Bài viết sau đã hướng dẫn phương pháp tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn, bao gồm kỳ hạn và một số trong những kinh nghiệm khi giữ hộ tiền máu kiệm.

Bạn đang xem: Cách tính phần trăm lãi suất


1. Phương pháp tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân sách không kỳ hạn 2. Phương pháp tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân sách có kỳ hạn 3. Các thắc mắc thường gặp gỡ về lãi vay gửi tiết kiệm ngân sách 4. Kinh nghiệm tay nghề khi gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí tại các ngân sản phẩm

1. Phương pháp tính lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiền bank không kỳ hạn là hiệ tượng gửi máu kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo. Tức người gửi hoàn toàn có thể rút tiền mặt bất kể thời điểm nào cùng không cần thông tin trước với ngân hàng.
Theo đó, phương pháp tính lãi suất tiết kiệm chi phí không kỳ hạn được triển khai theo công thức:Số tiền lãi = Số tiền gởi x lãi vay (%/năm) x số ngày thực gửi/360Ví dụ:A gửi tiết kiệm ngân sách 50 triệu đ không kỳ hạn tại ngân hàng có mức lãi suất vay là 3%/năm. Thời điểm quý khách rút số tiền gửi sẽ là 06 mon (180 ngày). Phương pháp tính lãi suất ngân hàng cho chi phí gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí trong trường hợp này như sau:Tiền lãi = 50 triệu x 3% x 180/360 = 750.000 đồng
Như vậy, sau 06 tháng gửi tiết kiệm không kỳ hạn, A sẽ nhận thấy số chi phí lãi là 750.000 đồng.

2. Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí có kỳ hạn

Với thương mại dịch vụ gửi tiết kiệm chi phí có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ tiến hành quy định một nấc kỳ hạn đi kèm với mức lãi vay cam kết. Bank sẽ gửi ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau cho quý khách hàng lựa lựa chọn theo nhu cầu, lấy một ví dụ gửi tiết kiệm ngân sách hàng tháng, quý, năm,…
Cách tính lãi suất bank cho trường hợp này như sau:Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gởi x lãi vay (%năm) x số ngày gửi/360.Hoặc:Số chi phí lãi theo mon = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số mon gửi.Ví dụ:B gửi tiết kiệm ngân sách 50 triệu đ với kỳ hạn 1 năm tại bank có mức lãi suất là 7%/năm. Đến kỳ hạn 1 năm, B có thể rút số tiền sẽ gửi ra. Cách tính lãi suất ngân hàng cho số tiền tiết kiệm chi phí trong trường hợp này như sau:Số chi phí lãi = 50 triệu x 7% = 3,5 triệu đồng
Nếu đk gói gửi kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi = 50 triệu x 7% x 180/360 = 1,750,000 VNĐ
Hình thức gửi tiết kiệm ngân sách có kỳ hạn có ưu điểm là thường sẽ được nhận mức lãi suất cao hơn nữa so với chi phí gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không thời hạn. Nếu rút tiền theo đúng thời hạn cam kết, quý khách hàng sẽ được nhận toàn thể mức lãi suất vay đã lựa chọn.
*
Hướng dẫn phương pháp tính lãi suất gửi tiết kiệm chi phí (Ảnh minh họa)

3. Các câu hỏi thường chạm chán về lãi vay gửi ngày tiết kiệmCâu hỏi 1:
Ngân hàng thường có các vẻ ngoài trả lãi nào?
Trả lời: Tùy từng bank sẽ có bề ngoài trả lãi khác nhau, hiện những ngân hàng thường áp dụng bề ngoài trả lãi thông dụng là:- Lĩnh lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn)- Lĩnh lãi trước (khi vừa mở sổ huyết kiệm)- Lĩnh lãi thời hạn mỗi tháng, từng quý.

Câu hỏi 2: Gửi tiết kiệm ngân sách 12 tháng nhấn lãi gửi tiết kiệm ngân sách định kỳ (tháng/quý) nhưng đề nghị rút tiền nhờ cất hộ trước kỳ hạn. Vậy bạn sẽ được nhấn tiền lãi với gốc như thế nào?
Trả lời: Thông thường, trường vừa lòng này ngân hàng sẽ chỉ trả lãi không kỳ hạn. Số tiền lãi đã nhận định kỳ trước đó sẽ được khấu trừ vào phần nơi bắt đầu và lãi ko kỳ hạn.

