Nọc độc rắn Mamba đen có thể giết chết một con người trong 30 phút đến 2 giờ gây buồn ngủ, các vấn đề về thần kinh, tê liệt, và khó thở.

8. Rắn hổ lục (Viper)

Loài rắn này xuất hiện ở hầu hết mọi khu vực trên thế giới.


Loài rắn này xuất hiện ở hầu hết mọi khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, hai loài độc nhất là rắn lục hoa cân (Saw Scaled Viper) và Chain Viper chủ yếu phân bổ ở khu vực Trung Đông và Trung Á, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Loài rắn này rất nóng tính và thường kiếm ăn vào ban đêm, đặc biệt là sau khi trời mưa.

9. Rắn hổ

Một vết cắn của rắn hổ sẽ gây đau ở chân và cổ, đổ mồ hôi, khó thở, tê liệt.

Rắn hổ khá nhút nhát và thường bỏ chạy dù có nọc rất độc. Rắn hổ có thể dễ dàng tìm thấy ở Úc. Khác với các loài rắn khác, rắn hổ khá nhút nhát và thường bỏ chạy khi đối mặt, tuy nhiên chúng sẽ “điên lên” nếu bị dồn vào góc. Một vết cắn của rắn hổ sẽ gây đau ở chân và cổ, đổ mồ hôi, khó thở, tê liệt. Tỉ lệ tử vong khi bị cắn rất cao, tới 60-70%.

10. Rắn lục Boomslang

Khoảng 24 giờ sau khi bị cắn vào ngón tay cái bởi một con boomslang chưa trưởng thành, nhà nghiên cứu về chăn nuôi Karl Patterson Schmidt đã chết do chảy máu trong từ mắt, phổi, thận, tim và não, điều này được đăng trên tạp chí Biochimica et Biophysica Acta năm 2017.

Con rắn đã được gửi đến Schmidt ở Bảo tàng Field ở Chicago để nhận dạng. Giống như những người khác trong lĩnh vực này vào thời điểm đó (1890), Schmidt tin rằng những con rắn nanh sau như boomslang (Dispholidus typus) không thể tạo ra một liều lượng nọc độc đủ lớn để gây tử vong cho con người. Họ đã nhầm.

Loài rắn này sống chủ yếu ở Swaziland, Botswana, Namibia, Mozambique và Zimbabwe.

Rắn boomslang có thể được tìm thấy ở khắp châu Phi nhưng chủ yếu sống ở Swaziland, Botswana, Namibia, Mozambique và Zimbabwe, là một trong những loài rắn độc nhất trong số những loài được gọi là rắn nanh sau, theo Bảo tàng Động vật học của Đại học Michigan. Những con rắn như vậy có thể gấp nanh vào miệng khi không sử dụng. Giống như các loài rắn chết người khác, loài rắn này có nọc độc huyết học khiến nạn nhân của chúng chảy máu cả bên trong và bên ngoài.

Với cái đầu hình quả trứng, đôi mắt to và cơ thể có hoa văn màu xanh lá cây tươi sáng, boomslang khá bắt mắt. Theo Viện Đa dạng Sinh học Quốc gia Nam Phi, khi bị đe dọa, con rắn sẽ phồng cổ lên gấp đôi và để lộ một mảng da sáng màu giữa lớp vảy.


Tử vong do vết cắn của boomslang có thể là quá trình rất khủng khiếp. Như Scientific American mô tả: "Nạn nhân bị xuất huyết nhiều cơ và não, và trên hết, máu sẽ bắt đầu rỉ ra từ mọi lối, bao gồm cả nướu răng và lỗ mũi, và ngay cả những vết cắt nhỏ nhất. Máu cũng sẽ bắt đầu chảy qua phân, nước tiểu, nước bọt và chất nôn của nạn nhân cho đến khi họ chết”. May mắn thay, có chất chống nọc độc cho boomslang, đó là nếu nạn nhân kịp thời được chữa trị.

11. Rắn lục Russell

Loài này được coi là một trong những loài rắn lục nguy hiểm nhất.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 25 tháng 3 năm 2021 trên tạp chí PLOS Neglected Tropical Diseases, khoảng 58.000 ca tử vong ở Ấn Độ là do rắn cắn mỗi năm và loài rắn lục Russell (Daboia russelii), hay còn gọi là rắn hổ bướm, là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp tử vong này. Loài này được coi là một trong những loài rắn lục nguy hiểm nhất.

