cố kỉnh chiến II cướp đi bào thai của khoảng chừng 50 triệu người, là trận chiến tranh tàn nhẫn nhất trong lịch sử dân tộc nhân loại.
Cuộc chiến ban đầu khi tên độc tài Adolf Hitler rứa quyền sinh sống Đức với cuộc xâm lược nhằm mục tiêu vào cha Lan bắt đầu vào năm 1939. Đức, Italy, Nhật phiên bản và các nước khác lập nên phe Trục (Axis). Phe trái lập là quân Đồng minh, bao gồm các non sông hùng khỏe khoắn như Anh, Pháp, Liên Xô và Mỹ. Cuộc chiến kéo dài đến năm 1945, sau khoản thời gian Liên Xô giải phóng Berlin và Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.

Bạn đang xem: Những trận chiến đẫm máu nhấtTrận Okinawa

Mặc dù đa số các trận đánh trong list này ra mắt tại chiến trận châu Âu và giáo khu Nga vào chiến tranh, đảo Okinawa là nơi ra mắt một trong những trận chiến đẫm máu độc nhất trong mặt trận thái bình Dương. Cuộc xung bỗng này, được xem như là trận chiến lớn nhất diễn ra cả bên trên không cùng mặt đất, kéo dãn vài tháng giật đi hàng vạn sinh mạng mỗi bên.

Nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản, Okinawa (đảo lớn số 1 của quần hòn đảo Ryukyu) là 1 trong những vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong chiến lược tiến công Nhật bản của Mỹ sau vụ Trân Châu Cảng. Các lực lượng Mỹ đổ quân lên hòn đảo vào tháng 3 năm 1945. Phía Nhật kháng trả tàn khốc với những cuộc tiến công điên cuồng bằng phương pháp sử dụng phi công kamikaze, liều chết lái máy cất cánh đâm vào những tàu chiến Mỹ. Tín đồ Nhật bản cũng tổ chức các cuộc bội nghịch công khía cạnh đất cho đến khi quân team Mỹ đi sâu vào trong hòn đảo và bên cạnh tầm cung cấp hải quân. Mặc dù quân đội Mỹ ở đầu cuối cũng giành thắng lợi vào tháng 6, nhưng lại họ đề nghị chịu tổn thất vô cùng lớn. Khoảng 12.000 quân nhân Mỹ với hơn 100.000 binh lính Nhật bạn dạng chết ở Okinawa. Ví như tính cả số bạn bị thương tự phía Mỹ thì số lượng thương vong là 36,000 binh sĩ. Bi kịch hơn, cầu tính gồm tới 150.000 dân thường xuyên Okinawa bị tiêu diệt trong trận chiến này.

Cuộc đổ bổ lên bờ biển lớn Normandy

Là một trong những những trận chiến nổi tiếng duy nhất từ trước mang đến nay, cuộc đổ xô lên Normandy luôn nằm trong số những cuộc chiến đẫm tiết nhất. Trận đánh hướng về phía lãnh thổ chỉ chiếm đóng của Đức Quốc Xã, được sẵn sàng trong thời gian rất rất lâu là một thắng lợi mang tính bước ngoặt của quân đội Đồng Minh.

Cuộc tấn công diễn ra vào sáng ngày thứ 6 tháng 6 năm 1944, hay có cách gọi khác là ngày D-Day. Liên quân Anh, Mỹ với Canada đổ bộ lên năm bãi biển thuộc vùng Normandy nước Pháp. Từ sáng sủa sớm, quân Đồng minh thực hiện không quân dội bom lên quân đội Đức đồn trú sống đây. Mặc dù bị một ít bất ngờ, quân Đức vẫn được chuẩn bị tốt và tinh thần chiến đấu khôn xiết tốt. Quân nhóm Đồng minh chiến đấu mỗi tháng trời mới rất có thể kiểm soát thị xã Norman, bao hàm cả Cherbourg với Caen.

Toàn cỗ chiến dịch kéo dài vài tháng với chỉ hoàn thành cho đến cuối tháng Tám. Ước tính mến vong của mặt Đức quốc xã lên đến 320.000 người (30.000 người chết, 80.000 bị thương cùng phần sót lại mất tích) trong những lúc phe Đồng minh là khoảng chừng 230.000 tín đồ (hơn 45.000 fan chết).

Trận Bulge

Sau thành công của chiến dịch Normandy, hầu hết thứ hình như có lợi quân team Đồng minh cho đến khi họ tiến quân vào đất Bỉ. Lực lượng Đồng Minh hi vọng sẽ gặp sự kháng cự yếu ớt trường đoản cú phía Đức Quốc xã. Tuy thế thật bất ngờ, các lực lượng phân phát xít mở một bội nghịch công béo phá thủng trận tuyến đường của phe Đồng Minh khi vắt chân quân địch suốt mùa đông lạnh cắt giữa những khu rằng nước Bỉ năm 1944.

Trong mon 12 năm 1944, khi cung cấp từ ko quân của Đồng minh bị tạm ngưng bởi thời tiết quá xấu, các lực lượng của Hitler vắt lấy cơ hội này để phản công. Vào một vài tuần, quân đội Đức Quốc Xã đằng sau sự yểm trợ từ lực lượng tăng Tiger chiếm ưu thế, đẩy lực lượng đồng minh trở lại một vài ba dặm. Mặc dù nhiên,ngay trước Giáng Sinh, cơ hội quay lại, cùng trước thời điểm giữa tháng 1, cùng với một giải pháp sáng trong cả quân Đồng minh đẩy quân Đức thoát ra khỏi vùng rừng Ardennes. Hitler tấn công canh bạc sau cuối vào trận Ardennes – khởi đầu là thành công cuối cùng của ông ta trong trận đánh nhưng cuối cùng lại là chiến thắng quyết định của quân lực Đồng Minh và hẳn dự kiến được kết viên cuối cùng của bản thân mình và cơ chế Quốc Xã.

Một số bạn gọi trên đây là trận đánh đẫm huyết nhất so với người Mỹ, khi nhưng 19.000 quân lính Mỹ đi đời và rộng 70.000 người bị thương cùng mất tích. Để so sánh, 12.000 lính Anh bị thương, 200 bạn thiệt mạng. Đức Quốc làng cũng yêu cầu chịu tổn thất nặng nề với tầm 100.000 bầy tớ thương vong.

Trận Stalingrad

Đến thân năm 1942, Đức quốc xã đặc biệt chú ý đến Stalingrad, một thành phố trải lâu năm dọc theo sông Volga. Đó là 1 trong thành phố công nghiệp không chỉ sản xuất thiết bị quân sự chiến lược mà còn nhập vai trò là vị trí chiến lược quan trọng đặc biệt trong planer xâm lược nước Nga. Đức Quốc Xã tấn công thành phố bằng các cuộc không kích với hành quân cùng bề mặt đất với hơn 150.000 binh sỹ và khoảng tầm 500 xe pháo tăng.

Các lãnh đạo Đức Quốc xã ao ước đợi một chiến thắng tương đối dễ dàng dàng, nhưng mà quân team Liên Xô được tổ chức rất tốt. Trận chiến nổ ra trong tầm năm tháng, đường phố lúc nào cũng đầy giờ súng máy. Trước tháng 11, Liên Xô phát cồn một cuộc phản bội công chiến lược để đẩy lui kẻ thôn tính đang ào ạt tiến vào thành phố. Những lực lượng Đức quốc buôn bản bị cụ kiệt sức và ở đầu cuối cũng đầu mặt hàng tháng hai năm 1943.

Đây là 1 trong trận tiến công quyết định đổi khác toàn bộ tình núm cuộc chiến, giúp phe Đồng Minh giành lại núm chủ động. Tuy vậy Liên Xô giành chiến thắng, nhưng mà họ cũng chịu đựng thương vong rất nhiều nhiều hơn hết kẻ thù. Lực lượng phát xít chịu khoảng tầm 800.000 yêu đương vong, so với hơn 1 triệu phía Liên Xô. Kế bên ra, khoảng tầm 40.000 hay dân bị tiêu diệt trong trận này.

Cuộc vây hãm Leningrad

Như nói trước đó, những sử gia và học giả đôi khi sử dụng thuật ngữ “trận đánh” không quá cứng nhắc. Bởi thế họ rất có thể sử dụng biện pháp gọi trận Leningrad, so với là cuộc bao vây Leningrad (St.Peterburg ngày nay), kéo dài ra trong gần 900 ngày, từ thời điểm tháng 9 năm 1941 cho tới tháng một năm 1944.

Không chỉ nên binh lính, bất cứ ai dù là bầy ông, phụ nữ và trẻ nhỏ đều được kêu gọi sẽ giúp xây dựng phòng tuyến bảo đảm thành phố nhằm ngăn ngăn sự tiếp cận của xe pháo tăng Đức Quốc Xã. Tuy vậy phải chịu đựng đựng chiến tranh khốc liệt, quân đội và nhân dân Liên Xô đảm bảo thành công và ngăn ngừa quân Đức phá hủy trọn vẹn thành phố.

Đây một trận chiến mà có thể kéo dài lâu bền hơn cả với cùng 1 số cuộc chiến tranh, đề nghị số người chết lên rất cao đến mức phệ khiếp. Rộng 1 triệu dân hay tức một phần ba dân số thành phố giờ đây chết trong cuộc chiến. Một trong những chết vày trực tiếp từ bỏ chiến tranh, những người khác do bệnh tật, lạnh lẽo cóng bị tiêu diệt hoặc bị chết đói do lực lượng Đức Quốc làng phong tỏa tp để ngăn ngừa người dân nhấn tiếp tế. Quân nhóm Xô Viết mất hơn 1 triệu binh lính, số lượng đó không bao gồm hơn 2 triệu con người bị căn bệnh và bị thương. Con số thương vong của Đức quốc xã vẫn còn đó bị tranh cãi, nhưng ước tính lên tới mức con sô hàng trăm ngàn nghìn.

Chiến dịch Bagration

Cuộc chiến thân Liên Xô cùng Đức mau chóng trở nên căng thẳng, khi Đức chiếm cục bộ lãnh thổ ba Lan và khu vực rộng khủng ở phía đông Liên Xô, sát Moscow. Điều này có nghĩa rằng trong những năm 1944, Đức quốc làng trở nên suy sụp, Liên Xô quan trọng đặc biệt nhiệt tình thêm bó cùng với Đồng Minh một thời hạn của mình. Trách nhiệm đẫm máu đuổi giết theo Đức thoát khỏi lãnh thổ phía đông Liên Xô và tía Lan kéo dãn từ ngày 22 mang lại 19 tháng tám 1944 cùng được gọi là chiến dịch Bagration.

Chiến dịch này đẩy Đức Quốc làng vào tình cụ chống đỡ như tía Lan trong thời điểm 1939. Liên Xô tiến công sâu vào lãnh thổ cha Lan cùng lúc với sự phối kết hợp từ quân Đồng minh tiến vào Pháp.

Trong thực tế, chiến dịch là biểu lộ của một kế hoạch mới của Liên Xô gọi là chiến dịch thọc sâu. Thay bởi vì củng cố nắm giữ trên khu vực rộng to của khu đất lấy trường đoản cú Đức, quân team Liên Xô sống lại kha khá hẹp nhằm đẩy sâu vào phạm vi hoạt động Đức.

Tấn công sâu vào trái tim của Đức quốc xã, Liên Xô hy vọng, đã làm dành được mục tiêu đặc trưng về chiến lược, dẫn đến thay đổi bước ngoặt toàn cục cuộc chiến. Do vậy, vào giữa tháng 8 năm 1944, quân team Liên Xô tiến mang lại vùng ngoại thành Warsaw, tía Lan, phối kết hợp cùng phong trào kháng chiến ở cha Lan ngăn chặn lại Đức quốc xã. Chiến dịch Bagration cướp đi sinh mệnh của 350.000 bộ đội Đức cùng 765.000 nô lệ Xô Viết.

Trận Iwo Jima

Mặc dù con số binh lính tử vong trên đảo Iwo Jima là không đáng kể nếu so với một số trận đánh lớn không giống của chiến tranh quả đât thứ II, nhưng đây là cuộc chiến đáng chú ý vì tỷ lệ phần trăm binh quân nhân tham chiến tử trận. Trên đảo Iwo Jima, quân team Nhật bạn dạng chiến đấu điên cuồng cho tới chết khi 22.000 bầy tớ Nhật phiên bản tham gia trận đánh nhưng chỉ gồm 216 bị tóm gọn làm tù binh. Toàn bộ số còn lại thiệt mạng. Với 26.000 binh lực Mỹ băng hà và bị thương, trận chiến Iwo Jima là cuộc chạm độ tuyệt nhất trong Chiến tranh thế giới II cơ mà thương vong của Mỹ vượt xa số lượng thương vong của Nhật Bản.

Cuộc chiến bước đầu vào ngày 19 tháng 2 năm 1945, cùng ngay lập tức quân đội Mỹ hiểu đúng bản chất họ phải đương đầu với một quân địch kiên quyết cùng được sẵn sàng tốt. Tên hòn đảo trong giờ đồng hồ Nhật tức là “hòn đảo lưu huỳnh” vì hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi lưu hoàng từ số đông ngọn núi lửa trên đảo. Quần đảo có hệt thống mê cung những đường hầm bên dưới đất.

Một số nô lệ hồi tưởng lại rằng sau khoản thời gian chiến đấu đẫm máu để chỉ chiếm một ngọn đồi, họ sẽ phải đương đầu với quân thù ẩn sâu trong mặt đường hầm dưới chân họ cùng sẵn sàng tấn công họ bất kể lúc nào. Dưới chân ngọn núi cao nhất trên hòn đảo, núi Suribachi cao 169 mét, fan Nhật đào một khối hệ thống công sự bảy tầng để giữ lại vũ khí với vật tư.

Các cuộc chiến trên cho hòn đảo bé bé dại chỉ rộng có 21km2 ra mắt trong 36 ngày. Trong thực tế, bức hình ảnh lịch sử của Thuỷ quân lục chiến Mỹ gặm cờ chiến thắng trên đỉnh núi Suribachi được thực hiện một trong những ngày đầu của trận chiến.

Trận Berlin

Vào đầu ngày xuân năm 1945, quân nhóm Liên Xô tiến về phía Berlin, vị trí Adolph Hitler hiện giờ đang bị chôn vùi trong đụn đổ nát cơ mà hắn ta lập ra. Một động vật bị mắc kẹt có hai gạn lọc – chờ chết hoặc đánh nhau – và Hitler lựa chọn thứ hai. Trải qua chiến lược tuyên truyền của Đức quốc xã nhấn mạnh vấn đề rằng quân team Liên Xô sẽ phá hủy đất nước, fan dân Đức cảm thấy lựa chọn duy nhất của họ là chiến đấu đến bị tiêu diệt cùng với đấng lãnh đạo về tối cao Hitler.

Khi quân đội Liên Xô bao vây Berlin, Hitler đặt Wehrmacht (lực lượng phòng thủ), Volkssturm (dân quân), Waffen-SS (lực lượng cảnh sát ưu tú), và hàng chục ngàn thanh niên Hitler (nam tuổi 14-18) vào tình trạng nhất quyết kháng cự dữ dội đến cùng. Vớ cả, bao gồm 300.000 quân Đức trong khi những lực lượng của Liên Xô lên đến mức hàng triệu.

Ngày đôi mươi tháng tứ năm 1945, Liên Xô bước đầu tiến hành pháo kích để làm nhụt chí quân team Đức. Chỉ một vài ngày sau thời điểm pháo kích bắt đầu, quân nhóm Xô Viết tiến vào thành phố. Hitler và gần như kẻ theo hắn từ bỏ tử, và trận Berlin chính thức xong vào ngày 2 mon 5 năm 1945. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi Liên Xô khủng đến nỗi bạn Đức vẫn liên tục chiến đấu với hi vọng phá vỡ vạc cuộc bao vây của Liên Xô nhằm đầu hàng các lực lượng của châu mỹ thay vày Liên Xô.

Bên phía Liên Xô thiệt hại là rộng 70.000 người (nhiều tín đồ tin rằng con số đó có thể ít rộng bởi các vị tướng mạo Nga không ý muốn muốn chiếm lĩnh được Berlin trước Mỹ). Gần 250.000 fan Đức chết.

Trận Singaprore

Khi nói đến các trận chiến đẫm máu chiến tranh thế giới thứ II trận, thật cạnh tranh để rời ra khỏi mặt trận phía Đông, nơi những cuộc va độ của Đức và Liên Xô chiếm đi sinh mạng của ngay gần 15 triệu quân nhân cùng ít nhất gấp hai con số chính là dân thường. Nhưng chúng ta hãy ra khỏi nước Đức và Liên Xô để nhìn vào một cuộc chiến rất độc đáo trong nạm chiến 2 – trận Singapore.

Hòn hòn đảo Singapore là tiền đồn của anh ở khoanh vùng Đông phái mạnh Á, nhưng mẩu chuyện thực sự bước đầu với Trung Quốc. Năm 1942, người Nhật bị sa lầy trong trận đánh tranh Trung-Nhật lần sản phẩm công nghệ hai khiến các nước Đồng Minh bổ sung cập nhật thêm lệnh cấm vận thương mại so với Nhật Bản. Trong khi đó Nhật phiên bản cần tài nguyên, với nơi tốt nhất có thể để thỏa mãn nhu cầu nhu mong của Nhật bạn dạng là quanh vùng Đông phái nam Á.

Trong năm 1941 (gần đôi khi với thời gian Nhật phiên bản tấn công Trân Châu Cảng), Nhật phiên bản đánh nhảy Anh thoát khỏi Malaya và tiếp nối tiếp tục tiến công Singapore. Tuy vậy ít quân số hơn nhiều (chỉ bằng khoảng chừng một nửa so với đối thủ), nhưng bạn Nhật có sức mạnh không quân cùng tình báo quân sự khá tốt. Không may cho quân Đồng Minh, fan Anh (và các đồng minh của Úc), mặc dù đông nhưng khả năng tinh thuệ còn kém.

Với sự trợ giúp của ko quân, Nhật bản khai thác lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự nhằm xâm nhập hòn đảo và trong đúng 1 tuần – từ 8 mang lại 15 mon 2, 1942. Năm ngàn chiến binh Anh cùng Úc chầu ông vải hoặc bị thương, nhưng con số thương vong thực sự của quân team Đồng Minh là 80.000 người khi nhiều bầy tớ bị giam trong những trại tù nhân của Nhật Bản,và phần nhiều trong số họ quan yếu trở về nhà. Bên cạnh ra, sau khi trận đánh kết thúc, fan Nhật còn tiến hành tàn cạnh bên dã man cộng đồng người Hoa bên trên đảo.

dinh dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa cái đẹp - giảm cân phòng mạch online Ăn sạch mát sống khỏe mạnh
*

docongtuong.edu.vn - Tính đến thời điểm hiện tại, Chiến tranh trái đất thứ 2 vẫn là trận đánh đắt đỏ nhất cùng đẫm máu tốt nhất trong lịch sử nhân loại.

Mặc cho dù chỉ kéo dãn 6 năm, nhưng trận chiến này đã giật đi sinh mạng của rộng 70 triệu người trên toàn gắng giới. Cùng dù được hotline là thế chiến “thứ 2” tuy vậy nó thực sự đi đầu về quy mô quân đội, con số máy bay, xe cộ tăng, thậm chí là là số lượng vũ khí nhỏ được triển khai. Gần như lục địa, ko kể Nam Cực, đa số tham gia trận đánh này. Những trận tiến công không chỉ ra mắt trên khu đất liền hơn nữa ở bên trên không với trên biển.


*

Xe tăng và cỗ binh Đức Quốc làng trong cố chiến II. Ảnh: Getty.Chiến tranh thế giới thứ 2 (1939 - 1945) tiêu tốn 4,1 ngàn tỷ đồng USD. Trong cầm chiến máy 2, các giang sơn không chỉ huy động những lực lượng quân đội có quy mô phệ và còn sản xuất một trong những lượng bự vũ khí giao hàng cho chiến đấu.

Quân đội béo nhất


Khi Chiến tranh nhân loại thứ 2 kết thúc, số cựu chiến binh tại Liên Xô thậm chí là còn nhiều hơn thế nữa dân số của Mexico. Quân nhóm Liên Xô theo luồng thông tin có sẵn đến là 1 lực lượng “đa dân tộc”, bao gồm không chỉ fan Nga cơ mà còn người Ukraine, Armenia, vì Thái, Gruzia, Belarus, Litva, tía Lan và vô số các dân tộc khác.

Trong khoảng tầm 190 triệu người, bao gồm hơn 11% ship hàng trong quân đội, và đa số trong số đó đứng trong mặt hàng ngũ Hồng quân. Trong chiến tranh, gồm thêm khoảng chừng 30 triệu nam giới nhập ngũ ở Liên Xô ở kề bên 4,8 triệu người đang trên ngũ lúc phát xít Đức xâm lấn Liên Xô vào thời điểm năm 1941.


