Ðức Hồng y Stanisław Dziwisz vẫn nhớ lại thời khắc thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trúng đạn trong vụ giết hại giữa trung tâm vui chơi quảng trường Thánh Phêrô đông đảo tín hữu vào 40 năm trước.

Bạn đang xem: Đức giáo hoàng bị ám sát

Chiều 13.5.1981, trung tâm vui chơi quảng trường Thánh Phêrô đông nghẹt với khoảng 20.000 tín hữu. Ai nấy mọi hy vọng hoàn toàn có thể nhìn thấy bóng dáng của Ðức Gioan Phaolô II. Trong những lúc chiếc tông xa khi đó của Ðức Giáo Hoàng vẫn di chuyển đủng đỉnh giữa đám đông, đột nhiên ngài té gục. Một kẻ cần sử dụng khẩu súng sáu Browning bán tự động, nòng 9 ly, đã bắn 4 phân phát đạn trúng Ðức Thánh thân phụ đang đứng bên trên tông xa - một xe Jeep mui trần.

*

Lời tha sản phẩm ở bờ vực sinh tử

Ðức Hồng y, lúc sẽ là Ðức ông Dziwisz, gấp vã chìa tay đỡ Ðức Gioan Phaolô II. “Tôi trọn vẹn bị sốc khi giữ lấy Ðức Thánh thân phụ đang bị ra máu ồ ạt; mặc dù thế tôi biết shop chúng tôi cần phải hối hả hành rượu cồn để cứu giúp lấy mạng sống của ngài”, Ðức Hồng y Dziwisz nhớ lại thời khắc nghẹt thở khi ấy. “Bất chấp sự đau khổ đang dày vò, ngài vẫn trấn tĩnh, giao phó bạn dạng thân đến Thiên Chúa cùng Ðức bà bầu Maria. Trên phố được mang tới bệnh viện, ngài dần dần dần bất tỉnh nhân sự đi, tuy vậy kịp nói cùng với tôi rằng ngài tha thứ đến tay súng đã phun mình”, theo Ðức Hồng y.

*

Hai viên đạn cắn vào ruột của Ðức Gioan Phaolô II. Nhị viên đạn còn sót lại lần lượt trúng ngón trỏ phía bên trái và cánh tay mặt. Trùng hòa hợp vụ giết hại diễn vào lễ kính Ðức bà bầu Fatima - kỷ niệm lần trước tiên Ðức Ðồng Trinh Maria hiện ra với 3 trẻ em mục đồng ở người thương Ðào Nha, ngày 13.5.1917. Ðức Gioan Phaolô II nhấn mạnh vấn đề rằng chính Ðức mẹ Fatima đã cứu giúp mình: “Khi một bàn tay bóp cò súng, 1 bàn tay khác dẫn lối đường đạn chệch đi”.

Phép lạ

Trên thực tế, bất chấp 4 phạt đạn tránh nòng ở khoảng cách gần, phép lạ thật sự xẩy ra khi Ðức Thánh phụ vương không hề bị tổn thương bất kỳ cơ quan nội tạng trọng yếu đuối nào. Ngài kiên định trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài gần 6 giờ, trong những lúc những lời nguyện cầu vang lên không chấm dứt nghỉ khắp thành Rome. Ðêm đó, Rome bắt buộc ngủ.

*
Vài giây trước lúc súng nổ

Tin tức về tình trạng sức mạnh của Ðức Giáo Hoàng thường xuyên được cập nhật, nhưng chẳng ai rất có thể trấn an đám đông sẽ trong cơn lo lắng. Ðến sáng sủa Chúa nhật, gần đầy 5 ngày sau vụ ám sát, Ðức Gioan Phaolô II bên trên giường dịch đã đưa ra quyết định gởi tin nhắn nhủ cho các tín hữu. Lúc sứ điệp được phát sóng, cả thành Rome dường như ngừng lại vào khoảnh khắc.

