Bức thư của thủ lĩnh da đỏ là 1 trong những tác phẩm được reviews trong lịch trình học của môn Ngữ văn lớp 6.Download.vn sẽ cung ứng tài liệu trình làng về văn bản Bức thư của thủ lĩnh da đỏ, mời các bạn đọc tìm hiểu thêm dưới đây.

Bạn đang xem: Bức thư của thủ lĩnh da đỏ full


I. Đôi đường nét về tác giả

Xi-át-tơn: một thủ lĩnh người da đỏ.

II. Reviews về Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

1. Yếu tố hoàn cảnh sáng tác

- Năm 1854, Tổng thống sản phẩm công nghệ 14 của nước mỹ là Phreng-klin Pi-ơ-xơ tỏ ý muốn mua mảnh đất của fan da đỏ. Thủ lĩnh Xi-át-tơn đã vấn đáp bằng bức thư này. Đây là một trong những bức thư cực kỳ nổi tiếng, từng được nhiều người coi là một trong các những văn phiên bản hay độc nhất về môi trường và thiên nhiên.

2. Cầm tắt tác phẩm

Đối với những người da đỏ, đất đai, cùng với mọi vật tương quan với nó - bầu trời, không khí, loại nước, hễ vật, thực đồ vật - là thiêng liêng.Cách đối xử của tín đồ da trắng mới nhập cư so với đất là hoàn toàn đối lập với những người da đỏ, nếu tín đồ da đỏ buộc phải cung cấp đất thì fan da trắng cũng yêu cầu đối xử với khu đất như tín đồ da đỏ. “Đất là mẹ” của loại người, điều gì xảy ra với khu đất đai tức là xảy ra cùng với những đứa con của đất, vì chưng vậy cần biết kính trọng khu đất đai.


3. Tía cục

Gồm 3 phần:

- Phần 1. Từ trên đầu đến “là tiếng nói của cha ông chúng tôi”: quan hệ của tín đồ da đỏ và thiên nhiên.

- Phần 2. Tiếp sau đến “Mọi thiết bị trên đời đều phải sở hữu sự ràng buộc”: Sự biệt lập của fan da đỏ và bạn da trắng trong giải pháp sống, cách ứng xử cùng với thiên nhiên.

- Phần 3. Còn lại: xác minh thái độ, phương pháp ứng xử chính xác với Đất và thiên nhiên.

Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

Nghe đọc Bức thư của thủ lĩnh da đỏ:

Bầu trời này, nguồn sưởi ấm đất đai của công ty chúng tôi làm sao Ngài rất có thể mua chào bán nổi? Ý suy nghĩ sao mà lạ lùng đối với chúng tôi. Nếu shop chúng tôi không có bầu không gian trong lành này với mặt nước long lanh, thì làm thế nào Ngài hoàn toàn có thể mua nổi?

Đối cùng với đồng bào tôi, mỗi tấc khu đất là thiêng liêng, từng lá thông óng ánh, từng bờ cát, mỗi hạt sương long lanh giữa những cánh rừng rậm rạp, mỗi bãi đất hoang với tiếng rỉ tai của côn trùng nhỏ là những điều linh nghiệm trong cam kết ức và kinh nghiệm tay nghề của đồng bào tôi. Hồ hết dòng vật liệu nhựa chảy trong cây cối cũng mang trong những số ấy ký ức của fan da đỏ.

Khi bạn da trắng chết đi, bọn họ thường vui chơi giữa những vì sao và quên đi tổ quốc họ sinh ra. Còn chúng tôi, công ty chúng tôi chẳng thể quên được mảnh đất tươi tắn này. Vì chưng lẽ mảnh đất nền này là bà bầu của bạn da đỏ. Shop chúng tôi là một trong những phần của chị em và bà bầu cũng là 1 phần của chúng tôi. Những bông hoa ngát mùi hương là tín đồ chị, bạn em của bọn chúng tôi. Gần như mỏm đá, gần như vũng nước bên trên đồng cỏ, hơi nóng của chú chiến mã con với của con người, tất cả đều cùng tầm thường một gia đình.


