Sự sinh sống sau tử vong (*) là cuốn sách đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp của bác sĩ siêng khoa thần kinh đồng thời là nhà chổ chính giữa linh học tập Deepak Chopra, chọn chủ đề mẫu chết, nghiên cứu nó trên khía cạnh những năng lượng siêu tự nhiên và thoải mái để soi sáng lại quan hệ giữa con tín đồ và ngoài trái đất bao la, đồng thời tạo ra lập một công ty thuyết nhân sinh táo apple bạo cùng chấn động.

Bạn đang xem: Sự sống sau cái chết

Cái quan sát “vô ngã”

Con fan nhận thức và xét đoán về trái đất vạn vật nhà yếu trải qua lý tính, được ra đời từ một số trong những cách luận giải, đúc kết nhất định về các sự vật, sự việc cụ thể tác hễ tới năm giác quan. Những cách luận giải về cuộc sống này tạo nên niềm tin phiên bản ngã, con tín đồ dần dà tự giới hạn mình vào lãnh vực của các điều cơ mà lý trí trực quan và hệ thống tư biện mang đến phép. Ngay cả lòng tin vào điều thần bí, điều khoa học không thể lý giải cũng khá được quan niệm một bí quyết “tư biện”, được giải thích bằng hành vi tạo tác của Thượng đế giỏi cõi thiên đàng, địa ngục, tĩnh ngục…

*

Deepak Chopra

Chopra lại nhắc cho chúng ta một câu chuyện khác. Rằng người các bạn của ông nói, anh ta nhận thấy vốn hào quang tỏa ra bên trên trán đa số người. Chopra cật vấn theo lối nghĩ quen thuộc, liệu có phải anh tưởng tượng ra điều này hay không, cùng người chúng ta trả lời: Rất có thể tôi đã thấy bằng vô ngã.

Đứng ra ngoài tri con kiến của mình, phủ nhận vai trò đơn vị kiến giải vạn thiết bị theo một thứ cơ chế định sẵn có, là bước thứ nhất để con bạn trả lại vị thế bình đẳng của bản thân đối với thế giới, với mở tung cánh cửa của rất nhiều điều chưa biết vốn không bến bờ như dải ngoài hành tinh mà cũng rất có thể siêu nhỏ bé không thể ghi lại kích cỡ. “Vô ngã” không hẳn để rơi vào tình thế vô minh, nhưng mà đi thức giấc thức rất nhiều tiềm năng vô hạn một trong những gió hạn lớn-nhỏ, nặng-nhẹ, được-mất, tồn tại- ko tồn tại, do bé người đưa ra mà thực ra chỉ là tạm thời.

Cũng trường đoản cú đó, Chopra “kể lại” về thế giới cho bọn họ bằng sự gạn lọc những thần thoại cổ xưa, bởi triết học Veda của nền cao nhã Ấn Độ huyền diệu từ khá nhiều ngàn năm, theo “tri kiến”, nhưng mà cũng rất hoàn toàn có thể là một số lượng khác, vốn chưa phải làn sương mù dị đoan mà cốt tử của nó chính là giả thuyết khoa học.

Khi cơ học lượng tử phát minh ra hạt phản-vật hóa học thì cũng đồng nghĩa tương quan với việc thừa nhấn về mặt công nghệ sự trường tồn của nhân loại phi đồ vật chất. Trái đất ấy đang được bạn Ấn cổ kính biết đến thông qua khái niệm Brahman (Đại hồn của toàn cục vũ trụ, bao hàm cả nhân loại vật chất và “tâm linh”, tốt cõi ý thức thuần khiết). Sự tạo nên thành vạn vật cơ mà ta rất có thể nhận thức bởi giác quan thực chất chỉ là 1 phần của xung hễ vô bờ bến, nhiều dạng, theo tần số không giống nhau của Brahman. Tốt ý thức thuần khiết.

