Truyện “Ba chú heo con và chó sói” là một trong những câu chuyện cổ tích thế giới hay được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Câu chuyện chứa đựng bài học về lòng dũng cảm và trí thông minh của ba anh em nhà heo, cùng nhau chống lại con sói gian ác. Từ đó các em sẽ rút ra được bài học về sự đoàn kết và thương yêu nhau giữa anh chị em trong gia đình. Hãy cùng theo dõi diễn biến câu chuyện để biết được sự thông minh của chú heo út trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Ba chú heo con và chó sói câu chuyện cổ tích

1. Nội dung truyện Ba chú heo con và chó sói

Ngày xưa có một bà mẹ heo sinh được ba chú heo con. Ba chú heo ăn ngoan ngủ kĩ nên lớn rất nhanh, cùng với đó thì tuổi già của mẹ heo cũng đang đến. Khi thấy những đứa con của mình đã khôn lớn, bà mẹ heo mới nói với ba chú heo con rằng: “Các con giờ cũng đã lớn cả rồi, không còn bé bỏng như ngày xưa nữa. Giờ cũng là lúc ta cho các con ra đi và các con phải tự xây cho mỗi đứa một căn nhà. Nhưng các con phải thật cẩn thận, đừng để gặp chó sói mà nó bắt ăn thịt”.

Sau lời dặn dò của mẹ, ba chú heo con bắt đầu lên đường, các chú tự bảo với nhau rằng: “Ba anh em chúng ta phải cẩn thận, đừng để chó sói bắt ăn thịt nhé”. Đi được một đoạn đường thì ba chú heo con gặp một bác nông dân đang vác trên mình một bó rơm rất to. Ba chú heo đứng lại chào bác nông dân, chú heo cả mới ngỏ lời với bác nông dân rằng bác hãy cho chú heo cả bó rơm này, chú sẽ tự làm cho mình một ngôi nhà bằng rơm. Nghe chú heo cả nói thế bác nông dân đã vui vẻ cho chú bó rơm ấy. Trong khi chú heo cả đang vui mừng lấy số rơm được cho dựng một ngôi nhà bằng rơm và đắt chí rằng chú đã có nhà để ở, chó sói sẽ không thể bắt được chú. Chú heo thứ hai và chú heo út lại đều nói rằng ngôi nhà bằng rơm quá mong manh, hai chú sẽ tiếp tục đi tìm để xây ngôi nhà chắc chắn hơn.


*

Hai chú tiếp tục lên đường còn chú heo cả thì vui vẻ ở lại với ngôi nhà bằng rơm vừa làm được. Đi được một đoạn thì hai chú heo gặp một bác tiều phu đang vác trên mình một bó cành cây lớn. Chú heo hai mới xin bác tiều phu hãy cho chú bó cây này để xây nhà. Bác tiều phu liền mỉm cười đồng ý cho cậu. Chú heo hai bắt đầu xây dựng nhà của mình và nói rằng ngôi nhà này đã chắc chắn hơn nhiều so với nhà bằng rơm của anh cả nên không cần phải lo chó sói đến ăn thịt. Chú heo út lại nói sẽ tự xây một ngôi nhà vững chãi hơn ngôi nhà của anh thứ hai.

Chú heo út tiếp tục một mình đi tiếp trên cuộc hành trình. Đi được một đoạn, chú heo út gặp một bác thợ xây, trên chiếc xe bác đang kéo có rất nhiều viên gạch đỏ. Chú liền chào bác và nói muốn xin một ít gạch để tự xây nhà. Bác thợ xây cười và bảo chú hãy lấy số viên gạch mà chú heo út cần. Có gạch, chú heo út phải mất khá nhiều thời gian mới xây xong ngôi nhà cho mình, kết quả cuối cùng là chú đã xây xong một ngôi nhà rất chắc chắn và vững chãi. Chú heo út vô cùng tự hào vì ngôi nhà này có thể bảo vệ được chú khỏi sự nguy hiểm của chó sói ác độc.