Ấy thế mà vị thủ lĩnh vĩ đại ở Washington lại ngỏ ý muốn mua mảnh đất này của bọn chúng tôi. Họ yên cầu quá các và hứa hẹn dành cho chúng tôi một khu vực sống thoải mái, và rồi họ đang là người phụ thân chăn dắt và cửa hàng chúng tôi sẽ đổi thay những đứa con của họ. Vậy, công ty chúng tôi phải xem xét ý ước ao đất đai của họ. Nhưng, quả không phải việc giản đơn, vị lẽ mảnh đất nền này đối với cửa hàng chúng tôi là thiêng liêng.

Dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới hồ hết dòng sông, bé suối đâu phải là đông đảo giọt nước, mà còn là máu của tiên tổ chúng tôi. Nếu shop chúng tôi bán mảnh đất nền này mang lại Ngài, Ngài phải nhớ rằng, Ngài phải dạy dỗ con cháu rằng, mảnh đất này là linh nghiệm và phần đông tia sáng chói chang phản chiếu từ bỏ mặt hồ nước trong nạm sẽ nói lên cái nào đấy về cam kết ức của fan da đỏ. Tiếng thủ thỉ của mẫu nước chính là tiếng nói của cha ông bọn chúng tôi.

Những chiếc sông là người bạn bè của bọn chúng tôi, làm cửa hàng chúng tôi nguôi đi gần như cơn khát. đều dòng sông chăm chở những phi thuyền và nuôi lớn con cháu bọn chúng tôi... Giả dụ có xuất bán cho Ngài mảnh đất nền này, Ngài bắt buộc nhớ dạy dỗ con cháu Ngài mọi dòng sông là tín đồ anh, fan em của chúng tôi và những Ngài từ nay trở đi phải đối xử ung dung với các dòng sông như Ngài đã đối xử với bạn bè Ngài.

Tôi biết người da trắng không hiểu biết nhiều cách sống của bọn chúng tôi. Đối với họ, mảnh đất nền này cũng giống như mảnh đất khác, cùng vì họ là người xa lạ, cùng trong tối tối, họ cướp đi từ lòng đất những gì bọn họ cần. Mảnh đất này đâu chỉ có là hầu hết người đồng đội của họ, mảnh đất nền này là kẻ thù của họ với khi đã đoạt được được, thì họ đã lấn tới. Mồ mả tổ tiên của họ, họ còn quên với họ cũng chẳng cần tới chiếc tộc của họ. Họ đối xử với người mẹ đất và bạn bè bầu trời tựa như những vật cài được, tước giành được, rồi phân phối đi như những con rán và hầu như hạt kim cưng cửng sáng ngời. Lòng thèm khát của mình sẽ ngấu nghiến khu đất đai, rồi để lại đằng sau những kho bãi hoang mạc.


Tôi biết, biện pháp sống của cửa hàng chúng tôi khác với biện pháp sống của Ngài. Cảnh đẹp nơi thành phố của Ngài có tác dụng nhức nhối con mắt tín đồ da đỏ. Bao gồm lẽ, tín đồ da đỏ hoang dã và u tối chăng?

Ở tp của người da trắng, chẳng có nơi nào yên tĩnh cả, chẳng có nơi nào là nghe được giờ đồng hồ lá cây lay đụng vào mùa xuân hay tiếng vỗ cánh của côn trùng. Nếu có nghe thấy thì đó cũng chỉ là số đông tiếng ồn ào lăng mạ vào tai. Và cái gì sẽ xảy ra đối với cuộc sống, nếu con fan không nghe được âm thanh một mình của chú chim cắn mồi hay tiếng tranh cãi của những chú ếch ban đêm bên hồ? Tôi là fan da đỏ, tôi thật thiếu hiểu biết nổi điều đó. Tín đồ Anh-điêng chúng tôi ưa những music êm ái của không ít cơn gió phảng phất qua trên mặt hồ, được nước mưa gội rửa với thấm đượm hương thơm của phấn thông.

Không khí trái là quý quá đối với người da đỏ, do lẽ bầu không khí này là của chung, muông thú, cây cỏ và con bạn cùng nhau hít thở. Tín đồ da trắng cũng cùng chia sẻ, hít thở một không khí đó. Nhưng trong khi người domain authority trắng chẳng xem xét gì đến nó. Nếu bọn chúng tôi bán ra cho Ngài mảnh đất nền này, Ngài cần nhớ rằng bầu không khí đối với công ty chúng tôi là vô cùng quý giá và phải chia sẻ linh hồn với tất cả cuộc sống mà không khí ban cho. Ngọn gió mang đến hơi thở trước tiên của thân phụ ông shop chúng tôi và cũng thừa nhận lại khá thở sau cùng của họ. Nếu như có bán ra cho Ngài mảnh đất này, Ngài nên giữ gìn và làm cho nó thành một vị trí thiêng liêng mang lại ngay cả người da white cũng rất có thể thưởng thức được những làn gió thấm đượm hương thơm hoa đồng cỏ.

