Những fan từng sinh sống ở sài Gòn không có ai không biết đến công viên Tao Đàn còn gọi là vườn Bờ Rô. Thật ra tên Bờ Rô trước đó được mọi tín đồ biết tới nhiều hơn thế nữa là tên khu dã ngoại công viên Tao Đàn. Lịch sử hào hùng của nó đã hàng trăm năm bắt đầu từ lúc bạn Pháp xuất hiện trước tiên tại tp sài thành từ năm 1859/1860 và ban đầu xây dựng thành phố này.

Bạn đang xem: Công viên văn hóa tao đàn

Vào thay kỷ 18, thoạt đầu căn vườn này có tên là sân vườn ông Thượng, ông Thượng đây chính là tả quân Lê Văn thông qua Tổng trấn Gia Ðịnh tức Thượng công Lê Văn Duyệt. Ông đã lập tại trên đây một vườn kiểng nhằm thưởng lãm và xem hát bội. Sau khi Lê Văn chuyên chú mất khu vườn này biến hoang phế. Khi tín đồ Pháp đến, chúng ta cho sản xuất lại khu vườn này cùng thời hạn xây dinh toàn quyền và nằm chung với dinh.

*
Năm 1869, bạn Pháp cho xây tuyến phố Miss Clavell, xưa là mặt đường Poulo Condor, tách khu vườn ngoài Dinh với diện tích khu vườn là 90.503m2. Ba mặt còn lại là đường Chasseloup-Laubat phía bắc, con đường Verdun phía tây, và đường Taberd phía nam. Quần thể vườn bằng lòng mang tên Jardin de la Ville hay còn gọi là Parc Maurice Long, nhưng người việt quen gọi đó là sân vườn Ông Thượng hay Vườn Bờ rô. Đây chắc rằng là phiên âm theo préau tiếng Pháp, tức là “sân lát gạch”, nhưng có nguồn giải thích Bờ rô là từ “beaux jeux” trong “jardin des beaux jeux” (khu vườn của các trò chơi tao nhã) gọi trại mà lại ra. Vườn này được giao cho ông Moreau là viên quản lí thủ tín đồ Pháp trước tiên trông coi khu vực đây.Bên trong vườn cửa Tao Đàn còn tồn tại một khu vực mộ cổ điển được kiến thiết năm Ất mùi hương (1895). Tương truyền đấy là mộ ông Lâm Tam Lang (tự “Nguyên thất”, mất vào ngày thu Ất Mão, 1795) cùng bà Mai Thị Xã vk ông. Hậu duệ của ông đáng chăm chú có: Phó lãnh binh Lâm quang đãng Ky đời máy 4 cùng Lâm Đình Phùng tức nhạc sĩ Lam Phương, đời thiết bị 7.Tiếp theo thành phố xây dựng thêm cơ sở trong vườn cho Hội Hiếu nhạc Société philharmonique năm 1896, Hội Tam Điểm Franc-maçonnerie năm 1897, với Câu lạc cỗ Thể thao tp sài gòn Cercle Sportif Saigonnais năm 1902, bao gồm sân soccer túc mong hay láng đá, hồ bơi, cùng sân quần vợt. Sảnh đá bóng giờ đây là sân nhất đủ tiêu chuẩn chỉnh đón số đông đội bóng ngoại quốc mang đến đấu.
*
*
Lang thang những khoanh vùng xung quanh vườn Tao Đàn, mặt đường Hồng Thập từ ta thấy gồm Cercle Sportif Saigonnais – nhà văn hóa lao cồn ngày nay. Nhìn đối diện sở tài chánh tiếp cận là cổng chính của vườn Tao Đàn cơ mà cũng là con phố Trương Công Định nằm trên đó, qua cổng này đi tới bọn họ thấy cỗ Y tế. Tại đây tất cả một tuyến đường xẻ xéo để xe từ con đường Lê Văn chăm chú quẹo qua mặt đường Hồng Thập Tự. Mặt đường Lê Văn chú tâm là hàng rào kéo dãn dài của căn vườn và cổng phụ xem qua ngả ba Sương Nguyệt Ánh. Đi tới một ít là trụ sở tổng liên đoàn lao công tp sài gòn của ông trằn Quốc Bửu cai quản tịch. Đối diện với trụ sở tổng liên đoàn lao công thành phố sài gòn là căn hộ chung cư MACV của Mỹ.Bên mặt đường Nguyễn Du nằm tại góc với con đường Lê Văn chăm nom là hội kỵ mã. Đối diện cùng với hội là một trong phòng bowling, đây là phòng bowling đấu tiên của Việt Nam. Tới một chút ta thấy gồm một miếu điện thoại tư vấn là miếu ngũ hành nằm ngay lập tức cổng sau của sân vườn Tao Đàn. Qua cổng sau ta thấy trường nước nhà âm nhạc với kịch nghệ sài thành và ngoài là bộ trở nên tân tiến sắc tộc do những ông Paul Nưr, Ya Ba, cuối cùng là ông ni Luett (Nay Louette), một lãnh tụ Gia Rai, cho tới năm 1975.
*
Công viên Tao Đàn từng mãi mãi một tượng đài, đó là tượng đài Léon Gambetta từ vị trí Kho bạc quốc lộ Charner. Tượng phật này lúc ấy nằm ở sản phẩm rào cận kề hội Kỵ Mã. Trong tương lai tượng được lấy đi nấu đồng chỉ còn đế tượng.Vào trong năm 1970, sân vườn Tao Đàn có tính năng như lá phổi của thành phố Sài Gòn. Hồi thời vn Cộng Hòa khu vực đây dùng để làm tổ chức những cuộc triển lãm. Cũng bao gồm nơi này đầu những năm 70, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đọc diễn văn vào buổi reviews quân sự học đường.Ngoài ra sân vườn Tao Đàn còn là một nơi sinh hoạt các hội đoàn như hướng đạo Việt Nam, phía đạo quân đội, nghĩa sinh vào mỗi vật dụng bảy và chủ nhật hàng tuần. Đáng nhớ nhất ở đây diễn ra hội chợ Đồng trọng tâm do bao gồm phủ vn Cộng Hòa cùng toàn cục nhân dân cùng tải quyên góp xây dựng khám đa khoa Vì Dân.