Ở Sri Lanka, nơi loài rắn đêm này thích nghỉ ngơi trên ruộng lúa, chúng gây ra tỷ lệ chết rất cao cho nông dân trồng lúa trong thời gian thu hoạch. Nọc độc của loài rắn này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khủng khiếp: suy thận cấp tính, chảy máu nghiêm trọng và tổn thương đa cơ quan, các nhà nghiên cứu đã báo cáo trong Handbook of Clinical Neurology năm 2014. Một số thành phần của nọc độc liên quan đến đông máu cũng có thể dẫn đến đột quỵ cấp tính, và trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng tương tự như hội chứng Sheehan, trong đó tuyến yên ngừng sản xuất một số hormone nhất định. Nạn nhân thường chết vì suy thận.

12. Rắn lục vảy nưa

Loài rắn này tạo ra tiếng "rè rè" bằng cách cọ xát các vảy răng cưa đặc biệt khi bị đe dọa.

Rắn lục vảy nưa (Echis carinatus) là thành viên nhỏ nhất trong "Tứ đại rắn độc" ở Ấn Độ - cùng với loài rắn lục Russell, loài cạp nông Ấn Độ (Bungarus caeruleus) và rắn hổ mang Ấn Độ (Naja naja) - được cho là chịu trách nhiệm lớn nhất các vụ tử vong liên quan đến rắn trong nước.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trên Tạp chí Động vật có nọc độc và Độc tố, thay vì âm thanh "rít" như nhiều loài rắn khác, loài rắn này tạo ra tiếng "rè rè" bằng cách cọ xát các vảy răng cưa đặc biệt khi bị đe dọa.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 3.400 loài rắn khác nhau và trong số đó có khoảng 600 loài có độc. Độc tính của các loài rắn này có sự thay đổi về độ mạnh yếu cũng như khả năng hoạt động, mức độ ảnh hưởng đến cơ thể nạn nhân. Vậy bạn có biết 10 loài rắn độc nhất thế giới hiện nay gồm những loài nào và chúng phân bố ở đâu?

*

Có rất nhiều cách để xếp hạng các loài rắn độc, từ hoạt tính nọc độc mà chúng sở hữu (khả năng gây tử vong cho con người) đến sản lượng chất độc tiêm vào người nạn nhân trong mỗi lần cắn. Ở đây, chúng tôi xin đưa ra chỉ số liều gây chết trung bình để các bạn tham khảo.

Liều gây chết trung bình (viết tắt LD50, LC50 hay LCt50) của một chất độc, chất phóng xạ hay tác nhân gây bệnh là số liều lượng cần thiết để giết chết nửa số cá thể thí nghiệm trong một khoảng thời gian cho trước. Chỉ số LD50 được xác định bằng đơn vị mg/kg - khối lượng chất độc cần thiết tính theo miligram để giết chết mẫu vật nặng 1 kilôgram.

Có khá nhiều phương pháp đo chỉ số LD50 được sử dụng tùy thuộc vào đặc điểm lây lan của chất độc (ví dụ như hít đối với khí độc, uống đối với chất độc hay chiếu xạ đối với chất phóng xạ). Trong bài viết, chỉ số này được đo bằng cách tiêm nọc độc của loài rắn cần xếp hạng vào dưới da mẫu vật (chuột). Đây được xem là phương pháp đo mô phỏng giống nhất với vết cắn thực tế của rắn.


Mục lục bài viết


10. Rắn hổ mang Trung Á - 0,18mg/kg

Rắn hổ mang Trung Á là một thành viên đồng thời cũng là loài độc nhất trong chi rắn hổ mang. Loài rắn này tìm thấy chủ yếu ở Trung Á và được mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1831. Rắn hổ mang Trung Á có độ dài trung bình khoảng 1m, cá biệt có thể đạt tới 1,5m, đầu hình elip, mõm ngắn, tròn và lỗ mũi lớn. Rắn hổ mang Trung Á khá hung hăng và xấu tính. Mặc dù cố gắng tránh xa con người nhưng chúng cũng sẽ trở nên cực kỳ hung dữ khi bị đe dọa hoặc bị dồn vào chân tường. Khi bị kích động hoặc khiêu khích, rắn hổ mang Trung Á cũng như nhiều loài rắn hổ mang khác sẽ nâng cao 1/3 cơ thể, bạnh mang, rít lên, lắc lư từ bên này sang bên kia và tấn công liên tục. Nọc độc thô của chúng có chỉ số LD50 khoảng 0,18mg/kg với sản lượng nọc tối đa có thể đạt tới 590mg - đủ để gây ra cái chết cho 42 người trưởng thành.