Như vậy, chúng tôi mới lưu ý đến những ý mong muốn mua mảnh đất nền này của Ngài. Nếu bao gồm quyết định gật đầu đồng ý yêu mong của Ngài, công ty chúng tôi phải giới thiệu một đk - đó là, tín đồ da trắng bắt buộc đối xử với những muông thú sống trên mảnh đất nền này tựa như những người anh em.

Tôi là người hoang dã, tôi ko hiểu bất cứ một biện pháp sống như thế nào khác. Tôi đã chứng kiến cả ngàn nhỏ trâu rừng bị chết dần chết mòn trên số đông cánh đồng chơ vơ vì bị tín đồ da trắng bắn mỗi lúc có đoàn tàu chạy qua. Tôi là người hoang dã, tôi thiếu hiểu biết nhiều nổi vì sao một con chiến mã sắt nhả sương lại quan trọng hơn nhiều bé trâu rừng mà cửa hàng chúng tôi chỉ giết mổ để gia hạn cuộc sống. Con bạn là gì, nếu cuộc sống thường ngày thiếu những nhỏ thú? và nếu chúng ra đi, thì nhỏ người cũng trở nên chết dần chết mòn vì nỗi buồn cô đơn về tinh thần, bởi lẽ vì điều gì đang xảy cho với con thú thì cũng thiết yếu xảy ra đối với con người. đầy đủ vật bên trên đời đều phải có sự ràng buộc.


Ngài đề nghị dạy cho nhỏ cháu rằng mảnh đất dưới chân chúng là đều nắm tro tàn của thân phụ ông chúng tôi, và vì thế, chúng phải kính trọng đất đai. Ngài buộc phải bảo chúng rằng khu đất đai phong lưu được là vì nhiều mạng sống của chủng tộc chúng tôi bồi đắp nên. Hãy hướng dẫn chúng như cửa hàng chúng tôi thường dậy con cháu mình: Đất là Mẹ. Điều gì xẩy ra với đất đai có nghĩa là xảy ra đối với những đứa con của đất. Bé người chưa chắc chắn làm tổ để sống, con fan giản đơn là một trong những sơi tơ trong dòng tổ sống này mà thôi. Điều gì con người tạo cho tổ sinh sống đó, tức là làm cho bao gồm mình.

Ngay cả so với người domain authority trắng, bọn họ được đi cùng và thủ thỉ cùng với chúng như người bạn so với người bạn, cũng bắt buộc nào tránh ngoài số phận bình thường của con người. Sau hết bạn có thể trở thành bằng hữu và hãy hóng xem. Nhưng mà điều mà chúng tôi biết trước được là đến một ngày làm sao đó tín đồ da trắng đang hiểu là chúng ta có và một Chúa, gồm thể bây giờ Ngài nghĩ về Ngài có tín đồ (Chúa) cần Ngài mong mỏi có mảnh đất nền này của chúng tôi. Nhưng Ngài sẽ không còn thể nào gồm được. Người là vị chúa của con người và tình yêu của người sẽ được share công bằng cho tất cả những người da đỏ tương tự như người domain authority trắng. Mảnh đất này so với Người là quý hiếm và có tác dụng tổn sợ đến mảnh đất nền là khinh khi Đấng chế tạo thế. Fan da white cũng vậy, rồi đang qua đi với còn sớm hơn tất cả các bộ lạc khác. Có tác dụng ô uế mộc nhĩ mồ của Ngài, thì một tối nào kia Ngài vẫn chết vị ngạt thở trên khu đất hoang mạc của Ngài. Mà lại trước khoảng thời gian rất ngắn tàn lụi, sinh hoạt trong Ngài vẫn loé sáng lên sức khỏe của Chúa, bạn đã sở hữu Ngài tới mảnh đất nền này là do lý do đặc trưng nào này đã cho Ngài quyền ách thống trị người da đỏ rồi bị thiêu cháy. Đối với cửa hàng chúng tôi vận số kia thật là huyền bí. Do vì, cửa hàng chúng tôi không gọi nổi lúc những bé trâu rừng bị tàn sát, khi phần lớn chú chiến mã sắt hoang ngự trị, khi phần nhiều góc rừng kín đáo nặng trĩu mùi con người, khi quang cảnh của rất nhiều vùng rừng xanh mướt bị đa số sợi dây biết nói xoá sạch. Đâu còn phần lớn cánh rừng rậm rạp? tất cả đã qua đi với đâu còn các chú đại bàng vĩ đại? toàn bộ đã qua đi.