Câu hỏi 3: Sau lúc đáo hạn, còn nếu không tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiết kiệm chi phí đó có được thường xuyên sinh lãi sau đáo hạn giỏi không?
Trả lời: Ở số đông ở các ngân hàng, phần lãi sẽ tiến hành cộng vào phần gốc và tài khoản sẽ gửi sang kỳ hạn tiếp theo, cùng thời điểm hạn với kỳ hạn ban đầu.Nếu kỳ hạn đã hết áp dụng thì chính ngân hàng sẽ auto tái tục theo kỳ hạn ngắn lại hơn và gần với kỳ hạn thuở đầu nhất.

Đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm nhưng quý khách không tất toán thì thường bank sẽ tự động nhập lãi vào nơi bắt đầu và tiếp tục ghi nhấn gửi số tiền này lịch sự kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn mà người tiêu dùng đã gởi trước đó.

Câu hỏi 5: Khi rút một trong những phần hoặc cục bộ tiền trong sổ tiết kiệm trước thời hạn thì chi phí lãi được tính như vậy nào?
Trả lời:Nếu rút một phần hoặc cục bộ tiền trong sổ tiết kiệm thì bank sẽ chỉ trả lãi vay không kỳ hạn trên toàn thể số tiền giấy sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí đó.Trừ một số sản phẩm tiền gửi rút nơi bắt đầu linh hoạt thì lúc rút 1 phần tiền bank sẽ tính: lãi ko kỳ hạn mang đến số tiền đã rút trước hạn. Số tiền còn sót lại vẫn liên tiếp được hưởng lãi suất có kỳ hạn.Ví dụ: A tham gia thành phầm tiền gửi rút gốc linh hoạt số tiền 300 triệu đồng. A rút trước hạn 100 triệu đồng. Ngân hàng sẽ tính lãi suất vay không kỳ hạn mang đến 100 triệu cùng lãi đúng kỳ hạn đến số chi phí 200 triệu còn lại.

4. Kinh nghiệm khi nhờ cất hộ tiền tiết kiệm ngân sách tại các ngân hàng

Khi nhờ cất hộ tiết kiệm, nhiều quý khách chỉ để ý đến mức lãi suất vay sinh lời bên trên số chi phí gửi ban sơ ra sao. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh và được trao lãi suất phù hợp, cần để ý các điểm sau:- chọn kỳ hạn gởi phù hợpĐể bảo vệ khả năng sinh lời tốt nhất có thể cho khoản tiền gửi, hãy chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp, tránh vấn đề phải rút trước kỳ hạn dẫn tới không có được số chi phí lãi như hy vọng ban đầu.- đề nghị chia số tiền tích lũy thành những sổ ngày tiết kiện theo không ít kỳ hạnViệc gửi số tiền mình có thành các sổ máu kiệm theo nhiều kỳ hạn không giống nhau sẽ giúp đỡ khách hàng linh hoạt hơn trong cai quản tài chính. Vào đó, vẫn hoàn toàn có thể rút tiền tiết kiệm ngân sách khi đề xuất gấp cơ mà không ảnh hưởng đến năng lực sinh lời mang đến số tiền tiết kiệm ngân sách còn lại.- ân cần tới đáng tin tưởng và unique dịch vụ của ngân hàngTheo kinh nghiệm nhiều năm kiểm toán ngân hàng của bà Nguyễn Thuỳ Dương, chủ tịch EY Consulting Việt Nam:

Một số ngân hàng chào mời quý khách hàng lãi suất gửi tiết kiệm rất cao, cách quãng lớn với mặt phẳng trên thị trường thì thường bank đó có vụ việc về thanh toán (khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu rút tiền gởi và quyết toán giải ngân tín dụng). Nên họ hy sinh lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm để thu hút quý khách và tìm cách thu tiền phí ở những dịch vụ khác.

