Ngày thắng lợi tại châu Âu được tổ chức triển khai hàng năm vào trong ngày 8/5. Đây là sự kiện thượng niên để tưởng niệm sự kiện xong xuôi Chiến tranh nhân loại thứ 2, trong số những giai đoạn mờ ám nhất của châu Âu.

KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ vày TTXVN PHÁT HÀNH

dinh dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam giới khoa làm đẹp - bớt cân phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe

docongtuong.edu.vn - trong vô số nhiều năm, ngày thành công phát xít 9/5 là một ngày trọng đại của Liên Xô trước đó và nước Nga hậu Xô viết. Nhưng ngày lễ đó cũng có những thăng trầm. Tổng thống Putin sẽ phục hồi dịp nghỉ lễ hội này, với cùng 1 tầm nhìn địa chính trị.

Bạn đang xem: Chiến thắng phát xít đức

Tổ chức chuẩn y binh lưu niệm 9/5 bỏ mặc Covid-19 nở rộ mạnh

Ngay một trong những ngày đen tối của đại dịch Covid-19 vào thời điểm năm 2020, Nga vẫn không hủy việc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thành công phát xít 9/5, mà lại chỉ lâm thời hoãn. Năm nay (2022), điện Kremlin đã tiềm ẩn một cuộc coi xét binh hầm hố trên quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với sự tham gia của 11.000 quân nhân cộng thêm 62 máy cất cánh cánh cố định và thắt chặt và 15 trực thăng. Tám dòng chiến đấu cơ Mi
G-29 dự kiến sẽ khởi tạo thành hình chữ Z được quân đội Nga sử dụng trên mặt trận Ukraine.

Một lễ chăm nom binh trên trung tâm vui chơi quảng trường Đỏ lưu niệm ngày thắng lợi phát xít 9/5. Phía sau quốc kỳ Nga là lá quân kỳ Hồng quân với biểu tượng búa liềm. Ảnh: Alamy.Giới comment quốc tế nhận định rằng Nga vẫn rất buộc phải một thắng lợi trước dịp nghỉ lễ hội trọng đại này. Vấn đề Nga chuyển sang làn đường khác quân sự, tập trung vào vùng Donbass của Ukraine, được cho là để kịp với dịp nghỉ lễ hội 9/5. Trong trường thích hợp Nga chưa giành được một thắng lợi quyết định vào hoặc trước thời điểm ngày này, giới quan tiếp giáp dự báo Nga rất có thể sử dụng ngày đó có tác dụng điểm tựa để huy động thêm lực lượng mang lại cuộc chiến.

Vì sao Ngày thành công 9/5 lại có một sức mạnh đáng kể vì vậy trong nền chính trị Nga?

Giai đoạn tức thì sau thắng lợi của chiến tranh Vệ quốc

Trong những tuần kế tiếp, những người lính Hồng quân thứ nhất được giải ngũ đang trở về quê nhà. Tại các thành phố trên mọi Liên Xô, fan ta tổ chức nhiều hoạt động đón tiếp với cờ hoa, chân dung Stalin, phần đa đoàn công dân vui mừng đón nhận việc chiến tranh dứt và tỏ lòng tri ân các chiến sĩ.

Tuy nhiên, thời hạn đầu, ngày 9/5 không hẳn là một dịp lễ lớn.

Vào năm 1945, nền tài chính Liên Xô bị tàn phá, nhiều người dân Xô viết bị yêu quý về thân xác và chịu đựng nhiều khổ sở về lòng tin do những mất non to bự trong cuộc chiến tranh hung tàn vừa bắt đầu kết thúc. Khi ấy, tưởng niệm chiến tranh có thể gợi lên nỗi đau, thậm chí rất có thể gây chia rẽ. Nên mất 2 thập kỷ sau đó, câu hỏi tưởng niệm trận chiến tranh Vệ quốc mới trở thành một yếu tố chủ đạo trong công ty nghĩa yêu nước của Liên Xô rồi sau đó là của nước Nga - đất nước kế thừa Liên Xô.