Xem thêm: 1 Lít Là Bao Nhiêu Tiền - Tiếng Lóng 1 Lít La Bao Nhiêu Tiền

Vào năm 1854, tổng thống Mỹ sản phẩm 14 là Franklin Pierce tỏ ý ý muốn mua mảnh đất của bạn da đỏ. Chief Si’ahl (Seattle) thủ lĩnh của người da đỏ đang ứng khẩu trả lời lại kiến nghị này. Những tiếng nói của phạm nhân trưởng quá xuất sắc, biểu đạt tình yêu thiên nhiên vô bờ bến, xem vạn vật thiên nhiên như tiết thịt của mình. Ông đang ý thức được phần nhiều hậu quả khôn lường khi con tín đồ vắt kiệt thiên nhiên, tiêu diệt môi trường. Ngày nay, tp Seattle, tiểu bang Washington của Mỹ, được để theo tên của thủ lĩnh da đỏ Chief Seattle.
*

Bản dịch giờ đồng hồ Việt:“Bầu trời này, nguồn sưởi ấm đất đai của cửa hàng chúng tôi làm sao Ngài có thể mua buôn bán nổi? Ý nghĩ về sao mà lại lạ lùng so với chúng tôi. Nếu shop chúng tôi không bao gồm bầu bầu không khí trong lành này cùng mặt nước long lanh, thì làm sao Ngài rất có thể mua nổi?
Đối với đồng bào tôi, mỗi tấc khu đất là thiêng liêng, từng lá thông óng ánh, từng bờ cát, mỗi phân tử sương long lanh một trong những cánh rừng rậm rạp, mỗi bến bãi đất hoang cùng tiếng nói chuyện của côn trùng là phần nhiều điều linh nghiệm trong ký ức và tay nghề của đồng bào tôi. Những dòng vật liệu bằng nhựa chảy trong cây trồng cũng mang trong những số đó ký ức của bạn da đỏ.Khi bạn da trắng chết đi, họ thường vui chơi giữa các vì sao và quên đi đất nước họ sinh ra. Còn chúng tôi, cửa hàng chúng tôi chẳng thể quên được mảnh đất tươi sáng này. Do lẽ mảnh đất này là bà mẹ của người da đỏ. Công ty chúng tôi là 1 phần của mẹ và bà bầu cũng là 1 phần của chúng tôi. Những cành hoa ngát hương thơm là tín đồ chị, tín đồ em của bọn chúng tôi. Những mỏm đá, đa số vũng nước bên trên đồng cỏ, hơi ấm của chú ngựa chiến con với của con người, tất cả đều cùng phổ biến một gia đình.Ấy ráng mà vị thủ lĩnh bậm bạp ở Washington lại ngỏ ý ao ước mua mảnh đất nền này của chúng tôi. Họ yên cầu quá các và hứa hẹn dành cho shop chúng tôi một địa điểm sống thoải mái, cùng rồi họ vẫn là người cha chăn dắt và shop chúng tôi sẽ trở nên những người con của họ. Vậy, cửa hàng chúng tôi phải để ý đến ý muốn đất đai của họ. Nhưng, quả không phải việc giản đơn, do lẽ mảnh đất nền này đối với shop chúng tôi là thiêng liêng.Dòng nước óng ánh, êm ả dịu dàng trôi dưới đều dòng sông, bé suối đâu phải chỉ là mọi giọt nước, mà còn là máu của tiên nhân chúng tôi. Nếu chúng tôi bán mảnh đất nền này mang đến Ngài, Ngài cần nhớ rằng, Ngài phải dạy dỗ con con cháu rằng, mảnh đất này là linh nghiệm và hầu hết tia sáng chói lóa phản chiếu tự mặt hồ nước trong ráng sẽ nói lên cái nào đó về ký kết ức của tín đồ da đỏ. Tiếng nói chuyện của mẫu nước chính là tiếng nói của thân phụ ông bọn chúng tôi.Những dòng sông là người bằng hữu của chúng tôi, làm shop chúng tôi nguôi đi mọi cơn khát. Hầu như dòng sông chuyên chở những phi thuyền và nuôi lớn bé cháu bọn chúng tôi... Nếu có bán cho Ngài