*

Và ngày đó cũng đến, một con chó sói xuất hiện. Nó bước đến ngôi nhà được làm bằng rơm của chú heo cả. Nhìn thấy con chó sói, chú heo cả hốt hoảng đóng sầm cửa lại. Nhưng thật không may ngôi nhà yếu ớt này không thể chóng lại chó sói và chó sói đã ăn thịt heo cả một cách rất dễ dàng. Đến hôm sau, chó sói đi trên con đường đó và gặp ngôi nhà bằng cành cây khô của chú heo hai và kết quả là chú heo hai vẫn bị chó sói ăn thịt một cách dễ dàng.

Ngày tiếp theo, nó men theo con đường cũ và gặp được ngôi nhà bằng gạch của chú heo út. Chú heo út nhanh chóng đóng chặt cửa lại. Chó sói cứ nghĩ sẽ thổi bay được ngôi nhà như hai lần trước, nào nhờ ngôi nhà không hề đổ sập. Thế là nó nghĩ ra cách dụ heo con út bằng cách rủ chú đến trang trại của ông Smith lúc sáu giờ sáng. Chú heo út đã rất thông minh khi năm giờ sáng hôm sau đã tự đi đến trang trại và lấy nhiều củ cải ngon rồi quay về nhà trước sáu giờ sáng. Khi chó sói đến gõ cửa thì chú heo út nói rằng chú đã tự đi lấy đầy củ cải ngon chuẩn bị cho bữa tối rồi. Con sói rất bực vì không dụ được heo út nhưng vẫn mềm mỏng hẹo heo út đến vườn táo nhà ông Brown vào sáng mai.

Chú heo út đã đến vườn táo lúc bốn giờ sáng, trong lúc đang trèo lên hái táo, con chó sói bỗng từ đâu xuất hiện ngay ở dưới. Chú cố gắng bình tĩnh giả vờ như không có gì nói với con sói rồi ném một trái táo xuống, trái táo lăn ra xa, con chó sói chạy đến nhặt lấy. Nhân cơ hội đó, chú heo đã tuột khỏi cây, chạy thật nhanh về nhà và đóng chặt cửa lại. Con sói biết mình đã mắc mưu chú heo út, nó bực tức nhưng vẫn cố tình ra vẻ và rủ chú heo cùng đến hội chợ lúc bốn giờ chiều. Lần này vẫn thế, chú đã đến hội chợ sớm hơn lúc hai giờ chiều và chơi thỏa thích ở đó. Chú còn mua cho mình một thùng đựng bơ và thong thả đi về. Trên đường về nhìn thấy chó sói từ xa, cậu sợ quá nên nhảy vào trong thùng bơ, chiếc thùng lăn nhanh xuống húc mạnh vào con chó sói ngã nhào làm chó sói hoảng sợ bỏ chạy thục mạng.


*

Ngày hôm sau, sói lại đến nhà chú heo út rồi kể lại chuyện hôm qua bị húc bởi một cái thùng nên mới lỡ hẹn. Heo út cười ha hả và thừa nhận là mình húc, mình nằm trong cái thùng đựng bơ kia. Sói nghe thế thì thức giận vô cùng, nói xong nó trèo lên mái nhà theo đường ống khói chui vào trong. Nào ngờ bên trong chú heo út đã nấu một nồi nước sôi thật to chờ nó ở dưới. Con sói bất ngờ quá ngã mạnh vào nồi chết luôn.

2. Ý nghĩa của truyện Ba chú heo con và chó sói

Qua truyện cổ tíchBa chú heo con và chó sói” cho thấy bài học về lòng kiên trì và cần cù chịu khó qua các chi tiết miêu tả cách xây nhà của ba chú heo con. Chú heo út kiên trì tìm vật liệu tốt để xây nhà nên đã thoát chết không xấu số như hai anh của mình. bài học thứ hai chính là về trí thông minh và ứng đổi linh hoạt trong cuộc sống qua hình ảnh chú heo út. Dù bị chó sói bày mưu hãm hại rất nhiều lần nhưng cậu vẫn rất bình tĩnh, nhanh trí nghĩ ra cách ứng phó để bản thân không bị rơi vào nguy hiểm. Bài học cuối cùng mà truyện muốn truyền đạt đến cho các bé chính là cái ác, cái xấu sẽ luôn bị trừng trị thích đáng. Nhân vật con chó sói đã nói lên hết điều đó, nó độc ác ăn thịt chú heo cả và chú heo hai nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó. Nó tiếp tục bày mưu tính kế hết lần này đến lần khác để ăn thịt cho bằng được chú heo út nhưng kết quả cuối cùng nó phải chết vì sự độc ác của mình.