Khách hàng rất có thể tự đánh giá trực quan cường độ uy tín của bank đó qua quá trình làm việc. Việc gửi tiết kiệm chi phí tại bank có quy trình thao tác làm việc rành mạch, cẩn trọng sẽ góp khách hàng an tâm hơn về bảo mật tin tức và bình yên đối cùng với khoản tiền gửi.

Với các loại hình dịch vụ từ ngân hàng đều phải sở hữu mức lãi suất vay được quy định khác nhau bởi ngân hàng và tuân theo những quy định của ngân hàng Nhà nước. Vậy công thức tính lãi suất là gì? thuộc docongtuong.edu.vn khám phá cách tính và vận dụng ngay nhé!

Lãi suất ngân hàng là gì?

Trước lúc đi vào áp dụng công thức tính lãi suất, chúng ta nên hiểu rõ khái niệm lãi suất ngân hàng là gì. Đây là con số được biểu hiện dưới tỷ lệ tỷ lệ được quy định trong các khoản máu kiệm, khoản giải ngân cho vay trong một khoảng thời hạn nhất định. Mức lãi suất vay được cam kết thông qua nguyên tắc của ngân hàng và rất nhiều thỏa thuận tương xứng với khối hệ thống ngân hàng. Hiểu đối kháng giản, lãi suất ngân hàng thể hiện các tỷ lệ phần trăm của số tiền gốc trong 1 thời kỳ tốt nhất định.

*

Các loại lãi suất mà bạn phải nắm

Hiện nay có cha loại lãi suất ngân hàng với những công thức tính lãi suất không giống nhau.

Lãi suất tiền gửi

Đây là dạng lãi vay mà ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm chi trả dựa trên những khoản chi phí gửi của doanh nghiệp vào ngân hàng đo. Biểu lãi suất được chào làng rộng rãi nhằm mục đích thông tin đến người sử dụng các mức lãi suất vay tiền gửi đang khác nhau nhờ vào các nguyên tố như thời hạn gửi, bài bản tiền gửi, chi phí gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn, bao gồm kỳ hạn,...

Lãi suất đến vay

Bên cạnh lãi suất tiền gởi vào, ngân hàng còn có một dạng lãi suất giải ngân cho vay đi giành cho các đối tượng người tiêu dùng khách hàng buộc phải nguồn vốn. Lãi suất cho vay là mức lãi vay mà bạn đi vay mượn sẽ đề nghị trả cho bank theo cam đoan được ký trong phù hợp đồng vay tiền. Tuy nhiên, khoản lãi suất vay vay này diễn tả mức độ uy tín của khách hàng, sự đồng thuận từ hai phía. Ngoài ra còn dựa vào vào hình thức, mục tiêu và lao lý hiện hành của điều khoản pháp.

Lãi suất cơ bản

Ngoài 2 loại lãi vay trên, ngân hàng còn có lãi suất cơ phiên bản gồm lãi suất vay liên ngân hàng, lãi vay chiết khấu, lãi vay tái chiết khấu,... Thông thường, lãi vay cơ bản là mức lãi suất mà những ngân mặt hàng sử dụng để làm cơ sở lãi suất sale hoạt động.

*

Công thức tính lãi suất không kỳ hạn

Đây là công thức tính lãi suất dành riêng cho tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Lúc đó người gởi tiền tất cả quyền rút tiền bất cứ lúc nào nhưng mà không cần báo trước. Cụ thể công thức tính lãi suất vay tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm) * Số ngày thực gởi / 365

Công thức tính lãi vay có kỳ hạn

Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, sau một khoảng thời hạn nhất định được cam kết, các bạn sẽ rút được khoảng chừng tiền giữ hộ đó. Tùy vào lúc kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo tuần, tháng, quý hoặc năm, các bạn có mức lãi suất nhận về không giống nhau. Công thức tính lãi suất có kỳ hạn như sau:

Số chi phí lãi = Số tiền gửi * lãi suất vay (%/năm) * Số ngày gửi /365

Hoặc

Số tiền lãi = Số tiền nhờ cất hộ * lãi suất vay (%/năm) / 12 * Số tháng gửi

Thông thường, số chi phí gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ nhận thấy mức lãi suất cao hơn nữa so với tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn. Vào đúng thời hạn quy định, các bạn lựa lựa chọn rút chi phí ra thì các bạn sẽ nhận được cục bộ mức lãi suất được cam kết. Nếu rút trước hạn, mức lãi suất vay bạn cảm nhận chỉ bằng tiền gửi tiết kiệm ngân sách không kỳ hạn.

