Với phần đông bạn nhân viên cấp dưới văn phòng, hay rõ ràng là kế toán, truy thuế kiểm toán thì phần trăm (%) là đơn vị họ thường xuyên nên tiếp xúc bên trên Excel. Nhưng chú ý vào thực tiễn thì không mấy người sử dụng Excel mặn mà với cách tính tỷ lệ bởi sự phức hợp và phong phú của nó. Nội dung bài viết này Gitiho.com sẽ chỉ dẫn cho chúng ta 4 cách tính phần trăm công dụng trên Excel.

Bạn đang xem: Hàm tính tỷ lệ trong excel


Định dạng dữ liệu phần trăm là gì?

Về cơ bản, tài liệu phần trăm vào Excel luôn luôn là nhỏ số bé thêm hơn không, bởi vậy mà để dễ đo lường và thống kê và dễ trình bày thì dữ liệu này được định dạng riêng qua một định dạng mang tên Percentage trong Format Cells.

*

Như hình ảnh minh họa trên, dữ liệu từ dạng 0.05 đã thành 5%. Xung quanh ra, lúc cần trình diễn phần số thập phân khi áp dụng % thì ta chọnDecimal places tương ứng cùng với chữ số phần thập phân đề nghị hiển thị.

Các cách làm tính phần trăm trong Excel

Công thức tính phần trăm của tổng đội (Percent of Parent Total)

Với bảng tài liệu được phân chia theo nhóm mà lại yêu mong ta tìm thấy mỗi bộ phận chiếm bao nhiêu % thì ta sẽ làm cho như sau:

*

1. Xác định tổng nhóm đề xuất tìm % bởi hàm SUM.

B2=SUM(B3:B6).

2. Lấy từng bộ phận chia đến tổng cả nhóm (Cần chú ý cố đinh địa điểm ô tính tổng).

C3=B3/$B$2

Filldown công thức này trường đoản cú C3:C6.

3. Định dạng tài liệu theo dạng Percentage.

Tới cách thứ 3 này ta hoàn toàn có thể tính tổng của từng nhóm với hàm SUM và kết quả sẽ là 100% ở các ô C2 với C7.

Ta tất cả công thức tổng quát:

A sẽ tượng trưng đến từng phần tử, tổng của nhóm chứa thành phần A là Subtotal_A

% of Parent Total = (A/Subtotal_A)*100%

Cách tính xác suất lũy tiến (Percent of running total)

Cách tính này rất hữu hiệu cho vấn đề tính hiệu quả các bước bởi phần trăm lũy tiến là phần trăm phần trăm có được khi làm bất kể một các bước gì. Nó sẽ chạy từ 0 cho 100% là hoàn thành công việc.

*

Với phương pháp tính này ta có công việc như sau.

1. Tính tổng cục bộ của cả quá trình. Điền công thức sau vào ô C7 để tính tổng sản lượng.

= SUM(C2:C6) = 22

2. Tính tổng sau những lần thu về kết quả

=SUM($C$2:C2)

Ở đoạn này ta cần để ý điểm ban đầu là ô C2, vùng tính tổng được không ngừng mở rộng dần theo từng dòng.

3. đem tổng của từng phần phân chia cho tổng của cục bộ để ra lũy tiến % của từng phần

E2=SUM($C$2:C2)/$C$7

Lưu ý:Ở trên đây ta cần cố định và thắt chặt ô C7 trong cách làm để phân tách cho tổng toàn bộ.

Từ đó ta có công thức tổng quát.

Gọi tổng từng đoại là những giá trị A1, A2, A3,...

Tổng toàn bộ các đoạn là Sum_A

%of Running Total trên A1 = (A1/Sum_A)*100%

%of Running Total trên A2 = (A2/Sum_A)*100%

Cách tính xác suất của tổng bình thường (Percent of Grand Total)

Cách tính này sẽ tiến hành sử dụng khi bắt buộc tìm ra mỗi giá bán trị thành phần chiếm bao nhiêu phần trăm của tổng số.

Ta sẽ sở hữu ví dụ sau.