*

9. Rắn hổ bướm - 0,162mg/kg

Rắn hổ bướm (rắn Russell) là một thành viên trong họ rắn lục được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ, phần lớn Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc và Đài Loan. Loài rắn này được xếp vào nhóm Big Four - nhóm gồm 4 loài rắn gây ra nhiều trường hợp tấn công và tử vong nhất ở Nam Á (mà chủ yếu là ở Ấn Độ). Rắn hổ bướm có phạm vi sinh sống khá rộng, không ngại con người và có khả năng trở nên rất hung hăng - đặc điểm khiến nó và 3 loài rắn khác được xếp vào nhóm trên. Khi bị đe dọa, chúng sẽ cuộn lại thành hình chữ S, nhấc một phần 3 cơ thể và tạo ra một tiếng rít cực lớn, lớn hơn bất cứ loài rắn nào khác. Cú tấn công có thể là một nhát cắn chớp nhoáng hoặc ghim chặt vào cơ thể nạn nhân trong nhiều giây. Chỉ số LD50 của rắn hổ bướm là 0,162mg/kg với sản lượng nọc độc tối đa 268mg. Tức là chúng có thể phóng ra một lượng nọc độc đủ để giết 22 người trưởng thành chỉ với một nhát cắn.

*

8. Rắn vảy cưa - 0,151mg/kg

Xếp thứ 8 trong danh sách 10 loàirắn độc nhấttrên thế giới là rắn vảy cưa (Echis carinatus), một loài rắn lục được tìm thấy chủ yếu ở vùng Trung Đông và Trung Á. Đây là loài nhỏ nhất trong nhóm Big Four và đồng thời nó cũng sở hữu những đặc điểm hành vi tương tự như rắn hổ bướm, thậm chí còn hung dữ hơn nhiều. Tư thế cuộn lại hình số 8 đặc trưng trước khi tấn công của loài rắn này cho phép nó phóng ra một nhát cắn cực kỳ nhanh chóng, tiêm vào cơ thể nạn nhân sản lượng nọc độc tối đa 72mg, đủ để gây ra cái chết cho 6 người.

*

7. Rắn Taipan ven biển - 0,106mg/kg

Rắn Taipan ven biển là loài rắn lớn thuộc họ rắn hổ, được tìm thấy chủ yếu ở các vùng ven biển phía Bắc và phía Đông Úc hay trên đảo New Guinea. Loài rắn này có môi trường sinh sống khá rộng lớn, phân bố trên nhiều kiểu địa hình, khí hậu khác nhau. Rắn Taipan ven biển không có thói quen đối đầu. Chúng săn mồi bằng cách tung ra vài vết cắn nhanh có chứa nọc độc rồi thả cho con mồi bỏ đi và sẽ tìm cách thoát khỏi bất kỳ mối đe dọa nào. Tuy nhiên khi bị dồn ép quá mức, chúng có thể trở nên hung dữ và tấn công liên tục. Một vết cắn của rắn Taipan ven biển chứa tối đa 400mg nọc độc thô. Với chỉ số LD50 là 0,106mg/kg, chúng có thể gây ra cái chết cho 56 người chỉ trong một lần cắn.

*

6. Rắn cạp nia nam - 0,1mg/kg

Rắn cạp nia nam hay còn gọi là rắn cạp nong Malayan, rắn cạp nong xanh là loài thuộc họ rắn hổ, phân bố chủ yếu ở Campuchia, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Thái Lan. Rắn cạp nia nam có thể đạt chiều dài lên tới 1m với chiều dài đuôi 16cm. Cơ thể chúng gồm những khoanh đen trắng hoặc đen vàng nối liền nhau từ đầu tới đuôi. Chỉ số LD50 của rắn cạp nia nam là 0,1mg/kg với khả năng gây tử vong cho con người là 70% nếu không được điều trị. Thậm chí cả khi đã được điều trị bằng huyết thanh, tỉ lệ tử vong vẫn lên tới 50%.

*

5. Rắn cạp nia bắc - 0,09mg/kg

Xếp thứ 5 trong danh sách các loàirắn độc nhấthành tinh là cạp nia bắc hay còn có tên gọi khác là mai gầm bạc, rắn hổ khoang, rắn vòng bạc. Loài rắn này phân bố chủ yếu ở Đài Loan, miền nam Trung Quốc, Myanmar, Lào, miền bắc Việt Nam và Thái Lan. Đây là loài khá nhút nhát, hoạt động chủ yếu về đêm và ngủ đông vào tháng 11. Loài cạp nia bắc có sản lượng nọc độc trung bình chỉ từ 4,6 - 19,4mg trên mỗi lần cắn. Và với chỉ số LD50 là 0,09mg/kg, chúng có thể giết chết 3 người trưởng thành trong một lần cắn duy nhất.