*

Như thế, Chopra dẫn ta ra đi hơn đến những trạng thái ý thức khác: “hồn ma” là trọn vẹn có thật tuy thế nó vốn chưa hẳn là đại diện cho sức mạnh phi lý, quyền năng phù thuật như vào chuyện hoang đường, mà chính là sự tồn tại cùng mất đi của không ít xung hễ “ngày hôm qua”, là sự việc vật đã tự hủy hiện hữu vật chất của nó. Từng người đều phải có “bóng ma” ngày trong ngày hôm qua của bao gồm mình. “Luân hồi” xuất xắc “cõi Atula” đầy đủ là hiện tại thực, khi mỗi vong hồn trở về cùng với Brahman cùng vẫn thường xuyên giấc mơ về những tinh thần trần cố gắng của mình, trong một dạng thái xung rượu cồn khác, tiến hóa hơn.

Điều lý thú độc nhất dành cho chính mình đọc là hầu như thực nghiệm điều tra được thực hiện bởi chủ yếu Chopra và những nhà công nghệ uy tín tại những trường đại học, để trả lời câu hỏi, hoạt động ý thức liệu có nhất thiết trường thọ chỉ nhờ vào não cỗ hay không? rất có thể “điều khiển” sinh đồ gia dụng khác thuần bởi ý thức tuyệt không? Cùng các khảo sát tay nghề cận tử cũng tương tự hiện tượng đầu óc về “kiếp trước”, toàn bộ là bằng chứng sinh đụng cho năng lực lập luận cùng dẫn dắt hoàn hảo và tuyệt vời nhất của Chopra về bản chất tâm linh của cầm cố giới cũng như nguyên lý của đều thể thức tồn tại.

“Thuyết tương đối” về nhân sinh

Cái chết, bí ẩn lớn nhất của việc sống.

Không nên ngẫu nhiên mà các tôn giáo, có nghĩa là thứ triết học sơ khai ban đầu của chủng loại người, đều phân tích và lý giải về tử vong hợp quy luật, như sự “siêu thoát” khỏi cõi tạm, trở về hòa nhập với chốn rộng lớn vĩnh hằng không thể đo đếm, bao quát và béo hơn toàn cục đời sống vật dụng chất.

Cái chết, theo gần như quan tiếp giáp có tính chất hiện tượng, là sự kết thúc mọi quy trình sinh học, sự tan tan của thân xác, với khép lại hoạt động ý thức. Nỗi lo lắng trước cái chết là lo ngại khi cuộc sống thường ngày được hiển thị theo “tri kiến” của con người, với lạc thú cùng các xúc cảm ràng buộc, bất thần có nguy cơ chấm dứt. Đó cũng đôi khi là nỗi sợ, điều gì sẽ xảy ra sau “cú shock” lớn nhất, tất cả phải tất cả chỉ là sự mất tích đầy hoang mang của phiên bản ngã với sự chảy rữa khủng khiếp của thân xác? Địa ngục âm u của thần Hadest tuyệt cõi thiên đàng vĩnh lạc?

Nếu như cuốn sách này được Chopra viết chỉ như 1 niềm an ủi đối với nỗi sợ bị tiêu diệt thườngxuyên, ám hình ảnh của con người cũng tương tự của các loài sinh vật, thì hẳn nó đã không được đón tiếp nồng nhiệt độ đến gắng trên toàn vậy giới; Nó cũng không hẳn một cuốn sách nhằm trấn an bạn ta về đa số điều từ họ thiết yếu kiểm chứng ngay trong khi này, nói khác đi là “hoãn binh” bằng phương pháp đưa ra những định hướng siêu hình quan yếu đong đếm bởi thực tại, vì thế “không xứng đáng tin cậy”.

Dựa trên cơ sở thực nghiệm và đa số suy luận khoa học, bác bỏ sĩ, mặt khác là đơn vị văn, nhà trung khu linh học tập Chopra mong muốn đưa ra một thuyết “tương đối” về nhân sinh, có chân thành và ý nghĩa không yếu phần quan trọng như thuyết tương đối của Albert En-stein về vật lý vũ trụ. Đó là sự việc tồn tại kha khá của con bạn và nhận thấy tương đối của con bạn trong từng trạng thái cụ thể ấy. Không ai, ko điều gì rất có thể “giải mã” được thấu suốt hoàn toàn về cuộc sống (hay sự chết), nhất là chỉ trong phạm vi thế giới vật chất và điều kiện nhận thức khoa học hiện thời.