*

Công thức tính lãi suất vay kép

Ngoài 2 công thức tính lãi suất trên, lãi suất vay kép cũng rất được nhiều sự đon đả và phương pháp tính ra sao? lãi vay kép, tên gọi khác là lãi kép cho thấy việc tái tích trữ số tiền nhận ra trước đó.

Hiểu đối chọi giản, số tiền lãi được trao sau một vượt trình đầu tư chi tiêu sẽ được cùng dồn với mối cung cấp vốn ban đầu và liên tục thực hiện chu kỳ đầu tư để sinh lãi tiếp theo. Chu kỳ này sẽ được lặp đi lặp lại, nếu kéo dãn càng các càng thọ thì chi phí lãi dấn về càng cao.

Công thức tính lãi suất vay kép cơ bản

FV = PV * (1 + n)^n

Trong đó:

FV: Phần quý hiếm tương lai nghỉ ngơi năm máy n
PV: Phần quý hiếm của nguồn chi phí tại thời khắc hiện tạin: số nămi: lãi suất

Nếu bạn có 1 tỷ đồng, các bạn đem gửi tiết kiệm chi phí với mức lãi suất 7%/năm. Sau 10 năm thì tổng số lãi suất vay kép nhận được là 1.967.151.357 sau thời điểm thay thế những giá trị tương xứng vào phương pháp trên.

Công thức tính lãi vay kép hằng năm

A = p. * (1 + r/n)^nt

Trong đó,

A: cực hiếm tương lai
P: nguồn ngân sách gốc ban đầur: lãi suất hằng nămn: tần số tiền lãi được cộng nhấn mạnh gốc mỗi nămt: thời gian tiền được gửi

Một điều cần lưu ý đối với lãi vay kép, việc sinh lời tác dụng nhất chỉ xẩy ra khi mức lãi vay trong thời hạn gửi tiết kiệm không cầm đổi.

Cách giữ hộ tiết kiệm ngân hàng để vận dụng công thức tính lãi vay hiệu quả

Để hoàn toàn có thể áp dụng những công thức tính lãi suất hiệu quả, chúng ta nên chuẩn bị nguồn vốn và gửi tiền tiết kiệm chi phí có kỳ hạn dài. Xem đây là một hình thức đầu bốn sinh lời ổn định. Cùng với kỳ hạn 1 năm, thông thường bạn sẽ được tận hưởng mức lãi suất cao nhất. Lúc tới hạn tất toán, nếu bạn không mong muốn rút thì bạn có thể tự động chuyển cả tiền gốc và lãi để thường xuyên chu kỳ tiết kiệm chi phí và có thể chắn các bạn sẽ hưởng được lãi suất kép. Nói cách khác, tổng thể số tiền cội lẫn lãi của các bạn sẽ được dồn lại với sinh lãi cao hơn nữa ở kỳ tiếp theo.

Xem thêm: 12 Bức Thư Tỏ Tình Với Bạn Trai Cùng Lớp Hiệu Quả Nhất, Cách Tỏ Tình Với Bạn Trai Cùng Lớp Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, nhiều khách hàng hoàn toàn có thể gửi tiền máu kiệm thông qua ứng dụng docongtuong.edu.vn với kĩ năng Heo Thần Kỳ cơ mà không buộc phải ra trực tiếp bank hoặc với bắt buộc số vốn ban sơ quá lớn. Các bạn sẽ tiết kiệm mỗi ngày với mức lãi suất vay 3%/năm hoặc bạn cũng có thể tiết kiệm với thành phầm Heo 2 tháng với tầm lợi nhuận lôi kéo lên mang đến 8%/ năm và Heo 3 tháng với khoảng lợi nhuận ́8.5%/năm.

Trên đấy là những công thức tính lãi suất đơn giản mà chúng ta cũng có thể áp dụng khi lựa chọn hình thức tiết kiệm hoặc giải ngân cho vay của ngân hàng. Hãy vậy chắc để thâu tóm được số chi phí lợi nhuận bỏ túi theo thời gian nhé!