Mẹo: Hãy thử áp dụng hàm XMATCH mới, một phiên bạn dạng match được đổi mới hoạt động theo bất kỳ hướng nào với trả về hiệu quả khớp đúng mực theo mặc định, góp việc sử dụng hàm này dễ dãi và dễ dãi hơn đối với phiên phiên bản trước.

Bạn đang xem: Hàm tìm kiếm có nhiều điều kiện


Hàm MATCH tra cứu một mục được hướng đẫn trong phạm vi của ô, tiếp nối trả về vị trí tương đối của mục kia trong phạm vi này. Ví dụ, ví như phạm vi A1:A3 chứa giá trị 5, 25 cùng 38 thì bí quyết =MATCH(25,A1:A3,0) đã trả về số 2, vày 25 là mục đồ vật hai vào phạm vi.


*

Mẹo: Hãy dùng hàm MATCH gắng cho một vào các hàm LOOKUP lúc bạn cần biết vị trí của một mục trong một phạm vi cố gắng vì chính mục đó. Ví dụ, bạn có thể dùng hàm MATCH để cung cấp giá trị mang lại đối số số hàng trong hàm INDEX.


Cú pháp

MATCH(giá trị tìm kiếm, mảng tìm kiếm, )

Cú pháp hàm MATCH có các đối số dưới đây:

giá trị tìm kiếm Bắt buộc. Giá trị mà bạn muốn so khớp vào mảng tìm kiếm. Ví dụ, khi chúng ta tra cứu vãn số điện thoại của một ai kia trong sổ năng lượng điện thoại, bạn sẽ dùng thương hiệu của tín đồ đó có tác dụng giá trị tra cứu nhưng lại số điện thoại mới là quý giá mà bạn muốn tìm.Đối số quý giá tra cứu có thể là một cực hiếm (số, văn phiên bản hoặc quý hiếm lô-gic) hoặc một tham chiếu ô đến một số, văn phiên bản hoặc cực hiếm lô-gic.

mảng tìm kiếm Bắt buộc. Phạm vi ô được tìm kiếm.

kiểu khớp Tùy chọn. Số -1, 0 hoặc 1. Đối số kiểu khớp chỉ rõ cách Excel so khớp giá trị tìm kiếm với các giá trị vào mảng tìm kiếm. Quý hiếm mặc định đến đối số này là 1.Bảng dưới đây mô tả phương pháp mà hàm tìm kiếm thấy các giá trị dựa vào phần thiết đặt của đối số mẫu mã khớp.

Kiểu khớp

Hành vi

1 hoặc bỏ qua

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị lớn nhất mà giá trị đó nhỏ rộng hoặc bằng giá trị tìm kiếm. Giá trị vào đối số mảng tìm kiếm phải được sắp theo thứ tự tăng dần, ví dụ: ...-2, -1, 0, 1, 2, ..., A-Z, FALSE, TRUE.

0

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị thứ nhất bằng chính xác lookup_value. Các giá trị trong đối số lookup_array có thể được sắp theo bất kỳ trật tự nào.

-1

Hàm MATCH tìm kiếm giá trị nhỏ nhất mà giá trị đó lớn rộng hoặc bằng lookup_value. Các giá trị vào đối số lookup_array phải được sắp theo thứ tự giảm dần, ví dụ: TRUE, FALSE, Z-A, ...2, 1, 0, -1, -2 v.v.

Hàm MATCH trả về vị trí của giá trị khớp đúng trong lookup_array, chứ không trả về chính giá trị đó. Ví dụ, MATCH("b","a","b","c",0) trả về 2, là vị trí tương đối của "b" vào mảng "a","b","c".

Hàm MATCH ko phân biệt chữ hoa và chữ thường khi so khớp các giá trị văn bản.

Nếu hàm MATCH không tìm thấy giá trị khớp nào, nó trả về giá trị lỗi #N/A.

