Trong y học tập phương Đông, cây khiên ngưu được xếp vào nhóm thuốc “trục thủy”, tức thị giúp gửi nước ra ngoài bằng đường tiểu tiện giỏi đại tiện. Nhờ vị đắng, cay, tính hàn, đi vào các kinh phế, đại tràng với thận mà vị dung dịch này hay được dùng để tẩy giun, chữa trị phù thũng, giúp lợi tiểu cùng trị ho huyễn bởi vì đàm thấp sinh sống phế.

Bạn đang xem: Mùa hạ của khiên ngưu


Khiên ngưu tử hay còn được gọi là hắc sửu, bìm bìm biếc. Hạt già phơi khô của cây khiên ngưu gồm 2 một số loại trắng cùng đen, đều được sử dụng làm thuốc. Cây khiên ngưu ưa độ ẩm và tia nắng nên thường sinh trưởng bạo gan trong mùa mưa ẩm ở những tỉnh vùng núi thấp, trung du và cả đồng bởi nước ta. Toàn cục cây khiên ngưu đều được dùng làm vị thuốc, phân tử già thường được phơi khô, khi dùng thì giã đập hoặc tán mịn nhằm bốc thuốc thang hay có tác dụng hoàn tán.

Thành phần hóa học của khiên ngưu chứa chủ yếu là chất béo, khoảng tầm 2% Pharbitin là glycosid có công dụng tẩy và 2% những hoạt chất như acid nilic, lysergol, chanoclavine, isopenniniclavine,....


*

*

*

*

bằng phương pháp nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và chấp nhận với các Quy định chính sách quyền riêng tư

những thông tin trên website Vinmec.com chỉ giành riêng cho mục đích tham khảo, tra cứu, lời khuyên Quý người tiêu dùng không tự ý áp dụng. Vinmec không phụ trách về phần lớn trường thích hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.


*
Số đk kinh doanh: 0106050554 vì chưng Sở kế hoạch và Đầu tứ Thành phố tp. Hà nội cấp thứ 1 ngày 30 mon 11 thời điểm năm 2012
*
Địa chỉ công ty: số 458, phố Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, việt nam
toàn bộ Vinmec Times đô thị Vinmec Central Park Vinmec Đà Nẵng Vinmec Nha Trang Vinmec tp. Hải phòng Vinmec Hạ Long Vinmec Phú Quốc
bằng phương pháp nhấn nút Đăng ký kết hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã gọi và chấp nhận với những Quy định chính sách quyền riêng rẽ tư

Tên khác:

Khiên ngưu tử (Pharbitis giỏi Se men Pharbitidis) là phân tử phơi thô của cây khiên ngưu tốt bìm bìm biếc. Cây khiên ngưu còn mang lại ta vị dung dịch nhựa

Còn call là Hắc sửu. Bạch sửu, bìm bìm biếc, kalađana (Ấn Độ)., Bồ tăng thảo, Cẩu nhĩ thảo, giả quân tử, Hắc ngưu, Nhị sửu, Tam bạch thảo, Thảo kim linh, Thiên già, Lạt bát hoa ...

Tên khoa học: Pharbitis hederacea Choisy

Thuộc bọn họ Bìm bìm Convolvulaceae.

Tên giờ đồng hồ trung: 牽 牛

 Cây Khiên ngưu

( tế bào tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, công dụng dược lý )

diễn đạt cây

*
Khiên ngưu là 1 loại dây leo, cuốn, thân mảnh, tất cả điểm gần như lông hình sao. Lá hình tim bổ 3 thùy, nhẵn với xanh ở mặt trên, xanh nhạt và gồm lông ở khía cạnh dưới, nhiều năm 14cm, rộng 12cm, cuống lâu năm 5-9cm, gầy, nhẵn. Hoa màu sắc hồng tím xuất xắc lam nhạt, lớn, mọc thành im 1-3 hoa, sinh sống kẽ lá. Quả nang hình cầu, nhẵn, đường kính 8mm, gồm 3 ngăn. Phân tử 2-4, hình 3 cạnh, sườn lưng khum, hai bên dẹp, nhẵn nhưng mà ở tễ hơi tất cả lông, màu black hay trắng tùy theo loài, lâu năm 5-8mm, rộng lớn 3-5mm. 100 phân tử chỉ nặng nề chừng 4,5g.

Ngoài hạt khiên ngưu đề cập trên, fan ta còn sử dụng hạt cây mao khiên ngưu Ipomea purpurea (L). Lam. (Pharbztis hispida Choisy) thuộc họ.

Khiên là dắt, ngưu là trâu bởi vì có người dùng vị dung dịch này ngoài bệnh, dắt trâu mang đến tạ ơn bạn mách thuốc.