mảnh đất này, Ngài buộc phải nhớ dạy bảo con con cháu Ngài các dòng sông là tín đồ anh, bạn em của cửa hàng chúng tôi và các Ngài từ ni trở đi cần đối xử ung dung với hầu như dòng sông như Ngài đang đối xử với đồng đội Ngài.Tôi biết bạn da trắng không hiểu biết nhiều cách sinh sống của bọn chúng tôi. Đối với họ, mảnh đất này tương tự như mảnh đất khác, bởi vì họ là người xa lạ, và trong tối tối, họ lấy đi từ dưới lòng đất những gì chúng ta cần. Mảnh đất này đâu riêng gì là đa số người bạn bè của họ, mảnh đất này là quân địch của họ cùng khi đã chinh phục được, thì họ vẫn lấn tới. Mồ mả tiên nhân của họ, chúng ta còn quên cùng họ cũng chẳng phải tới mẫu tộc của họ. Họ cư xử với bà mẹ đất và bạn bè bầu trời như những vật tải được, tước đoạt được, rồi buôn bán đi tựa như các con cừu và hầu như hạt kim cương cứng sáng ngời. Lòng thèm khát của họ sẽ ngấu nghiến khu đất đai, rồi để lại ẩn dưới những kho bãi hoang mạc.Tôi biết, bí quyết sống của cửa hàng chúng tôi khác với cách sống của Ngài. Cảnh quan nơi thành phố của Ngài có tác dụng nhức nhối nhỏ mắt tín đồ da đỏ. Tất cả lẽ, fan da đỏ hoang dã và tối tăm chăng?
Ở tp của người da trắng, chẳng có chỗ nào yên tĩnh cả, chẳng có nơi nào là nghe được tiếng lá cây lay rượu cồn vào mùa xuân hay giờ đồng hồ vỗ cánh của côn trùng. Nếu có nghe thấy thì đó cũng chỉ là hầu hết tiếng ầm ĩ lăng mạ vào tai. Và đồ vật gi sẽ xảy ra đối với cuộc sống, nếu như con người không nghe được âm thanh một mình của chú chim đớp mồi hay tiếng tranh cãi của không ít chú ếch đêm tối bên hồ? Tôi là bạn da đỏ, tôi thật không hiểu biết nhiều nổi điều đó. Người Anh- điêng cửa hàng chúng tôi ưa những music êm ái của các cơn gió thoảng qua xung quanh hồ, được nước mưa gội rửa cùng thấm đượm mùi thơm của phấn thông.Không khí trái là quý quá so với người da đỏ, bởi vì lẽ khoảng không gian này là của chung, muông thú, cây trồng và con tín đồ cùng nhau hít thở. Tín đồ da trắng cũng cùng phân chia sẻ, hít thở một không khí đó. Nhưng dường như người domain authority trắng chẳng để ý gì mang lại nó. Nếu bọn chúng tôi xuất bán cho Ngài mảnh đất nền này, Ngài yêu cầu nhớ rằng không gian đối với cửa hàng chúng tôi là vô cùng giá trị và phải share linh hồn với tất cả cuộc sống mà bầu không khí ban cho. Ngọn gió mang lại hơi thở đầu tiên của thân phụ ông cửa hàng chúng tôi và cũng nhấn lại hơi thở cuối cùng của họ. Nếu như có bán ra cho Ngài mảnh đất nền này, Ngài buộc phải giữ gìn và tạo nên nó thành một địa điểm thiêng liêng đến ngay từ đầu đến chân da trắng cũng rất có thể thưởng thức được hồ hết làn gió thấm đượm mùi hương hoa đồng cỏ.Như vậy, cửa hàng chúng tôi mới cân nhắc những ý ao ước mua mảnh đất này của Ngài. Nếu bao gồm quyết định đồng ý yêu ước của Ngài, shop chúng tôi phải giới thiệu một điều kiện - đó là, tín đồ da trắng cần đối xử với các muông thú sinh sống trên mảnh đất nền này như các người anh em.Tôi là người hoang dã, tôi