Nàng Savitri tươi tắn xinh đẹp mắt trong thần thoại cổ xưa Ấn Độ xưa đi khẩn cầu thánh thần, những mong cứu bay người ck thân yêu ngoài cánh tay tử thần Yama. Nàng chưa hiểu, nhưng sẽ hiểu và bệnh nghiệm, rằng trong cuộc sống ngắn ngủi mà con gái và ông chồng cùng phân chia sẻ, thực ra có không ít cuộc đời khác, các sự kiện và cảm xúc khác, tương đối nhiều hạnh phúc khác. Một tồn tại bao gồm nhiều tồn tại, trước, trong cùng sau nó, tới vô biên. Cũng tương tự chàng trường đoản cú Thức trong truyện cổ Việt Nam, sau cha ngày trên tiên giới, quý ông đã trải cha trăm năm hạ giới.

Thuyết “nhân sinh tương đối” có thể vẫn đang là một trong những giả thuyết, nhưng mà nó từng bước một được minh chứng và hiện hữu trong vẻ đẹp chặt chẽ tuyệt vời cũng giống như chất thơ chẳng thể phủ nhận của những quy cách thức tiến gần được tới đạo lý của từ nhiên.

Sự sinh sống sau chiếc chết, Deepak Chopra, è cổ Quang Hưng dịch, NXB Văn hóa thành phố sài thành ấn hành năm 2009.

*

Deepk Chopra sinh vào năm 1946 tại New Delhi, ấn Độ sau khi giỏi nghiệp y tế ông di cư sang Mỹ năm 1970.

Chopra mang lại biết, ông chịu tác động từ trường phái triết họ Vedanta, văn phiên bản cổ Bhagavad Gita viết bởi tiếng Phạn bao gồm 700 câu bên trong bộ trường ca Mahabharata, từ triết nhân Ấn Độ jiddu Krishna- murti - tác giả nhiều cuốn sách danh tiếng về triết học và trọng điểm linh, cũng tương tự từ lý thuyết vật lý trường lượng tử.

Những tác phẩm khét tiếng nhất của ông như Life after death (sự sinh sống sau dòng chết), Quantum Healing (chữa bệnh bằng lượng tử), The seven spiritual laws of success (Bảy quy luật niềm tin của thành công), Timeless Mind (Tâm trí phi thời gian) và Creating Af- fluen (Tạo lập sự nhiều có)..., đã có được dịch ra rộng 50 ngôn ngữ.

Deepak Chopra được tập san Time bình chọn là một trong các một trăm nhân thứ của thay kỷ XX.


Câu hỏi: Thưa Thầy, liệu gồm sự sống sau khoản thời gian chết hay không ?

Thầy: cuộc sống luôn có mặt đồng thời với cái chết, không tồn tại trước nhưng cũng không có sau. Sự sống không thể bóc tách rời khỏi cái chết. Chỗ nào có cuộc sống thì địa điểm đó có cái chết và nơi nào có cái chết thì địa điểm đó có sự sống. Điều này cần phải quán chiếu kỹ mới có thể hiểu được. Trong đạo Bụt, bọn họ nói về tính chất tương tức của vạn vật, nghĩa là không người nào trong chúng ta có thể tồn trên một cách biệt lập, riêng rẽ. Bọn họ phải tương tức với mọi thành phần khác. Nó cũng giống như bên trái và bên phải. Nếu mặt phải không có đó thì phía bên trái cũng ko thể có mặt. Nếu không có bên trái thì cũng không tồn tại bên phải. Không thể nào hoàn toàn có thể lấy mặt trái thoát khỏi bên buộc phải hoặc lấy mặt phải thoát ra khỏi bên trái.

