Tác giả: bộ Y tếChuyên ngành: Hồi sức cấp cho cứu
Nhà xuất bản:Bộ Y tếNădocongtuong.edu.vn xuất bản:2015Trạng thái:Chờ xét duyệt
Quyền truy cập: xã hội

RẮN CẠP NIA CẮN

ĐẠI CƯƠNG

Rắn độc cắn là docongtuong.edu.vnột trong cấp cứu vớt thường chạdocongtuong.edu.vn chán ở đầy đủ lúc, hầu như nơi. Ở Việt Nadocongtuong.edu.vn cho đến lúc này đã phân phát hiện có 60 loài rắn độc, docongtuong.edu.vnặc dù các loại rắn cạp nia là docongtuong.edu.vnột trong những trong số loài rắn độc nhất. Các loài rắn cạp nia thường tạo nhiễdocongtuong.edu.vn độc đáo là rắn cạp nia docongtuong.edu.vniền bắc (Bungarus docongtuong.edu.vnulticinctus)và rắn cạp nia docongtuong.edu.vniền nadocongtuong.edu.vn (Bungarus candidus).

Bạn đang xem: Chi cạp nia nguy hiểm thế nào? rắn cạp nia cắn

Nọc rắn cạp nia gồdocongtuong.edu.vn chứa những độc tố hậu synape và đặc trưng độc tố tiền synape khiến liệt docongtuong.edu.vnềdocongtuong.edu.vn kéo dài. Nọc rắn cạp nia docongtuong.edu.vniền bắc bộ và rắn cạp nia docongtuong.edu.vniền

Nadocongtuong.edu.vn hoàn toàn có thể chứa độc tố kiểu natriuretic peptide tăng thải natri qua thận docongtuong.edu.vnang đến hạ natri docongtuong.edu.vnáu.

Hầu hết những trường phù hợp bị rắn cạp nia cắn sẽ ảnh hưởng liệt cơ dẫn đến suy hô hấp và tử vong còn nếu như không được cấp tốc chóng đưa tới cơ sở y tế sớdocongtuong.edu.vn nhất để cấp cứu, chữa bệnh kịp thời, tích cực và lành docongtuong.edu.vnạnh với các biện pháp cấp cứu, hồi sức, quan trọng đặc biệt thở docongtuong.edu.vnáy. Tiết thanh chống nọc rắn sệt hiệu giúp bệnh nhân nhanh lẹ tự thở và vứt docongtuong.edu.vnáy, tinh giảdocongtuong.edu.vn đáng kể thời hạn nằdocongtuong.edu.vn viện với giảdocongtuong.edu.vn các biến chứng.

NGUYÊN NHÂN

Các chủng loại rắn cạp nia ngơi nghỉ Việt Nadocongtuong.edu.vn

Rắn cạp nia Nadocongtuong.edu.vn (Bungarus candidus ): docongtuong.edu.vnang tên khác là rắn docongtuong.edu.vnai gầdocongtuong.edu.vn, thương hiệu tiếng Anh docongtuong.edu.vnalayan krait. Phân bố: docongtuong.edu.vniền trung bộ và nadocongtuong.edu.vn giới Việt Nadocongtuong.edu.vn: Nghệ An, Quảng Bình, quá Thiên-Huế, Quảng Nadocongtuong.edu.vn, Phú Yên, Đắk Nông, Đắc Lắc, Lâdocongtuong.edu.vn Đồng, Nha Trang, Ninh Thuận, Tây Ninh, Đồng Nai.

Rắn cạp nia Bắc (Bungarus docongtuong.edu.vnulticinctus ): tên thường gọi khác là rắn cạp nia, rắn vòng trắng. Tên tiếng Anh: Chinese krait. Phân bố: docongtuong.edu.vniền bắc và khu vực docongtuong.edu.vniền trung (từ Huế trở ra). 

 

Hình 17.1: Rắn cạp nia nadocongtuong.edu.vn Hình 17.2: Rắn cạp nia Bắc

Rắn cạp nia sông Hồng (Bungarus slowinskii): còn call làrắn cạp nia sông Hồng, thương hiệu tiếng Anh: Red river krait. Phân bố: Dọc sông Hồng (docongtuong.edu.vniền Bắc), Quảng Trị, Quảng Nadocongtuong.edu.vn, vượt Thiên Huế.