Câu chuyện cổ tích “Ba chú heo con và chó sói” vừa có những tình tiết gây cười vừa có những chi tiết rất đáng được ca ngợi. Các bạn nhỏ hãy đọc truyện để có thể học hỏi từ chú heo út nhiều bài học có ý nghĩa sâu sắc cho bản thân mình.


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Any
Books.vn. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ gồm tên người viết và Any
Books - Kết nối tri thức. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. Trang chủ: Any
Books.vn
, hoặc click: Sách hay, Nguyễn Tuân, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Thơ ca là gì, trích dẫn sách, Cái tôi là gì, Tản văn hay

Ngày xưa có 1 bà mẹ heo sinh được 3 chú heo con. Ba chú heo hay ăn nên lớn rất nhanh, khi thấy những đứa con của mình cũng đã lớn, bà mẹ heo mới nói với 3 chú heo con rằng:

- Các con giờ cũng đã lớn cả rồi, không còn bé bỏng như ngày xưa nữa. Giờ cũng là lúc ta cho các con ra đi và các con phải tự xây cho mỗi đứa một căn nhà. Nhưng các con phải cẩn thận, đừng để gặp chó sói mà nó bắt ăn thịt”.

*

Ba chú heo con tạm biệt mẹ lên đường xây những ngôi nhà của riêng mình

Ba chú heo con bắt đầu lên đường, các chú tự bảo với nhau rằng:

- 3 anh em chúng ta phải cẩn thận, đừng để chó Sói bắt ăn thịt nhé”.

Đi được một đoạn đường thì 3 chú heo gặp một bác nông dân đang vác trên mình một bó rơm to. Ba chú heo đứng lại chào bác nông dân, Chú heo cả nói với bác:

- Bác nông dân ơi, bác cho cháu bó rơm này nhé, cháu sẽ tự làm cho mình một ngôi nhà bằng rơm

Bác nông dân vui vẻ trả lời:

- Cháu định làm một ngôi nhà bằng rơm thật sao cậu bé, được thôi ta cho cháu cả bó rơm này đó

Chú heo cả vui mừng lấy số rơm mà bác nông dân cho và dựng một ngôi nhà bằng rơm. Dựng xong chú nói:

- Giờ ta đã có một ngôi nhà bằng rơm để ở, chó sói không bao giờ bắt được ta để ăn thịt nữa

*

Ngôi nhà bằng rơm của heo cả

Chú heo thứ 2 nói:

- Em sẽ tự mình làm một ngôi nhà chắc chắn hơn ngôi nhà bằng rơm của anh

Chú heo út nói:

- Em cũng vậy, ngôi nhà bằng rơm của anh rất mong manh, không thể chống lại được gió lớn, em cũng sẽ làm cho mình một ngôi nhà chắc chắn”

Chú heo thứ 2 và chú heo út tiếp tục lên đường còn chú heo cả thì ở lại với ngôi nhà bằng rơm vừa làm được. Đi được một đoạn đường thì 2 chú heo gặp một bác tiều phu đang vác trên mình một bó cành cây lớn.