Nếu kiểu khớp là 0 và giá trị tìm kiếm là chuỗi văn bản, thì bạn có thể dùng ký tự đại diện — dấu hỏi (?) và dấu sao (*) — trong đối số giá trị tìm kiếm. Một vết chấm hỏi khớp ngẫu nhiên ký tự solo nào; một dấu sao phù hợp với ngẫu nhiên chuỗi ký kết tự nào. Nếu bạn muốn tìm một dấu chấm hỏi giỏi dấu sao thực, hãy gõ một dấu ngã (~) trước ký tự đó.

Ví dụ

Sao chép dữ liệu ví dụ vào bảng dưới đây và dán lại ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để cách làm hiển thị kết quả, nên chọn lựa chúng, thừa nhận F2 và tiếp đến nhấn Enter. Ví như cần, chúng ta có thể điều chỉnh độ rộng lớn cột nhằm xem toàn bộ dữ liệu.

Sản phẩm

Tổng số

Chuối

25

Cam

38

Táo

40

41

Công thức

Mô tả

Kết quả

=MATCH(39,B2:B5,1)

Do không có tác dụng khớp đúng chuẩn nên vẫn trả về địa chỉ của quý giá gần thấp tuyệt nhất (38) trong vòng B2:B5.

Hàm vào excel là trong số những công cụ được rất nhiều người sử dụng nhất do chúng đem đến rất nhiều lợi ích, giúp cho bạn tiết kiệm về tối đa thời gian giám sát và đo lường nhưng vẫn nhận được những hiệu quả như muốn muốn. Việc sử dụng hàm cũng giúp cho bạn trở nên chuyên nghiệp hóa hơn tương đối nhiều trong mắt tín đồ khác. Hôm nay, bọn chúng mình sẽ ra mắt đến các bạn những hàm tra cứu kiếm có đk trong excel. Vậy rõ ràng đó là hồ hết hàm nào, biện pháp dùng ra sao thì hãy theo chân chúng mình tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này nhé.


*
EXG01: tuyệt đỉnh Excel - biến bậc thầy Excel
*
Nhập môn Excel thuộc docongtuong.edu.vn
*
EXG05 - khả năng sử dụng cách làm và hàm A-Z vào Excel

HÀM TÌM KIẾM CÓ ĐIỀU KIỆN vào EXCEL LÀ GÌ?

Hàm tìm kiếm có đk trong excel được phát âm là hàm nhưng khi sử dụng, để trả về kết quả bọn họ mong ước ao thì yêu cầu đính kèm thêm tối thiểu một điều kiện trong hàm. Điều khiếu nại ở đây hoàn toàn có thể được tham chiếu xuất phát từ một bảng khác, hoặc điều kiện do chúng ta tự đặt ra. Dù cho là điều khiếu nại nào thì cũng phải thỏa mãn nhu cầu để điền được vào trong hàm.

CÁC HÀM TÌM KIẾM CÓ ĐIỀU KIỆN trong EXCEL

Hàm search kiếm có điều kiện trong excel thông thường sẽ bao gồm:

Hàm Vlookup: Là hàm giúp cho bạn tìm kiếm dữ liệu dựa vào điều kiện được tham chiếu xuất phát từ một bảng tài liệu khác. Thông thường, người ta thường phối kết hợp sử dụng hàm Vlookup với tương đối nhiều hàm khác nhau nhằm giúp việc đào bới tìm kiếm kiếm dữ liệu diễn ra nhanh hơn với trả về tác dụng như ao ước muốn.Hàm Index và hàm Match: tựa như như VLookup, hàm Index và Match thường đi kèm theo với nhau, và cũng sử dụng với mục đích tìm kiếm dữ liệu có điều kiện, tuy nhiên cách áp dụng lại đơn giản dễ dàng hơn những so cùng với hàm Vlookup.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG CÁC HÀM TÌM KIẾM THEO ĐIỀU KIỆN trong EXCEL