Giả sử tôi nhờ vào một bạn mang nửa bên trái đi về làng mạc Hạ với một chúng ta khác có nửa bên nên đi về làng Mới. Chắc chắn rằng là tất yêu làm được. Bên yêu cầu và phía trái luôn có mặt cùng nhau, chính vì không bao gồm bên này thì vị trí kia cũng thiết yếu tồn tại. Điều này rất rõ ràng ràng, cũng tương tự như như trên và bên dưới. Vì chưng vậy, vào đạo Bụt hotline đó là tương tức (Inter-being). Các mặt đối lập luôn đi tức thì với nhau.

Cũng vị vậy mà lại khi Thượng Đế truyền lệnh: "Ánh sáng, hãy xuất hiện đi!" thì tia nắng thưa rằng: "Con nên đợi, thưa Thượng Đế! Con buộc phải đợi!". Thượng Đế nghe vậy ngay tắp lự hỏi: "Ngươi còn đợi vật gì nữa?". Ánh sáng sủa đáp: "Dạ, nhỏ đang hóng bóng tối đến để biểu hiện cùng một lúc". Cũng chính vì ánh sáng và bóng buổi tối tương tức với nhau. Khi đó, Thượng Đế new bảo rằng: "Bóng buổi tối đã xuất hiện thêm rồi! ". Ánh sáng đáp: "Vậy thì nhỏ cũng đã xuất hiện ở đó rồi!".

Điều này cũng đúng với những cặp trái lập như: xuất sắc – xấu, trước – sau, ở chỗ này – ở đó, anh – tôi. Tôi thiết yếu nào có mặt ở kia nếu không tồn tại anh. Cũng tương tự hoa sen kia quan yếu nào có mặt nếu không tồn tại bùn. Không tồn tại bùn thì cũng không có sen. Tương tự như như vậy, hạnh phúc sẽ không thể nào giành được nếu không tồn tại khổ đau, cũng giống như không thể nào có sự sống nếu không tồn tại cái chết.

Các nhà sinh vật học lúc quan sát khung hình con người đã nhận thấy rằng cái sinh và mẫu diệt diễn ra đồng thời. Trong khoảng thời gian rất ngắn này đây, hàng chục ngàn tế bào trong cơ thể chúng ta đang bị tiêu diệt đi. Khi ta gãi trên da như thế này thì nhiều vô kể tế bào khô rơi xuống, kia là phần lớn tế bào đã chết. Và rất nhiều tế bào bị tiêu diệt đi vào từng tích tắc của cuộc sống hàng ngày. Chính vì chúng ta quá bận bịu nên bọn họ không thừa nhận thấy điều này thôi. Với nếu số đông tế bào đó chết cũng đều có nghĩa là bọn họ đang chết. Họ thường nghĩ rằng họ còn lâu bắt đầu chết. Ta cho là ta còn năm mươi xuất xắc bảy mươi năm nữa new chết, nhưng điều ấy không đúng. Mẫu chết không phải là một cái gì đang mong chờ ta sinh sống cuối con đường, nhưng nó đang diễn ra ngay trong khoảng thời gian rất ngắn này, ngay hiện giờ và ở đây.

Cái chết đang diễn ra trong mỗi giây, mỗi phút, ngay trong giờ đồng hồ phút hiện tại. Chính vì có đều tế bào bị tiêu diệt đi mà bao hàm tế bào mới được sinh ra. Và vì chưng có quá nhiều tế bào được sinh ra trong từng giây từng phút nên họ không thể có thì tiếng để tổ chức lễ mừng sinh nhật cho cái đó được. Nói một cách khoa học tập thì chúng ta cũng có thể nhìn thấy cái sinh và cái diệt đang ra mắt trong tiếng phút hiện tại tại, đó là sự thật. Bởi vì có gần như tế bào chết đi phải những tế bào mới được hình thành và vì gồm có tế bào được sinh ra yêu cầu mới bao gồm tế bào bị tiêu diệt đi. Chúng nương vào nhau nhằm biểu hiện. Vị vậy, họ đang kinh nghiệm sự sinh sống và chết choc trong từng giây, từng phút. Đừng nghĩ về rằng chúng ta chỉ được sinh ra từ ngày tháng ghi trong giấy khai sinh, đó không phải là ngày sinh thiệt sự. Trước thời điểm ngày giờ kia thì chúng ta đã có mặt rồi. Trước lúc được thụ bầu trong bào thai của mẹ thì họ đã có mặt trong phụ thân và chị em của chúng ta dưới một hình tướng mạo khác. Bởi vậy mà nói cách khác không có sinh, không tồn tại một điểm ban đầu thực sự, và cũng không tồn tại kết thúc.