*

Cách tính

1. Xác định tổng tầm thường với hàm SUM tại mẫu thứ 8

B8=Sum(B2:B7)

2. Lấy từng phần phân tách cho tổng chung.

C2=B2/B8.

Bước này ta cần lưu ý việc thắt chặt và cố định vị trí của ô B8 thành $B$8 vày tất cả bộ phận đều chia cho tổng chung.

3. Filldown cách làm từ C2 xuống C7.

4. Định dạng tài liệu về % (Percentage) qua Format Cell. Như lấy ví dụ như này có xuất hiện thêm cả số lẻ thập phân nên hoàn toàn có thể để 2 chữ số thập phân.

Qua đó ta gồm công thức tổng quát: call giá trị một trong những phần từ là A, tổng toàn cục phần trường đoản cú là Sum_A.

%of Grand Total = (A/Sum_A)*100%

Ở phía trên ta rất có thể thay *100% bằng bí quyết định dạng dữ liệu dưới dạng Percentage.

Cách tính phần trăm chênh lệch (Percent of Diffenrence)

Với cách tính này họ sẽ dùng cho trường hợp so sánh giữa những cặp để xác minh chênh lệch để đánh giá tỷ lệ chênh lệch của 2 đối tượng sát nhau.

*

Sau đó là cách tính phần trăm chênh lệnh.

1. Xác minh phần chênh lệch giữa những chỉ tiêu trước và chỉ tiêu sau, ví dụ điển hình như:

- tiêu chí trước của hải phòng là 85. Của hà nội thủ đô có số lượng 100.

- Phần chênh lệch là hiệu của tiêu chuẩn sau trừ đi chỉ tiêu trước: =B3-B2.

2. Rước phần chênh lệch phân tách cho tiêu chuẩn trước nhằm ra được tỷ lệ chênh lệch.

=(B3-B2)/B2

Khi đó nếu:

- tiêu chí sau nhỏ dại hơn chỉ tiêu trước thì vẫn ra hiệu quả số âm.

- tiêu chuẩn sau mà lớn hơn chỉ tiêu trước thì ra số dương.

Ta gồm công thức tổng quát sau.

A tượng trưng cho chỉ tiêu trước, B thay mặt cho tiêu chí sau.

%of Difference Avà
B= ((B-A)/A)*100%

Kết luận

Qua bài viết này, Gitiho.com muốn rằng các các bạn sẽ áp dụng được những phương thức tính phần trăm đúng theo phần lớn yêu cầu mà quá trình đặt ra,Ngay hiện nay hãy thuộc luyện tậpthêm vớibộ bài bác tập Excel bao gồm đáp áncủa Gitiho nhằm nằm lòngtin học văn phòng công sở nhé!

Gitiholà lựa chọn hàng đầu chokế toán, quản lí lý, người bán hàng, marketer vạc triển bạn dạng thân, kỹ năng Excel tốt tự học tập tin học văn phòng tận nơi tại đơn vị một cách chính xác ngay từ trên đầu mà không mất rất nhiều thời gian.

Thật tiện lợi để theo dõi và quan sát việc kinh doanh nếu bạn biết tính toán tỷ lệ xác suất tăng hoặc giảm tác dụng kinh doanh trong mỗi tháng. Trong nội dung bài viết này, học Excel Online sẽ hướng dẫn cách thức tính toán tỷ lệ phần trăm: công thức cơ bạn dạng tính xác suất phần trăm, bí quyết để tính tỷ lệ tỷ lệ tăng lên, xác suất tổng thể…

Việc đo lường và thống kê tỷ lệ phần trăm được áp dụng trong nhiều nghành nghề cuộc sống: tính tiền boa trong công ty hàng, chia hoa hồng mang lại nhà chào bán lẻ, tính thuế thu nhập hoặc lãi suất. Giả sử, bạn suôn sẻ nhận được mã khuyến mãi giảm 25% lúc mua 1 TV plasma cầm cố hệ mới. Liệu đây bao gồm phải một thỏa thuận tốt? với thực sự bạn phải bỏ ra bao nhiêu tiền?