Cách sử dụng hàm VLookup

Hàm VLookup một điều kiện

Hàm Vlookup là hàm thông dụng nhất trong việc tìm kiếm kiếm tài liệu có điều kiện. Như đã chia sẻ, khi bạn có nhu cầu tìm kiếm dữ liệu có tham chiếu đến một bảng tính hoặc một vùng tài liệu khác là đk thì bạn sẽ ưu tiên thực hiện hàm này. Hàm Vlookup tất cả công thức như sau:

=VLOOKUP(Giá trị bạn có nhu cầu dò tìm, Vùng chứa tài liệu , Số cột vào ô bạn có nhu cầu trả về, trả về công dụng chính xác/tương đối ngay sát đúng).

Trong đó: tác dụng chính xác/tương đối ngay sát đúng đã điền là 1/TRUE hoặc 0/FALSE. Khi bạn điền tác dụng chính xác/tương đối gần và đúng là 1 (TRUE) thì hàm vẫn trả về hiệu quả tìm kiếm đúng đắn gần nhất. Có nghĩa là nếu tìm ko được hiệu quả tương đương, hàm sẽ auto trả về tác dụng gần với công dụng mà bạn có nhu cầu tìm nhất.

Sau đây chúng mình sẽ có được một ví dụ nhằm các bạn cũng có thể hình dung rõ nhất cách cần sử dụng nhé:

Để tính phụ cấp cho của nhân viên cấp dưới được lãnh trong dịp dịch Covid 19 bởi Công ty ra quyết định phụ cấp tùy thuộc vào từng chức vụ. Dưới đây là danh sách nhân viên cấp dưới và chức vụ, Sếp yêu cầu chúng ta tính nút phụ cấp cho cho từng nhân viên với chúc vụ tương xứng để thừa kế phụ cấp cho theo chính sách của Công ty.

*
Hàm VLookup một điều kiện (1)

Ở lấy ví dụ như này, các bạn sẽ áp dụng hàm Vlookup như sau:

Tại ô D4, chúng ta điền công thức: =VLOOKUP(C4,$H$2:$I$9,2,0).

*
Hàm VLookup một đk (2)

Dấu $ trong cách làm được thực hiện để thắt chặt và cố định các dòng, những cột của bảng 2 khi chúng ta copy phương pháp sang các ô khác nhưng mà không bị đổi khác dữ liệu. Còn số 2 là sản phẩm tự của cột tài liệu bạn nên lấy quý hiếm mức phụ cung cấp tương ứng. Ở cuối phương pháp có công dụng trả về = 0 tức là để dò tìm công dụng chính xác.

Hàm Vlookup 2 điều kiện

Nếu hàm Vlookup 1 đk chỉ giúp bạn tìm kiếm kết quả dựa trên câu hỏi tham chiếu một dữ liệu duy nhất thì hàm Vlookup 2 đk lại khác. Khi sử dụng hàm này, bạn cũng có thể tự bởi vì tham chiếu thêm đk khác trong excel, giúp kết quả của chúng ta được tinh lọc và liền kề với yêu mong hơn cực kỳ nhiều. Tất cả hai phương pháp để sử dụng hàm này kia là chế tạo cột phụ hoặc sử dụng công thức mảng. Cách làm ví dụ như sau:

Tạo cột phụ

Tạo cột phụ với mục đích giúp cho bạn gộp hai điều kiện lại với nhau, từ đó thuận lợi hơn trong quá trình nhập hàm. Chúng mình có một ví dụ như sau:

Để kiếm tìm kiếm số lượng sản phẩm dựa trên sản phẩm và số ca làm việc, bạn có thể dò tìm bởi hàm VLOOKUP 2 đk theo biện pháp tạo cột phụ như các bước thực hiện tại như sau:

– bước 1: các bạn tạo một cột phụ trước bảng tính để tiến hành ghép những điều kiện lại cùng với nhau và đặt tên mang lại cột vừa chế tạo ra là “Cột phụ”. Trên ô đầu tiền của Cột phụ các bạn nhập bí quyết ghép điều kiện =&: =B4&C4 nhằm ghép điều kiện thành phầm và Ca, sau đó xào luộc công thức vào những ô còn sót lại của Cột phụ.