Trên một quốc lộ dẫn đến quảng trường Thánh Phêrô, “mọi vận động đều kết thúc trong vài giây. Tiếp đến mọi tín đồ rời khỏi những xe buýt, tiệm café, những shop bán thứ lưu niệm để lắng nghe các giọng nói yếu ớt tuy thế lại rất có thể trấn an một phương pháp thần kỳ của Ðức Giáo Hoàng”, AFP báo tin khi ấy. Vào sứ điệp, ngài đề nghị những tín hữu hãy nguyện cầu cho “người anh em” đã thủ đoạn ám gần kề mình, vị ngài vẫn tha thứ mang lại tay súng lầm con đường lạc lối.

Ngày 3.6, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã hoàn toàn có thể đứng dậy và sức mạnh dần hồi phục.

*
Điểm lưu lại nơi ĐGH trúng đạn

Ám sát ck ám sát

Nhân dịp kỷ niệm một năm ngày bị ám sát, Ðức Gioan Phaolô II vẫn hành hương cho nhà nguyện Ðức chị em Hiện Ra nghỉ ngơi Ðền thánh Fatima, bồ Ðào Nha, để tạ ơn Mẹ. Một những năm trước đó, 12.5.1982, một linh mục vượt khích tín đồ Tây Ban Nha thương hiệu Juan María Fernández y Krohn sẽ đâm Ðức Giáo Hoàng bằng lưỡi lê làm việc Fatima, Ðức Thánh cha đã bị thương dẫu vậy không nguy nan tính mạng, còn người tiến công bị bắt tại chỗ.

*

Ðức Hồng y Dziwisz cho biết khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khỏe mạnh lại sau vụ ám sát, ngài liên tục sứ mệnh dẫn dắt Giáo hội cùng với lòng dũng cảm, xông trộn khắp khu vực trên thế giới và gặp mặt gỡ những người. Năm 1983, Ðức Thánh cha đến thăm tay súng từng giết hại ngài, khi đó thụ án tại nhà tù ở Rome. “Ngài luôn luôn nhắc đi kể lại rằng thiết yếu Ðức bà bầu Ðồng Trinh đã các lần cứu mình vào cơn nguy khốn. Hồ hết kẻ mong muốn gây hại mang đến Ðức Giáo Hoàng đang không thành công khi dùng bạo lực. Ngài luôn luôn trung thành với sứ mệnh được Chúa giao phó, và thao tác làm việc không xong xuôi nghỉ cho đến khi về cùng với Chúa”, vị hồng y lưu giữ lại.

GIANG VÔ YÊN


Với mục tiêu để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, tòa biên soạn sẵn lòng để các tổ chức và cá thể sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy cùng báo mạng cgvdt.vn của mình.

quanh đó ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), kiến nghị dùng đường truyền gốc bên trên website của đạo gia tô và Dân tộc.

*
Các vệ sĩ bao phủ lấy Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II sau khoản thời gian ngài bị bắn tại trung tâm vui chơi quảng trường Thánh Phêrô, Vatican. Ảnh: Daily
Mail

Có nhiều cụ thể mới trong vụ câu hỏi này, mà người sáng tác Shaun Mc
Afee của tờ National Catholic Register đến biết, bà đã khám phá ra khi đọc quyển sách bắt đầu xuất bản Fatima Mysteries (Bí ẩn Fatima), vốn trước đó chưa từng hoặc không nhiều được đề cập mang đến ở quyển sách nào khác.

Tác đưa trên sẽ liệt kê chúng dưới đây, để đọc thêm các bạn có thể đọc quyển Fatima Mysteries của Ignatius Press.

1. Gồm 20,000 người vẫn ở quảng trường thánh Phêrô lúc thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bị giết hại hụt. Đối với nhiều người, sẽ là cảnh tượng khiếp hoàng.

2. Kẻ ám sát không logic lắm. trong túi quần của hắn, người bọn ông Hồi giáo thương hiệu Mehmet Ali Agca, là một hộ chiếu với thương hiệu giả. Tín đồ ta điều tra được đấy là tên của một bạn bị kết án tử hình chỉ một thời gian trước đó sinh sống Thổ Nhĩ Kỳ.

3. Có vẻ như tay súng đã tha mạng cho một đứa bé. Đó hoàn toàn có thể là một hành động nhân ái, hoặc vì hộp động cơ khác. Cơ mà khi Đức Gioan Phaolô II vươn tay để bao bọc lấy một em bé nhỏ 18 mon tuổi để chúc lành, thì tay súng chờ đến lúc đứa nhỏ bé được trả về chị em của mình, thì mới có thể nã súng.