Khi chúng ta biết sinh cùng diệt luôn xuất hiện đồng thời cùng nhau thì chúng ta không còn khiếp sợ cái chết. Cũng chính vì chính khoảng thời gian ngắn mà chiếc chết xẩy ra thì cuộc đời cũng bên cạnh đó sinh khởi. La vie est avec la mort (Sự sống luôn đi lập tức với cái chết). Chúng không thể tách bóc rời. Để bệnh nghiệm được điều này đòi hỏi phải có một sự thiền cửa hàng rất sâu. Ta không nên chỉ dùng trí năng nhằm thiền quán. Ta nên quan giáp sự sinh sống trong từng giây từng phút của đời sống hàng ngày. Ta đã thấy rằng sinh với diệt tương tức cùng với nhau, vấn đề đó xảy ra so với vạn vật, từ bỏ cây cỏ, gắng thú, thời tiết, vật hóa học và năng lượng. Các nhà khoa học cũng đã tuyên bố rằng không có sinh cũng không có diệt, chỉ bao gồm sự chuyển đổi từ hình thái này sang hình hài khác nhưng thôi. Vì chưng vậy chỉ tất cả sự chuyển biến là tất cả thật, còn sinh và diệt là phần đa cái không có thật. Phần đa gì nhưng mà ta điện thoại tư vấn là sinh cùng diệt thì kia chỉ là việc chuyển thay đổi mà thôi.

Khi triển khai một làm phản ứng hóa học, ta lấy một số chất hóa học bỏ vào với nhau. Khi các chất hóa học chạm chán nhau thì sẽ xảy ra phản ứng, một sự chuyển đổi của các chất. Đôi khi ta cho rằng một chất hóa học nào đó không hề nữa, nó đã trở nên mất, nhưng thực sự là khi quan gần kề kỹ, ta sẽ thấy rằng hóa chất đó vẫn còn đấy tồn tại tuy vậy chỉ ở bên dưới một dạng khác mà lại thôi.

Khi ta quan sát lên bầu trời và ko thấy đám mây mà ta mếm mộ đâu nữa, ta cho là đám mây đó đã chết, nhưng mà sự thực là đám mây đó vẫn đang tiếp tục tồn tại dẫu vậy dưới hình tướng mạo là mưa hay những hình tướng mạo khác mà lại thôi. Sinh và diệt chỉ với những hiện tượng kỳ lạ mà ta nhận thấy trên bề mặt. Ví như ta chú ý thật sâu thì không có sinh cũng không tồn tại diệt, chỉ tất cả sự tiếp diễn không ngừng. Khi ta tiếp xúc được với bản chất không sinh không khử thì ta không còn lo sợ cái chết. Không chỉ huy Bụt nói về không sinh không diệt, cơ mà khoa học cũng nói về điều này. Giữa 2 bên có thể share với nhau những khám phá của mình, điều này sẽ tương đối thú vị. Bọn họ cần sinh sống đời sống của mình cho thâm thúy hơn để hoàn toàn có thể tiếp xúc được với thực chất không sinh ko diệt.