*

4. Rắn biển bụng vàng - 0,067mg/kg

Rắn biển bụng vàng là một thành viên trong họ rắn biển được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp thế giới trừ Đại Tây Dương. Loài rắn này khá dễ phân biệt với các loài rắn biển khác bởi phần bụng màu vàng và lưng màu nâu đen. Rắn biển bụng vàng sở hữu một lượng nọc độc rất mạnh. Chỉ số LD50 của chúng là 0,067mg/kg với sản lượng nọc độc trung bình cho mỗi lần cắn là từ 1,0 - 4,0mg.

*

3. Rắn san hô biển - 0,044mg/kg

Rắn san hô biển hay rắn biển Dubois là loài rắn biển độc nhất trên thế giới hiện nay. Chúng sinh sống chủ yếu ở Papua New Guinea, New Caledonia, các khu vực ven biển phía Bắc, phía Đông và phía Tây Úc. Loài rắn này sống chủ yếu ở độ sâu 80 mét trong các rặng san hô, các trầm tích cát hay trong lớp bùn dưới đáy biển. Rắn san hô biển có tính hung hăng trung bình, tức là chúng không chủ động tấn công con người nhưng sẽ cắn nếu bị khiêu khích. Chỉ số LD50 của chúng là 0,044mg/kg.

*

2. Rắn nâu phía Đông - 0,0365mg/kg

Rắn nâu phía Đông hay rắn nâu thường là loài rắn độc nhất trong họ rắn hổ và độc thứ hai trên giới, chỉ xếp sau rắn Taipan nội địa. Chúng phân bố chủ yếu ở miền Đông Úc và miền Nam New Guinea. Nổi tiếng về tốc độ và sự hung hăng, rắn nâu phía Đông chịu trách nhiệm cho khoảng 60% số ca tử vong vì rắn cắn ở Úc. Với chỉ số LD50 là 0,0365mg/kg và sản lượng nọc độc tối đa là 155mg, loài rắn này có khả năng giết chết tới 58 người chỉ trong một nhát cắn.

*

1. Rắn Taipan nội địa - 0,01mg/kg

Rắn Taipan nội địa, còn gọi là rắn Taipan Tây hay rắn hung tợn, là loài rắn hổ sinh sống chủ yếu ở khu vực trung tâm phía Đông nước Úc. Với chỉ số LD50 là 0,01mg/kg, đây là loài rắn độc nhất trên thế giới hiện nay.

*

Là một con rắn cực kỳ nhanh nhẹn, chúng có thể tấn công ngay lập tức với nhiều nhát cắn có độ chính xác cao.Sản lượng nọc độc trung bình của loài này là 44mg và tối đa có thể lên tới 110mg, tức là chúng có thể giết chết tối đa 289 người chỉ trong một nhát cắn. Đáng sợ hơn, không như hầu hết các loài rắn khác, rắn Taipan nội địa chỉ ăn động vật có vú và do đó nọc độc của chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả đối với các loài máu nóng. Vì vậy tùy thuộc vào bản chất của vết cắn mà nó có khả năng gây chết người chỉ trong vòng 30 đến 45 phút nếu không được điều trị kịp thời. Theo ước tính, một vết cắn thông thường của rắn Taipan nội địa sở hữu lượng sát thương đủ để giết chết ít nhất 100 người trưởng thành. May mắn thay, mặc dù là một kẻ săn mồi khủng khiếp và đáng sợ, chúng lại thường khá nhút nhát và thích sống ẩn dật, luôn cố tìm cách chạy trốn khi gặp sự cố. Tuy nhiên nếu bị khiêu khích, ngược đãi hay dồn nén quá mức, chúng sẽ tự vệ và tấn công. Bên cạnh đó bởi khu vực sinh sống khá xa xôi, chúng cũng rất ít tiếp xúc với con người. Do đó về mức độ nguy hiểm, rắn Taipan nội địa còn chưa thể so sánh với các loài như rắn hổ bướm, rắn vảy cưa hay rắn nâu phía Đông mặc dù có chất độc mạnh gấp vài lần đến vài chục lần.

Xem thêm: #1 Hướng Dẫn Cài Đặt Net Framework 4.5, Hướng Dẫn Download

*

Trên đây là một số thông tin về Top 10 các loài rắn độc nhất trên thế giớimà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, nếu dựa vào chỉ số liều gây chết trung bình thì rắn Taipan nội địalà loài rắn độc nhất thế giới hiện nay.Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị và bổ ích về thế giới động vật bò sát rộng lớn xung quanh chúng ta.