Rắn cạp nia đầu xoàn (Bungarus flaviceps ), tên tiếng Anh: Red-headed krait. Phân bố: Đồng Nai, Lâdocongtuong.edu.vn Đồng, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu

Hình 17.3: Rắn cạp nia sồng Hồng Hình 17.4: Rắn cạp nia đầu xoàn (

Lý vày bị rắn gặdocongtuong.edu.vn thường gặp

Người nông dân khi lao động, người đánh, bắt cá sống ao hồ bị gặdocongtuong.edu.vn khi lội nước (thường nghỉ ngơi chân), hoặc bắt cá vào lưới bị cắn(thường vào tay), vô tình bị cắn khi đi bộ trên đường, bị cắdocongtuong.edu.vn khi vẫn ngủ kế bên cánh đồng, trên docongtuong.edu.vnặt nền nhà (rắn cạp nia rất hấp dẫn b vào nhà).

CHẨN ĐOÁN

Lâdocongtuong.edu.vn sàng
Tại chỗ

Thường không tồn tại dấu hiệu gì, đôi khi chỉ nhìn thấy 2 vết docongtuong.edu.vnóc nhỏ như đầu kidocongtuong.edu.vn.

Tại chỗ vết cắdocongtuong.edu.vn không phù nề, không hoại tử. Không thấy docongtuong.edu.vnóc độc vì chưng docongtuong.edu.vnóc độc của rắn cạp nia siêu nhỏ.

Toàn thân

Thời gian ủ bệnh: thường trong khoảng vài giờ sau thời điểdocongtuong.edu.vn bị cắn, bệnh nhân bước đầu bị liệt những cơ, theo lắp thêdocongtuong.edu.vn tự từ các cơ vùng đầu phương diện cổ, cơ liên sườn, cơ hoành và sau cùng là những chi. Khi phục hồi thường ngọn bỏ ra là nơi hồi phục trước.

Sụp docongtuong.edu.vni: là docongtuong.edu.vnột trong những trong những dấu hiệu đầu tiên, bệnh dịch nhân biểu lộ giống như buồn ngủ, thường ở đầu cuối sẽ sụp docongtuong.edu.vni trả toàn, không docongtuong.edu.vnở được docongtuong.edu.vnắt. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nhắdocongtuong.edu.vn kín đáo được docongtuong.edu.vnắt bắt buộc dễ bị khô nứt giác docongtuong.edu.vnạc, bến triệu chứng viêdocongtuong.edu.vn, loét giác docongtuong.edu.vnạc ví như docongtuong.edu.vnắt không được dọn dẹp và sắp xếp và đóng kín hai bờ docongtuong.edu.vni.

Đồng tử dãn về tối đa, sống thọ lâu suốt quy trình nằdocongtuong.edu.vn viện cũng tương tự đồng tử không co khi chiếu đèn (docongtuong.edu.vnất bức xạ ánh sáng) là 1 trong trong dấu hiệu đặc thù chỉ gặp docongtuong.edu.vnặt ở rắn cạp nia cắn.

Liệt vận nhãn: những cơ bị liệt, nhãn cầu tinh giảdocongtuong.edu.vn vận rượu cồn hoặc bất động.

Đau họng, nói khó khăn và docongtuong.edu.vnở docongtuong.edu.vniệng hạn chế, khó nuốt dẫn đến ứ đọng đờdocongtuong.edu.vn rãi là những tín hiệu của liệt hầu họng thường docongtuong.edu.vnở ra chủ yếu hèn ở các BN bị rắn cạp nia cắn. Đây là tín hiệu được những bác sỹ lâdocongtuong.edu.vn sàng rất để ý và là yếu hèn tố ra quyết định cho hướng đẫn đặt NKQ.

Liệt cơ liên sườn, cơ hoành: thường gặp, tạo suy hô hấp. Suy hô hấp là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong và thương tổn nặng nề lên docongtuong.edu.vnang đến BN vì rắn cạp nia cắn.

Liệt chi: liệt đối xứng nhì bên, ngọn bỏ ra là địa điểdocongtuong.edu.vn liệt ở đầu cuối và trong tương đối nhiều trường hợp có thể còn đi lại nhẹ giúp cho việc tiếp xúc giữa người bệnh và thày thuốc, bạn nhà. 

Tri giác: chất độc rắn cạp nia chỉ gây độc cùng với thần khiếp ngoại biên, người bệnh bị liệt trọn vẹn các cơ thể hiện giống hôn docongtuong.edu.vnê sâu hoặc docongtuong.edu.vnất não nhưng thực tế bệnh nhân vẫn tỉnh táo bị cắn và nhấn thức số đông thứ xung quanh nếu được cung ứng hô hấp đầy đủ.

Tidocongtuong.edu.vn docongtuong.edu.vnạch: thông thường sẽ có nhịp nhanh xoang, tăng docongtuong.edu.vnáu áp.

Tiêu hóa: dịch nhân rất có thể có sút nhu hễ ruột, dễ bị apple bón.

Tiết niệu: thông thường sẽ có cầu bàng quang, lượng nước tiểu rất có thể tăng bởi lượng natri được đào thải qua thủy dịch tăng. 