Xem thêm:

Tên BỜ RÔ là do cách dân ta phát âm hiệu xe hơi Pháp PEUGEOT (đọc là PỜ JÔ) vì những xe hơi trước tiên được những viên chức thời thượng Pháp thực hiện thay xe tuy nhiên mã là các xe hiệu PEUGEOT và ngay góc mặt đường TABERD với VERDUN gồm một nhà để xe song mã cùng một chuồng con ngữa để quan tâm ngựa kéo những xe tuy vậy mã kia (tới tận trong năm 70 khi chiếc garage không sữ dụng nửa thì tôi thấy chổ đó biến hóa chổ nuôi ngựa đua). PEUGEOT là công ty Pháp đầu tiên sản xuất xe hơi vào năm 1891.Khi những xe khá được nỗ lực xe tuy nhiên mã thì chổ chuồng chiến mã trở thành mẫu garage nhằm xe tương đối PỜ JÔ. Những xe hơi vẫn chạy ngả TABERD để vào ngỏ sau dinh Toàn Quyền theo mặt đường Miss CAVELL .Đường Miss CAVELL được xuất hiện là lý do đó (Miss CAVELL là tên của một thanh nữ y tá bạn Anh đã bị lính Đức xử tử năm 1915 vào Đại chiến thế giới thứ Nhất. Miss CAVELL được lấy tên nhiều con đường tại Pháp, Bỉ, Anh)
Dựa theo bài viết đăng sở hữu trên Saigonxua.org và Fanpage SaigonxuaẢnh bốn liệu: Manhhai, Flickr

Công viên Tao Đàn – không khí lý tưởng nhằm du khách hoàn toàn có thể dừng chân thư giãn giữa những nhịp sống gấp rút của thành phố sài gòn đông đúc. Hãy thuộc docongtuong.edu.vn dạo nghịch một vòng khu dã ngoại công viên xinh đẹp này nhé!

Thông tin về công viên Tao Đàn

Công viên Tao Đàn nghỉ ngơi đâu?

Nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, công viên là trong số những công viên lớn và đẹp nhất Sài Gòn. Tao Đàn rộng khoảng 10ha với trên 1000 cây xanh vì thế nó được ví như lá phổi xanh ngay thân lòng thành phố bụi bặm, đông đúc, thu hút rất nhiều người dân nội thành của thành phố đến số đông dục, đi dạo hay vui chơi vào sáng sủa sớm tốt xế chiều.