Sau khi hạnh phúc vì được sống sót trở trong tương lai chiến tranh, các cựu binh sỹ Xô viết đối mặt với cuộc sống ngổn ngang khó khăn vào thời gian cuối thập niên 1940. Những cựu binh, nhất là các yêu thương binh, lâm vào cảnh tình trạng thất nghiệp và vô gia cư. Những cựu binh đề nghị làm đủ nghề như chơi đàn rong, bói toán, thậm chí còn đi hành khất.

Trước thực tế ấy, một đội công nhân đã viết thư trực tiếp mang đến lãnh tụ Stalin để than thở về cơ chế đối đãi những cựu binh lực Vệ quốc. Bọn họ viết như sau: “Chúng tôi không muốn thấy các anh hùng của bọn họ – những binh sĩ chiến thắng, lại bắt buộc xếp sản phẩm dài, đi buôn nghỉ ngơi chợ trời, sinh sống đời khốn cùng từng bữa”.

Vào mon 12/1947, chỉ hai năm sau khoản thời gian ra đời, dịp nghỉ lễ 9/5 đã trở nên hạ cấp, không hề là ngày lễ quốc gia nữa, cơ mà chỉ là một trong ngày lao rượu cồn bình thường.

Thời Stalin, hoạt động kỷ niệm thành công của Liên Xô trong cố kỉnh chiến II nặng trĩu về tôn vinh công lao quân sự chiến lược của cá nhân ông Stalin.

Sau khi Stalin qua đời, người tiếp sau ông là Nikita Khrushchev triển khai xóa vứt tình trạng sùng bái cá nhân. Điện hình ảnh thời kỳ này của Liên Xô bắt đầu nói nhiều hơn thế về những đau mến mất non của fan dân Liên Xô thời chiến.

Ngày lễ 9/5 được đề cao trở lại

Mãi mang lại giữa thập niên 1960, Liên Xô bước đầu tích cực kỷ niệm thắng lợi của chúng ta trong thế chiến II. Và vào thời điểm năm 1965, một đợt tiếp nhữa ngày 9/5 được lấy làm ngày lễ hội quốc gia. Hai năm sau đó, lãnh tụ Liên Xô Leonid Brezhnev khai trương công trình mộ đồng chí vô danh. Chứng trạng đói nghèo hậu cuộc chiến tranh vào lúc này đã nhẹ đi nhiều. Những cựu chiến binh, từ bây giờ bước lịch sự tuổi trung niên với cao niên, được mệnh danh như các anh hùng.

Từ lúc ấy, cứ mỗi lúc mồng 9/5, các cựu chiến binh lại đi thăm những trường học tập ở địa phương, kể lại mẩu chuyện chiến đấu của mình, cùng được khuyến mãi hoa.

Đến lúc Liên Xô sụp đổ, vận động kỷ niệm 9/5 có suy giảm với tương đối nhiều điều chưa được rõ lắm.

Vào thập niên 1990 (sau khi Liên Xô rã rã), ký kết ức của bạn Nga trong nghành chính trị ngoài ra phân ra các hướng. Nước Nga hậu Xô viết loay hoay cùng với câu hỏi: cần theo xua đuổi một bản sắc dân tộc nào đây và yêu cầu sử dụng lịch sử vẻ vang ra sao trong việc làm tái thiết?

Phải cho năm 2000, nhà lãnh đạo Nga Putin bước đầu phát triển một lý thuyết rõ ràng: Ông coi sự tan tung của Liên Xô như một “thảm họa nhân đạo lớn”. Ông cổ xúy đến chủ nghĩa dân tộc Nga theo phía khôi phục lại uy thế 1 thời của nước Nga.

Tổng thống Nga Putin không nhắc không ít tới sự kiện chính trị rung chuyển cầm giới hồi tháng 11/1917. Tuy nhiên, quá trình Thế chiến II của Liên Xô lại có ý nghĩa sâu sắc lớn đối với ông. Chũm chiến II kết thúc vào năm 1945, lúc Nga (lúc ấy là thành viên cơ bản và lớn nhất của Liên Xô) có tầm tác động toàn cầu lớn nhất./.