Câu trả lời này của Thầy chỉ là một trong lời mời, một lời kiến nghị thực tập. Họ cần sống đời sống của chính bản thân mình một bí quyết chánh niệm hơn, với sự định tĩnh để rất có thể tiếp xúc một cách thâm thúy với đông đảo gì đang ra mắt trong ta và bao phủ ta. Cùng khi đó, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp xúc với bản chất chân thực của thực tại, kia là thực chất không sinh ko diệt. Đạo Bụt hotline đó là Niết bàn (Nirvana). Niết bàn bao gồm là bản chất không sinh ko diệt. Vào đạo Thiên chúa, ta có thể gọi chính là Thượng Đế. Thượng Đế bao gồm là thực chất không sinh, không khử của bọn chúng ta. Bọn họ không phải đi tìm Thượng Đế. Thượng Đế thiết yếu là bản tánh chân thực của bọn chúng ta.

*
Điều này cũng tương tự một ngọn sóng tin tưởng rằng mình tất cả sinh, gồm diệt. Những lần con sóng dâng lên cao và khi sẵn sàng xuống thấp, nó cảm xúc lo sợ, nó sợ chiếc chết. Nhưng nếu bé sóng nhận biết rằng nó là nước thì nó sẽ không thể sợ hãi. Trước khi dâng lên cao thì nó đang là nước, trước lúc hạ xuống thì nó vẫn chính là nước và sau thời điểm hạ xuống rẻ thì nó vẫn chính là nước thôi. Không tồn tại cái gì bị tiêu diệt đi. Bởi vì vậy điều đặc biệt quan trọng là nhỏ sóng phải thiền cửa hàng để thấy rằng nó là bé sóng, dẫu vậy nó cũng đôi khi là nước. Cùng khi đang biết mình là nước thì bé sóng sẽ không còn sợ tử vong nữa. Nó sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi vươn lên cao và cũng hạnh phúc không thua kém khi hạ xuống thấp. Nó sẽ vượt thoát hồ hết sự sợ hãi hãi.

Những đám mây của bọn họ cũng vậy. Chúng không hại chết, chính vì chúng hiểu được nếu chúng không phải là một trong đám mây thì chúng có thể trở thành một chiếc gì khác cũng đẹp mắt không kém, ví dụ như mưa tốt tuyết.

Vì vậy trong trường hợp bé sóng, nó không đi tìm kiếm nước. Nó không phải đi tìm kiếm làm cho gì, chính vì nó đó là nước ngay lập tức trong tiếng phút hiện tại. Điều này cũng như với Thượng Đế. Chúng ta không phải đi kiếm Thượng Đế nơi đâu hết, bọn họ chính là Thượng Đế. Thượng Đế đó là tự tánh của chúng ta. Bọn họ không phải đi tìm kiếm kiếm Niết bàn. Niết bàn chính là nền tảng tồn tại của bọn chúng ta. Đó là giáo lý của Bụt. Không ít người trong bọn họ đã có thể chứng nghiệm được điều đó. Chúng ta biết tận thưởng giây phút hiện tại. Chúng ta biết rằng chúng ta không thể nào bị tiêu diệt được.

Xem thêm:

Trái khu đất của chúng ta là hành tinh đẹp tuyệt vời nhất trong hệ mặt trời. Chúng ta nên biết cách tận hưởng những bước đi của mình lúc đi trên hành tinh cute này, chính là đất mẹ – bà bầu của toàn bộ chư Bụt, chư tình nhân tát và các Thánh nhân, chị em của Mahatma Gandhi, Martin Luther King, Chúa Jesus, những vị Bụt với cũng là bà bầu của tất cả chúng ta. Và chúng ta đang hạnh phúc tận hưởng sự có mặt của Mẹ. Mẹ của họ đang xuất hiện ở phía bên ngoài và cả phía bên trong mỗi bọn chúng ta. Khi đi bộ trên đồi, bạn có thể tận hưởng trọn từng bước đi của mình, tận hưởng sự xuất hiện của thiết yếu mình và của khu đất Mẹ, người bà mẹ vô thuộc xinh đẹp. Bọn họ cần đi ra làm sao để trong mỗi bước chân, chúng ta có thể tiếp xúc cùng với đất chị em một bí quyết sâu sắc. Mỗi bước đi như vậy có thể trị liệu đến chính họ và cho tất cả đất Mẹ.