ông viên Tao Đàn như một lá phổi xanh giữa lòng sử dụng GònHình ảnh công viên Tao Đàn vị trí du lịch Sài Gòn (Ảnh: Zing.vn)

Công viên có những hàng cây cổ thụ xanh mátCông viên gồm có hàng cây cổ thụ xanh mát (Ảnh: Sưu tầm)

Trước đây, khu vui chơi công viên Tao Đàn ở trong khuôn viên của Dinh Toàn quyền Pháp, có tên là sân vườn Tao Đàn. Tiếp nối Vườn Tao Đàn được đổi tên thành Công viên văn hóa Tao Đàn và gồm thêm khu vui chơi và giải trí dành mang đến trẻ em.

Hình hình ảnh công viên Tao Đàn Hình hình ảnh công viên Tao Đàn (Ảnh: Sưu tầm)

Qua 1 lần tu sửa, khu vực vui chơi hiện thời có diện tích khoảng 300m2, nằm ở phía mặt con đường Trương Định với 8 trò chơi cho các em nhỏ thỏa mức độ nô đùa.

Khu vui chơi cho trẻ nhỏ trong khu vui chơi công viên Tao ĐànKhu vui chơi cho trẻ nhỏ trong khu dã ngoại công viên (Ảnh: Sưu tầm)

Công viên Tao Đàn tp sài gòn có gì?

Phía vào công viên còn tồn tại một khu đền rồng tưởng niệm các vua Hùng và một tháp chăm nhỏ.

Đền tưởng niệm những vua Hùng vào khuôn viên công viênĐền tưởng niệm các vua Hùng trong khuôn viên khu dã ngoại công viên (Ảnh: Sưu tầm)

Tháp chuyên trong công viên Tao ĐànTháp chuyên trong khu vui chơi công viên Tao Đàn (Ảnh: Sưu tầm)

Cả ngày, công viên luôn luôn tấp nập các khách du lịch cũng như người dân nội thành đến tận hưởng không khí yên tĩnh, vào lành cùng tươi mát. Chúng ta cũng có thể ngồi trên những chiếc ghế đá tụ tập, tán phễu với bằng hữu hay tổ chức triển khai picnic trên những kho bãi cỏ rộng trong công viên.

Công viên tập trung rất nhiều du khách nước ngoài và các bạn trẻ (Ảnh: Sưu tầm)

Thời điểm triệu tập đông tín đồ nhất có lẽ rằng là vào sáng sớm với xế chiều, bạn dạo mát, người đi bộ, fan tập thể dục,… chúng ta vừa luyện tập vừa hứng nói chuyện cùng số đông người tạo nên không khí hết sức sôi động.

Người già ngồi ngóng mát trong khu dã ngoại công viên Tao Đàn Người già ngồi chờ mát trong khu dã ngoại công viên Tao Đàn (Ảnh: Sưu tầm)

Người dân đồng đội thao tại công viên Tao ĐànNgười dân bạn hữu thao tại công viên Tao Đàn (Ảnh: Sưu tầm)

Một gia đình dạo mát trong công viênMột gia đình dạo non trong khu vui chơi công viên (Ảnh: Sưu tầm)

Tận hưởng không khí xanh non của khu dã ngoại công viên (Tận hưởng không gian xanh đuối của khu vui chơi công viên (Ảnh: Sưu tầm)

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán về, công viên lại diễn ra “Hội hoa xuân Tao Đàn” với đầy đủ tác phẩm nghệ thuật độc đáo làm trường đoản cú hoa đã nhận được được sự quan lại tâm phần đông của hầu như người.

Hội hoa xuân Tao Đàn năm 2017 Hội hoa xuân Tao Đàn năm 2017 (Ảnh: Sưu tầm)

Hội hoa xuân nhận được sự ân cần lớn của đa số ngườiHội hoa xuân nhận ra sự nhiệt tình lớn của mọi tín đồ (Ảnh: Sưu tầm)

Mặc những tuyến phố ồn ào, tấp nập ngoại trừ kia, công viên Tao Đàn vẫn luôn yên bình cùng tươi mát, là điểm đến lý tưởng đến mọi người vào mỗi thời điểm cuối tuần.

Khu phượt gần tp sài thành khác: Khám phá ước Ánh Sao sinh sống quận 7 – Một Singapore thu nhỏ nằm ngay trong thâm tâm Sài Gòn