Chú heo thứ 2 nói với bác tiều phu:

- Bác tiều phu ơi, bác cho cháu bó cây này, cháu muốn làm cho mình một ngôi nhà bằng những cành cây trên

Bác tiều phu mỉm cười nói:

- Được thôi cậu bé, bác cho cháu hết số cành cây này đó, nếu được cháu hãy thử dựng cho mình một ngôi nhà xem sao

Được bác tiều phu cho hết số cành cây, chú heo thứ 2 liền dựng cho mình một ngôi nhà bằng cành cây, dựng xong chú nói:

- Ngôi nhà bằng cành cây này nhìn trông chắc chắn hơn ngôi nhà bằng rơm của anh cả rất nhiều, giờ thì không có con sói nào ăn thịt được ta nữa

*

Ngôi nhà gỗ của chú heo thứ 2

Chú heo út nói:

- Em sẽ dựng cho mình một ngôi nhà vững trãi hơn ngôi nhà bằng cành cây của anh

Thế là chú heo út tiếp tục một mình lên đường, còn chú heo thứ hai thì ở lại với ngôi nhà mà chú vừa mới làm xong. Đi được một quãng đường, chú heo út gặp một bác thợ xây đang kéo trên xe rất nhiều viên gạch.

Chú heo út đứng lại chào bác, chú nói:

- Bác thợ xây ơi, bác có thể cho cháu số gạch trên được không bác?, cháu sẽ xây cho mình một ngôi nhà bằng gạch

- Được thôi, chú bé

Bác ấy cho chú heo con một số gạch.Rồi chú heo út tự mình xây một ngôi nhà bằng gạch. Phải mất thời gian khá lâu mới hoàn thành, không sao vì đó là một ngôi nhà chắc chắn. Chú heo út rất hài lòng với căn nhà của mình. Chú nói:

- Bây giờ, Chó sói sẽ không bao giờ bắt và ăn thịt ta được

*

Có nhà vững chãi, ba chú heo con không sợ chó sói nữa

Hôm sau một chó sói xuất hiện trên đường. Nó đi đến ngôi nhà bằng rơm của chú heo cả. Khi trông thấy chó sói, chú heo cả vội vàng chạy vào nhà và đóng cửa lại. Chó sói gõ cửa và nói

-Này heo con, này heo con, mở cửa cho ta vào với.

- Không, không” chú heo con nói. ” Ta đã thề, ta đã thề, Ta không để mi vào.”

- Được rồi Ta bực mình và ta bực mình và Ta sẽ thổi tung căn nhà của ngươi,”chó sói gầm gừ.

Nói rồi nó thổi và nó thổi. Ngôi nhà bằng rơm xập xuống, chú heo phải chạy sang nhà chú heo thứ hai.Chó sói đuổi theo heo con thì đến được ngôi nhà bằng cành cây của chú heo kế. Chú heo kế trông thấy chó sói, liền chạy vào nhà đóng cửa lại. Chó sói gõ cửa và nói

-Này heo con, này heo con, hãy mở cửa cho ta vào.

- Không, không,” chú heo con nói. ” Ta đã thề, ta đã thề, Ta không để mi vào.”

- Được rồi Ta bực mình và ta bực mình và Ta sẽ thổi tung căn nhà của ngươi,”chó sói gầm gừ.

Nói rồi nó thổi và nó thổi,nó thổi và nó thổi. Ngôi nhà bằng cây xập xuống, hai chú heo phải chạy sang nhà chú heo thứ ba. Sói đuổi theo thì đến ngôi nhà bằng gạch của chú heo út. Chú heo út trông thấy chó sói, liền chạy vào nhà đóng cửa lại. Chó sói gõ cửa và nói

-Này heo con, này heo con, hãy mở cửa cho ta vào

” Không, không,” chú heo con nói. ” Ta đã thề, ta đã thề, Ta không để mi vào.”

- Được rồi Ta bực mình và ta bực mình và Ta sẽ thổi tung căn nhà của ngươi,”chó sói gầm gừ.

Nói rồi nó thổi và nó thổi, nó thổi và nó thổi. Nhưng căn nhà bằng gạch thật chắc chắn không hề ngã xập. Chó sói giận quá, nó leo lên mái nhà. Nó chui vào ống khói và leo xuống. Chú heo con mở nắp nồi nuớc sôi. Chó sói rơi từ trên ống khói xuống ngay nồi nước rất mạnh. Thế là hết đời chó sói.

Xem thêm: Con gái thích con trai cao bao nhiêu, con trai thích con gái cao mét mấy

Chú heo út quá thông minh so với chó sói và thế là chú đã cứu được cả hai anh của mình.