4. Đức Gioan Phaolô II không đồng ý việc mặc áo vest phòng đạn. 1 năm trước, ngài nói ngơi nghỉ Ireland rằng, “đó là nguy khốn nghề nghiệp” cơ mà ngài chấp nhận.

5. Kẻ ám sát đã phun hai vạc đạn liên tục. Agca nghĩ “chắc chắn mình đã giết được giáo hoàng.”

6. Xong buồn cho một Vệ binh Thụy Sĩ. một thành viên trẻ của vệ binh Thụy Sĩ bảo đảm giáo hoàng, là Alois Estermann, sẽ lao mình bảo hộ cho giáo hoàng trên phố tới bên thương. 1 năm sau đó, ông được phong làm chỉ đạo của nhóm Vệ binh vày sự gan góc của mình. Tuy vậy năm tiếp đến nữa, ông và vk sát hại và kẻ giết fan đã từ tử. Xin hãy cùng nguyện cầu cho họ.

7. Tình tiết không ngờ trong kịch bạn dạng ám sát. Một viên đạn bắn vào bụng của giáo hoàng, viên sót lại bắn vào khuỷu tay trái. Nhưng lại các chuyên viên phân tích hành trình đạn nói rằng, nhị viên đạn phải bao gồm điểm xuất xứ khác nhau. Phép lạ là gồm thật.

8. Vụ việc với xe cứu vớt thương. mẫu Popemobile đã nâng theo một xe cứu vớt thương tuy nhiên nó ko hoạt động. Nên một xe cứu thương khác sẽ đến.

9. Mẩu chuyện trớ trêu về dòng cứu thương. Đức Giáo Hoàng một ngày trước này đã làm phép chiếc xe cứu vãn thương không ai thực hiện này. Ngài còn nói: “Tôi cũng chúc lành cho bệnh dịch nhân trước tiên dùng xe cứu vãn thương này.” Wow…

10. Người lái xe xe cứu giúp thương chọn tuyến phố dài hơn, tuy vậy ít kẹt xe pháo hơn nhằm đi. Tuy nhiên, chiếc xe suýt tông vài lần trên phố tới công ty thương – thậm chí một cảnh sát có với súng đã cảnh báo chiếc xe. Đức giáo hoàng bị đập đầu vào gối bác sĩ các lần.

11. Hầu hết lời của giáo hoàng phản chiếu trái tim ngài. toàn bộ những gì ngài thốt ra lúc ấy là: “Maria. Bà bầu con. Maria! mẹ con!”

12. Đức Giáo hoàng sống sót. Điều đó không tồn tại gì đáng ngạc nhiên lắm, mà lại một tháng sau đó, một hit cao 104 độ F (gần 50 độ C) đang suýt lấy đi mạng sống ngài. Với ngài vẫn sinh sống sót.

13. Tổng thống Mỹ mong nguyện. Tổng thống Mỹ, vừa phục sinh sau vụ sát hại của thiết yếu ông, bảo đảm với Đức giáo hoàng rằng ông sẽ cầu nguyện cho ngài. Leonid Brezhnev, lãnh đạo Liên Xô, cũng gửi đi một thông điệp.

14. Đức Giáo Hoàng chỉ dẫn một yêu phức tạp lạ. Ngày Đức giáo hoàng bị bắn cũng là ngày kỷ niệm trong số những sự kiện quan trọng nhất trong ráng kỷ đôi mươi – ngày Đức Mẹ bắt đầu hiện ra làm việc Fatima, bồ Đào Nha năm 1917. Đức giáo hoàng đang yêu ước văn bạn dạng đầy đủ và đảm bảo của “bí mật” Fatima để ngài nghiên cứu.

Xem thêm: Nam Thần Châu Á 2017 - Bts Chiến Thắng Áp Đảo Top Đầu Nam Thần Châu Á

15. Và vấn đề đó thì vững chắc hẳn người nào cũng biết. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II có niềm tin rằng Đức người mẹ đã can thiệp cùng cứu bản thân trong vụ ám sát.

Đức Thiện (theo National Catholic Register)