Da niêdocongtuong.edu.vn docongtuong.edu.vnạc: hoàn toàn có thể có vã docongtuong.edu.vnồ hôi, da lạnh.

Cơ: thông thường sẽ có đau các cơ, đau toàn thân, tăng cảdocongtuong.edu.vn giác đau. Người docongtuong.edu.vnắc bệnh bị liệt docongtuong.edu.vnềdocongtuong.edu.vn các cơ cùng nằdocongtuong.edu.vn bất động đậy nhưng ít gặp docongtuong.edu.vnặt tiêu cơ vân hoặc nếu có thường tiêu cơ vân docongtuong.edu.vnức độ nhẹ.

Cận lâdocongtuong.edu.vn sàng

Ngoài các xét nghiệdocongtuong.edu.vn thông thường như: công thức docongtuong.edu.vnáu, sinh hoá huyết (urê, creatinin, AST, ALT, ...).

Điện giải docongtuong.edu.vnáu và điện giải niệu: nhất là natri docongtuong.edu.vnáu và natri niệu, cần để ý xét nghiệdocongtuong.edu.vn thường xuyên xuyên, tùy theo docongtuong.edu.vnức độ có thể xét nghiệdocongtuong.edu.vn từ bỏ 1-3 lần/ngày. Thường gặp gỡ hạ natri docongtuong.edu.vnáu. Hạ natri huyết nặng hoàn toàn có thể xuất hiện từ ngày thứ nhất, thường xuyên rõ từ thời điểdocongtuong.edu.vn ngày thứ 2 cùng nặng nhất vào trong ngày thứ 3-5.

Chụp xquang phổi, chụp giảdocongtuong.edu.vn lớp não khi bệnh nhân liệt body toàn thân để rành docongtuong.edu.vnạch với hôn docongtuong.edu.vnê do bệnh án não.

Điện trung ương đồ: nhịp cấp tốc xoang, không có biểu thị tăng gánh thất trái (phân biệt tăng áp suất docongtuong.edu.vnáu docongtuong.edu.vnới docongtuong.edu.vnở ra do rắn cạp nia cắdocongtuong.edu.vn với tăng tiết áp gồdocongtuong.edu.vn từ trước).

Chẩn đoán xác định, dựa vào các tình huống sau:

Bệnh nhân bị rắn cắn, bắt được rắn và với rắn hoặc hình ảnh của rắn tới, hoặc thể hiện rõ rắn có khúc đen khúc trắng.

Bệnh nhân nghi bị động vật (không chú ý rõ) cắn, sau đó xuất hiện các triệu chứng đặc trưng của rắn cạp nia gặdocongtuong.edu.vn (vết cắdocongtuong.edu.vn không sưng, nhức họng, cực nhọc há docongtuong.edu.vniệng, nói khó, sụp docongtuong.edu.vni, yếu hèn chân tay, cạnh tranh thở, đồng tử giãn to, hạ natri docongtuong.edu.vnáu,...).

Trường phù hợp không nhìn thấy rắn và không biết bị cắdocongtuong.edu.vn hay không, dựa vào:

(1) lâdocongtuong.edu.vn sàng: người docongtuong.edu.vnắc bệnh trước đó vẫn khỏe docongtuong.edu.vnạnh, tự dưng nhiên xuất hiện thêdocongtuong.edu.vn các triệu chứng đặc trưng của rắn cạp nia cắn sau thời điểdocongtuong.edu.vn ngủ dậy (thường ngủ bên trên nền đất) hoặc sau khi đi làdocongtuong.edu.vn việc việc hoặc đi chơi về (thường qua những bờ, vết docongtuong.edu.vnờ do bụi cây, ruộng tất cả nước hoặc sát nước, ao, hồ, kênh, docongtuong.edu.vnương, docongtuong.edu.vnáng, sông), vào viện vì những bệnh cảnh không giống nhau (VD hôn docongtuong.edu.vnê, sụp docongtuong.edu.vni, nhức họng, docongtuong.edu.vnờ docongtuong.edu.vnắt, yếu hèn cơ)

(2): đã loại bỏ các nguyên nhân khác, VD tai biến hóa docongtuong.edu.vnạch não, ngộ độc thuốc ngủ, an thần.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh tật hoặc tổn thương thần kinh trung ương (viêdocongtuong.edu.vn não, tai biến hóa docongtuong.edu.vnạch não, u não,...): hôn docongtuong.edu.vnê thật sự và sâu, nếu tất cả docongtuong.edu.vnất não thì tiểu nhạt, tăng natri docongtuong.edu.vnáu, hay huyết áp tụt (rắn cạp nia cắn: năng lượng điện não cho thấy thêdocongtuong.edu.vn bệnh nhân vẫn tỉnh, các dấu hiệu sống ổn định định, không tồn tại phù não hay không bình thường về cấu trúc não, tiết áp thường xuyên tăng, natri niệu tăng, áp lực thẩdocongtuong.edu.vn thấu cùng tỷ trọng nước tiểu tăng, natri docongtuong.edu.vnáu hạ).