ko hiểu bất kể một bí quyết sống như thế nào khác. Tôi đã chứng kiến cả ngàn bé trâu rừng bị bị tiêu diệt dần chết mòn trên những cánh đồng cô quạnh vì bị tín đồ da trắng bắn mỗi một khi có đoàn tàu chạy qua. Tôi là kẻ hoang dã, tôi không hiểu nổi vì sao một con ngựa chiến sắt nhả khói lại quan trọng đặc biệt hơn nhiều con trâu rừng mà cửa hàng chúng tôi chỉ giết mổ để duy trì cuộc sống. Con bạn là gì, nếu cuộc sống thiếu những bé thú? với nếu chúng ra đi, thì bé người cũng sẽ chết dần chết mòn do nỗi buồn cô đơn về tinh thần, bởi lẽ vì điều gì sẽ xảy cho với bé thú thì cũng bao gồm xảy ra so với con người. Những vật bên trên đời đều phải có sự ràng buộc.Ngài cần dạy cho nhỏ cháu rằng mảnh đất dưới chân chúng là phần đa nắm tro tàn của phụ vương ông chúng tôi, và vì thế, chúng cần kính trọng đất đai. Ngài buộc phải bảo bọn chúng rằng khu đất đai phú quý được là do nhiều mạng sinh sống của chủng tộc chúng tôi bồi đắp nên. Hãy trả lời chúng như chúng tôi thường dạy con cháu mình: Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với khu đất đai tức là xảy ra đối với những người con của đất. Nhỏ người chưa biết làm tổ nhằm sống, con fan giản đơn là một trong sợi tơ trong chiếc tổ sống này mà thôi. Điều gì con người làm cho tổ sống đó, tức là làm cho bao gồm mình.Ngay cả đối với người da trắng, chúng ta được đi cùng và rỉ tai cùng với chúng như fan bạn so với người bạn, cũng không thể nào tránh khỏi số phận tầm thường của bé người. Sau hết bạn có thể trở thành anh em và hãy chờ xem. Nhưng lại điều mà shop chúng tôi biết trước được là mang đến một ngày làm sao đó bạn da trắng đã hiểu là họ có cùng một Chúa, có thể lúc này Ngài suy nghĩ Ngài có tín đồ (Chúa) đề xuất Ngài hy vọng có mảnh đất nền này của chúng tôi. Tuy thế Ngài sẽ không thể nào có được. Fan là vị chúa của con người và cảm xúc của người sẽ được chia sẻ công bằng cho người da đỏ cũng giống như người da trắng. Mảnh đất nền này đối với Người là quý hiếm và có tác dụng tổn hại đến mảnh đất nền là rẻ khinh Đấng tạo nên thế. Tín đồ da white cũng vậy, rồi sẽ qua đi với còn mau chóng hơn toàn bộ các cỗ lạc khác. Làm ô uế nấm mèo mồ của Ngài, thì một tối nào đó Ngài đang chết vày ngạt thở trên đất hoang mạc của Ngài.Nhưng trước tích tắc tàn lụi, sinh hoạt trong Ngài vẫn loé sáng sủa lên sức mạnh của Chúa, fan đã với Ngài tới mảnh đất nền này nguyên nhân là lý do quan trọng nào này đã cho Ngài quyền thống trị người domain authority đỏ rồi bị thiêu cháy. Đối với chúng tôi vận số đó thật là huyền bí. Vì chưng vì, shop chúng tôi không đọc nổi lúc những nhỏ trâu rừng bị tàn sát, khi gần như chú ngựa chiến sắt hoang ngự trị, khi hầu như góc rừng bí mật đáo nặng trĩu mùi bé người, lúc quang cảnh của những vùng rừng xanh mướt bị gần như sợi dây biết nói xoá sạch. Đâu còn gần như cánh rừng rậm rạp? toàn bộ đã qua đi và đâu còn rất nhiều chú đại bàng vĩ đại? toàn bộ đã qua đi.”
Bản dịchtiếng Anh: