TTO - trong lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh, gồm một fan đặc biệt, ko là chỉ huy cao cấp, cũng không phải người ruột thịt tuy thế đã lặn lội từ thành phố hồ chí minh ra hà nội thủ đô để ‘tháp tùng’ Đại tướng tá một đoạn đường cuối về với đất chị em phương Nam.
Đó là ông Nguyễn Hồng Thái - fan cận vệ đã có khoảng gần 40 năm ở sát bên Đại tướng tá Lê Đức Anh. Cuộc đời mình, ông đã chiếm hữu phần đời nhiều nhất mang đến vị tướng mà ông siêu mực tôn kính với yêu yêu quý như chính anh trai ruột giết thịt của mình. Đến nay, không một ai trong mái ấm gia đình của ông được ông dành riêng nhiều thời hạn ở mặt như với "anh Sáu Nam".

Bạn đang xem: Lê nam trà là con lê đức anh

Đi cùng bác bỏ một đoạn đường cuối

Tin Đại tướng tá - nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần chục những năm trước đã khiến một ông già phương phái nam rơi nước mắt cùng đã chóng vánh khăn gói ra với "anh Sáu Nam".

80 tuổi, sức mạnh hạn chế, vợ đang ốm, tuy thế ông Nguyễn Hồng Thái sẽ lặn lội 1 mình từ tp.hồ chí minh ra hà nội hai ngày hôm trước lễ tang và để được ở gần Đại tướng hầu hết ngày sau cuối, dự lễ truy hỏi điệu Đại tướng và "tháp tùng" "anh Sáu Nam" chuyến đi dài ở đầu cuối từ thủ đô hà nội về lại sài gòn để "nghỉ ngơi" bên bé cháu và đồng đội, bà con miền Nam.

Những con đường tp. Hà nội quen ở trong mấy ngày hôm qua đón những bước đi chậm rãi, nặng bước u ảm đạm của một fan con phương Nam đã thân nằm trong với khu vực này mấy chục năm qua. Ông Nguyễn Hồng Thái vốn cội Tiền Giang nhưng mà ông đã có khoảng gần 30 năm thêm bó cùng với những nhỏ phố đẹp tuyệt vời nhất của thủ đô như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng…

Đặc biệt là ngôi nhà công vụ mà đều "người bên binh" hay hotline là Trạm 66, khu vực ông sống cùng rất vị Đại tướng mà ông luôn luôn cận kề từng bước chân và coi như anh trai của mình.

Những trận mưa sập sùi đầu hạ, rất nhiều phố lâu năm trải đá quý mùa cây sấu, xà cừ nuốm lá càng khiến những bước đi lẻ loi của ông Thái thêm nặng chổ chính giữa tư.


*

Trong căn nhà trên con đường Phan Đình Phùng đầy kỷ niệm, tín đồ cận vệ già cứ để mặc cho chiếc ký ức về "bác" tuôn ra tính phức tạp như chính tâm tư tình cảm đang rối bời của ông, như thiết yếu nỗi kháng chếnh trong lòng ông. Cho dù không bất thần trước sự ra đi của Đại tướng tá Lê Đức Anh tuy thế nỗi mất mát vẫn tiếp tục là quá lớn, vì chưng với ông Thái, Đại tướng là 1 tượng đài vượt lớn trong lòng ông.

"Bác là fan dành cả cuộc sống mình mang đến dân mang lại nước, một đời xông pha vào phần đông nơi gian khổ, nguy hiểm nhất. Mọi trách nhiệm mà Đảng giao phó bác đều xong xuất sắc, một đảng viên chủng loại mực vào cuộc sống, một nhà chỉ huy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Là một vị tướng tài ba nhưng chưng lại sống khôn xiết giản dị, không màng lợi danh gì mang đến riêng mình", ông Thái xúc động nói tới Đại tướng - nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Nhưng trong số những câu chuyện ko đầu ko cuối, ông Thái không kể tới những chiến công oanh liệt của vị tướng tá tài ba, bởi trong tâm địa người cận vệ trung thành với chủ và tận trung khu ấy, "bác" của ông trước hết là một con tín đồ đầy ân huệ và giản dị và đơn giản vô chừng.


Tìm mộ thân phụ ngày hòa bình

Hiến dâng cuộc đời mình cho mặt trận bom đạn nhằm đổi lấy hòa bình, thoải mái và niềm hạnh phúc cho dân nước, cho thiết yếu mình, Đại tướng mạo Lê Đức Anh là một trong trong số không nhiều vị tướng tá của quân đội nhân dân vn đi qua cả 4 trận chiến tranh.

Thời gian Đại tướng giành cho gia đình, cho những người thân quá không nhiều ỏi. Khi phụ vương và chị em mất, Đại tướng còn đang với các bạn bè của mình và hàng triệu người lính căng mình trong lửa đạn nơi mặt trận ác liệt nhất.

Vậy nên, sau ngày hòa bình, Đại tướng tá mới bao gồm dịp về lại quê nhà để tìm về mộ của cha. Qua mấy năm chiến trận, chủ quyền trở lại nhưng quê hương như vừa trải sang 1 trận tang thương tang thương.

Ngày về gặp cha để được quỳ trước mộ cha mà khóc yên ổn lẽ, tướng tá Lê Đức Anh đã cần vật lộn để tìm kiếm suốt hai giờ đồng hồ thời trang cùng với những người cận vệ của chính mình và một cán bộ địa phương.

Ông Thái còn nhớ khuôn mặt căng thẳng đầy lo âu của "bác" khi việc tìm và đào bới kiếm rất trở ngại tưởng như vô vọng. Và giây phút vừa tìm thấy tuyển mộ cha, ông Thái thấy góc nhìn reo vui cùng xúc động kỳ lạ không nhiều thấy của vị tướng từng trải qua lừng khừng bao tháng ngày căng não phơi thân khu vực trận mạc ác liệt.

Có lẽ đều giọt nước mắt đã chảy tràn trong tim vị tướng tá ấy để gắng dấu đi phần lớn nước mắt trên khóe mi.


*

Tình riêng biệt gác lại

Đại tướng gồm tất thảy 4 bạn con, trong số ấy riêng cô con gái út vào mấy chục năm kia có gia cảnh cũng rất khó khăn. Thấy vậy, Quân khu 7 vì mong mỏi Đại tướng mạo được yên tâm công tác, ko phải lo ngại cho cô con gái út phải đã cấp cho cho phụ nữ ông một mảnh đất dù phụ nữ ông ko ở trong cỗ đội.

Khi giỏi tin, Đại tướng mạo Lê Đức Anh đã khôn cùng giận dữ, mau chóng phê bình quân khu 7. "Nó không đi dạo đội, cấp cho đất mang đến nó làm gì? Đất này là để cấp cho những người ta đi bộ đội khi bạn ta không tồn tại nhà cửa", Đại tướng mạo nói cùng với ông Thái và sai ông tức tốc đem trả lại đưa ra quyết định phân đất mang lại Quân quần thể 7, để dành riêng suất nhà kia cho bằng hữu bộ đội khác.

Ông Thái cũng mang lại biết, lúc nghỉ hưu, Đại tướng kết thúc khoát không đồng ý khi Văn phòng chủ tịch nước muốn giao dịch hóa đối kháng tiền điện cho căn nhà trên phố Pasteur của ông ở sài Gòn. Đại tướng luôn dùng bao gồm tiền lương hưu của chính mình để đưa ra trả tiền điện, nước chứ không cần tơ hào một đồng tiền của công nào mang lại mình.

Thậm chí chi phí lương mỗi tháng của mình, Đại tướng tá cũng không hề hay biết bản thân được bao nhiêu. Ông Thái là fan lĩnh lương, phân chia ra những khoản chi tiêu hàng tháng, còn lại bao nhiêu ông gởi lại cho phu nhân của Đại tướng chứ Đại tướng không còn mảy may đon đả tới.

Trong lúc đó, cùng với dân cùng với nước thì Đại tướng tá Lê Đức Anh lại lao trung ương khổ tứ cả một đời.

Ông Thái còn nhớ rõ như in hình ảnh Đại tướng bao đêm thao thức, trần trọc nơi đất các bạn Campuchia nhằm tìm cách phục hồi lại một nước nhà hiện đã như một lô tro tàn. Ông Thái không hiểu những trách nhiệm nặng nề cơ mà "anh Sáu Nam" nên đương đầu, ông chỉ nhìn phần đa đêm ròng rã vò đầu bứt tai nhưng thương xót cho "anh" vô cùng.

Những năm ngơi nghỉ Campuchia, trù trừ bao ngày định kỳ trình của "bác" là sáng sủa ở hà nội - trưa về tp hcm và chiều sang Campuchia. Tết năm làm sao Đại tướng cũng sống lại trực để nhường đến các bạn bè cấp dưới được về đoàn tụ với gia đình ngày Tết.

Vì Đại tướng ko về nhà ăn Tết bắt buộc ông Thái cũng yêu cầu ở lại theo. Phần đông lúc ấy, càng mong các cái Tết đoàn viên bên gia đình, ông Thái càng thương và càng cảm thương hơn cái lòng hi sinh của vị tướng mà lại ông vẫn gần gũi gọi bằng anh từ ngày còn ở mặt trận Khu 9 còn chỉ đổi sang gọi "bác" trước sự việc cười nhân từ của Đại tướng khi Đại tướng lên quản trị nước.

Ông Thái còn nhớ, khi còn làm chủ tịch nước, một lượt về cùng với bà nhỏ Cà Mau sau cơn sốt gây thiệt hại nặng nề, chủ tịch nước đã không đồng ý đi theo tuyến phố được cán bộ địa phương gạch sẵn cơ mà yêu cầu được về với bà bé ở đều vùng xa xôi, khu vực ông từng làm cho hầm bí mật ở chiến trường Quân khu vực 9 sống Cà Mau. Cuộc viếng thăm của quản trị nước năm ấy đã khiến bà nhỏ rất xúc đụng và ấm lòng rộng trong mưa bão.


*

Khúc cá của Đại tướng

Theo ông Thái, Đại tướng mạo - nguyên quản trị nước Lê Đức Anh là một trong những vị tướng nghiêm nhặt nhưng lại khôn xiết thương đồng đội bộ đội, thấy anh em bị bệnh là "bác" đều thăm hỏi động viên rất chu đáo, tận tâm.

Ông Thái còn nhớ, vào Chiến dịch hồ nước Chí Minh, một đợt đi công tác cùng "anh Sáu Nam", lúc ăn cơm, thấy phần cơm trắng của ông Thái chỉ bao gồm cơm cùng gói muối, còn mình có được hai khúc cá "bằng ngón tay út", thì Đại tướng lúc đó là 1 trong Trung tướng tuy thế đã lập tức gắp khúc cá to lớn hơn cho tất cả những người lính cận vệ của bản thân và ra lệnh chấm dứt khoát: "Chú Thái ăn uống đi", rồi quan sát lính của bản thân ăn cá và cười thiệt tươi.

Đó chưa hẳn là lần tốt nhất ông Thái được Đại tướng phân chia cá đến mình. Trong những năm ông Thái theo chân Đại tướng mạo làm trách nhiệm ở Campuchia, một lần Đại tướng trở lại thăm nhà, gồm mua thêm mấy nhỏ cá mang về cho vợ nấu ăn. Tuy thế về tới công ty thì phu nhân lại đi vắng bắt buộc Đại tướng từ tay vào phòng bếp mổ cá.

Khi ông Thái xin phép về bên thăm vợ con thì Đại tướng cấp ấn vào tay ông hai nhỏ cá đã có được Đại tướng làm sạch sẽ, bảo "chú đem đến cho thím và những cháu". Trên phố về đơn vị thăm vk con hôm ấy, ông Thái đã khôn cùng xúc rượu cồn với hai con cá của Đại tướng trên tay.

Và đầy đủ niềm xúc đụng về ân nghĩa của vị tướng kỹ năng nhưng đầy tính yêu thương thương bằng hữu và khôn cùng mực đơn giản ấy vẫn tồn tại đậm sâu trong ông Thái mang đến tận bây giờ. Với người cận vệ trung thành với chủ và tận tụy ấy, Đại tướng mạo ra đi nhưng lại tình yêu thương của ông thì vẫn còn đó để lại đến cả mai sau…


Vĩnh biệt Đại tướng Lê Đức Anh - Vĩnh biệt một cuộc đời lừng lẫy

TTO - Đúng vào mọi ngày tháng Tư đặc biệt quan trọng của dân tộc, Đại tướng mạo Lê Đức Anh đã chia ly gia đình, nước nhà để về với một thế giới khác...

*
*

*
Chia sẻ
*
Bình luận

Đại tướng mạo Lê Đức Anh không chỉ là là bệnh nhân nhưng mà còn là 1 yếu nhân đang tham gia vào các sự kiện quan trọng đặc biệt của giải pháp mạng và tổ quốc trong hơn 50 năm của nửa cuối thế kỷ 20 với hai thập niên đầu của thế kỷ 21.

Vị đại tướng mạo in dấu ấn sâu sắc vào những sự khiếu nại trong nhị cuộc loạn lạc chống thực dân Pháp và kháng chiến chống mỹ cứu nước, vào trận chiến tranh bảo đảm an toàn biên giới phía Bắc và phía Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế vinh quang ở Campuchia, vào công cuộc thay đổi đất nước tương tự như tham gia hoạch định những chủ trương, chế độ quan trọng của Đảng cùng Nhà vn cả về đối nội với đối ngoại.

Đại tướng mạo Lê Đức Anh có cuộc đời vận động cách mạng đa dạng, phong phú, đứng ở nhiều vị trí đấu tranh với cực nhọc khăn, thách thức khắc nghiệt trên những mặt trận quân sự, chủ yếu trị với ngoại giao.

Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên quản trị nước. Ảnh: Tuấn Mark.

Đáng chú ý, vị lãnh đạo để lại vết ấn sâu đậm trong Chiến dịch tp hcm lịch sử. Thời gian này, ông là Trung tướng, Phó tứ lệnh Quân Giải phóng khu vực miền nam Việt Nam, Phó bốn lệnh Chiến dịch sài gòn kiêm tư lệnh Cánh quân Tây Nam.

Đại tướng Văn Tiến Dũng (Tư lệnh chiến dịch), chủ yếu ủy Phạm Hùng, các Phó bốn lệnh gồm: Thượng tướng trằn Văn Trà, Trung tướng tá Lê Trọng Tấn, Trung tướng Đinh Đức Thiện; Phó bao gồm ủy là Trung tướng mạo Lê quang Hòa với quyền tư vấn trưởng là thiếu thốn tướng Lê Ngọc Hiền phần đa đã mất.

Lực lượng trực tiếp thâm nhập chiến dịch của ta bao gồm 5 binh đoàn có trên dưới 15 sư đoàn. Những quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Đoàn 232 gồm đủ những binh chủng phù hợp thành, cùng các lực lượng bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ và lực lượng nổi dậy của quần bọn chúng ở nông thôn cũng như thành thị.

Bộ lãnh đạo Chiến dịch hồ Chí Minh xác định phải đánh nhanh, quyết liệt, không cho địch co các về dùng Gòn; ngược lại, không khiến cho quân địch ở thành phố sài thành chạy về miền Tây. Các cánh quân đề xuất tổ chức những mũi thọc sâu, mũi tấn công vòng ngoài phối hợp giữa nòng cốt với quân nhân địa phương và kết hợp giữa bộ đội với quần chúng nhân dân, bứt phá liên tục, dồn dập cho đến toàn thắng.

Các thành viên thuộc bộ Tư lệnh Miền tại địa thế căn cứ Tà Thiết, Lộc Ninh, Sông bé trước khi lao vào Chiến dịch sài gòn lịch sử. (Trong ảnh: Đại tướng mạo Lê Đức Anh, bạn thứ hai từ đề nghị sang). Ảnh: tứ liệu

Trong Chiến dịch hồ nước Chí Minh, Trung tướng tá Lê Đức Anh còn được giao đảm trách chỉ đạo và chỉ đạo cánh quân tấn công trên phía tây - Tây Nam sài thành (đoàn 232), 1 trong những năm cánh quân của trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.

Thời điểm đó, Bộ chỉ đạo Miền (B2) nhận kim chỉ nan Tây - tây-nam là nơi cạnh tranh nhất vị sình lầy, nhưng đấy là một hướng tiến công rất quan trọng vì một mực ta phải lập cập chia cắt kẻ thù trên tuyến đường quốc lộ số 4 để quân địch ở thành phố sài thành không thể co cụm xuống cố gắng thủ làm việc Tây Đô (Cần Thơ).

Đoàn 232 gồm các sư đoàn 3, 5 với 9; bốn trung đoàn độc lập, một trung đoàn đặc công bao gồm 3 nhiệm vụ: chia cắt hai lực lượng thành phố sài thành và miền Đông với lực lượng sinh sống đồng bởi sông Cửu Long; tiến công Biệt khu tp hà nội và tiến công Tổng nha cảnh sát, tiếp đến hợp điểm tại Dinh Độc Lập. 

Ông đánh Lâm, bộ trưởng liên nghành Bộ Công an trao tặng kèm Cuốn thư ghi thừa nhận công lao, đóng góp cho nguyên quản trị nước Lê Đức Anh.

Ngày 30/4, cánh quân phía tây - tây-nam đã lấn chiếm Biệt khu vực Thủ đô, cỗ Tư lệnh công an quốc gia, Tổng nha cảnh sát, cảnh sát đô thành, các quận Tân Bình, Bình Chánh, phù hợp điểm tại Dinh Độc Lập.

Xem thêm: Cuộc sống ai lường trước điều gì tình yêu có thể đến rồi đi, người yêu cũ

Công lao to lớn của ông được ghi nhận bởi Huân chương Sao tiến thưởng là Huân chương cao siêu nhất, Huân chương hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công cùng Quân công, Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cùng rất nhiều phần thưởng cao siêu khác của Đảng, Nhà nước ta và của những nước.