*

Chiến sĩ Hồng quân Liên Xô kéo pháo trong nạm chiến 2. Ảnh: Sputnik.Liên Xô cũng là 1 trong trong số ít các tổ quốc có thanh nữ đảm nhận vai trò võ thuật ở tiền tuyến. Ước tính, số thiếu phụ Liên Xô phục vụ trong Hồng quân còn cao hơn số binh sĩ Pháp dưới thời Tổng thống Charles de Gaulle.

Thương vong khủng nhất

Dù cài đặt lực lượng quân đội có quy mô lớn nhất trong Chiến tranh quả đât thứ 2, cơ mà Liên Xô lại là đất nước chịu tổn thất nghiêm trọng nhất. Khoảng tầm 10,7 triệu binh sỹ hy sinh và khoảng chừng 24 triệu công dân Liên Xô bị chầu ông vải trong trận chiến này.

Lãnh tụ Liên Xô Joseph Stalin từng được cho là gồm câu nói rất lừng danh rằng: “Để đánh bại chủ nghĩa vạc xít, Anh hy sinh thời gian, Mỹ hy sinh tài lộc và Liên Xô quyết tử xương máu”.

Xe tăng, máy cất cánh được cung ứng với con số lớn trước đó chưa từng có

M4 Sherman là đời xe tăng nổi tiếng của Mỹ trong cụ chiến đồ vật hai, thiết lập hỏa lực hơi tốt, tốc độ nhanh cùng độ tin yêu cao. Mỹ đã cấp dưỡng hơn 50.000 cái xe tăng M4 Sherman từ năm 1942 mang đến 1945. Đây cũng là đời xe tăng duy nhất áp dụng trong tất cả các trận đánh.

Không chỉ riêng biệt Mỹ, cơ mà Anh, Pháp, Canda, thậm chí còn cả china và Liên Xô đều thực hiện xe tăng này. Mặc dù lỗi thời và chiến bại kém về hỏa lực so với những xe tăng được cung ứng ở quá trình cuối cuộc chiến tranh của phát xít Đức, nhưng mà M4 Sherman lại dễ duy trì và hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa ngay trên chiến trường.

Trong chiến dịch ném bom cản lại phát xít Đức và phát xít Nhật, máy cất cánh ném bom hạng nặng trĩu B-24 đang phát huy kết quả tối đa và được ca tụng là “những chú chiến mã thồ bên trên chiến trường” . Vào suốt chũm chiến trang bị 2, có tầm khoảng 12.000 chiếc B-24 giao hàng trong lực lượng không quân Mỹ. Y như xe tăng M4 Sherman – máy bay này cũng được sử dụng trong phần đa chiến dịch.

Giống với tương đối nhiều loại máy cất cánh và phương tiện chiến tranh khác bởi Liên Xô thiết kế, Ilyushin Il-2 lừng danh với độ lỳ đòn và khả năng sống sót mãnh liệt qua các trận đánh với ko quân Đức thời bấy giờ. Với con số hơn 36.000 chiếc, đó là loại máy bay quân sự chiến lược được sản xuất các nhất trên thay giới cho đến nay.

Xem thêm: Phim Vua Đầu Bếp Siêu Đẳng - Le Grand Chef (2007), Phim Vua Đầu Bếp Full

Đánh dấu quá trình phát triển lập cập của các loại vũ trang nhỏ

Chiến tranh quả đât thứ 2 tận mắt chứng kiến sự phân phát triển gấp rút của các loại vũ khí nhỏ tuổi mới, trong các số đó súng trường bán auto M1 Garand của Mỹ và "súng trường tấn công" St
G-44 của Đức Quốc xã. Mặc dù nhiên, súng ngôi trường Mosin-Nagent của Liên Xô vẫn luôn là vũ khí được sử dụng nhiều độc nhất trong suốt rứa chiến vật dụng 2. Ước tính có gần 20 triệu khẩu súng Mosin-Nagent được chế tạo trong thời hạn này. Mạnh mẽ và uy lực lớn, cấu trúc đơn giản, độ chính xác cao khiến súng trường Mosin-Nagant của Hồng quân đổi thay nỗi ám ảnh với bộ đội phát xít Đức./.