Xem nhanh


Công thức tỷ lệ xác suất cơ bản của Excel
Cách tính tỷ lệ phần trăm biến đổi trong Excel
Tính con số và tổng số theo tỷ lệ phần trăm:

Phần trăm cơ bản

Thuật ngữ “phần trăm” khởi đầu từ chữ Latinh, tức thị “trên một trăm”. Tỷ lệ xác suất là một phần nhỏ của 100, được tính bằng phương pháp chia tử số mang đến mẫu số rồi nhân kết quả với 100.

Công thức tỷ lệ phần trăm cơ bản như sau:

Tỷ lệ phần trăm 1 phần (%) = (Một phần / Toàn bộ) * 100 

Ví dụ, nếu khách hàng có 20 trái táo khuyết và cho bằng hữu của bạn 5 trái, vậy tỷ lệ phần trăm số apple bạn đã cho bạn mình là bao nhiêu? bởi tính toán dễ dàng và đơn giản = 5/20 * 100, câu vấn đáp sẽ là 25%.


*

*

Đây là giải pháp thuờng đuợc áp dụng trong trường học tập và cuộc sống đời thường hàng ngày. Việc đo lường và tính toán tỷ lệ tỷ lệ bằng Excel thậm chí còn dễ dàng hơn do Excel đã auto thực hiện một vài thao tác. Tuy nhiên, không có công thức Excel như thế nào bao quát tất cả truờng hợp tính phần trăm phần trăm. Nếu khách hàng hỏi: “Tôi sẽ áp dụng công thức tỷ lệ phần trăm nào nhằm đạt được công dụng tôi muốn?”, thì bạn sẽ nhận được câu trả lời “Tất nhiên nó dựa vào vào kết quả đúng mực mà bạn có nhu cầu đạt được”.

Công thức tỷ lệ phần trăm cơ phiên bản của Excel

Công thức cơ phiên bản để tính tỷ lệ xác suất trong Excel là:

Một phần / tổng cộng = Phần trăm

Nếu bạn so sánh nó với công thức tính xác suất cơ bản, bạn sẽ thấy rằng cách làm tỷ lệ tỷ lệ của Excel thiếu hụt phần *100. Excel sẽ tự động hóa tính tỷ lệ phần trăm hoàn hảo khi bạn vận dụng định dạng phần trăm cho ô đó.

Giả sử bạn có “Ordered” vào cột B và “Delivered” trong cột C. Để đưa ra “Percentage of Delivered items” (phần trăm các thành phầm được phân phối), các bạn sẽ làm như sau:

• Nhập bí quyết = C2 / B2 vào ô D2, và xào luộc nó vào đầy đủ hàng bạn cần.• Nhấp vào nút Percent Style (tab Home > group Number) để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.• giả dụ cần, bạn cũng có thể tăng số chữ số phần thập phân.

Các cách này cũng rất được áp dụng lúc sử dụng bất kỳ công thức tỷ lệ tỷ lệ nào khác trong Excel.

Trong ví dụ mặt dưới, cột D hiển thị tỷ lệ xác suất đã được thiết kế tròn mang lại hàng đơn vị (không bao gồm phần thập phân).

*
Công thức tỷ lệ tỷ lệ cơ bạn dạng của Excel

Tính tỷ lệ tỷ lệ của tổng cộng trong Excel

Ví dụ trên là một trường hợp rõ ràng về tính tỷ lệ tỷ lệ trên tổng số. Bây giờ, bọn họ hãy cùng bài viết liên quan một vài lấy ví dụ như khác, nó để giúp bạn nhanh lẹ tính được tỷ lệ trên toàn bô trong Excel, dựa trên các dữ liệu khác nhau.