Hắc sửu là chỉ hạt màu đen, bạch sửu là phân tử màu trắng.

Phân bố, thu hái và sản xuất

Mọc hoang ở các tỉnh nước ta, còn mọc ngơi nghỉ Ấn Độ, Malaixya, Thái Lan...

Vào những tháng 7-10, trái chín, người ta hái về, đập rước hạt phơi thô là được.

nhân tố hoá học

*

Trong Khiên ngưu tử có Pharbitin ( Pharbitic acid với vài Purolic acid) là hóa học Glocosid có khoảng 2%, Nilic acid, Gallic acid, Lysergol, Chanoclavine, Penniclavine, Isopenniclavine, Elymoclavine , ngoài ra còn chừng 11% chất khủng và 2 sắc đẹp tố cũng chính là glucozit. Bao gồm chừng 2% hóa học glucozit gọi là phacbitin có tính năng tẩy

công dụng dược lý :

+Tác Dụng Tẩy Xổ : hóa học Pharbitin có công dụng tẩy xổ mạnh giống như chất Jalapin. Khi hóa học Pharbitin vào ruột chạm chán mật với dịch ruột sẽ thủy phân thành Khiên ngưu tử tố kích ham mê ruột làm cho tăng nhu động tạo ra tẩy xổ. Nước hoặc cồn triết xuất Khiên ngưu đông đảo có tác dụng gây tiêu chảy ở con chuột nhắt mà lại nước sắc thì ko có tính năng đó.

+Tác Dụng Lên Thận : Khiên ngưu tử làm tăng cường độ lọc Inulin của Thận.

+Tác Dụng khử Giun : Khiên ngưu tử, in vitro có tác dụng ức chế giun đũa (Trung dược học ).

+ Độc tính : Độc tính của thuốc đối với chuột, liều LD50 là 37,5/kg. Ở người, tất cả triệu chứng mong mỏi nôn, nôn vì chưng thuốc kích mê thích trực tiếp khởi thủy tiêu hóa. Liều cao gồm thể ảnh hưởng đến Thận, dẫn đến tiểu ra máu tương tự như các triệu triệu chứng thần kinh(Trung dược khoa ).

Vị thuốc Khiên ngưu

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng )

*

D. Tác dụng và liều cần sử dụng

Tính vị:

cay, tính lạnh hơi có độc,

Qui kinh:

vào 3 ghê phế, thận, cùng đại tràng.

Công dụng:

tả khí phân rẻ nhiệt, trục đờm, tiêu ẩm lợi nhị luôn tiện là thuốc trị tiện bĩ, và cước khí, nhà trị hạ khí, lợi tiểu chữa trị cước thũng, ngay cạnh trùng.

Trong thực tế, khiên ngưu sử dụng làm dung dịch thông đại với tiểu tiện, thông mật nhiều khi có chức năng ra giun.

Liều sử dụng

*

Mỗi ngày 2-3g tán bột, cần sử dụng nước chiêu thuốc. Nếu cần sử dụng nhựa khiên ngưu chỉ dùng hằng ngày O,20-O,40g, hoàn toàn có thể dùng cho tới 0,60- 1 ,20g

Nhựa khiên ngưu chế như sau: phân tách suất bằng cồn, cô để thu hồi cồn, cần sử dụng nước cọ cặn còn sót lại cho hết phần tung trong nước, sấy khô.

 Ứng dụng lâm sàng của vị dung dịch Khiên ngưu

Đơn thuốc trị phù thũng, nằm ngồi không được:

Khiên ngưu 10g, nước 300ml. Dung nhan còn 150ml chia gấp đôi uống vào ngày, nếu như tiểu tiện nhiều được thì khỏi có thể tăng liều uống cao không chỉ có vậy tuỳ theo dịch tình có thể uống cho tới 40g.

Viên khiên ngưu chữa ý thức phân liệt

Đại hoàng 12g, hùng hoàng 12g, nấc cùng bạch sửu 24g, kẹo mạch nha 1 6g. Các vị tán bột, viên member 2g. Ngày uống 4 viên. Cần sử dụng một đợt 15 ngày liền, nghỉ 7 ngày rồi lại dùng tiếp.

Trị thủy thũng, cước khí:

Binh lang
Khiên ngưu tử
Mộc hương
Trần quất phân bì (bỏ xơ)Xích phục linh (bỏ vỏ đen)Đều 30g. Tán bột mỗi lần dùng 6g. Thêm 150ml nước, dung nhan uống

(Khiên ngưu thang -Thánh Tế Tổng Lục, Q.79. - Triệu Cát)

Trị phù, táo khuyết bón, tiểu bí:

Bạch Khiên Ngưu Tán( Y Tông Kim Giám, Q.76. Ngô Khiêm)

Vị thuốc: Bạch khiên ngưu (nửa nhằm sống, nửa nhằm chín) .. 4g Bạch truật (sao đất) 4g Quất hồng 4g Cam thảo (nướng) 4g Tang bạch tị nạnh 4g Mộc thông 4g Tán bột. Ngày uống 8–12g.

Trị trẻ bé dại bị bạo suyễn (gọi là mã tỳ phong), đờm hỏa có tác dụng tổn thương phế, nhiệt đờm ủng tắc:

Chỉ xác,Đại hoàng (sao rượu)Hắc khiên ngưu
Tán bột.Uống cùng với nước sôi

một vài bài thuốc có khiên ngưu:

Đại Hoàng Khiên Ngưu Tán (Tố Vấn căn bệnh Cơ Khí Nghi Bảo Mệnh Tập- .Lưu Hà Gian)Trị táo khuyết bón.

Ngưu Hoàng Đoạt Mệnh Tán (Chứng Trị chuẩn chỉnh Thằng.Vương Khẳng Đường)Trị triệu chứng mã tỳ phong.

Nga Truật trả (Chứng Trị chuẩn Thằng.Vương Khẳng Đường) Hòa tỳ, ích vị, dẫn khí, thanh thần, kích mê say tiêu hóa.

Quy Ngưu Tán (Ấu Ấu Tu Tri-.Lê Hữu Trác) Trị bệnh đau từ bìu dái mang lại bụng dưới, tè bí, khóc đêm

Thái Bạch Tán (Chứng Trị chuẩn chỉnh Thằng.-Vương Khẳng Đường)Trị ghê phong cấp.

 Tham khảo


Nơi giao thương vị thuốc Khiên ngưu đạt quality ở đâu?

Trước hoàn cảnh thuốc đông dược kém hóa học lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... Lộ diện tràn lan trên thị trường, làm tác động tới kết quả điều trị cũng như tác động tới sức khỏe của căn bệnh nhân. Vấn đề lựa lựa chọn những showroom uy tín để sở hữ thuốc đông dược là rất quan trọng đặc biệt và yêu cầu thiết. Vậy khách hàng hoàn toàn có thể mua vị thuốc Khiên ngưu làm việc đâu?

Khiên ngưu là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện nay tại hầu như các shop thuốc đông dược, phòng khám đông y, chống chẩn trị YHCT... đều phải sở hữu bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua hãy chọn những showroom có uy tín, đảm bảo chất lượng, tất cả giấy phép hoạt động để sở hữu được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong ước bệnh nhân được thực hiện những loại dược liệu đúng, unique tốt, cơ sở y tế Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ có là đia chỉ xét nghiệm chữa bệnh dịch tin cậy, uy tín quality mà còn hỗ trợ cho quý khách hàng những vị thuốc đông y cổ truyền (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt quality cao. Những vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển nước ta đều được nghành nghề dịch vụ y tế chu chỉnh đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Khiên ngưu được phân phối tại phòng khám là thuốc sẽ được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Xem thêm: Cách Làm Mờ Ảnh Trên Máy Tính Online Bằng Công Cụ Pixlr E Và Fotor

Giá buôn bán vị thuốc Khiên ngưu tại phòng mạch Đông y Nguyễn Hữu Toàn: hotline 18006834 nhằm biết cụ thể

Tùy theo thời điểm giá bán rất có thể thay đổi.

+ khách hàng hàng có thể mua thẳng tại add phòng khám: cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, hải phòng

Tag: cay Khien nguu, vi thuoc Khien nguu, cong dung Khien nguu, Hinh anh cay Khien nguu, Tac dung Khien nguu, Thuoc nam giới


Nếu các bạn thấy nội dung bài viết này hữu ích. Hãy share để chế tạo ra phúc cho khách hàng và hỗ trợ mọi người.

*
*
*
*


DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC

Vị dung dịch vần A

Vị thuốc vần B

Vị dung dịch vần C

Vị thuốc vần D

Vị dung dịch vần E

Vị dung dịch vần G

Vị dung dịch vần H

Vị dung dịch vần I

Vị dung dịch vần P

Vị thuốc vần Q

Vị thuốc vần K

Vị thuốc vần L

Vị thuốc vần M

Vị dung dịch vần N

Vị thuốc vần O

Vị thuốc vần S

Vị thuốc vần U

Vị thuốc vần V

Vị thuốc vần X

Vị dung dịch vần Y