*
Hàm Vlookup 2 đk (1)

– bước 2: Để tất cả được kết quả số số lượng hàng hóa có được. Tại ô G15, các bạn nhập cách làm hàm VLOOKUP: =VLOOKUP(I7&I8,$B$4:$E$9,4,0). Nếu bạn có nhu cầu tìm con số các sản phẩm khác và các ca không giống thì chỉ việc nhập thành phầm và ca đó vào bảng search kiếm mà không nhất thiết phải thực hiện chế tạo bảng khác.

*
Hàm Vlookup 2 điều kiện (2)

Sử dụng công thức mảng

Công thức mảng được đọc là công thức có thể thực hiện nhiều phép tính với trả về kết quả trên một ô hoặc các ô vào mảng vào excel. Thông thường, giải pháp làm này sẽ sử dụng kèm cùng với hàm Choose. Cách thực hiện công thức mảng như sau: Nhập công thức đo lường vào ô hoặc vùng ô bắt buộc nhập phương pháp và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

Chúng mình gồm ví dụ sau:

Với cùng ví như trên, để tìm tìm số số lượng sản phẩm theo từng ca, chúng ta nhập cách làm mảng trên ô L9 như sau: =VLOOKUP(L7&L8,CHOOSE(1,2,C4:C9&D4:D9,E4:E9),2,0) với nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Enter nhằm kết thúc.

*
Hàm Vlookup 2 điều kiện (3)

Cụ thể:

1,2: Hàm CHOOSE với mức giá trị trả về 1 mảng 2d gồm 2 cột. Ở cột 1 đang lấy sau lốt phẩy đầu tiên, ở cột 2 sẽ lấy sống sau dấu phẩy máy 2.C4:C9&D4:D9: các giá trị trong cột này được ghép từ cột sản phẩm và cột Ca.E4:E9: Đây là cực hiếm của cột sản phẩm.

Cách sử dụng hàm Index/ Match

Công thức hàm INDEX: =INDEX(vùng giá trị tác dụng tìm kiếm, sản phẩm lấy công dụng tìm kiếm, cột lấy công dụng tìm kiếm)Công thức hàm MATCH: =MATCH(vùng giá trị bắt buộc tìm kiếm, mảng để tìm kiếm, kiểu khớp)

Tuy nhiên để tìm tìm có đk trong excel, ta phải phối hợp hai hàng đó lại với nhau, và sẽ có công thức bình thường như sau:=INDEX(Vùng giá chỉ trị kết quả tìm kiếm, MATCH(vùng giá trị đề xuất dò tìm, Cột search kiếm chứa giá trị yêu cầu tìm, công dụng tìm tìm trả về thiết yếu xác/tương đối ngay gần đúng)

Sau đây là ví dụ sử dụng hàm Index với Match:

Để tìm kiếm kiếm lớp của một vài bạn học viên từ tên của chúng ta học sinh đó, tại ô F19, bạn nhập công thức: =INDEX($A$20:$A$28,MATCH(E19,$B$20:$B$28,0)).Kết quả đang trả về như hình hình ảnh bên dưới.

Xem thêm: Tìm Hai Số Biết Rằng Nếu Đem Số Thứ Nhất Chia Cho 3, Toán Nâng Cao Lớp 4

*
Cách thực hiện hàm Index/ Match

KẾT THÚC

Như vậy là qua bài viết này, docongtuong.edu.vn mong muốn bạn đã biết thêm về hồ hết hàm kiếm tìm kiếm có đk trong excel cũng tương tự cách sử dụng chúng. Nếu khách hàng thấy bài viết của chúng mình tốt và bổ ích thì đừng quên ghé thăm blog của chúng mình thường xuyên nhé. docongtuong.edu.vn cảm ơn các bạn đã đọc nội dung bài viết và chúc bạn tiến hành thành công.