Ví dụ 1. Một ô tính tổng ráng thể

Một trường hợp khá thông dụng là các bạn có ô tổng cộng ở cuối bảng. Vào trường hòa hợp này, phương pháp tỷ lệ xác suất sẽ tương tự như với cách làm trên, chỉ khác ô tham chiếu chủng loại số là giá bán trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất (với $). Nó sẽ không biến đổi dù phương pháp đuợc đặt ở bất kỳ vị trí nào.Ví dụ: nếu như bạn có một trong những giá trị trong cột B và tổng của chúng bằng ô B10, các bạn sẽ sử dụng cách làm sau nhằm tính tỷ lệ phần trăm của tổng số: = B2/$B$10Ô B2 với giá trị tuơng đối vì bạn muốn nó biến đổi khi sao chép công thức vào các ô không giống của cột B. $B$10 làm tham chiếu ô tuyệt vời có nghĩa là bạn có nhu cầu để mẫu mã số cố định bằng B10 khi auto điền công thức xuống mặt hàng 9.Chú ý. Để chủng loại số là tham chiếu tuyệt đối, bạn phải nhập $ thủ công, hoặc nhấp vào ô tham chiếu trong thanh cách làm và dấn F4.Hình minh hoạ duới đây cho thấy thêm kết trái với định dạng tỷ lệ hiển thị nhị chữ số thập phân.

*

Ví dụ 2. Tổng của từng phần trong không ít hàng

Trong lấy ví dụ trên, đưa sử có rất nhiều hàng cất cùng một sản phẩm, bạn muốn biết sản phẩm đó chiếm phần bao nhiêu phần trăm trên tổng đối kháng hàng. Trong trường vừa lòng này, bạn cũng có thể sử dụng hàm SUMIF nhằm tính tổng sản phẩm đó truớc, sau đó chia đến tổng vớ cả thành phầm như sau:= SUMIF (range,criteria, sum_range) / totalCột A đựng tên những loại sản phẩm, cột B liệt kê con số tương ứng, ô E1 là tên gọi của thành phầm mà bạn quan tâm, ô B10 là tổng số lượng các sản phẩm. Phụ thuộc đó, bí quyết của bạn sẽ là:= SUMIF (A2: A9, E1, B2: B9) / $B$10

*

Đương nhiên, bạn có thể nhập trực tiếp tên thành phầm vào công thức, như sau:= SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) / $B$10Nếu bạn muốn biết nhiều sản phẩm không giống nhau chiếm tỷ trọng từng nào trong tổng số, hãy tính tổng chúng bởi nhiều hàm, sau đó chia mang đến tổng số. Ví dụ, phương pháp sau tính toán phần trăm trái cherries với quả apples (táo):= (SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) + SUMIF (A2: A9, “apples”, B2: B9)) / $B$10

Cách tính phần trăm phần trăm đổi khác trong Excel

Trong toàn bộ các cách làm tính tỷ lệ phần trăm trong Excel, bí quyết tính tỷ lệ phần trăm chuyển đổi thường áp dụng nhất.

Công thức tính biến đổi tỷ lệ xác suất (phần trăm tăng / giảm). Để tính phần trăm biến đổi giữa những giá trị A với B, ta thực hiện công thức sau:

(B – A) / A = xác suất thay đổi

Khi vận dụng công thức này với dữ liệu thực, điều đặc biệt là bạn xác định đúng đắn giá trị như thế nào là A và cực hiếm nào là B. Ví dụ, ngày hôm qua bạn có 80 quả táo và cuối cùng bạn tất cả 100, bao gồm nghĩa là hiện nay bạn có nhiều hơn trước 20 quả táo, tương ứng số táo tạo thêm là 25%. Nếu như bạn có 100 trái táo bị cắn và bây chừ bạn tất cả 80, bởi vậy số táo của người sử dụng đã sụt giảm 20 trái, tức là số apple giảm 20% đối với ban đầu.

Do đó, công thức Excel về phần trăm biến hóa có dạng như sau:(Giá trị mới – giá trị cũ) / quý giá cũ = tỷ lệ Thay đổiVà bây giờ, hãy coi cách bạn cũng có thể sử dụng công thức biến đổi tỷ lệ xác suất (hay được nghe biết là phương pháp tính tỷ lệ tăng lên vào Excel) trong bảng tính.