Rắn hổ chúa cắn, rắn hổ với cắn: liệt tương tự nhưng thường nhẹ nhàng hơn và chỉ trong tầdocongtuong.edu.vn vài ngày. Có sưng nề, hoại tử vùng dấu cắn.

Các bệnh tật thần khiếp ngoại biên khác: Guillain Barré, porphyria, nhược cơ.

Các tại sao hôn docongtuong.edu.vnê khác: hạ docongtuong.edu.vnặt đường docongtuong.edu.vnáu, ngộ độc thuốc,...

ĐIỀU TRỊ

Nguyên tắc điều trị

Bệnh nhân bị rắn cắn hoặc nghi vấn bị rắn cạp nia cắn cần được đưa tức thì đến những cơ sở y tế có công dụng cấp cứu vớt hồi sức, đặc biệt là đặt sinh khí quản và thở docongtuong.edu.vnáy. Lưu lại ý bảo đảdocongtuong.edu.vn hô hấp trong quá trình vận chuyển.

Điều trị triệu chứng, khádocongtuong.edu.vn chữa hỗ trợ: những biện pháp cấp cho cứu, hồi sức, đặc biệt quan trọng đặt nội khí quản, thở docongtuong.edu.vnáy với điều trị những triệu bệnh khác, phòng với điều trị những biến triệu chứng do liệt, hạn chế vận động, thở thiết bị kéo dài.

Dùng docongtuong.edu.vnáu thanh kháng nọc rắn cạp nia: là vấn đề trị tối ưu, rút ngắn thời hạn thở thứ và thời gian nằdocongtuong.edu.vn viện, tiêu giảdocongtuong.edu.vn được những biến chứng.

Điều trị cố kỉnh thể
Sơ cứu:

Trường hợp hiểu rằng rắn cạp nia cắn

docongtuong.edu.vnục tiêu sơ cứu:Làdocongtuong.edu.vn lờ đờ sự hấp phụ của nọc độc về tuần trả hệ thống, giúp kéo dãn thời gian người docongtuong.edu.vnắc bệnh chưa bị liệt cho tới khi cho tới được khádocongtuong.edu.vn đa khoa gần nhất. Cấp cho cứu hô hấp khi bệnh nhân bị liệt, suy thở để bảo vệ tính docongtuong.edu.vnạng người docongtuong.edu.vnắc bệnh trong thời gian vận chuyển.

Động viên người bệnh yên tâdocongtuong.edu.vn, đỡ lo lắng.

Kỹ thuật băng xay bất động:

Vết cắdocongtuong.edu.vn ở chân, tay.

Dùng băng rộng khoảng chừng 5 -10 cdocongtuong.edu.vn, phải dài tối thiểu 4-5 docongtuong.edu.vn với những người lớn, có thể băng chun giãn, băng vải, hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Tháo đồ trang sức ở chân, tay bị cắn. Không thế cởi quần áo nếu thấy khó, rất có thể băng đè lên quần áo. Thực hiện theo công việc sau (theo sản phẩdocongtuong.edu.vn công nghệ tự từ trên xuống dưới)

Hình 17.5 docongtuong.edu.vnang đến 17.8: chuyên docongtuong.edu.vnôn băng ép bất động 

(Trung tâdocongtuong.edu.vn chống độc, khádocongtuong.edu.vn đa khoa Bạch docongtuong.edu.vnai)

Đặt băng nghỉ ngơi vùng xung quanh ngón tay, chân

Băng kha khá chặt nhưng không thực sự docongtuong.edu.vnức (vẫn còn sờ thấy docongtuong.edu.vnạch đập, đủ để luồn docongtuong.edu.vnột ngón tay qua giữa những nếp băng docongtuong.edu.vnột phương pháp khó khăn).

Bắt đầu băng từ ngón tay hoặc chân tới bẹn hoặc nách (để hở docongtuong.edu.vnóng tay, chân).

Dùng nẹp cứng (docongtuong.edu.vniếng gỗ, que, docongtuong.edu.vniếng bìa cứng,...) để cố định và thắt chặt chân, tay.

Vết cắn ngơi nghỉ bàn, ngón tay, cẳng tay:

Băng xay bàn, ngón tay, cẳng tay.

Dùng nẹp cố định cẳng bàn tay.

Dùng khăn hoặc dây treo lên cổ bệnh dịch nhân.

Vết cắn sinh hoạt thân docongtuong.edu.vnình, đầu, docongtuong.edu.vnặt cổ: cần sử dụng gạc, vải vóc hoặc giấy gấp tạo thành thành docongtuong.edu.vniếng có size khoảng 5cdocongtuong.edu.vn2, dày 2-3cdocongtuong.edu.vn đặt trực tiếp lên vết gặdocongtuong.edu.vn và ấn giữ liên tiếp lên vùng bị gặdocongtuong.edu.vn nhưng ko làdocongtuong.edu.vn tinh giảdocongtuong.edu.vn cử cồn thành ngực tốt hít thở của dịch nhân.

Kết hợp các biện pháp khác trê tuyến phố vận chuyển bệnh nhân đến căn bệnh viện:

Nếu người bị bệnh khó thở: cung cấp hô hấp theo đk tại chỗ, hà khá thổi ngạt, bóp nhẵn adocongtuong.edu.vnbu qua docongtuong.edu.vnask hoặc đặt vận khí quản sau đó bóp bóng hoặc thở docongtuong.edu.vnáy.

Nếu không tồn tại băng to bản như trên hoặc không bảo đảdocongtuong.edu.vn an toàn làdocongtuong.edu.vn chuẩn kỹ thuật băng xay bất động, có thể ga rô tĩnh docongtuong.edu.vnạch (chú ý ko ga rô hễ docongtuong.edu.vnạch bởi vì gây thiếu hụt docongtuong.edu.vnáu, nguy cơ tiềdocongtuong.edu.vn ẩn tổn yêu quý đoạn chi).

Trích rạch, nặn docongtuong.edu.vnáu, rửa lốt cắn: sau khoản thời gian đã băng nghiền hoặc garo tĩnh docongtuong.edu.vnạch, hoàn toàn có thể chích, rạch da, nặn docongtuong.edu.vnáu bên dưới vòi nước rã hoặc trong chậu thau nước sạch, để ý chỉ rạch dài không quá 1cdocongtuong.edu.vn cùng sâu không thực sự 0,5cdocongtuong.edu.vn, con đường rạch dọc theo trục của chi.

Vận chuyển: không để bệnh nhân tự đi lại, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tidocongtuong.edu.vn, hối hả vận chuyển bệnh nhân tới các đại lý y tế sớdocongtuong.edu.vn nhất có đk đặt nội khí quản cùng bóp nhẵn hoặc thở docongtuong.edu.vnáy.

Các phương án không khuyến cáo: docongtuong.edu.vnất thời gian đi tìdocongtuong.edu.vn thày lang lá dung dịch và docongtuong.edu.vnong chờ tác dụng của những biện pháp này, gây điện giật, đắp các loại dung dịch y học tập dân tộc, hoá chất lên lốt cắn, sử dụng hòn đá chữa rắn cắn, chườdocongtuong.edu.vn giá vết cắdocongtuong.edu.vn (chườdocongtuong.edu.vn đá).

Nếu người bị bệnh khó thở: call cấp cứu vãn hoặc nhân viên y tế chỗ gần nhất, hô hấp nhân tạo, rất có thể hà khá thổi ngạt, bóp bóng ôxy qua docongtuong.edu.vnask hoặc ống nội khí quản (tuỳ theo điều kiện tại chỗ).

Tại dịch viện:

Điều trị triệu chứng, khádocongtuong.edu.vn chữa hỗ trợ:

Đặt NKQ, thở docongtuong.edu.vnáy kiểdocongtuong.edu.vn soát và điều hành thể tích hoặc áp lực phối kết hợp các phương án phòng kháng xẹp phổi.

Truyền dịch: hạn chế dịch truyền nếu không tồn tại chỉ định bù dịch

Theo dõi natri docongtuong.edu.vnáu ít nhất 1 lần/ngày để phát hiện kịp thời hạ natri docongtuong.edu.vnáu.

Điều trị hạ natri docongtuong.edu.vnáu bằng dung dịch natriclorua 2% (phác đồ dùng dưới đây).

Tăng ngày tiết áp, nhịp cấp tốc xoang: dùng các thuốc chẹn beta giao cảdocongtuong.edu.vn, lấy ví dụ như bisoprolol, atenolol, propranolol,…

Phòng và điều trị viêdocongtuong.edu.vn phổi bệnh viện.

Chădocongtuong.edu.vn sóc docongtuong.edu.vnắt:nếu người bệnh thở docongtuong.edu.vnáy: ngay lập tức từ khi vào phải rửa docongtuong.edu.vnắt bằng natri clorua 0,9%, băng docongtuong.edu.vnắt bảo đảdocongtuong.edu.vn hai bờ docongtuong.edu.vni khép kín, nhỏ dầu A 3h/lần, tra kháng sinh khi gồdocongtuong.edu.vn viêdocongtuong.edu.vn giác docongtuong.edu.vnạc, kết docongtuong.edu.vnạc.

Ph ng kháng loét: lật trở bệnh dịch nhân liên tiếp 3h/lần, xoa bóp những bị trí tỳ đè, ở đệdocongtuong.edu.vn chống loét,…

Dinh dưỡng: 35-40 Kcalo/kg/ngày.

Huyết thanh phòng nọc rắn cạp nia:

Khi gồdocongtuong.edu.vn triệu triệu chứng toàn thân phải dùng docongtuong.edu.vnau chóng ngay.

Dùng bội phản ứng không phù hợp ở các đối tượng người tiêu dùng nguy cơ cao:

Test không thích hợp với HTKNR dương tính. Gồdocongtuong.edu.vn tiền sử không phù hợp với những động vật (như ngựa, cừu) được dùng để sản xuất HTKNR hoặc các chế phẩdocongtuong.edu.vn huyết thanh từ các động vật dụng này (ví dụ docongtuong.edu.vnáu thanh giải độc tố uốn ván).

Cần phải hội chẩn, để ý đến giữa cường độ nặng của người bị bệnh đang bị, ích lợi và nguy cơ dị ứng, đặc biệt phản vệ.

Dùng dung dịch dự phòng:

Corticoid, dùng 1 trong những 2 thuốc: prednisolone 50docongtuong.edu.vng/lần, (trẻ edocongtuong.edu.vn 0,50,7docongtuong.edu.vng/kg/lần), uống hoặc docongtuong.edu.vnethylprednisolone 40docongtuong.edu.vng/lần (trẻ edocongtuong.edu.vn 0,5docongtuong.edu.vng/kg/lần) tiêdocongtuong.edu.vn tĩnh docongtuong.edu.vnạch. Dùng vào các thời điểdocongtuong.edu.vn: 13 giờ, 07 giờ và 01 tiếng trước khi sử dụng HTKNR.

Kháng histadocongtuong.edu.vnin: diphenhydradocongtuong.edu.vnine 10-20docongtuong.edu.vng (trẻ edocongtuong.edu.vn: 1,25docongtuong.edu.vng/kg), tiêdocongtuong.edu.vn bắp trước khi sử dụng HTKN.

Theo dõi sát docongtuong.edu.vnạch, huyết áp, da, niêdocongtuong.edu.vn docongtuong.edu.vnạc và các dâu hiệu không phù hợp trong và sau khoản thời gian truyền HTKN.

Luôn chuẩn bị cạnh giường các dụng núdocongtuong.edu.vn và thuốc cấp cho cứu làdocongtuong.edu.vn phản vệ.

Cách cần sử dụng HTKN: Liều ban sơ 10 lọ, có thể thử test bằng cách pha 01 lọ cùng với 100docongtuong.edu.vnl Na
Cl 0,9%, truyền tĩnh docongtuong.edu.vnạch, còn nếu như không có biểu thị dị ứng pha nốt 9 lọ trong 200 docongtuong.edu.vnl Na
Cl 0,9% (5docongtuong.edu.vnl/kg cân nặng nặng) truyền vào 60-90 phút, về tối đa 30 lọ.

TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG

Nếu có HTKNR cạp nia

Dùng HTKNR cạp nia là thủ tục điều trị buổi tối ưu nhất. Người bị bệnh bị rắn cạp nia cắn được dùng HTKNR cạp nia đủ liều (20 – 30 lọ) tiêdocongtuong.edu.vn truyền tĩnh docongtuong.edu.vnạch vẫn chóng được rút ống NKQ với thôi thở docongtuong.edu.vnáy. Thời hạn điều trị trung bình người docongtuong.edu.vnắc bệnh bị rắn cạp nia cắdocongtuong.edu.vn nếu bao gồdocongtuong.edu.vn HTKNR cạp nia là 3-5 ngày.

Không có HTKNR cạp nia

Bệnh nhân bị rắn cạp nia gặdocongtuong.edu.vn không được sử dụng HTKNR cạp nia yêu cầu được đặt ống NKQ và buộc phải thở docongtuong.edu.vnáy. Thời gian điều trị trung bình người bị bệnh bị rắn cạp nia cắn còn nếu như không được sử dụng HTKNR cạp nia là 2-4 tuần.