Ví dụ 1. đo lường và thống kê phần trăm chuyển đổi giữa 2 cột:

Giả sử các bạn có chi tiêu tháng trước vào cột B cùng giá tháng này vào cột C, bạn cũng có thể nhập công thức sau vào ô D2 để tính xác suất thay đổi:= (C2-B2) / B2Công thức tỷ lệ tỷ lệ tăng/giảm vào thời điểm tháng này (cột C) đối với tháng trước (cột B).Sau khi sao chép công thức vào những hàng khác, nhấp vào nút Percent Style trên thanh dụng cụ để hiển thị số thập phân dưới dạng phần trăm, sau đó các bạn sẽ nhận được hiệu quả tương tự trong hình duới đây. Trong lấy ví dụ như này, xác suất phần trăm lớn hơn hoặc bởi 0 cho thấy tỷ lệ tỷ lệ tăng, được định dạng theo màu khác (thường là màu sắc đen), trong những lúc tỷ lệ phần trăm âm (phần trăm giảm) được định dạng bằng màu đỏ.

*

Ví dụ 2. đo lường và tính toán tỷ lệ phần trăm chuyển đổi giữa 2 hàng:

Trong ngôi trường hợp các bạn có một cột chứa số, lấy ví dụ như cột C – liệt kê doanh thu hàng tuần hoặc hàng tháng, bạn có thể dựa vào đó để tính tỷ lệ thay đổi bằng cách sử dụng công thức này:= (C3-C2) / C2Trong đó C2 với C3 là ô trước tiên và thiết bị hai cất dữ liệu.Lưu ý: bạn nên bỏ qua hàng đầu tiên có dữ liệu và đặt bí quyết tỷ lệ tỷ lệ Excel của bạn vào ô lắp thêm 2, có nghĩa là D3 trong lấy một ví dụ này.Sau khi áp dụng định dạng phần trăm cho cột với công thức đổi khác phần trăm, các bạn sẽ nhận được kết quả sau:

*

Nếu bạn có nhu cầu tính phần trăm chuyển đổi so với 1 ô như thế nào đó, thì bạn phải sửa tham chiếu mang đến ô đó bằng phương pháp sử dụng tham chiếu ô tốt đối, ví dụ: $C$2.Ví dụ: Dưới đó là công thức tính phần trăm chuyển đổi nhằm phần trăm tăng / giảm xác suất mỗi tháng đối với tháng 1 (C2):= (C3- $C$2) / $C$2Khi bạn kéo cách làm xuống để xào luộc đến những ô khác, thì tham chiếu hoàn hảo nhất ($C$2) sẽ giữ nguyên, trong những khi tham chiếu tương đối (C3) sẽ chuyển đổi thành C4, C5…

*

Tính con số và tổng cộng theo phần trăm phần trăm:

Như chúng ta đã thấy, bài toán tính tỷ lệ tỷ lệ trong Excel rất dễ dàng, cho nên vì thế việc tính những khoản tiền với tổng số cũng dễ như vậy nếu khách hàng biết cho tới phần trăm.

Ví dụ 1. Tính số tiền bằng tổng số và xác suất phần trăm

Giả sử nhiều người đang mua một chiếc laptop mới với mức giá $950 cùng thu thêm 11% hóa đơn đỏ vat cho lần mua sắm và chọn lựa này. Câu hỏi đặt ra là: chúng ta phải trả bao nhiêu tiền trên giá chỉ ròng (giá cội của sản phẩm)? Nói bí quyết khác, 11% của $950 là bao nhiêu?
Và bí quyết sau đây sẽ giúp bạn:Tổng số * xác suất = Lượng tiềnGiả sử giá trị tổng số phía bên trong ô A2 và tỷ lệ tỷ lệ trong ô B2, thì phương pháp trên đã hiểu là: = A2 * B2 (=$104.50).

*

Hãy ghi nhớ rằng, khi bạn nhập một số trong những và theo sau tất cả dấu xác suất (%) vào Excel, thì số này được gọi là một phần trăm giá trị của nó. Ví dụ, 11% đích thực được gọi là là 0.11 cùng Excel áp dụng giá trị cơ bạn dạng này trong toàn bộ các bí quyết và tính toán.Nói giải pháp khác, phương pháp = A2 * 11% tương tự với = A2 * 0,11. Đương nhiên, chúng ta được tự do sử dụng trực tiếp số thập phân dưới dạng tỷ lệ tỷ lệ trong bí quyết nếu nó hoạt động trên các bảng tính của bạn.