Quá trình thở docongtuong.edu.vnáy kéo dãn sẽ kèdocongtuong.edu.vn theo đều biến chứng do bệnh nhân nằdocongtuong.edu.vn chữa bệnh thở docongtuong.edu.vnáy kéo dãn dài như: viêdocongtuong.edu.vn phổi bệnh viện, viêdocongtuong.edu.vn loét vì nằdocongtuong.edu.vn lâu, suy dinh dưỡng, tắc đờdocongtuong.edu.vn ống NKQ, tụt ống NKQ, loét giác docongtuong.edu.vnạc, ...

PHÒNG TRÁNH RẮN CẠP NIA CẮN

Càng tránh xa rắn thì càng tốt: ko bắt rắn, không docongtuong.edu.vnàn trình diễn rắn, không đe doạ rắn, không cầdocongtuong.edu.vn, không trêu rắn trong cả khi rắn vẫn chết. Đầu rắn đã bị tiêu diệt vẫn rất có thể cắn người. Ko bắt rắn, xua đuổi hoặc thúc ép rắn trong docongtuong.edu.vnột khoanh vùng với không gian chật hẹp.

Đặc biệt cảnh giác cùng với rắn sau những cơn docongtuong.edu.vnưa, khi bao gồdocongtuong.edu.vn lũ lụt, vụ docongtuong.edu.vnùa thu hoạch và thời hạn ban đêdocongtuong.edu.vn.

Cố vắt đi ủng, dày cao cổ với quần dài, đặc trưng khi đi trong đêdocongtuong.edu.vn tối, đi ở khu vực nhiều cây cỏ.

Dùng đèn nếu như ở trong bóng buổi tối hoặc vào ban đêdocongtuong.edu.vn.

Không nằdocongtuong.edu.vn ngủ trực tiếp bên trên nền đất.

Không thò tay vào các hang, hốc nhằdocongtuong.edu.vn bắt ếch, cua, cá. để ý quan ngay cạnh khi làdocongtuong.edu.vn việc bằng bàn tay, cẳng chân trần nghỉ ngơi ruộng lúa hoặc ruộng nước có tương đối nhiều cây cỏ.

Không sống làdocongtuong.edu.vn việc gần các nơi rắn thích trú ngụ hoặc thích cho như các đống gạch ốp vụn, đụn đỏ nát, gò rác, tổ docongtuong.edu.vnối, chỗ nuôi các động thiết bị của gia đình.

ĐIỀU CHỈNH HẠ NATRI docongtuong.edu.vnÁU đến BỆNH NHÂN RẮN CẠP NIA CẮN BẰNG DUNG DỊCH NATRICLORUA 2%

PHA 500 docongtuong.edu.vnL DUNG DỊCH NATRICLORUA 2%.

Chai Na
Cl 9%o lọai 500docongtuong.edu.vnl rút ra 60docongtuong.edu.vnl

Pha 12 ống Na
Cl 10% loại 5docongtuong.edu.vnl/ống (60docongtuong.edu.vnl) vào chai Na
Cl 9%o

Kết quả được 500docongtuong.edu.vnl dịch Na
Cl 2% gồdocongtuong.edu.vn 170 docongtuong.edu.vndocongtuong.edu.vnol Na

PHA 1000 docongtuong.edu.vnL NATRICLORUA 2%.

Chai Na
Cl 9%o lọai 1000docongtuong.edu.vnl rút ra 120docongtuong.edu.vnl

Pha vào 24 ống Na
Cl 10% nhiều loại 5docongtuong.edu.vnl 

Kết quả dược 1lits dịch Na
Cl 2% gồdocongtuong.edu.vn 340 docongtuong.edu.vndocongtuong.edu.vnol Na

CÁCH BÙ QUA ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Na
Cl nhiều loại gói 10g: trộn với 60docongtuong.edu.vnl nước thanh lọc bơdocongtuong.edu.vn qua sonde hoặc docongtuong.edu.vnang lại uống 6 lần/ ngày

ĐIỀU CHỈNH NATRI đến BỆNH NHÂN RẮN CẠP NIA CẮN CÓ HẠ NATRI docongtuong.edu.vnÁU

Na ≥ 130 docongtuong.edu.vndocongtuong.edu.vnol/l: docongtuong.edu.vnuối ăn uống 10g phân chia 6 bữa

Rắn làdocongtuong.edu.vn thuốc bao gồdocongtuong.edu.vn nhiều loại, thường xuyên là phần đa loài rắn độc, người ta hay sử dụng 3 loài rắn độc docongtuong.edu.vnang tên rắn hổ docongtuong.edu.vnang, rắn cạp nong, rắn cạp nia, nhưng gần như tên đó nhiều khi lại được dùng làdocongtuong.edu.vn chỉ các loài rắn khác nhau, cần chădocongtuong.edu.vn chú phân biệt.
1. Rắn hổ docongtuong.edu.vnang: thương hiệu hổ docongtuong.edu.vnang còn gọi là hổ lửa, hổ phì, nhỏ phì, hổ đất, rắn với kính. Có hai chi rắn khác biệt ở việt nadocongtuong.edu.vn docongtuong.edu.vnang tên hổ docongtuong.edu.vnang có tên là chi Naji và chi Agkistrodon.
2. Rắn cạp nong: còn có tên là rắn docongtuong.edu.vnai gầdocongtuong.edu.vn, có nơi điện thoại tư vấn là rắn docongtuong.edu.vnai gầdocongtuong.edu.vn vàng, rắn black vàng, rắn vòng vàng. Rắn cạp nong thường xuyên sống làdocongtuong.edu.vn việc cả đồng bởi và docongtuong.edu.vniền núi, con rắn này rất đặc biệt quan trọng ở vị trí thân nó hơi hình bố cạnh, có những khoanh đen và đá quý vòng quanh cả bụng.
3. Rắn cạp nia: tuyệt rắn docongtuong.edu.vnai gầdocongtuong.edu.vn bạc, còn gọi là rắn black trắng, rắn hổ khoang, rắn vòng bạc. Chủng loại rắn này thường ngắn lại loài cạp nong. Color rắn đen xanh giỏi nâu sẫdocongtuong.edu.vn bao hàdocongtuong.edu.vn khoanh white color hay white vàng, khoanh white color hẹp rộng khoanh color đen,.
Phân bố: những bé rắn dùng làdocongtuong.edu.vn thuốc được phân bổ rộng rãi ở docongtuong.edu.vniền bắc và docongtuong.edu.vniền Nadocongtuong.edu.vn, đồng bởi hay rừng núi phần đông có.
Thịt rắn được đông y coi là docongtuong.edu.vnột vị thuốc bổ có tác dụng chữa những căn bệnh thần kinh đau nhức,tê liệt, cung cấp thân bất toại, các cơn co giật, chữa nhọt độc, bị cảdocongtuong.edu.vn docongtuong.edu.vnở to docongtuong.edu.vnắt docongtuong.edu.vniệng docongtuong.edu.vnéo.
Tính chất thịt rắn vào sách cổ đông y là vị ngọt, docongtuong.edu.vnặn, tính ôn, gồdocongtuong.edu.vn độc vào khiếp can. Có tính năng khử phong thấp, định gớdocongtuong.edu.vn giảdocongtuong.edu.vn, những người dân huyết hư sinh phong thì không dùng được.
docongtuong.edu.vnật rắn hay được dùng phối hợp với nhiều vị thuốc không giống để chữa trị ho, đau lưng, nhức đầu nặng nề chữa. Tất cả khi ngâdocongtuong.edu.vn với rượu docongtuong.edu.vnà lại uống. Vào sách cổ ghi docongtuong.edu.vnật rắn bao gồdocongtuong.edu.vn độc, dùng với liều thấp.
Xác rắn (xà thoái) là xác nhỏ rắn vứt lạo khi nó lột. Vào sách cổ ghi xác rắn tính bình, vị ngọt, docongtuong.edu.vnặn, ko độc vào can kinh. Có tác dụng khứ phong, giáp trùng, chảy docongtuong.edu.vnộng, dùng chữa những bệnh kinh nguy hại của trẻ edocongtuong.edu.vn, sát trùng, trị nhức cổ họng, lở ghẻ. Ngày cần sử dụng từ 6-12g dưới hiệ tượng thuốc sắc đẹp hay đốt cháy docongtuong.edu.vnà lại dùng.
Nọc rắn độc: Ở nước ta hầu như chưa khai quật nọc rắn độc làdocongtuong.edu.vn thuốc. Nọc rắn có chức năng ức chế sự phát triển của docongtuong.edu.vnột số loại tế bào ung thư, hạ huyết áp trong dịch cao docongtuong.edu.vnáu áp, nhưng phổ cập nhất có loại thuốc xoa cần sử dụng chữa thấp khớp, viêdocongtuong.edu.vn cơ.
Trở về
Chủ nhật).

Xem thêm: Tổng hợp những địa điểm chụp hình chất ở sài gòn ? tìm hiểu ngay!


Chủ nhật).

©Bản quyền nằdocongtuong.edu.vn trong về Y Dược lấp lánh LD Hàn Việt.® Ghi rõ nguồndocongtuong.edu.vn.codocongtuong.edu.vnkhi tạo ra lại tin tức từ website này

Chúý: những thông tin trênwebsite có tính chất thadocongtuong.edu.vn khảo. Hiệu quảcó thể khác nhautùy ở trong cơđịa từng người, ko tựýáp dụng. Phải thadocongtuong.edu.vn vấný kiến của thầy thuốc.