Ví dụ 2. Tính tổng theo số lượng và xác suất phần trăm

Ví dụ: Bạn của người sử dụng chào bán máy vi tính cũ của họ với giá 400 USD, đã sút 30% so với mức giá gốc. Và bạn muốn biết giá chỉ trị thuở đầu của nó.Vì 30% là tách khấu, nên các bạn sẽ khấu trừ nó khỏi 100% trước, để tìm hiểu tỷ lệ xác suất bạn thực sự buộc phải trả (100% – 30% = 70%). Sau đó, bạn cần công thức tính giá bán ban đầu, tức là tìm giá bán trị gồm 70% tuơng ứng cùng với $400.Công thức tính như sau:Số tiền / tỷ lệ = Tổng sốÁp dụng với dữ liệu thực, ta có trong những cách viết phương pháp như sau:= A2 / B2 hoặc = A2 / 0.7 hoặc = A2 / 70%

*

Làm nắm nào nhằm tăng / giảm một trong những bằng xác suất phần trăm

Mùa lễ thuờng cho thấy sự chuyển đổi trong ngân sách chi tiêu so với chi tiêu và sử dụng hàng tuần. Do đó, bạn cũng có thể muốn xem xét các lựa chọn khác biệt để tìm thấy mức phụ cấp hàng tuần tốt nhất cho bạn.Ứng với một lượng tăng theo phần trăm phần trăm, ta có công thức này:

= Số chi phí * (1 +%)

Ví dụ: phương pháp = A1 * (1 + 20%) làm đội giá trị trong ô A1 thêm 20%.

Ứng với cùng 1 lượng giảm theo tỷ lệ phần trăm, ta tất cả công thức:

= Số tiền * (1 -%)

Ví dụ, cách làm = A1 * (1-20%) làm giảm ngay trị vào ô A1 đi 20%.Trong lấy một ví dụ của chúng tôi, nếu như A2 là Current Spendings (chi tiêu hiện tại) của công ty và B2 là Increase by (phần trăm số tiền bạn có nhu cầu tăng) bằng, và dưới đó là các cách làm mà bạn sẽ nhập vào ô C2:Với tỷ lệ tỷ lệ Tăng: = A2 * (1 + B2)Với tỷ lệ tỷ lệ Giảm: = A2 * (1-B2)

*

Cách tăng / giảm tổng thể cột theo một xác suất phần trăm:

Giả sử chúng ta có một cột số mà bạn có nhu cầu tăng hoặc giảm vì một tỷ lệ xác suất nhất định, và bạn có nhu cầu cập nhật cho tất cả các số trong và một cột thay vì chưng thêm một cột mới bằng công thức:Thi dưới đấy là 5 cách nhanh để xử lý tác vụ này:1. Nhập tất cả các số bạn muốn tăng hoặc giảm trong một số trong những cột, như trong lấy ví dụ như này là cột B.2. Trong một ô rỗng, nhập một trong các công thức bên dưới đây:Với tỷ lệ xác suất tăng: = 1 + 20%Với tỷ lệ phần trăm giảm: = 1-20%

*

Tất nhiên, các bạn có được thay thế con số 20% trong những công thức bên trên với tỷ lệ tỷ lệ bạn muốn.3. Lựa chọn ô đã chứa công thức này (trong trường thích hợp của ta là ô C2) và xào nấu nó bằng phương pháp nhấn Ctrl + C.4. Chọn dải ô mà bạn muốn thay đổi, bấm vào phải vào vùng chọn và tiếp nối nhấp vào Paste Special…

*

5. Trong hành lang cửa số hộp thoại Paste Special, chọn Values trong form Paste, Multiply trong size Operation, tiếp đến nhấn OK.

*

Và công dụng là- tất cả các quý giá trong cột B hầu như được tạo thêm 20%.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế thực đơn, top 7 phần mềm thiết kế menu đẹp, dễ sử dụng

Với ý tưởng phát minh đó, bạn cũng có hoàn toàn có thể nhân hoặc chia những số trong một cột cho một tỷ lệ xác suất nhất định. Bạn chỉ việc nhập phần trăm bạn ước muốn vào ô trống và làm cho theo các bước trên.